รักแม่มากที่สุดในโลก
Group Blog
 
<<
มกราคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 มกราคม 2557
 
All Blogs
 
Back to school again...VG3

อ้อชอบฟังยูทูปของ อ.ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญค่ะ รู้สึกถูกจริตมาก ฟังมาหลายท่านก็รู้สึกว่านี่แหละอาจารย์ที่ตามหามานาน 555 แหม๋ สอนได้สะใจและตรงประเด็นเป๊ะเลย เรื่องของการฟังธรรมเป็นเรื่องของจริตใครจริตมันค่ะ ใครสนใจลองไปฟังได้ค่ะ ชอบไม่ชอบแล้วแต่จริตค่ะ อย่างที่บอก ได้ฟังแล้วก็ได้คิด ได้คิดแล้วก็ได้เข้าใจอะไรหลาย ๆ อย่างมากขึ้น เข้าใจว่า ทุกคนต่างก็เกิดมาทำหน้าที่ของแต่ละคนค่ะ ลองไปฟังดูนะคะ ในยูทูปเพียบเลยตั้งแต่เริ่มทำงานมาก็รู้สึกว่าภาษาดีขึ้นบ้างเล็กน้อย ไม่มากเท่าไหร่ อยาก..ความอยากนี่เราก็ปรุงแต่งอีกละเนาะ อะ ปรุงแต่งในทางที่ดีคงจะมีประโยชน์บ้างละ ก็อยากจะดีขึ้นในด้านภาษาทั้งพูดและเขียน เลยตัดสินใจส่งใบสมัครไปเรียน เหมือนเรียนกศน.ม.ปลายค่ะ ใช้เวลาไม่นานเค้าก็ตอบกลับมาบอกว่าให้ส่งเอกสารไปให้ดูแล้วเค้าจะตัดสินใจ ก็ยึก ๆ ยัก ๆ เอาไม่เอาดีหว่า จนเค้าส่งจดหมายมาตามรอบสอง ถ้าไม่ส่งจะไม่ได้ที่ปีนี้ละนะ ซึ่งหมายถึงปีที่แล้ว ปี 56 เอา ก็เอา ส่งเอกสารไป อาทิตย์เดียวตอบกลับมาว่าเรียน คุณรจนา

ตามที่คุณได้ บลา บลา บลา มีการศึกษามาจากเมืองไทย บลา บลา บลา แต่เราก็ให้โอกาสคุณได้เรียนภาษานอร์วีเจียนเพื่อจะได้พัฒนาภาษาอย่างที่คุณได้แจ้งมา โรงเรียนจะเปิดในเดือนสิงหาคม 2556 บลา บลา บลา


ขอแสดงความนับถือ

แผนก...


เฮ้อ เอาไงดีหว่า 555 หรือตัดสินใจผิดฟระเนี่ย เรียนหรือไม่เรียน อ้อ ลืมบอก เรียนฟรีค่ะ หนังสือก็มีให้ยืมฟรี เสียค่ามัดจำไว้ พอเลิกเรียนเอาหนังสือคืนก็ได้เงินคืนค่ะ เรียนด้วย ทำงานด้วย เหนือ่ยแน่ตรู เว่อร์จริงแม่คู๊ณ เหนื่อยไม่ตายหรอก ใคร ๆ เค้าก็ทำกัน เรียนด้วยทำงานด้วยมันจะยากตรงไหน ไม่มีอะไรได้มาง่ายดายหรอกเธอ


อะ เอาก็เอา เพื่อที่ภาษาจะได้ดีขึ้นทั้งพูดและเขียน ก็ต้องยอมเหนื่อยกันบ้าง สู้ ๆ


จนถึงวันนี้ ผ่านไปครึ่งปีแล้ว เรียนนอร์ชกับอังกฤษ สี่วันต่อสัปดาห์ ทำงานลดลงนิดนึง แต่ก็ต้องทำอยู่เพื่อไม่ให้ที่ทำงานลืมหน้า 555 ทำไปด้วย เรียนไปด้วย มีการบ้านต้องเขียน ต้องอ่าน ต้องศึกษา ก็สนุกไปอีกแบบค่ะ ไอ้ที่เคยกลัว ๆ ว่าจะเขียนได้ถูกหรือเปล่าเนี่ย ก็มั่นใจมากขึ้น ไม่ใช่ว่าก่อนไปเรียนเขียนไม่ได้นะคะ เดี๋ยวจะอ่านแล้วคิดว่าถ้าเขียนไม่ได้แล้วทำงานพยาบาลได้ไง เขียนได้ค่ะ แต่อยากเขียนให้เก่งเหมือนที่เขียนภาษาไทยอยู่นี่ไงคะ photo 2fa8f169-ea24-4a2e-ab11-b38ca185a5ab_zps991b49cf.jpgสอบก็ผ่านมาหลายครั้งแล้ว ระบบเกรดที่นี่จะเป็น 1-6 ค่ะ สอบก็เป็นแบบอัตนัยค่ะ เขียนและโม้ไปให้เต็มที่ พกอุปกรณ์ไปให้พร้อม หนังสือกี่เล่มขนไปเข้าห้องสอบได้ แต่ห้ามใช้อินเตอร์เน็ตกับโทรศัพท์ ข้อสอบจะมีประมาณ 3 - 4 ข้อ ให้เวลา 4-5 ชั่วโมง จัดสรรเวลาให้ดี ๆ ค่ะ แตกต่างจากเมืองไทยมั้ยคะการสอบแบบนี้ แน่นอนค่ะ เมืองไทยห้ามขนอะไรเข้าไปเพราะเป็นสอบแบบวัดความจำ จำไม่ได้ก็อาจจะตอบไม่ได้ แต่การสอบที่นี่เป็นการสอบแบบวัดความเข้าใจ ความรู้สึก ต่อให้ขนไปเป็นสิบเล่มถ้าไม่เข้าใจก็ตอบไม่ได้เพราะไม่รู้จะเขียนอะไรลงไป แป่วววว ถ้าก็อปปี้มาตอบก็เอาเกรด 1 ไปค่ะ อาจารย์ที่นี่เก่งรู้ว่าอันไหนนักเรียนเขียนเองอันไหนก็อปมา ที่รู้เพราะเพื่อนเอาให้ดูว่าเธอก็อปประโยคมาจากเน็ต ส่งงานอาจารย์ไป โดนตัวแดงกลับมาเลย แป่วววว ความลับไม่มีในโลก 555 แหม๋ เพื่อนก็นึกว่าอาจารย์จะไม่รู้นะเนี่ย ที่ไหนได้
เช่นการสอบภาษาอังกฤษที่ผ่านมาให้ข้อสอบมาข้อแรกทุกคนต้องตอบ อันนี้มันบังคับ ยังไงได้ไม่ได้ก็ต้องตอบไป และให้หัวข้อมา 3 หัวข้อใหญ่ให้เลือกมาหนึ่งข้อและเขียนอย่างน้อยหนึ่งหน้ากระดาษ A4 เลือกเลยค่ะ อันไหนง่ายสุด อิชั้นเลือกหัวข้อผู้อพยพ/ย้ายถิ่นฐานในอังกฤษ การเขียนถ้าเราไม่ได้แกรมม่า ถ้าเราไม่ได้ศัพท์ แล้วเราจะเขียนได้ยังไงใช่มั้ยคะ ฉะนั้นการสอบแบบอัตนัยมันก็วัดเราได้หลายอย่าง หากเป็นการสอบแบบปรนัย เดาได้ถูกก็โชคดีไป แต่อัตนัยนี่มัน ... มันยังไงหล่ะ มันมั่วไม่ได้น่ะค่ะ คือถ้ามั่วเขียนไปอาจารย์ที่ตรวจข้อสอบเราก็รู้เลยว่าเราได้หรือไม่ได้ แฮ่ ๆ
แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดีค่ะทั้งสองวิชา เหลือครึ่งปีหลัง จะเสร็จก็เดือนมิถนายนี้หล่ะ ไม่หวังอะไรมากขอแค่ผ่านและทำให้ดีที่สุดแค่นั้นเอง เขียนมาแล้วมันเกี่ยวอะไรกับงานพยาบาลที่นี่ล่ะเนี่ย เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบัน (แหม๋ เขียนปานประกาศ 555) ค่ะ ก็นั่นหล่ะ เดี๋ยวนี้จะทำงานพยาบาลที่นี่ก็ยากขึ้น ต้องผ่านการสอบ Bergen test หรือว่าไปโรงเรียนแบบนี้ก่อนน่ะค่ะ ไม่เหมือนเมื่อก่อนตอนสมัยอ้อมาที่ผ่านแค่ Norsk prøve 3 ก็พอแล้ว เพราะภาษามันเรื่องใหญ่จริง ๆ ค่ะ เลือกได้ค่ะว่าจะไปทางไหนด้านภาษา ถ้าจบอันนี้ก็เหมือนเราผ่านม.ปลายของที่นี่น่ะค่ะ ทีนี้สำหรับคนที่ได้ใบอนุญาตทำงานเป็นพยาบาลที่นี่แล้วก็ไปเรียนต่อได้ค่ะ จะเรียนต่อด้านเด็ก ดมยา ไอซียู ห้องคลอด ก็ไปได้เลยหล่ะค่ะทีนี้ เอกสารแน่นแล้วแต่จะเรียนต่อหรือไม่นั้นคงค่อยว่ากันทีหลังค่ะ ตอนนี้คงต้องตั้งใจเรียนก่อนจะได้จบ ๆ ซะที ทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อให้ได้ใบซึ่งคนที่นี่ต้องการนักหนา เอานะ สู้ ๆ บอกตัวเอง และเป็นกำลังใจให้สำหรับคนที่กำลังต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งเป้าหมายที่ได้วางไว้ในชีวิตค่ะ Stå på og ikke gi opp!!!ขอบคุณที่แวะเวียนเข้ามาอ่านและแอบรอว่าอัพเดทหรือยัง 555กิ้ว กิ้ว ยินดีค่ะที่แวะมา ไม่เม้นท์แต่แค่คลิกเข้ามาอ่านก็แสดงว่าคิดถึงกันอยู่ใช่ม้ายยย


Thank you for Nice song from Youtube.com

Create Date : 29 มกราคม 2557
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2557 4:14:14 น. 4 comments
Counter : 1512 Pageviews.

 
พี่แวะมาเยี่ยมค่ะ .. ไม่ได้เข้ามานานหลายปีเลย .. น้องสบายดีนะคะ .. พี่ยุ้ยเอง จำได้ป่าวจ๊ะ


โดย: valika วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:5:15:39 น.  

 
เข้ามาเป็นกำลังใจให้ค่ะ ตอนนี้พี่ก็เรียนอยู่เหมือนกัน สู้ ๆ ค่ะ


โดย: valika วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:5:17:58 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณอ้อ

สบายดีก่า 555+

วันนี้ได้แวบเข้ามา รีบมาทักทายคุณอ้อซะเลย คิดถึงนะคร้า


โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ วันที่: 4 มีนาคม 2557 เวลา:9:21:22 น.  

 


โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ วันที่: 6 มีนาคม 2557 เวลา:9:30:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

thainurse@norway
Location :
Norway

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
พึงชนะความโกรธด้วยความไม่โกรธ
พึงชนะความไม่ดีด้วยความดี
พึงชนะความตระหนี่ด้วยการให้
พึงชนะผู้พูดเท็จด้วยคำจริง


หน้านอกบอกความงาม
หน้าในบอกความดี
หน้าที่บอกความสามารถ
หน้านอก....แต่งให้พอดี
หน้าในและหน้าที่....แต่งให้มาก ๆ
(หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ)


ขอบคุณของตกแต่งบล็อคจากป้ามด คุณดอกหญ้าเมืองเลย คุณKungGuenter ด้วยค่ะ

blog counter
blog counter
New Comments
Friends' blogs
[Add thainurse@norway's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.