space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
space
space
3 พฤศจิกายน 2564
space
space
space

พวงหรีดต้นไม้ ความอาลัยที่มีคุณค่าและความหมาย

คุณค่าและความหมายของ “พวงหรีดต้นไม้”


   สมัยก่อนหากต้องการจะไปงานศพก็จะไปสั่งพวงหรีดเอาที่ร้านใกล้ ๆ งานศพ โดยส่วนมากร้านพวงหรีดจะตั้งอยู่ตามข้างวัด โดยเฉพาะวัดดัง ๆ แต่พอยุคสมัยและสภาพสังคมเปลี่ยนไป จึงเริ่มมีร้านพวงหรีดออนไลน์มากมายที่ง่ายและสะดวกต่อการกดสั่งซื้อ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ไปงานศพ แต่สามารถสั่งซื้อพวงหรีดออนไลน์ส่งความอาลัยตรงถึงหน้าศาลาวัด ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้การส่งความอาลัยด้วยพวงหรีดดอกไม้แบบเดิม ๆ ก็ได้แปรเปลี่ยนเป็นการสั่งพวงหรีดรูปแบบอื่น ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพวงหรีดผ้า พวงหรีดพัดลม พวงหรีดกระดาษสา และพวงหรีดต้นไม้ ที่กำลังเป็นนิยมมากเช่นกัน

   ซึ่งต้นไม้แต่ละชนิดเมื่อปลูกก็ส่งผลให้สร้างความร่มเย็นให้กับวัดหรือสถานที่นั้น ๆ ชนิดของต้นไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นพวงหรีดก็มักเป็นต้นไม้มงคลที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์และความหมายสุดลึกซึ้ง และเหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่รักษ์โลก ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และวันนี้เราจะมาบอกถึงความหมายในแต่ละชนิดของต้นไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นพวงหรีดนะครับ 

 

ต้นพุดศุภโชค 

   พวงหรีดต้นไม้ของเราใช้เป็นต้นไม้มงคลชนิดหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมของคนไทยมาอย่างยาวนาน ความเชื่อโบราณว่ากันว่าผู้ที่นำไปปลูกต่อ ณ ที่ใดที่หนึ่ง จะช่วยเสริมสิริมงคล หนุนนำให้ชีวิตเจริญก้าวหน้า มั่นคง ร่มเย็นเป็นสุข ดั่งความหมายของคำว่า พุด ที่แปลว่า สมบูรณ์ แข็งแรง มั่นคง

 ต้นพุดศุภโชค
 

ต้นไทร

    ต้นไทรเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูงประมาณ 10-20 เมตร จุดเด่นคือมีรากอากาศห้อยลงมาจากกิ่งก้านและลำต้นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่คนมักจะนำรากอากาศมาทำเป็นยา เช่น แก้อาการท้องเสีย แก้กระษัย บำรุงโลหิต แก้ตกโลหิต และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยคนโบราณเชื่อกันว่าหากนำต้นไทรมาปลูกในบ้านจะทำให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข ช่วยคุ้มครองคนในบ้านจากภัยอันตรายต่าง ๆ แต่ก็มีบางความเชื่อที่บอกว่าไม่ควรนำต้นไทรมาปลูกในบ้าน เพราะต้นไทรเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์จึงมีเทพารักษ์อาศัยอยู่ ทำให้ไม่ควรนำมาปลูก 
 

 ต้นไทร

ต้นคริสติน่า 

   ต้นคริสติน่า ถือว่าเป็นไม้มงคลนำเข้ามาจากพม่า ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในพิธีทางศาสนา เป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่าพุทธบูชา เป็นไม้พุ่มขนาดกลางถึงใหญ่ สูงประมาณ 2-5 เมตร ส่วนใหญ่คนจะใช้ปลูกเป็นไม้ประดับเพราะมีสีสันสวยงาม สามารถนำยอดอ่อนมาประกอบอาหารได้ อีกทั้งลำต้น เปลือก และผลมีสรรพคุณทางยา สามารถนำมาทำเป็นยารักษาโรคตาแดง โรคไตพิการ และแก้ไข้ได้ ในด้านของความเชื่อนั้น 

 ต้นคริสติน่า
 

ต้นโมก

   ต้นโมกเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 5-12 เมตร ดอกมีสีขาว กลิ่นหอม ช่อหนึ่งมี 4-8 ดอก ต้นโมกสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นใบ ดอก บาง ลำต้น รวมไปถึงราก อีกทั้งยังมีกลิ่นหอม สามารถนำไปสกัดเป็นน้ำอบไทยได้ นอกจากนี้ต้นโมกยังเป็นต้นไม้ความหมายดี โดยคนโบราณเชื่อว่าหากปลูกต้นโมกไว้ในบ้านจะทำให้เกิดความสุข เพราะคำว่าโมกมีเสียงพ้องกับคำว่า โมกข์ หรือโมกษ์ ที่แปลว่าความหลุดพ้นจากกิเลสและความทุกข์ทั้งปวง เชื่อกันว่าต้นโมกจะช่วยคุ้มครองป้องกันภัยแก่ผู้ที่ปลูกเช่นกัน

 ต้นโมก
 

ต้นกล้วยไม้

   ต้นกล้วยไม้ ถือเป็นไม้มงคลและเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่คนนิยมนำมาทำเป็นพวงหรีด เพราะนอกจากจะมีดอกสีสดใส มีกลิ่นหอมแล้ว คนโบราณเชื่อว่าหากปลูกกล้วยไม้ในบ้านจะช่วยให้เกิดความประทับใจแก่คนทั่วไป ทำให้คนในบ้านมีจริยธรรม อีกทั้งยังเป็นดอกไม้ที่ใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาพุทธบ่อยครั้ง 

ต้นกล้วยไม้
 

ต้นวาสนา

   ต้นวาสนา  มีกลิ่นหอม ผลของต้นวาสนามีสีส้ม แดง และเหลือง พุ่มขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ สูงประมาณ 5-10 เมตร ลักษณะเด่นคือมีใบยาวสีเขียว มีลายเหลืองหรือขาว ดอกเป็นสีขาวหรือสีชมพู ใบสามารถนำมาทำเป็นยาแก้ปวดท้องได้ และรากสามารถนำมาบรรเทาอาการปวดจากการคลอดลูกได้ มีความเชื่อที่ว่าหากบ้านไหนดูแลรักษา รดน้ำพรวนดินเป็นอย่างดีจนต้นวาสนาออกดอก บ้านนั้นจะได้รับโชคลาภ นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าการปลูกต้นวาสนาไว้ในบ้านจะทำให้เกิดความสุข สมหวังในชีวิต ทำให้ต้นวาสนาเป็นต้นไม้มงคลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และเหตุนี้เองจึงนิยมนำต้นวาสนามาทำเป็นพวงหรีดต้นไม้ 

ต้นวาสนา
 

 
     พวงหรีดต้นไม้นั้นมีคุณค่าและความหมายตามที่ผมบอกเลยใช่มั้ยละครับ เพราะคนส่วนใหญ่มักเลือกซื้อต้นไม้เหล่านี้เพื่อเป็นตัวแทนแสดงความอาลัยแก่ผู้ล่วงลับ แต่ถ้าหากใครไม่สะดวกจะนำต้นไม้กลับไปปลูกก็สามารถบริจาคให้ทางวัดได้เช่นกันนะครับ เพื่อที่ทางวัดจะได้นำไปปลูกเพิ่มความร่มเย็นให้พื้นที่ภายในวัด หากคุณกำลังมองหาพวงหรีดต้นไม้ที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าจากร้านพวงหรีดออนไลน์ชื่อดังอย่าง “เลอหรีด” ผมขอแนะนำพวงหรีดต้นพฤกษา 6 รหัส LZ008 เป็นพวงหรีดต้นไทรเกาหลี ประดับด้วยผ้าและริบบิ้นสีขาวล้วน ดูบริสุทธิ์และหรูหรา ไทรเป็นต้นไม้มงคลงดงาม สง่าผ่าเผย ดังคำกล่าวโบราณที่ว่า “ร่มโพธิ์ร่มไทร” ไม่ว่าเจ้าภาพจะนำไปปลูกต่อ ณ ที่ใด ก็เชื่อว่าจะนำแต่ความร่มเย็นมาให้สถานที่นั้น ต้นพฤกษาจึงเหมาะที่จะส่งความอาลัยแทนความหมายที่ดีแด่ผู้ล่วงลับ นิยมสำหรับการไว้อาลัยทุกประเภทนะครับ

 พวงหรีดต้นพฤกษา จากร้าน Le Wreath
 

สำหรับวันนี้ผมขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่บล็อกหน้านะครับ 
Create Date : 03 พฤศจิกายน 2564
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2564 15:40:55 น. 0 comments
Counter : 233 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว


ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

SUN STONE
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ครบเครื่องเรื่องความรัก ผมพร้อมจะเผยเรื่องราวดี ๆ กลเม็ดเคล็ดรักที่จะช่วยให้คุณเข้าใจความรักและคนที่คุณรักมากยิ่งขึ้น รับประกัน “ความรักสวยงามเสมอ” แน่นอนครับ

space
space
[Add SUN STONE's blog to your web]
space
space
space
space
space