space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
space
space
3 กุมภาพันธ์ 2564
space
space
space

ดอกไม้วาเลนไทน์ เหตุไฉนต้องเป็นดอกกุหลาบ?

ดอกไม้วาเลนไทน์ เหตุไฉนต้องเป็นดอกกุหลาบ?

 
สมุดปฏิทินเดือนกุมภาพันธ์กับดอกไม้วาเลนไทน์ ดอกกุหลาบแดง

ใกล้ช่วงเทศกาลแห่งความรักทีไร หันไปทางไหนก็เห็นแต่คนเดินถือดอกกุหลาบ ร้านค้าต่าง ๆ ก็มักวางขายดอกกุหลาบหลากสีสันเต็มไปหมด นับเป็นดอกไม้วาเลนไทน์ ที่ยอดฮิตจริง ๆ โดยเฉพาะดอกกุหลาบสีแดงที่ขายดีอันดับหนึ่งตลอดกาล แล้วเพื่อน ๆ สงสัยบ้างหรือไม่คะ ว่าทำไมดอกไม้ประจำเทศกาลนี้จึงต้องเป็นดอกกุหลาบด้วย เป็นดอกไม้ชนิดอื่นไม่ได้เหรอ? วันนี้เราเลยจะมาไขคำตอบให้ทุกคนได้ทราบเองค่ะ

สาเหตุที่ว่าทำไมคนส่วนใหญ่จึงนิยมมอบดอกกุหลาบให้แก่คนรักในวันวาเลนไทน์นั้นมีคำตอบและตำนานความเชื่อที่เล่าขานกันต่อมาอย่างมากมายเลยค่ะ ซึ่งสามารถจำแนกได้เป็นข้อ ๆ ดังนี้คือ...
 

1. ดอกกุหลาบมีความสวยงามและมีกลิ่นหอม

ดอกกุหลาบมีทั้งความสวยงามและกลิ่นที่หอมหวนชวนให้หลงใหลจนได้รับสมญานามว่าเป็น “ราชินีแห่งดอกไม้” ซึ่งความสวยงามของดอกกุหลาบนั้นสื่อถึงความสุข ความมีไมตรีจิต ความรักใคร่ และการเกี้ยวพาราสี จึงทำให้ดอกกุหลาบเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนแห่งความรักและความอมตะ
 
กามเทพคิวปิด เทพเจ้าแห่งความรัก กับดอกไม้วาเลนไทน์ กุหลาบสีชมพู
 

2. ตำนานเทพธิดาแห่งดอกไม้ "คลอริส"

ตามตำนานกรีกเล่าขานกันว่า... เทพธิดาแห่งดอกไม้ที่ชื่อ “คลอริส” ได้บันดาลให้ร่างของนางไม้กลายเป็นดอกกุหลาบและยกขึ้นให้เป็นราชินีแห่งดอกไม้ จากนั้นจึงนำไปมอบให้แก่ลูกชายของนางที่ชื่อว่า “อีรอส” ซึ่งหลายคนอาจรู้จักกันดีในอีกนามหนึ่งว่า “คิวปิด” ซึ่งเป็นกามเทพหรือเทพเจ้าแห่งความรักนั่นเอง ดอกกุหลาบวาเลนไทน์จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความรักนับแต่นั้นเป็นต้นมาค่ะ
 

3. ดอกกุหลาบมอสส์ ของศาสนาคริสต์

ตามหลักศาสนาคริสต์เชื่อกันว่า... ขณะที่พระเยซูถูกตรึงไม้กางเขนอยู่นั้น โลหิตของพระองค์ได้ไหลหยดลงมาบนต้นหญ้ามอสส์ และเกิดเป็นต้นกุหลาบที่มีดอกสีแดงสด จึงเรียกดอกกุหลาบชนิดนี้ว่า “ดอกกุหลาบมอสส์”
 

4. เครื่องหมายของเทพแห่งความงาม "วีนัส"

บางตำนานเล่ากันว่า... ดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ที่เปรียบเสมือนเครื่องหมายแทนการกำเนิดของเทพแห่งความงามและความรักนามว่า “วีนัส” หรือรู้จักกันดีในชื่อ “เทพีอโฟรไดท์” ซึ่งในตำนานเทพเจ้าของกรีกได้กล่าวไว้ว่า น้ำตาของเธอได้หยดลงมาปะปนกับเลือดของ “อโดนิส” คนรักของเธอที่เสียชีวิตลงจากการถูกหมูป่าฆ่า เมื่อเลือดกับน้ำตาหยดลงสู่พื้นดินแล้วจึงกลายเป็นดอกไม้สีแดงเข้มหรือดอกกุหลาบ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ดอกกุหลาบจึงได้กลายเป็นตัวแทนของความรักที่ลึกซึ้งนั่นเองค่ะ แต่บางตำนานก็เล่าว่าดอกกุหลาบเกิดจากการที่เทพเจ้าวีนัสแทงตัวเองด้วยหนามแหลม ทำให้เลือดหยดลงสู่พื้นดินค่ะ
 

5. ภาษาดอกไม้ ของกษัตริย์แห่งสวีเดน

ปลายศตวรรษที่ 17 กษัตริย์แห่งสวีเดนได้นำเสนอถึงเรื่อง “ภาษาของดอกไม้” ไว้ โดยกำหนดให้ดอกไม้แต่ละชนิดเป็นตัวแทนสื่อถึงสิ่งต่าง ๆ อย่างเช่น การมอบดอกคาร์เนชั่นสีเหลืองสื่อถึงการแสดงความผิดหวัง การมอบดอกไฮยาซินธ์สีม่วงสื่อถึงการขอโทษ และการมอบดอกกุหลาบสื่อถึงความรักอันลึกซึ้ง
 
กล่องดอกไม้วาเลนไทน์ กุหลาบสีแดง ร้าน Love You Flower
 

6. บทละครพระราชนิพนธ์ "มัทนะพาธา"

นอกจากตำนานกรีกและโรมันจะมีความเชื่อในเรื่องการมอบดอกไม้วาเลนไทน์เป็นดอกกุหลาบแล้ว ไทยเราเองก็มีความเชื่อในเรื่องนี้ไม่แพ้กันค่ะ ถึงแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าดอกกุหลาบเข้ามาเกี่ยวข้องกับบ้านเราตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่จากตำนานดอกกุหลาบของไทยในเรื่อง “มัทนะพาธา” ซึ่งเป็นบทละครพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ได้กล่าวไว้ว่าเทพบุตรองค์หนึ่งนามว่า “สุเทษณะ” ทรงหลงรักเทพธิดาองค์หนึ่งที่มีนามว่า “มัทนา” แต่ทว่านางไม่มีใจรักพระองค์ตอบ ทำให้นางถูกสาปแช่งให้เกิดเป็นดอกกุหลาบนั่นเองค่ะ

เมื่อเพื่อน ๆ ทราบถึงตำนานและเหตุผลของการมอบดอกไม้วาเลนไทน์เป็นดอกกุหลาบแล้วก็อย่าลืมหาซื้อดอกกุหลาบวาเลนไทน์สวย ๆ เพื่อมอบให้แก่คนรักกันด้วยนะคะ แต่ถ้าใครไม่ค่อยมีเวลาหาซื้อก็สามารถเลือกซื้อได้จากเว็บของร้านดอกไม้ delivery Love You Flower ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะนอกจากจะมีรูปแบบให้เลือกมากมายแล้วยังจัดส่งฟรีทั่วกรุงเทพฯ อีกด้วยค่ะ


Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2564 10:42:17 น. 0 comments
Counter : 1064 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

SUN STONE
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ครบเครื่องเรื่องความรัก ผมพร้อมจะเผยเรื่องราวดี ๆ กลเม็ดเคล็ดรักที่จะช่วยให้คุณเข้าใจความรักและคนที่คุณรักมากยิ่งขึ้น รับประกัน “ความรักสวยงามเสมอ” แน่นอนครับ

space
space
[Add SUN STONE's blog to your web]
space
space
space
space
space