Image hosting by Photobucket

Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2548
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
21 มิถุนายน 2548
 
All Blogs
 
นอนหลับอย่างไรให้เป็นสุข


Image hosted by Photobucket.comการนอนหลับหรือ"นิทรา"(nidra) ในภาษาสันสกฤตนั้น อายุรเวทกล่าวว่าเปรียบเหมือนพยาบาลที่ประคบประหงมพรมพร่ำความชุ่มชื้นให้ร่างกายและจิตใจ เพราะหลังจากตรากตรำมาทั้งวันแล้ว เราจะสูญเสียพลังและความชุ่มชื้นไป การนอนหลับพักผ่อนจะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นและพลังให้ร่างกายและจิตใจอีกครั้งหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้สังเคราะห์และหล่อหลอมอาหารกายอาหารใจให้กลายเป็นหนึ่งเดียวกับเรา

อาหารกายก็คืออาหารที่เรากินเข้าไป ซึ่งร่างกายก็ย่อยและสังเคราะห์เพื่อนำไปสร้างเป็นเนื้อเยื่อต่างๆ ส่วนอาหารทางใจก็คือ ประสบการณ์ในชีวิตที่เราได้เรียนรู้และซึมซับเข้ามาในแต่ละวัน ห้วงยามแห่งนิทรารมณ์ก็คือช่วงเวลาที่ร่างกายและจิตใจจะสังเคราะห์สิ่งที่เราเอามาจากภายนอกและแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นหนึ่งเดียวกับเรา

การนอนหลับจึงมีส่วนสำคัญที่จะกำหนดคุณภาพชีวิตของเรา จะพูดว่าเรานอนอย่างไรเราก็เป็นอย่างนั้น เหมือนกับที่พูดว่าเรากินอะไรเราก็เป็นอย่างนั้น(you are what you eat) ก็คงไม่ผิดนักถ้าเรานอนหลับสนิทและนานพอเหมาะ เราจะตื่นขึ้นมาด้วยความสดชื่นแจ่มใสกระปรี้กระเปร่า ความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจจะหมดไป ขณะเดียวกันร่างกายและจิตใจก็สามารถสังเคราะห์หล่อหลอมอาหารและประสบการณ์ที่รับเข้าไปในวันวานได้เต็มที่ ก่อเกิดเป็นคุณภาพของชีวิต(ในวัน)ใหม่ที่เปี่ยมด้วยพลังสร้างสรรค์ แต่ถ้าเรานอนหลับๆตื่นๆนอนน้อย เราจะตื่นขึ้นมาด้วยความง่วงเหงาหาวนอน ยังงัวเงีย มึนงงคล้ายๆกับว่ายังไม่พร้อมที่จะเริ่มชีวิตในวันใหม่

แต่ถ้าสุดโต่งไปอีกข้างหนึ่งคือนอนมากเกินไป ก็จะเกิดความเกียจคร้านไม่อยากทำอะไร เหมือนกับเวลากินอาหารมากเกินแล้วร่างกายไม่อยากขยับหรือโยกย้ายไปไหน เรียกว่าเกิดการสะสมมากเกินไป


ดังนั้นถ้าต้องการมีคุณภาพชีวิตที่ดีก็ต้องดูแลเสาหลักแห่งการนอนหลับให้ดีด้วย ดีทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ ปริมาณคือนอนในจำนวนชั่วโมงที่พอเพียง ส่วนคุณภาพคือนอนหลับให้สนิท ถ้าได้นอนหลับลึกถึงขนาดที่เรียกว่า "โยคะนิทรา" (yoga nidra) คือนอนหลับอย่างมีสมาธิ(meditative sleep) ด้วยล่ะ ก็ถือว่าเป็นสุดยอดของการนอนหลับเลยทีเดียวต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับที่น่าจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น


1. ควรเข้านอนแต่หัวค่ำและตื่นแต่เช้าดีกว่านอนดึกตื่นสาย ถ้าเป็นไปได้ควรเข้านอนอย่าให้ เกินสี่ทุ่ม เพราะช่วงเวลาระหว่างหกโมงเย็นถึงสี่ทุ่มนั้นตามหลักอายุรเวทถือว่าเป็นช่วงเวลาของธาตุดินธาตุน้ำ บรรยากาศโดยทั่วไปจะมีความหนักหน่วงโน้มนำให้นอนหลับได้ง่าย เหมือนกับธรรมชาติส่งสัญญาณให้รู้ว่าชีวิตในวันหนึ่งสิ้นสุดลงแล้วถึงเวลาของการพักผ่อนเสียที (ยกเว้นบางประเภทที่มีวงจรชีวิตตื่นและหากินตอนกลางคืน)

แต่ถ้าเลยสี่ทุ่มไปแล้วจะเป็นช่วงเวลาที่ธาตุไฟเพิ่มขึ้นทำให้ร่างกายตื่นตัวอีกครั้ง และอาจส่งผลให้นอนไม่หลับ (ยกเว้นคนที่หลับง่ายและนอนดึกจนเคยชิน) ส่วนที่ให้ตื่นเช้านั้นก็ประมาณว่าก่อนพระอาทิตย์ขึ้นซึ่งจะเป็นช่วงที่ธรรมชาติเปี่ยมด้วยพลังชีวิต

การเข้านอนแต่หัวค่ำและตื่นแต่เช้านั้นควรทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน เพื่อฝึกให้ร่างกายและจิตใจของเราเคยชิน กลายเป็นวงจนชีวิตที่สมดุล เมื่อถึงเวลาก็จะนอนก็จะหลับได้ แต่ถ้าเราเข้านอนไม่เป็นเวลาร่างกายและจิตใจจะสับสนไม่รู้ว่าตอนไหนควรจะ นอนตอนไหนควรจะตื่นเหมือนกับกินอาหารไม่เป็นเวลาจะทำให้เป็นโรคกระเพาะระบบย่อยอาหารแปรปรวนฉันใดก็ฉันนั้น


2.ควรเผื่อเวลาให้อาหารมื้อเย็นถูกย่อยให้เสร็จก่อนเข้านอนอย่างน้อยสองชั่วโมง นั่นหมายถึงว่าควรกินอาหารมื้อเย็นให้เร็วสักหน่อย เพราะการนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายและจิตใจจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ถ้ากินอาหารเสร็จแล้วเข้านอนทันทีจะทำให้อาหารไม่ย่อย เพราะกระเพาะทำงานไม่เต็มที่ ขณะเดียวกันก็จะนอนหลับไม่สนิทด้วย

3.ก่อนเข้านอนควรล่างมือ เท้าและหน้า และใช้น้ำมัน(ถ้าได้น้ำมันงายิ่งดี)นวดที่ฝ่าเท้า จะทำให้เกิดความผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับง่ายและหลับสนิทขึ้น อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น คือดื่มนมต้มอุ่นๆสักแก้วก่อนนอน เนื่องจากนมมีคุณสมบัติชุ่มชื้น บำรุง อาการนอนไม่หลับนั้นส่วนหนึ่งเกิดจากร่างกายตื่นตัว ความชุ่มชื้นของนมจะทำให้เกิดความหนืดหน่วงลดความตื่นตัวทำให้นอนหลับง่ายขึ้น


4.ก่อนเข้านอนไม่ควรทำกิจกรรมใดๆที่จะกระตุ้นให้ตื่นตัว เช่น อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่เร้าใจชวนติดตามเพราะจะทำให้คุณไม่อยากนอนหรือนอนไม่หลับ หรือไม่ก็ทำให้หลับสนิทเพราะเก็บเอาเรื่องราวที่ดูหรืออ่านไปฝัน ถ้าจะฟังเพลงควรจะฟังดนตรีที่นุ่มนวลชวนให้อารมณ์และจิตใจผ่อนคลายช่วยให้หลับง่ายขึ้น ถ้าต้องการหลับให้สนิทและจิตใจได้พักผ่อนอย่างสมบูรณ์ ควรจะทำจิตใจให้สงบโดยการสวดมนต์และทำสมาธิ การทำสมาธิก่อนนอนจะทำให้หลับได้ลึกอย่างที่เรียกว่า "โยคะนิทรา" คือหลับแบบมีสมาธิได้


5.ท่านอนและทิศในการนอนก็มีผลต่อการนอนหลับด้วยเหมือนกัน ท่านอนตะแคงขวาจะทำให้รูจมูกซ้ายโล่งเพราะน้ำหนักตัวไปลงที่ร่างกายซีกขวา รูจมูกด้านซ้ายสัมพันธ์กับพลังเย็น เมื่อเปิดโล่งจะทำให้ร่างกายชุ่มเย็นและผ่อนคลาย การนอนตะแคงขวาจึงทำให้ผ่อนคลายมาก


ส่วนท่านอนตะแคงซ้ายจะทำให้รูจมูกขวาซึ่งสัมพันธ์กับพลังร้อนเปิดโล่ง มีผลทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น จึงเหมาะที่จะเป็นท่านอนช่วงสั้นๆก่อนหรือหลังอาหารมากกว่า ไม่เหมาะที่จะเป็นท่าในการนอนหลับเพราะมีผลทำให้ร่างกายร้อนขึ้น


ท่านอนหงายมีผลทำให้การไหลเวียนของพลังในร่างกายไม่ดี ทำให้ธาตุลมกำเริบ ส่วนท่านอนคว่ำเป็นที่ไม่เหมาะที่สุดเพราะร่างกายโดยเฉพาะบริเวณท้องและอกถูกกดทับทำให้หายใจไม่สะดวก


ในส่วนของทิศทาง ถ้านอนให้ศรีษะอยู่ทางทิศตะวันออกจะทำให้หลับได้ลึกและมีสมาธิ ถ้าศรีษะอยู่ทางทิศตะวันตกจะทำให้ฝันถึงความรุนแรง ถ้าศรีษะอยู่ทางทิศเหนือพลังจะถูกถ่ายเทออกจากร่างกายทำให้กระวนกระวาย ถ้าศรีษะชี้ไปทางทิศใต้จะทำให้ร่างกายได้รับพลังมากขึ้นและผ่อนคลาย

โดยสรุปแล้วทิศที่ดีที่สุดคือควรนอนโดยให้ศรีษะอยู่ทางทิศตะวันออกเพราะจะช่วยให้หลับลึกและมีสมาธิ6.โดยทั่วไปแล้วไม่ควรนอนกลางวันเพราะจะทำให้อาหารไม่ย่อยและอาจเป็นไข้ได้ ข้อยกเว้นในฤดูร้อนที่อนุโลมให้นอนหลับตอนกลางวันได้ เพราะอากาศร้อนทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย การนอนกลางวันจะช่วยฟื้นคืนพลังได้ หรือคนแก่ เด็กเล็ก คนที่ร่างกายอ่อนเพลีย หรือเหน็ดเหนื่อยจากการมีเพศสัมพันธ์ การใช้แรงมากๆจากการเดินทางหรืออดนอน อนุโลมให้นอนกลางวันได้เพื่อชดเชยพลังที่สูญเสียไป

ลองปฏิบัติตามข้อแนะนำเหล่านี้ แล้วคุณจะหลับได้อย่างเป็นสุขขึ้น
ขอให้นอนหลับฝันดีผู้เขียน: คุณธีรเดช อุทัยวิทยารัตน์
ที่มา: //www.thaihof.org/mental/sleep2.htmlถึงว่าทำไม๊ ทำไม ช่วงสี่ทุ่มถึงเกิดอาการง่วงหงาว หาวนอนอยู่บ่อยๆ ...ปกติก็จะนอนตีหนึ่งเป็นประจำ บางทีก็เกิดอาการติดลม หรือนอนไม่หลับ ก็ล่วงไปซะตีสองตีสาม
...เมื่อก่อนนอนน้อยๆ ก็ไม่ค่อยเป็นไร แต่เดี๋ยวนี้อายุชักมากขึ้น ร่างกายรับไม่ค่อยจะไหว เป็นเหนื่อยๆ ล้าๆ ซะงั้น
...แล้วบางคนที่มีหน้าที่หรือการงานที่ต้องทำในยามค่ำคืนล่ะ เปลี่ยนกลางวันเป็นกลางคืน กลางคืนเป็นกลางวัน เป็นเรื่องที่ทำยากเหมือนกันนะ...

เรื่องการอ่านหนังสือ...สำหรับตัวเองแล้ว อ่านทีไร..เหมือนช่วยให้หลับเกือบทุกครั้ง ยกเว้นหนังสือที่อ่านสนุกน่าติดตาม ยอมอดตาหลับขับตานอนได้เลยก็ว่างั้น...

แต่อ่ะนะ...ถึงคราวที่ต้องปฎิวัติตัวเองแล้วสินะ อาจจะยังไม่ต้องถึงขนาดว่าต้องนอนสี่ทุ่ม แต่จะพยายามเลื่อนปรับเวลานอนซัก ห้าทุ่มเที่ยงคืนก็ยังดี แล้ววันหยุดอาจมียืดหยุ่นบ้างอ่ะนะ (เวลาญี่ปุ่นเร็วกว่าไทยสองชั่วโมงด้วยสิ )

หลับฝันหวานจงเป็นของทุกท่านนะก๊า

ปล. ตัวหนังสือเล็กไปไหมคะ ใช้ขนาด 15 px.ค่ะ


Create Date : 21 มิถุนายน 2548
Last Update : 12 กันยายน 2548 20:46:21 น. 19 comments
Counter : 373 Pageviews.

 
พี่แจนขอบคุณค๊า

พี่แจนตัวหนังสือใหญ่ออก ไม่เล็กหรอกค่ะ

เห็นชัดดีค่ะ ตัวใหญ่กว่าบล๊อกแบมอีกค่ะ

จุ๊บๆๆ แล้วคุยกันค่ะ แบมอู้งานแล้ว คิคิคิ


โดย: yadegari วันที่: 21 มิถุนายน 2548 เวลา:15:46:59 น.  

 
เป็นคนหลับง่านอ่ะค่ะ หัวถึงหมอนเป็นสลบแน่นิ่งไปเลย


โดย: ยัยแก้มบุ๋ม : ) วันที่: 21 มิถุนายน 2548 เวลา:17:27:13 น.  

 
แว้ก! ข้างบนพิมพ์ผิด เป็นคนหลับง่าย นะคะ ไม่ใช่ ง่าน เหอๆ


โดย: ยัยแก้มบุ๋ม : ) วันที่: 21 มิถุนายน 2548 เวลา:17:28:13 น.  

 
แบมก็หลับง่ายอะแก้มบุ๋ม

พี่แจนจ๋า ทานข้าวยังคะ

วันนี้แบมยังนึกเมนูไม่ออกเลยค่ะ

มีไก่ คงไม่พ้นอบไก่แน่ๆๆๆ

จุ๊บๆๆพี่แจนค่ะ
คิดถึงๆๆ


โดย: yadegari วันที่: 21 มิถุนายน 2548 เวลา:17:53:05 น.  

 


คืนนี้จะนอนสี่ทุ่ม เป๊ง!!


โดย: มัชฌิมา วันที่: 21 มิถุนายน 2548 เวลา:18:23:11 น.  

 

เป็นคนนอนเช้าค่ะ(เช้าของวันใหม่..แฮะๆ)ปกติจะหลับไม่ต่ำกว่าตี 2-ตี 5 บางวัน 6 โมง บางวัน 9โมงเช้าก็มี...

กลายเป็นคนนอนหัวค่ำไม่เป็นซะแล้วกิจกรรมที่ทำส่วนใหญ่ก็...อ่านหนังสือ+เล่นเน็ต+ดูหนัง+ฟังเพลง อิอิ ไม่ค่อยได้สาระเลย

จะพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนใหม่ค่า...

ขอบคุณที่นำความรู้ดีดีมาฝากกัน


โดย: จ๊ะโอ๋ (ja_opig ) วันที่: 21 มิถุนายน 2548 เวลา:18:33:28 น.  

 
ขอบคุณมากเลยนะคะ
สำหรับบทความดีดีที่นำมาฝากกัน...ต้องปฎิวัติตัวเองใหม่แล้วค่ะ


โดย: สเลเต วันที่: 21 มิถุนายน 2548 เวลา:18:47:43 น.  

 
จะพยายามเข้านอนก่อน 4 ทุ่มแต่เผลอเลยเวลาทุกที


โดย: Aisha วันที่: 21 มิถุนายน 2548 เวลา:18:52:04 น.  

 
เป็นคนติดการนอนดึกไปซะแล้วค่ะ ไม่ค่อยดีเลยเนอะ นอนหลังเที่ยงคืนตลอดเลยค่ะ แล้วก็ไม่ได้ตื่นสายด้วย ... ชินแล้วค่ะ ... แต่จะพยายามรักษาสุขภาพให้ดีจ้า เอิ๊กๆ ข้อมูลมีประโยชน์มั่กๆ ค่ะ ...


โดย: ตะกร้าหวายสีขาว วันที่: 21 มิถุนายน 2548 เวลา:19:44:46 น.  

 
นอนไม่ได้อะจิครับ หัวค่ำ
ไม่ทันแวะเยี่ยมเพื่อน ๆ


โดย: ultraman seven วันที่: 21 มิถุนายน 2548 เวลา:21:25:05 น.  

 
อยากนอนไว แต่ภารกิจมันหาน้อยไม่

ยิ่งมาอ่านประกอบกับ "ยิ่งนอนดึกยิ่งเร่งวันตาย" แล้ว ก็หนักใจไปใหญ่

จะจัดการไงดีหนอเรา


โดย: หมื่นทิพ TRAVOLTA (เทพบุตรตบะแตก!! ) วันที่: 21 มิถุนายน 2548 เวลา:22:49:25 น.  

 
ฮ่าๆๆๆ นอนก่อน 4 ทุ่ม ชาวบล็อคจ๋า..ใครทำได้ยกมือขึ้นง่ะ
อิอิ..เจคนนึงล่ะ คุณแจนจ๋า ทำม่ายด้ายอ่ะจ้า...เห่อๆๆ...แวะมาเยี่ยมคุณแจนนะคะ


โดย: jayjayกะน้องถ้วยฟู วันที่: 21 มิถุนายน 2548 เวลา:23:05:41 น.  

 
เป็นคนนอนยากมากๆ
แต่ไม่ค่อยยอมตื่น อิอิ


โดย: Robotoon วันที่: 21 มิถุนายน 2548 เวลา:23:10:50 น.  

 
4 ทุ่ม เพิ่งถึงบ้านเองอ๊ะค่า


โดย: *_ดอกไม้ไหวที่ปลายฟ้า_* วันที่: 21 มิถุนายน 2548 เวลา:23:48:02 น.  

 
ตัวหนังสืออ่านง่ายแล้ว

เรื่องนอนไม่มีปัญหา เรื่องของเรื่องคือไม่มีเวลานอน...


โดย: dont wanna no วันที่: 21 มิถุนายน 2548 เวลา:23:48:40 น.  

 
ง่ะ มีวิธีตื่นมั้ยคะ

ปรกตินอนหลับง่ายมาก แต่ตื่นยากค่ะ


โดย: วัฌชา วันที่: 22 มิถุนายน 2548 เวลา:0:30:20 น.  

 


**สวัสดีตอนเช้าของเนเธอร์แลนด์ จ้า **


ฝากสายลม ช่วยส่งความห่วงใย

ฝากดวงดาวช่วยส่งความคิดถึง

ฝากทะเลส่งช่วยความหวานซึ้ง

ฝากให้ใครเธอคนหนึ่งที่อยู่ไกล
ขอให้สนุกกับการทำงานนะจ้าโดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 22 มิถุนายน 2548 เวลา:12:45:27 น.  

 
อ่านแล้วรู้สึกว่า อยากนอนแล้วล่ะค่ะ อิอิ...


โดย: เชอเบทส้ม วันที่: 22 มิถุนายน 2548 เวลา:13:22:55 น.  

 
เราขอแนะนำโปรแกรมลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพสูง
พร้อมทั้งให้คำปรึกษา ปลอดภัย ไม่ใช่ยาลดความอ้วน ใช้หลักสมดุลทางโภชนาการ
จะทำให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น พร้อมทั้งรูปร่างที่ดี
และยังช่วยแก้ปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น ความดันสูง/ต่ำ เบาหวาน หอบหืด ภูมิแพ้ไมเกรน ท้องผูก
ปวดประจำเดือนหรือมาไม่ปกติ (ราคาโปรแกรมของเรามีให้เลือกตามงบประมาณ ถึงโปรแกรมสูงสุดมื้อละ 140
บาทเท่านั้นซึ่งเป็นโปรแกรมครบเซ็ต เห็นผลเร็ว) พร้อมใบรับประกัน ไม่เห็นผล ยินดีคืนเงิน
เต็มจำนวน !!!!!!!สนใจติดต่อ คุณวรวุฒิ ปรีชาปัญญากุล
01-6865995


โดย: worawut IP: 58.11.98.5 วันที่: 2 ตุลาคม 2548 เวลา:22:16:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

jan_tanoshii
Location :
Japan Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]If you never talk to strangers, you'll never meet anyone.


ถ้าจะฝากข้อความถึงกัน รบกวนหลังไมค์นะคะ
เพราะถ้าฝากไว้ในกระทู้เก่าจะไม่ได้เข้าไปดูค่ะ


ตัวตน
ลึกร้าย
สะท้อน
หลายอักษร
เร้นความรู้สึก
ใส
หยาบฤาละเอียด
อยู่ใต้จิตใจ
ใต้สำนึกใคร
ลืมใคร่ครวญ
(จาก...พราย)counter
counter
:ย้อนรอยบล็อกเก่า:
::ย้อนรอย ใบไม้เปลี่ยนสี@Shinjiku Gyoen::
::ย้อนรอย ท่าเรือ Osanbashi ๒๐ พ.ย. ๕๓ ::
::...กับอีกวันของฤดูใบไม้ร่วง::
::เดินเล่นชิวๆ ชมวิว (ใบไม้เปลี่ยนสี) ใกล้บ้าน (2)::
::เดินเล่นชิวๆ ชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีใกล้บ้าน (1)::
::ออนเซนร้อนๆ ในหน้าร้อนของวันฟ้าใส ตอนจบ::
::ออนเซนร้อนๆ ในหน้าร้อนของวันฟ้าใส::
::รวมมิตรอาหารร้านมิโซะระ (2)::
::รวมมิตรอาหารร้านมิโซะระ (1)::
::อิซาคายะร้านใหม่ที่ไปลิ้มลองแถว Kamioooka::
::Yamashita Park & Minatomirai at Yokohama::
::ความรักและความผูกพันที่จะอยู่ในความทรงจำตลอดไป::
::ด้วยรักและอาลัย ลูกชายตัวเล็กสี่ขาของบ้านเรา::
::Harbor View Park (Minato-no-mieru-oka-koen)::
::Yamate Italian Garden "Diplomat's House"::
::แสร้งว่า::
::ดอกไม้...ในมุมที่(เลือก)มอง::
::อาหารญี่ปุ่นร้าน Kichijo Dining::
::อาหารจีน คอร์สหูฉลาม::
:: Teppanyaki 鉄板焼き::
::เซตอาหารร้าน Misora และคานินะเบะ(หม้อไฟปู)::
::เมื่อตะวันจะลับฟ้า พรุ่งนี้ใกล้จะมาถึง....::
::จิตฟุ้ง...::
::แพล่ม รำพัน รำลึก::
::ตะลอนเที่ยวลาสเวกัส ตอนที่ 4::
::ตะลอนเที่ยวลาสเวกัส ตอนที่ 3::
::ตะลอนเที่ยวลาสเวกัส ตอนที่ 2::
::ตะลอนเที่ยวลาสเวกัส ตอนที่ 1::
::ย้อนรอย...ใบไม้เปลี่ยนสีที่เกียวโต ตอนที่ 3::
::ย้อนรอย...ใบไม้เปลี่ยนสีที่เกียวโต ตอนที่ 2::
::ย้อนรอย...ใบไม้เปลี่ยนสีที่เกียวโต ตอนที่ 1::
::ใบไม้เปลี่ยนสีที่ Katsunuma จังหวัดYamanashi::
::บรรยากาศแถว Minatomirai ยามค่ำคืน...ที่เก่า เวลาใหม่กับกล้องใหม่::
::There is a difference between knowing the path and walking the path ::
Friends' blogs
[Add jan_tanoshii's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.