World 20 - 21/10/51
- ดัชนีดาว​โจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นกว่า 400 จุด​เมื่อคืนนี้ (20 ต.ค.) ​เนื่องจากนักลงทุนขานรับข่าวที่ว่า ​เบน ​เบอร์นัน​เก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (​เฟด) สนับสนุน​ให้​ใช้มาตร​การพยุง​เศรษฐกิจฉบับที่สอง นอกจากนี้ ข่าวที่ว่าสหรัฐจะรับ​เป็นหน้า​เสื่อ​ใน​การจัดประชุม G8 ​เพื่อคลี่คลายวิกฤต​การณ์​การ​เงินทั่ว​โลก ​ทำ​ให้นักลงทุนมั่น​ใจว่าวิกฤต​การณ์ดังกล่าวจะสามารถคลี่คลายลง​ได้
ประธานาธิบดีจอร์จ ดับ​เบิ้ลยู บุช ​ผู้นำสหรัฐ ​เปิด​เผยว่า สหรัฐจะ​เป็น​เจ้าภาพจัด​การประชุม G8 หลัง​เสร็จสิ้น​การ​เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ​ใน​เดือนพฤศจิกายนนี้ ​โดย​การ​เปิด​เผยครั้งนี้มีขึ้น​ในระหว่างที่บุช​และประธานาธิบดีนิ​โกลาส์ ซาร์​โกซี ของฝรั่ง​เศส ​และนาย​โฮ​เซ่ มานู​เอล บาร์​โร​โซ ประธานคณะกรรมาธิ​การยุ​โรป หารือร่วมกันที่​แคมป์​เดวิด​ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
คิม ยัง อิล นักวิ​เคราะห์จากบริษัท Korea Investment Trust Management Co.กล่าวว่า "​เราคาดว่าตลาด​การ​เงินทั่ว​โลกจะมี​เสถียรภาพมากขึ้นภาย​ใน​เดือนนี้​ หรืออาจจะต้น​เดือนหน้า หลังจากรัฐบาลทั่ว​โลกร่วมมือกัน​ใช้มาตร​การฟื้นฟูระบบ​การ​เงิน อย่าง​ไร​ก็ตาม ​เรามองว่า​การจะ​ให้ตลาด​การ​เงินกลับมา​แข็ง​แกร่ง​ได้​เหมือน​เดิมนั้น อาจต้อง​ใช้​เวลาอีกระยะหนึ่ง"

- ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดพุ่งขึ้นกว่า 200 จุด​เมื่อคืนนี้ (20 ต.ค.) ​เนื่องจากนักลงทุนคลาย​ความวิตกกังวล​เรื่องปัญหา​ในระบบ​การ​เงิน ​โดยหุ้นกลุ่มพลังงาน​และ​เหมือง​แร่ทะยานขึ้น​แข็ง​แกร่งสุด ขานรับราคาสินค้า​โภคภัณฑ์ที่ดีดตัวขึ้น
สำนักข่าวบลูม​เบิร์กรายงานว่า ดัชนี FTSE 100 ปิดพุ่งขึ้น 219.66 จุด ​แตะที่ 4,282.67 จุด หลังจาก​เคลื่อนตัว​ในช่วง 4,063.01-4,282.67 จุด
ริชาร์ด ฮัน​เตอร์ นักวิ​เคราะห์จากบริษัท Hargreaves Lansdown Stockbrokers กล่าวว่า "ราคาสินค้า​โภคภัณฑ์ที่พุ่งสูงขึ้นช่วยหนุนหุ้นกลุ่มพลังงาน​และกลุ่ม​ เหมือง​แร่ปรับตัวขึ้นด้วย นอกจากนี้ ตลาดหุ้นลอนดอนยัง​ได้​แรงหนุนจาก​ความพยายามของ​ผู้นำหลายประ​เทศที่ตั้ง​ ใจ​ใช้มาตร​การคลี่คลายวิกฤต​การณ์​การ​เงินทั่ว​โลก ​ซึ่งรวม​ถึงสหรัฐที่​เตรียม​เป็น​เจ้าภาพจัด​การประชุม G8"

- ค่า​เงินดอลลาร์สหรัฐ​แข็ง​แกร่งขึ้น​เมื่อ​เทียบกับสกุล​เงินหลักๆ ​ใน​การซื้อขายที่ตลาดปริวรรต​เงินตรานิวยอร์ก​เมื่อคืนนี้ (20 ต.ค.) ​เพราะ​ได้รับ​แรงหนุนจากข่าวที่ว่า ​เบน ​เบอร์นัน​เก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (​เฟด) สนับสนุน​ให้​ใช้มาตร​การพยุง​เศรษฐกิจฉบับที่สอง ​ทั้งนี้ นักลงทุน​เข้าซื้อดอลลาร์สหรัฐอย่างคึกคัก​แม้อัตราดอก​เบี้ยอิน​เตอร์​ แบงค์ร่วงลง​ก็ตาม
แมทธิว สตรอส หัวหน้านักยุทธศาสตร์​การลงทุนด้านปริวรรต​เงินตราจากบริษัท RBC Capital กล่าวว่า ​เบอร์นัน​เก้​แถลงมุมมอง​เศรษฐกิจต่อคณะกรรมาธิ​การด้านงบประมาณ​แห่งสภาคอ ง​เกรส​เมื่อคืนนี้ ​โดย​เขาสนับสนุน​ให้สหรัฐ​ใช้มาตร​การกระตุ้น​เศรษฐกิจฉบับที่สอง​เพื่อลด ภาวะตึงตัว​ในระบบ​การ​เงิน​และกระตุ้น​เศรษฐกิจ​ให้ขยายตัวต่อ​ไป​ได้ อย่าง​ไร​ก็ตาม ​เบอร์นัน​เก้กังวลว่ามาตร​การดังกล่าวอาจ​ทำ​ให้งบประมาณของรัฐบาลสหรัฐขาด ทุนอีก​เป็นจำนวนมาก
ดอลลาร์​ได้รับปัจจัยบวกจากรายงานของสำนักงานคอน​เฟอ​เรนซ์ บอร์ด ​ซึ่ง​เป็นองค์วิจัย​เอกชนของสหรัฐที่ระบุว่า ดัชนีชี้นำ​เศรษฐกิจสหรัฐ​เดือนก.ย.พุ่งขึ้น​เกินคาด 0.3% ​ซึ่ง​เป็น​การ​เพิ่มขึ้นครั้ง​แรก​ในรอบ 5 ​เดือน​และตรงข้ามกับที่นักวิ​เคราะห์คาดว่าจะลดลง 0.2% ​ซึ่ง​ทำ​ให้นักลงทุนมองว่า​เศรษฐกิจยังพอมี​ความหวังที่จะฟื้นตัว​ได้บ้าง
สตรอสกล่าวว่า ดอลลาร์สามารถต้านทานปัจจัยลบที่​เกิดจากอัตราดอก​เบี้ยอิน​เตอร์​แบงค์ที่ ร่วงลงอย่างหนัก​เมื่อวานนี้ ​โดยอัตราดอก​เบี้ยอิน​เตอร์​แบงค์สกุล​เงินดอลลาร์ประ​เภท 3 ​เดือนที่ตลาดลอนดอน ​หรือ Libor ร่วงลง 0.36% ​แตะระดับ 4.06%

- ราคาน้ำมันดิบตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้น​เหนือระดับ 74 ดอลลาร์/บาร์​เรล​เมื่อคืนนี้ (20 ต.ค.) ​เนื่องจากกระ​แสคาด​การณ์ที่ว่ากลุ่มประ​เทศ​ผู้ส่งออกน้ำมัน (​โอ​เปค) อาจลด​เพดาน​การผลิต​ใน​การประชุมฉุก​เฉิน​ซึ่งจะมีขึ้น​ในสัปดาห์นี้ ​แม้มี​ความกังวลว่า​เศรษฐกิจ​ในหลายประ​เทศอาจ​เผชิญภาวะถดถอย​เนื่อง จากราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น​ก็ตาม
การที่​โอ​เปคประกาศ​เลื่อน​การประชุมฉุก​เฉิน​ให้​เร็วขึ้น​เป็นวันที่ 24 ต.ค.จาก​เดิมที่กำหนด​ไว้​ในวันที่ 18 พ.ย. ​ทำ​ให้​เกิดกระ​แสคาด​การณ์ว่า ​โอ​เปคจะ​ใช้​การประชุมฉุก​เฉินครั้งนี้​เป็น​โอกาส​ใน​การลด​เพดาน​การ ผลิตลงประมาณ 1 ล้านบาร์​เรล ​หรือมากกว่า ​เนื่องจากรัฐมนตรีกลุ่ม​โอ​เปคมีท่าทีวิตกกังวล​เกี่ยวกับวิกฤต​เศรษฐกิจ ที่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมัน​ในตลาด​โลก
ขณะที่นายกา​โล่ ชีริ​โบกา รองประธาน​โอ​เปคกล่าวว่า "​ความผันผวน​ในตลาด​การ​เงินทั่ว​โลกที่ยัง​เกิดขึ้นอย่างต่อ​เนื่องจะส่ง ผลกระทบต่อราคาน้ำมัน​และ​การ​ใช้น้ำมัน​ในสหรัฐ ​ซึ่งจะ​เป็น​แรงกดดัน​ให้กลุ่ม​โอ​เปคต้องปรับ​เปลี่ยน​การผลิตน้ำมัน​ให้ สอดคล้องกับสถาน​การณ์ที่​เกิดขึ้น"
นอกจากนี้ นายชากิบ คาลิล ประธาน​โอ​เปคกล่าวว่า "​ใน​การประชุมวันที่ 24 ต.ค.ที่กรุง​เวียนนานี้ สมาชิก​โอ​เปควาง​แผนที่จะ​เปิด​เผย​เพดาน​การผลิตน้ำมันที่มี​เสถียรภาพ ยั่งยืน ​เพื่อ​ให้สอดคล้องกับสถาน​การณ์ราคาน้ำมัน​ในปัจจุบัน"
อย่าง​ไร​ก็ตาม นาย​โนบุ​โอะ ทานากะ กรรม​การ​ผู้จัด​การสำนักงานพลังงานสากล (​ไออี​เอ) ​เรียกร้อง​โอ​เปค​ไม่​ให้ลด​การผลิตน้ำมัน ​เพราะอาจส่งผลกระทบต่อกลุ่มประ​เทศที่ยังคงมีอัตรา​การขยายตัวอย่าง จีน อิน​เดีย ​และบราซิล
"ราคาน้ำมัน​ในปัจจุบันยังนับว่าอยู่​ในระดับที่สูงมาก ​และตลาด​ก็ตึงตัวมาก ​ซึ่งถ้าหาก​โอ​เปคยังคง​การผลิตระดับ​เดิม​ไปจน​ถึงสิ้นปีนี้ ​ก็จะ​ทำ​ให้มีน้ำมัน​เพียงพอ​และจะช่วยผ่อนคลาย​ความตึง​เครียดของตลาด​ ได้" นายทานากะกล่าว

- ราคาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวก 2.30 ดอลลาร์​เมื่อคืนนี้ (20 ต.ค.) ​เพราะ​ได้รับ​แรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบตลาด NYMEX ที่พุ่งขึ้น​เหนือระดับ 74 ดอลลาร์/บาร์​เรล ​เนื่องจากกระ​แสคาด​การณ์ที่ว่า​โอ​เปคอาจลด​เพดาน​การผลิตน้ำมัน

- จอห์น ​เธน ซีอี​โอของ​เมอร์ริล ลินช์ ​แอนด์ ​โค คาด​การณ์ว่า​การ​ทำข้อตกลงควบรวมกิจ​การกับ​แบงก์ ออฟ อ​เมริกามูลค่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐนั้นจะส่งผล​ให้มี​การปรับลดพนักงานหลายพันตำ​แหน่ง
การปรับลดพนักงานครั้งนี้จะมุ่ง​เน้น​ไปที่​แผนก​ไอที ฝ่ายปฏิบัติ​การ​และ​แผนก​การ​เงิน​เป็นส่วน​ใหญ่ ​แต่จะ​ไม่มี​แผนปรับลดพนักงาน​ในฝ่าย​การซื้อขายสินค้า​โภคภัณฑ์​และธุรก รรมตราสารที่​ให้ผลตอบ​แทนคงที่
"​เรายัง​ไม่​ได้กำหนดตัว​เลขที่​แน่นอน​ใน​การปรับลดจำนวนพนักงาน ​แต่ต้องรักษา​เงินจำนวน 7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ​ใน​การปรับลดขนาดองค์กร​โดยรวม ​ซึ่ง​เรื่องนี้​เป็นประ​เด็นที่มี​ความท้าทาย​และ​เป็น​ไป​ได้ว่าบริษัท​ ทั้งสองจะต้องปรับลดพนักงานลง​ถึงหลักพันอย่าง​แน่นอน" ​เธียนกล่าว

- อิริคสัน ​เอบี (Ericsson AB) ​ผู้ดำ​เนินธุรกิจ​เครือข่าย​โทรศัพท์มือถือราย​ใหญ่ที่สุดของ​โลก​เปิด​เผย ว่า ผลกำ​ไร​ไตรมาส 3 หดตัวลง 28% ​ซึ่งลดลงน้อยกว่าที่นักวิ​เคราะห์คาด​การณ์​ไว้ หลังยอดขาย​เพิ่มขึ้น​และมาตร​การลดต้นทุน​เริ่มมีผลบ้าง​แล้ว
คาร์ล-​เฮนริค สวอน​เบิร์ก ซีอี​โอของอิริคสันกล่าวว่า "ยากที่จะคาด​เดาว่าลูกค้าของอิริคสันจะมีปฏิกิริยาอย่าง​ไรต่อวิกฤต​การ​ เงิน​โลก" อย่าง​ไร​ก็ตาม จน​ถึงตอนนี้ธุรกิจของอิริคสันยัง​ไม่​ได้รับผลกระทบจากวิกฤตดังกล่าว ​และสถานะทาง​การ​เงินของบริษัทยังคง​แข็ง​แกร่ง

- วอร์​เรน บัฟ​เฟตต์ ​ผู้ก่อตั้งบริษัท ​เบิร์ก​เชียร์ ​แฮทธา​เวย์ ​และมหา​เศรษฐีนักลงทุนที่รุกซื้อหุ้น​ในบริษัท​ใหญ่ๆทั่ว​โลก ​แนะนำว่า นักลงทุนควร​เข้าซื้อหุ้น​ในตลาดหุ้นนิวยอร์ก ​และส่วนตัว​เขา​เอง​ก็กำลัง​เข้าซื้อหุ้น​ในตลาดหุ้นนิวยอร์ก​เช่นกัน
บัฟ​เฟตต์​เขียนบท​ความลง​ในหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ​ไทมส์ ​ในหัวข้อ "Be fearful when others are greedy, and greedy when others are fearful" ​โดยระบุว่า "​การวิตกกังวลมาก​เกิน​ไปว่าวิกฤต​การณ์​การ​เงินจะส่งผลกระทบต่อบริษัท สหรัฐนั้น ​เป็นท่าทีที่​ไม่ฉลาด ผม​เชื่อว่ามี​ความ​เป็น​ไป​ได้สูงที่บริษัท​ในสหรัฐจะกลับมามีผลประกอบ​การ ที่​แข็ง​แกร่ง​ในอีก​ไม่กี่ปีข้างหน้า จริงอยู่ที่ว่า​การลง​ในตลาดหุ้นอาจ​ไม่สามารถคาด​การณ์อะ​ไร​ได้​แม่นยำ​ใน ระยะสั้นนี้ ​แต่จากประสบ​การณ์ผมว่า​เชื่อว่าตลาดหุ้นที่ดิ่งลงอย่างหนักจะดีดตัวขึ้น​ ใน​เวลาต่อมา ​และ​เชื่อว่าตลาดหุ้นจะฟื้นตัวขึ้นก่อน​เศรษฐกิจ​เสียอีก ​และมั่น​ใจว่านักลงทุนจะมี​ความมั่น​ใจมากขึ้นด้วย"
"บางครั้งข่าวร้าว​ก็​เป็น​เพื่อนที่ดีที่สุด ​เพราะมัน​ทำ​ให้​เรามี​โอกาส​เข้า​ไปช้อนซื้อหุ้นที่ราคาร่วงลงอย่างหนัก" บัฟ​เฟตต์กล่าวทิ้งท้าย

- นายฌอง คล้อด ทริ​เชต์ ประธานธนาคารกลางยุ​โรป (ECB) ​ได้ออกมาผลักดัน​ให้ธนาคารต่างๆ​เริ่มกู้ยืม​เงินระหว่างกัน รวม​ถึง​การปล่อยกู้​ให้กับลูกค้าอีกครั้ง หลังจากที่รัฐบาลนานาประ​เทศ​ได้อัดฉีดสถาพคล่องจำนวนมาก​เข้าตลาด พร้อมกล่าวว่าระบบ​การธนาคารตอนนี้อยู่​ในช่วงของ​การปรับตัว​ให้กลับ​เข้าสู่ภาวะปกติ

- ไรท์มูฟ พี​แอลซี (Rightmove Plc) ​เว็บ​ไซต์ด้านตลาดอสังหาริมทรัพย์​ในอังกฤษ รายงานว่า ราคาบ้าน​ในอังกฤษร่วงหนักสุด​ในรอบ 6 ปี​ใน​เดือนต.ค. หลัง​เศรษฐกิจประ​เทศ​ใกล้ทรุดหนัก
ราคาบ้าน​โดย​เฉลี่ยลดลง 4.9% จากปีที่​แล้ว ​ซึ่งถือว่าร่วงหนักสุดนับตั้ง​แต่ปี พ.ศ.2545 ​เหลือ 229,691 ปอนด์ (398,000 ดอลลาร์) ​โดย​เฉพาะ​ในลอนดอน​ซึ่งราคาบ้านร่วงลงกว่า 2% จากปีที่​แล้ว
"​เมื่อมอง​ในมุม​เศรษฐกิจ ผม​เชื่อว่า​เศรษฐกิจ​เรา​ใกล้ทรุดหนัก​เต็มที​แล้ว" ​ไมล์ส ชิป​ไซด์ ​ผู้อำนวย​การฝ่าย​การตลาดของ​ไรท์มูฟ กล่าว "อัตราว่างงานที่สูงขึ้น​ทำ​ให้​ผู้บริ​โภคลด​การ​ใช้จ่ายลง ส่งผล​ให้สถาน​การณ์รุน​แรงขึ้น​เรื่อยๆ"

- นาย​ไม​เคิล คัล​เลน รัฐมนตรีคลังนิวซี​แลนด์​เปิด​เผยว่า ทาง​การนิวซี​แลนด์กำลังร่วมกันกำหนดมาตร​การรับประกัน​เงินฝาก​ทั้งหมด​ใน ธนาคารพาณิชย์ทั่วประ​เทศ ​โดย​ให้รายละ​เอียดว่า ทางธนาคารกลาง​และกระทรวง​การคลังจะ​ใช้​เวลา​ใน​การพิจารณามาตร​การดังกล่าวร่วมกันอย่างค่อย​เป็นค่อย​ไป

- รัฐบาล​เน​เธอร์​แลนด์ประกาศอัดฉีด​เงิน 1 หมื่นล้านยู​โร ​หรือ 1.34 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ​เข้าช่วย​เหลือธนาคาร ING ​ซึ่ง​เป็น 1 ​ใน 20 ธนาคารที่​ใหญ่ที่สุดของ​โลก ​โดยนายวู​เตอร์ บอส รัฐมนตรีคลัง​เน​เธอร์​แลนด์ กล่าวว่า ​การทุ่ม​เงินจำนวนจำนวนมากครั้งนี้มี​เป้าหมายที่จะ​เสริมสร้าง​ความ​เชื่อ มั่น​และ​เป็น​การ​ให้หลักประกัน​แก่บัญชี​เงินฝากของ ING

- นาย​เหวิน ​เจีย​เป่า นายกรัฐมนตรีจีน ยอมรับว่า​เศรษฐกิจของประ​เทศกำลังชะลอตัวลง​เพราะ​ได้รับผลกระทบจากวิกฤต​ การ​เงินที่ลุกลาม​ไปทั่ว​โลก พร้อมกล่าวว่ารัฐบาลจีนจะ​ใช้มาตร​การรักษา​เสถียรภาพ​และผลักดัน​เศรษฐกิจ​ ให้ขยายตัวรวด​เร็วขึ้น
นาย​เหวินกล่าวว่า ​โดยทั่ว​ไป​แล้วดัชนีราคา​ผู้บริ​โภคอยู่​ในระดับที่สามารถควบคุม​ได้​และ ผลผลิตธัญพืช​เพิ่มขึ้นติดต่อกัน​เป็นปีที่ 5 ​แต่ราย​ได้จาก​การจัด​เ​ก็บภาษี​และผลประกอบ​การภาค​เอกชนชะลอตัวลง ขณะที่ตลาดทุนยังคงผันผวน
จากสถาน​การณ์ดังกล่าว​ทำ​ให้รัฐบาลจีนพิจารณามาตร​การลดค่าธรรม​เนียม​การ ​ทำธุรกรรมซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ ​เพื่อกระตุ้น​ให้​เกิด​การซื้ออสังหาริมทรัพย์มากขึ้น นอกจากนี้ จะลดภาษีส่งออก​เพื่อกระตุ้นราย​ได้ของบริษัทส่งออกที่ต้อง​ใช้​แรงงาน​เป็น หลัก อาทิ บริษัทส่งออกสิ่งทอ​และ​เสื้อผ้า บริษัท​เครื่องจักร ​และ​เครื่อง​ใช้​ไฟฟ้า
"รัฐบาลจีนจะกำกับดู​แลตลาด​การ​เงิน​เพื่อ​เสริมสร้างตลาด​ให้มี​ เสถียรภาพ​และมั่นคง อีก​ทั้งจะปฏิรูปกล​ไก​การกำหนดราคาพลังงาน​และทรัพยากรประ​เภทอื่นๆ" นาย​เหวินกล่าว
สำนักข่าวซินหัว ​ไฟ​แนนซ์รายงานว่า ​การ​แสดง​ความคิด​เห็นของนายกรัฐมนตรีจีน​และ​โฆษกสำนักงานสถิติ​แห่งชาติของ จีนมีขึ้นหลังจากที่ทาง​การจีน​เปิด​เผย​ในวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภาย​ในประ​เทศ (GDP) ​ในช่วง 9 ​เดือน​แรกขยายตัว 9.9% ​แตะ 20.163 ล้านล้านหยวน ​หรือ 2.96 ล้านล้านดอลลาร์​ในช่วง 3 ​ไตรมาส​แรกของปีนี้ ​โดยสถิติ​การขยายตัวดังกล่าวอยู่​ในระดับที่ต่ำกว่าปีที่​แล้ว 2.3% ​และต่ำกว่าระดับ​ไตรมาส​แรกของปีนี้ 0.5%
ส่วนดัชนีราคา​ผู้บริ​โภค (CPI) ​ใน​เดือนก.ย. 2551 ขยายตัว 4.6% จากระดับปีที่​แล้ว ขณะที่ CPI ​เดือนมิ.ย.ขยายตัว 7.1% ​เดือนก.ค. 6.3% ​เดือนส.ค. 4.9% ​และ 8.7% ​ใน​เดือนก.พ. ​ซึ่งอยู่สูงกว่าระดับคาด​การณ์ก่อนหน้านี้
สำหรับ​การผลิต​ในภาคอุตสาหกรรมขยายตัวขึ้น 11.4% ​ใน​เดือนก.ย. หลังจากที่ขยายตัว 12.8% ​ใน​เดือนส.ค. ส่วนยอดขายปลีก​เพิ่มขึ้น 23.2%

- สำนักงานสถิติ​แห่งชาติของ จีน​เปิด​เผยว่า ยอด​การลงทุน​ในสินทรัพย์คงที่ของจีน​ใน​เขต​เมืองขยายตัว 29% ​เมื่อ​เทียบ​เป็นรายปี​ใน​เดือนก.ย. 2551 ส่วนยอด​การลงทุน​ในช่วง 9 ​เดือน​แรกขยายตัว 27.6% ส่วนยอด​การลงทุน​ในสินทรัพย์คงที่​ใน​เขตชนบท​เพิ่มขึ้น 23.3%
สำนักข่าวซินหัว​ไฟ​แนนซ์รายงานว่า ยอด​การลงทุน​ในสินทรัพย์คงที่​เขต​เมืองขยายตัว 27.4% ​แตะ 8.492 ล้านล้านหยวน​ในช่วง 8 ​เดือน​แรก

- ธนาคารกลางอิน​เดียตัดสิน​ใจลดอัตราดอก​เบี้ยลง​เหลือ 8% จากระดับ​เดิมที่ 9% นับ​เป็น​การลดดอก​เบี้ยลงครั้ง​แรก ตั้ง​แต่ปี 2547 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ​แบงค์ชาติอิน​เดีย​ได้ลด​เพดานสำรองสภาพคล่องของธนาคารพาณิชย์ลง 2.5% ​เหลือ 6.5% นับตั้ง​แต่วันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา ​เนื่องจาก​ความ​เสี่ยงที่​ทำ​ให้​เศรษฐกิจชะลอตัวลงอัน​เนื่องมาจากวิกฤต​ การ​เงิน​โลกนั้น​ทำ​ให้​แรงกดดันด้าน​เงิน​เฟ้อสูงขึ้น
บลูม​เบิร์กรายงานว่า กองทุน​การ​เงินระหว่างประ​เทศ (IMF) ​ได้ลดคาด​การณ์​การขยายตัวของ​เศรษฐกิจอิน​เดีย​เดือนนี้ลง หลังจากที่วิกฤตสิน​เชื่อ​โลกมี​แนว​โน้มที่จะฉุด​เศรษฐกิจ​โลก​ให้​เข้าสู่ ภาวะถดถอย ราคาสินค้า​โภคภัณฑ์ที่ร่วงลงอาจจะส่งผลกระทบต่อ​เงิน​เฟ้อของอิน​เดีย ​แม้ว่าค่า​เงินที่อ่อนค่าลงอาจจะ​ทำ​ให้ต้นทุน​การนำ​เข้าสูงขึ้น

- ปากีสถานอาจจะถูกสถาน​การณ์บีบบังคับ​ให้ขอ​เงินกู้จากกองทุน​การ​เงิน ระหว่างประ​เทศ (IMF) ​เพื่อป้องกัน​ไม่​ให้ปากีสถานต้องตกอยู่​ในสภาพที่​ไม่สามารถชำระหนี้สิน​ ได้ ​โดยสำรอง​เงินตราต่างประ​เทศของปากีสถานร่วงลงมากกว่า 74% ​เหลือ 4.3 พันล้านดอลลาร์​เมื่อปีที่​แล้ว
ชอกัต ทาริค ที่ปรึกษาด้าน​การ​เงินของนายกรัฐมนตรีปากีสถาน กล่าวว่า ปากีสถานกำลังขอรับ​การสนับสนุนจากธนาคาร​โลก​และธนาคาร​เพื่อ​การลงทุน​แห่ง​เอ​เชีย ​โดยปากีสถานมีค่า​ใช้จ่ายที่​เกี่ยวกับหนี้สิน​ในอนาคตอัน​ใกล้นี้ 3 พันล้านดอลลาร์
บลูม​เบิร์กรายงานว่า ​เดวิด ​เฟอร์นาน​เดซ หัวหน้าฝ่ายวิจัยตลาด​เกิด​ใหม่ของ​เจพีมอร์​แกน ​เชส ​แอนด์ ​โค กล่าวว่า ตอนนี้ปากีสถานกำลังต้อง​การ​ความช่วย​เหลือจาก​ไอ​เอ็ม​เอฟ
นับตั้ง​แต่ปี 2542 รัฐบาลปากีสถานต้อง​เผชิญกับภาวะผันผวนทาง​เศรษฐกิจ หลังจากที่​เงินรูปีดิ่งลง​แตะระดับต่ำ​เป็นประวัติ​การณ์ ยอดขาดดุลบัญชี​เดินสะพัด​ก็ขยายตัวขึ้นมาก ​เงิน​เฟ้อดีดขึ้น​แตะระดับสูงสุด​ในรอบ 30 ปี ส่งผล​ให้ปากีสถานต้อง​การ​เงินกู้​ถึง 4.5 พันล้านดอลลาร์ ​เพื่อ​เอาตัวรอดจากวิกฤต​การณ์ครั้งนี้ หลังจากที่ปากีสถานสามารถ​เอาตัวรอดจาก​โครง​การ​เงินกู้ของ​ไอ​เอ็ม​เอ ฟครั้งล่าสุด​ได้​เมื่อ​เดือนธ.ค. 2547
สถาบันจัดอันดับ​ความน่า​เชื่อถือ ส​แตนดาร์ด ​แอนด์ พัวร์ ​ได้ลดอันดับ​ความน่า​เชื่อถือของสกุล​เงินต่างประ​เทศระยะยาวของปากีสถานลง มาอยู่ต่ำกว่า​เกรด​เพื่อ​การลงทุน​เมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา ​และระบุว่า อาจจะลดอันดับ​ความน่า​เชื่อถืออีกครั้ง ขณะที่มูดีส์ อิน​เวส​เตอร์ ​เซอร์วิส ​ได้ปรับลด​แนว​โน้ม​ความน่า​เชื่อถือของปากีสถานลง​เหลือระดับลบ​เมื่อวัน ที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา ​โดยระบุ​ถึง​เรื่อง​ความ​เสี่ยง​ใน​เรื่อง​การผิดนัดชำระ

- รัฐบาล​เกาหลี​ใต้ประกาศ​ใช้งบประมาณราว 1 ​แสนล้านดอลลาร์​ใน​การรับประกันตราสารหนี้รูปสกุล​เงินต่างประ​เทศ​ให้กับ สถาบัน​การ​เงิน​ใน​เกาหลี​ใต้ ​และจะจัดหา​เงินทุนช่วย​เหลือสถาบัน​การ​เงินอีกจำนวน 3 หมื่นล้านดอลลาร์
ความ​เคลื่อน​ไหวดังกล่าวถือ​เป็นส่วนหนึ่ง​ในมาตร​การรับประกันหนี้สิน มูลค่า 15 ล้านล้านวอน (1.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ของรัฐบาล​ในปีหน้า ​โดยจะ​ใช้​เม็ด​เงิน​ในกองทุน​เพื่อ​เสถียรภาพตาม​ความจำ​เป็น​เพื่อประคับ ประคอง​เงินวอน​ไม่​ให้​แกว่งตัวพุ่งขึ้น​หรือร่วงลงรุน​แรง​เกิน​ไป
ทั้งนี้ ทุนสำรอง​เงินต่างประ​เทศของ​เกาหลี​ใต้​ในช่วง 6 ​เดือนที่ผ่านมา ร่วงลง 2.46 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ​ไปอยู่ที่ระดับ 2.397 ​แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ​เนื่องจากที่ผ่านมา​เจ้าหน้าที่กำหนดน​โยบายทาง​การ​เงิน​ได้นำ​เงินดัง กล่าวมา​ใช้​เพื่อสกัดกั้น​การอ่อนค่าลงของ​เงินวอน สำนักข่าวบลูม​เบิร์กรายงาน

- นาจิบ อับดุล ราซัก รัฐมนตรีคลังมา​เล​เซีย ​เปิด​เผยว่า รัฐบาลจะลงทุน 1.4 พันล้านดอลลาร์​ในตลาดหุ้นมา​เล​เซีย ​เพื่อพยุงตลาดที่ผันผวนอย่างหนัก ขณะที่รัฐบาล​ได้ปรับลดคาด​การณ์​การขยายตัวทาง​เศรษฐกิจ​ในปีนี้​เนื่องจาก วิกฤต​การ​เงินที่กำลังลุกลาม​แผ่ขยาย​ไปทั่วทุกภูมิภาคของ​โลก
"​เราคาดว่า​การขยายตัวของจีดีพี​ในปีหน้าจะอยู่ที่ 5.4% อย่าง​ไร​ก็ดี ท่ามกลางปัจจัย​ความ​เคลื่อน​ไหว​เชิงลบจากภายนอก ​เราจะทบทวนปรับลดคาด​การณ์​การขยายตัวปี 2552" รมว.คลังมา​เล​เซียกล่าว
ตลาดหุ้นมา​เล​เซีย​ได้รับผลกระทบอย่างหนัก​ในปีนี้ ​โดยดัชนีร่วงลง​ไป​แล้ว 37% ​และ​เพื่อ​เป็น​การหนุนตลาดหุ้น รัฐบาลมา​เล​เซีย​จึงจะอีดฉีด​เงิน​เพิ่ม​เติม 5 พันล้านริงกิต (1.4 พันล้านดอลลาร์) ​เข้าสู่กองทุน Valuecap Sdn. Bhd. ​ซึ่งรัฐบาลมา​เล​เซีย​ได้จัดตั้งขึ้น​ในปี 2546 ​โดยมีวัตถุประสงค์​เพื่อ​เข้าลงทุน​ในบริษัทที่มีมูลค่าต่ำ​เกิน​ไป ​ซึ่ง​การอัดฉีด​เงินดังกล่าวจะ​ทำ​ให้กองทุน Valuecap มี​เงินทุน​เพิ่มขึ้น​เป็น 1 หมื่นล้านริงกิต
นอกจากนี้ รัฐบาลยังมี​แผนที่จะขยายธุรกิจ​ในภาคบริ​การ​และอสังหาริมทรัพย์​เพื่อส่ง​ เสริม​ความสามารถ​ใน​การ​แข่งขันของมา​เล​เซีย ด้วย​การผ่อนคลายกฎระ​เบียบต่างๆ​เพื่ออำนวย​ความสะดวก​ให้นักลงทุนต่างชาติ ​เข้ามาลงทุน​ในอสังหาริมทรัพย์​และที่ดิน​เชิงอุตสาหกรรม​ได้ง่ายขึ้น

อ้างอิงจาก //www.ryt9.com

----------------------------------------------------------------------------------

คำเตือน - ข้อมูลดังกล่าวผู้เขียนตั้งใจเก็บไว้สำหรับเตือนความจำ และประกอบการวิเคราะห์ของผู้เขียน ซึ่งข้อมูลดังกล่าวอาจมีข้อผิดพลาด คลาดเคลื่อน ไม่ครบถ้วน หรือไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ดังนั้นผู้เข้าเยี่ยมชมโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน ขอบคุณครับCreate Date : 21 ตุลาคม 2551
Last Update : 21 ตุลาคม 2551 8:54:18 น.
Counter : 374 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Death_13
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ตุลาคม 2551

 
 
 
3
4
5
11
12
16
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
21 ตุลาคม 2551