เศรษฐกิจพอเพียง
พอดีได้ไปแวบๆเยี่ยมชมบ้าน (blog) ...เอ...หรือกระทู้หว่า.. ของคุณกุนซือเอกแห่งรัฐวุ่ย แล้วรู้สึกค้างๆคาๆชอบกลกับความเข้าใจในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงของผู้คนส่วนใหญ่ ผมเลยจัดการคัดลอกข้อความจากเว็บ/PowerPoint/ข่าวตามที่ต่างๆ (ไม่ขอเอ่ยที่มาด้วยเหตุผลที่ว่าจำไม่ได้...) เพื่อเพื่อนๆจะได้เข้าใจความหมายของเศรษฐกิจพอเพียงได้ชัดเจนขึ้นครับ (แต่ผมว่าหลายๆคนก็รู้ดีอยู่แล้วแหละครับ)

- เศรษฐกิจพอเพียงคืออะไร
เศรษฐกิจพอเพียง เป็นปรัชญาชี้ถึงแนวการดำรงอยู่และปฏิบัติตนของประชาชนในทุกระดับให้ดำเนินไปในทางสายกลาง โดยเฉพาะการพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อให้ก้าวทันต่อโลกยุคโลกาภิวัตน์ โดยคำนึงถึงความพอประมาณ ความมีเหตุผล รวมถึงความจำเป็นที่จะต้องมีระบบภูมิคุ้มกันในตัวที่ดีพอสมควรต่อผลกระทบอันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทั้งภายนอกและภายใน บนพื้นฐานของความรอบรู้ ความรอบคอบ และความระมัดระวัง รวมทั้งจะต้องเสริมสร้างพื้นฐานจิตใจของคนให้มีสำนึกใน คุณธรรม ซื่อสัตย์สุจริต ดำเนินชีวิตด้วยความอดทน ความเพียร ใช้สติปัญญา เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่สมดุลและยั่งยืน พร้อมรับต่อการเปลี่ยนแปลงในทุกด้าน

ความพอเพียง หมายถึง ความพอประมาณ ความมีเหตุผล รวมถึงความจำเป็นที่จะต้องมีระบบภูมิคุ้มกันในตัวที่ดีพอสมควรต่อการมีผลกระทบใดๆ อันเกิดจากการเปลี่ยนแปลง  ทั้งภายนอกและภายในทั้งนี้จะต้องอาศัยความรอบรู้ ความรอบคอบและความระมัดระวังอย่างยิ่งในการนำวิชาการต่างๆมาใช้ในการวางแผน และการดำเนินการทุกขั้นตอน และขณะเดียวกันจะต้องเสริมสร้างพื้นฐานจิตใจของคนในชาติ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของรัฐ นักทฤษฎีและนักธุรกิจในทุกระดับ ให้มีสำนึกในคุณธรรม ความซื่อสัตย์สุจริต และให้มีความรอบรู้ที่เหมาะสมดำเนินชีวิตด้วยความอดทน ความเพียรมีสติปัญญาและความรอบคอบ เพื่อให้สมดุลและพร้อมต่อการรองรับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและกว้างขวางทั้งด้านวัตถุสังคมสิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรม จากโลกภายนอกได้เป็นอย่างดี
(ประมวลและกลั่นกรองจากพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ตามหนังสือที่ รล.0003/18888 ลงวันที่ 29  พฤศจิกายน  2542 สำนักราชเลขาธิการ พระบรมมหาราชวัง กทม.)

- ข้อสังเกตุจากสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP)เศรษฐกิจพอเพียงให้ความสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจที่มีคุณภาพ และมั่นคงมากกว่าการเติบโตแบบรวดเร็ว ที่ปราศจากการควบคุม สิ่งสำคัญคือการบริหารเศรษฐกิจด้วยความรอบคอบ และการเข้าสู่การค้าแบบตลาดเสรี อย่างค่อยเป็นค่อยไป ในขณะเดียวกัน ต้องสร้างความเข้มแข็งในสังคม เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันต่อผลกระทบด้านลบจากโลกาภิวัตน์

อาจจะน้อยไปหน่อยและเป็นทฤษฏีมากไป แต่วันหลังจะพยายามหามาให้อีกและถ้ามีเวลาจะมาวิเคราะห์... (ด้วยความรู้อันน้อยนิด) ให้ได้อ่านกันนะครับCreate Date : 08 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2550 15:24:09 น.
Counter : 549 Pageviews.

1 comments
  
ได้ยินบ่อย ๆ แต่ความหมายที่แท้จริง เพิ่งอ่านจริง ๆ จัง ๆ เที่ยวนี้แหละ
โดย: ทาสบอย วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:19:27:50 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Death_13
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กุมภาพันธ์ 2550

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
8 กุมภาพันธ์ 2550