ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
12 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
ข้อมูลที่ผิดพลาดในข่าวการทุจริตเครื่องบิน A340 ของการบินไทยในเว็บไซต์ผู้จัดการ

ห้ามมิให้ผู้ใดนำบทวามนี้ไปใช้นอกเว็บไซต์แห่งนี้ไม่ว่าจะเพื่อจุดประสงค์ใด ๆ ก็ตาม ผู้เขียนขอสงวนสิทธิ์ที่จะปฏิเสธความรับผิดชอบใด ๆ อันเกิดจากการคัดลอกบทความชิ้นนี้ออกไปนอกเว็บไซต์แห่งนี้ และถือว่าผู้อ่านทุกคนยอมรับข้อตกลงนี้เมื่อเข้าสู่หน้านี้

อนึ่ง ลิขสิทธิ์ของเนื้อข่าวเป็นของเว็บไซต์ผู้จัดการ ลิขสิทธิ์ของข้อความส่วนอื่นเป็นของเจ้าของบล็อก ทั้งสองฝ่ายไม่ได้ถือสิทธิ์ในรูปภาพที่ประกอบบทความนี้

หลังจากอ่านข่าวนี้แล้วพบข้อมูลที่ค่อนข้างคาดเคลื่อนไปมากครับ ดังนั้นผมจึงขออนุญาตเขียนบทความนี้ขึ้นเพื่อชี้แจงถึงข้อมูลที่ถูกต้องครับ ผมจะพูดถึงข้อมูลในข้อความที่ทำตัวหนาเอาไว้เท่านั้น และจะไม่พูดเรื่องการเมืองหรือพูดกระทบถึงบุคคลใดไม่ว่าแง่บวกหรือแง่ลบเป็นอันขาด และขอสงวนสิทธิที่จะลบความเห็นที่เกี่ยวกับการเมืองของท่านมาโพสในเว็บแห่งนี้ครับ

ชูใบเสร็จงาบเครื่องบิน "สนธิ" แฉค่าคอมฯ แอร์บัส 5 ลำหมื่นล.
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 10 มิถุนายน 2551 06:42 น.


“สนธิ ลิ้มทองกุล” ชูใบเสร็จทุจริตเชิงนโยบายการบินไทย สั่ง ผอ.ฝ่ายวางแผน แต่งตัวเลข เปิดเที่ยวบินตรงกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก หาข้ออ้างซื้อเครื่องบินแอร์บัส 5 ลำ กินค่าคอมฯ นับหมื่นล้าน สุดท้ายต้องขาดทุนเดือนละ 1.4 พันล้าน จนต้องปิดเที่ยวบิน 1 ก.ค.นี้ จี้ อดีตประธานการบินไทยรับผิดชอบ เผยกรุงเทพฯ-นิวยอร์กมีผู้โดยสารไม่ถึง 100 คน ทั้งที่เครื่องบิน เอ 340-500มี ความจุถึง 320 ที่นั่ง

คืนวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผานมา นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้ขึ้นเวทีปราศรัยที่เชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ โดยได้กล่าวถึงการทุจริตเชิงนโยบายในการบินไทย ซึ่งต้องใช้เวลาถึง 3 ปีในการพิสูจน์ นั่นคือกรณีการซื้อเครื่องบนแอร์บัสเพื่อนำมาเปิดเที่ยวบินตรงกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก ตนเคยพูดทางรายการเมืองไทยรายสัปดาห์สัญจร ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2548 ว่าการซื้อเครื่องบินครั้งนี้ เพื่อต้องการคอมมิชชั่นเท่านั้น เพราะเครื่องบินแอร์บัสรุ่นที่จะซื้อเป็นเครื่องบินตกรุ่น คอมมิชชั่นจึงมากกว่าปกติที่ได้ประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ [1]

วิธีการซื้อเครื่องบินนั้น มีการสร้างโครงการขึ้นมา โดยนายทนง พิทยะ ประธานการบินไทย ในขณะนั้นที่อ้างว่าเที่ยวบินกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก จะได้กำไร แต่เมื่อตนตรวจสอบข้อมูลดูแล้ว พบว่าเส้นทางนี้ สายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์เคยเปิดและขาดทุนจนยกเลิกเที่ยวบินไปแล้ว [2] แต่ก็หาเหตุในการสร้างเส้นทางการบิน โดยให้ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนเขียนแผนขึ้นมาโดยให้บอกว่าจะมีกำไร แต่ ผอ.คนเก่าไม่เห็นด้วย จึงถูกย้าย และให้ รอง ผอ.ขึ้นมาเป็นแทน แล้วให้เขียนแผนว่าเส้นทางบินกรุงเทพฯ-นิวยอร์กจะมีกำไร

หลังจากนั้นมีการสัญญาซื้อเครื่องบินจำนวนนี้ ก่อนการเลือกตั้ง เมื่อซื้อเสร็จ นายทนงก็ไปอยู่กระทรวงการคลังแทน ต่อมาดีดีการบินไทยคนใหม่ ได้ยอมรับต่อคณะกรรมาธิการคมนาคมว่า เส้นทางบินนี้ขาดทุนไปแล้ว 5 พันล้าน และจะต้องขายเครื่องบินที่ซื้อ ขณะที่สิงคโปร์แอร์ไลน์ก็กำลังจะขายเครื่องบินที่ซื้อมาใช้ในเส้นทางนี้เช่นกัน [3]

“เขาจงใจที่จะซื้อเครื่องบินที่ไม่เหมาะกับการบินระยะไกล แต่ได้คอมมิชชั่นสูง เส้นทางบินระดับนี้ต้องใช้เครื่องบินโบอิ้ง ที่เขาใช้กัน แต่เปอร์เซ็นต์มันต่ำแค่ 3 เปอร์เซ็นต์ เขาเลยไปซื้อแอร์บัส 340 ที่ขายไม่ออก เปอร์เซ็นต์มันได้มากกว่า 3 ได้เงินไปเป็นหมื่นล้าน” [4] นายสนธิกล่าวและว่า วันนี้ถือว่าเราเช็กบิลได้แล้ว เพราะในวันที่ 1 กรกฎาคม 2551 นี้ การบินไทยตัดสินใจเลิกเส้นทางบิน กรุงเทพฯ-นิวยอร์กอย่างเด็ดขาด เพราะขาดทุน 2 สัปดาห์ต่อ 700 ล้าน หรือเดือนละ 1,400 ล้านบาท ตั้งแต่เริ่มบินมาจนวันนี้ ขาดทุนเป็นหมื่นๆ ล้านแล้ว เรื่องนี้ใครจะรับผิดชอบ นอกจากคนเขียนแผนแล้ว ประเทศไทยต้องรัยผิดชอบ เพราะประเทศถือหุ้นใหญ่ในการบินไทย และพนักงานการบินไทยก็ต้องรับผิดชอบ ที่ทำให้ขาดทุน

***ประกาศขายเครื่องแอร์บัสทั้ง 5 ลำ

นายสนธิ กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีการประกาศขายเครื่องแอร์บัสทั้ง 5 ลำแล้ว [5] ทั้งนี้ เคยบอกนักบอกหนาว่าต้องซื้อ อ้างว่าซื้อแล้วจะทำให้การบินไทยมีกำไร นี่คือการคอรัปชั่นเชิงนโยบายที่จับได้แล้ว แต่ต้องใช้เวลา 2 ปีกว่า พวกเขาทำยังกับว่าประเทศไทยเป็นสมบัติของพวกเขา ที่เขาต้องซื้อเพราะต้องการเอาเงินเข้ากระเป๋า คนวิ่งเต้นขายเครื่องแอร์บัส เป็นเพื่อนกับนายบรรณพจน์ ดามาพงษ์

สำหรับนายทนงที่เป็นเพื่อนกับตนตั้งแต่สมัยเรียนอัสสัมชัญศรีราชานั้น ถือว่าตัดขาดกันแล้ว ตั้งแต่มาสู้กับระบอบทักษิณ และนายทนงต้องรับผิดชอบ ถ้าได้กำไรจริงอย่างที่พูด จะขายเครื่องทำไม ปิดเส้นทางบินนี้ทำไม ซึ่งล่าสุดจะมีการใช้เครื่องบิน 5 ลำนี้ ไปบินในเส้นทางกรุงเทพฯ-ลอสแองเจลิส แต่ต้องแวะที่ญี่ปุ่นก่อน เพราะถ้าบินตรงจะขาดทุน [6] นี่แค่ตัวอย่างหนึ่งของการทุจริตคอร์รัปชัน ที่เราต้องมาช่วยกันสาปแช่งคนที่ทำความพินาศให้บ้านเมือง

นายสนธิกล่าวต่อว่า วันนี้ เราต้องมาเรียกร้องสิทธิด้วยตัวเอง เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เราไม่เคยถอย เพราะมุ่งมั่นที่จะเอาประเทศไทยคืนมา เราพึ่งทหาร ตำรวจไม่ได้ ต้องมาพึ่งกันเอง ตนได้จุดเทียนแห่งธรรมไว้แล้ว แม้จะเป็นการจุดที่ยากลำบากท่ามกลางพายุ แต่ในฐานะเป็นคนจุดต้องเอาหลังบังลมไว้ เพื่อไม่ให้เทียนดับ ระหว่างบังก็ถูกก้อนหิน สังกะสี ปลิวมาโดนก็ต้องทน นั่นคือ การถูกฟ้อง 58 คดี การขู่ฆ่า การกลั่นแกล้งทางธุรกิจ แต่ตนไม่ยอมตาย วันนี้เทียนได้จุดติดแล้วทั่วประเทศ ขอให้เทียนสว่างไสวหลายๆ เทียนมารวมกันเป็นเทียนพรรษา เมื่อหลายเทียนพรรษารวมกันส่องสว่าง ผีก็จะอยู่ไม่ได้

"พวกที่คอร์รัปชัน เพิ่มงบรถไฟใต้ดิน เช่ารถเมล์กินหัวคิว 6 พันล้าน ไม่เคยรู้ตัวหรอกว่าจะตกนรก สำหรับผมถ้าจะลำบาก ไม่มีข้าวกิน ไปจังหวัดไหนก็จะมีพ่อแม่พี่น้องให้ข้าวกิน ไม่มีที่พักก็มีบ้านให้นอน ไม่มีเงินเติมนำมัน ก็เติมน้ำมันให้ นี่คือสุดยอดของชีวิตแล้ว ทำไมต้องมีเงินพันล้าน หมื่นล้าน สู้มีน้ำใจอย่างพี่น้องดีกว่า หรือเมื่อตายไปแล้วลูกชายเดินถนนมีคนมาบอกว่าพ่อคุณใช้ได้ แค่นี้ก็พอแล้ว จะเอาอะไรนักหนา อย่างอื่นไม่มีความหมายหรอก ถ้าได้ทำงานให้ชาติบ้านเมือง ถึงตัวตายช่างมัน" นายสนธิกล่าว

เรืออากาศโทอภินันท์ สุมนะเศรณี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องยกเลิกเส้นทางบินกรุงเทพฯ – นิวยอร์ก และปรับลดเส้นทางบินตรง กรุงเทพฯ-ลอสแองเจลิส จาก 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เหลือ 5 เที่ยวบิน ต่อสัปดาห์ เนื่องจากทั้งสองเส้นทางมีผลขาดทุนรวมกว่า 4,000 ล้านบาทและทำให้บริษัทมีความจำเป็นต้องขายเครื่องบินแอร์บัส เอ 340-500 จำนวน 4 ลำ ที่ใช้สำหรับเส้นทางกรุงเทพฯ-นิวยอร์ค ออกจากฝูงบินด้วยเนื่องจากเครื่องบินรุ่นดังกล่าวเป็นเครื่องบินพิสัยไกลพิเศษกินน้ำมันมาก รวมถึงการบินไทยจะต้องปรับแผนวิสาหกิจ 10 ปี และทบทวนแผนการจัดหาเครื่องบินในแผนใหม่

***มีผู้โดยสารไม่ถึง 100 คน***

ทั้งนี้ การบินไทยได้เปิดเส้นทางบินกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2548 นิวยอร์ก สัปดาห์ละ 6 เที่ยวบิน ยกเว้นวันจันทร์ ด้วยเครื่องใหม่ทั้งหมดแบบแอร์บัส 340-500

ผลจากการเปิดบินช่วงแรก การบินไทยต้องประสบกับการขาดทุนอย่างหนัก โดยมีผู้โดยสารแต่เที่ยวบินเฉลี่ยประมาณ 100 คนต่อเที่ยวบินเท่านั้นในขณะที่เครื่องบิน เอ 340-500 ซึ่งได้ดำเนินการจัดซื้อเข้ามาประจำฝูงบินของบริษัทเพื่อบินในเส้นทางดังกล่าว เป็นเครื่องบิน พิสัยไกลพิเศษขนาดกลางซึ่งมี ความจุถึง 320 ที่นั่ง โดยบริษัทอ้างว่า การเปิดบินในเส้นทางดังกล่าวยังทำการตลาดไม่ดีพอและเป็นที่ทราบกันดีว่า สิงคโปร์แอร์ไลน์ก็ทำการบินในลักษณะเดียวกันอยู่และก็ประสบกับภาวะขาดทุนและมีกระแสข่าวว่า สิงคโปร์แอร์ไลน์ อาจจะหยุดบินในเส้นทางดังกล่าว [7] แต่ในขณะที่การบินไทยเพิ่งเปิดบินดังนั้นจะพยายามเร่งทำการตลาดด้านคาร์โก้ เพื่อบรรทุกไปกับเที่ยวบินผู้โดยสารเพื่อเพิ่มรายได้

ปัญหาที่การบินในเส้นทางดังกล่าวต้องขาดทุน นอกจากการทำตลาดยังไม่ดีพอแล้วก็คือ ความไม่เหมาะสมของประเภทเครื่องบินที่ใช้กับเส้นทางบินและการบิน เนื่องจากเป็นการบินต่อเนื่อง 16 ชั่วโมงครึ่งแบบไม่หยุดทำให้ต้องเติมน้ำมันเชื้อเพลิงเต็มที่ให้เพียงพอต่อการบินจากต้นทางไปยังปลายทาง ขณะที่การบินที่มีการแวะจะบรรทุกน้ำมันเพียงส่วนหนึ่งและเติมเพิ่มในจุดที่แวะพัก การเติมน้ำมันเชื้อเพลิงจำนวนมากทำให้เครื่องบินจากต้นทุนมีน้ำหนักมากและทำให้การบรรทุกผู้โดยสารและสินค้าทำได้ไม่เต็มที่ ในขณะที่หากในอนาคตหากสามารถทำตลาดผู้โดยสารและสินค้าได้ดีขึ้น ความต้องการเพิ่มขึ้นเป็น 100% ทั้งสินค้าและผู้โดยสารแต่ในทางปฎิบัติเครื่องบินรุ่นดังกล่าวก็จะไม่สามารถขนผู้โดยสารและสินค้าได้เต็มที่ไปพร้อมกันได้ ซึ่งถือเป็นการสูญเสียโอกาส. [8]

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทการบินไทยที่มี นายชัยสวัสดิ์ กิตติพรไพบูลย์ ปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธานเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.2551 ให้ยกเลิกเส้นทางบินกรุงเทพฯ - นิวยอร์ก ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2551 เป็นต้นไป นั้นอ้างว่าเป็นมาตรการปรับแผน การบินเพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่ายและเป็นผลมาจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

บอร์ดการบินไทย ยังมีมติอนุมัติให้บริษัทฯ ปรับ-ลด ความถี่เส้นทางบินตรง กรุงเทพฯ-ลอสแองเจลิส จาก 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เหลือ 5 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2551 สำหรับในตารางบินฤดูหนาวนี้จะปรับเปลี่ยนเที่ยวบินดังกล่าว จากเที่ยวบินตรงเป็นแบบบินผ่านจุดบินอื่น โดยจะทำการบินเป็น เส้นทาง กรุงเทพฯ–โอซาก้า –ลอสแองเจลิส ด้วย เครื่องแบบโบอิ้ง 777-200 อีอาร์

//www.manager.co.th/Business/ViewNews.aspx?NewsID=9510000067598


A340-500: Thai Airways International


...ว่าการซื้อเครื่องบินครั้งนี้ เพื่อต้องการคอมมิชชั่นเท่านั้น เพราะเครื่องบินแอร์บัสรุ่นที่จะซื้อเป็นเครื่องบินตกรุ่น คอมมิชชั่นจึงมากกว่าปกติที่ได้ประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์...

[1] ความจริง A340-500 ไม่ใช่เครื่องบินเก่าครับ มันขึ้นบินครั้งแรกในปี 2002 เท่านั้น ปัจจุบัน Airbus ส่งมอบ A340-500 ให้กับ Air Canada จำนวน 2 ลำ และ Kingfisher Airlines ของอินเดียก็สั่งซื้อ A340-500 เพิ่มเติมอีก 10 ลำครับ โดยจะทำการบินตรงจากอินเดียไปสหรัฐเช่นกัน

... พบว่าเส้นทางนี้ สายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์เคยเปิดและขาดทุนจนยกเลิกเที่ยวบินไปแล้ว...

[2] สิงคโปร์แอร์ไลน์ยังทำการบินด้วย A340-500 จากสิงคโปร์ไปนิวยอร์คอยู่ครับ เขาประสบภาวะขาดทุนในเส้นทางนี้เช่นเดียวกัน แต่เปลี่ยนที่นั่งใหม่และยังคงทำการบินเหมือนเดิมไม่ได้หยุดครับ ตาม link ของเว็บไซต์ของสายการบินที่นี่ครับ

//www.singaporeair.com/saa/en_UK/content/promo/A345/A345.jsp


....เส้นทางบินนี้ขาดทุนไปแล้ว 5 พันล้าน และจะต้องขายเครื่องบินที่ซื้อ ขณะที่สิงคโปร์แอร์ไลน์ก็กำลังจะขายเครื่องบินที่ซื้อมาใช้ในเส้นทางนี้เช่นกัน...

[3] A340 ที่สิงคโปร์แอร์ไลน์ขายออกไปแล้วนั้นคือ A340-300 ซึ่งเป็นคนละรุ่นกับ A340-500 ของการบินไทยครับ โดยปัจจุบัน A340-300 ที่เคยเป็นของสิงคโปร์แอร์ไลน์บางส่วนอยู่ที่เอมิเรตต์แอร์ไลน์ครับ

//en.wikipedia.org/wiki/Emirates_Airlines#Fleet


..."เขาจงใจที่จะซื้อเครื่องบินที่ไม่เหมาะกับการบินระยะไกล แต่ได้คอมมิชชั่นสูง เส้นทางบินระดับนี้ต้องใช้เครื่องบินโบอิ้ง ที่เขาใช้กัน แต่เปอร์เซ็นต์มันต่ำแค่ 3 เปอร์เซ็นต์ เขาเลยไปซื้อแอร์บัส 340 ที่ขายไม่ออก เปอร์เซ็นต์มันได้มากกว่า 3 ได้เงินไปเป็นหมื่นล้าน”...

[4] ไม่เป็นความจริงครับ ในตอนนั้นทุกสายการบินที่ต้องการเครื่องบินที่บินระยะไกลมากนั้น A340-500 เป็นเพียงตัวเลือกเดียวที่มีอยู่ครับ โดย A340-500 เป็นเครื่องบินที่ถูกออกแบบมาเฉพาะสำหรับการบินระยะไกลมาก ๆ โดยเคยเป็นเครื่องบินที่บินได้ไกลที่สุดในโลกก่อนที่ Boeing 777-200ER จะเข้าทำการบินในปี 2006 ครับ

//en.wikipedia.org/wiki/Airbus_A340#A340-500


...ขณะนี้มีการประกาศขายเครื่องแอร์บัสทั้ง 5 ลำแล้ว ...

[5] การบินไทยมี A340-500 ประจำการเพียง 4 ลำครับ แต่มี A340-600 จำนวน 5 ลำ และกำลังรับมอบอีก 1 ลำ เป็นคนละรุ่นกันครับ

//www.thaiair.com/About_Thai/Public_Information/Information/AircraftFleet.htm


...ซึ่งล่าสุดจะมีการใช้เครื่องบิน 5 ลำนี้ ไปบินในเส้นทางกรุงเทพฯ-ลอสแองเจลิส แต่ต้องแวะที่ญี่ปุ่นก่อน เพราะถ้าบินตรงจะขาดทุน...

[6] ความจริงข้อมูลในข่าวค่อนข้างขัดกันเองนะครับ ข้อมูลจริง ๆ อยู่ตรงนี้ครับ

... เรืออากาศโทอภินันท์ สุมนะเศรณี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องยกเลิกเส้นทางบินกรุงเทพฯ – นิวยอร์ก และปรับลดเส้นทางบินตรง กรุงเทพฯ-ลอสแองเจลิส จาก 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เหลือ 5 เที่ยวบิน ต่อสัปดาห์ เนื่องจากทั้งสองเส้นทางมีผลขาดทุนรวมกว่า 4,000 ล้านบาทและทำให้บริษัทมีความจำเป็นต้องขายเครื่องบินแอร์บัส เอ 340-500 จำนวน 4 ลำ ที่ใช้สำหรับเส้นทางกรุงเทพฯ-นิวยอร์ค ออกจากฝูงบินด้วยเนื่องจากเครื่องบินรุ่นดังกล่าวเป็นเครื่องบินพิสัยไกลพิเศษกินน้ำมันมาก รวมถึงการบินไทยจะต้องปรับแผนวิสาหกิจ 10 ปี และทบทวนแผนการจัดหาเครื่องบินในแผนใหม่ ...

และ

... บอร์ดการบินไทย ยังมีมติอนุมัติให้บริษัทฯ ปรับ-ลด ความถี่เส้นทางบินตรง กรุงเทพฯ-ลอสแองเจลิส จาก 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เหลือ 5 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2551 สำหรับในตารางบินฤดูหนาวนี้จะปรับเปลี่ยนเที่ยวบินดังกล่าว จากเที่ยวบินตรงเป็นแบบบินผ่านจุดบินอื่น โดยจะทำการบินเป็น เส้นทาง กรุงเทพฯ–โอซาก้า –ลอสแองเจลิส ด้วย เครื่องแบบโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ ...


...ในขณะที่เครื่องบิน เอ 340-500 ซึ่งได้ดำเนินการจัดซื้อเข้ามาประจำฝูงบินของบริษัทเพื่อบินในเส้นทางดังกล่าว เป็นเครื่องบิน พิสัยไกลพิเศษขนาดกลางซึ่งมี ความจุถึง 320 ที่นั่ง โดยบริษัทอ้างว่า การเปิดบินในเส้นทางดังกล่าวยังทำการตลาดไม่ดีพอและเป็นที่ทราบกันดีว่า สิงคโปร์แอร์ไลน์ก็ทำการบินในลักษณะเดียวกันอยู่และก็ประสบกับภาวะขาดทุนและมีกระแสข่าวว่า สิงคโปร์แอร์ไลน์ อาจจะหยุดบินในเส้นทางดังกล่าว ...

[7] คนในวงการการบินจะทราบดีครับว่าความจุ 320 ที่นั่งเป็นความจุที่สูงที่สุดที่ทำได้เท่านั้น แต่เนื่องจากกลยุทธ์ การออกแบบ และการตลาดของแต่ละสายการบินแตกต่างกัน จึงทำให้จำนวนที่นั่งจะแตกต่างกันไปตามสายการบินครับ อย่าง A340-500 ของสิงคโปร์แอร์ไลน์มีเพียง 181 ที่นั่งเท่านั้นเอง และล่าสุดก็กำลังเปลี่ยนที่นั่งทั้งหมดชั้นธุรกิจทั้งลำ มีความจุ 100 ที่นั่ง และไม่ได้หยุดบินแต่อย่างใดครับ

//en.wikipedia.org/wiki/Singapore_Airlines_fleet#Current_fleet_by_aircraft_size


... ปัญหาที่การบินในเส้นทางดังกล่าวต้องขาดทุน นอกจากการทำตลาดยังไม่ดีพอแล้วก็คือ ความไม่เหมาะสมของประเภทเครื่องบินที่ใช้กับเส้นทางบินและการบิน เนื่องจากเป็นการบินต่อเนื่อง 16 ชั่วโมงครึ่งแบบไม่หยุดทำให้ต้องเติมน้ำมันเชื้อเพลิงเต็มที่ให้เพียงพอต่อการบินจากต้นทางไปยังปลายทาง ขณะที่การบินที่มีการแวะจะบรรทุกน้ำมันเพียงส่วนหนึ่งและเติมเพิ่มในจุดที่แวะพัก การเติมน้ำมันเชื้อเพลิงจำนวนมากทำให้เครื่องบินจากต้นทุนมีน้ำหนักมากและทำให้การบรรทุกผู้โดยสารและสินค้าทำได้ไม่เต็มที่ ในขณะที่หากในอนาคตหากสามารถทำตลาดผู้โดยสารและสินค้าได้ดีขึ้น ความต้องการเพิ่มขึ้นเป็น 100% ทั้งสินค้าและผู้โดยสารแต่ในทางปฎิบัติเครื่องบินรุ่นดังกล่าวก็จะไม่สามารถขนผู้โดยสารและสินค้าได้เต็มที่ไปพร้อมกันได้ ซึ่งถือเป็นการสูญเสียโอกาส. ....

[8] ความจริงเรื่องการขาดทุนในเส้นทางบินตรง 16 ชั่วโมงนี้เป็นเรื่องของราคาน้ำมันและการจัดที่นั่งครับ ในตอนจัดซื้อเครื่องบินนั้นไม่มีใครในโลกคิดว่าราคาน้ำมันจะอยู่ที่ 130 เหรียญต่อบาเรลล์แบบในปัจจุบัน สมมุติฐานของราคาน้ำมันในตอนที่ Airbus ออกแบบและสายการบินต่าง ๆ สั่งซื้อนั้นคือราว 30 - 40 เหรียญต่อบาเรลล์เท่านั้นครับ

ส่วนความผิดพลาดของการบินไทยเป็นเรื่องของการจัดที่นั่งครับ เมื่อต้นทุนสูงขึ้นมากจากราคาน้ำมัน การบินไทยจึงทำกำไรจากที่นั่งเพียง 214 ไม่ได้ จริงอยู่ในตอนออกแบบที่นั่งและทำการบินในช่วงต้นนั้นเราสามารถคาดการการทำกำไรได้จากการบินแบบนี้ แต่ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น 3 - 4 เท่า ทำให้โมเดลธุรกิจเดิมใช้ไม่ได้ผลและขาดทุนครับ

นี่ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับสิงคโปร์แอร์ไลน์เช่นกัน แต่ความแตกต่างก็คือผู้ใช้บริการเส้นทางนี้ของสิงคโปร์แอร์ไลน์เป็นกลุ่มนักธุรกิจที่มาทำธุรกิจในสิงคโปร์ซึ่งมีความสามารถในการใช้จ่ายที่สูงกว่า สิงคโปร์แอร์ไลน์จึงเปลี่ยนที่นั่งทั้งลำเป็นชั้นธุรกิจเพื่อที่จะได้เก็บค่าโดยสารแพงขึ้น แต่สำหรับประเทศไทยเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวมากกว่านักธุรกิจ (ไทยเป็นเมืองท่องเที่ยวส่วนสิงคโปร์เป็นศูนย์กลางธุรกิจ) ซึ่งพฤติกรรมต่างกันคือส่วนมากแล้วนักท่องเที่ยวต้องการตั๋วที่ถูกมากกว่าการเดินทางที่สะดวกสบายมากขนาดนี้ และเราก็ไม่สามารถทำอย่างสิงคโปร์แอร์ไลน์ทำได้ (การเปลี่ยนเป็นชั้นธุรกิจทั้งหมด) เนื่องจากจำนวนนักธุรกิจที่ใช้เส้นทางนี้มีไม่มากพอครับCreate Date : 12 มิถุนายน 2551
Last Update : 12 มิถุนายน 2551 10:14:47 น. 8 comments
Counter : 8923 Pageviews.

 
ไม่แปลกใจเลยอะพี่ ไม่ได้เข้าข้างใครนะ แต่รายนี้เขาก็ไม่มีความเป็นกลางมาตั้งนานแล้วนี่อะ


โดย: น้องผิง วันที่: 12 มิถุนายน 2551 เวลา:13:32:21 น.  

 
ไปเอาน้ำยาอะไรกับเว็บผู้จัดการ ที่บ้านเมืองวุ่นวายมาจนทุกวันนี้ ก็ไม่ใช่คนพวกนี้หรือ? จับเอาเรื่องนั้นนิด เรื่องนี้หน่อย เอาภาพคนละมุมมานำเสนอ แล้วก็ตีประเด็นไปต่างๆ นานา ผมก็เลยไม่ดูเว็บนี้ หรือหนังสือสำนักพิมพ์นี้ มานานแล้วครับ


โดย: ครูเอก วันที่: 12 มิถุนายน 2551 เวลา:13:54:32 น.  

 
ระเบิดดาวกระจายลูกที่ 1 ของลุงกบ


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 12 มิถุนายน 2551 เวลา:20:40:54 น.  

 
ไม่ได้ชอบรัฐ แต่ก็ไม่ชอบคนไม่พูดความจริงเช่นกัน

เรื่องเขาพระวิหาร บอกว่าเราไม่ได้ยื่นคัดค้าน เราจึงแพ้เพราะกฏหมายปิดปาก

แต่ใครๆก็รู้ว่า เราคัดค้านแล้วแต่่ต้องจำนนด้วยแผนที่
ที่เราไม่ยอมคัดค้านแผนที่ของฝรั่งเศสแต่แรก
และรูปของผู้มาเยือนอีกใบ ที่มีค่าี่เท่ากับเรายอมรับแผนที่ฉบับนั้น

บอกว่าจบประวัติศาสตร์ แต่ทำไมลืมเลือนเรื่อง เก็บเงินคนละบาทเป็นค่าทนายไปสู้
เรื่องนี้ที่ศาลโลกไปได้นะ


โดย: VET53 วันที่: 12 มิถุนายน 2551 เวลา:23:25:43 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

แบบว่าเข้ามาวิ่งเล่นในบล็อคของพี่โยครับ

ผมยังยืนยันว่าไม่มีความรู้เครื่องเทคโนโลยีทางด้านการทหารเลยครับ แต่ว่าผมชอบดูภาพเครื่องบินรบครับ

แล้วเรื่องราวในบล็อคนี้ขออนุญาตไม่ออกความคิดเห็นนะครับ ขออ่านอย่างเดียว เพราะว่าผมไม่รู้รายละเอียดและเรื่องราวมาก่อนเลย อ่านแล้วก็รู้สึกอะไรขึ้นมาบางอย่างเหมือนกันครับ แต่ไม่กล้าคอมเม้นท์หรือวิจารณ์ในหัวข้อนี้ครับ

เอาเป็นว่ามาทักทายเฉย ๆ ล่ะกันครับ

แบบว่าผมอยากจะได้รูปเครื่องบิน B52 ที่ทิ้งระเบิดได้ ไปใส่ไว้ในคอมเม้นท์ของบล็อคผมครับ เพราะว่าในเนื้อเรื่องที่ผมเขียนมีพูดเกี่ยวกับเครื่องบิน B52 นิดหน่อยครับ ถ้าจะไม่เป็นการรบกวนจนเกินไปนะครับ

บล็อคของผมที่เป็นเครื่องเกี่ยวกับ "อีเมล์" ครับ พี่โยอาจจะ งง ว่าเรื่องเกี่ยวกับ"อีเมล์" แล้วทำไมต้องมีเครื่องบินด้วย ผมก็ งง ๆ อยู่เหมือนกันครับ

ขอให้พี่โยมีความสุขมาก ๆ นะครับ

อิอิ emoemo


โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 13 มิถุนายน 2551 เวลา:1:29:36 น.  

 
ชอบิblogนี้มากครับ เป็นกำลังใจให้ครับ...


โดย: sala wat วันที่: 5 สิงหาคม 2551 เวลา:16:44:46 น.  

 

อ่านทั้งข่าวและคำชี้แจง ก้ออดสงสัยและมีคำถามเหมือนกัน

1.อยากรู้จังว่า บินครั้งแรกปี 2002 นี่มันไม่เก่าเหรอ และหลังจากปีนี้ มีเครื่องบินรุ่นใหม่airbus ออกมาอีกกี่รุ่น อะไรบ้าง
2.ข่าวสิงคโปร์แอร์ไลน์ที่อ้างอิงนั้น เกิดขึ้นในปีไหน ใช่ปีนี้หรือเปล่า แล้วก่อนหน้าสายการบินไม่ได้หยุดให้บริการชั่วคราวในเส้นทางนี้หรือ
3.แล้วการบินไทยขาดทุนเส้นทางนี้ 5 พันล้านไม่จริงหรือ
4.แล้วการจัดซื้อเครื่องบินของการบินไทยไม่มีค่าคอมมิสชั่นหรือ เข้าใจว่า ประเด็นหลักคือ การจัดซื้อเครื่องบินแล้วกินค่าคอมมิสชั่น ซึ่งเป็นธรรมดาที่ผู้ต้องการค่าคอมม์จะต้องหารุ่นที่ได้ค่าคอมม์สูง มิใช่หรือ ช่วยตอบให้กระจ่างหน่อย เพราะคุณไม่ได้ให้ข้อมูลส่วนนี้เลย
5. ข่าวก็ไม่ได้ระบุว่าจะขายแอร์บัส340-500 ซึ่งอาจจะใช่หรือไม่ใช่รุ่นเดียวกันก็ได้
6. ไม่มีคำถาม
7ในข่าวระบุว่า มีกระแสข่าวว่า สิงคโปร์แอร์ไลน์ อาจจะหยุดบินในเส้นทางดังกล่าว ... ซึ่งคำว่า "อาจจะ"แปลว่า ยังไม่แน่นอน ได้หรือเปล่า
8.ตีความข่าวประเด็นนี้ " ปัญหาที่การบินในเส้นทางดังกล่าวต้องขาดทุน นอกจากการทำตลาดยังไม่ดีพอแล้วก็คือ ความไม่เหมาะสมของประเภทเครื่องบินที่ใช้กับเส้นทางบินและการบิน " หมายถึง การทำตลาดไม่มีประสิทธิภาพพอที่จะทำให้เกิดลูกค้าจำนวนมากในแต่ละเที่ยวบิน ขณะเดียวกัน ประเภทเครื่องบินและเส้นทางการบิน ในครั้งนี้ไกลต้องใช้เชื้อเพลิงน้ำมันมาก เป็นต้นทุนที่สูง จึงมีความเสี่ยงต่อรายได้หากลูกค้าไม่มากพอ มิใช่หรือ

กรณีสิงคโปร์ทำ คือ การปรับกลยุทธ์ทางการตลาด หันมามุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้านักธุรกิจที่มีกำลังซื้อสูงกว่านักท่องเที่ยว จึงเป็นยุทธวิธีบริหารวิกฤติธุรกิจที่ชาญฉลาด แต่การบินไทย ทำอะไรอีกบ้างนอกเหนือปรับลดความถี่จาก 7 เหรือ 5 เที่ยวต่อสัปดาห์ ?

เห็นคุณมีข้อมูลไม่น้อย ช่วยอีกทีว่า เวลาการบินไทยจัดซื้อเครื่องบิน ผู้บริหารไม่ได้ค่าคอมมิทชั่นกันถ้วนหน้าเลย???


โดย: JC (ladyJC ) วันที่: 18 พฤศจิกายน 2551 เวลา:2:00:25 น.  

 
ผมไม่ให้ข้อมูลเรื่องคอมมิชชั่นแน่นอนครับ เพราะไม่ใช่สิ่งที่ผมมีข้อมูลอย่างแน่ชัดจนพูดได้ และผมก็ไม่เคยบอกว่าคนการบินไทยไม่รับค่าคอมมิชชั่นเหมือนกับที่ผมไม่เคยบอกว่าคนการบินไทยรับค่าคอมมิชชั่น เพราะนั่นไม่ใช่สิ่งที่บทความของผมสนใจเนื่องจากผมไม่ต้องการพูดเรื่องการเมือง บทความนี้และบทความอื่น ๆ สนใจเฉพาะเรื่องเทคนิค และเทคโนโลยี รวมถึงข้อมูลด้านการบินเท่านั้น ซึ่งในข่าวมีจุดผิดดังที่กล่าวมา

1. เครื่องบินโดยสาร 1 ลำมีอายุการใช้งาน 30 ปีครับ ฉะนั้นด้วยเวลาแค่ 6 ปี ไม่ถือว่าเก่าแต่อย่างใด
2. อย่างที่เว็บไซต์ของสิงคโปร์แอร์ไลน์พูดไปครับ สิงคโปร์แอร์ไลน์บิน route เดียวกันกับการบินไทยในเวลาไล่เลี่ยกัน และเกิดการเปลี่ยนแปลงในเวลาไล่เลี่ยกันเช่นกัน คือการบินไทยยกเลิกเที่ยวบิน ส่วนสิงคโปร์แอร์ไลน์ปรับปรุงที่นั่ง
3. ผมก็ไม่ได้บอกว่าการบินไทยขาดทุน 5 พันล้านเป็นเรื่องโกหกนี่ครับ? ผมเป็นผู้ถือหุ้นการบินไทยทำไมผมจะไม่ทราบครับ? จุดที่ผมต้องการชี้คือผู้จัดการอ้างเครื่องบินผิดรุ่นซึ่งกลายเป็นคนละความหมายกันเลยครับ
4. ก็อย่างที่บอกครับผมจะไม่ให้ข้อมูลเรื่องคอมมิชชั่นเพราะผมถือว่าผมไม่สามารถยืนยันข้อเท็จจริงใด ๆ ได้ ดังนั้นผมจะไม่พูดเพราะผมก็ต้องให้เกียรติคนที่ถูกกล่าวหาเช่นกันจนกว่าหลักฐานจะปรากฏชัด ผมพูดแต่เรื่องเทคนิคเท่านั้นครับ
5. อย่างที่เรียนให้ทราบครับ ผมเป็นผู้ถือหุ้นการบินไทย ผมติดตามข่าวสารการบินทุกเช้า ข่าวที่ทั่วโลกออกก็มีแต่ข่าวการขาย A340-500 ของการบินไทยครับ
6. ไม่มีคำถาม
7. ตีความเช่นนั้นได้ครับ แต่ข้อเท็จจริงก็คือเขาไม่ได้หยุดบิน ดังนั้นกระแสข่าวก็เป็นเพียงข่าวลือซึ่งถ้าตรวจสอบก่อนก็ไม่ควรนำมาลงครับ
8. เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการทำตลาดเลยครับ เพราะการจัดที่นั่งของการบินไทยทำให้รับผู้โดยสารได้น้อย ไม่ว่าจะทำตลาดให้เครื่องบินบินได้เต็มลำ ก็ทำรายได้แค่พอเท่าทุนเท่านั้น ดังนั้นเรื่องการทำตลาดไม่สำคัญมากเท่ากับความผิดพลาดในการเลือกรุ่นเครื่องบินของการบินไทย รวมถึงการจัดที่นั่งและราคาน้ำมันครับ

เรื่องสิงคโปร์แอร์ไลน์กับการบินไทยที่ดำเนินการต่างกัน เพราะทั้งสองประเทศนั้นต่างกันครับ ผู้เดินทางเข้าสิงคโปร์ส่วนใหญ่จะเป็น Business Traveller ซึ่งมาทำธุรกิจ สามารถจ่ายเงินเพื่อความสะดวกสบายที่มากกว่าได้ แต่เมืองไทยเป็น Leisure Traveller ที่มาท่องเที่ยวเป็นหลัก ซึ่งกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ต้องการจ่ายให้น้อยที่สุด ดังนั้นถ้าปรับปรุงไปเป็น All Business Class ก็ยังต้องขาดทุนอยู่ดีครับ

สุดท้าย ผมไม่ได้บอกว่าผู้บริหารไม่เคยรับค่าคอมมิชชั่น ผมไม่เขียนไม่ได้หมายถึงผมบอกว่าไม่มีค่าคอมมิชชั่น แต่เพราะผมไม่มีข้อมูลที่อ้างอิงได้และชัดเจนเพียงพอที่จะนำมากล่าวอ้าง ซึ่งใช่ว่าผมจะมีหน้าที่ชมกองทัพหรือสายการบิน เพราะผมก็เขียนวิจารณ์การจัดซื้อไปหลายครั้งถ้าได้อ่าน อีกทั้งผมไม่เคยพูดว่าการจัดหา A340-500 เป็นเรื่องที่เหมาะสมเพราะผมก็คัดค้านเรื่องนี้เช่นกัน แต่ประเด็นที่สำคัญที่สุดก็คือ ผู้จัดการใช้ข้อมูลที่ผิดเป็นพื้นฐานในการเขียนข่าว ซึ่งถ้าผู้จัดการใช้ข้อมูลที่ถูกต้อง ข่าวนี้จะเป็นข่าวที่น่าอ่านมาก เพราะผมก็คัดค้าน A340-500 เช่นเดียวกัน


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 18 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:12:25 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.