ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
27 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
กู้วิกฤตการบินไทย....... คิดอยู่แล้วว่าสักวันหนึ่งต้องมีโอกาสมาพูดเรื่องนี้

เรื่องการบินไทยใกล้เจ๊ง

คือผมก็ยังงงอยู่ทุกวันนี้ว่าการบินไทยมายืนอยู่ตรงนี้ได้ยังไงทั้ง ๆ ที่การบริหารย่ำแย่กว่าสายการบินระดับบิ๊กอื่น ๆ ในภูมิภาคมาก

เพราะภาพลักษณ์ของการบินไทยในต่างประเทศโดยเฉพาะยุโรปนี่ดีมากเลยนะครับ คนไทยมีจิตใจในการบริการ มันเป็นเซ้นส์ที่เกิดมากับคนไทยเอง ต่างชาติไม่เคยเจอ ไม่ว่ายังไงการบิรการของไทยก็กินขาดครับ การบินไทยได้รับรางวัลสายการบินยอดเยี่ยมของโลกอยู่เสมอ ๆ อันดับจะวนเวียนอยู่ใน 5 อันดับแรกของโลกทุกปี ยิ่งแถบสแกนดิเนเวียนี่ เขายกให้การบินไทยดีกว่าสายการบินแถว ๆ บ้านเขาด้วยซ้ำ (เขาคงดีใจที่เขามีส่วนร่วมก่อตั้งการบินไทยมา) Lounge ของการบินไทยนี่ ได้รางวัลยอดเยี่ยมของโลกอยู่ตลอด ...... The Touch of Thai นี่มันดีไม่แพ้ใครอยู่แล้วครับ

แต่กลับกัน การบินไทยมีการบริหารงานที่ย่ำแย่มาก เป็นขุมทรัพย์ของนักการเมือง มีหนี้สินเยอะ การจัดซื้อเครื่องบินเข้าขั้นมั่ว มีเครื่องยนต์ใช้แทบทุกยี่ห้อ ที่สำคัญที่สุด ผู้บริหารขาดวิสัยทัศน์ในการที่จะพาการบินไทยไปข้างหน้าให้ไกลกว่านี้

ผมก็ไม่อยากพูดว่าการบินไทยกินบุญเก่าหรอกครับ แต่อยากจะคิดว่าที่มันพอถูไถไปได้เพราะยังมีคนดี ๆ เยอะกว่าคนไม่ดีมากกว่า ..... เพียงแต่ว่าทุกวันนี้คนไม่ดีเป็นคนกุมอำนาจการบินไทยก็เท่านั้น

การบินไทยแย่ยังไง?

1. ขาดธรรมมาภิบาล เพราะเปลี่ยนรัฐบาลทีนึง นักการเมืองก็ส่งคนเข้ามาเป็นบอร์ดทีนึง ไม่ว่ารัฐบาลไหน เผด็จการหรือประชาธิปไตย ทำเหมือนกันหมด การทุจริตมีทุกระดับจนไม่รู้จะพูดยังไง

2. ขาดประสิทธิภาพ มาคิดกันง่าย ๆ นะครับ การบินไทยมีคนมากกว่าสิงคโปร์แอร์ไลน์สองเท่า แต่ยอดขายน้อยกว่าสิงคโปร์แอร์ไลน์สองเท่า แค่นี้มันก็บ่งบอกอะไรได้หลายอย่างแล้วครับกับการบินไทย คนล้น งานลด กำไรหด บริษัทรับกรรม

3. ขาดความเป็นเอกภาพ มีการแบ่งพรรคแบ่งพวกมากมาย สหภาพการบินไทยมีอำนาจล้นฟ้า ทำอะไรก็ได้ไม่มีใครกล้าแตะ คนดีถูกกดหัว คนชั่วได้เติบโต

4. ขาดการจัดการที่ดี องค์กรของการบินไทยซับซ้อนและซ้ำซ้อน การบริหารการเงินเข้าขั้นย่ำแย่ คิดง่าย ๆ ว่าการบินไทยมีส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) สูงถึง 3.3 เท่า

5. ขาดวิสัยทัศน์ ขาดสี่ขาดด้านบนยังไม่เท่าไหร่ แต่ขาดที่ห้าที่ถึงขั้นวิกฤตครับ ผมยังไม่เคยได้ยินผู้บริหารการบินไทยแสดงวิสัยทัศน์ที่จะพาการบินไทยไปข้างหน้าเลย ต่างจากสายการบินอื่น ๆ ที่ผู้บริหารเขาแสดงวิสัยทัศน์เสมอ การบินไทยจะอยู่ตรงไหนในอีก 10 ปี? การบินไทยจะรับมือคู่แข่งจากต่างชาติอย่างไร? การบินไทยจะผ่านวิกฤตไปได้อย่างไร? ...... ไม่เคยได้ยินครับ แม้ข่าวที่มีข่าวลือหนาหู โดยเฉพาะข่าวการซื้อ Future น้ำมันที่ทำให้บริษัทขาดทุน ข่าวลือที่ผมได้ยินมีทุกรูปแบบ การบินไทยปล่อยไปเกือบปีกว่าจะออกมาชี้แจง แต่ข่าวที่ออกมาพูดทันทีคือบริษัทจะจ่ายโบนัสและขึ้นเงินเดือน ทั้ง ๆ ที่ตัวเองกำลังต้องฟื้นฟูกิจการ!?!

ยิ่งเมื่อตอนวิกฤตหนักแบบเห็นแล้วรู้สึกได้เลยว่าคืออาการเดียวกันกับพวก Big 3 ยานยนต์ในสหรัฐคือ เงินหมด cash flow หดหาย และก็ต้องบากหน้าไปขอให้รัฐช่วย แล้วก็โดนรัฐถืบกลับมาบอกว่าไปร่างแผนฟื้นฟูมาก่อนไป๊! ..... ผมว่ามันก็สมควรแล้วล่ะครับที่จะโดนคุณกรณ์กับคุณโสภณไล่กลับไปทำแผนฟื้นฟู เพราะตอนอยู่ดี ๆ ก็กินกันสนุก แต่พอวิกฤตจะให้รัฐค้ำประกันเงินกู้ให้ยันเต แถมที่เห็นก็เห็นแต่แผนกู้ระยะสั้น-ระยะยาว .....

ยังไม่เห็นแผนปฏิรูปองค์กรระยะสั้น-ระยะยาว ????

โอ่ย ..... จะเป็นลม - -'

...
...
...

ผมจำได้ว่าผมนั่งเครื่องบินครั้งแรกคือ Boeing 747 นั่งจากกรุงเทพไปเชียงใหม่ครับ นั่งตอนเด็ก ๆ เลย ตอนที่การบินคือสิ่งที่ Only the rich one can fly ..... ที่ได้นั่งนี่คือได้ตั๋วฟรีนะครับ 555+ .... บวกกับอีกหลายเหตุการณ์จากนั้น มันก็เริ่มทำให้ผมชอบเครื่องบินนับจากนั้นเป็นต้นมา

ตอนนี้ทำงานมีเงินแล้ว ผมหาวิธีเก็บออม จัดการการเงินส่วนตัว ต่อไปจะได้ไม่ลำบาก มันจะมีเงินส่วนหนึ่งที่ผมเก็บเอาไว้ซื้อหุ้นเพื่อเป็นการออมทุกเดือน ..... ใช่ว่าคุณต้องมีเงินเป็นแสนเป็นล้านถึงจะซื้อหุ้นได้นะครับ ..... เงินเก็บของผมแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนที่เอามาซื้อหุ้น ไม่กี่พันหรอกครับ ผมจิ้มหุ้นการบินไทยมาทุกเดือนถ้ามีเงินเหลือ ..... ที่ซื้อนี้ ไม่ใช่เพราะมันดีเด่นอะไรนะครับ เพราะถ้าอ่านงบดุลและดูบริษัทแล้ว ให้ตายผมก็ไม่ซื้อหรอก ^ ^" ..... แต่ที่ซื้อก็เพราะผมคิดว่าในตลาดผมเข้าใจธุรกิจการบินดีที่สุด อีกอย่างผมรักเครื่องบิน และผมรู้สึกอยากเป็นเจ้าของสายการบินแห่งชาติสายนี้ ...... THAI คือหุ้นตัวแรกในชีวิตที่ผมซื้อ ตอนนั้นราคา 17 บาทมั้ง ตอนนี้ 6 บาทกับอีกสามสลึง และกำลังต่ำลงเรื่อย ๆ 555+ ...... คงไม่ขายล่ะครับเก็บไว้ยาว ๆ ประกอบกับจะเอาไว้ไปดูหน้าบอร์ดกับสหภาพในวันประชุมผู้ถือหุ้น หุหุ

คนไทยทุกคนก็เหมือนผู้ถือหุ้นการบินไทย เพราะถ้าไม่ซื้อหุ้นโดยตรงแล้ว ก็ยังถือว่าคนไทยถือหุ้นผ่านรัฐบาลไทย ซึ่งถือหุ้นโดยตรงผ่านกระทรวงการคลัง 51% ถือโดยอ้อมผ่านกองทุนรวมวายุภักษ์ 17% และถือผ่านธนาคารออมสิน สำนักงานประกันสังคมอีกราว ๆ 4% รวม ๆ แล้วรัฐถือหุ้นการบินไทยราว 72%

เยอะนะครับ เท่ากับว่าทรัพย์สินของรัฐอยู่ในนั้น 72% ...... ถ้าการบินไทยจ่ายปันผล รัฐก็ได้ประโยชน์ แต่ถ้าการบินไทยเจ๊ง รัฐสะเทือนแน่ เพระาความมั่งคั่งจะหายไปเยอะ

อีกอย่าง กว่าจะสร้างสายการบินสายหนึ่งให้มายืนอยู่จุดเดียวกับการบินไทยบนธุรกิจการบินของโลกนั้น ยากมากครับ และถ้าเราปล่อยให้การบินไทยล้ม แล้วสร้างสายการบินใหม่ เราคงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะทำให้มันมายืนอยู่ตรงจุดเดียวกับการบินไทยได้ ซึ่งกว่าจะถึงตอนนั้นเราอาจจะตกขบวนการเติบโตของธุรกิจการบินในเอเชียไปแล้วก็ได้ครับ

และที่สำคัญด้วยความเป็นสายการบินแห่งชาติ (Flag Carrier) ...... "การบินไทยล้มไม่ได้ครับ"

...
...
...

ถ้างั้นจะทำยังไง? ...... เพราะสิ่งที่เรารู้แน่นอนอยู่แล้วว่าปล่อยไปแบบนี้ไม่ได้แน่

มาว่ากันทีละเรื่องก่อนครับ เรื่องแรกเลยคือเรื่องเครื่องบิน

อย่าไปฟังข่าวในหนังสือพิมพ์มากนักครับที่ว่าเครื่องที่ซื้อใหม่ห่วยบ้าง เก่าบ้าง ไม่มีใครใช้บ้าง ..... อย่าง A330-300 ที่เป็นปัญหาอยู่ทุกวันนี้ เครื่องบินไม่ผิดครับ สิงคโปร์แอร์ไลน์เพิ่งสั่งไปล็อตใหญ่เมื่อสองสามปีก่อน รับมอบสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อไม่กี่วันนี้เอง ถ้าเครื่องบินมันแย่สายการบินเกือบครึ่งร้อยและกองทัพอากาศหลายชาติทั่วโลกคงไม่สั่งไปเป็นพันลำหรอกครับ ..... A380 ก็สำคัญในแผนงานในอนาคตของการบินไทย เพราะทุกวันนี้ Route ยุโรปที่บินอยู่นั้นเครื่องเต็มตลอด ดังนั้นการรับคนเพิ่มต่อเที่ยวได้คือกำไรที่เพิ่มขึ้น ..... ปัญหามันอยู่ที่การบริหารจัดการด้านการชำระเงินของเครื่องบินครับ

ปกติแล้วการซื้อเครื่องบินหนึ่งลำ เขาจะจ่ายเป็นงวด ๆ (หรือถ้าจะจ่ายเงินสดก็ได้ถ้าคุณมี แต่ส่วนใหญ่เขาจะไม่ทำกัน) และมันก็ยังมีเทคนิคอีกหลายอย่างในการซื้อเพื่อทำให้งบดุลดูสวย เช่นเปลี่ยนจากการซื้อเป็นการเช่าซื้อ หรือเป็นการเช่า ที่อาจจะเคยได้ยินว่า Wet Lease, Dry Lease, Operating Lease, Finnanal Lease ฯลฯ ซึ่งผมคงไม่ลงรายละเอียดตรงนี้เพราะไม่เกี่ยวกับบทความ

การซื้อเครื่องบินใหม่เป็นสิ่งที่ดี เพราะปัจจุบันอายุเฉลี่ยของฝูงบินการบินไทยค่อนข้างสูง ผู้โดยสารเขาจะเชื่อถือฝูงที่มีอายุเฉลี่ยน้อยมากกว่า

แต่สำคัญที่สุด การซื้อเครื่องบินต้องมีแผนงานรองรับชัดเจน มียุทธศาสตร์ชัดเจน มี Roadmap ชัดเจน แบบเครื่องบินกับเครื่องยนต์ต้องไม่มั่ว ไม่ใช่มีเครื่องยนต์แทบทุกยี่ห้อแบบนี้ครับ ไม่มีใครเขาทำกันเพราะมันเสียค่าซ่อมบำรุงแพงกว่ามีเครื่องเพียงหนึ่งหรือสองแบบ ปัญหานี้จะแก้ได้ด้วยการวางยุทธศาสตร์ที่ชัดเจนและเอาการเมืองออกจากองค์กร

เรื่องเอาการเมืองออกจากองค์กรนี่สำคัญที่สุดครับ การเมืองคือตัวทำลายการบินไทยอย่างแท้จริง การบินไทยมีแต่นักการเมืองเข้ามาหาผลประโยชน์ บอร์ดถ้าไม่ใช่นักการเมืองตกงานก็เป็นคนที่เข้ามาเพื่อสนองประโยชน์ให้นักการเมืองแต่ไม่มีความรู้ในธุรกิจการบิน ...... ยิ่งสหภาพการบินไทยไปร่วมปิดสนามบินกับเขาแบบนี้ องค์กรยิ่งพังเร็ว ...... ผมไม่รู้หรอกว่าฝ่ายเหลืองหรือแดงใครถูกหรือผิด ..... ผมรู้แต่เพียงว่าสหภาพการบินไทยคือผู้ที่ทำลายภาพลักษณ์ขององค์กรอย่างรุนแรงที่สุด ...... ฝ่ายบริหารและบอร์ดต้องจัดการตามความเป็นจริง ไม่ใช่ปล่อยให้สหภาพมีอิทธิพลเหนือบริษัท เพื่อกู้ภาพลักษณ์ที่เสียหายไปให้กลับมา

เรื่องบอร์ดกับผู้บริหารนี่ก็สำคัญครับ ผู้นำองค์กรดันเป็นนักบิน บอร์ดดันเป็นทหารอากาศ (มาตามโควต้าอย่างถูกต้องที่ล็อกเอาไว้ด้วย) นอกนั้นก็เป็นนักการเมืองมั่ง หรือคนที่ไม่เคยรู้จักธุรกิจการบินมั่ง ไม่ใช่คนเหล่านั้นเขาไม่มีความสามารถนะครับ จริงอยู่เรื่องการบินคนเหล่านี้อาจจะแน่จริง แต่ในโลกธุรกิจมันเป็นอีกเรื่องนึงครับ ไม่มีใครรับประกันได้ว่าประวัติการบินดี ๆ ขับเครื่องบินเก่ง ๆ แล้วจะบริหารเก่ง ทำการตลาดเก่ง ซึ่งผมว่าที่ผ่าน ๆ มามันก็พิสูจน์แล้วล่ะว่านักบินไทยขับเครื่องบินเก่งแต่บริหารไม่เก่ง ในความเป็นจริงมันต้องเป็นนักการตลาดมาบริหารครับไม่ใช่นักบิน ส่วนกองทัพอากาศถ้ายังอยากจะมีสายสัมพันธ์กับการบินไทย ก็ควรจะยุติการส่งนายทหารเข้ามาเป็นบอร์ดได้แล้วครับ ผมมั่นใจว่ากองทัพอากาศไทยสามารถรบเพื่อปกป้องน่านฟ้าไทยได้ แต่ผมไม่มั่นใจว่ากองทัพอากาศไทยจะบริหารองค์กรแบบการบินไทยให้ทำการรบกับสายการบินต่างชาติได้ หาคนเก่ง ๆ หรือยกเลิกโควต้าตรงนี้ไปดีกว่า แล้วท่านก็เปลี่ยนไปเป็นผู้ถือหุ้นโดยตรงแทน แบบนี้จะเหมาะสมกว่ามาก

เรื่องคน มีคนมากก็มีต้นทุนมาก การบินไทยต้องลดต้นทุนครับ หน่วยไหน ฝ่ายไหนที่ไม่จำเป็นต้องยุบหรือรวม ขนาดองค์กรต้องลดลง การบริหารต้นทุนต้องมีประสิทธิภาพให้มากกว่านี้ เพราะถ้าต้นทุนลด กำไรมันจะเพิ่มขึ้นมาโดยอัตโนมัติ ที่สำคัญ ระบบเส้นลายต้องขจัดออกไปให้หมด

ที่สำคัญแบบโครตสำคัญ การบินไทยต้องกล้าที่จะปฏิรูปตนเอง การบินไทยมีวัตถุดิบดีอยู่แล้วคือความเป็นไทย ผมพูดอยู่เสมอว่า การบินไทยถ้าปฏิรูปองค์กรได้ สิงคโปร์แอร์ไลน์ก็แค่ทางผ่าน แต่ถ้ายังเป็นแบบนี้ต่อไป แคมโบเดียนแอร์ไลน์จะแซงเอา ...... เวียดนามแอร์ไลน์ประกาศแล้วนะครับว่าเขาจะพัฒนาสายการบินเพื่อล้มสายการบิน Big 3 ในเอเชียคือสิงคโปร์แอร์ไลน์ คาร์เธ่ย์ แปซิฟิก และการบินไทยให้ได้ ..... คำพูดเดียวเสียวกันไปทั่วเอเชีย

ผมอยากให้ถือโอกาสที่การบินไทยกำลังเน่าสนิทแบบนี้ปฏิรูปองค์กรครับ เพราะถ้าไม่ทำตอนนี้ก็ไม่มีโอกาสทำแล้วเนื่องจากมันกำลังจะล้มละลายเอา ยิ่งมันอยู่ในความสนใจของสาธารณชนอยู่ยิ่งน่าทำ เพราะมันจะถูกตรวจสอบอยู่ตลอด และให้มันอยู่ในตลาดหุ้นนี่แหละ นี่ขนาดอยู่ในตลาดหุ้นที่ต้องมีการตรวจสอบอยู่ตลอดเวลายังเละได้ขนาดนี้ ถ้าเอาออกจากตลาดไปยังไม่อยากจะคิดเลยครับว่าจะเป็นยังไง ...... ต้องปฏิรูปเพื่อทำให้สายการบินแห่งนี้กลับมาแข่งขันได้ กลับมายืนอย่างสง่างามให้ได้ กลับมาอยู่ในใจชาวโลกอีกครั้ง และที่สำคัญที่สุด ทำให้คนไทยอยากนั่งเครื่องบินการบินไทยเพราะความประทับใจในบริการและความภาคภูมิใจที่ได้เห็นสายการบินแห่งชาติคือการสายบินที่ดีที่สุดในโลก ไม่ใช่นั่งเพราะแค่รู้สึกว่าแอร์พูดไทยได้

ผมยังไม่อยากเห็นสายการบินแห่งชาติสายนี้ต้องล้มละลายไปต่อหน้าต่อตาครับ.
Create Date : 27 มกราคม 2552
Last Update : 27 มกราคม 2552 16:44:25 น. 26 comments
Counter : 3146 Pageviews.

 
เจิมอีกแล้ว emo


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:12:48:13 น.  

 
คนข้างบนนี่หายหัวเหม่งไปไหน หลงในเยาวราชยังไม่กลับหรือจ่ะ


ตุ้งแช่ คุณน้องใจเย็นพี่กดแชะคนสวยไม่ค่อยเกิดกดแชะคนหล่อเกิด emo
ถ่ายไงฟร่ะเหมือนเครื่องบินอยู่แค่คืบ


โดย: จูหน่านพ วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:13:28:35 น.  

 
emoemoemoemo ภาพพี่จูน่ารักอ่ะ เอ๋ หรือป้าจู


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:13:51:48 น.  

 
ไม่ล้มละลายหรอกพี่ แต่คงเอาภาษีของประชาชนไปถลุงเหมือนเดิมอะ

เคยอ่านเจอว่าพวกผู้บริหารเบิกค่าน้ำมันได้เดือนละ 75000+รูดบัตรแล้วเบิกเป็นค่ารับรองได้ไม่จำกัด ไม่ขาดทุนก็แปลกแล้ว

ปล หลางไมด้วยจ้า


โดย: น้องผิง วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:14:14:36 น.  

 
^
^
^
นั่นแหละครับ แล้วยังมีประเภทที่ว่า เป็นบอร์ดแล้วได้นั่งชั้นหนึ่งฟรีตลอดชีพ มีโน้นมีนี่มีนั่น .... มันเจ๊งก็ไม่แปลกใจ#3 ต้องป้าจูครับ emo#2 งั้นพี่ต้องไปฝึกถ่ายภาพใหม่นะครับเพราะถ้าไม่ถ่ายคนน่ารัก ๆ มาถือว่าฝีมือยังไม่เข้าขั้นครับ


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:15:44:01 น.  

 


^
^
^
^
เป็นไงพี่ หน้าชัดหลังเบลอสะใจมั๊ย ถ้าอยากให้เบลอมากกว่านี้ต้องซูมเข้าไปมากกว่านี้นะครับ emo


แหมเดี๋ยวนี้มีออกทริปเองแล้ววู้ย ไม่ใช่ย่อย ๆ emo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:15:53:21 น.  

 
จริงทุกอย่างครับ


โดย: prempcc วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:16:50:20 น.  

 
ปัญหาหลักของไทยเลยนะอาจารย์โย ผมว่ามีอยู่สองอย่างนะ อย่างแรก ประเด็นใหญ่เลย

Ethics ตัวนี้สำคัญ หาได้น้อยมากแล้วในสังคมบ้านเรา

ตัวที่สอง คือการ Placement คือ to put the right man in the right job นี่ก็เรื่องใหญ่ของการบินไทย เห็นได้ชัด เอานักบิน เอาทหารมาเป็นบอร์ดบริหาร ผมว่าเด็กประถมยังรู้เลยว่ามันไปกันไม่ไหวหรอก

ผมเป็นคนไทย ผมรักการบินไทย แต่ผมรักแอร์เอทิฮัด

เดี๋ยวันที่ 8 เดินทางโดย SQ บิซิเนสคลาส ได้ความว่างัยจะเอามาบอก


โดย: helldiver วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:17:09:33 น.  

 
^
^
^
^
เฮ้ย ทรยศชาตินิ ไปรักแอร์เอทิฮัด


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:17:15:08 น.  

 
น้าโยเขียนได้ตรงใจมากค่ะ อยากให้คนที่เกี่ยวข้องการบินไทย มาอ่านบ้างแล้วนำไปแก้ไข อย่างจริงจัง
เคยนั่งการบินไทยสายต่างประเทศ ไม่กี่ครั้ง เทียบกับSQแล้ว แพงกว่าเค้ามากเลย แล้วทำไมยังขาดทุนอีก (จริงๆแล้วแพงกว่า หลายสายเลย) อุปกรณ์พวกเอนเตอร์เทนเม้นท์ก็สู้เค้าไม่ได้ ขนาดชั้น enonomic ของSQ ,korea ยังมี จอทุกที่นั่ง การบริการก็สูสี เดี๋ยวนี้ KoreanAir ,United ,Emiarte(แฟนน้าโจ๊ก ใช่ปล่า) เค้าก็มีคนไทยเป็นแอร์อยู่ด้วย ทางเลือกก็เลยมากขึ้น ว่าไหม ถูกกว่า ได้แวะชอปหลายประเทศด้วย อันนี้คิดเห็นส่วนตัวค่ะ ไม่ได้มีข้อมูลเพียบเหมือนน้าโย
แต่เครื่องภายในประเทศ ใช้การบินไทยตลอด ลำใหญ่ดีกว่าค่ะ ลำเล็กเมาค่ะ
เรื่องหุ้น เล่นเหมือนกันค่ะ แต่เป็นแมงเม่าตลอด หันมาเล่น set 50 อยู่พักนึง ถ้าติดตามตลอดพอได้นะคะน้าโย ตอนนี้ไม่ได้อยู่ในวงการ เลยหันมาเล่น พวกกองทุนต่างๆ แบบ ฝากลืมไปเลย

วันนี้เป็นงานเป็นการมากเลย คริคริ

have a good day ka น้าโย


โดย: แม่น้องขวัญ_ซาแมนต้า วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:20:13:31 น.  

 
อิอิ ขอบคุณครับ วันนี้ขอซีเรียสนิดนึงครับคุณแม่น้องขวัญ อิอิ emo

ปล. แฟนโจ๊กนั้นเอทิฮัดครับ emo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:0:12:20 น.  

 
แต่เซ็งนะ คนเยอะกว่า แต่เราไม่มี manpower ที่ดีพอเลย

เฮ่อ.......

อาจารย์โย สนใจอุ้มการบินไทยไหม

ซื้อหุ้นสัก 51% แล้วนั่งบอร์ด

ผมขออยู่ฝ่ายคัดเลือกสาวๆ นะ 555


โดย: helldiver วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:2:43:25 น.  

 
มาเป็นชุดเลยวันนี้ น้องเค้า

แต่ดีนะ พี่ซ่าส์ชอบอ่าน

เดี๋ยวไปซื้อหุ้นการบินไทยมั่งเดก่า

พี่ซ่าส์ก้อรักการบินไทยนะ
เหมือนเป็นความภาคภูมิใจนึงของคนไทย
แต่ไม่รู้ความเน่าข้างในของการบินไทย
จะหายเน่าได้เมื่อไหร่ ? หรือ จะหายเน่าได้มั๊ย ?

ก้อรอดูกันต่อไป.....( อีกยาวววววว ยาวววววววว )


คิดถึงน๊ะจ๊ะ


โดย: unsa วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:2:43:46 น.  

 
....เลือกเหม่งเป็นบอร์ดการบินไทยจิ เดี๋ยวจะจัดวันเด็กทุกอาทิตย์


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:8:23:39 น.  

 
^
^
^
เอาแน่นะ ถ้าแน่จะได้เลือก


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:9:29:12 น.  

 


อัพละเด๊ะ

ไปทานข้าวก่อน

แล้วกลับมาง่วง


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:12:34:58 น.  

 
น้าโย มีกรรมการหรือบอร์ดการบินไทย ติดต่อมายังคะ
น้าโยต้องเสียงดังๆ จะได้ถึงหูเค้าบ้าง ช่วยกัน รักเมืองไทย ค่ะ

ปล.น้องขวัญเห็นสิงโต ทุกตัวเป็นซิมบ้าค่ะ ตัวโปรดจากไลออนคิง ดูแล้วประมาณ ร้อยกว่ารอบ


โดย: แม่น้องขวัญ_ซาแมนต้า วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:19:47:29 น.  

 
นักการเมือง เงินเดือนก็เยอะกว่าชาวบ้านเขาแล้ว ยังได้ได้เครื่องบินฟรีแถมเป็นชั้นบิซิเนสคลาสอีกตะหาก ช่องทางเข้ายังปูด้วยพรม มันน่าเจ๊งมั๊ยล่ะ


โดย: นิยายฝันหวาน วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:19:48:20 น.  

 
โหววว เห็นได้ไงอ่ะ
เค้าอุส่าแอบๆไปนะ 2 ปีก่อนอ่ะ
นั่งตะบันหมาก เม้าส์กับเพื่อน ฟันปลอมแทบร่วง !


พี่ซ่าส์ก้อชอบมานั่งเล่นที่ท่าพระจันทร์
ไปรังสิต ก้อต้องกลับมาที่นี่ทุกเย็น

เพราะ......ต้องเดินไปข้ามเรือกลับบ้านอ่ะ


โดย: unsa วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:20:23:30 น.  

 
น้าโย หุ้นบินไทยเหลือเท่าไหร่ วันนี้


โดย: แม่น้องขวัญ_ซาแมนต้า วันที่: 30 มกราคม 2552 เวลา:4:42:41 น.  

 


เชอะมีความลับด้วย


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 30 มกราคม 2552 เวลา:13:07:47 น.  

 
อาจารย์โย ไป blog ผมด่วน มีอะไรจะบอก


โดย: helldiver วันที่: 30 มกราคม 2552 เวลา:15:53:21 น.  

 
เข้ามาดู แต่อยากบอกว่าสหภาพการบินไทยอีกอย่างที่ต้องปรับปรุงโดยด่วน ส่วนเรื่องบอร์ดไม่ต้องพูดถึง หุหุ


โดย: บิน102 วันที่: 31 มกราคม 2552 เวลา:17:05:18 น.  

 
แง้ แง้ น้าโยมาแยกเขี้ยวใส่เขาทำมายอะ แง้ แง้ เอาเครื่องบินมาให้เขาเล่นเลยนะ โป้งละ


โดย: ลูกทหารเรือตัวจริง (Noahdaddyboy ) วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:10:02:02 น.  

 
เสี่ยถ่ายสวยทุกรูปเลยอ่ะ (ฟ้าไม่ขาว เครื่องบินคมกริบ)

มีเคล็ดลับมะ(หรือเสี่ยจะไม่ยอมบอกจนกว่าผมจะเป็นบิน)


โดย: 76 (KuMp ) วันที่: 28 มิถุนายน 2552 เวลา:12:21:01 น.  

 
ไม่เคยขึ้นกะเขาสักครั้งเครื่องบินเนี่ย
โดย: yoddel19 วันที่: 18 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:57:48 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.