ชานไม้ชายเขา ฉบับพิเศษ มารู้จักกับคนหลังกล้อง และการถ่ายภาพรีสอร์ทในสไตล์ ชานไม้ชายเชา


เป็นเวลากว่าสองปีที่ผมได้เริ่มทำนิตยสาร Online แนะนำรีสอร์ท รวมๆแล้วก็เกือบครึ่งร้อยฉบับ ผมคิดว่าน่าจะถึงเวลาที่ผมจะได้แนะนำตัวเองอย่างเป็นทางการ อย่างน้อยก็ทำให้เพื่อนๆที่ได้ติดตามนิตยสารมาตลอด ได้รู้จักคนที่อยู่เบื้องหลังนิตยสารฉบับนี้ ที่ทั้งไปเที่ยว ถ่ายภาพและเขียนรีวิว ผมเองเป็นเพียงคนที่ชอบเที่ยว ชอบถ่ายภาพคนหนึ่ง ที่บังเอิญมาหลงมนต์เสน่ห์ของการได้ชมได้สัมผัสรีสอร์ทที่ออกแบบดีๆ เลยนำความชอบของผมทั้งหมดมารวมกันเกิดเป็นนิตยสาร online ชานไม้ชายเขา ผมเองก็มีข้อจำกัดต่างๆครับ แต่ก็ด้วยใจรัก ผมพยายามหาเวลาออกไปเที่ยว ถ่ายภาพเสมอเมื่อมีโอกาส

นิตยสารฉบับนี้เป็นฉบับพิเศษที่คงทำให้ทุกๆคนได้รู้จักกับชานไม้ชายเขามากขึ้น ได้ทราบความเป็นมาของนิตยสารฉบับนี้ ได้เรียนรู้การถ่ายภาพในสไตล์ชานไม้ชายเขา และคงตอบคำถามหลายๆอย่างที่เพื่อนๆมักจะถามผมเสมอ เช่น เรื่องอุปกรณ์การถ่ายภาพของผม หลักการถ่ายภาพของผม หรือแม้แต่คำถามที่ว่า ชานไม้ชายเขาคือใคร และคงเป็นโอกาสดีสำหรับนิตยสารฉบับพิเศษในช่วงเวลานี้ที่จะย้ำกระแส เที่ยวไทยครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก

ดูฉบับที่เหมือนกันของผมจากห้อง BluePlanet ใน Pantip.com ได้ที่
//www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E7854739/E7854739.html

ผมขอวางแผงนิตยสารฉบับที่ 48 ซึ่งเป็นฉบับพิเศษ ไหนๆก็หลงเข้ามาอ่านนิตยสารของผมแล้ว มารู้จักกับคนหลังกล้องซักนิดครับกับ ชานไม้ชายเขาผมชื่อ กิตติ เป็นอาจารย์สอนหนังสืออยู่ครับ (เรียกผมว่า ชานไม้เหมือนเดิมนะครับ)


ผมจบปริญญาเอกวิศวกรรมไฟฟ้ามาทางด้าน Signal & Image Processing แต่การจบมาทางด้านนี้กับการถ่ายภาพ ผมคงต้องอธิบายว่า อาจจะไม่เกี่ยวข้องกันเท่าไหร่ การมีความรู้ทางด้าน Image Processing เพียงแค่ช่วยให้เข้าใจลักษณะทางเทคนิคของภาพดิจิตอลได้ดีขึ้น และเป็นความรู้ที่อธิบายได้ด้วยสมการคณิตศาสตร์ไม่ใช่ความสวยงามทางศิลปะ

ก่อนที่ผมจะเป็นชานไม้ชายเขา ผมเองไม่เคยสนใจการถ่ายภาพเป็นเรื่องเป็นราว ภาพถ่ายสำหรับผมในมุมมองของวิศวกรเป็นเพียงแค่เมตริกซ์ของตัวเลขที่ต้องใช้กระบวนการทางคณิตศาสตร์ในการประมวลผลเท่านั้นครับ ผมยกตัวอย่างเช่น ในการบันทึกไฟล์ภาพให้เป็น JPEG (JPEG ย่อมาจาก Joint Photographic Experts Group ซึ่งถือเป็นมาตรฐานของการบีบอัดสัญญาณภาพ) ต้องผ่านกระบวนการทางคณิตศาสตร์พอสมควร เพื่อให้ไฟล์ภาพมีขนาดเล็กลงแต่ยังคงขนาดของภาพเอาไว้ หรืองานวิจัยของผมชิ้นหนึ่งที่ทำร่วมกับนักวิจัยทางด้านนี้อีกสองท่าน และได้รับทุนวิจัยจาก NECTEC คือการใช้กระบวนการทางคณิตศาสตร์ในการฝังสัญญาณลายน้ำชนิดที่มองไม่เห็นลงในสัญญาณภาพดิจิตอล


ผมเริ่มซึมซาบศิลปะ หลังจากที่รู้จักกับเพื่อนที่เป็นสถาปนิกคนหนึ่ง เพื่อนผมคนนี้สุดๆครับ ติสสุดๆ เหมือนคนหนึ่งใช้แต่สมองซีกซ้าย อีกคนใช้แต่สมองซีกขวา ไม่รู้มาเป็นเพื่อนสนิทกันได้อย่างไร การที่ได้รู้จักกับหนิงทำให้ผมได้รู้จักสถาปนิกอีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็นพี่หนอน แอ้ม(คนนี้เป็นคนสอนถ่ายภาพ สอน PS คนแรกของผม) ในภาพนี้คือหนิงครับ


พอได้รู้จักกับหนิง รู้จักกับเพื่อนๆในวงการสถาปนิก ทำให้ผมเริ่มสนใจศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งบ้าน และที่สำคัญคือศิลปะของการถ่ายภาพครับ ในทางกลับกันผมก็เริ่มสอนหลักการคิดเลข สอนการใช้เทคโนโลยีใช้อินเตอเน็ตให้กับหนิง ตอนนี้เธอไปอยู่ที่ชิคาโกมีงานอดิเรกเป็นเจ้าแม่ขายเสื้อผ้ามือสองผ่านทาง eBay ส่วนผมก็ได้มาเป็นชานไม้ชายเขาประจำบอร์ด Blue Planet ใน pantip.com และใน Bloggang ครับ


หลังจากความชอบด้านศิลปะของผมได้ถูกจุดประกายขึ้น สิ่งแรกๆที่ผมชอบคือการแต่งห้องและการได้ไปเที่ยวรีสอร์ทที่ออกแบบสวยๆครับ จุดนี้เองที่ได้เริ่มรู้จักกับห้อง Blue Planet ซึ่งผมใช้เป็นแหล่งข้อมูลหารีสอร์ทออกแบบในสไตล์ที่ผมชอบ จากการชมรีวิวที่พักที่เพื่อนๆเคยไปพักมา


พอเป็นผู้อ่านได้ซักพักหนึ่ง ผมก็ได้เริ่มเป็นคนทำรีวิวเพื่อให้ข้อมูลกลับไปบ้าง และทำให้ผมค้นพบว่า ผมชอบการถ่ายภาพรีสอร์ทมากครับ รวมถึงการถ่ายภาพงานสถาปัตยกรรม ยิ่งถ่ายก็ยิ่งสนุกและมีความสุข และที่สำคัญต้องขอบคุณเพื่อนในห้อง Blue Planet และใน Bloggang ที่เข้ามาชมรีวิวและให้กำลังใจมาโดยตลอด


จนวันหนึ่งผมเดินไปดูนิตยสารตามแผง ก็ไปสะดุดตากับปกนิตยสารเล่มหนึ่งที่บางส่วนของภาพเป็นภาพขาวดำและบางส่วนเป็นภาพสี ผมเลยมีความคิดว่า น่าจะลองทำปกสำหรับรีวิวให้เหมือนกับปกนิตยสาร โดยทำเหมือนกับเป็นนิตยสาร online ตอนนั้นผมคิดว่าลองทำเล่นๆซักฉบับสองฉบับ แต่ทำไปทำมาติดพัน ทำมาเรื่อยๆ จนตอนนี้เกือบจะ 50 ฉบับแล้วครับ
ภาพนี้เป็นปกนิตยสารฉบับแรกของผม


จริงๆแล้วการทำนิตยสารแต่ละฉบับค่อนข้างใช้เวลาพอสมควร แต่ทุกขั้นตอนเป็นสิ่งที่ทำด้วยใจรัก เป็นงานอดิเรกที่ทำแล้วสนุกและมีความสุข ผมจะดีใจทุกครั้งที่ได้อ่านคอมเม้นทุกๆคอมเม้นที่เข้ามาติชม ทักทาย หรือเข้ามาขอบคุณที่ภาพถ่ายของผมและข้อมูลที่ผมเขียนมีประโยชน์สำหรับคนอื่นๆ ผมเองก็ขอขอบคุณกลับไปเช่นกันสำหรับทุกๆกำลังใจ ในอนาคตผมอาจจะวางแผงนิตยสารไม่ถี่เหมือนที่ผ่านมา ผมได้เที่ยว ถ่ายภาพ ได้ทำในสิ่งที่ผมรักมาสองสามปี ต่อไปผมคงให้เวลากับสิ่งที่ชอบด้านอื่นๆ แต่ก็ยังเที่ยว ถ่ายภาพและจะมาวางแผง ออกนิตยสารเล่มใหม่ๆเรื่อยๆถ้ามีโอกาสครับ


สิ่งที่ผมดีใจอีกอย่างหนึ่งที่ได้มาเป็นชานไม้ชายเขา คือมิตรภาพดีๆที่ได้รับจากเพื่อนๆทั้งใน Blue Planet และใน Bloggang บางคนก็ได้เจอกันตัวเป็นๆ บางคนติดต่อพูดคุยกันทางโทรศัพท์ ขอบคุณ พี่เก๋(ป้าพาฝัน) ที่แวะมาเยี่ยมเลี้ยงขนมถึงรีสอร์ทตอนที่ผมไปภูเก็ตและสำหรับโปสการ์ดสวยๆที่ส่งมาให้เสมอ คุณทรายเดิมที่แวะมาเยี่ยมทักทายถึงรีสอร์ทที่หัวหิน คุณ Keya5 ที่ส่งหน่วยกล้าตายเข้ามาทักที่สวนเมืองพร ครอบครัวDOGHALL คุณบีและเด็กๆที่ผมคิดว่าดูในรูปน่ารักแล้ว ตัวจริงน่ารักกว่ามากๆครับน่ารักทั้งครอบครัว พี่โอ(สเปน)และน้องหนูนา(letsgokrabi) ที่เจอกันมาตั้งแต่เป็นเด็กน้อย คุณ water_front ที่โทรถามไถ่กันตลอดและยินดีด้วยนะครับที่น้องฟ้ากำลังจะมีน้อง คุณจิบ(มาเรีย ณ ไกลบ้าน) ที่สวนกันไปมาจนยังไม่เจอกันซักที และขอบคุณมากๆครับสำหรับอีกหลายๆมิตรภาพที่คุยกันผ่านทางกล่องข้อความ หรือคุยกันผ่านกระทู้ และที่ลืมไม่ได้ขอขอบคุณน้ำใจงามๆจากทุกๆข้อมูล รวมถึงค่านิตยสารจากทุกๆคนซึ่งเป็นกำลังใจทำให้เกิดนิตยสารมาเกือบครึ่งร้อยฉบับ

ผมถือโอกาสนี้ขอขอบคุณ คุณปุ๊กดาวทะเล คุณพยาบาลสุ่มสี่(random-4) คุณแทนทะล คุณเคน(winter love song) และอีกหลายๆ login ใน Bloggangที่แวะมาทักทาย ให้กำลังใจมาตั้งแต่ blog แรกๆ ซึ่งทำให้มี blog ชานไม้ชายเขามาถึงทุกวันนี้ครับ


คำถามยอดนิยมที่ผมได้รับเป็นประจำจากเพื่อนๆที่ติดตามนิตยสารคือ ผมใช้กล้องอะไร เลนส์อะไร มีอุปกรณ์ถ่ายภาพอะไรบ้าง ลองมาดูกล้องดิจิตอลตั้งแต่ตัวแรกของผม ถ้าผมลองย้อนกลับไปในการเที่ยวรีสอร์ทช่วงแรกๆ กล้องตัวเดียวที่ผมมีคือ Sony Cybershot DSC-W1 เป็นกล้อง compact ที่ผมชอบมากครับ (ภาพกล้องอีกสองตัวข้างล่าง ถ่ายจากกล้องตัวนี้)


จากนั้น เพื่อนผมที่อยู่ที่อเมริกา(หนิง) ก็ซื้อกล้อง DSLR-Like มาให้เป็นของขวัญคือ Panasonic FZ30 นิตยสารฉบับที่ 1-10 ก็ถ่ายจากกล้องสองตัวนี้(ตอนนี้กล้องตัวนี้ยกให้พี่ไปแล้วครับ) ตอนนั้นก็เริ่มเล็งๆ กล้อง DSLR เพราะพกกล้องสองตัว เปลี่ยนไปมาไม่ค่อยสะดวก


จุดเปลี่ยนอีกอย่างสำหรับการถ่ายภาพของผมคือมีบริษัทมาขอซื้อภาพที่ผมถ่าย ตอนนั้นตื่นเต้นมากครับ ไม่เคยนึกว่าจะขายภาพได้ เลยนำเงินที่ได้ไปสมทบกับเงินอีกส่วนหนึ่งได้ถอย กล้องDSLR ตัวแรกและตัวเดียวที่ใช้มาตลอดคือ Nikon D80 กับเลนส์ Tamron 17-50 ตอนซื้อเลนส์ตัวนี้มาก็เลือกอยู่พอสมควร คิดว่าเริ่มจากเลนส์ตัวนี้ก่อน ค่อยหาเลนส์ตัวอื่นมาเพิ่มทีหลัง พอถ่ายไปถ่ายมาก็เพลิน ยังไม่ได้ซื้อเลนส์ใหม่ซักที เกือบจะสองปีแล้วครับที่ผมยังไม่เคยถอดเลนส์ออกจาก body จนบางทีเพื่อนๆชอบแซวว่า ถ้าไม่เปลี่ยนเลนส์แล้วจะซื้อ DSLR มาทำไม อาจจะได้ถอยเลนส์ใหม่เร็วๆนี้ครับ นิตยสารตั้งแต่ฉบับที่ 11 เป็นต้นมาก็ใช้กล้องตัวนี้ตัวเดียวมาตลอด (ช่วงเดือนมิถุนายน 52 ที่ผ่านมา ผมได้ถอยเลนส์ไวด์เพิ่มขึ้นมาอีกตัวคือ น้องโต Tokina 11-16 ใช้ประโยชน์ได้เยอะมากครับสำหรับถ่าย interior และ Landscape)


เวลาที่เพื่อนมาขอคำแนะนำในการเลือกซื้อกล้องจากผม ผมมักจะตอบไปว่าให้เลือกซื้อตามงบที่มี อย่าให้ถึงกับไปกู้หนี้ยืมสิน อดข้าวกินมาม่า ถึงแม้กล้องราคาแพงกว่า จะมีฟังก์ชันการใช้งานเยอะกว่า มีโอกาสได้ภาพที่ดีกว่า สวยกว่า แต่สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่อยู่ที่ตัวกล้องแต่จะเป็นคนใช้กล้องตัวนั้น และอย่าลืมเผื่องบเอาไว้เที่ยวด้วยนะครับ จะได้มีโอกาสไปเจอบรรยากาศดีๆสวยๆไว้เก็บภาพ


อุปกรณ์ถ่ายภาพอีกสองอย่างที่สำคัญมากสำหรับผมคือ ขาตั้งกล้องครับ สิ่งนี้ขาดไม่ได้เลย พาไปด้วยตลอดไว้ใช้ตอนที่จำเป็นต้องใช้ Speed shutter ต่ำๆ และอีกอย่างคือ CPL ไว้ตัดแสงสะท้อนและทำให้ท้องฟ้าวันฟ้าใสมีสีน้ำเงินที่เข้มขึ้น อุปกรณ์เสริมอีกอย่างคือ เทียนอันเล็กๆครับ ผมไม่มีอุปกรณ์ไฟ หรือ reflector แสงทั้งหมดในภาพเกิดจากแสงในสถานที่นั้นๆ เพียงแต่ต้องรู้ว่าควรเปิดหรือปิดไฟดวงไหน


ผมพบว่าเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผมชอบการถ่ายภาพคือการได้คิดครับ ทุกครั้งเวลาที่ผมมองผ่าน viewfinder ขบวนการความคิดก็จะเริ่มทำงาน เช่น ควรวางวัตถุนั้นตรงส่วนไหนของภาพ ฉากหลังควรเป็นอะไร ตรงไหนในภาพควรทำให้เบลอ ควรเน้นตรงส่วนไหน ควรวางมุมอย่างไร วางแนวสายตาในภาพอย่างไรให้ภาพมีมิติ ในกรอบของอุปกรณ์ที่มีอยู่ พอความคิด จินตนาการลงตัวต่อไปก็ต่อมาพิจารณาที่ตัวกล้อง การปรับความเร็วชัตเตอร์ ความกว้างรูรับแสง ความยาวโฟกัส เพื่อทำให้แนวความคิดของภาพที่เราวางไว้ตอนแรกเกิดขึ้น


ผมชอบคิดเสมอว่า การถ่ายภาพก็เหมือนการคิดเลข ต้องฝึกคิดบ่อยๆ การได้เปลี่ยนสถานที่เปลี่ยนห้องพัก ก็เหมือนกับการได้เปลี่ยนโจทย์ การได้ทำโจทย์เยอะๆทำให้เรายิ่งมีประสบการณ์ เวลาออกไปถ่ายภาพผมชอบนึกเล่นๆว่าเหมือนออกไปทำข้อสอบ นอกจากต้องพยายามแก้โจทย์ให้ถูกแล้ว ต้องพยายามแก้โจทย์ให้เร็วด้วยครับ เพราะช่วงเวลาถ่ายภาพบางช่วง มีจำกัด การแก้โจทย์ได้เร็วทำให้ได้ปริมาณภาพมากขึ้น และหลากหลายมุม (เดี๋ยวไม่พอเอาไปทำรีวิว) อย่างไรก็ตามผมยังนึกอยู่เสมอว่าผมยังไกลจากคำว่ามืออาชีพ ผมเพียงแค่สนุกกับการถ่ายภาพ


สิ่งที่เจอบ่อยในภาพถ่ายของผมจากที่หลายๆคนเคยบอกคือ สีน้ำเงินของท้องฟ้า ที่จริงแล้วสีน้ำเงินนี้มาจากสไตล์การถ่ายภาพของผมที่ชอบสีสันสดใส ช่วงเวลาหนึ่งที่จะได้ภาพที่สีสันสดใสคือช่วงเวลาตอนเย็นๆหลังพระอาทิตย์ตก เนื่องจากช่วงเวลานี้ความสว่างของแสงจากหลอดไฟจะใกล้เคียงกับแสงภายนอก ถ้าเป็นกลางวัน แสงภายนอกจะสว่างกว่าแสงจากหลอดไฟ ถ้าเป็นกลางคืน แสงจากหลอดไฟจะสว่างกว่าแสงจากภาพนอก ดังนั้นมันจะมีช่วงเวลาสั้นๆที่แสงจากหลอดไฟกับแสงภาพนอกใกล้เคียงกัน(Balance กัน) ซึ่งจะทำให้ภาพที่ถ่ายช่วงนี้ได้มีรายละเอียดทั้งภายในและภายนอก จากนั้นปรับ White balance ตามชนิดของแสงจากหลอดไฟซึ่งส่วนมากจะใช้ Incandescent สีของท้องฟ้าก็จะเป็นสีน้ำเงินโดยอัตโนมัติและมีสีสันสดใส
ข้อมูลการถ่ายภาพ (ภาพในหัวข้อนี้ทุกภาพถ่ายจาก D80+Tamron17-50 +PS)
สำหรับภาพนี้ Focal length 17 mm Speed 2s F/4.5 ISO100 เวลา 19.00 WB-Incandescent ใช้ขาตั้ง


อีกภาพครับ Focal length 17 mm Speed 8s F/4 ISO100 เวลา 18.05 auto-WB ใช้ขาตั้ง เนื่องจากผมไม่มีอุปกรณ์ไฟ หรือ reflector แสงในภาพทั้งหมดเกิดจากแสงไฟที่อยู่ในสถานที่นั้นๆ อุปกรณ์ให้แสงอย่างเดียวที่ผมพกไปด้วยตลอดคือ เทียนอันเล็กๆ เพื่อเป็นแหล่งกำเนิดแสงและสร้างจุดสนใจให้กับภาพ


ต่อไปมาดูวิธีการที่จะทำให้สามารถถ่ายภาพช่วงเวลานี้ให้ได้ภาพเยอะที่สุดครับ เทคนิคนี้เกิดจากประสบการณ์ตรงเวลาผมไปเที่ยวรีสอร์ทแล้วฟ้าปิด ทำให้การถ่ายภาพช่วงกลางวันแทบจะถ่ายให้ภาพมีสีสันสดใสไม่ได้ ก็เลยต้องพึ่งเวลาตอนเย็นหลังพระอาทิตย์ตกเท่านั้น แต่เนื่องจากช่วงเวลานี้สั้นมากครับ ตอนนั้นผมเพียงแต่คิดว่าทำอย่างไรจะถ่ายภาพให้ได้จำนวนภาพมากพอเพื่อที่จะนำไปทำรีวิวได้ เทคนิคของผมก็คือการไล่แสงครับ เนื่องจากความสว่างของแสงภายนอกจะค่อยๆลดลง จากสว่างมาก เป็นสว่างน้อย จากหลักการ Balance แสง เราควรถ่ายภาพบริเวณแสงจากหลอดไฟที่สว่างสุด ไล่ไปยังบริเวณที่มีแสงจากหลอดไฟสว่างน้อยที่สุด หรืออีกคำพูดหนึ่งคือไล่จากบริเวณที่เกิดการ Balance ของแสงก่อน ไปยังบริเวณที่เกิดการ Balance ของแสงทีหลัง เช่นบริเวณที่ใช้เฉพาะแสงเทียนควรจะถ่ายหลังสุด ดังนั้นควรมีการวางแผนก่อนถึงเวลาถ่ายเสมอครับ
ผมยกตัวอย่างเช่น สองภาพนี้ถ่ายช่วงเวลาเดียวกัน ภาพแรกถ่ายตอน 18.15
Focal length 17 mm Speed 1/4s F/2.8 ISO100 WB-Incandescent ใช้ขาตั้ง


ภาพที่สองถ่ายตอน 18.25
Focal length 17 mm Speed 1s F/2.8 ISO100 WB-Incandescent ใช้ขาตั้ง ภาพช่วงเวลานี้ถ้าก่อนเวลานี้ ฟ้าจะเป็นสีขาว ถ้าถ่ายช้ากว่านี้ฟ้าจะมืด ไม่เห็นรายละเอียด


ภาพแรกต้องถูกถ่ายก่อนเพราะภายในห้องมีแสงสว่างมากกว่าที่ระเบียงทำให้เกิดการ balance ของแสงก่อน

ถ้าเป็นบริเวณที่เราสามารถควบคุมการปิดเปิดหลอดไฟได้ อีกเวลาหนึ่งที่สามารถทำให้ท้องฟ้าเป็นสีน้ำเงินได้เช่นกัน คือช่วงเวลาเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้นครับ โดยใช้หลักการเดียว ส่วนการไล่แสงก็จะกลับกันเนื่องจากแสงจากภายนอกตอนเช้า มันจะเริ่มจากสว่างน้อยไปเป็นสว่างมาก
ตัวอย่างเช่น ภาพนี้ถ่ายเวลา 5.51 ตอนเช้ามืด
Focal length 17 mm Speed 8s F/4.5 ISO100 WB-Incandescent ใช้ขาตั้ง


อีกภาพครับที่ถ่ายตอนเช้า
Focal length 17 mm Speed 30s F/2.8 ISO100 WB-Incandescent ใช้ขาตั้ง เวลา 5.46
เทคนิคการถ่ายภาพห้องพักตอนเช้าอีกอย่าง คือต้องจำและสังเกตลักษณะการจัดห้องเพื่อจัดห้องให้เหมือนกับตอนที่เข้าห้องมาใหม่ๆ รวมถึงการทำเตียง ดังนั้นควรต้องตื่นก่อนเวลาถ่ายพอสมควรครับ


ภาพนี้ก็ถ่ายช่วงเช้ามืดครับ สิ่งที่ผมชอบใส่ไปในภาพอีกอย่างคือ หาพร๊อพเล็กๆน้อยๆ เช่น เทียน แก้วไวน์ หนังสือ เพื่อสร้างจุดสนใจให้กับภาพ ให้บรรยากาศดูโรแมนติก และการตื่นเช้าๆจากห้องนอนบรรยากาศดีๆ คงต้องอาศัยใจรักในการถ่ายภาพพอสมควรครับ ไม่อย่างนั้นอาจจะแพ้ความนุ่มของที่นอนที่ทำให้นอนหลับสบาย
Focal length 17 mm Speed 10s F/4 ISO100 WB-Incandescent ใช้ขาตั้ง เวลา 5.48


ผมพูดถึงสิ่งที่เจอบ่อยในภาพของผมไปแล้ว ต่อไปมาดูสิ่งที่เจอไม่บ่อยบ้างครับ หลายๆคนคงเดาถูกว่า คือคนนั่นเอง จริงๆแล้วผมตั้งใจ และพยายามไม่ให้มีคนในภาพครับ หรือถ้ามีควรเป็นลักษณะที่มองไม่ออกว่าเป็นใคร เพราะผมเกรงว่าจะไปละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้อื่น(ยกเว้นพนักงานรีสอร์ทที่เขาคงไม่ว่าอะไร) ผมเลยเอาแบบสบายใจ พยายามไม่ให้มีคนอยู่ในภาพดีกว่า พอเราตั้งโจทย์ว่าจะพยายามไม่ให้มีคนในภาพ พอถึงเวลาถ่ายจริงๆ ต้องมีความใจเย็นในการรอครับ หรือต้องคอยหามุมในการหลบคน(พยายามอย่าให้คนอื่นมาหลบมุมกล้อง) สิ่งแรกๆที่ผมทำหลังจาก check in เก็บกระเป๋า คือเดินเล่นรอบๆรีสอร์ท ดูทิศดวงอาทิตย์ขึ้นและตก แล้วคิดในใจว่า มุมนี้ควรถ่ายเวลาไหน มุมนั้นควรถ่ายเวลาไหน ช่วงนี้จะสนุกมากครับได้คิดได้วางแผน และการวางแผนนี่เองจะเป็นตัวกำหนดอีกอย่างหนึ่งของปริมาณและคุณภาพของภาพที่ได้ในทริปนั้นๆ
Focal length 50 mm Speed 1/250s F/2.8 ISO100 เวลา 18.16 AutoWB


แถมด้วยภาพนี้ซักภาพครับ ภาพที่มีคนอย่างนี้ไม่ค่อยได้เห็นในรีวิวผม ทริปนี้เป็นทริปเขาใหญ่กับเพื่อนๆสมัยเรียน สนุกมากๆครับ ขออนุญาตครอบครัวของเพื่อนมาเป็นแบบ
Focal length 42 mm Speed 1/500s F/2.8 ISO100 +CPL


สุดท้ายสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งสำหรับผมคือ การปรับภาพด้วย โปรแกรม PhotoShop การใช้โปรแกรมนี้ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง และควรใช้เท่าที่จำเป็น คำสั่งส่วนมากที่ผมใช้มีอยู่ไม่กี่อย่างครับ ปรับ Level ปรับ Shadow highlight ปรับ Unsharp mask และสุดท้ายคือ ปรับ color balance ประโยชน์ของ PS อีกอย่างที่สำคัญคือไว้แก้ไขภาพกรณีที่ถ่ายมาเอียง เราสามารถ หมุนภาพด้วยองศาที่ต้องการเพื่อปรับภาพให้อยู่ในแนวระดับ เวลาถ่ายภาพผมจะนึกอยู่เสมอว่าพยายามถ่ายให้ภาพที่ได้จากกล้องสวยและสมบูรณ์ที่สุด เพื่อที่จะใช้ PS ให้น้อยที่สุด


ผมยกตัวอย่างภาพนี้ครับเป็นภาพที่ไม่ต้องปรับอะไรมาก หลักๆต้องแก้ที่เส้นขอบฟ้ามันเอียง ภาพนี้เป็นภาพต้นฉบับจากกล้องที่ไม่ได้ปรับอะไรเลย ยกเว้นการเปลี่ยนขนาดอย่างเดียวครับ


ภาพนี้หลังจากการใช้ PS หมุนภาพเพื่อปรับเส้นขอบฟ้า แล้ว crop ภาพบางส่วนออกไป ปรับ Shadow highlight และ level นิดหน่อย ใช้ Unsharp mask เพื่อให้ภาพมีความคมชัด


มาดูตัวอย่างภาพกลางวันบ้างครับ ที่ท้องฟ้ามีสีน้ำเงินเข้มมาจากวันฟ้าใส+การใช้ CPL ภาพนี้เป็นภาพต้นฉบับจากกล้องที่ไม่ได้ปรับอะไรเลย ยกเว้นการเปลี่ยนขนาดอย่างเดียวครับ


ภาพนี้ใช้ PS ในการปรับ level นิดหน่อย เพื่อให้ภาพสว่างขึ้น และใช้ Unsharp mask เพื่อให้ภาพมีความคมชัด


การใช้ PS ยังมีอีกหลายกรณีครับ ผมเองก็ยังต้องศึกษาเพิ่มเติมเรื่อยๆ ข้อมูลและเทคนิคการถ่ายภาพที่ผมเล่ามาทั้งหมด ผมได้เรียนรู้มาจากประสบการณ์ตรงของผมและหาอ่านจากใน internet ถ้าไปขัดกับหลักทฤษฎีใดๆ ต้องขออภัยด้วยนะครับ ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปพูดคุย แลกเปลี่ยนมุมมองการถ่ายภาพกับสมาชิกชมรมถ่ายภาพนครราชสีมา บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเองมากครับ ถ้าใครอยู่ในโคราชหรือจังหวัดใกล้เคียง สามารถเข้าร่วมกิจกรรมของชมรม แวะไปชมเวปของชมรมได้ที่ //www.koratphotoclub.net (ขอบคุณสาน kumini สำหรับภาพนะครับ)


จากประสบการณ์ที่เคยได้เที่ยวต่างประเทศมาบ้าง ทำให้ผมทราบว่า สิ่งสำคัญที่ทำให้ผมอยากไปต่างประเทศคือความตื่นเต้นในการไปในที่แปลกตา ได้เห็นชีวิตผู้คน และบรรยากาศในอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ถือว่าเป็นประสบการณ์ชีวิต


แต่หลังจากที่ผมได้เที่ยวในประเทศมาระยะหนึ่ง ทำให้ผมทราบว่า การเดินทางของผมไปยังหลายๆแห่งในเมืองไทย ผมก็รู้สึกตื่นเต้น ตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่ได้เจอได้เห็นไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หรือแหล่งท่องเที่ยวทางศิลปะ วัฒนธรรม ไม่แพ้ไปต่างประเทศและถือเป็นประสบการณ์ชีวิตที่น่าจดจำเช่นเดียวกัน


โดยเฉพาะเรื่องที่พักที่ผมต้องยกให้เมืองไทยเป็นแหล่งรวมของที่พักทุกระดับ ทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นรีสอร์ทสำหรับครอบครัว รีสอร์ทโรแมนติก หรือรีสอร์ทออกแบบที่เก๋ เท่ห์ไม่แพ้ที่ใดๆ เวลาที่ผมนึกจะไปเที่ยวต่างประเทศตอนนี้ ผมจะนึกว่า นำค่าเดินทางไปต่างประเทศมาเพิ่มเป็นค่าที่พัก เลือกที่พักสวยๆ โรแมนติกน่าพักผ่อน เที่ยวในเมืองไทยในที่ที่ไม่เคยไปมาก่อน แค่นี้ก็มีความสุขและได้ประสบการณ์ดีๆ แถมยังไม่เหนื่อยจากการเดินทาง มีเวลาเหลือจากการเดินทางไว้พักผ่อน เที่ยวธรรมชาติได้อีกผมเองก็มีข้อจำกัดครับ ทั้งทางด้านสุขภาพและด้านเวลา อาจจะเหมือนหลายๆคนที่ว่างเฉพาะเสาร์อาทิตย์ แต่เวลาแค่เสาร์ อาทิตย์บางครั้งก็เกินพอสำหรับการเดินทางที่ระยะทางไม่ไกลนัก ขอเพียงได้เปลี่ยนบรรยากาศ พักผ่อน เติมพลังใช้ชีวิตเพื่อสู้กับงานต่อไป หรือถ้าไปไหนไกลๆก็ต้องมีการวางแผนบริหารวันลาที่ดี วางแผนล่วงหน้านานๆในช่วงหยุดยาว และที่สำคัญคือเห็นความสำคัญของการได้พักผ่อน พาสมาชิกในครอบครัว สมาชิกในกลุ่มเพื่อนๆไปเที่ยว ทำกิจกรรมร่วมกัน หรือบางครั้งการไปเที่ยวคนเดียวก็สนุกได้เช่นกันครับ


สำหรับผมแล้ว ความสุข ความประทับใจจากการไปเที่ยว ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะตอนที่เราไปเที่ยวเท่านั้น แต่จะติดตัวเราไปตลอดและรู้สึกได้ทุกครั้งเมื่อนึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุข ความประทับใจเหล่านั้น ภาพนี้เป็นกลุ่มที่ทำงานตอนที่ไปเที่ยวจันทบุรี เกาะกูดด้วยกัน ต้องขอบคุณทุกๆคนนะครับที่รวมกลุ่มเที่ยวกันอย่างเหนียวแน่น ถึงแม้ทริปนี้จะเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นปี 51 แต่เรายังพูดถึงความสนุก ความประทับใจของทริปนี้ด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะตลอดปีกว่าๆที่ผ่านมาจนถึงทุกวันนี้


บทสรุปของนิตยสารฉบับนี้คงไม่มีจุดเด่นและจุดด้อยเหมือนนิตยสารเล่มอื่นๆ ผมเพียงแต่อยากบอกว่า เมืองไทยของเรามีที่น่าท่องเที่ยวมากมายครับ ขอเพียงแต่ให้ความสำคัญของการได้เที่ยวได้พักผ่อน ค้นหาสถานที่ในฝันของแต่ละคนหรือของแต่ละครอบครัว หาเวลาไปเที่ยว เปลี่ยนบรรยากาศ ปล่อยให้เวลาผ่านไปช้าๆซักพัก เท่านี้ก็มีความสุข มีพลังในการทำงาน ดำเนินชีวิตต่อไป แล้วจะค้นพบและภูมิใจว่า เมืองไทยของเรา คือสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยว นักเดินทางอย่างแท้จริง ขอบคุณทุกๆคนอีกครั้งนะครับที่ติดตามกันมาตลอด ไว้เจอกันใหม่ในนิตยสารฉบับหน้า
ชานไม้ชายเขา (พฤษภาคม 2552)
 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2552
299 comments
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2552 22:13:50 น.
Counter : 14699 Pageviews.

 

โอ๊ะ
ความสงสัย หายไปเลยงับ
แอบสงสัยเหมือนกัน ว่าใช้กล้องอาราย

ได้รู้จักคุณชานไม้ฯ มากขึ้นด้วย

 

โดย: หัวเหม่งคุง 12 พฤษภาคม 2552 18:46:58 น.  

 

อ๊ะ อ.ชานไม้ฯเผยตัว : )

ดีใจจังค่ะ ที่เข้ามาbloggangวันนี้

เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้เข้ามาน่ะค่ะ

แต่ถ้าพอมีเวลาบ้างก็จะแอบมาดูบล็อกนี้

เพราะเป็นบล็อกที่ดูแล้วมีความสุขที่สุด

ภาพสวยสบายตา ดูแล้วสบายใจ เหมือนได้ไปเที่ยวเองเลยค่ะ ((( : 5 5 5 : )))


:

แอบดีใจนะเนี่ย ที่มีชื่อเข้าวินกะเค้าด้วย:


จะติดตามผลงานดีๆเช่นนี้ไปตลอดนะคะ : ) 

โดย: สุ่มสี่แม่หนูดี (เรียกเทมมี่ทีไรลูกเฉยยย เรียกหนูดีแล้วยิ้มมม เลยเปลี่ยนค่ะ : ) (random-4 ) 12 พฤษภาคม 2552 18:50:45 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จักครับ พี่กิตติ อ่าน review พี่เสร็จทุกครั้ง แ ฟนผมจะได้ยินคำพูดจากผมทุกครั้งว่า สวยมากๆ ไปเที่ยวที่นี่กันดีกว่า ขอบคุณสำหรับ magazine online สวยๆ แบบนี้นะครับ

 

โดย: 7 IP: 203.155.22.190 12 พฤษภาคม 2552 18:52:27 น.  

 

หวัดดีค่ะพี่ชานไม้

ดีใจค่ะที่พี่มีนิตยสารฉบับนี้

ทำให้ได้รู้จักพี่มากขึ้น

ปล.รออ่านฉบับต่อๆไปนะคะ

 

โดย: happy holiday IP: 124.122.221.211 12 พฤษภาคม 2552 19:06:41 น.  

 

ทำไมพี่ถ่ายรูปได้งามเยี่ยงนี้ ต้องมาปรึกษาบ่อยๆซะแว้ว ขอแอดไว้นะคะ

 

โดย: no filling 12 พฤษภาคม 2552 19:30:13 น.  

 

ดีใจและขอบคุณที่วันนี้คุณชานไม้ฯ มาเขียนเล่าเบื้องหลังคนและเลนส์ค่ะ ^^ เราชอบภาพถ่ายในนิตยสารออนไลน์ผ่านบล็อกของคุณมากๆ

 

โดย: แพนด้ามหาภัย 12 พฤษภาคม 2552 19:44:32 น.  

 

พึ่งเคยเข้ามาชมบล็อกของคุณชานไม้ชายเขาครั้งแรกค่ะ พูดได้คำเดียวว่าสุดยอด ถ่ายภาพสวยมากๆ เลยค่ะ ขอเป็นแฟนนิตยสารด้วยคนนะคะ

 

โดย: arcoiris 12 พฤษภาคม 2552 20:14:25 น.  

 

ได้นั่งอ่านไปเรื่อยๆแล้วก็รู้สึกอินตามไปด้วย
กำเนิดจากใจรักจุดเดียว ทุกอย่างก็ขยายไปเป็นงานที่ดีได้หมดเลย อันนี้ขอคารวะจากใจครับ

เคยเห็นผลงานพี่แว่บๆ (ทำตัวสนิทสนมทันที) แต่ตัวผมก็ไม่ค่อยได้ไปไหนเท่าไหร่ มัวแต่ยุ่งอยู่ตลอด

แสดงว่าพี่ชานไม้ปิดบังใบหน้าที่แท้จริงมาตลอดสิครับเนี่ย โฮ่ เห็นแว่บแรกนึกว่าหมอ

แล้วจะมาติดตามผลงานต่อๆไปนะครับ ขอเป็นแฟนคลับลับๆแล้วกัน

 

โดย: dingadinga 12 พฤษภาคม 2552 20:18:24 น.  

 

อะฮ่า.....รู้จักตัวจริงกันเสียที คนที่มีภาพสวยๆมาฝากเสมอๆ

รักนะ จุ๊บจุ๊บ

 

โดย: ============> (seasiri ) 12 พฤษภาคม 2552 20:35:39 น.  

 

ชอบภาพที่ถ่ายทุกรูปค่ะ....
ยิ่งอ่านคำบรรยาย ยิ่งชื่นชอบใหญ่เลย

 

โดย: NuHring 12 พฤษภาคม 2552 20:40:31 น.  

 

ดิฉันชอบภาพที่คุณชานไม้ฯ ถ่ายทุกภาพเลยค่ะ ช่วงหลังไม่มีเวลามาก อาศัยแอบดูกระทู้ตอนตลาดวายแล้ว

เท่าที่ดิฉันติดตามกระทู้คุณชานไม้ฯ มา ถ้าซื้อหวยก็คงถูกรางวัล เพราะเซนส์ดิฉันมันบอกว่าคุณชานไม้ต้องเป็นอาจารย์แน่ๆ

ที่สำคัญ สอนอยู่สถาบันเดียวกับลูกพี่ลูกน้องของดิฉันด้วยสิ (เดาเอา) อิอิ

ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ ค่ะ

 

โดย: sueko IP: 58.8.206.121 12 พฤษภาคม 2552 20:44:35 น.  

 

ขอชมในความตั้งใจจริงๆเลยครับ

ปกติ เวลาไปเที่ยวรีสอร์ทสวยๆ
อยากถ่ายรูปเหมือนกันครับ
แต่พอได้ดื่มเบียร์เข้าไปซักขวด 2 ขวด มันสามารถบำบัดอาการอยากถ่ายภาพ/เดินเที่ยวเตร็ดเตร่ไปได้อย่างชะงัด 5 5 5

ทั้งนี้ รวมถึงโอกาส ที่จะได้ตื่นก่อนพระอาทิตย์ขึ้นอีกต่างหาก

ปล. 1 ขอเสริมให้คุณชานไม้ ถ่ายภาพป้ายต่างๆ / โลโก้ ในแต่ละจุดของรีสอร์ท
ปล. 2 ไม่ค่อยเห็นรีวิว เกี่ยวกับ Health Club ในแต่ละรีสอร์ทเลยอ่ะครับ : )

 

โดย: fat IP: 222.123.47.224 12 พฤษภาคม 2552 20:45:23 น.  

 

ชอบมากมายค่ะติดตามมาเกือบทุกฉบับเลยค่ะแต่ไม่เคยเขียนคอมเม้น ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ชอบรูปทุกรูปค่ะ
ไปเที่ยวสวนเมืองพรตามที่คุณชานไม้ review ไว้ด้วย ค่ะ อิอิอิ แล้วก็แอบรีวิวแข่งด้วยคะ แต่ถ่ายรูปสู้ไม่ได้เลย แวะไปเยี่ยมชมบ้างนะคะ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=ami-n21&month=05-2009&date=05&group=3&gblog=3

 

โดย: rollercoster (Rollercoster ) 12 พฤษภาคม 2552 21:01:25 น.  

 

อ่านที่กระทู้และเม้นท์ไว้แล้ว

มาเม้นท์ในบล็อกอีกที

ยินดีที่ได้รู้จักกันมากขึ้นนะคะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 12 พฤษภาคม 2552 21:04:22 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จักพี่นะครับ สุขภาพแข็งแรงตลอดไปนะครับ

 

โดย: arrthai IP: 58.11.19.150 12 พฤษภาคม 2552 21:10:30 น.  

 

สวัสดีค่ะ จริงๆแล้วทรายไม่เคยไดยินชื่อบล็อกนี้เลยค่ะ แต่วันนี้บังเอิญผ่านมา แล้วก็ได้รับอะไรกลับไปเยอะเลยค่ะ...คราวหน้าคงไม่บังเอิญแล้วนะคะ จะขอเข้ามาบ่อยๆนะคะ

 

โดย: หนูทราย (iampanita ) 12 พฤษภาคม 2552 21:12:54 น.  

 

อยากจะบอกยาวๆว่า

ขอบคุณมากๆๆๆๆครับ สำหรับรูปสวยๆ

เข้ามาอ่านและดูเป็นประจำครับ

บางครั้ง รู้สึกหายเหนื่อย เพราะ เหมือนได้ไปพักผ่อนด้วยจริงๆ

ขอบคุณอีกครั้งครับ

 

โดย: Gappy IP: 58.8.50.88 12 พฤษภาคม 2552 21:28:42 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ ท่านเจ้าของนิตยสาร

 

โดย: Apasom IP: 58.8.85.8 12 พฤษภาคม 2552 21:41:46 น.  

 

กรี๊ดดค่ะ .. ดีใจที่วันนี้เปิดหน้าบล็อคเข้ามาเลยได้เข้ามาเห็นคุณชานไม้คนเก่งเปิดตัวซักที ดีใจจังค่ะ
ตอนแรกจิบนึกว่าคุณชานไม้จะเป็นอาจารย์สอนสถาปัตย์มากกว่าเพราะดูเข้าใจโครงสร้างของรีสอร์ท สิ่งก่อสร้าง แบบว่ารู้มุมกล้องว่ามุมไหนของตึกแบบไหนจะขึ้นกล้องอะไรแบบนั้น แต่พอเอาเข้าจริงๆก็ใกล้เคียงค่ะ สายงานไปกันได้ อิอิ แถมยังได้ความรู้เรื่องการถ่ายภาพอีกเพียบ เต็มอิ่มจริงๆค่ะ และขอบคุณที่เฉลยข้อสงสัยเรื่องแสงและบอกเทคนิคเจ๋งๆในการถ่ายภาพให้ได้ทราบด้วย ขอบคุณค่า

เห็นหน้าค่าตากันแบบนี้แล้ววันหลังไปเจอกันที่ไหนจะได้นับญาติกันถูกซักที อิอิ และจะขอเป็นแควนคลับแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆจนกว่าคุณชานจะเบื่อเที่ยวน่ะค่ะ อิอิ

ขอบคุณคุณชานที่สร้างสรรค์นิตนสารออนไลน์ดีๆฉบับบนี้ให้ได้ชมกันน่ะค่ะ บางเล่มอาจจะพลาดตอนวางแผงไปบ้าง แต่ก็ตามไปเก็บมาจนหมดครบทุกทีค่ะ

จริงๆแล้วต่อให้คุณชานรวมเล่มวางบนแผงเป็นฉบับเสียเงินจริงก็ยอมจ่ายค่ะ เพราะรูปสวยมากก ข้อมูลเพียบเพียงแต่อาจจะตามรอยไปไม่ได้แค่นั้นเอง อิอิ


ปล...กล้องจิบไม่มี WB Incandescent น่ะค่ะ ไม่ทราบว่าจะใกล้เคียงกับโหมดไหนของหนอนน้า??

 

โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน 12 พฤษภาคม 2552 22:23:23 น.  

 

รอฉบับพิเศษนี้อยู่เชียว คุณเมียผมเค้าบอกไว้ เปิดมาเจอพอดีเลยครับ

ต้องขอบคุณ คุณชานไม้ชายเขามากๆ ครับ เพราะที่พักหลายๆ ที่ ที่ผมไป ก็เกิดจากการได้อ่าน Review ของคุณชานไม้นี่แหล่ะ แต่ที่สำคัญคือ ภาพสวยๆ มันดึงดูดยิ่งนัก ทำให้อดใจไม่ไหวที่จะต้องไปพักให้จงได้

อ่านฉบับนี้แล้วต้องบอกว่า เห็นด้วยครับกับการท่องเที่ยวในประเทศไทยของเรา ที่ยังมีสิ่งสวยงาม ธรรมชาติที่ชวนหลงไหลอีกเยอะ......

จะบอกว่าอ่านฉบับนี้แล้วนึกถึงสมัยเรียน เพราะผมก็จบวิศวะเหมือนกัน และที่สำคัญห้อยพระเครื่อง รุ่น D80 เหมือนกัน

ขอบคุณสำหรับ Review และภาพงามๆ อีกครั้งครับ ยังไงก็จะตามอ่านไปเรื่อยๆ เหมือนเดิมคร๊าบบบบ.....

 

โดย: punndaddy 12 พฤษภาคม 2552 23:58:50 น.  

 

ชื่นชมคุณชานไม้มานานค่ะ ชอบที่คุณชานไม้ดึงความ
งามของสถานที่ต่างๆออกมาให้เห็นได้ จนทำให้อยาก
ไปทุกที่ที่คุณชานไม้ไปเลยค่ะ ขอเป็นแฟนคลับต่อไปเรื่อยๆนะค่ะ

 

โดย: เด็กชอบเที่ยว IP: 172.16.1.116, 58.147.32.192 13 พฤษภาคม 2552 0:07:55 น.  

 

รูปสวย อ่านเพลิน ได้ความรู้เพียบเลยคร้าบ..

 

โดย: smartman หล่อสุดๆ 13 พฤษภาคม 2552 0:09:10 น.  

 

ฉบับนี้เป็นไฮไลท์เลยนะพี่

 

โดย: พ่อน้องโจ IP: 118.173.183.10 13 พฤษภาคม 2552 0:13:42 น.  

 

อ่านแล้วได้ความรู้..เยอะเลยค่ะ
ขอบคุณ..ข้อมูล ดี ดี ค่ะ
ขอให้มีความสุขกับการทำงานนะค่ะ


 

โดย: iamorange 13 พฤษภาคม 2552 5:09:19 น.  

 

ขอบคูณมากๆเลยค่ะสำหรับความรู้ที่นำมาบอกกล่าวกันค่ะ ดีใจค่ะที่ได้รู้จักคุณชานไม้

 

โดย: shoppingrome 13 พฤษภาคม 2552 7:05:48 น.  

 

ติดตาม blog ของคุณชานไม้ชายเขามาตลอด ประทับใจในมุมมองที่ถ่ายทอดลงในภาพถ่ายและมุมมองที่มีต่อสิ่งแวดล้อม ผู้คน สถาปัตยกรรม


จนมาถึงฉบับนี้ ประทับใจในความนึกคิด "กว่าจะมาเป็นชานไม้ชายเขา" ที่ถ่ายทอดมาให้ได้รับรู้กัน ...


คุณชานไม้ชายเขา เป็น "ครู" ที่สมศักดิ์ศรีจริงๆ ค่ะ ขอบคุณอีกครั้ง.....

 

โดย: viwan IP: 203.148.162.193 13 พฤษภาคม 2552 8:27:30 น.  

 

ในที่สุดก็เปิดตัวแล้ว ดีจังค่ะ
ชื่นชมการถ่ายภาพ และแอบอิจฉาเล็ก ๆ ที่คุณชานไม้ได้เที่ยวที่สวย ๆ ทั้งน้านเลยค่ะ

จะตามอ่านไปเรื่อย ๆ นะค้า
ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

 

โดย: กอหญ้า IP: 119.160.217.19 13 พฤษภาคม 2552 8:55:47 น.  

 

ขอบคุณสำหรับความรู้เรื่องการถ่ายภาพ
อยากรู้จักมานานแล้วว่าคุณชายไม้ชายเขา
เป็นใคร

 

โดย: C&C_BamBoo 13 พฤษภาคม 2552 8:59:40 น.  

 

มาจ่ายค่าชมครับ ยอดเยี่ยมจริงๆ

 

โดย: Sonkung IP: 58.9.44.223 13 พฤษภาคม 2552 9:25:52 น.  

 

จ่ายค่าเข้าชมคับผม

 

โดย: mask_rider_69 IP: 58.64.17.190 13 พฤษภาคม 2552 9:56:36 น.  

 

ขอตามมาจาก blueplanet ครับ ปกฉบับนี้เป็นภาพห้องพัก pool villa ของ sixsenses hideaway at yao noi แต่คุณชาณไม้ขอลงฉบับถัดไปเป็น centara ก่อน
รอลุ้นให้นำภาพที่ยาวน้อยมาลงเร็วๆนะครับ เพราะกำลังจะตามไปเที่ยวพอดีครับ ยังจำประโยคนี้ได้ไม๊ครับ
"ภาพสวยๆย่อมกลั่นกรองมาจากจิตใจที่งดงามของผู้บันทึกภาพครับ"

 

โดย: คนเดือนกันยา IP: 119.42.70.195 13 พฤษภาคม 2552 11:39:36 น.  

 

สวัสดีค่ะ เข้าทำความรู้จักค่ะ ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ รีวิวดีๆ ตอนยังไม่เปิดตัวนี้แอบคิดว่าเป็นช่างภาพมืออาชีพเลยนะคะ ต้องสมัครเป็นสมาชิกนิตยสารนี้แบบตลอดชีพแล้วค่ะ

 

โดย: แม่มดธันย่า IP: 202.83.194.18 13 พฤษภาคม 2552 11:51:35 น.  

 

ยินดีที่ได้รูจักตัวจริงของ "ชานไม้ชายเขา" ครับ

ทายถูกเรื่องกล้อง แต่ทาย Lens ไม่ถูก ^ ^

ยังไงจะขอติดตามต่อไปนะครับ

 

โดย: GuyverS IP: 125.27.13.123 13 พฤษภาคม 2552 12:20:58 น.  

 

เข้าขอบคุณที่นำเสนอข้อมูลดีๆให้ โดยเฉพาะข้อมูลการถ่ายรูป

ชอบถ่ายรูปแบบไม่มีคนมากหมือนกันค่ะ แต่ใช่แค่กล้องคอมแพคเล็กที่หย่อนลงกระเป๋ากางเกงก็ไปได้แล้ว รูปที่ถ่ายก็ไม่มีกฏ หรือหลักการอะไรเลย ถ่ายด้วยความรู้สึกอย่างเดียว บางทีมีคนถามก็ตอบไม่ได้ว่าทำไมต้องถ่ายอย่างนั้นอย่างนี้ รู้แค่ว่าพอเห็นภาพข้างหน้ามันรู้สึกว่าต้องถ่ายตรงนั้นแบบนั้นเท่านั้นเอง

ตอนนี้อยากถ่ายรูปแล้วได้มากกว่าที่กล้องคอมแพคมันทำได้แต่ก็ติดที่ไม่ชอบขน ชอบแบกอะไรที่มันใหญ่โต เกะกะ แต่ก็ยอมแบกขาตั้งกล้องไปทุกที่นะคะ เจอหลายครั้งที่คนมองมาแบบแปลกๆ ที่ใช้คอมแพคเล็กๆ แต่ดังแบกขาตั้งกล้อง

เพิ่งได้อ่านข้อมูลจากคุณชานไม้ที่ทำให้รู้ว่าการถ่ายรูปมันมีหลักการและวิธีเหมือนกัน

ขอบคุณมากๆค่ะ

 

โดย: Alone without lonely IP: 124.120.47.125 13 พฤษภาคม 2552 12:53:42 น.  

 

สวัสดีค่ะ
ณีเป็นคนหนึ่งที่ติดตามนิตยสารชานไม้ชายคา มาตลอด ในบ้างครั้งอาจจะเม้นท์บ้าง บ้างครั้งก็เข้าดูเข้าชมโดยไม่ได้เม้นท์

และวันนี้ยินดีมาก ๆที่ได้รู้จักตัวตนของคุณชานไม้
ได้รู้เทคนิคการถ่ายภาพ

ขอบคุณนะค่ะที่นำภาพสวย ๆ และความรู้ต่าง ๆ มานำเสนอ

 

โดย: paerid 13 พฤษภาคม 2552 13:20:30 น.  

 

ขอบคุณสำหรับการแบ่งปัน ความรู้ ประสบการณ์ เทคนิค ชีวิต และภาพสวยสวยมากมาย ขอบคุณมากครับ หลายคนคงได้เก็บเกี่ยวความสุขและใช้ประโยชน์จากงานของคุณชานไม้ครับ

 

โดย: ra_bill IP: 172.19.2.65, 172.19.2.65, 127.0.0.1, 61.19.148.234 13 พฤษภาคม 2552 15:46:24 น.  

 

ติดตามอ่านมาตลอดเช่นกันค่ะ ขอบคุณมากกับภาพถ่ายสวยๆที่มีให้ชมทุกครั้ง ทำให้เกิดความรู้สึกสบายใจเมื่อได้อ่านและมองภาพ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ไปด้วยตนเองก็ตาม

 

โดย: thamakorn IP: 125.27.88.204 13 พฤษภาคม 2552 16:06:39 น.  

 

ขอบคุณมากครับคุณชานไม้ชายเขา ผมมีแรงบันดาลใจอยากไปเที่ยวก็จากการดูบล็อดของพี่นี่ละครับ

ไม่ผิดหวัง สมกับที่รอคอยเลย ^ ^
ผมว่าเมืองไทยนี่ มีที่เที่ยวเยอะมากครับ คงเที่ยวทั่วไทยนี่หละครับผม

ว่าแต่ เสียดายนะครับถ้าจะมี review น้อยลง
- -"

 

โดย: Tochi IP: 12.41.112.201 13 พฤษภาคม 2552 16:10:16 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จักครับ ได้อ่านนิตยสารก็มีความสุขอีกแล้วนอกจากจะมีฝีมือถ่ายภาพแล้วความคิดของพี่ยังสุดยอดด้วย

 

โดย: young traveller IP: 10.7.72.177, 202.28.180.220 13 พฤษภาคม 2552 17:34:45 น.  

 

ติดตามนิตยสารมาตลอดเลยค่ะ คุณชานไม้ถ่ายภาพได้สวยมากจริงๆเลย รออ่านฉบับหน้าอยู่นะคะ เพราะว่าทริปหน้าจะไปกระบี่พอดีเลย รีบลงนะคะ รออ่านอยู่ ดีใจที่ได้เห็นตัวจริงค่ะ

 

โดย: saimai121 IP: 118.174.99.85 13 พฤษภาคม 2552 20:09:44 น.  

 

เขียนบรรยายได้ละเมียดละำไม พอๆ กับภาพที่ได้ถ่ายทอดออกมาอย่างสวยงาม
น่าประทับใจจิงๆ เหมือนกับได้ไปเที่ยวเองเลย
ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง มีเวลาและอารมณ์ มีเงิน
ได้ไปเที่ยว ถ่ายภาพและถ่ายทอด สิ่งดีๆ มาให้ทุกคนนะ
เข้ากับสถานการณ์บ้านเมือง
ชวนเที่ยวไทย ได้ดีเจงๆ

 

โดย: swo IP: 117.121.218.60, 117.121.208.2 13 พฤษภาคม 2552 20:34:03 น.  

 

ขอบคุณสำหรับความรู้และภาพสวยๆงามๆ ที่นำมาให้เราได้ชม ชอบมากๆค่ะ เมือ่เห็นภาพสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละทริป ก็จะให้แฟนมาดูด้วยตลอด มีโอกาสก็อยากจะไปบ้างค่ะ

 

โดย: หนูหญิง IP: 118.173.16.97 13 พฤษภาคม 2552 20:37:04 น.  

 

ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ คำแนะนำดีดีค่ะ แต่ละทริป แต่ละภาพของคุณ เป็นแรงบันดาลใจให้เรา 2 คน สามี ภรรยาตามไปที่นั่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่ครอสทู สวนเมืองพร และคาดว่าจะมีมาอีกเรื่อยๆค่ะ.... ขอบคุณจริงๆค่ะ

 

โดย: กระรอกบิน IP: 58.8.125.200 13 พฤษภาคม 2552 22:33:20 น.  

 

มาจ่ายค่าหนังสือ 1 comment
ขอบคุณอาจารย์มากเลยค่ะที่สร้างสรรค์รีวิวดีๆ
และใน bloggang ด้วยภาพถ่ายที่สวยงามทุกครั้ง
แถมความรู้ทางด้านภาพถ่ายอีก
จะติดตามต่อไปตราบนานเท่านานค่ะ

+ + มีความสุขทุกวันนะคะ + +

 

โดย: แทนทะเล IP: 61.91.73.21 13 พฤษภาคม 2552 23:00:06 น.  

 

ฉบับนี้พิเศษสมชื่อจริงๆ แล้วจะคอยติดตามผลงานต่อไปค่ะ

 

โดย: มิตรรักแฟนเพลง IP: 117.47.245.35 14 พฤษภาคม 2552 0:47:32 น.  

 

ถ่ายภาพสวยงามมากเลย
เป็นแนวทาง แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพที่ดี
รอติดตามฉบับต่อไปอีกนะครับ

ขอบคุณครับ

 

โดย: เที่ยววันอาทิตย์ IP: 125.26.36.55 14 พฤษภาคม 2552 10:29:20 น.  

 

มาจองที่นั่งดูด้วยคนครับ

 

โดย: Dot IP: 58.10.143.135 14 พฤษภาคม 2552 11:05:13 น.  

 

มาจ่ายค่านิตยสารครับ

โอ้โห ในที่สุดชานไม้ชายเขาก็ได้เปิดตัวซะทีว่าเป็นใคร ขอบคุณครับที่ได้ทำให้พวกเราได้เห็นรูปสวย ๆ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ เห้อ อยากดูฉบับต่อไปจังเลย ทำเร็ว ๆ นะครับ

ปล. ถ้าจะไปเที่ยวกับเจ้าสาวหลังแต่งงานจะไปที่ไหนดี แล้วจะรอคำตอบนะครับ

 

โดย: KP IP: 41.0.2.213, 202.142.204.2 14 พฤษภาคม 2552 12:53:32 น.  

 

ขอบคุณความรู้ การตกแต่งภาพคะ ที่แท้เบื้องหลังนี้ก็ยุ่งยากเหมือนกันนะนี้ ตอนทำเองไม่มีพิธีรีตองอะไรเลยค่ะ เพราะไม่รู้จะทำยังไง แค่ย่อไฟล์ ปรับสีนิดหน่อยเท่านั้นเอง ขอบคุณมากมายค่ะ

 

โดย: joylife IP: 61.19.67.25 14 พฤษภาคม 2552 13:55:41 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณชานไม้ ติดตามผลงานคุณชานไม้มานานค่ะ จนฝันอยากเจอตัวจริงจัง ผู้ชายอะไรก็ไม่รู้ถ่ายรูปเก่งมั่กๆ สวยสุดๆ จนอยากตามไปหิ้วกระเป๋าให้จัง รวมทั้งมุมมองดีๆในการเที่ยวแต่หล่ะครั้ง คำพูดที่เสนอหรือวิจารณ์ก็อ่านแล้วน่าฟังจังเลยค่ะ สุภาพสุดๆ เมื่อไหร่เปิดรับลูกศิษย์ด้านการถ่ายภาพ บอกด้วยนะคะ

 

โดย: Aor IP: 210.213.8.2 14 พฤษภาคม 2552 13:59:11 น.  

 

สวัสดีครับ อจ ชานไม้

ไม่รู้ว่าจะจำเพื่อนคนนี้ได้อยู่หรือเปล่า :-) อิอิ

ว่าง ๆ แวะมาเที่ยวเชียงใหม่ มาทักทายกันบ้างนะครับ

ว่าง ๆ จะแวะไปเยี่ยม นะครับ

 

โดย: walkman IP: 117.47.122.219 14 พฤษภาคม 2552 17:11:57 น.  

 

หวัดดีอีกครั้งค่า เจิมทั้งในกระทู้และใน blog เลย

รอดูฉบับหน้าค่ะ อยากไป Centara krabi พอดีเลย รับรองรีวิวคุณชานไม้ชายเขา ต้องสวยจับใจแน่ๆ

 

โดย: นู๋ปรางฝันเฟื่องเรื่องเที่ยว 14 พฤษภาคม 2552 17:27:30 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จักคุณชานไม้ และขอแสดงความชื่นชมกับผลงานและความสำเร็จของนิตยสารออนไลน์ที่สวยที่สุดเสมอมาและเสมอไป

ติดตามมาตลอด 2 ปี ตั้งแต่แรกพบ (คิดว่าจากพันทิบ) ก็ให้สงสัยมาตลอดว่าคุณชานไม้ทำงานอะไรหนอ ถึงได้ไปเที่ยวทั่วไทยได้ขนาดนี้ ด้วยมุมมองแบบนั้น มาถึงตอนนี้ก็หายสงสัยแล้ว :)

อยากจะขอรบกวนคุณชานไม้ ขอที่อยู่หรือเมล์สำหรับติดต่อพี่หนิง เพราะถามไถ่เอาจากเพื่อนฝูงใกล้ตัวก็ไม่มีใครทราบ ถ้าอ้างถึงรุ่นน้องที่ขนโต๊ะดราฟท์พากันมานั่งทำงานที่ระเบียงหอพักมหาวิทยาลัยด้วยกัน เธอคงพอจะนึกออกอยู่

สุดท้ายก็ขอขอบคุณสำหรับการแบ่งปันความรู้ประสบการณ์ และมุมมองที่สวยงามของคุณ

 

โดย: ชมนาด IP: 169.252.4.21 15 พฤษภาคม 2552 10:10:32 น.  

 

ดีใจจังได้เห็นหน้าแล้ว อยากรู้มาตั้งนานว่าใช้กล้องอะไร ถ่ายรูปเก่งจัง เป็นกำลังใจให้คุณชานไม้อยู่กับเราตลอดไปนะคะ

 

โดย: แอบมอง IP: 203.155.122.1 15 พฤษภาคม 2552 10:33:02 น.  

 

คุณ ชมนาด ช่วยส่งอีเมลล์มาหาผมที่ korat51@hotmail.com ผมจะส่งอีเมลล์ของหนิงไปให้ครับ

 

โดย: ชานไม้ชายเขา 15 พฤษภาคม 2552 12:03:41 น.  

 

หลังจากที่อ่านกระทู้พิเศษของน้องชานไม้ฯ ในวันนั้นยังมีความตั้งใจต่อ...ว่าจะมาแสดงความยินดีที่บลอก

หลังจากพันทิป ปรับปรุงบลอก เหมือนบลอกอืดน้อยกว่าเดิมนะ..แต่ก็ยังอืดอยู่ดี บวกกับช่วงเวลาตอนนี้ ที่ไม่ค่อยว่างมากพอจะเข้ามาเก็บอะไรๆในพันทิป
เดี๋ยวนี้..กลายเป็นนักคุย(โทรศัพท์) ไม่ใช่นักเขียน(ความคิดเห็น) หรือ คนอ่านบลอก เหมือนแต่ก่อน เลยมาอ่านอะไรล่าช้าทุกคราว

กลับมาอ่านกระทู้ เห็นรายชื่อเพื่อนนักอ่าน นิตยสารออนไลน์ฉบับ ชานไม้ชายเขา ผลัดกันเข้ามาเขียน และผลัดกันเปล่งเป็นเสียงท่วงทำนองเดียวกันว่า

สุดยอด..เยี่ยม..วิเศษ

อ่านแล้วรู้สึกปลาบปลื้มใจตามน้องชานไม้ฯ
ไม่เหนื่อยเลยนะ..กับความตั้งใจที่ผลิตนิตยสารสวยๆ มาอย่างสม่ำเสมอ

ย้อนวันเวลากลับไปได้..อยากบอกว่า สายตา มุมมองอันกว้างไกลของป้าพาฝัน ก็มองไม่ผิดเลยว่า ชานไม้ชายเขา คนนี้..ไม่ธรรมดาคนนึง

สุดยอดค่ะ..ทุกๆด้านที่ได้รู้จักกัน

ขอบคุณมากๆ ค่ะ สำหรับการเปิดใจ เปิดความคิด เปิดโลกทัศน์ ทำให้เรา..ได้รู้จักกัน มั่นใจในมิตรภาพที่ยืนยาวค่ะ

 

โดย: ป้าพาฝัน 15 พฤษภาคม 2552 17:00:46 น.  

 

สวัสดีครับ อาจารย์ ผมติดตามblog นี้มานานมาแล้วที่แท้ก็อาจารย์ที่ ม.เทคโนโลยีสรุนารี นี้เอง ถึงผมไม่เคยเรียนกับอาจารย์ พอดีผมเรียนวิศวกรรมเกษตร ผมก็ดีใจครับว่าที่แท้เจ้าของชานไม้ เป็นอาจารย์กิตติ นี่เอง

 

โดย: เด็ก มทส. IP: 119.31.114.222 15 พฤษภาคม 2552 17:20:40 น.  

 

อยากจะบอกว่า คุณช่วยจุดประกายอะไรหลาย ๆ อย่างเลยครับ ขอบคุณมาก

 

โดย: moo IP: 114.77.215.128 15 พฤษภาคม 2552 22:16:16 น.  

 

ติดตาม นิตยสารชานไม้ชายเขา มานานแล้วชอบ
สถานที่ท่องเที่ยว รีสอร์ทที่อาจารย์ไปพักมาก
จนผมอยากจะไปบ้าง แต่ก็ยังหาเวลาไปไม่ได้
คิดว่าสักวันจะต้องไปให้ได้
มานิตยสารฉบับนี้ ได้เห็นหน้าอาจารย์ ก็ดีใจมาก
ต่อไปถ้าพบจะได้ทักทายกันบ้าง ยิ่งได้รู้วิธีการ
ถ่ายภาพ จากที่เมื่อก่อนไม่ค่อยมีความรู้ ก็ได้ความ
รู้เพื่อขึ้น สำนึกได้ว่า การถ่ายภาพมีศิลปะและเทคนิค
มาก องค์ประกอบที่สามารถเสริมเติมแต่งได้
จึงทำให้เข้าใจการถ่ายภาพลึกซึ้งมาขึ้น
ขอขอบคุณอาจารย์ที่ได้นำนิตยสารท่องเที่ยว
รีสอร์ทให้กับชาวอินเตอร์เน็ต หวังเป็นอย่างยิ่งว่า
อาจารย์จะทำต่อไปเรื่อย ๆ

 

โดย: jump IP: 117.47.164.95 16 พฤษภาคม 2552 9:29:45 น.  

 

นอกจากจะให้ชมภาพสวยๆแล้ว ยังให้ความรู้ และจุดประกายความคิดอีกด้วย สมเป็นอาจารย์จริงๆ ขอบคุณมากมายเลยครับ

 

โดย: tonn IP: 58.8.89.191 16 พฤษภาคม 2552 14:15:32 น.  

 

มีความสุข ทุกครั้งที่ได้เข้ามาชม
ขอบคุณมากคะ สำหรับสิ่งดีๆที่เกิดขึ้น

 

โดย: nongpuy IP: 61.90.94.46 17 พฤษภาคม 2552 1:41:17 น.  

 

สวัสดีค่า
พี่แมวแวะมาเยี่ยม
มัวแต่ไปติดภาระกิจเชียร์น้องดิว พงศธร ภู่ภิญโญ
รองแชมป์รายการ เดอะสตาร์ อยู่สองเดือนกว่า
เคยเชียร์เขามาตั้งแต่สมัยเอเอฟ 4
ก็เลยตามไปส่งให้ถึงฝั่ง
ตอนนี้ดิวก็มีงานเยอะแยะหัวฟู
เมื่อวานก็ออกงานจนเป็นลม
ป้าแมวเองก็จะลมใส่เหมือนกัน อิอิ

คิดถึงคุณชานไม้ฯอยู่เสมอนะคะ
พี่ต้องกลับไปคีรีวารีหลายครั้งแล้ว
ตอนนี้พี่ตุ๊กเขากำลังจะจัดระเบียบเรื่องน้องหมา
ให้เป็นเรื่องเป็นราว
เพื่ออำนวยความสะดวกให้แขกที่พาน้องหมาไป
พี่ไปยุให้สร้างที่พักให้น้องหมาตัวใหญ่ๆด้วย
ซึ่งพี่ตุ๊กและครอบครัวก็เห็นด้วย
ต่อไปคีรีวารีก็จะเป้นสวรรค์ของทั้งหมาและคนแล้วล่ะ

หวังว่าคงได้พบกันอีกนะคะ

 

โดย: พี่แมว IP: 125.25.132.194 17 พฤษภาคม 2552 10:13:34 น.  

 

มาสวัสดีพี่ชานไม้คับ ชอบผลงานพี่มากคับ ภาพ แนะนำที่พักผ่อนสวยๆ ขอบคุณครับ

 

โดย: แมคคับผม IP: 124.120.69.49 17 พฤษภาคม 2552 15:20:23 น.  

 

มาจ่ายค่าหนังสือค่ะ
แต่รู้สึกว่าเล่มนี้ออกมา สมกับที่รอคอยมาเลยค่ะ
อยากรู้เบื้องหลังการทำงานของภาพที่ออกมาสวยๆ
จริงๆแล้ว ตัวเองใช้สมองซีกซ้ายอย่างเดียวอ่ะ
เลยอาศัยปรับสมองซีกขวาให้มันบาลานซ์กัน
ผ่านชานไม้ชายเขานี่แหละค่ะ

ปีใหม่นี้จะพยายามไปสักแห่งที่แนะนำมา
หวังว่าโบนัสจะพอไปเที่ยวอยู่

ขอบคุณมากๆค่ะ ที่นำเสนอสิ่งที่สวยงาม
กับแฟนนานุแฟน บล็อกนี้ และจะติดตามต่อไปเรื่อยๆอย่างนี้ค่ะ มีกำลังใจเยอะแยะจากหลายๆคนสนับสนุนและส่งไปให้เสมอค่ะ
Take care นะคะ

 

โดย: Kotchawan IP: 202.29.108.226 17 พฤษภาคม 2552 16:38:06 น.  

 

สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูแอบติดตามผลงานของอาจารย์มาเรื่อยๆ เพิ่งมารู้เมื่อไม่นานมานี้ว่าเจ้าของบล็อคคืออาจารย์ อิอิ รูปสวยมากๆเลยค่ะ

ปล.หนูแอบเจออาจารย์ที่สุรสัมมนาคารบ่อยๆแต่ไม่กล้าทัก

 

โดย: joy IP: 41.0.1.237, 202.142.204.1 17 พฤษภาคม 2552 23:22:47 น.  

 

ขอขอบคุณที่ทำสิ่งดีๆให้

 

โดย: โอ IP: 161.200.255.162 18 พฤษภาคม 2552 12:57:07 น.  

 

ถ่ายรูปสวยมากเลยค่ะ เขียนบรรยายได้ดีมากด้วย

 

โดย: LekYam SomeOne 18 พฤษภาคม 2552 17:29:47 น.  

 

-ขอชื่นชมด้วยคนค่ะ สุดยอดจริงๆ

 

โดย: kathy bimbee IP: 124.121.61.212 19 พฤษภาคม 2552 4:06:43 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณชานไม้ชายเขา ...


ยินดีที่ได้รู้จักคุณชานไม้ชายเขามากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ (ตื่นเต้นมากที่ได้เม้นท์ที่นี่ ปกติเป็นพวกซุ่มเงียบ ออกแนวกองโจรเล็กน้อย ฮ่าๆ)

ชื่นชม และประทับใจในรูปถ่ายที่พักสวยๆ ของคุณมากๆ ดูแล้วเกิดแรงดึงดูดให้สะกิดสามีเพื่อนหาเวลาไปพักผ่อนและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ตาม ฮิๆ

ตอนนี้เพื่อนๆ ยกให้ดิฉันเป็นเจ้าแม่แห่งที่พักไปแล้ว เพราะเวลาเพื่อนๆ จะไปไหนก็จะถามถึงที่พักกัน ดิฉันก็แอบเอาลิ้งค์คุณชานไม้ไปโฆษณา เพื่อนๆ รีบจองรีสอร์ทตามกันใหญ่ พอกลับมาหุบยิ้มกันแทบไม่ลง ทุกคนประทับใจค่ะ

ทริปแรกที่ตัดสินใจตามรอยคุณชานไม้ชายเขา คือ บ้านไร่โอโซนที่วังน้ำเขียวค่ะ ดูรูปแล้วรู้สึกได้ถึงลมเย็นๆ นั่งรอเวลาอยู่เกือบปี กว่าจะได้ไปจริงๆ แต่ไปแล้วประทับใจมากมายค่ะ

ยังไง ดิฉันขอเป็นกำลังใจให้กับคุณชานไม้ชายเขาในการผลิตนิตยสารดีๆ ให้ดิฉันได้ตื่นตาตื่นใจตลอดไปนะคะ ... รักษาสุขภาพด้วยค่ะ ....


และดิฉันจะมาเม้นท์เรื่อยๆ ค่ะ (รู้สึกเหมือนเขียนเรียงความไงก็ไม่รู้ ย๊าว ... ยาว)


 

โดย: เพื่อน ค่า IP: 112.143.26.108 19 พฤษภาคม 2552 12:18:14 น.  

 

เข้ามาติดตามบ่อยๆค่ะ ขอบคุณสำหรับผลงานดีๆที่นำมาให้ชมนะคะ

 

โดย: lovely_ung 19 พฤษภาคม 2552 12:27:48 น.  

 

ตั้งตารออ่านชานไม้ฯ ฉบับหน้าแล้วค่ะ

 

โดย: aeet IP: 61.90.143.87 19 พฤษภาคม 2552 16:05:42 น.  

 

ตามมาชื่นชมอีกรอบค่ะ หลังจากชมที่ห้องบลูมาแล้ว

นับถือในความเป็นบุคคลล้นคุณภาพของคุณชานไม้มากๆ

จะแอบติดตามเก็บความรู้ไปเรื่อยๆค่ะ

 

โดย: เตี้ยอ้วนชวนไถล IP: 124.121.105.217 19 พฤษภาคม 2552 17:11:40 น.  

 

ผมว่าภาพของคุณชานไม้ ไม่ใช่ภาพ "ที่สวย"
แต่เป็นภาพที่ "มีเสน่ห์" ดู "ซึ้ง" มากมายเหลือเกิน

ผมติดตามผลงานแรก คือ Let's Sea
ที่ ๆ ผมเคยไปแต่ไม่เคยคิดว่า มันจะงดงามปานนั้น

ชื่นชมเสมอครับ

 

โดย: พิรุณโปรยปราย IP: 110.49.78.2 20 พฤษภาคม 2552 11:18:00 น.  

 

ติดตามผลงานมาตั้งนานแล้ว เพิ่งจะได้รู้จักตัวจริงก็คราวนี้เอง
จริงๆอยากให้มีฉบับนี้ตั้งนานแล้วครับ

ชอบนิตยสารของพี่มาก ทั้งเนื้อหาและภาพถ่าย
ต้องขอบอกว่าเวลาเครียดๆเรื่องงานพอมาอ่าน
นิตยสารของพี่ก็เหมือนได้พักผ่อน หายเครียดเลยครับ
แต่ช่วงนี้งานเยอะเลยไม่ค่อยได้เข้ามาอ่าน
แต่ยังไงก็จะติดตามต่อไปเรื่อยๆนะครับ

ว่างๆถ้ามีโอกาสได้ไปโคราชจะแวะไปเยี่ยมนะครับ

 

โดย: joke50e IP: unknown, 210.213.0.250 20 พฤษภาคม 2552 12:29:18 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณชานไม้

ชอบทุกภาพในนิตยสารชานไม้ชายเขามากๆ ค่ะ

ดูแล้วมีความสุขมากจนทำให้อยากเรียนรู้การถ่ายภาพบ้างจัง

ขอบคุณที่ทำนิตยสารสวยๆ แบบนี้ ทำให้มีความสุขทุกครั้งที่เปิดดูค่ะ

 

โดย: sweet IP: 124.120.12.54 20 พฤษภาคม 2552 16:46:26 น.  

 

ขอสวัสดีอย่างเป็นทางการ

ได้รู้จักตัวจริงเสียงจริงสักทีค่ะ

เที่ยวตามรอยคุณชานไม้ชายเขามานานหลายที่แล้ว


จะติดตามต่อไปนะคะ

^__________________^

 

โดย: uma IP: 124.121.41.188 21 พฤษภาคม 2552 1:25:00 น.  

 

ว้าวว ได้เห็นพี่ชานไม้ตัวจริงเสียงจริงแล้ววว (เอ๊ะ เสียงจริงนี่ยังนิ ) ดีใจมากๆ ค่ะ เอ๋ก็ FC คนนึงล่ะ พี่มาพร้อมกับข้อมูลที่ตรงใจใครหลายคน (หรือว่าพี่ตอบทีละคนไม่ไหวแล้วใช่มั้ยคะ FC เยอะเกิ๊นน 555) สวัสดีค่ะคุณครูชานของพวกเรา กำลังจะเข้ามาเอาข้อมูลของพี่ชานไม้ที่วิว Alila ไปให้เพื่อนพอดีเลย ไม่คิดว่าจะได้มาเจอนิตยสารฉบับพิเศษ (มัวไปทำไรอยู่หว่าเรา) คือเอ๋เพิ่งไปอะลีลามาค่ะ แล้วไปวิวในเวปเลดีสแควร์ เพื่อนเค้าชอบเลยอยากตามรอย และมาขอข้อมูล ซึ่งเอ๋คิดว่าคงให้ข้อมูลได้ไม่ดีเท่าที่พี่ทำรีวิวไว้ เลยจะมาลิงค์บล็อคพี่ชานไม้ไปให้เพื่อนกรี๊ด เพราะเพื่อนจะรู้ว่าเอ๋ชอบพูดถึงพี่ชานเสมอ อิอิ

ขอบคุณพี่ชานไม้มากนะคะ อยากบอกว่าพี่เป็นแรงบันดาลใจให้เอ๋อยากมีรูปสวยๆไปวิวในเวป และในที่สุดเอ๋ก็เพิ่งถอย DSLR มาเมื่อวีคที่แล้ว หลังจากใช้กล้องกุ๊กกุ๋ยอยู่นาน แต่ก็ยังคงรักมันอยู่ และเพิ่งไปถอยเลนส์ครอบจักรวาลมา และกำลังเล็งๆเลนส์ตัวอื่นอยู่ ยังหาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้ อยากรู้เหมือนกันว่าพี่ใช้เลนส์อะไร โชคดีมากๆ ที่พี่บอกไว้โด้ยยยว่าใช้ Tamron 17-50 (ตามรอยซะดีมั้ยนี่) อิอิ ตอนนี้ถ่ายไม่ได้เรื่องเลยค่ะ แต่ก็จะพยายามศึกษาบ่อยๆ ให้ถ่ายให้ดีให้ได้ ขอบคุณมากๆค้าบบบ เด๋วขอเอาลิงค์อะลีลาของพี่ไปฝากเพื่อนก่อนนะคะ

ขอบคุณค่า เด๋วตามไปจ่ายค่านิตยสารฉบับล่าสุดโด้ย ฉบับนี้จ่ายเยอะหน่อย เขียนเรียงความเป็น ด.ญ.วัลลีเลยอุ๊กเอ๋

 

โดย: อุ๊กเอ๋ IP: 58.137.102.18 21 พฤษภาคม 2552 12:05:01 น.  

 

กะต๊าก กะต๊าก นี่คือฉบับล่าสุดนินา
แฮ่ๆ จ่ายค่านิตยสารอีกรอบคร่า (พี่ชานคงงง เป็นไรมากเป่ายัยนี่ 55)

 

โดย: OokAeh IP: 58.137.102.18 21 พฤษภาคม 2552 12:41:13 น.  

 

กะว่าจะเข้ามาupdate ข้อมูลไปเที่ยว ดันมาเจอฉบับเปิดตัวคุณชานไม้ชายเขา ขอบคุณมากๆครับสำหรับความมีน้ำใจ

 

โดย: กลิ่นกาแฟ IP: 203.144.131.123 21 พฤษภาคม 2552 18:43:50 น.  

 

Ohhhhh.....อาจารย์ด็อกเตอร์ช่างภาพ.....ดูมาตั้งนานไม่เคยส่ง comment อ่ะค่ะ Pls take my apology on this...เอ่อ...กะใช้ web อาจารย์ไว้หลอกหนุ่มไปเที่ยวด้วย....

 

โดย: โป๊งเหน่งน่ะสิ IP: 58.137.10.226 22 พฤษภาคม 2552 8:47:38 น.  

 

คุณชานไม้ เหมือนจะรู้ว่าผมถามอะไร

ตอบที่สงสัยทุกคำถามเลยครับ

สวยงามมากครับ

การเลือกช่วงแสงและวางแผนก่อนการถ่ายรูปสำคัญมากจริงๆครับ

ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ
และจะติดตามต่อไปครับ

 

โดย: liverg IP: 117.47.126.184 22 พฤษภาคม 2552 13:34:59 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จัก พี่ชานไม้
ติดตามหนังสือพี่ทุกเล่มเลย
ได้มุมมอง และไอเดียใหม่ๆมากมาย
ชอบการถ่ายภาพเหมือนกัน
แต่ฝีมือเราไม่ค่อยจะได้เรื่องสักเท่าไหร่
จะลองเอาเทคนิคของพี่ไปลองใช้ดูบ้าง
ยังไงก็เอาเทคนิคมาฝากกันเรื่อยๆน่ะค่ะ
แล้วก็ถ่ายรูปสวยๆมาให้ดูเป็นอาหารตากันตลอดไปนะ

 

โดย: ananda IP: 124.120.129.207 23 พฤษภาคม 2552 7:28:46 น.  

 

ขนาดเปิดตัวยังหันหลัง เปิด 555555555


สงสัยมานานแล้ว
ทำไมถ่ายรูป มีเบลอบางจุด ชัดบางจุด ตอบหน่อยดิ่ ? เอิ้กกก.....

อ่ะล้อเล่นนนนนนนน

 

โดย: เคียงผา คาเหว IP: 117.47.74.228 23 พฤษภาคม 2552 12:26:15 น.  

 

อิอิ ... ดีใจจังคับ อ่านมาตั้งแต่แรกเลยจนเนี่ย ล่าสุด ดีใจจริงๆที่มีคนอย่างคุณ ชานไม้ คอยให้สิ่งดีๆกะคนอื่น หวังว่า คุณ ชานไม่จะได้รับสิ่งดีๆกลับไปมั้งเหมือนกันนะคับ .... ดีใจๆ .....

 

โดย: Jackky IP: 58.64.19.244 23 พฤษภาคม 2552 14:31:54 น.  

 

ชื่นชมภาพถ่ายของคุณชายไม้มากๆคับ

ติดตามอ่านกระทู้ในพันทิปมาได้สักระยะแล้ว
เห็นแล้่วน่าไปเที่ยวทุกที่เลยคับ

และวันนี้ก็เพิ่งได้ทราบว่า.....

อ้าว ว ว ว

คุณชายไม้เป็นอาจารย์ในมหาลัยเราเองเหรอเนี่ยยยยย

คนใกล้ตั๊ว ใกล้ตัวเลยนะคับ


 

โดย: สายลับๆล่อๆ 23 พฤษภาคม 2552 15:51:40 น.  

 

ผมเริ่มรู้จัก ชานไม้ชายเขาได้ไม่นานแต่ "ติดเลย" แบบตามดูเหมือนละครหลังข่าวแบบว่าขาดไม่ได้เลยครับ ผมเองก็เป็นสถาปนิก ผมรู้เลยว่าบางทีคนเรามีมุมมองในงานสถาปัตยกรรมแต่ต่างกันมาก ผมเห็นภาพถ่ายใน ชานไม้ชายเขาแลัวรู้สึกดีมากกับมุมมองต่างๆที่ส่งเสริมงานสถาปัตยกรรมให้ดูดีขึ้นไปอีก ขอบคุณที่ทำอะไรดีๆๆสวยๆๆงานๆๆ มาให้ดู และจะติดตามดูตลอดไป

 

โดย: นุ่มนิ่ม IP: 124.120.170.76 24 พฤษภาคม 2552 2:18:39 น.  

 

ไม่ทราบว่าเทคนิคโฟกัสอย่างไรครับ เพราะว่าคุมชัดลึกได้ดีมาก ใช้hyperfocusหรือป่าวครับ

 

โดย: sun IP: 203.150.206.170 24 พฤษภาคม 2552 2:22:47 น.  

 

สวัสดีค่ะ เห็นหน้าตาเจ้าของเวบซะที
ไม่เข้าใจเรื่องถ่ายภาพ แต่ชอบดูภาพวิวสวยๆ ที่พักสวยๆค่ะ ทำให้รู้สึกอารมณ์ดีๆถึงแม้ไม่ได้ไปเที่ยวค่ะ

 

โดย: รัชต์ IP: 58.9.111.88 25 พฤษภาคม 2552 8:41:30 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จักนะค่ะ...Blog (หนังสือ) ให้ความรู้มากๆเลยค่ะ ชื่นชมค่ะ ที่คุณชานไม้ฯ นำสิ่งดีๆให้คนอื่นๆได้ชมกัน :)

 

โดย: น้ำตาล IP: 58.10.126.53 25 พฤษภาคม 2552 10:28:45 น.  

 

อยากรู้มานานแล้วล่ะ ได้รู้ซะที

 

โดย: Noumy 25 พฤษภาคม 2552 11:12:09 น.  

 

อยากรู้อีกอย่าง ขาตั้งกล้องรุ่น ยี่ห้ออะไรครับ
ถ้ามีภาพด้วยจะสมบูรณ์แบบ

 

โดย: Noumy 25 พฤษภาคม 2552 11:16:42 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

และขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆ ตลอดมานะคะ

 

โดย: oey IP: 117.47.86.42 25 พฤษภาคม 2552 16:27:35 น.  

 

จ่ายค่ะนิตยสารค่ะ ยินดีได้รู้จักและขอบคุณกับภาพสวยๆนะค่ะ

 

โดย: Sailom IP: 121.217.102.17 25 พฤษภาคม 2552 16:33:30 น.  

 

ลูกย่าโม ขอสมัครเป็นสมาชิกนิตยสารท่องเที่ยวออนไลน์ ชานไม้ชายเขา ด้วยคนนะคะ ชอบและประทับใจมาก ๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้ทำนิตยสารนี้ต่อไปนะคะ ขอบคุณสำหรับสาระและมุมมองดี ๆ ค่ะ

 

โดย: Ma Ma Pim IP: 124.120.70.125 26 พฤษภาคม 2552 4:54:27 น.  

 

เป็นอีกหนึ่งของพวกซุ่มเงียบค่ะ แต่จขบ.เปิดตัวทั้งที ก็ขอแสดงตัวบ้าง
ขอบคุณจขบ.มากค่ะสำหรับภาพถ่ายสวยๆ และก็เรื่องราวจากรีสอร์ท
บล็อกรีวิวนี้เป็นประโยชน์มากค่ะ
ทั้งต่อคนที่ชอบเดินทางและก็ต่อเจ้าของรีสอร์ท
เคยสงสัยกับเพื่อนๆ มานานแล้วว่า จขบ.มีอาชีพอะไร
ทายกันไปว่าเป็นสถาปนิกชัวร์หรือไม่ก็ interior designer
ใกล้เคียงๆ เพราะเป็นเพื่อนสถาปนิก :D
ชอบที่จขบ.บอกจุดเด่น จุดด้อย ความชอบต่อสถานที่เที่ยวนั้นๆ ค่ะ
ปกติเวลาไปเที่ยวก็เคยคิดอยากจะทำรีวิวเหมือนกัน
แต่พอไปถึงสถานที่นั้นๆ ก็มัวแต่เล่นกับเพื่อนๆ บ้าง
หรือไม่ก็เพลิดเพลินกับการนอนกลิ้งเกลือก
บางครั้งถ่ายรูปกลับมาแต่ก็ไม่มีเวลาเขียนถึงอีก
บล็อกรีวิวจึงทำยากด้วยประการละฉะนี้ค่ะ
ข้ออ้างชัดๆ แหะแหะ
การทำนิตยสารแต่ละฉบับต้องใช้เวลาและความตั้งใจมาก
ปกตินิตยสารฉบับนึงทำกันตั้งหลายคน
แต่ฉบับนี้ทำคนเดียว และก็เห็นถึงความตั้งใจในการทำมากๆ ชื่นชมค่ะชื่นชม
ขอเป็นกำลังใจให้จขบ.ได้รับประสบการณ์ดีๆ จากการเดินทาง
และได้มีเวลาว่างมาแบ่งปันให้พวกเราได้อ่านนิตยสารออนไลน์ดีๆ สวยๆ และเป็นประโยชน์
แบบนี้ไปอีกนานๆ นะคะ
ขอบคุณมากๆ ค่ะ
^^

 

โดย: I am just fine^^ IP: 58.8.125.30 26 พฤษภาคม 2552 10:04:59 น.  

 

ตอนนี้อยากสร้างบ้าน งบน้อย อิงธรรมชาติ
เห็นแล้วมีไอเดียมากมาย บ้านอยู่ไม่ห่างกับภูนรินทร์เท่าใด ชอบคุณมากมายจ้า!

 

โดย: hihoney 26 พฤษภาคม 2552 17:01:26 น.  

 

ชื่นชมคุณชานไม้มากเลยคะ
ชอบภาพทุกภาพ
และขอบคุณสำหรับเทคนิคเล็กน้อยๆ
จะติดตามผลงานไปตลอดค่ะ

 

โดย: น้ำผึ้ง IP: 161.200.255.162 28 พฤษภาคม 2552 9:50:53 น.  

 

เพื่อนส่งลิงก์มาให้ สวยจริงๆ
ขอบคุณค่ะ สำหรับความเอื้อเฟื้อ
ให้คนอื่นมีโอกาสท่องเที่ยวไปด้วย

 

โดย: tt IP: 192.168.22.191, 58.10.143.214 28 พฤษภาคม 2552 11:33:42 น.  

 

สุดยอดเลยค่ะจากที่เคยได้พูดคุยและเชิญมาถ่ายที่อัสราวิลล่าแอนท์ สวีท แล้วภาพที่ได้จากคุณชานไม้นั้นทางทีมงานประทับใจทุกคนค่ะ และยิ่งมีประทับใจเมื่อได้มาอ่าน entry ouh กับความมุ่งมั่นและ การค้นหาความสุขของตัวเองในชีวิต

 

โดย: เอ็ม IP: 58.136.48.177 28 พฤษภาคม 2552 17:17:44 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จัก ตัวจริงเสียงจริงค่ะ

นิตยสารทุกฉบับที่ได้อ่านไป ถือเป็นแรงบันดาลใจในการท่องเทียวของครอบครัวเราเลยนะคะ

ถึงแม้ว่าจะมีเวลาว่างน้อยแต่อ่านแล้วก็พยามจะหาเวลาไปเที่ยวให้ได้สักครั้งเหมือนกันค่ะ

เป็นกำลังใจให้ อยากให้ทำนิตยสารนี้ต่อไปเรื่อยๆค่ะ

 

โดย: Tingky IP: 58.8.215.147 28 พฤษภาคม 2552 17:38:33 น.  

 

สวัดดีคับ ยินดีที่ได้รู้จัก ขอบคุณสำหรับนิตยสารดีๆ
ขอเป็นลูกค้าต่อไป เป็นกำลังใจให้นะคับ

 

โดย: Cape IP: 203.156.140.71 1 มิถุนายน 2552 18:51:27 น.  

 

อากู๋
ทำไม ทำไม

ไม่เอารุปน้องเซนลงมั้ง
5555+

หลานออกจาสวย
555+ (อีกรอบ)

น้องเซนไปหัดถ่ายมาๆ
(กล้องที่กู๋ไห้ ได้เปิดโรงแว้ว)

//qwer.dek-d.com/board/view.php?id=1345087
แหลมพรหมเทพ

//dek-d.com/board/view.php?id=1352077
ซอยรมณีย์


หัดถ่ายเพื่อน ๆ
ไปดูไห้ทีสวยไม๊ ?

ติชมแร้วบอกกัน
ไปเม้นบอกก้ได้

นร้า ๆ

 

โดย: เซนชะ IP: 222.123.103.50 1 มิถุนายน 2552 23:05:25 น.  

 

ขอรวบรวม...
คำชมผสมความรู้สึก..
และหนึ่ง Comment เป็นกำลังใจ..
สำหรับชานไม้ ชายเขา..
ด้วยคำๆ เดียว ครับ

"หรอย"

ท่าน รอ ศอ
เรา สอ ออ

แถมกลอนสักบทล่ะกัน...

อันชานไม้ ชายเขา ที่เล่าขาน
วิชาการ ผ่านจอ คอท่องเที่ยว
รอศอหมาย จ่ายแจก แลกเม้นท์เดียว
ถิ่นบิ๊กเสี่ยว เชี่ยวชาญ ท่านพาไป..

ขอขอบคุณ สำหรับทริป ..บ้านเมืองพร
มากกกๆ ครับ ด็อกเตอร์

สิบเอก ธมนนท์

 

โดย: สอ.ธมนนท์ หลักดี IP: 118.173.255.231 2 มิถุนายน 2552 11:43:31 น.  

 

ดีใจมากๆคะ เพิ่งจะติดตามนิตยสารได้ไม่นาน ได้รู้จัก อ. ชานไม้ฯ มากขึ้น แล้วก็ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปพักที่สวนเมืองพรค่ะ และทราบจากพนักงานที่นั้นว่า อ. ชานไม้ฯ ก็ไปพักผ่อนที่นั้นเหมือนกัน เพียงแต่เช็คเอ้าท์ ออกวันอาทิตย์ อีกนิดเดียวก็จะได้เจอกันแล้วน่าเสียดายจังเลยค่ะ
ตอนนี้หนูกำลังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร และจะต้องมีการเรียนถ่ายภาพด้วย อ.ชานไม้ฯ เป็นคนทำให้หนูรู้สึกสนุกกับการถ่ายภาพมากค่ะ ที่สำคัญ หนูหาเวลาว่างตลอดเลยค่ะ ที่จะออกไปเที่ยว พักผ่อน และ ถ่ายรูป...

 

โดย: เมเม่ IP: 124.120.95.212 2 มิถุนายน 2552 13:54:09 น.  

 

เพิ่งได้เข้ามาดู สุดยอดมากๆครับ
ขอสมัครเป็นสมาชิกด้วยคนนะฮับ ^^


//kongphotos.multiply.com

 

โดย: kongphotos IP: 125.25.68.239 3 มิถุนายน 2552 17:23:59 น.  

 

ผมได้รู้จักเวปนี้ประมาณ ครึ่งปีแล้วจากลิ้งค์ที่เพื่อนลากให้ ครั้งแรกที่เห็นค่อนข้างแปลกใจว่า ถ่ายได้สมจริงขนาดนี้เชียวหรอ หรือว่าใช้ ps สุดท้ายผมก็ได้คำตอบครับ

ผมเองก็เที่ยวไม่บ่อย และส่วนใหญ่ไปก็จะถ่ายแต่ภาพครอบครัว หลังจากนี้ ผมคงต้องหันมาถ่ายภาพวิวให้มากขึ้นแล้ว รู้สึกว่าเสน่มันได้ดึงดูดผมเข้าไปทั้งตัวแล้ว แต่ก็ยังไม่ทิ้งครอบครัวน่ะครับ คงต้องจับมาผสมผสานกัน

ขอบคุณสิ่งที่ "คุณชานไม้" ได้มอบผ่านภาพมา ณ ที่นี้ครับ

 

โดย: FatGuy IP: 58.8.36.124 5 มิถุนายน 2552 16:58:38 น.  

 

เพิ่งเข้ามาชมครั้งแรกค่ะ ขอสมัครเป็นสมาชิกด้วยคนนะคะ รูปสวยมั่ก ๆ ค่ะ

 

โดย: คนศูนย์เครื่องมือฯ IP: 41.0.3.174, 203.158.4.111 5 มิถุนายน 2552 20:29:22 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จักอย่างเป็นทางการนะคะ

ช่วงนี้ม่ะค่อยได้เข้ามา comment คุณชานไม้เลย และคงแวะๆ เข้ามานานๆครั้งอ่ะคะ
แบบว่าเรียนหนักมาก สามปีต่อจากนี้ เสาร์อาทิตย์ก็ไม่ว่าง คงได้แต่เก็บกิเลสไว้อ่ะคะ
แล้วค่อยลุยเที่ยวมันหลังเรียนจบ อิอิ

 

โดย: maedajang IP: 172.29.22.33, 203.170.234.21 5 มิถุนายน 2552 23:03:09 น.  

 

ติดตามผลงานมานาน ดีใจได้เห็นหน้าค่าตาคนทำเสียที เวลาดูภาพสวยๆแล้วจะจินตนาการคนถ่ายว่าหน้าตาจะเป็นแบบไหน คนอะไรถ่ายรูปออกมาสวยจริงๆ
ใช้กล้องแบบไหนอุปกรณ์เสริมอะไรบ้าง ยังเคยชมนิตยสารนี้ให้เพื่อนที่เป็นช่างภาพมืออาชีพลองเข้ามาดู
รู้จักแล้วไว้ที่ในฝันเสร็จเมื่อไรคงได้เชิญคุณมาทักทาย

 

โดย: คนมีฝัน IP: 117.47.224.214 6 มิถุนายน 2552 15:43:56 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จักอย่างเป็นทางการค่ะ

ชื่นชมความสามารถจริง ๆฝากตัวเป็นแฟนคลับ

สมาชิกนิตยสารด้วยคนค่ะ

 

โดย: jeangirl IP: 58.8.60.251 9 มิถุนายน 2552 16:38:27 น.  

 

ขอบคุณด้วยนะค่ะ ที่ได้ทำให้รู้จักที่เที่ยวที่ดีๆ

 

โดย: MaeMay IP: 124.120.218.37 10 มิถุนายน 2552 10:49:08 น.  

 

ชอบผลงาน ชอบแนวคิด ของอาจารย์มากครับ
ผมขอติดตามผลงานของอาจารย์ตลอดครับ

 

โดย: nitigan IP: 222.123.219.26 10 มิถุนายน 2552 23:43:47 น.  

 

โอ้ววววว ติดตามผลงานมานาน เพิ่งได้เห็นรูปคุณชานไม้ฯ
เชื่อแล้วว่าทำด้วยใจรักจริงๆ เพราะเห็นหน้าที่การงานแล้ว คงมีเวลาท่องเที่ยวจำกัด
แล้วยังสละเวลามานั่งทำรูป ทำบล็อก และเล่าเกร็ดในแต่ละทริปอีก ขอบคุณจริงๆ ค่ะ

ปล.มาจ่ายค่าคอมเมนท์ช้าไปนิดส์ อิอิ

 

โดย: parin IP: 202.12.97.100 11 มิถุนายน 2552 7:26:11 น.  

 

โอ้แม่เจ้า คุณชานไม้ชายเขา คุณสามารถถ่ายภาพออกมาได้สวยและสื่อให้ผู้อ่านสามารถคิดและจิตนาการตามภาพได้ดีมาก คนอะไรอัจฉริยะจริงๆ ตอนที่เข้ามาเห็นภาพครั้งแรกยังบอกกับตัวเองเลยว่า คนๆนี้ต้องเป็นช่างภาพที่เก่ง ทำไมถ่ายภาพออกมาได้สวยและสื่อความหมายได้ดีขนาดนี้ จึงเกิดคำถามที่ว่า ชานไม้ชายเขา คือชื่อนิตยสารที่มีวางขายที่ไหน พอลองมาอ่านอีกครั้งที่มุมล่างด้านขาว จึงพบคำตอบว่า นิตยสาร online ที่คิดค่าบริการเพียง ๑ comment ตอนแรงยัง งง พอได้เข้ามาอ่านนิตยสารฉบับพิเศษ ทำให้ได้รู้จักกับชานไม้ชายเขามากขึ้น

ขอขอบคุณมากสำหรับภาพและประสบการณ์ดีๆๆที่คุณชานไม้ชายเขาได้แบ่งปันมาให้เราหลายๆๆคนได้สัมผัส

ปล.ขอสมัครเป็นสมาชิกตลอดชีพด้วยคนนะค่ะ

 

โดย: AoFnaha IP: 118.173.82.178 11 มิถุนายน 2552 18:38:09 น.  

 

-ไม่ได้เข้ามาทักทายเสียนาน..สบายดีนะครับ
--ผลงานสวยงาม มากกว่าเคย...ชอบผลงานของคุณชานไม้จริงๆ ครับ เยี่ยมๆๆ
--รักษาสุขภาพด้วยนะครับ ถึงจะไม่ได้เข้ามาบ่อยๆ แต่ก็นึกถึงนิตยสาร ชานไม้ชายเขา เสมอครับ

 

โดย: mudskipper IP: 125.27.243.119 13 มิถุนายน 2552 20:00:39 น.  

 

you are the man!!

 

โดย: หมอเล็กหัวใจแกร่ง littleMD pueng120@hotmail.com IP: 125.26.185.210 15 มิถุนายน 2552 16:22:08 น.  

 

ติดตามมานาน เพิ่งได้รู้จักตัวจริงสักที

ผมจะนำคอลัมป์ นี้ไปให้เพื่อนดู

เพราะเพื่อนเล่นกล้อง แต่ไม่เก่ง (แต่กล้องเค้าแพงมาก) 555+

สุดยอดครับพี่ ขอจ่ายค่านิตยสารอีกครั้งครับ

สุดยอดดด ขอแค่อย่าหยุดนะครับ..

 

โดย: ไร้จุดหมาย IP: 10.0.1.247, 124.120.162.223 16 มิถุนายน 2552 12:08:48 น.  

 

สวัสดี
ในที่สุดก็ได้เห็นรูปของชานไม้ตัวจริงซะที
นึกว่าจะไม่ยอมเอารูปตัวเองลงซะอีกแล้ว
สบายดีไม๊คะ
อิจฉาจังเลย ได้ไปเที่ยวบ่อยๆ แถมแต่ละที่ทีไปสวยๆทั้งนั้น แวะมาทักทายหลังจากหายไปปีนึงได้แล้วมั่ง ว่าจะแวะเข้ามาดู งานก็ยุ่งตลอด เมื่อไหร่จะมาเยี่ยมกันบ้างหละ จะได้มาดูทะเลอีกรูปแบบหนึ่ง
แล้วเจอกันใหม่นะจ๊ะ

 

โดย: incognito IP: 202.28.78.93 16 มิถุนายน 2552 14:14:45 น.  

 

เจอblogโดยบังเอิญ ภาพสวยทุกภาพเลยครับ ขอบคุณมากที่แบ่งบัน...ขอให้มีความสุขและกำลังใจที่จะทำต่อไปเรื่อย ๆน่ะครับ

มีความรู้สึกว่า ได้ไปเที่ยวด้วยเลย โดยเฉพาะที่สวย ๆในเมืองไทย....

 

โดย: ส.สะมะ IP: 24.130.114.227 17 มิถุนายน 2552 1:23:57 น.  

 

มาเจอโดยบังเอิญเหมือนกันค่ะ ขอบคุณข้อมูลและภาพสวย ๆ ที่มาแบ่งปันค่ะ
**คุณสุดยอดมาก**

 

โดย: kumlai IP: 203.158.211.80 17 มิถุนายน 2552 10:00:14 น.  

 

ตามมาจากพันทิปค่ะ

ตามมาเก็บข้อมูลที่พัก ชมภาพสวยๆ

ดูแล้วอยากไปเที่ยวเมืองไทยจริงๆ

ขอบคุณสำหรับแรงบันดาลใจให้ไปเที่ยวนะคะ

 

โดย: N u N i N IP: 203.152.56.93 19 มิถุนายน 2552 17:23:04 น.  

 

ตั้งใจสร้างนิตยสารออนไลน์ต่อไปนะค่ะ
จะรอติดตามดูผลงาน...^____^อิอิ...

 

โดย: bowbell IP: 202.12.73.18 20 มิถุนายน 2552 13:06:58 น.  

 

ชอบทะงความคิด ภาพคะ และ จะติดตามผลงานต่อไปคะ

 

โดย: คนชอบเที่ยวมาก ( แม่ 2 ธ.) IP: 124.120.86.98 28 มิถุนายน 2552 14:25:43 น.  

 

เก่งมากมายค่ะ ชอบรูปภาพมาก เห็นแล้วอยากไปทุกทีเลย

 

โดย: tuktik IP: 124.120.75.248 2 กรกฎาคม 2552 16:26:04 น.  

 

สวัสดีค่ะ

แอบเก็บข้อมูลจากคุณชานไม้มานานแล้ว แล้วก็ตามไปเที่ยวด้วยในบางที่ ขอบคุณมากนะคะสำหรับ Review ดีๆ ที่ช่วยให้รู้ว่าเมืองไทยยังมีที่ๆน่าสนใจอีกเยอะแยะ โดยส่วนตัวเราก็ชอบเที่ยวเมืองไทยมากกว่าค่ะ ไม่เสียเวลา ไม่เหนื่อยกับการเดินทางมาก แล้วก็ไม่เสียตังเท่าไปเมืองนอกด้วย

จะเป็นกำลังใจและติดตามตลอดไปค่ะ

 

โดย: Sasi_Annie 5 กรกฎาคม 2552 15:03:06 น.  

 

และแล้ว สิ่งที่แอบเดาเอาเอง มาตลอด ก็ถูกเปิดเผยด้วยนิตยสาร ฉบับพิเศษฉบับนี้ค่ะ

คุณชานไม้ ได้เป็นแรงบันดาลใจ ในการท่องเที่ยว ถ่ายรูป มุมมอง และ พอได้รู้จักตัวจริงแล้ว ก็มีอีกหลายอย่างได้เรียนรู้จากการใช้ชีวิตของคุณชานไม้ค่ะ

ขอบคุณมากมายจริง สำหรับทุกสิ่ง ทุกอย่างค่ะ
และขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจ ที่จะขอรออ่าน นิตยสารของคุณชานไม้ ต่อไปอีกนาน ๆ นะค่ะ

 

โดย: หัวกล๊มกลม IP: 124.120.202.14 5 กรกฎาคม 2552 15:50:39 น.  

 

ดีใจที่ได้รู้จักอาจารย์อีกแง่มุมหนึ่งค่ะ มาคราวนี้อาจารย์เปลี่ยนบทบาทมาเป็นช่างภาพมืออาชีพซะแล้ว ประทับใจรูปสวยจากฝีมืออาจารย์ทุกรูปเลย นอกจากจะเป็นศิษย์วิดวะแล้วขอเป็นศิษย์ช่างภาพด้วยคนนะคะ

 

โดย: ศิษย์โทรคมนะคะ IP: 124.121.226.96 6 กรกฎาคม 2552 11:59:45 น.  

 

ชอบมากๆ ค่ะ ยิ่งได้อ่านประวัติกับเทคนิคการถ่ายรูปแล้ว สมกับคำว่า "กระบี่อยู่ที่ใจ" จริงๆ เลยค่ะ

 

โดย: yrainoinoi IP: 203.112.84.138 10 กรกฎาคม 2552 17:36:42 น.  

 

ชอบมาก ติดตามประจำ

thank you

 

โดย: pramuk2000 IP: 125.25.105.226 12 กรกฎาคม 2552 8:56:43 น.  

 

ขอบคุณมากสำหรับภาพสวยๆ และข้อมูลดีๆ

ผมเก็บlinkของชานไม้ชายเขามานานแล้ว ครอบครัวผมเปิดblogคุณดูกันเป็นประจำ แอบไปเที่ยวตามหลังด้วยครับ :)

สวยทั้งสถานที่และภาพถ่าย โปรมากๆครับ
(ใช้tamron17-50F2.8ได้คุ้มจริงๆ)

จะรอชมผลงานดีๆต่อไปเรื่อยๆครับ

 

โดย: GaionMars 14 กรกฎาคม 2552 11:14:57 น.  

 

ผมมาเจอ Blog นี้โดยบังเอิญครับ แต่พอเห็นภาพถ่ายและความตั้งใจของคุณชานไม้ ทำให้ผมรู้สึกมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ไปสถานที่ในภาพถ่ายนั้นจริงๆ แต่ภาพเหล่านั้นก็สามารถถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยมครับ

ขอบคุณนะครับสำหรับสิ่งดีดีที่คุณชานไม้ได้แบ่งปันกับทุกๆ คน

 

โดย: พิรพัฒน์ วสุ / หาดใหญ่ IP: 118.173.167.198 15 กรกฎาคม 2552 11:19:08 น.  

 

ไม่ใช่เป็นวิศกร....ยังถือได้ว่าเป็นศิลปินด้วยครับอาจารย์

 

โดย: คณิต IP: 43.0.1.138, 202.142.204.1 15 กรกฎาคม 2552 14:51:48 น.  

 

สวยจนอยากให้มีการวางบนแผงหนังสือเกิดขึ้น เพราะคงมีผู้อ่านอีกมากมายที่รอคอย น่าสงสารคนที่ไม่มีโอกาส หรือรู้จักกับโลก Internet...ไม่ได้เห็นรูปสวยๆ อย่างนี้

 

โดย: yu-yu IP: 40.0.10.47, 202.142.204.1 16 กรกฎาคม 2552 15:51:15 น.  

 

สวยมากเลยค่ะ ดูแล้วมีความสุข วางแผงเมื่อไหร่ จะวิ่งไปซื้อคนแรกเลย ค่ะ อิอิ

 

โดย: nootumdai IP: 117.47.186.4 17 กรกฎาคม 2552 13:12:59 น.  

 

ขอสารภาพค่ะ
แอบอ่านมานาน แต่ไม่เคยเข้ามาจ่ายค่าหนังสือค่ะ
แต่พอได้อ่านฉบับนี้ ได้ทราบว่าคนที่ถ่ายรูปสวยไม่จำเป็นต้องเป็น ช่างภาพมืออาชีพ

ทำให้มีกำลังใจ ที่จะพัฒนาฝีมือ
ชอบถ่ายภาพค่ะ และชอบเที่ยวด้วย

ตั้งใจจะซื้อกล้องใหม่ แต่เลือกไม่ได้
อ่านฉบับนี้ ได้คำตอบเลยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทำงานดีดีอย่างนี้
ต่อไป เมื่อไหร่เข้ามาชม จะจ่ายค่าหนังสือค่ะ

 

โดย: TanyaRosy IP: 58.8.119.122 17 กรกฎาคม 2552 21:19:28 น.  

 

ได้ยินกิติศัพท์การรีวิวของคุณชานไม้ชายคามานานแล้วค่ะ
เพิ่งจะมีโอกาสเข้ามาดูรีวิวของคุณวันนี้นี่เอง
ขอบคุณสำหรับรูปสวยๆนะคะ

หนูเองเป็นคนที่ไม่ค่อยได้ไปเที่ยวไหน
การที่ได้ดูรีวิวของคุณ ทำให้รู้สึกมีความสุขจริงๆค่ะ

ขอบคุณมากๆนะคะ สำหรับผลงานดีๆ
เป็นกำลังใจในการสร้างสรรค์ต่อไปค่ะ ^ ^

 

โดย: snowflake babe* (snowflake babe* ) 18 กรกฎาคม 2552 10:51:08 น.  

 

ขอโทษค่า

ชานไม้ชายเขา

หนูติดปากคำว่า ชานไม้ชายคา ไปหน่อย
แต่มันก็ฟังดูร่มรื่นดีนะคะ

 

โดย: snowflake babe* 18 กรกฎาคม 2552 10:57:59 น.  

 

มาจ่ายค่าอ่านค่ะ
หนังสือของอาจารย์มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ
ได้ดูรูปภาพสวยๆ คำอธิบายดีๆ มีประโยชน์
ได้เห็นความสวยงามของธรรมชาติ
ใช้กล้อง W-1 เหมือนกันค่ะ ดีใจจัง
ถึงมันเก่าแต่ยังใช้ดีอยู่เลย ถ่ายภาพออกมาสวยดี ชอบ
ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: หมูอ้วน IP: 118.173.242.8 18 กรกฎาคม 2552 14:00:17 น.  

 

ขอสมัครเป็นสมาชิกแบบตลอดชีพ เลยได้หรือเปล่าครับ .......ชอบมากๆๆครับ

 

โดย: chairoj2000 IP: 114.128.116.225 19 กรกฎาคม 2552 14:27:49 น.  

 

ดีใจมากที่วันนี้ได้พบเวปของคุณชานไม้ โดยบังเอิญ
แล้วพอติดตามเจาะลึกเข้ามาดูเรื่อยๆ ยิ่งดู ยิ่งชอบ
ประทับใจกับภาพงามๆ และ น้ำใจงามๆ ของคุณ ที่ทำนิตยสารดีๆ เผื่อแผ่ให้คนอื่นๆ ได้อ่านอย่างเต็มอิ่ม อย่างจริงใจ และฟรีๆซะด้วย
ดีใจที่โลกนี้ ยังมีคนอย่างคุณ ทำให้โลกสวยใส น่าอยู่ น่าชื่นใจอีกมากมาย
ขอบคุณอีกครั้งแบบคนแก่ๆ และขอติดตามคุณชานไม้(ไม่อยากให้เรียกชื่อจริง ก็เอาใจหน่อย) ไปจนกว่าหมดเวลาในโลกนี้นะคะ

 

โดย: ป้าหวานค่ะ IP: 202.90.6.36 20 กรกฎาคม 2552 15:41:59 น.  

 

ยังไงก็คงไม่พ้นคำว่า ขอบคุณมากคะ ขอบคุณจริงๆค่ะ ที่แบ่งปันสิ่งดีๆๆให้แก่กันค่ะ

 

โดย: rhew IP: 112.143.30.228 20 กรกฎาคม 2552 23:31:03 น.  

 

สวยมากๆ ครับพี่ พี่ถ่ายรูปได้สวย และ Process สีสดทำให้น่าดูมากๆครับผมชอบมาก


มาจากห้อง โต๊ะกล้อง พันธ์ทิพย์ นะครับ นาน ๆ จะเห็นงานที่ สวยๆ แบบไม่เหมือนใคร

 

โดย: JoeGaller [ttp://sakkyd70.multiply.com] IP: 58.8.156.130 20 กรกฎาคม 2552 23:43:02 น.  

 

ได้บังเอิญแวะมาอ่านในบล็อคนี้ วิเศษสุดๆ เลย
ติดใจภาพถ่ายของพี่ชานไม้มานาน แต่ก็นานๆ ครั้งเท่านั้นที่ได้แวะเข้ามาดูรูป ซึ่งก็ดูแต่ละรอบ เป็นชั่วโมงๆ
อยากขอบคุณมากๆ สำหรับใจรักที่มีให้กับการถ่ายภาพ และการท่องไปตามรีสอร์ท
เพราะเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยทำได้ แต่เป็นสิ่งที่อยากรู้อยากเห็นมากที่สุด และเชื่อว่าอีกหลายพันคน คงรู้สึกคล้ายๆ กัน
ข้อมูลการถ่ายรูป โดยเฉพาะเรื่องเวลาหลังพระอาทิตย์ตก ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น วิเศษมากๆครับที่นำมาเล่าให้ฟัง
ยินดีที่ได้เห็นหน้า ยินดีที่สิ่งที่พี่ทำไว้ เป็นประโยชน์มาก และถือเป็นความดี ที่สามารถแบ่งบันให้กับคนรอบข้างด้วย
ขอบคุณมากมายจริงๆ

 

โดย: คีริน IP: 58.9.22.111 21 กรกฎาคม 2552 13:39:13 น.  

 

คนที่เขียน blog ที่มีประโยชน์และสร้างความเพลิดเพลินอย่างนี้ได้ต้องมีความพิเศษในตัวและมีความดีอยู่อย่างหนึ่ง คือความอยากแบ่งปันประสบการณ์ให้แก่ผู้อื่น

และต้องมี"ใจ"

ขอบคุณสวรรค์ที่ทำให้พี่ได้รู้จักคุณชานไม้ชายเขาค่ะ

พี่ตุ๊ก

 

โดย: พี่ตุ๊ก IP: 76.19.53.97 21 กรกฎาคม 2552 23:49:50 น.  

 

ไม่สงสัย แล้วคะ ว่าถ่ายรูป สวยๆๆ ได้อย่างไร ละเอียด มากเลย
สู้ๆๆ คะ
เมืองไทยเราสวยจริงๆๆ ชอบเที่ยวเหมือนกันคะ

 

โดย: Bowie IP: 58.8.59.3 22 กรกฎาคม 2552 13:04:56 น.  

 

สวัสดีครับ คุณชานไม้

ผมขอแนะนำตัวก่อนว่าเป็นสถาปนิกซึ่งชื่นชอบการถ่ายรูปเหมือนกันครับดูผลงานได้จาก //www.pwirachai.multiply.com/
ผมเองมีลูกค้าซึ่งเป็น private pool villa project นาม ว่า //www.thevillaservice.com/ บริหารรีสอร์ท นาม Twovillas Holiday ผมได้แนะนำบล๊อคนี้ให้ผู้จัดการเค้าชอบมาก เค้าอยากจะส่งบัตรที่พักวิลล่าส์ให้มาพักฟรีและมารีวิวบ้างไม่ทราบพอจะว่างมีแผนมามั้ยครับ email ผม tee@roof.co.th ครับ

 

โดย: Pwirachai IP: 58.147.55.24 22 กรกฎาคม 2552 15:30:01 น.  

 

เข้ามาอ่านประจำเลยค่ะ

คุณชานไม้ ถ่ายรูปได้สวยมากๆจริงๆ ขอบคุณนะคะที่มาแบ่งปันให้ได้ชื่นชมกัน

เห็นแล้วอยากไปเที่ยวทุกที่เลย

ขอเป็นกำลังใจให้ด้วยคนค่ะ 

โดย: nueng IP: 58.8.191.226 26 กรกฎาคม 2552 10:23:44 น.  

 

ประทับใจการถ่ายภาพของคุณชานไม้มานานแล้ว
วันนี้ได้เห็นเบื้องหลังการถ่ายทำด้วย
ดีครับ เป็นวิทยาทานให้ผมจริงๆเลย
ขอบคุณครบ

 

โดย: TanK IP: 125.25.13.97 26 กรกฎาคม 2552 12:00:58 น.  

 

ขอเข้ามาเป็นสมาชิกคุณชานไม้ ด้วยคนนะคะ
และก็กำลังจะตามไปเที่ยวที่คุณชานไม้ถ่ายรูปมาให้ดูค่ะ ขอบคุณสำหรับแรงบันดาลใจ ในการไปเที่ยวที่สวย ๆ

 

โดย: haruko IP: 125.25.98.206 29 กรกฎาคม 2552 11:25:06 น.  

 

ก่อนไปเที่ยวที่ไหนก็จะมาเเอบดูreview ของคุณชานไม้เหมือนกันคะ ถึงเเม้ห้องพักเเต่ละที่จะไม่เยอะ (ส่วนมากเห็นเน้น villaซึ่งน่าจะเเพงมาก) ยังเเอบหวังว่าไหนๆก็ไปพักที่นั่นที่นี่เเล้วเจ้วของรีสอร์ทจะใจดีให้คุณชานไม้ได้เก็บรูปห้องพักหลักๆได้นะคะ เป็นประโยชน์สำหรับเราๆคะ จะได้จองห้องพักที่ถูกใจ

ขอบคุณนะคะ

 

โดย: Sea Water 30 กรกฎาคม 2552 11:38:24 น.  

 

ได้พบ blog ของอาจารย์โดยบังเอิญประมาณปีที่แล้ว ครั้งแรกที่อ่านก็ประทับใจทั้งภาพและคำบรรยายมาก สมดั่งคำชื่นชมที่ควรได้รับอย่างมากมาย ปกติเป็นคนชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพนิ่ง-วีดีโอเก็บไว้เป็นคอลเลคชั่นสำหรับย้อนกลับมาดูอีกในยามนึกถึง ขอบคุณแทนหลาย ๆ คนที่ยังมีสิ่งดี ๆ ในโลกไซเบอร์ ขอให้อาจารย์ได้รับความสุขเป็นสิ่งตอบสนองตลอดไปนะครับ

 

โดย: Su_Uthai IP: 119.63.88.206, 117.121.208.2 31 กรกฎาคม 2552 11:53:30 น.  

 

คุณคือกลุ่มคนที่จุดประกายฝันของนักเดินทางตัวจริง

 

โดย: ส้มแป้น_k200 IP: 119.42.97.173 2 สิงหาคม 2552 14:41:47 น.  

 

เป็นนิตยสาร 0nline ที่น่าติดตามครับ

ผมชอบภาพถ่ายพร้อมคำบรรยายครับ

ขอบคุณมากครับที่นำสิ่งสวยงามมาให้ดูเสมอๆ

ขอบคุณครับ

 

โดย: เจคนเดิม IP: 68.39.177.99 4 สิงหาคม 2552 3:03:35 น.  

 

รูปสวยมากครับ

ดูแล้วอยากไปพักที่สวยๆแบบนี้มั่งจังเลย

ขอบคุณที่ให้ข้อมูลในการวางแผนการท่องเที่ยวของผม จริงๆแล้ว ถ้าอาจารย์พอจะแนะนำร้านอาหารที่ไปในแต่ละที่ด้วยจะดีมากเลยครับ บางทีไปเที่ยวไกลๆ ระหว่างทางก็ไม่รู้จะแวะทานที่ไหน

 

โดย: cheetah IP: 124.120.235.238 5 สิงหาคม 2552 11:15:52 น.  

 

ขอชื่นชมฝีมือที่คุณพี่ถ่ายภาพได้ประทับใจมาก... งดงาม... ดูอบอุ่นดีครับ... ขอให้กำลังใจในสิ่งที่ทำอยู่ครับ...

 

โดย: พนม IP: 202.12.118.61 5 สิงหาคม 2552 17:42:03 น.  

 

:) ยินดีที่ได้รู้จักตัวจริงเสียงจริงคะ

 

โดย: appleflower IP: 124.122.252.253 6 สิงหาคม 2552 22:34:34 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จักครับ
จะติดตามผลงานต่อไปครับ

 

โดย: ea sacuba IP: 125.24.41.169 11 สิงหาคม 2552 16:16:16 น.  

 

พึ่งเคยเข้ามาอ่านนะค่ะ..จากที่เข้าไปดูรูปจากบ้านไร่โอโซน(คิดจะเยี่ยมชมวังน้ำเขียวนะค่ะ) เลยตามเข้ามาอ่านบทความของคุณชานไม้ชายเขา..ที่มาของการถ่ายภาพแล้ว..ขอบคุณมากค่ะ อ่านแล้วทำให้รู้สึกเกิดกำลังใจในการจะถ่ายภาพให้ดีขึ้น เพราะก็ชอบถ่ายภาพและท่องเที่ยวและเวลาถ่ายภาพแต่รู้สึกว่าไม่ค่อยดีเท่าไร อืมมมหรือเราต้องใช้กล้องถ่ายภาพที่แพงๆๆๆ...พออ่านบทความแล้ว...อืมมกล้องปัญญาอ่อนอย่างเราก็ถ่ายภาพออกมาดูดีได้นะ..อืมมม...ขอเป็นแบบว่าภูเขา/แม่น้ำ/มีหมอกเป็นสายธารประมาณนั้นอยากรู้เทคนิกการถ่านภาพค่ะ
แล้วจะติดตามผลงานต่อไปนะค่ะ..

 

โดย: pookค่ะ IP: 203.147.40.3 12 สิงหาคม 2552 14:33:08 น.  

 

เพิ่งได้เข้าอ่านหน้านี้ครับ
ผลงานของ อาจารย์ งดงามมากครับ
ทั้งภาพและคำ

ขอเหมาเอาอาจารย์เป็นแรงบันดาลใจเลยแล้วกันนะครับ
แต่เนื่องด้วยฝีมือถ่ายภาพ และ การเขียนหนังสือ ยังไม่ได้เรืองอยู่เหมือนเดิม
แรงบันดาลใจที่ว่า....จึงยังไม่ปรากฎเป็นชิ้นเป็นอันอะไรครับ

ขอบคุณที่มอบสิ่งสวยงามมีค่าทั้งทางวัตถูและจินใจกับทุกคนครับผม

 

โดย: โอ๊ะ always 16 สิงหาคม 2552 12:45:39 น.  

 

ขอบคุณมากๆ นะคะ สำหรับความตั้งใจดีๆ ที่ให้กันฟรีๆ ... ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่อยากทำมากๆ แต่จนแล้วจนรอดก็ได้แต่ตั้งหลัก ประกอบกับยังไม่มั่นใจฝีมือตัวเองด้วยมั๊งคะเลยยังไม่เกิดเป็นตัวเป็นตนซักที

มาอ่านข้อมูลของคุณชานไม้ ได้แรงบันดาลใจที่อยากทำอะไรดีๆ เยอะเลยค่ะ ขอบคุณอีกครั้งนะคะ

 

โดย: Manida IP: 125.24.200.240 17 สิงหาคม 2552 9:32:19 น.  

 

หลังจากได้รู้ตัวเป็นๆว่าพี่เป็นใคร...ก็ประทับใจทั้งวิธีการคิดและความเป็นติสในตัวค่ะ....
อยากให้หลายๆคนมีแนวคิดเที่ยวไทยอย่างนี้บ้างจัง....
ถ่ายทอดประสบการณ์ผ่านเลนส์ต่อไปอย่างต่อเนื่องนะคะ จะเป็นกำลังใจให้ค่ะ และพี่ก็เป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆคนลุกขึ้นมาทำตามที่ฝันด้วยนะคะ....
น้องจะเป็นอีกคนที่เป็นกำลังใจให้คุณพี่ชานไม้อย่างต่อเนื่องค่ะ....สู้ๆๆๆๆ

 

โดย: auau_pi 17 สิงหาคม 2552 16:52:36 น.  

 

เก่งสุดยอดเหมือนสมัยเรียนเลย...

 

โดย: ฟ้าปรายตะวัน IP: 222.123.136.24 19 สิงหาคม 2552 9:32:14 น.  

 

แอบชื่นชมกับผลงานมาหลายปีแล้วคะ เวลาจะเที่ยวไหนแต่ละที จะชอบค้นหารีวิว จากเพื่อนๆใน blueplanet ก่อนเลย เพราะที่นี่คือแหล่งข้อมูลท่องเที่ยวที่เป็นกันเอง และจริงใจที่สุดแล้วสำหรับเรา
และก็ได้มาเจอนิตยสารของคุณชาน ที่ทำให้เราตื่นเต้นกับการเที่ยวทุกครั้ง เพราะได้เห็นภาพสวยเหมือนเราไปเองจริงๆ ขอบคุณความทุ่มเทที่ทำให้เพื่อนๆในเว็ปได้เห็นภาพสวยๆ บรรยากาศดีๆ แต่ละที่ที่คุณชานไม้ไปมาแล้วมาบอกเล่าผ่านภาพถ่าย
ซึ่งคนอย่างคุณชานไม้ หาได้ยากแล้วในสังคมตอนนี้
เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ผู้อื่น เจอกันข้างนอก ถ้าโชคชะตาพาไปให้เราได้เจอกัน ขออนุญาติเข้าไปทักคุณชานไม้ตัวเป็นๆด้วยนะคะ

 

โดย: สาวน้อยสีชมพู IP: 58.11.66.100 19 สิงหาคม 2552 12:21:51 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณชานไม้ชายเขา เฮ่ออออ....ขอสูดบรรยากาศให้เต็มปอดเลยค่ะ
สวยและประทับใจทุกครั้งที่เข้ามาดูค่ะ แล้ววันนี้ก็ได้ทราบแล้วว่าคุณคือใคร ยิ่งรู้สึกว่าโชคดีจังค่ะ ที่ได้มีโอกาสได้เห็นภาพถ่ายสวยๆแบบนี้ จะติดตามผลงานไปตลอดค่ะ...ขอบคุณค่ะ

 

โดย: แจน IP: 61.90.150.253 19 สิงหาคม 2552 13:19:21 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จักคะ
คงต้องขอเอ่ยคำว่าขอบคุณอีกครั้งสำหรับภาพสวยๆ
และ ขอขอบคุณที่เป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายรูปคะ

ปล.เคยงอนๆอยู่กับแฟนเลยมานั่งเปิดนิตยสารของคุณชานไม้ชายเขาแก้เซ็ง สักพักแฟนมานั่งข้างๆ แล้วถามว่าที่ใหนอ่ะ สวยจัง เราไปเที่ยวกันไหม ก็เลยทำให้เราสองคนดีกันแล้วก็ชวนกันไปเที่ยวตามรีวิวของคุณอ่ะคะ อิ อิ

 

โดย: touch_sky_like_bird IP: 125.24.208.37 21 สิงหาคม 2552 13:36:58 น.  

 

ติดตามผลงานของคุณชานไม้ฯ มาน๊านนาน เหมือนกันค่ะ ก่อนไปแต่ละที่ต้องแวะมาดูรูปสวยๆ ของคุณชานไม้ก่อนทุกครั้ง

ขอบคุณภาพสวยๆ และรีวิวดีๆ ค่ะ ^ ^

 

โดย: mommamlucky IP: 125.25.156.132 23 สิงหาคม 2552 20:18:41 น.  

 

หลงทางเข้ามาเจอ...เป็นอะไรที่โดนมาก ขอบคุณที่ช่วยเปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้น สำหรับตนเองคงไม่มีปัญญาไปในสถานที่แบบนั้น...แบบงบน้อยน่ะค่ะ ความจำเป็นส่วนอื่นในชีวิตมีมากกว่า อยากไปแบบนี้บ้าง แต่ก็ได้แต่ฝัน...ขอบคุณที่ช่วยต่อเติมฝันให้ ถึงแม้จะไม่ได้สัมผัสเอง...แต่ก็ใกล้ความใฝ่ฝันของเรามากที่สุด ...ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

 

โดย: มิ่งมุกดาสถิตย์ IP: 222.123.8.8 29 สิงหาคม 2552 17:20:07 น.  

 

แม้จะเพิ่งติดตามผลงาน
กลับหลงใหลรูปสวย ๆ จนโงหัวไม่ขึ้น :D
ต้องใช้คำนี้เลย
เพราะรูปทุกรูป เจิดดดดดดดดดด มาก loooool

 

โดย: ~อุ้มบุญ~ IP: 124.120.55.182 3 กันยายน 2552 15:31:40 น.  

 

เลนส์ตัวเดียวกันเลยคุณชานไม้

แต่คนละค่าย หนอน400d

 

โดย: OtarO IP: 202.12.118.61 4 กันยายน 2552 14:35:13 น.  

 

ทีแรก เห็นภาพสวยๆที่โพสไว้ก็แอบคิดว่าคงเป้นกล้อง ราคาแพงหลักแสนขึ้นไปแน่ๆ ถึงสรรสร้างงานระดับนี้ได้
จริงๆแล้วก็เจ้า D80 เหมือนกันนั้นเองแต่ ต่างกันตรงที่คนใช้มันต่างหาก
โชคดีจริงๆครับ ที่ได้เข้ามาอ่าน ได้ความรู้เพิ่มเติมอีกเยอะมากๆ
จุดพลัง สร้างแรงบันดาลใจให้ผมได้อย่าง มหึมาเลยคับ

ขอบคุณมากๆเลยคับ . . . ^0^

 

โดย: โวยวาย IP: 58.64.88.74 5 กันยายน 2552 21:53:19 น.  

 

ยินดีที่ได้เห็นหน้าค่ะ

แอบซุ่มติดตามมานานแล้ว

และจะซุ่มต่อไป

 

โดย: เพลิดเพลิน 7 กันยายน 2552 10:43:00 น.  

 

ขอบคุณครับ สำหรับเทคนิคการถ่ายภาพดีๆ ภาพของพี่สวยมากครับ ดีใจที่เกิดเป็นหลานย่าโม เหมือนพี่ครับ จะติดตามชมผลงานเรื่อยๆนะครับ ผมชอบเที่ยว ชอบถ่ายรูปเหมือนกันครับ....

 

โดย: LOTK IP: 58.8.95.149 7 กันยายน 2552 17:43:13 น.  

 

เจอะเจอโดยบังเอิญ ถือเป็นความสุดยอดมากครับ นับถือในความสามารถและการแบ่งปันด้วยความจริงใจจริงงๆครับ

นายหงษ์

 

โดย: นายหงษ์ IP: 125.27.70.87 8 กันยายน 2552 16:12:31 น.  

 

ดีใจจังคับ ที่ ในที่สุดก็รู้จักแล้ว

ว่า คุณ ชานไม้เป็นใคร

ขอบคุณมากๆนะคับสำหรับ

เคสดีๆอีแล้ว

 

โดย: ชัย-พัด IP: 202.12.97.100 9 กันยายน 2552 5:56:27 น.  

 

ขอสมัครเป็นสมาชิกด้วยคนนะค่ะ ตามอ่านที่pantipมานานแล้วแต่ไม่เคยเม้นท์อะไรเลย..วันนี้เห็นคุฯชานไม้แนะนำตัวก็เลยขอเม้นท์ค่ะ
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

 

โดย: บี IP: 203.144.184.129 9 กันยายน 2552 17:26:23 น.  

 

ขอบคุณมากเลยน่ะค่ะ

สำหรับ รูปถ่ายสวยๆๆๆ

สวยๆๆทั้งนั้น ถึงสวยมาก

มาเป็นหนึ่งแรงใจน่ะค่ะ

สำหรับการทำ ชานไม้ชายเขา ต่อไป

แล้วจะแวะมาบ่อยๆๆน่ะค่ะ

 

โดย: haning IP: 124.120.177.212 10 กันยายน 2552 20:35:25 น.  

 

เพิ่งอ่านเจอเป็นครั้งแรก ภาพถ่ายสวยมากๆ จะเอาไว้ใช้เป็นข้อมูลเวลาจะไปเที่ยวนะจ๊ะ
nice to meet you

 

โดย: gain&gim IP: 192.168.0.32, 125.24.12.66 11 กันยายน 2552 10:21:23 น.  

 

เพิ่งอ่านเจอเป็นครั้งแรก ภาพถ่ายสวยมากๆ จะเอาไว้ใช้เป็นข้อมูลเวลาจะไปเที่ยวนะจ๊ะ
nice to meet you

 

โดย: gain&gim IP: 192.168.0.32, 125.24.12.66 11 กันยายน 2552 10:23:28 น.  

 

เยี่ยมเลยค่ะ.. จากกล้องเล็กๆ จนเป็นกล้องระดับมืออาชีพ ทุกภาพสวยมากค่ะ

 

โดย: พลอยชมพู IP: 117.47.145.64 15 กันยายน 2552 14:20:56 น.  

 

ดีใจจัง ที่ได้รู้จักคุณชานไม้มากขึ้น

 

โดย: Ann IP: 221.128.75.82 23 กันยายน 2552 11:13:24 น.  

 

แอบเป็นแฟนหนังสือค่ะ

เพิ่งมาเจอว่ามีบล็อค ให้อ่านด้วย

แอบแอดนะคะ

 

โดย: มิลเม (มิลเม ) 23 กันยายน 2552 14:02:42 น.  

 

FC ตามมารายงานตัวถึงที่เลยค่ะ ขอบคุณความรู้ดีๆค่ะ จะลองหัดถ่ายบ้าง พี่เป็นแรงบันดาลใจจริงๆ

 

โดย: Bouquet IP: 10.4.4.189, 203.99.252.249 25 กันยายน 2552 9:10:38 น.  

 

ยอดเยี่ยม

 

โดย: ไนท์ IP: 125.25.112.167 27 กันยายน 2552 17:56:46 น.  

 

สวัสดีครับอาจารย์
อ่าน "ชานไม้ชายเขา" มาตั้งนาน เรียนสุรมาก็หลายปี แต่เพิ่งรู้ว่าเป็นอาจารย์ อ่านบทความนี้แล้วอินตามเลยครับให้ความรู็้สึก อบอุ่น มากๆ กับการถ่ายภาพ อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจ ในการถ่ายภาพด้วยกล้อง DSL ในระดับที่ไม่ใช้โปร แต่ได้ภาพที่ส่งถึงความรู้สึกของผู้ถ่ายได้อยากจับใจ

 

โดย: vextra7 IP: 202.6.107.8 28 กันยายน 2552 17:26:14 น.  

 

เคยเห็นผลงานมานานมากแล้วครับ(โดยบังเอิญ)ตั้งแต่ทริปเชียงราย แต่....ก็นานมากแล้วที่ไม่ได้เข้ามา (หาเวปไม่เจอ 555+ ไปค้นหาแต่ เรือนไม้ชายเขากะเรือนไม้ชายคา อิอิอิ มั่นใจว่าชื่อแบบนี้แน่ๆ วันนี้มาเจออีกครั้งดีใจมากครับ จะเข้าไปชมงานที่ยังไม่ได้ชมให้หมดทุกทริปเลยครับ เคยจินตนาการว่าพี่คงใช้กล้องแบบ.....ไฮโซๆหน่อย อืมมมมม มาเจอเบื้องหลังแล้วยิ่งปลื้มพี่มากๆเลยครับเก่งจริงๆครับ จะติดตามผลงานพี่ตลอดไปนะครับ

 

โดย: นาย B_won IP: 125.26.194.255 30 กันยายน 2552 23:25:43 น.  

 

เพิ่งอ่านเจอ blog ของหมายวันนี้แหละ เพราะเห็นเพื่อนๆ ให้ข่าวว่า อาจารย์หมายได้เป็นศิษย์เก่าดีเด่นของโรงเรียน (คนเดียวของรุ่นเลยนะเนี่ย)
เลยแวะมาแสดงความยินดีและชื่นชมภาพสวยๆ ด้วยคนค่ะ

 

โดย: Nartnoi IP: 202.90.6.36 1 ตุลาคม 2552 15:45:29 น.  

 

ขอบคุณมากๆ ค่ะ สำหรับภาพสวยๆ

ติดตามผลงานมานานมาก
แต่เพิ่งได้มีโอกาสมาเยี่ยมที่ Bloggang
ตอนแรกคิดว่าคุณชานไม้ต้องรวยระดับไฮโซ
ถึงได้มีเวลาและมีกำลังทรัพย์ในการไปเที่ยวได้บ่อยๆ
รวมทั้งอุปกรณ์กล้องต้องครบแบบทุ่มสุดตัว

แต่พอได้รู้เบื้องหลัง
ยิ่งช่วยให้สร้างแรงบันดาลใจ
และจะขอทุ่มเทให้กับการถ่ายภาพแบบคุณชานไม้ด้วยค่ะ
โดยส่วนตัวใช้ D80 เหมือนกัน (ดีใจค่ะที่ใช้เหมือนกัน)แต่เพิ่งเป็นมือสมัครเล่นเลยถ่ายภาพได้ไม่ค่อยสวยถูกใจเท่าไหร่
เลยคิดอยากซื้ออุปกรณ์เพิ่มอีกหลายตัว แต่ตอนนี้ขอเพิ่มความตั้งใจสุดๆ ก่อนดีกว่า รวมทั้งขออนุญาตนำเทคนิคไปใช้ด้วยนะค่ะ

 

โดย: คุณนายตื่นเช้า IP: 125.27.177.135 2 ตุลาคม 2552 19:07:26 น.  

 

และแล้วก็ได้เฉลยว่าภาพสวยๆ ได้มายังไง
สุดยอดจิงๆ ครับ

ขอบคุณที่แบ่งปันความสุขให้กับทุกคนครับ

 

โดย: เมศร์ IP: 125.27.152.7 9 ตุลาคม 2552 17:50:22 น.  

 

มีทั้งพรสวรรค์ และพรแสวง เลยค่ะ

ทุกรูป ขอบอกว่า สุดยอดค่ะ ครั้งแรกที่ได้รู้จัก ชานไม้ชายเขา คือได้รับเมล์มาจากเพื่อน คือ ทริปเกาะกูด ก็คิดว่า จะหาซื้อหนังสือเล่มนี้ได้ที่ไหน พอดีช่วงนั้นจะไปเที่ยวเกาะกูด ก็ไปถามที่ร้านหนังสือ ว่า หนังสือชานไม้ชายเขา มาหรือยังค่ะ ร้านก็ งงๆๆ บอกว่าไม่มี เป็นหนังสือเกี่ยวกับอะไร เราก็งงๆๆ แต่ไม่ได้ติดใจอะไร

พอกลับมานั่งอ่านเมล์ใหม่อย่างละเอียด ก็ถึงได้รู้ว่า เป็นหนังสือที่ไม่มีวางแผง แต่ก็ Print เมล์นั้นมาเก็บไว้ เพราะภาพถ่ายสวยมากๆๆ

จนนี้ได้เข้ามาหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่เที่ยวในพันธ์ทิพย์ ก็มาเจอกับ ชานไม้ขายเขา อีก ก็ ดีใจมากเลยค่ะ ชอบมาก เป็นกำลังใจให้นะค่ะ และขอบคุณที่แบ่งปันสถานที่ดีๆๆ ที่บ้างครั้ง เราก็ไม่สามารถไปพักเองได้เนื่องจากค่าใช้จ่ายเกินตัวไปนิดหนึ่ง

แต่จะเข้ามาดูตลอดค่ะ

แอนค่ะ

 

โดย: ann2025 IP: 202.28.62.245 14 ตุลาคม 2552 15:10:24 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ ...

 

โดย: แม่น้องคิด IP: 118.173.105.111 14 ตุลาคม 2552 23:24:08 น.  

 

ถ่ายภาพสวยมากเลยค่ะ ปกติไม่ค่อยได้อ่านนิตยสาร
online ค่ะ เพราะเป็นคนทำนิตยสารอยู่แล้วค่ะ มีอะไรให้ช่วยเหลือบอกได้เลยนะคะ

 

โดย: patty IP: 58.9.21.118 20 ตุลาคม 2552 12:31:11 น.  

 

ไม่รู้จะพุดอย่างไรนะครับ นอกจากคำว่า "ขอบคุณมากๆครับ" ที่นำเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันอยู่เสมอ อ่านแล้วเกิดแรงบันดาลใจให้กับช่วงเวลาที่ทำงานอย่างเหงาหงอยแบบนี้มากๆๆ ^^

 

โดย: AstroKAney IP: 210.246.85.231 20 ตุลาคม 2552 15:31:14 น.  

 

มาเยี่ยมแล้วนะ

 

โดย: swo IP: 117.121.218.60, 117.121.208.2 20 ตุลาคม 2552 21:34:55 น.  

 

สวัสดีค่ะ .... พี่ชานไม้
ได้เข้ามาชม Web นี้เป็นครั้งแรก .....
ประทับใจมาก ๆๆๆ ภาพสวย สุดยอดทุกรูปเลยค่ะ
ขอปรบมือดัง ๆๆๆ นาน ๆๆๆ ให้เลยค่ะ

จะเข้ามาติดตามชมนะค่ะ

 

โดย: Aey IP: 125.27.28.229 21 ตุลาคม 2552 11:49:08 น.  

 

"ให้" มีอานุภาพยิ่งใหญ่เสมอครับ อาจารย์เป็นคนหนึ่งที่ให้มายาวนานและต่อเนื่องครับ ... ให้ความสุขกับผู้ที่เข้ามาสัมผัสเข้ามาทักทายหรือจะเรียกว่าเยี่ยมเยียนก็สุดแต่จะเรียกกันไป ในทุกครั้งที่ทำนิตยสารเมื่อเข้ามาอ่านจะรู้สึกและสัมผัสได้ ว่าอาจารย์ทำด้วยความสุข ทำด้วยความรัก ดังนั้นทำให้การอ่านจึงได้รับความสุขไปเต็มอิ่มเช่นกัน ขอบคุณมากครับที่มีสิ่งดีๆมาแบ่งปันให้กันครับ (อยากสามารถเช่นอาจารย์จังเลย)

 

โดย: Nikky8088 IP: 222.123.191.245 21 ตุลาคม 2552 22:51:28 น.  

 

ติดตามผลงานมาตลอด ขอขอบคุณการแบ่งปันรูปและคำแนะนำดีๆเพื่อคนไทย(สู้เขาได้)

 

โดย: tommax IP: 124.121.82.162 22 ตุลาคม 2552 7:34:34 น.  

 

ถ่ายทอดได้สวยเกินบรรยายครับ

 

โดย: korakots14 25 ตุลาคม 2552 11:28:41 น.  

 

ชื่นชอบมากเลยค่ะ....สวยสุดสุด...

เป็นกำลังใจให้นะคะ...

และจะรอชมผลงานต่อไปค่ะ....

 

โดย: abby IP: 192.168.0.214, 222.123.185.99 27 ตุลาคม 2552 12:46:55 น.  

 

ขอขอบคุณ คุณชานไม้มากๆครับ ที่ถ่ายภาพสวยๆมาให้ชม พร้อมอธิบายให้เห็นภาพเป็นประโยชน์มากเลยครับ ประทับใจมากขอเป็นกำลังใจด้วยคนครับ

 

โดย: sutthipoj IP: 58.137.7.101 30 ตุลาคม 2552 12:18:19 น.  

 

สวัสดีค่ะ

ติดตามเข้ามาจากเวปไทยดีโฟโต้ค่ะ เปิดบล๊อกมาชมภาพ สวยมากๆค่ะ สวยจนไม่รู้ว่านี่เมืองไทยจริงหรือเปล่าเนี่ย ชอบทัศนคติเกี่ยวกับการใช้กล้องมากๆเลยค่ะ ว่า"ถึงแม้กล้องราคาแพงกว่า จะมีฟังก์ชันการใช้งานเยอะกว่า มีโอกาสได้ภาพที่ดีกว่า สวยกว่า แต่สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่อยู่ที่ตัวกล้องแต่จะเป็นคนใช้กล้องตัวนั้น" ขอเป็นแฟนคลัปติดตามผลงานด้วยคนนะคะ

 

โดย: khwan16161@hotmail.com IP: 115.64.8.50 30 ตุลาคม 2552 17:04:43 น.  

 

ผมก็ใช้ d80 คับและกำลังอยากได้ Tamron 17-50
อยู่เหมือนกัน ( แต่ขอบอกคับ ว่ารูปสวยมากสุดๆๆๆ)

 

โดย: ต้น IP: 117.47.15.142 8 พฤศจิกายน 2552 14:00:55 น.  

 

ชอบมากค่ะ เอาไปปรับใช้กับการทำงานด้วย
ถ่ายรูปสวยมากกกกกกกกกกกกกกกกกก
เป็นแรงบันดาลใจอยากให้ไปเที่ยวค่ะ

 

โดย: หนูเล็ก IP: 125.27.80.188 9 พฤศจิกายน 2552 15:38:33 น.  

 

a l w a y s....b e.....y o u r....f a n

 

โดย: live@yours.com IP: 58.137.139.3 12 พฤศจิกายน 2552 17:48:39 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จักคุณชานไม้ชายเขาอย่างเป็นทางการค่ะ

ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้อ่านนิตยสารฉบับนี้ คิดว่าคุณชานไม้
เป็นคนทุ่มเทมาก ๆ วางแผงพร้อมรูปงาม ๆ ได้ทุกเดือนเลย
ทำให้อยากรู้จักตัวตนจริง ๆ ของคุณชานไม้มานานแล้ว
จนวันนี้ที่ตามเข้ามาขอข้อมูลอย่างเหมือนเคย โชคดีที่
ไม่พลาดฉบับสำคัญ ประทับใจมาก ๆ เลยค่ะ

ปล. เดือนหน้าจะได้ตามรอยคุณชานไม้ที่สวนเมืองพรนะคะ จองล่วงหน้าไว้เกือบปีเชียวนะคะ

 

โดย: โบว์ Bowie IP: 58.64.84.29 15 พฤศจิกายน 2552 1:03:54 น.  

 

ติดตามผลงานโดยตลอดครับ แต่ยังไม่เคยสมัครสมาชิกเลย ขอสมัครสมาชิกเลยละกันครับ ผมก้อเป็นคนหนึ่งครับที่ชอบถ่ายรูป กำลังฝึกวิทยายุทธอยู่ อ่านที่คุณกิตติ เขียนมาได้ความรู้ แล้วแถมยังได้กำลังใจในการถ่ายรูปอีกเพียบ ขอให้คุ
รกิตติมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองทำไปนานๆ นะครับ จะคอยติดตามผลงานครับ
ปล. ผมเคยเจอคุณกิตติ ตัวเป็นๆ มา 2 ครั้ง ดูเป็นใจดีมากๆ ดูสบายๆ ดี ครับ

 

โดย: kittipatt@yahoo.com IP: 118.173.84.196 16 พฤศจิกายน 2552 13:29:08 น.  

 

ครั้งแรกที่ได้รู้จักคุณชานไม้ ก็เป็นตอนที่กำลังเข้าเว็บนู่นนี่หาที่เที่ยวพักผ่อนกับคุณสามีอยู่ค่ะ พอได้มาเข้ามาอ่านนิตยสารonline ของคุณชานไม้แล้ว ชอบมักๆเรยค๊า คุณชานไม้เป็นอาร์ทติสที่ใจดีมากๆที่มาคอยแบ่งปันศิลปะงามๆและข้อมูลดีๆให้กับนักท่องเน็ต (แบบไม่เก็บตังค์ด้วย!) ยิ่งได้มาอ่านเรื่องราวความเป็นมาของคุณชานไม้แล้ว ยิ่งประทับใจสุดๆเลยค๊า ตัวเองก็เรียนมาด้านวิทยศาสตร์ แต่กลับชื่นชอบในเรื่องติสๆเหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องการถ่ายภาพ ( แต่ฝีมือยังไม่เอาไหนอะค่ะ ^ ^! ) ต้องขอขอบคุณมากมายสำหรับรูปถ่ายงามๆและความรู้ในเรื่องถ่ายภาพของคุณชานไม้ด้วยนะคะ ขอให้มีความสุขสนุกสนานในการท่องเที่ยวต่อไปค่ะ

 

โดย: lOOkmOO IP: 110.164.57.119 16 พฤศจิกายน 2552 13:32:16 น.  

 

ขอให้แข็งแรงสุขภาพดีๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆมากๆๆๆๆๆๆครับ เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อน แรงบันดาลใจ สร้างสรรค์
และสถิตมิตรภาพ อันกำเนิดจากอณูจินตนาการ ตลอดไป ขอบคุณมากครับ

 

โดย: suralit@gmail.com IP: 125.25.80.156 20 พฤศจิกายน 2552 20:53:12 น.  

 

ชอบภาพถ่ายและรีวิวที่คุณทำทุกชุดค่ะ เพิ่งมาเห็นตัวจริงดีใจมาก เสียใจที่เพิ่งเห็น Blog นี้ช้าไปหน่อย แต่ดีใจที่ยังได้เห็น
ขอบคุณมากๆค่ะ

 

โดย: คุณชารี IP: 119.42.73.150 23 พฤศจิกายน 2552 13:30:56 น.  

 

แบบนี้ต้องเรียกว่าอาจารย์ใช่ไหมคะ

ยินดีที่ได้พบตัวจริงนะคะ

ภาพอาจารย์สวยทุกรูปเลยคะ

ขอบคุณนะคะที่นำสิ่งดีดีมาให้ชมค๊า

 

โดย: kobaobaob IP: 58.8.46.226 23 พฤศจิกายน 2552 21:22:20 น.  

 

อ่านหมดทุกตัวอักษร ติดตามผลงานมาบ้าง (ไม่ทุกฉบับ) แต่จำได้ค่ะ

ภาพมีเอกลักษณ์ แสงสีจัดจ้านสวยดีค่ะ เพิ่งรู้ว่าต้องอาศัยจังหวะ การวางแผนและความตั้งใจมาก ถึงได้ภาพสวย ๆ แบบนี้

ขอบคุณสำหรับนิตยสารทุกฉบับได้รับความรู้ และ ความสุขใจเหมือนได้ไปเที่ยวเองมาก ๆ ค่ะ

 

โดย: ขนมจุ๊บ IP: 110.164.95.3 24 พฤศจิกายน 2552 1:21:42 น.  

 

ในที่สุดก็ถึงบางอ้อว่า ชานไม้ชายเขา คือใคร ขอขอบคุณที่ให้ความรู้ในหลายๆด้าน โดยเฉพาะการท่องเที่ยว, การถ่ายภาพ และมิตรภาพที่เกิดขึ้นทุกๆการเดินทางของอาจาร์ย จะติดตามผลงานไปตลอดครับ

 

โดย: oaky_oz IP: 58.147.28.58 24 พฤศจิกายน 2552 14:11:20 น.  

 

อย่างนี้ต้องเรียกอาจารย์สินะคะ ขอฝากเนื้อฝากตัวเป็นศิษย์ด้วยคนนะคะ ภาพถ่ายของอาจารย์สวยมาก ได้เห็นแล้วก้อยากไปเดี๋ยวนั้นเลย

 

โดย: ขวัญ IP: 61.91.73.21 24 พฤศจิกายน 2552 17:07:46 น.  

 

อีกหนึ่งเสียง ขอบคุณ สำหรับ magazine online ของพี่ชานไม้ชายเขา คับ

 

โดย: Matcha IP: 117.47.181.69 27 พฤศจิกายน 2552 1:08:29 น.  

 

ดีจังเลย........

 

โดย: NiD IP: 58.8.244.225 27 พฤศจิกายน 2552 17:50:01 น.  

 

แอบเข้ามาดูบ่อยๆ แต่ไม่ได้คอมเมนท์....

ขอชื่นชมค่ะ และขอแสดงความขอบคุณ

 

โดย: Midori IP: 61.90.14.39 27 พฤศจิกายน 2552 17:54:15 น.  

 

ขอบคุณมากๆครับ ทีนำสื่งสวยๆงามๆ มาถ่ายทอดครับ

 

โดย: เล็กครับ IP: 110.164.73.183 1 ธันวาคม 2552 0:16:02 น.  

 

ชอบมากเลยครับ สวย ๆ ทุกภาพ ตอนแรกก้อคิดว่าคงถายภาพไปเที่ยวธรรมดาแต่พอมาดู-ภาพแล้วไม่ธรรมดาเลย คงต้องติดตามพี่ตลอดครับ ชอบๆๆๆเก่งครับ อาจาร์ย

 

โดย: arsenal IP: 124.122.174.75 1 ธันวาคม 2552 12:34:56 น.  

 

กำลังอยากได้กล้องที่ถ่ายรูปได้สวยๆ เลยค่ะ เข้ามาดูภาพที่พี่ชานไม้ถ่ายไว้เห็นแล้วรู้สึกได้เลยว่าเที่ยวเมืองไทยบ้านเราดีกว่าค่ะ เห็นทุกภาพมีความรู้สึกสืออกมา มันมีอารมณสุนทรี รู้สึกอบอุ่น โรมานซ์ ทุกภาพ ค่ะ พี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้อยากไปเที่ยวและเก็บภาพถ่ายสวยๆไว้ดู ค่ะ

 

โดย: เพชรสีชมพู (Diamond@LadyPink ) 8 ธันวาคม 2552 14:50:18 น.  

 

ขอบคุณมากสำหรับความรู้ที่มีประโยชน์ มือใหม่ต้องเรียนรู้อีกมาก จะได้นำสิ่งเหล่านี้ไปใช้ ภาพทุกภาพสวยมากค่ะ

 

โดย: P'oun'G IP: 222.123.40.216 14 ธันวาคม 2552 22:02:56 น.  

 

พี่ครับ โจกเองคับ พี่จำผมได้ป่ะคับ ที่พี่ชอบ พาผมกับพี่เอก ไปเลี้ยงข้าวอ่ะคับ ชอยรูปที่พี่ถ่ายจังคับ สวยมากกก

 

โดย: โจก IP: 202.151.6.29 15 ธันวาคม 2552 13:56:49 น.  

 

ขนาดวิวที่ใช้คอมเม้นยังดูดีเลย ชอบภาพมากค่ะ ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จะถ่ายภาพเเล้วได้รับคำชมมากขนาดนี้เข้ามาชมครั้งเเรก ก็รู้สึกประทับใจเลย ดีใจเเทนคุณจัง

 

โดย: kanyaratee@hotmail.com IP: 180.180.44.38 15 ธันวาคม 2552 20:57:15 น.  

 

มีคนชื่อนชมภาพถ่ายมากมายขนาดนี้ เจ้าของภาพถ่ายเเวะเข้ามาเห็นบ้างมั้ยเนี่ย ถ่ายภาพได้สวยมาก

 

โดย: kanyaratee@mail.com IP: 180.180.44.38 15 ธันวาคม 2552 21:03:31 น.  

 

ชอบมากเลยค่ะ สวย มากๆ ทุกภาพ

ขอบคุณ ที่บอกเล่า ประสพการณ์ ด้วยค่ะ

 

โดย: นาง IP: 76.102.218.168 16 ธันวาคม 2552 12:55:25 น.  

 

โอ้วววว ว้าว โอ้โหสุดยอด
ได้ข่าวมีนิตยสารวางขายตามแผงด้วยหรือครับ
ไม่ทราบว่าชื่อหนังสืออะไร และจัดพิมพ์สำนักใดครับ

 

โดย: เพื่อนบูรณะรำลึก IP: 125.24.191.73 23 ธันวาคม 2552 16:20:12 น.  

 

ผมเพิ่งได้อ่านรีวิวนี้(ตั้งใจอ่านอย่างละเอียด) อิอิ ทำให้รู้ว่าจริงแล้วการถ่ายรูปให้สวยไม่ใช่เรื่องยากเลย
ปล ข้อมูลที่ว่าภาพสวยไม่จำเป็นต้องมาจากล้องที่แพง ..ชอบจังเลยครับจริงทุกปประการ

 

โดย: ไรอั้น IP: 222.123.95.227 29 ธันวาคม 2552 20:52:10 น.  

 

จริงๆ เห็นผลงานจากเวปอื่น
แล้วมาพบในblogดีใจมาก
ได้ชมภาพสวยๆ
ได้รู้ว่เมืองไทยมีที่ท่องเที่ยวแบบสุดยอด

ขอบคุณมากครับ

 

โดย: almostlove13 IP: 113.53.82.113 30 ธันวาคม 2552 23:55:26 น.  

 

I am a fan of your blog since the very begining ka. Just knew that we are living in the same town, and very close indeed.

Love you works very much. Please continue your great works na ka.

Happy New Year to you and your family ka.

 

โดย: Pat IP: 113.53.169.231 2 มกราคม 2553 13:38:30 น.  

 

ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ ที่แบ่งบันความสุขความสวยงามให้กับทุกคน...ขอบคุณอีกครั้งค่ะที่พี่ได้เปิดโอกาสให้เราได้เข้าชมผลงานทุกครั้งที่ร้องขอ

 

โดย: นิ กับ แมน IP: 113.53.139.146 6 มกราคม 2553 22:18:40 น.  

 

จากการอ่านแล้วพบว่าการถ่ายภาพไม่ยากอย่างที่คิด แต่หากมีการเปิดให้ผู้ใช้กล้องมือใหม่ได้ลงสนามจริงบ้าง จะยินดีเป็นอย่างยิ่งค่ะ
สนใจการถ่ายภาพธรรมชาติ แต่ฝีมือยังไม่ถึงขั้น

 

โดย: kopdon (kopdon ) 11 มกราคม 2553 11:20:38 น.  

 

ขอบคุณที่ทำให้รู้จักกันมากขึ้น

 

โดย: เด็กน้อย IP: 125.27.175.72 20 มกราคม 2553 16:27:47 น.  

 

ได้ติดตามผลงานมานานมากค่ะ และได้ไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ที่คุณชานไม้ชายเขาถ่ายภาพมาลงในนิตยสาร แต่ไม่เคยรู้รายละเอียดเกี่ยวกับคุณเลย วันนี้นับเป็นโอกาสดีจริง ๆค่ะ ขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆ และข้อมูลดี ๆ จะติดตามผลงานต่อไปค่ะ

 

โดย: daisy flower IP: 58.64.114.37 24 มกราคม 2553 14:58:15 น.  

 

บทความน่ารัก น่าประทับใจครับ
เที่ยวเมืองไทยนี่ ผมชอบที่สุดครับ
เพียงแต่ไม่ค่อยมีโอกาสไปพักรีสอร์ทสวยๆกับเค้า ได้แต่นอนเต็นท์เป็นส่วนใหญ่ครับ
ขอบคณสำหรับรีวิวดีๆครับ

 

โดย: หลวงลายไทย IP: 115.67.86.224 27 มกราคม 2553 8:57:29 น.  

 

อ่านนิตรสารของชานไม้ ชายเขา แล้วรู้สึกว่ามีความสุขค่ะ ได้เห็นภาพสวยๆ(มาก) รวมถึงได้เห็นความตั้งใจของคุณชานไม้ในการเขียนนิตรสารดีๆให้เราได้อ่านกัน ... ถึงจะไม่ได้ไปพักเอง ก็เหมือนได้เข้าไปอยู่ในบรรยากาศของสถานที่นั้นๆด้วย ..สุดท้าย รออ่านเล่มใหม่อยู่นะคะ

 

โดย: เก็ท IP: 203.144.144.164 28 มกราคม 2553 21:31:09 น.  

 

ขอบคุณ ขอบคุณและขอบคุณ อาจารย์มากครับ

 

โดย: เบียร์ IP: 58.8.128.10 5 กุมภาพันธ์ 2553 14:31:23 น.  

 

เข้ามา Happy Valentine & Happy Chinese New Year ค่ะ
ขอบคุณที่สร้างสรรสิ่งดีๆ ให้กับผู้อื่นได้ชื่นชมค่ะ
ด้วยความนับถือ

 

โดย: Ann IP: 221.128.75.82 8 กุมภาพันธ์ 2553 13:53:46 น.  

 

ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่านอกจากอาจารย์จะเก่งเรื่องการสอนแล้ว ยังถ่ายภาพสวยด้วย(ภูมิใจอาจารย์เก่ง)
+ชอบอาจารย์มาก สอนเข้าใจง่าย

 

โดย: nanacpe11@SUT IP: 172.168.1.60, 124.157.216.107 17 กุมภาพันธ์ 2553 14:52:23 น.  

 

สงสัยมานานแล้วค่ะ ว่าคุณชานไม้ ทำงานอะไร
ถึงได้มีเวลา (และมีกะตังค์ อิอิ อาจจะไม่เกี่ยวกัน) ไปชมความงามของเมืองไทยบ่อยๆแบบนี้ ^^

 

โดย: Fragile Heart IP: 125.24.137.59 19 กุมภาพันธ์ 2553 21:54:41 น.  

 

อ่าน ชานไม้ ชายเขา แล้ว ได้แรงบันดาลใจหลายอย่างเลยค่ะ

ต้องหมั่นฝึกฝน แล้วเราจะสามารถทำได้ดี ในทุกเรื่อง
ที่เราสนใจ

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ศิษย์ EE#6 IP: 125.25.166.178 26 กุมภาพันธ์ 2553 20:49:51 น.  

 

เพิ่งได้ติดตามดูผลงานเมื่อไม่นานมานี้เองค่ะ

บังเอิญไปเห็นชื่อใน Pixpros

ภาพสวยมากมาย และเรื่องเล่า รีวิว เยี่ยมที่สุดค่ะ

^^

 

โดย: Mee IP: 203.144.144.165 9 มีนาคม 2553 6:29:39 น.  

 

ได้อะไรมากมายเลย..การที่เราชอบผลงานของใครคนนึง แล้วเราได้รู่จักตัวตน แนวคิด มุมมองต่างๆ มันวิเศษมาก ...ปัจจุบันใครๆก็มีโอกาสเป็นเจ้าของกล้องดีๆสักตัวได้ แต่ที่น่าสนใจกว่าคือว่า เราใช้มันคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปรึเปล่า... ได้มีโอกาสเป็นผู้เนรมิตรภาพสวยๆจากกล้องคู่ใจให้ใครได้ชื่นชมรึเปล่า.... ขอเป็นลูกศิษย์ผ่านทางสื่ออันทันสมัยนี้อีกคนนะคะ ...(อู๋ค่ะ)

 

โดย: auuno IP: 118.173.117.223 18 มีนาคม 2553 19:10:20 น.  

 

สุดยอดเลยครับอาจารย์ ผมไม่ค่อยได้เข้าชมผมงานของอาจารย์เสียนาน(ขออ่านฉบับบนี้ก่อนเลยครับ) เผลอแป็ปเดียวฉบับที่ 61 แล้วยินดีด้วยนะครับ และก็ยินดีกับหนังสือที่วางแผงไปด้วย มาคราวนี้ขอสมัครรับนิตยสารออนไลน์ด้วยเลยและกัน ส่วนหนังสือจะตามไปอุดหนุนแน่นอนครับ.....นราวุธ EE#10

 

โดย: Poparochy IP: 58.181.131.18 26 มีนาคม 2553 16:44:20 น.  

 

เป็นมุมใหม่ ใจรัก งานถักศิลป์
จากอาจารย์ แดนดิน ถิ่นอีสาน
ความสามารถ สอนศิษย์ดื้อ มือพระกาฬ
มาสร้างสาน โลกสวย ด้วยภาพงาม
ใครจะฝัน วันก่อน สอนวงจร
ตอนนี้ท่าน แรมรอน นอนรุ่งหาม
ออกเที่ยวท่อง ถ่ายภาพไป ให้ติดตาม
ธรรมชาติ งดงาม อร่ามใจ
ขอศิการ อาจารย์ ข้าเถิดทูน
ที่กอปกูล สอนศาสตร์ศิษย์ สิ้นสังสัย
จะคอยตาม คอยส่ง ฤทัยไป
ศิษย์ภูมิใจ อาจารย์เก่ง ได้คุยโว.....

รักและคิดคึงอาจารย์ ที่ปรึกษาครับ

 

โดย: ee#10 IP: 203.156.162.1 27 มีนาคม 2553 10:09:34 น.  

 

พอดีผมเพิ่งเฃ้ามาผลงานของอาจารย์เป็นครั้งแรกครับ ชอบมากครับ เป็นทั้งแนวทางการท่องเที่ยวให้แก่ผม และเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพให้แก่ผม ขอให้อาจารย์มีความสุข แข็งแรงและสร้างสรรค์งานต่อไปนะครับ ผมจะติดตามผลงานของอาจารย์ต่อไปครับ

 

โดย: พล IP: 118.174.50.48 4 เมษายน 2553 22:55:24 น.  

 

ชอบเข้ามาดูรีวิวที่พักต่างๆ เพื่อหาข้อมูลสำหรับการท่องเที่ยว แต่ชอบรีวิวของพี่ชานไม้ที่สุดค่ะ รูปสวยมากกก เวลาไปเที่ยวพยายามจะถ่ายรูปให้ได้แบบนี้บ้าง แต่ว่ากล้องหนูมันเป็นกล้องป๋องแป๋งซะด้วยสิ แต่ไม่เป็นไรค่ะ จะพยายามใช้กล้องป๋องแป๋งถ่ายออกมาให้สวยที่สุด ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆ ภาพงามๆ ที่แบ่งปันค่ะ

 

โดย: Nu-Nue IP: 203.121.167.243 5 เมษายน 2553 15:53:39 น.  

 

สวัสดีครับ อาจารย์

ภาพถ่ายสวยมากครับ

สำหรับผมเพิ่งเริ่มต้นกับกล้องดิิจิตอล ธรรมดา

ต้องฝึกอีกเยอะครับ

 

โดย: เศษเสี้ยว 6 เมษายน 2553 15:48:54 น.  

 

ขอเป็นแฟนใหม่ของชานไม้ชายเขาคะ เห็นชื่อบล๊อกคุณตอนเข้าอ่านเรื่องบ้านกรูด เลยกดเข้ามาดู เห็นไหมคะ เป็นบุญวาสนาที่แท้เชียว อ่านหน้านี้ก่อนเลย ต้องทำความรู้จักกับเจ้าบ้านก่อน ตอนนี้ก็เกือบตีสองแล้ว คงอ่านต่อหน้าต่อไปวันพรุ่งนี้ อยากบอกว่า รู้สึกตื่นเต้น และน่าสนใจคะ ยินดีที่ได้เป็นแฟนคะ

 

โดย: นุ้ย ณ สวีเดน IP: 83.253.248.119 8 เมษายน 2553 6:44:22 น.  

 

เพิ่งเข้ามาอ่านค่ะ
คุณเป็นอาจารย์จริงๆค่ะ
ไม่หวงวิชาความรู้ พอได้อ่านแล้วรู้สึกเกิดแรงบันดาลใจหลายๆอย่าง
ตอนแรกคิดว่าต้องเป็นตากล้องขั้นเทพ ใช้กล้องเริ่ดๆแพงๆ ตัวละสองสามแสน แล้วต้องเก่งคอมมากกกกกกกกก แต่งภาพตลอดเวลา
แต่พอมาอ่าน คุณก็เป็นคนธรรมดาที่หลงรักในสิ่งที่ตัวเองทำ และสิ่งนี้ทำให้คุณกลายเป็นคนไม่ธรรมดา มีความพิเศษอยู่ในตัว นับถือค่ะ

ดีใจจังที่รู้จักคนแบบคุณเพิ่มขึ้นอีกคนค่ะ

 

โดย: กาญจน์ IP: 125.25.10.182 17 เมษายน 2553 9:57:30 น.  

 

ขอบคุณสำหรับรูปภาพสวยๆ ครับ ยังติดตามผลงานอยู่ตลอดนะครับ

 

โดย: ขุนเขาแห่งแม่น้ำแควน้อย IP: 124.121.8.122 18 เมษายน 2553 20:53:13 น.  

 

ขอเป็นกำลังใจให้อีกครับ
ได้ความรู้เยอะเลย
ขอบคุณอีกครั้งครับ

 

โดย: yai IP: 118.173.148.10 22 เมษายน 2553 12:41:21 น.  

 

ตามมาจากห้องจตุจักรค่ะ พอดีได้รับ fw อีเมลล์จากเพื่อนที่ทำงาน เห็นแล้วชอบมาก ๆๆ เพราะรู้สึกเหมือนถ่ายทอดคงามรุ้สึกของภาพได้ออกมาดีมาก ๆๆ เลยเสริชหาชื่อรีสอร์ทปรากฏว่า กลับกันไปหมด ในที่สุดก็ได้รับคำตอบจากมีพี่ ๆๆ เพื่อน น้อง ๆๆ ในห้องจตุจักรว่า รีสอร์ทดังกล่าวเป็นฝีมือการถ่ายภาพของคุณ ชานไม้ชายเขา แล้วก็มีเอาบลอกมาให้ด้วยเลยตามอ่านทั้งวันเลย งานการไม่ทำเลย 555


แถมได้ความารู้เรื่องกล้องด้วย กำลังจะหาซ์้อกล้องเหมือนกันค่ะ เพราะอยากได้กล้องที่สามารถจับภาพของบีเกิ้ลสามแสบได้

ยังไงจะติดตามต่อไปนะคะ

 

โดย: ริสา Harley Babie and Angie (mooaoun ) 27 เมษายน 2553 15:46:23 น.  

 

อันนี้คือกระทู้ที่เอาไปลงถามไว้ค่ะ

//www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J9176454/J9176454.html

ขอบคุณสำหรับสิ่งดี ๆๆๆ และมีประโยชน์ที่มีให้พวกเราตลอดมาค่ะ

 

โดย: mooaoun 27 เมษายน 2553 15:48:53 น.  

 

ขอบคุณสำหรับรายละเอียดที่แนะนำ ทุกๆข้อความมีประโยชน์มาก สมกับเป็นด่อพิมพ์ของชาติ ขอให้มีความสุขกับทุกช่วงชีวิตตลอดไปค่ะ9271

 

โดย: peggiz IP: 183.88.33.7 29 เมษายน 2553 16:22:21 น.  

 

เข้าทำความรู้จักกับคุณชานไม้คนบ้านเดียวกันนี่เองน้อ
ขอบคุณสำหรับความรู้และรูปภาพสวยๆดูแล้วก็คิดถึงเมืองไทยจังเลย

 

โดย: เชอรี่ IP: 76.200.162.205 30 เมษายน 2553 11:00:31 น.  

 

หาคำบรรยายไม่ได้ .... หลงรัก blog นี้จังเบ้อเริ่ม

 

โดย: รอม IP: 125.26.42.247 7 พฤษภาคม 2553 22:38:32 น.  

 

ชอบในการถ่ายภาพของคุณชายไม้มากๆ นี่เป็นครั้งแรกที่ขอ post นะค่ะ สวยๆจริงๆค่ะทำให้อยากไป
เห็นสถานที่ ที่ถ่ายมาให้ชมกัน ยอดเยี่ยมจริงๆค่ะ

 

โดย: pp IP: 183.89.114.50 9 พฤษภาคม 2553 12:29:40 น.  

 

ขอบคุณนะค่ะที่ให้ขอมูล ชอบมุมมองในการถ่ายภาพมากเลยค่ะ จะขอติดตามผลงานเรื่อยไป

 

โดย: ฮอล IP: 202.28.45.25 10 พฤษภาคม 2553 14:44:27 น.  

 

อ่านไปหลายรอบ แล้วก็อ่านอีก
แฟนเหนียวแน่น ขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อมูล

 

โดย: ชอบแนว IP: 58.137.49.76 10 พฤษภาคม 2553 22:41:44 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณชานไม้ชายเขา
เพิ่งได้เข้ามาเยียมชมค่ะ รูปของคุณชานไม้ชายเขาสวยมากๆๆๆๆๆ ค่ะ ได้อ่านแล้วเพิ่งรู้ว่า กล้องตัวแรกของดิฉันก็เป็นตัวเดียวกัน คือ DSC-W1 แต่ไม่ค่อยได้ใช้มันซักเท่าไหร่ ชอบเทคนิคการถ่ายภาพ รวมถึงมุมมองของคุณชานไม้ชายเขามากค่ะ แล้วจะเข้ามาติดตามดูบ่อยๆ นะคะ

 

โดย: SW&Birdie IP: 183.89.187.146 11 มิถุนายน 2553 9:06:43 น.  

 

ติดตามผลงานมานาน เพิ่งทราบเทคนิค ภาพสีสวย ภาพคม นี่เอง ขอบคุณมากนะคะ

 

โดย: luckyclover IP: 203.152.26.158 16 มิถุนายน 2553 10:41:23 น.  

 

ขอสมัครเป็นแฟนคลับด้วยคนค่ะ อ่านแล้วอยากไปทันที ชอบภาพสวยๆๆ มุมมองแปลกใหม่ อยากซื้อกล้องบ้างเลยทีเดียว

 

โดย: หลงรักเล IP: 203.156.93.253 18 มิถุนายน 2553 16:42:19 น.  

 

เริ่มแรก จากการพลัดหลงเข้ามา จากนั้นก็ติดใจกับภาพสวยๆ ใสๆ และมุมมอง ที่ถ่ายทอด ของแต่ละภาพ ทำให้แวะเวียนมา ซึบซับภาพเหล่านั้น เรื่อยมา และเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้ ศึกษา กล้องและมุมภาพ อย่างจริงจัง มากขึ้นค่ะ
ขอบคุณอาจารย์ มากคะ ที่ทำ blog นี้ขึ้นมา จะติดตามผลงานต่อไปคะ

 

โดย: ปลาคราฟ IP: 114.128.189.139 24 มิถุนายน 2553 23:49:40 น.  

 

หนูติดตามนิตยสารของ"ชานไม้ชายเขา" มานานมาก แต่ว่าไม่เคยรู้เลยว่าเป็นอาจารย์กิตตินี่เองงงง ^^,
หนูเป็นศิษย์เก่ามหาลัยที่อาจารย์สอนค่ะ แล้วก็เคยลงเรียนวิชาที่อาจารย์สอนด้วยค่ะ ^^
อาจารย์ถ่ายรูปสวยมากกกกๆๆๆเลยนะคะ จะติดตามนิตยสารเล่มนี้ต่อไปเรื่อยๆค่ะ ^___^

 

โดย: Little duck IP: 10.7.41.45, 58.181.131.18 30 มิถุนายน 2553 13:25:42 น.  

 

อยากสมัครนิตยสารออนไลน์ ต้องทำอย่างไร

 

โดย: บัว2517 IP: 124.120.96.177 30 มิถุนายน 2553 18:47:30 น.  

 

สวัสดีครับ อาจารย์ชานไม้ชายเขา

 

โดย: นายแว่น IP: 117.47.102.39 5 กรกฎาคม 2553 15:59:55 น.  

 

ว้าว..เป็นอาจารย์นี่เอง สงสัยตั้งนานว่า"ใครกันนะ..ถ่ายรูปสวยจัง" จนต้องเข้ามาเสิร์ซ google ว่าเป็นใครกัน....

 

โดย: nush IP: 192.168.1.186, 117.47.246.120 7 กรกฎาคม 2553 14:16:50 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณชานไม้ชายเขา

สะดุดเจอในพันทิป เลยตามมาที่นี่ ถ่ายรูปสวยมาก ๆ ค่ะ ชอบการบรรยายภาพด้วยค่ะ

ขอเข้ามาดูบ่อย ๆ นะคะ

 

โดย: Inukshuk IP: 62.50.197.1 7 กรกฎาคม 2553 16:17:56 น.  

 

รู้สึกชีวิตของคุณช่างมีความสุขอะไรจัง ยังแบ่งความสุขให้กะคนอื่นๆด้วย ได้บุญอีกแบบนึงครับ

เป้นกำลังใจให้ต่อไปครับ

 

โดย: persiainkits IP: 125.25.228.193 14 กรกฎาคม 2553 19:10:52 น.  

 

ภาพสวยมากค่ะ ขอบคูณนะคะที่แบ่งปัน ดูแล้วมีความสุขค่ะ

 

โดย: เด็ก SUT IP: 180.183.52.237 22 กรกฎาคม 2553 1:12:28 น.  

 

ดีจังครับ ได้ไปเที่ยวด้วย แถมยังเก็บภาพสวยๆมาฝากพวกเรา ดูแล้วสบายใจดี ขอบคุณครับ

 

โดย: เด็ก SUT-Surasam IP: 203.158.4.226 22 กรกฎาคม 2553 1:20:38 น.  

 

ขอบคุณสำหรับ ความรู้เบื้องต้นการถ่ายภาพ

 

โดย: AUTA IP: 172.16.18.123, 203.158.201.3 22 กรกฎาคม 2553 14:45:23 น.  

 

เข้ามาทักทายอาจารย์ครับ

และฝากความคิดถึง อาจารย์ หนิง ด้วยนะครับ

 

โดย: Rugsak Transport IP: 110.164.236.27 26 กรกฎาคม 2553 15:23:11 น.  

 

ยินดีที่รู้จักอาจารย์ผมก็อยู่โคราชครับ

 

โดย: louis. IP: 192.168.1.18, 180.180.163.59 31 กรกฎาคม 2553 16:43:58 น.  

 

เก่งคำเดียวคะอาจารย์ อยากให้อาจารย์แนะนำการถ่ายรูปให้ เพื่อเป็นแนวทางในการถ่ายรูปสำหรับมือสมัครเล่นด้วยค่ะ สวยทุกรูปขอบอก

 

โดย: พลอยชมพู IP: 114.128.192.78 3 สิงหาคม 2553 22:03:37 น.  

 

ว๊าววววว!!!

Only short word to say

"U R MY HERO"

ผมจะตามรอยเท้าพี่คับ

 

โดย: bosszaa IP: 114.128.168.233 19 สิงหาคม 2553 0:51:11 น.  

 

ยินดีมากครับ...ตามหาเจอตัวจริงได้ซะทีติดตามดูรูปอยู่นานแล้วครับ

 

โดย: pattashmily 14 กันยายน 2553 1:53:13 น.  

 

สุดยอดค่ะอาจารย์ หนูก็ชอบถ่ายรูปเหมือนกัน แต่ตอนนี้เรียนหนักมากก็ไม่ค่อยมีเวลาว่างได้ถ่าย ยังไงก็ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆมากนะค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^^

 

โดย: water IP: 202.44.135.245 21 กันยายน 2553 0:03:52 น.  

 

เสียดายจังเลยค่ะที่ไม่ได้อยู่ที่โคราชแล้ว ถ้าไม่อย่างนั้นจะสมัครเป็นลูกศิษย์เรียนการถ่ายภาพจากอาจารย์ด้วยคน .. เพราะตอนนี้ถ่ายภาพแบบไม่ใช้เทคนิค ใช้ใจอย่างเดียวเพียวๆค่ะ (อิ อิ)

 

โดย: ma'SON & FAmily IP: 192.168.61.157, 203.155.120.191 28 ตุลาคม 2553 14:31:51 น.  

 

นอกจากจะถ่ายรูปสวยแล้ว ยังมี concept ในการ ถ่าย และมุมมองทางความคิดที่ดีครับ สุดยอดครับ

 

โดย: chockland IP: 119.46.120.2 2 พฤศจิกายน 2553 15:58:53 น.  

 

คุณชานไม้คะ ปุ๊กเป็นคนที่ซึ้งง่าย ดีใจที่ซอกแซกเข้ามาถึงนี่
แอบดีใจในความซุกซนของ ดาวทะเล ล๊อกอิน ณ ขณะนั้น ที่อาจหาญไปแนะนำให้คุณชานไม้ ขายภาพเพื่อขอแลกกะค่าที่พักและอาหาร
ดีใจที่ไปแทค ขอกระชับความสัมพันธ์ในวันนั้น

หลายๆเรื่องที่ทำ เป็นไปโดยสุจริตใจ และแอปปลื้มใจมากมาย กับความสำเร็จในวันนี้ของคุณชานไม้

แม้จะห่างหายไปนานแสนนาน
บางครั้งก้อแวะเวียนมา แอบดู และชื่นชมอยู่เงียบๆ
เค๊าจะยังจำเราได้มั๊ย แอบคิดทุกคราว ในเวลาที่เพื่อนๆ เ ติ บ โ ต
ไม่ว่าจะยังไง ถึงจำได้ จำไม่ได้ ก้อไม่เป็นปัญหา มิได้น้อยใจแต่อย่างใด

ในเมื่อมีนิตยสารเล่มดีๆ ที่เจ้าของบรรจงใส่ความตั้งใจ เอาไว้ซะครบเครื่องรอให้เปิดเข้าชม
คุ้มเกินคุ้ม เมื่อเทียบกับความตั้งใจในทุกมิติกว่าจะปิดเล่ม แล้วออกวางแผง

ดีใจที่มีเพื่อนเก่า ชื่อ ชานไม้ชายเขา


หากย้อนวันวาน
อยากขอล๊อคอินเก่า ดาวทะเล กลับคืนมา
พร้อมความอลอุ่นเดิมๆที่มีให้กัน

ขอบคุณเช่นกัน ที่ไม่ลืมกัน


ขอให้คุณชานไม้ เดินทางในชีวิต ด้วยความสุข ความสำเร็จ ยิ่งๆขึ้นไปค่ะ

 

โดย: ณ ขณะหนึ่ง 19 พฤศจิกายน 2553 15:00:10 น.  

 

ชอบมากมายเลยครับ ได้ทั้งความรู้ และเรื่องราวประสบการณ์การถ่ายภาพ การเดินทางท่องเี่ที่ยว บวกเทคนิคในการถ่ายภาพด้วย ขอบคุณมากครับ

 

โดย: Nattarooj IP: 124.122.83.63 8 ธันวาคม 2553 12:47:50 น.  

 

ชื่นชอบคุณชานไม้มากค่ะ ชอบในมุมมองความคิด ความมีศิลปะในตัวเอง ทั้งๆที่เรียนวิศวะมา ไม่น่าเชื่อ ถ้ามีโอกาสจะพาเจ้าเจแปนน้อยไปร่วมทิปด้วย คิดถึงสมัยที่ไปเที่ยวด้วยกัน สนุกและมีความสุขมากๆ เลย ขอให้ blog นี้คงอยู่ตลอดไปจ๊ะ

 

โดย: Be Ceramic IP: 203.158.4.227 8 กุมภาพันธ์ 2554 10:16:56 น.  

 

ชื่นชอบอาจารย์มากครับ ดูรายการจาก True 73 ครับ
ตั้งแต่ไร่แสงอรุณ ที่เชียงราย ชอบการถ่ายภาพของอาจารย์มากครับ
ผมพยายามจะแกะรอยของอาจารย์ว่า อาจารย์ ตั้งค่ากล้องแบบไหน เช่น Focal length 17 mm Speed 30s F/2.8 ISO100 WB-Incandescent ใช้ขาตั้ง แบบนี้เป็นต้น
ถ้าเป็นไปได้อาจารย์ช่วย เขียนติดไว้กับทุกรูปที่อาจารย์ถ่ายลงนิตยสารได้มั้ยครับ จะได้สอนคนเริ่มใช้กล้องมือใหม่ไปด้วย (เหมือนผม) ..อาจารย์ใจดีอยู่แล้ว
ขอบคุณมากครับ

 

โดย: atthawut IP: 10.241.10.157, 203.149.16.33 18 กุมภาพันธ์ 2554 23:07:51 น.  

 

ชื่นชอบผลงานของอาจารย์มากคะ อาจารย์เก่งมากเลย ใจเย็นมากเลยคะ คงต้องศึกษาการใช้กล้องกับอาจารย์บ้างแล้วคะ
ขอให้ผลงานของอาจารย์ออกมาเยอะ ๆ นะคะ

 

โดย: แม่น้องก้านกล้วย IP: 203.158.4.226 15 มีนาคม 2554 15:34:09 น.  

 

ชื่นชมและชมชอบภาพของท่านอาจารย์มาก ขอให้ท่านอาจารย์สุขภาพเเข็งแรงนะครับ จะคอยติดตามผลงานท่านอาจารย์ต่อไป ครับ

 

โดย: ranning IP: 10.0.0.151, 110.77.138.225 23 มีนาคม 2554 23:42:38 น.  

 

อยากบอกว่า กล้องดิจิตอลตัวแรกของผมก็เหมือนของคุณชานเลย Sony Cybershot DSC-W1 ครับ
ชอบท่องเที่ยว และถ่่ายภาพเหมือนกันครับ

เคยตั้งใจว่าจะพาครอบครัวเที่ยวไทย เดือนละ 1 ครั้ง พอได้มาอ่านบทความนี้ ก็เลยต้องทำให้ได้เหมือนที่ตั้งใจไว้แล้วล่ะ เพราะเมืองไทยมีที่สวยงามให้น่าไปเหยียบเยือน ตามที่คุณชานบอกไว้นี้แหละครับ

ขอบคุณครับ

 

โดย: Blue Vodka IP: 124.120.58.211 3 เมษายน 2554 11:08:08 น.  

 

อาจารย์คะ วันนี้พอมีเวลาจากการทำงาน(บ้าน) ก็มานั่งอ่านบล๊อค ซึ่งปกติจะคุยกับอาจารย์ผ่าน Fb แต่เมื่ออ่านจนครบทุกบล็อคแล้ว ก็ยิ่งปลื้มอาจารย์มากขึ้นไปอีก(จากที่เคยปลื้มอยู่แล้ว) อาจาย์เป็นคนที่อบอุ่นจริงๆ ถ้ามีโอกาสเราคงจะมาเยี่ยมอาจารย์ที่ มทส. อาจเป็นช่วงตุลาคม ที่จะไป meeting ที่เขื่อนอุบลรัตน์กับ อ.เหน่งนะค่ะ

 

โดย: ปางก์ IP: 115.87.102.163 16 พฤษภาคม 2554 19:04:56 น.  

 

เยี่ยมมากเลยค่ะ. ฝีมือการถ่ายรูป
รูปถ่ายแต่ละรูปสวยมากค่ะ.
เก่งมากๆๆเลยค่ะ:]]

 

โดย: enjoydvd 20 พฤษภาคม 2554 17:35:06 น.  

 

ได้ชมรายการชานไม้ชายเขา เห็นแว่บๆครับว่า อาจารย์ใช้ tamron 17-50
ตอนแรกผมคิดว่า อาจารย์คงใช้เลนส์เทพๆราคาหลายหมื่น หลังจากได้ชมนิตยสารออนไลน์หลายฉบับแล้ว ทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพมากขึ้น โดยไม่ต้องไปเดือนร้อนหาอุปกรณ์แพงๆมาใช้ ขอบคุณอาจารย์มากๆครับ สำหรับข้อมูลดีๆที่ให้ความรู้ผมมากเลยครับ

 

โดย: เล็กลูกแม่ลัย IP: 202.183.235.3 28 พฤษภาคม 2554 20:00:34 น.  

 


เข้ามาอ่าน ทบทวนความรู้ครับ ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆที่ล้ำค่า ที่อาจารย์มอบให้

 

โดย: ธนะชัย- แซงค์ IP: 58.8.168.65 1 มิถุนายน 2554 1:02:38 น.  

 

เพิ่งติดตามค่ะ..แอบเข้าไปดูนิตยสารฉบับแรก..เห็นรูปที่ลงแล้วอืมมมมมม...ถ่ายได้ธรรมดามาก..ไม่มีอะไรพิเศษ...แต่เมื่อมาดูฉบับต่อๆมา....โอ้.....มัยแต่ละรูปสวยขนาดดดดดดด...ความลับถูกเปิดเผย...ทั้งหมดทั้งมวลเกิดจากความตั้งใจดีดีนี่เอง....ขอบคุณที่ให้สิ่งดีๆกับสังคมคะ
คำว่าให้ไม่สิ้นสุด.....

 

โดย: sana IP: 14.207.245.64 17 กรกฎาคม 2554 22:54:49 น.  

 

แรงบันดาลก่อเกิดความฝันจริงๆครับ
ผมพึงมาอ่านไม่กี่ครั้งภาพแต่ละภาพสุดยอดจริงๆครับ(เห็นแล้วอยากไปพักมั้ง)ถ่ายภาพไปเรื่อยๆนะครับยังมีคนที่รอดูอีกมากครับ

 

โดย: pure IP: 113.53.154.166 28 กรกฎาคม 2554 1:27:04 น.  

 

ถ่ายรูปสวยมากๆค่ะ จะติดตามทุกฉบับนะคะ

 

โดย: enigma77 IP: 101.109.201.168 19 สิงหาคม 2554 22:39:33 น.  

 

ตามมาจ่ายค่านิตยสารเช่นเคยครับ

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ถ่ายรูปสวยมากๆๆครับ

ชอบมากครับ ขอติดตามทุกฉบับบบบบบเล้ยยยย^^

 

โดย: ant IP: 49.48.58.221 15 กันยายน 2554 19:08:11 น.  

 

ภาพสวยมากครับ ขอบคุณมากครับที่นำมาภาพและสถานที่สวยงามมาให้ชม

 

โดย: deawdaihut IP: 118.173.239.226 7 พฤศจิกายน 2554 13:10:51 น.  

 

สุดยอดเลยครับ ท่านอาจารย์ ภาพสวยมากๆ ครับ

 

โดย: มาวิน IP: 10.1.8.7, 110.164.94.143 1 ธันวาคม 2554 2:24:20 น.  

 

ตอนแรกพี่ก็งงๆ แต่ตอนนี้เข้าใจแล้ว ยังไงก็เดินหน้าต่อไป จะคอยติดตามเรื่อยๆนะ

 

โดย: พี่แขก IP: 171.4.241.11 24 กุมภาพันธ์ 2555 15:25:03 น.  

 

ผมเป็นคนหนึ่งที่ตามงานอาจารย์มาตลอด อาจารย์ให้แง่คิด มุมมอง การถ่ายภาพ ดีๆ สำหรับผมมากมายครับ ขอบคุณมากครับ

 

โดย: โยธิน นิลวรเดชกำแหง IP: 58.11.18.232 3 พฤศจิกายน 2555 4:35:31 น.  

 

เห็นภาพของ "ชานไม้ฯ" ใน FB ที่เพื่อนกด Like ภาพสวยมากค่ะ ตามชมภาพอื่นๆอีกมากมาย กด Like เพลินเลยค่ะ
.. ภาพสวย .. รีสอร์ทสวย .. สถานที่สวย ..ภาพเก็บตกเล็กๆน้อยๆ สวย ..บรรยายประกอบภาพได้ดี ประโยคสละสลวย อ่านเพลิน ไม่สะดุด ..ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆที่มอบให้กับทุกคนที่ผ่านมาทางนี้นะคะ

 

โดย: pawadee_jj IP: 223.204.112.68 19 พฤศจิกายน 2556 21:55:39 น.  

 

เพิ่งเข้ามาดูประทับใจมากครับ...เป็นตากล้องมือใหม่ได้ไอเดียเยอะมากจะรอคอยผลงานต่อไปครับ...ขอบคุณครับที่ให้ความรู้และสร้างผลงานดีๆให้คนทุนน้อยอย่างผมได้มีโอกาสศึกษา

 

โดย: pisut..ch IP: 113.53.180.147 30 พฤศจิกายน 2556 8:02:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชานไม้ชายเขา
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 698 คน [?]


บทความและภาพถ่ายทุกๆภาพสงวนลิขสิทธิ์ ห้ามเผยแพร่ ดัดแปลง ลงในสื่ออื่นๆโดยไม่รับอนุญาต
All articles and images are copyrighted and cannot be reproduced without permission.

ติดต่อเจ้าของ blog ได้ที่ korat51@hotmail.com

นิตยสารฉบับที่ 204

นิตยสารฉบับที่ 203

นิตยสารฉบับที่ 202

นิตยสารฉบับที่ 201

นิตยสารฉบับที่ 200

นิตยสารฉบับที่ 199

นิตยสาร ทุกฉบับ

Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2552
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
12 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ชานไม้ชายเขา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.