Group Blog
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •   
 •  
มกราคม 2557

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
8 มกราคม 2557
Review - My Used Sun Protectors
   รีวิวนี้จะเป็นรีวิวแรกของปี 2014 หลังจากทิ้งท้ายไว้ด้วยรีวิวสุดอลังการอย่างรีวิว All UD Naked Palettes 
     ทุกคนรู้สึกไหมว่าเดี๋ยวนี้แดดแรงมากๆ (เอ๊ะ! หรือว่าแรงมานานแล้ว ฮาๆๆ) แต่ยังไงก็เถอะ คงไม่มีใครชอบแสงแดดและรังสี UV หรอกเนอะ จริงมั้ย? ปอเองก็เหมือนกัน ไม่ชอบเลย เป็นไปได้อยากจะอยู่แต่ในร่มตลอดเวลา แต่ถึงอย่างนั้น ผิวก็ยังคงได้รับรังสี UV อยู่ดี และคงไม่มีใครที่ไม่โดนแดดเลยในแต่ละวัน

     ทุกคนคงรู้ดีว่าแสงแดดและรังสี UV ทำร้ายผิวเราได้มากแค่ไหน ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับรังสี UV ที่เราได้ยินๆ กันมาก่อนดีกว่าว่ามันคืออะไร


What is the Ultraviolet ??


     รังสี UV หรือชื่อเต็มๆ ที่ว่า รังสี Ultraviolet รังสีตัวนี้มนุษย์เราจะไม่สามารถมองเห็นได้ รังสีตัวนี้มีประโยชน์นะจ๊ะ อย่าคิดว่ามันแย่ไปเสียทั้งหมด

     ประโยชน์ของรังสี UV จะเกี่ยวของกับทางวิทยาศาสตร์ และการผลิตหลอดไฟแบล็กไลท์และหลอดฟลูออเรสเซนต์ และที่เห็นกันบ่อยๆ คือการใช้ฆ่าเชื้อโรคในน้ำดื่ม

     โทษของรังสี UV รังสีตัวนี้สามารถทำลายระบบต่างๆ ในร่างกายได้หากได้รับมากเกินไป รังสี UV จะแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดใหญ่ๆ นั่นคือ UVA, UVB, และ UVC 

           - UVA เป็นรังสีคลื่นยาว ที่มีค่าพลังงานน้อยที่สุด จึงไม่สามารถทำร้ายผิวได้มากนะ รังสี UVA จะก่อให้เกิดรอยเหี่ยวย่น ริ้วรอยต่างๆ บนผิว เพราะมันจะทำให้คอลลาเจนในผิวเสื่อมสภาพลง ทำให้ผิวเราดูมีอายุหรือมีริ้วรอยเร็วขึ้น

           - UVB เป็นรังสีคลื่นสั้นกว่า UVA ยิ่งคลื่นความถี่ของรังสีสั้นมากเท่าไร ค่าพลังงานก็จะสูงมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นเจ้า UVB เนี่ยแหละที่ทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า "ผิวไหม้ คล้ำเสียจากแดด (Sunburn)" UVB จะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเมลานิน หรือเม็ดสีผิวมากขึ้นทำให้ผิวเราหมองคล้ำลง และก่อให้เกิดสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอและจุดด่างดำ ถ้าตากแดดรับรังสีนี้เป็นเวลานานๆ อาจทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้ด้วย และอีกสิ่งที่ร้ายแรงต่อร่างกายนั่นคือ UVB สามารถทำให้เกิดโรคต้อกระจกได้ วิธีป้องกันคือสวมแว่นกันแดด (ที่สามารถกันรังสี UV ได้จริงๆ) 

           - UVC เป็นรังสีที่มีความถี่ของคลื่นสั้นที่สุด ดังนั้นจึงมีพลังงานมากที่สุด ร้ายแรงที่สุด แต่! มันเล็ดลอดลงมายังโลกในปริมาณที่น้อยมาก เนื่องจากมันมีคลื่นความถี่สั้น ชั้นบรรยากาศของโลกกรองไว้หมด 


     ต่อไปเรามารู้จักกับครีมกันแดดกันดีกว่า ที่ปอแบบครีมกันแดดออกเป็น Sunscreen กับ Sunblock เพราะว่ามันแตกต่างกัน Sunscreen คือ ผลิตภัณฑ์ที่จะสะท้านรังสี UV ไม่ให้ซึมซาบเข้าผิวเราได้ ส่วน Sunblock คือ ผลิตภัณฑ์ที่จะหยุดการดูดซับรังสี UV เข้าสู่ผิวเรา สองอย่างนี้แตกต่างกันให้ดูที่ส่วนประกอบ (ซึ่งหลายคนดูแล้วก็ไม่รู้ว่ามันคือสารอะไรบ้าง ปอเองก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่หาข้อมูลมาให้ดังนี้

           - Sunscreen จะมีส่วนผสมของสารประกอบอนินทรีย์ ได้แก่ ไททาเนียมไดออกไซด์ (Titanium dioxide), ซิงค์ออกไซด์ (Zinc oxide) ที่จะช่วยสะท้อนรังสี UV

           - Sunblock จะมีส่วนผสมของสารประกอบเคมีอินทรีย์ ได้แก่ ออกซีเบนโซน (Oxybenzone) ที่จะช่วยดูดซับรังสี UV


     ส่วนค่า SPF และ PA คืออะไร

           - SPF (Sun Protection Factor) ตัวเลขของ SPF บ่งบอกถึงความสามารถในการปกป้องผิวจากการถูกเผาไหม้จากแสงแดด ได้นานเท่าไหร่ เช่น SPF15 หมายถึง ป้องกันผิวจากการไหม้ได้ 15 เท่า เช่น ปกติคุณออกไปสู่แดดโดยไมได้ทาครีมกันแดดแล้วผิวไหม้ภายใน 20 นาที ถ้าหาก ทาครีมกันแดด SPF15 แล้ว จะทำให้การที่ผิวจะถูกแสดงแดดทำลายผิวให้ไหม้นั้น ต้องใช้เวลา เป็น 15 เท่าของ 20 นาที หรือ ประมาณ 300 นาที(5 ชั่วโมง) นั่นเอง ค่า SPF นี่จะใช้ปกป้องผิวจากรังสี UVB

           - PA (Protection Grade of UVA) ชื่อก็บอกว่าป้องกันรังสี UVA ซึ่งค่ามากน้อยขึ้นอยู่กับเครื่องหมายบวก (+) ที่ตามหลัง ยิ่ง PA+++ นั่นก็คือการปกป้องสูงและปกป้องเป็นเวลานาน


     โอเคล่ะเนอะ ปอก็เอาความรู้เกี่ยวกับรังสี UV และครีมกันแดดมาบอกกันคร่าวๆ ก็ทำให้เราได้รู้โทษของรังสี UV ที่มีตาผิวเรา ดังนั้นเราก็ควรหาอะไรมาปกป้องผิวเราจากแสงแดดตัวร้ายที่จะทำร้ายผิวเรา วันนี้ปอเลยจะมารีวิวครีมกันแดดที่ปอใช้ เอาล่ะ เริ่มเลย ^^


1. Kiehl's Ultra Light Daily UV Defense SPF 50 PA+++
     เริ่มด้วยตัวที่ราคาแพงที่สุดที่ปอใช้ ตัวนี้เป็นแบรนด์ของเวชสำอางค์ที่อยู่ในไลน์ที่มีระดับพอสมควร ตัวนี้เป็นครีมกันแดดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของ Kiehl's และส่วนตัวปอชอบมากนะ ถ้าไม่ติดเรื่องราคาที่แพงพอสมควร นั่นคือ ปริมาณ 30 ml. ราคา 1,300 บาท และ ปริมาณ 60 ml. ราคา 2,100 บาท ตัวนี้เป็น Sunscreen นะ เพราะมีสาร Titanium dioxide เป็นส่วนประกอบด้วย


ข้อดี

     รู้กันอยู่ว่าคีลส์เป็นเวชสำอางที่มีการทดสอบด้านการแพ้ ดังนั้นจึงเหมาะกับผิวแพ้ง่ายด้วย เนื้อสัมผัสของตัวนี้ดีมาก สีจะออกสีนวลๆ ขุ่นๆ เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่มันมาก ไม่แวว ไม่หนักหน้า และแห้งไวมาก ส่วนกลิ่นจะออกคล้ายๆ กลิ่นยา ประมาณนั้น เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และไม่มีน้ำมัน แถมยังไม่มี Parabens หรือสารกันเสียอีกต่างหาก ดีเลิศ


ข้อเสีย

     แน่นอนแหละ มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย เป็นของคู่กัน ข้อเสียของตัวนี้คือมันมีสาร Cyclopentasiloxane ซึ่งก็คือซิลิโคน เป็นสารเคลือบผิว เพื่ออำพรางรูขุมขน ให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น เหมาะแก่การแต่งหน้า แต่มันก็ทำให้เกิดการอุดตันที่ชั้นผิวได้เหมือนกันนะจ๊ะ ดังนั้นถ้าใช้ตัวนี้แม้จะไม่ได้แต่งหน้า ก็ควรใช้คลีนซิ่งล้างก่อนล้างหน้าปกติ และอีกเรื่องที่เป็นปัญหานั่นคือเรื่องราคาทีถือว่าสูงเลยทีเดียว


คะแนน: 9/10 ขอหักตรงข้อเสียอย่างละครึ่งคะแนนละกัน2. Banana Boat Ultra Protect Faces Sunscreen Lotion SPF 50 PA+++
     กันแดดตัวนี้เป็นอีกตัวที่ชอบ ตัวผลิตภัณฑ์ระบุว่าเป็น Sunscreen นะตัวนี้ ราคาถูกมว้ากกก!!! ปริมาณ 60 ml. ราคา 354 บาท แต่มันจะมีช่วงที่วัตสันลดราคา เหลือแค่ 177 บาทแค่นั้นเอง แต่คุณภาพคุ้มเกินราคา


ข้อดี

     ข้อดีของกันแดดตัวนี้คือเนื้อสัมผัสที่บางเบา เกลี่ยง่ายมากๆ เนื้อผลิตภัณฑ์เบาและเหลว ซึมซาบไว สีและลักษณะของผลิตภัณฑ์จะเป็นสีขาวขุ่น เนื้อเหลว กลิ่นมันปออธิบายไม่ถูก แต่ถ้าใครเคยใช้ Banana Boat จะรู้ว่ากลิ่นเป็นอย่างไร ตัวนี้มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ซึ่งมีวิตามินอี ช่วยให้ผิวนุ่ม และยังทำให้ผิวชุ่มชื่นขึ้น กันน้ำและปราศจากน้ำหอมและน้ำมัน มีค่ากันแดดที่เสถียร ผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้นะ


ข้อเสีย

     แม้ว่าตัวผลิตภัณฑ์จะบอกว่าปราศจากน้ำมัน แต่สำหรับปอใช้แล้วมันทิ้งความมันหลังใช้ไว้นิดหน่อย อาจจะเป็นเพราะสารสกัดจากผลไม้ต่างๆ ที่ใส่ลงมา


คะแนน: 9.5/10 หักแค่นิดเดียว เพราะหน้ามันแอบมันนิดๆ3. Neutrogena Ultra Sheer Complete UV Waterlight Lotion SPF 50+ PA+++
     กันแดดตัวดังของ Neutrogena เขาเลยแหละตัวนี้ มีหลายคนทดสอบประสิทธิภาพของสารเฉพาะของ Neutrogena ที่ทำการจดลิขสิทธิ์ นั่นคือ Helioplex ซึ่งอ้างว่ามีประสิทธิภาพปกป้องรังสี UV มากถึง 3 เท่า และตัวผลิตภัณฑ์ยังระบุอีกว่าเป็นเมคอัพเบส ราคาก็ถือว่าไม่แพง ปริมาณ 30 ml. ราคา 380 บาท


ข้อดี

     ปอชอบตัวนี้ตัวที่เนื้อมันเหลวเหมือนน้ำเลย ลักษณะคล้ายๆ กับน้ำนม เกลี่ยง่ายมากๆ ซึบซาบได้ไว และสามารถกันแดดได้ดี ส่วนเรื่องที่บอกว่าเป็นเมคอัพเบส มันก็ช่วยได้ระดับหนึ่ง ตรงที่สามารถทำให้แต่งหน้าง่ายขึ้น และดูติดทนมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้เห็นอะไรชัดเจน ไม่ได้ช่วยให้ผิวดูกระจ่างขึ้น


ข้อเสีย

     ข้อเสียของตัวนี้อยู่ตรงที่มันซึบซาบไว้ก็จริง แต่ส่วนตัวปอรู้สึกว่ามันทิ้งความมัน เหนอะหนะยังไงไม่รู้ แล้วก็มีส่วนผสมของน้ำหอม แต่น่าจะไม่มากเพราะกลิ่นอ่อนๆ


คะแนน: 8/10 ให้แค่นี้เพราะใช้แล้วหน้าดูเหนอะหนะจริง แล้วก็ตรงที่บอกว่าเป็นเมคอัพเบส มันไม่ได้ช่วยอะไรมาก ไม่ได้ช่วยปรับให้ผิวดูสว่างขึ้นด้วย4. Neutrogena Fine Fairness Brightening UV Moisture SPF 50+ PA+++
     กันแดดของ Neutrogena ทุกตัวจะมี Helioplex เป็นจุดเด่น ที่บอกว่าปกป้องรังสี UV ได้เสถียร สำหรับตัวนี้ อาจจะไม่เป็นที่นิยมเท่าตัวแรก แต่สำหรับปอ ปอเทใจให้กันแดดตัวนี้มากกว่า ราคาเท่ากันกับตัวแรก คือ ปริมาณ 30 ml. ราคา 380 บาท


ข้อดี

     ตัวนี้เนื้อผลิตภัณฑ์จะเป็นสีขาว เนื้อครีมๆ เกลี่ยง่าย บางเบา ไม่ทิ้งความมัน ปราศจากแอลกอฮอล์จำพวก Alcohol Denat. (ข้อมูลจากพี่ปูเป้) ซึ่งไม่ทำให้ผิวแห้งกร้าน และปอรู้สึกว่ามันช่วยให้ผิวดูนุ่ม ชุ่มชื่นมากขึ้นด้วยหลังจากใช้


ข้อเสีย

     ปอไม่ชอบตรงที่เวลาใช้ในบางครั้ง ปอจะรู้สึกแสบหน้า แต่ผิวปอไม่ได้เป็นอะไรนะ แสบอยู่แป๊บๆ ก็จะหายไป ปอไม่แน่ใจว่าด้วยส่วนผสมมันทำปฏิกิริยาทางเคมีกับพวกครีมหรือสกินแคร์อะไรที่ปอใช้หรือเปล่า มันถึงก่อให้เกิดอาการแสบที่ผิว ตอนแรกนึกว่าแพ้ แต่ก็ไม่ได้แพ้ ผิวไม่ได้ไหมหรือเป็นผื่นอะไร และอีกอย่างคือตัวแพกเกจทำขึ้นมา มันบีบเนื้อผลิตภัณฑ์ออกมายากเวลาใช้ไปเกินครึ่งหลอด


คะแนน: 8.5/10 ชอบทุกอย่างยกเว้นอาการแสบที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้สาเหตุ5. Biore Aqua Rich Watery Mousse Water Base SPF 50+ PA+++     เป็นกันแดดที่ดังมากๆ หลังจากนำเข้าไทย เกิดการขาดตลาดในบางที่ด้วยซ้ำ ปอเองก็ไปกวาดซื้อมาเช่นกัน ใช้อยู่ประมาณเกือบ 10 หลอดได้ ก่อนที่จะเปลี่ยนไปใช้อย่างอื่น ราคาถูกมากๆ ปริมาณ 33 ml. ราคา 279 บาท


ข้อดี

     สิ่งแรกที่ชอบเลยคือตัวแพกเกจ เก๋มากตรงที่สามารถรีดได้จนหมดเกลี้ยง ฮาๆ ชอบๆ ใช้คุ้มค่าดี แถมปากแคบ ทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์ไม่ออกมาเยอะเกินไป ไม่เปลือง เขาเคลมว่ามันสามารถทาทับเมคอัพได้ อันนี้ไม่เคยลองอ่ะ ฮาๆ แต่ปอคิดว่ามันน่าจะเป็นสูตร Essence มากกว่านะ เพราะสูตร Mousse เนื้อจะหนักกว่า ถ้าทาทับเมคอัพน่าจะเป็นคราบ เนื้อมันหนักกว่าสูตร Essence ก็จริง แต่เวลาใช้มันกลับบางเบา เกลี่ยง่าย เวลาทาที่หน้าจะรู้สึกว่ามันเย็นๆ สบายดี ถึงได้ใช้หมดไปจำนวนหลายหลอดขนาดนั้น ตัวผลิตภัณฑ์ระบุว่ามันเป็นเบสด้วย อันนี้ปอเชื่อนะ เพราะเวลาลงไปแล้ว หน้าจะดูกระจ่างใสขึ้น แต่เวลาผ่านไปสีมันก็จะดร๊อปลงมาเท่าสีผิวปกติ


ข้อเสีย

     ในบางครั้งก็แอบเป็นขลุยๆ แล้วเนื้อผลิตภัณฑ์ชอบไปติดที่ขนคิ้วและไรผม ทำให้มันจะดูเป็นคราบขาวๆ มีกลิ่นแอลกอฮอล์แรงมากๆๆๆ แสดงว่ามีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์เยอะมากเหมือนกัน โชคดีที่ปอไม่แพ้แอลกอฮอล์ ไม่งั้นหน้าคงแหก อีกอย่างเวลาใช้รู้สึกได้ทันว่ามีอะไรมาเคลือบไว้ ทำให้เวลาทำความสะอาดแม้จะไม่ได้แต่งหน้า ก็ต้องใช้คลินซิ่งเช่นกัน


คะแนน: 7.5/10 หักๆๆ ตรงกลิ่นแอลกอฮอล์ที่แรงมากๆ ไม่ชอบเลย แล้วก็ชอบคราบขาวที่คิ้วและไรผมอ่ะ6. ZA True White Power Block UV SPF 40 PA+++
     กันแดดตัวสุดท้ายที่ปอจะรีวิว และเป็นตัวที่ปอใช้ ตัวนี้ไม่ได้ตัดใจซื้อมา แต่เพราะตอนนั้นที่ Biore ดังมากๆ ก็มีตัวนี้ออกมาแข่ง หลายคนบอกกันว่ามันดี ปอเลยไปลองซื้อมาใช้ เพราะราคาไม่แพงมาก ปริมาณ 50 กรัม ราคา 380 บาท กันแดดตัวนี้อยู่ในประเภท Sunscreen


ข้อดี

       ชอบตัวนี้ที่เวลาใช้แล้วรู้สึกว่าหน้านุ่ม ไม่แสบหน้า แล้วก็ไม่อุดตันที่รูขุมขน


ข้อเสีย

     ข้อเสียของตัวนี้มีหลายอย่างที่ปอไม่ชอบ อย่างแรกคือเนื้อผลิตภัณฑ์หนัก เวลาเกลี่ยแล้วมันจะฝืดๆ และถ้าลงมากเกินไปก็จะเป็นคราบอย่างชัดเจน พาลทำให้เวลาลงรองพื้น หน้าจะดูหนามากๆ และทำให้รองพื้นเป็นคราบ อีกอย่างคือมันทำให้หน้ามันขึ้นอ่ะ มันอาจจะเหมาะกับคนหน้าแห้งนะ แต่สำหรับปอไม่ค่อยปลื้มเท่าไร และไม่แน่ใจว่ามันปกป้องได้ยาวนานเท่าตัวอื่นๆ หรือเปล่า เพราะปอใช้แล้วผิวปอดูคล้ำขึ้น


คะแนน: 6/10 ให้แค่นี้ล่ะกัน ชอบที่มันไม่อุดตันและทำให้หน้านุ่มขึ้น นอกนั้นไม่ค่อยปลื้ม


ลักษณะของเนื้อผลิตภัณฑ์แต่ละตัว

ปล. Biore Aqua Rich หมด เลยไม่ได้ให้ดูว่าเนื้อเป็นอย่างไร

*หมายเหตุ: Neurogena 1 = Neutrogena Ultra Sheer

**หมายเหตุ: Neutrogena 2 = Neutrogena Fine FairnessPorsche Por
Create Date : 08 มกราคม 2557
Last Update : 8 มกราคม 2557 11:40:20 น.
Counter : 1898 Pageviews.

3 comments
  
ชอบรีวิวนี้มากๆเลยค่ะ เป้นประโยชน์มากเลย โดยส่วนตัวเป็นคนชอบใช้กันแดดอยู่แล้ว(เพราะผิวคล้ำมาก อยากขาว) อันนี้ข้อมูลอัดแน่นประกอบการตัดสินใจง่ายมาก ขอบคุณนะคะ ^ ^
โดย: รตวรรษ์ IP: 223.205.48.73 วันที่: 28 มีนาคม 2558 เวลา:20:00:40 น.
  
ชอบรีวิวนี้ครับ เหมาะกับSummer แบบนี้มากครับ หน้าร้อนแบบนี้กันแดดเป็นสิ่งสำคัญที่สุดครับ อีกทั้งเป็นรีวิวที่ระเอียดและมีการเปรียบเทียบหลายตัว ทำให้ได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ เปรียบเทียบหลายหลายตัวไปพร้อมกัน อีกทั้งผมชอบที่สุดที่คุณปอ บอกทั้งคุณภาพ ส่วนผสม ราคา และปริมาณครับ ละเอียด ประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อครีมกันแดดได้ดีมาก เลือกได้แล้วซื้อตัวไหนดี มีรีวิวแบบละเอียดแบบนี้ไม่ต้องซื้อมาลองผิดลองถูก เหมาะกับคนงบน้อยด้วยครับ
ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆที่สามารถใช้ประโยชน์เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆได้ดีและง่ายยิ่งขึ้น
โดย: Arm Anupon IP: 27.55.33.138 วันที่: 28 มีนาคม 2558 เวลา:23:37:24 น.
  
ชอบรีวิวจังค้ะ ขอบคุณนะค้ะ
โดย: นันทกร ศรีนามบุรี IP: 49.48.241.213 วันที่: 1 เมษายน 2558 เวลา:11:58:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

PorschePoR
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]สวัสดีจ้าทุกคน!!! ก่อนอื่นก็แนะนำตัวกันก่อนเลย ชื่อ "ปอ" นะ ใครใคร่จะเรียก "ปอร์เช่ ปอ" ก็ตามใจ บล็อกของปอก็จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเครื่องสำอางต่างๆ ทั้งรีวิว how to เทคนิค หรือสิ่งที่ปอชื่นชอบ ปลาบปลื้ม รวมถึงเรื่องเกี่ยวกับเทรนด์แฟชั่นด้วย ยังไงช่วยติดตามกันด้วยน๊าาา ^^