Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
19 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
เคล็ดลับ วิธีทำแกงเขียวหวานให้อร่อยขึ้นชื่อว่า แกงเขียวหวาน แค่ได้ยินชื่อ ก็น้ำลายสอ ออกมารอออยู่ในปากแล้วค่ะ แกงไทย ตระกูลนี้แปลกแตกต่าง จากแกงกะทิ ชนิดอื่นๆ หลักๆเห็นจะเป็นสีของแกง ที่มีสีเขียว ตามสีของพริกที่ใช้ ทำพริกแกงค่ะ แต่คนไทยก็พลิกแพลง แกงเขียวหวานให้ทานได้ไม่จำเจ จากส่วนผสมหลักที่ใช้แกง อาทิเช่น แกงขียวหวานไก่ (อันนี้แม่เขียวหวาน ชอบเป็นที่สุดค่า) แกงเขียวหวานหมู แกงเขียวหวานเนื้อ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย จนถึงทุกวันนี้ก็ยังคงมี เมนูแกงเขียวหวานใหม่ๆ แปลกๆ ออกมาให้เราชิมอยู่เสมอค่ะ ค่ะ
วิธีทำแกงเขียวหวาน ให้อร่อย จุดหลักก็เหมือนกับ การทำแกงชนิดอื่นๆค่ะ น้ำพริกแกง สำคัญมากๆ ค่ะ จากการสำราจล่าสุด ไม่น่าเชื่อ ยังมีเพื่อนๆ ที่ชอบทำครัวอีกหลายคน ยังคงใช้ครก ในการตำ ตำ และ ตำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ใช้เอง เพื่อให้ได้พริกแกง ที่หอม อร่อยถูกปาก ถูกใจ คนที่บ้าน แต่ถ้าใครใช้ชีวิตในเมือง ชีวิตอันรีบเร่ง และเร่งรีบ ไม่มีเวลามานั่งตำน้ำพริกแกงเอง แล้วล่ะก็ เราต้องใช้วิธีลองผิดลองถูกค่ะ ลองสลับซื้อน้ำพริกแกงเขียวหวาน ของเจ้าโน้นที ของเจ้านี้ที ว่าเวลาเอามาแกงเขียวหวานแล้ว ของยี่ห้อไหน น้ำพริกแม่อะไร อร่อยที่สุด ครั้งต่อไป แกงก็ซื้อเจ้าที่เราถูกปากที่สุดค่ะ หรืออาจจะต้องซื้อมาแล้ว ปรุงแต่งเพิ่มเติมอีกทีค่ะ
สิ่งสำคัญถัดไป ในวิธีทำแกงเขียวหวานให้อร่อย ก็คือ กะทิ ค่ะ ถ้าทำได้อยากให้ใช้กะทิสด แบบว่าซื้อมะพร้าวขูดมาคั้นเอง โดยจะต้องซื้อมะพร้าวใหม่ๆ จริงๆ ขูดใหม่ๆ คั้นกันใหม่ๆ (อุ๊ย.. โดนค้อน...โอเคค่ะ เอาเคล็ดลับ แบบเหนื่อยน้อยหน่อย ไม่ต้องขูดมะพร้าว แบบมะหมี่ก็ได้) แต่ก็จะบอกจริงๆ ว่า ถ้าอยากได้แกงเขียวหวานอร่อยๆ เราควรใช้กะทิคั้นสดใหม่ๆ ค่ะ ซึ่งเดี๋ยวนี้ตามท้องตลาด ร้านขายมะพร้าว เค้าก็มีเครื่องคั้นให้นะคะ แต่ถ้ามันลำบากเหลือแสน ก็ใช้กะทิกล่องก็ได้ค่ะ
เวลาแกง ไม่ว่าจะแกงเขียวหวาน หรือแกงไหนๆ ต้อง ผัดน้ำพริกแกง ก่อนค่ะ เอาหัวกะทิ ลงไปเคี่ยวในกะทะให้ แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงไป ผัด ผัด แล้วก็ผัด พอส่วนผสมเริ่มแห้ง ก็เติมกะทิลงไปอีกพอแฉะ แล้วก็ผัด ผัด ผัด จนน้ำพริกแกงแตกมัน มีกลิ่นหอมค่ะ (ไม่แนะนำให้ผัดน้ำพริกแกง ในครัวปิดที่ไม่มีเครื่องดูดควัน นะคะ แบบว่าจามกันทั่วบ้านแน่ค่ะ) เมื่อผัดน้ำพริกแกงเขียวหวาน จนได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อสัตว์ตามที่ต้องการลงไป ไม่ว่าจะเป็นไก่ หมู เนื้อ หรือลูกชิ้น อุ่ยเกือบลืมไป ในกรณีที่เป็น แกงเขียวหวานหมู หรือแกงเขียวหวานเนื้อ ถ้าเราอยากได้แกงแบบเนื้อนุ่มๆ ให้เราเอาเนื้อหมู หรือเนื้อวัว นั้นไปหมัก และเคี่ยวกับกะทิ ก่อนค่ะ จะทำให้ได้เป็น แกงเขียวหวานหมูนุ่มเลยล่ะค่ะ
พอเนื้อสัตว์เริ่มสุก จึงตักใส่ในหม้อหางกะทิ ที่อุ่นเอาไว้ก่อนแล้ว หางกะทิเวลาแกง เราไม่ควรใส่น้ำหางกะทิมากจนเกินไปค่ะ ใส่แต่พอทำให้แกง "ขลุกขลิก" แกงจะได้รสชาติเข้มข้นค่ะ จากนั้นคนให้เข้ากัน พอแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักลงไป ใบโหระพาให้ใส่เป็นขั้นตอนสุดท้าย ไม่อย่างงั้นใบจะดำดูไม่น่าทาน สีของพริกชี้ฟ้าที่ใช้ ให้เป็นสีแดงๆ เหลืองๆ จะช่วยส่งให้แกงเขียวหวาน ดูมีสีสัน น่ารับประทาน ที่เหลือก็แค่ตักใส่ชามเสริฟ์ร้อนๆ พร้อมกับข้าวสวยหรือขนมจีน


//www.thaifooddb.com/tips.html


Create Date : 19 เมษายน 2555
Last Update : 19 เมษายน 2555 0:12:38 น. 2 comments
Counter : 6336 Pageviews.

 
อ่านแล้วอยากกินเลยค่ะ


โดย: แม่น้องกะบูน วันที่: 19 เมษายน 2555 เวลา:9:15:39 น.  

 
บริษัท ฟู้ดโปรเจ็ค (สยาม) จำกัด เป็นบริษัทชั้นนำด้านการนำเข้า และ จัดจำหน่ายอาหารแช่แข็ง อาหารสด และอาหารแห้ง ประเภทอาหารทะเล, เนื้อวัว, เนื้อแกะ และวัตถุดิบสำหรับผลิตอาหารญี่ปุ่นมานาน นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 2531 เราเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกตลาด อาหารทะเล จากต่างประเทศ ทั่วทุกมุมโลกสู่ผู้บริโภคชาวไทยหลากหลายชนิดอาทิเช่น ปลาซาบะ ปลาแซลมอนปลาหิมะ ปลาค็อด ปลาไข่ ปลาน้ำแข็งและอื่นๆอีกมากมาย บริษัทฯ มีนโยบายที่มุ่งเน้นความพึงพอใจสูงสุด เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในกลุ่มธุรกิจอาหารเป็นเป้าหมายหลัก โดยมีฐานลูกค้า ประจำ มากกว่า 4,000 ราย ณ.ปี 2550 ซึ่งครอบคลุมทั้งกลุ่มธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ซุปเปอร์มาร์เก็ตและผู้ค้าส่ง ทั่วประเทศ

ในส่วนของการจัดเก็บรักษาสินค้า เพื่อให้ได้มาตรฐานตามหลักและคุณค่าทางโภชนาการของสินค้า บริษัทได้จัดทำห้องเย็นเพื่อรองรับการจัดเก็บรักษาสินค้า โดยการควบคุมอุณหภูมิของสินค้า เพื่อคงสภาพความสด ความสมบูรณ์ของสินค้า ตรงตามมาตรฐานของแต่ละประเภทสินค้า อีกทั้งยังมีระบบการกระจายสินค้าเพื่อให้ถึงลูกค้าทุกช่องทางการจัดจำหน่าย ซึ่งในบริการดังกล่าว เราใช้รถจัดส่งสินค้าที่มีการควบคุมอุณหภูมิตามมาตรฐาน เพื่อให้สินค้าถึงมือลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด

เพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้า บริษัทฯ มีการผลิตและแปรรูปสินค้าเพิ่มเติมในสินค้าบางประเภท
โดยตระหนักถึงกระบวนการผลิตสินค้าอย่างมีคุณภาพจนได้รับรองมาตรฐานระบบการจัดการสุขลักษณะที่ดีหรือที่เรียกว่า GMP (Good Manufacturing Practices) และ HACCP (Hazard Analysis & Critical Control Point) จากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทอยู่ภายใต้ความปลอดภัยสูงสุด เพื่อการบริโภค

ใครสนใจเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ //www.foodproject.co.th/ นะคะ


โดย: foodproject IP: 210.213.58.191 วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:13:24:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Original April
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add Original April's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.