space
space
space
<<
มีนาคม 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
2 มีนาคม 2560
space
space
space

เที่ยว Rue de Siam ถนนแห่งเกียรติยศของความเป็นไทย


เรื่องเก่าเล่าใหม่

ตอนที่ 12 : ถนนแห่งเกียรติยศของความเป็นไทย
ภาพถ่ายที่ท่านเห็นนี้คือ ภาพป้าย “ ถนนแห่งสยาม ” ซึ่งเป็นถนนสายหนึ่งในเมือง Brest ( แบรส ) ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส และถนนสายนี้เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจของประชาชนชาวไทย


ใน ค.ศ.1686 คณะทูตชาวสยามนำโดยเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) ได้รับพระบรมราชโองการจากสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ให้เดินทางไปเจริญสัมพันธไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งประเทศฝรั่งเศส ในครานั้นการเดินทางเต็มไปด้วยความยากลำบาก ต้องไปโดยเรือฝรั่งเศสซึ่งใช้เวลาประมาณ 9 เดือนกว่าจะถึง


เมื่อถึงประเทศฝรั่งเศสแล้ว จุดที่คณะทูตชาวสยามขึ้นฝั่งคือ ท่าเรือบริเวณเมือง Brest จากนั้นเดินเท้าขึ้นมายังถนนสายเล็กๆสายหนึ่ง ภายหลังจึงได้รับการตั้งชื่อว่า “ Rue de Siam ” เพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์อันดีทางการทูตระหว่างสยามและประเทศฝรั่งเศสนั่นเอง


จากเมือง Brest คณะทูตของเจ้าพระยาโกษาธิบดี  (ปาน) ต้องเดินทางต่อเข้ามาจนถึงพระราชวัง Versailles และได้เข้าเฝ้าฯ พระเจ้าหลุยส์ที่  14 พร้อมทั้งถวายพระราชสาสน์ตราตั้งจากสมเด็จพระนารายณ์มหาราช นับเป็นเรื่องราวที่โด่งดังไปทั่วยุโรปในสมัยนั้น เพราะพระมหากษัตริย์แห่งสยามซึ่งเป็นประเทศเล็กๆทางซีกโลกตะวันออก ส่งคณะทูตมาเจริญสัมพันธไมตรีไกลถึงประเทศมหาอำนาจทางซีกโลกตะวันตก นับเป็นการเสร็จสิ้นภารกิจที่เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) ได้รับมอบหมาย


แต่สิ่งที่เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) ได้แสดงให้ชาวฝรั่งเศสได้ประจักษ์ในช่วงการเจริญสัมพันธไมตรีนั้น ยังตราตรึงอยู่ในความทรงจำของชาวฝรั่งเศส กล่าวคือ  นับตั้งแต่เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) เข้ามาถึงในท้องพระโรง ท่านและคณะทูตชาวสยามทุกคนได้แสดงกิริยาอันงดงามจับใจซึ่งแสดงถึงการถวายความเคารพพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ด้วยการหมอบคลานเข้ามา ในขณะที่ข้าราชการและเหล่าขุนนางฝรั่งเศสเองไม่มีธรรมเนียมปฏิบัตินี้ ทุกคนยืนตรงเฉยๆ ทำให้ผู้คนในราชสำนักฝรั่งเศสซึ่งไม่เคยเห็นการกระทำเหล่านี้เกิดความประทับใจในความอ่อนน้อมของชาวสยามเป็นยิ่งนัก


ในปัจจุบัน La rue de Siam มีสภาพเปลี่ยนไปจากเดิมมาก กลายเป็นถนนสายใหญ่ในย่านชุมชนใจกลางเมือง มีรถแทรม ( Tramway ) วิ่งผ่านกลางถนน มีร้านค้า ร้านอาหาร อาคารสำนักงาน ตลอดจนโรงแรมหลายแห่งตั้งอยู่บริเวณนี้ แต่สองสิ่งซึ่งคงความคลาสสิคไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน คือ ป้ายชื่อถนนสีฟ้าที่ติดไว้หัวมุมถนน มีข้อความจารึกไว้ว่า "ถนนแห่งสยาม เปลี่ยนชื่อใหม่ในปี ค.ศ.1742 เพื่อเป็นเกียรติแก่คณะผู้แทนชาวสยาม ”


และเมื่อเรายืนอยู่ต้นถนนมองตรงไป เราจะเห็นทะเลและท่าเรืออยู่ไกลลิบ ซึ่งทำให้เกิดจินตนาการย้อนคิดไปถึงการเดินทางมาของเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน)  และคณะทูตชาวสยามในครั้งนั้นค่ะSmiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley


สร้างสรรค์บทความโดย...เนส

- เจ้าของเพจ facebook : ปอกเปลือกฝรั่งเศส nesinfrance

- Instagram : nesinfrance

- //www.nesinfrance.wordpress.comSmiley เรามาร่วมปอกเปลือกฝรั่งลูกนี้กันนะคะ Smiley
Create Date : 02 มีนาคม 2560
Last Update : 3 มีนาคม 2560 19:31:06 น. 0 comments
Counter : 978 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

Nesinfrance
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บทความเหล่านี้เขียนโดย " เนส "
ผู้สัมผัสกับประเทศฝรั่งเศสมากว่า 13 ปี เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเบื้องลึกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวฝรั่งเศสในแง่มุมที่น่าสนใจ

space
space
space
space
[Add Nesinfrance's blog to your web]
space
space
space
space
space