space
space
space
 
กุมภาพันธ์ 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
space
space
27 กุมภาพันธ์ 2560
space
space
space

«ไปฝรั่งเศส พักโรงแรมไหนดี?»
ปอกเปลือกเรื่องเที่ยว

ตอนที่ 16 : เคลียร์ทุกคำถามคาใจ «ไปฝรั่งเศสพักโรงแรมไหนดี
คำถามเกี่ยวกับโรงแรมที่พักเป็นหนึ่งในคำถามยอดฮิตที่ท่านผู้อ่านสอบถามกันเข้ามาเยอะมากผ่านทาง Inbox ยิ่งช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์แบบนี้ เนสเชื่อว่าหลายท่านคงกำลังมองหาที่พักในกรุงปารีสหรือเมืองอื่นๆของประเทศฝรั่งเศสกันอยู่ ในบทความนี้ เนสจะอธิบายถึงประเภทของโรงแรมที่พัก สถานที่ตั้ง  ตลอดจนข้อดีข้อเสียอย่างละเอียดค่ะ


โดยภาพรวมโรงแรมที่พักในประเทศฝรั่งเศสแบ่งออกเป็น 3 แบบ ได้แก่


1. กลุ่มโรงแรมในเครือต่างๆ (Hotel chain) เช่น


- เครือ AccorHotels สัญชาติฝรั่งเศส : Ibis, Mercure, Adagio, Adagio Access, Pullman, Novotel, Sofitel เป็นต้น


- เครือ Marriott สัญชาติอเมริกัน : Marriott, Renaissance, Courtyard, JW Marriott, AC Hotel เป็นต้น  


- เครือ InterContinental HotelsGroup (IHG) สัญชาติอังกฤษ : Holiday Inn, Holiday Inn Express, InterContinental, Crowne Plaza, Hotel Indigo เป็นต้น


- เครือ The Ascott Limited สัญชาติสิงคโปร์ :  Citadines Apart’Hotels


- เครือ Appart’city : Appart’city  


กลุ่มโรงแรม Hotel chain นี้มีมาตรฐานที่ดีในเรื่องการออกแบบห้องพักการรักษาความปลอดภัย และความสะอาดภายในห้องพักรวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ เช่นผ้าปูเตียง ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดเท้า ฯลฯ รวมค่า Wifi ไปกับราคาห้องแล้วแน่นอนมีพนักงานต้อนรับคอยให้บริการด้านล่าง 24 ชั่วโมง พวกเขาสามารถพูดภาษาอังกฤษคล่องมี Service Mind และได้รับการอบรมในเรื่องการให้ข้อมูลต่างๆแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี


ทั้งนี้ หากครอบครัวใดที่นิยมการซื้อวัตถุดิบสดมาทำทานกันเองเนสแนะนำให้พักโรงแรม Adagio, Adagio Access,  Citadines และ Appart’city เพราะโรงแรมเหล่านี้เป็นลักษณะ ApartHotels หรือเรียกอีกอย่างว่า Serviced Apartment คือมีมุมครัว เตาไฟ ตู้เย็น ไมโครเวฟ อ่างล้างชามเครื่องล้างชาม ตลอดจนอุปกรณ์การทำอาหารครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นกะทะ ตะหลิว หม้อ มีดเขียง แก้วน้ำ จานชาม ช้อนส้อม ฯลฯ ห้องใหญ่ มีหลายขนาดให้เลือกตั้งแต่ 2-6 คนอยู่สบายเหมือนบ้าน


ยกเว้นเพียงโรงแรม Appart’city บางแห่งที่ไม่มีพนักงานต้อนรับ 24 ชั่วโมง หากท่านต้องการเช็คอิน/เช็คเอ้าท์นอกเหนือเวลาทำการ ท่านจะต้องรับ/คืนกุญแจจากเครื่องอัตโนมัติ หรือหากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ ท่านก็ต้องรอพบตามเวลาทำการเท่านั้น ซึ่งอาจก่อให้เกิดความไม่สะดวกได้ค่ะ อีกทั้งหากเราพักระยะยาว เมื่อเช็คเอ้าท์แล้วเรายังต้องเสียค่าบริการทำความสะอาดห้องครั้งใหญ่อีกด้วยค่ะ


นอกจากนี้จุดเด่นของโรงแรม Hotel chain คือ ทำเลที่ตั้งเพราะมักอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ สถานีรถไฟ สนามบิน และสถานีเมโทรต่างๆทำให้สะดวกในการเดินทาง ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี


ส่วนเรื่องราคานั้นก็แตกต่างกันไปตาม Brand และทำเลที่ตั้ง หากเป็นห้องเดี่ยวพัก 2 คน และจองล่วงหน้าประมาณ 2 เดือนที่โรงแรม Ibis, Mercure หรือ Holiday Inn ราคาโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 60-100 ยูโร/คืน


โดยความคิดเห็นส่วนตัว หากท่านมาเที่ยวกรุงปารีสหรือเมืองใหญ่อื่นๆในฝรั่งเศสเพียงระยะสั้น เดินทางโดยเครื่องบินหรือรถไฟเป็นหลัก ไม่ได้เช่ารถขับเอง  เนสแนะนำให้พักโรงแรม Hotel chain ต่างๆ จะสะดวกและสบายใจในระบบที่เป็นสากลค่ะ


2. โรงแรมท้องถิ่น (Independent Hotels) มีตั้งแต่โรงแรมขนาดใหญ่จนไปถึงโรงแรมห้องแถวเล็กๆ  ดำเนินกิจการโดยคนฝรั่งเศสเอง


โรงแรมประเภทนี้มีเยอะมากเช่นกันทั้งในกรุงปารีสและเมืองต่างจังหวัด ซึ่งแน่นอนว่าท่านอาจต้องลุ้นกับสภาพห้อง ความสะอาด และมาตรฐานการต้อนรับลูกค้าที่ยังคงเป็นระบบ «บ้านๆ»


แน่นอนว่าปัญหาแรกที่พบ คือเมื่อเราจองห้องพักจากในอินเตอร์เน็ต รูปมักสวยงาม แต่เมื่อเจอสภาพห้องของจริงเข้าอาจผิดหวังได้


ปัญหาที่สองคือเรื่องความสะอาด เนื่องจากวัฒนธรรมของคนฝรั่งเศสเองนั้น ตามพื้นบ้าน/พื้นโรงแรมจะปูพรม ดังนั้นแม่บ้านส่วนใหญ่มักใช้เพียง «เครื่องดูดฝุ่น» ทำความสะอาดพื้น ถึงแม้จะเป็นพื้นกระเบื้องในห้องน้ำก็ตาม เขาไม่ได้มีวัฒนธรรมที่จะใช้น้ำถูบ้านอย่างคนไทย ดังนั้น เราไม่อาจทราบได้เลยว่าพื้นห้องจะสะอาดมากน้อยเพียงใด


ถัดมาคือเรื่องWifi ถึงแม้ในเว็บไซต์ที่ท่านจองห้องพักจะระบุว่ามีบริการ Wifi แต่เมื่อท่านเดินทางมาเช็คอินที่โรงแรมท้องถิ่นบางแห่งแล้ว พนักงานต้อนรับกลับบอกท่านว่า หากต้องการใช้ Wifi ให้จ่ายเงินเพิ่ม


เมื่ออ่านมาจนถึงตรงนี้หลายท่านอาจคิดว่า ทำไมเนสกล่าวถึงแต่ข้อเสียของโรงแรมท้องถิ่น ซึ่งไม่จริงแต่อย่างใดค่ะ โรงแรมท้องถิ่นเองเขาก็มีข้อดีมากมายเช่นเดียวกัน ดังนี้ค่ะ


หากท่านวางแผนที่จะเช่ารถขับเองออกไปเที่ยวนอกเมือง กรณีนี้เนสแนะนำให้พักโรงแรมท้องถิ่นที่อยู่ตามชนบท ซึ่งเป็นลักษณะของ Château (ปราสาท) กลางไร่องุ่นหรือไร่ดอกไม้ หรือ Chambre d’hôtes (เจ้าของบ้านแบ่งห้องว่างให้เช่าพร้อมบริการอาหารเช้าตามหมู่บ้านเล็กๆ เพราะท่านจะได้สัมผัสถึงความสวยงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตของชาวฝรั่งเศสจริงๆ


3. Airbnb เจ้าของห้องมีอสังหาริมทรัพย์หลายแห่งจึงปล่อยห้องให้เช่าเป็นรายวัน / รายสัปดาห์ / รายเดือน  หรืออีกกรณีหนึ่งคือเจ้าของห้องอยู่ในอพาร์ตเม้นขนาดใหญ่ มีหลายห้องพักภายในนั้น จึงปล่อยห้องว่างให้เช่าเพื่อจุนเจือค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน แต่ต้องแชร์ครัวและห้องน้ำร่วมกัน


กรณี Airbnb แน่นอนว่าห้องพักส่วนใหญ่จะมีครัวและอุปกรณ์ทำอาหารครบถ้วน แต่ข้อเสียที่คาดไม่ถึงคือ «เรื่องความสะอาด» ถึงแม้จะมีเครื่องนอนหมอนมุ้งผ้าเช็ดตัว จานชาม ฯลฯ ครบถ้วน แต่อาจมีฝุ่น เศษผม ขนสัตว์ ฯลฯ ปะปนอยู่ ทำให้เราซึ่งเป็นผู้เช่ารู้สึกไม่สบายใจ เพราะต้องเสียเวลาและเหนื่อยในการล้างใหม่ทั้งหมด


อีกทั้งคนฝรั่งเศสเองที่ปล่อยห้องให้เช่ากับ Airbnb บางคนก็อาศัยในอพาร์ตเม้นท์นั้นจริงๆ และเมื่อมีผู้เช่าติดต่อมา พวกเขาก็ย้ายออกไปอยู่บ้านเพื่อนชั่วคราวเพื่อปล่อยห้องนั้นให้เราเช่า และเมื่อเราเช็คเอ้าท์ เขาก็กลับเข้ามาอยู่ในห้องเหมือนเดิม ดังนั้นสภาพภายในห้องก็จะมีแต่สิ่งของเครื่องใช้ของเขาเต็มไปหมด ทำให้ไม่น่าอยู่สักเท่าไหร่ 


จากประสบการณ์กว่า13 ปีที่เนสเคยลองใช้บริการโรงแรมที่พักในประเทศฝรั่งเศสมาแล้วทุกแบบ  สุดท้ายก็ได้ « ตกผลึก » ความคิดในการเลือกที่พัก และขออนุญาตนำประสบการณ์มาแบ่งปันแก่ท่านผู้อ่าน เผื่ออาจเป็นประโยชน์ในการพิจารณาของท่านค่ะ


Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley


สร้างสรรค์บทความโดย...เนส

- เจ้าของเพจ facebook : ปอกเปลือกฝรั่งเศส nesinfrance

- Instagram : nesinfrance

- //www.nesinfrance.wordpress.com


Smiley เรามาร่วมปอกเปลือกฝรั่งลูกนี้กันนะคะ Smiley
Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2560 21:15:18 น. 0 comments
Counter : 425 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

Nesinfrance
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บทความเหล่านี้เขียนโดย " เนส "
ผู้สัมผัสกับประเทศฝรั่งเศสมากว่า 13 ปี เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเบื้องลึกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวฝรั่งเศสในแง่มุมที่น่าสนใจ

space
space
space
space
[Add Nesinfrance's blog to your web]
space
space
space
space
space