space
space
space
<<
มีนาคม 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
6 มีนาคม 2560
space
space
space

ย้อนรอยครัวซองค์


เรื่องเก่าเล่าใหม่
ตอนที่ 10 ย้อนรอยครัวซองค์ ( Croissant )

แน่นอนว่าชาวฝรั่งเศสทุกเพศทุกวัยต่างนิยมทานครัวซองค์เป็นอาหารเช้า บางคนอาจตื่นแต่เช้าเพื่อไปรอเข้าแถวหน้าร้านขนมปังเพื่อที่จะได้ทานครัวซองค์สดใหม่ร้อนๆ หรือบางคนอาจซื้อเป็นครัวซองค์บรรจุถุงสำเร็จรูปตามซุปเปอร์มาเก็ต ซึ่งมีให้เลือกหลายยี่ห้อ เพื่อความสะดวกในการรับประทาน ทำให้เมื่อท่านมาเที่ยวประเทศฝรั่งเศส ท่านก็จะเห็นขนมปังครัวซองค์นี้วางขายกันแทบจะทุกหัวมุมถนน ไม่ว่าจะเป็นตามในร้านเบเกอรี่ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ซุปเปอร์มาเก็ตต่างๆ  ตลอดจนตามสถานีเมโทร ทำให้หลายท่านอาจเข้าใจผิดคิดว่าขนมปังครัวซองค์ที่เราชื่นชอบกันอยู่ในปัจจุบันนี้ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส 


ในวันนี้เราจะมาย้อนรอยที่มาและเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับครัวซองค์กันค่ะแท้จริงแล้วครัวซองค์มีต้นกำเนิดมาจากกรุงเวียนนาประเทศออสเตรีย ซึ่งในขณะนั้นเป็นที่อยู่ของชาวเติร์ก  ค่ำคืนหนึ่งใน ค.ศ. 1683 กองทัพของจักรวรรดิออตโตมันตัดสินใจที่จะเข้าจู่โจมกรุงเวียนนาในขณะที่ทุกคนกำลังหลับใหล แต่โชคดีที่มีคนทำขนมปังคนหนึ่งตื่นขึ้นมาก่อนรุ่งสางเพื่อจะมาเตรียมทำขนมตามปกติ  ทำให้เขาได้เห็นกองทัพทหารกำลังเริ่มเข้ามาในเมือง  เขาจึงร้องเตือนทุกคนและทำให้ชาวเติร์กรวมพลังต่อสู้ได้ทันท่วงที และไม่พ่ายแพ้แก่กองทัพในคราวนั้น


จากเหตุการณ์นี้เองทำให้คนทำขนมปังคนนี้คิดทำขนมปังรูปพระจันทร์เสี้ยวขึ้นมาเลียนแบบลายบนธงชาติกองทัพออตโตมัน ซึ่งนั่นแสดงถึงชัยชนะของชาวเติร์กเหนือจักรวรรดิออตโตมันนั่นเอง


เมื่ออ่านเรื่องราวมาจนถึงตอนนี้ท่านอาจจะยังไม่เห็นถึงความเกี่ยวโยงกับประเทศฝรั่งเศสเลย นับแต่นี้เป็นต้นไปขนมปังครัวซองค์กำลังจะถูกนำมาเผยแพร่ในฝรั่งเศสโดยพระนางมาครี อองตัวแน็ต (Marie-Antoinette ) แล้วค่ะ


พระนางมาครี อองตัวแน็ตเป็นเจ้าหญิงของประเทศออสเตรีย พระนางได้เดินทางมาอภิเษกสมรสกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งประเทศฝรั่งเศส และการเดินทางมาครั้งนี้ พระนางยังได้นำเอา “ ขนมปังครัวซองค์ ” มาเผยแพร่ในราชสำนักฝรั่งเศสอีกด้วย


จากเดิมที่ขนมปังครัวซองค์เป็นเพียงก้อนแป้งรูปพระจันทร์เสี้ยว แต่ต่อมาใน ค.ศ. 1920 คนทำขนมปังชาวฝรั่งเศสก็คิดค้นให้เนื้อแป้งอร่อยขึ้น โดยการพับเป็นชั้นๆก่อนนำไปอบ ทำให้เนื้อครัวซองค์ที่เราทานกันปัจจุบันนี้มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆอยู่ด้านในค่ะ


นอกจากนี้เนสขอนำเสนอเกร็ดความรู้ในเรื่องครัวซองค์แก่ทุกท่าน เพราะเนสได้ไปลงเรียนคอร์สทำขนมฝรั่งเศสที่โรงเรียน Lenôtre ในกรุงปารีส จึงได้ทราบจากเชฟว่า ครัวซองค์ที่ดีนั้น ด้านในจะต้องเป็นชั้นและเป็นโพรงแบบในรูป ดังนั้นต่อไปนี้ก่อนท่านจะทานครัวซองค์ทุกครั้ง อย่าลืมนำมีดมาหั่นครึ่งเพื่อดูข้างในก่อนนะคะ


Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley

สร้างสรรค์บทความโดย... เนส
- เจ้าของเพจ facebook : ปอกเปลือกฝรั่งเศส nesinfrance
- Instagram : nesinfrance
- //www.nesinfrance.wordpress.com

Create Date : 06 มีนาคม 2560
Last Update : 6 มีนาคม 2560 12:40:01 น. 0 comments
Counter : 541 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

Valentine's Month
space
space
Nesinfrance
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บทความเหล่านี้เขียนโดย " เนส "
ผู้สัมผัสกับประเทศฝรั่งเศสมากว่า 13 ปี เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเบื้องลึกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวฝรั่งเศสในแง่มุมที่น่าสนใจ

space
space
space
space
[Add Nesinfrance's blog to your web]
space
space
space
space
space