space
space
space
 
กุมภาพันธ์ 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
space
space
24 กุมภาพันธ์ 2560
space
space
space

ชมบ้านและสวนของ Claude Monet จิตรกรแห่งภาพวาดดอกบัว
ปอกเปลือกเรื่องเที่ยว

ตอนที่ 18 : ชมบ้านและสวนของ Claude Monet จิตรกรแห่งภาพวาดดอกบัว
หากพูดถึงศิลปะในศตวรรษที่ 19 หรือ Impressionnisme คงจะไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของ Claude Monet (โกลด โมเนจิตรกรมากฝีมือชาวฝรั่งเศส ผู้หลงใหลดอกบัว สระบัว และใช้เวลาทั้งชีวิตวาดภาพในสวนของตนเอง

ก่อนอื่นเลย เรามาทำความรู้จัก Claude Monet ให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ


Claude Monet เกิดเมื่อค.ศ.1840 ที่กรุงปารีส เขาเริ่มต้นก้าวสู่เส้นทางศิลปะโดยการรับจ้างวาดภาพเหมือนให้กับขุนน้ำขุนนางในสังคม จากนั้นเขาได้เข้าศึกษาต่อในโรงเรียนศิลปะอย่างจริงจัง และมีโอกาสได้พบปะศิลปินรุ่นพี่มากมาย เขาพัฒนาฝีมือการวาดภาพอย่างไม่หยุดยั้ง จนกระทั่งผลงานเข้าตากรรมการ ได้โชว์ภาพวาดหญิงสาวอันเป็นที่รักของเขาในงานศิลปะ ถือเป็นความสำเร็จเบื้องต้น และต่อมาเขาก็ได้แต่งงานกับสาวน้อยในภาพนั้นเมื่อ ค.ศ.1870


ด้วยความชอบส่วนตัวในการวาดภาพแม่น้ำแซน เขาจึงปลีกเวลาไปยังแคว้น Normandie (นอค์มองดี) อยู่บ่อยๆและสุดท้ายก็ตัดสินใจลงหลักปักฐานที่เมือง Giverny (ชีแวค์นีซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันเขียวชอุ่มในแคว้นนี้นั่นเอง


นับตั้งแต่ ค.ศ.1890 เป็นต้นมา Claude Monet ทุ่มเททั้งเวลา ชีวิต และจิตใจให้กับชุดภาพเขียนที่เรียกว่า «ซีรีย์» กล่าวคือ เขาจะเลือกมาเพียงหนึ่งสถานที่และวาดลงบนผืนผ้าใบขนาดใหญ่หลายสิบแผ่น ซึ่งแต่ละแผ่นจะเล่นสีในทุกช่วงเวลาของวันตั้งแต่ดวงอาทิตย์ขึ้นจนถึงดวงอาทิตย์ตกและทุกฤดูกาลของสถานที่นั้น เช่น เขาวาดภาพชุดมหาวิหารแห่งเมือง Rouen รวมทั้งสิ้น 30 ภาพ โดยแต่ละแผ่นก็จะแตกต่างกันไปตามช่วงเวลาของวัน ตั้งแต่เช้า สาย บ่าย เย็นใช้เวลาวาดตั้งแต่ ค.ศ.1892-1894 หรืออีกหนึ่งตัวอย่าง คือภาพชุดรัฐสภาแห่งกรุงลอนดอน จำนวนทั้งสิ้น 19 ภาพ ใช้เวลาสร้างสรรค์นาน 4 ปีเป็นต้น


แต่ผลงานภาพชุดที่เห็นจะโดดเด่นที่สุด คงหนีไม่พ้นภาพดอกบัวในสระน้ำภายในบ้านของเขาเอง (Les Nymphéas)  Claude Monet สนใจดอกบัวและวาดเพียงภาพดอกบัวบนผืนผ้าใบรวมกว่า 250 ภาพ ซึ่งแต่ละภาพมีขนาดใหญ่ถึง 219x602 ซม.


เอกลักษณ์ของภาพวาดดอกบัวอยู่ที่การวาดแบบไม่มีขอบจำกัด กล่าวคือ ภาพนั้นๆดูเหมือนจะไม่มีจุดสิ้นสุด ผู้ชมสามารถจินตนาการต่อไปได้ และเน้นสีน้ำเงิน ม่วง เขียว ขึ้นอยู่กับแสงอาทิตย์ในแต่ละช่วงเวลาของวัน


เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ท่านผู้อ่านคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าบ้านและสวนของ Claude Monet นั้นเป็นอย่างไร ถึงมีอิทธิพลทำให้เขาหลงใหลดอกบัวได้มากมายถึงเพียงนี้ เราไปติดตามกันเลยค่ะ
บ้านและสวนของ Claude Monet แบ่งออกเป็น 3 ส่วนบนที่ดินผืนใหญ่ 


ส่วนแรกคือบริเวณสระบัว สะพาน และสวนต้นไม้น้อยใหญ่ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของสถานที่แห่งนี้ ภายในสระเต็มไปด้วยใบบัว ดอกบัว ปลานานาชนิด และมีต้นไม้เก่าแก่โดยรอบ (Saule pleureur) ให้ทั้งร่มเงาและทิ้งกิ่งใบระไปกับสายน้ำ อีกมุมหนึ่งของสระบัวมีสะพานโค้งสไตล์ญี่ปุ่น (Pont japonais) ถือเป็น Tourist spot เพราะในฤดูใบไม้ผลิจะถูกปกคลุมด้วยดอกไม้สีม่วงหลายร้อยดอก อีกทั้งสะพานนี้ยังปรากฎในภาพวาดมากมายของ Claude Monet ด้วยส่วนที่ 2 ซึ่งสร้างความน่ารักสดใสให้กับบ้าน คือแปลงดอกไม้บนลานหน้าบ้าน ประกอบด้วยพุ่มไม้ดอกหลากสีสัน ไม่ว่าจะเป็นกุหลาบดอกโต ดอก coquelicots สีแดงแจ๊ดดอก capucines สีเหลือง ดอก Iris สีม่วง ดอก pivoines สีชมพูสด เป็นต้น
และส่วนสุดท้ายที่ห้ามพลาด คือการเยี่ยมชมภายในบ้านไม้หลังน้อยซึ่งทาด้วยสีเขียว-ชมพู ท่านจะได้เห็นห้องนั่งเล่น ห้องอาหาร ห้องนอน รวมไปถึงห้องทำงานกระจก ที่เต็มไปด้วยเรื่องราว ความรักและความเชื่อของจิตรกรท่านนี้ ภายในบ้านไม่มีเครื่องเรือนหรูหราใดๆ มีเพียงแต่ความอบอุ่นและความเรียบง่ายตามสไตล์ศิลปินผู้ทุ่มเทกำลังกายและกำลังใจให้กับงานที่เขารัก


ปัจจุบันบ้านและสวนของ Claude Monet ตกเป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน มีการสร้างเป็นมูลนิธิขึ้นด้วย บริเวณทางออกจัดเป็นร้านขายของที่ระลึก ทั้งปฏิทินภาพเขียน โปสการ์ด สมุด ร่ม ฯลฯ นับเป็นของขวัญของฝากที่มีค่าและน่าประทับใจยิ่งนัก


เนื่องด้วยพื้นที่ส่วนใหญ่ภายในบริเวณบ้านและสวนของ Claude Monet เป็นกลางแจ้ง และเต็มไปด้วยต้นไม้ดอกไม้ ดังนั้นจึงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเพียงช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนของแต่ละปีเท่านั้น


เนสหวังเป็นอย่างยิ่งกว่าท่านผู้อ่านจะได้มีโอกาสมาท่องเที่ยวที่นี่สักครั้งนะคะ สูดอากาศสดชื่นให้เต็มปอด ชมความงามของธรรมชาติให้เต็มตา และซึมซับกับความมุ่งมั่นของ Claude Monet ให้เต็มใจค่ะ


ชื่อสถานที่ : Fondation Claude Monet


เวปไซต์ : www.fondation-monet.com (ควรซื้อตั๋วเข้าชมจากในเวปไซต์มาเลย เพื่อหลีกเลี่ยงการรอคิวหน้าเคาน์เตอร์ซึ่งใช้เวลาค่อนข้างนาน)


เวลาทำการ : ระหว่างวันที่ 24 มีนาคม – 1 พฤศจิกายน 2017 เวลา 09.30-18.00 น.


การเดินทางโดยรถไฟ : ออกจากกรุงปารีสที่สถานีGare Saint-Lazare ลงที่เมือง Vernon ใช้เวลาประมาณ 50 นาที เมื่อมาถึงเมือง Vernon แล้วให้เดินออกมาด้านขวามือจะเจอรถบัส navettes จอดรออยู่แล้วมืออาชีพ ให้รีบมาขึ้นรถ เพราะรถจะออกภายใน 15 นาทีหลังจากรถไฟจอด และรถบัสจะนำท่านมาสู่เมือง Giverny ค่ะ


หมายเหตุ :-ติดตามชมภาพอื่นๆของบทความนี้ได้ที่ nesinfrance.wordpress.com


Smiley Smiley Smiley Smiley Smileyเขียนบทความโดย... เนส 

- เจ้าของเพจ facebook : ปอกเปลือกฝรั่งเศส nesinfrance

- Instagram : nesinfrance

- //www.nesinfrance.wordpress.comCreate Date : 24 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2560 10:21:38 น. 3 comments
Counter : 1287 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณคนผ่านทางมาเจอ


 
เคยไปที่นั่นค่ะ นานมากกกกกก จนลืมไปแล้ว มาเห็นภาพก็ทำให้นึกได้ ขอบคุณค่ะ


โดย: Maeboon วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:13:49:51 น.  

 
สวัสดีคะ...

ยังไม่เคยไปไกลจากเอเซียเลยคะ..

สวยนะคะ..โหวตให้เลยคะ..โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:18:57:29 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:2:09:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

Nesinfrance
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บทความเหล่านี้เขียนโดย " เนส "
ผู้สัมผัสกับประเทศฝรั่งเศสมากว่า 13 ปี เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเบื้องลึกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวฝรั่งเศสในแง่มุมที่น่าสนใจ

space
space
space
space
[Add Nesinfrance's blog to your web]
space
space
space
space
space