คงจะมีรักจริงรออยู่ที่ดินแดนใดสักแห่ง คงมีใครสักคนรออยู่ตรงนั้น
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2553
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
14 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
เจ้าไอติม ไม่น่าเชื่อวันเดียวก็รอดได้

วันที่ 20 ตุลาคม 2552 ตอนสองทุ่ม ได้ยินเสียงลูกแมวร้องอยู่หลังบ้าน ร้องอยู่นานมากๆ ก็ยังไม่เงียบ ท่าทางมันคงโดนแม่ทิ้งซะแล้ว แม่เราบอกให้ไปเก็บมันเข้ามาหน่อยเถอะ น่าสงสารมากๆ เลย เราเลยปีนออกไปดู เห็นลูกแมวตัวเล็กๆ ตะเกียกตะกายอยู่บนพื้นโคลน ดูแข็งแรงใช้ได้ เลยเก็บเข้ามาในบ้าน คิดว่าแม่มันคงทำตกไว้ เอาเข้ามาบ้านแล้วก็เครียดทำไงดีฟระ เคยอ่านมาบ้างว่า ให้เอา ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ด หานมใส่สลิงค์ให้กิน แต่ไม่มีนมที่มันสำหรับลูกแมวกำพร้า ก็เคยได้ยินอีกว่าห้ามใช้นมกล่อง แต่อาจใช้ นมตราหมีแบบกระป๋องได้ เลย ลองทำดูก่อน ก็เป็นอย่างที่เห็น ลูกแมวอายุ 1 วัน รกยังติดอยู่โทรหาหมอใจดีร้องห่มร้องไห้ ไม่รู้จะช่วยยังไงขอฝากได้ไหมคะ ไม่สามารถป้อนนมได้ทุกสองชั่วโมง พรุ่งนี้ก็ต้องไปต่างจังหวัดแล้วด้วย และแล้วหมอใจดีก็บอกว่าให้เอามาได้


หลังจากที่หมอเช็ดตัวแล้วก็ป้อนนมสำหรับแมวกำพร้าที่เราไม่มี จำชื่อไม่ได้เหมือนกันว่าชื่ออะไร

ผ่านไปหนึ่งอาทิตย์ก็ยังไม่ลืมตา

พอสองอาทิตย์ก็ลืมตาได้แย้ววววววว แมวเด็กๆ ตาสีฟ้าด้วย

หลังจากนั้นวันเวลาผ่านไปเรื่อยๆ สีก็เริ่มเข้มขึ้น เจ้าไอติมก็อยู่กับคุณหมอใจดีรวมสองเดือนได้ จนมั่นใจว่ามันแข็งแรงแน่นอน และทำวัคซีนตามที่แมวเด็กควรได้รับแล้ว ก็ได้ส่งมอบให้กับครอบครัวใหม่ของเจ้าไอติม ตอนนี้ไอติมก็มีความสุขกับครอบครัวใหม่ที่รักและดูแลเจ้าไอติมอย่างดีCreate Date : 14 สิงหาคม 2553
Last Update : 14 สิงหาคม 2553 17:00:40 น. 9 comments
Counter : 5427 Pageviews.

 
น่าัรักครับ สีขนก็สวยด้วย


โดย: Don't try this at home. วันที่: 14 สิงหาคม 2553 เวลา:19:28:35 น.  

 
หน้าตาดีซะด้วย


โดย: kokore วันที่: 14 สิงหาคม 2553 เวลา:20:30:41 น.  

 
น่ารักมากๆ เลยค่ะ

สีเดียวกับลูกแมวที่เคยมาคลอดบนหลังคาบ้านเค้าเลยล่ะ

ตอนนี้เป็นหนุ่มแล้ว ^^


โดย: เนตรนภัส วันที่: 14 สิงหาคม 2553 เวลา:20:36:30 น.  

 
หน้ารัก จัง หน้าจะชื่อ ดวงดีนะคะ


โดย: แม่น้องบาส (พ่อเบิ่ม ) วันที่: 14 สิงหาคม 2553 เวลา:22:58:16 น.  

 
น่ารักมากค่ะ สีขนสวยดี เจ้าของใจดีจังเลยค่ะ ขอบคุณ คุณหมอด้วยค่ะ


โดย: nongmalee วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:13:11:25 น.  

 
โชดีนะเจ้าแมวเหมียว

น่ารักจัง


โดย: APPLEAIR วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:14:52:37 น.  

 
ไป search มาคะ เผื่อเป็นประโยชน์ในการดูแลเบื้องต้น

การดูแลลูกแมวกำพร้า

การเลี้ยงลูกแมวกำพร้าแม้ต้องมีตารางประจำวันในการให้อาหารที่เหมาะสม การขับถ่ายการเล่นและการนอนหลับ โดยต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี เพื่อความสำเร็จในการเลี้ยงลูกแมวต้องคำนึงถึง

โภชนาการและการหย่านม
ลูกแมวจะได้รับน้ำนมน้ำเหลืองใน 12 ชั่วโมงแรก ลูกแมวจะดูดซึมภูมิคุ้มกันจากน้ำนมน้ำเหลืองได้ในช่วง 24 ชั่วโมงแรกนับจากคลอด ในกรณีที่แม่แมวไม่สามารถเลี้ยงดูลูกแมวได้ ลูกแมวต้องดูดนมจากขวดหรือหลอดหยดตามแต่จะหาได้

การให้อาหารแบบหลอดผู้ให้ต้องได้รับการฝึกอย่างดี เพราะอาหารอาจเข้าสู่ปอดย่างไม่ตั้งใจทำให้หมดสติ การให้อาหารแบบหลอดจึงเสี่ยง อนุญาตให้ใช้เฉพาะในลูกแมวอ่อนแอซึ่งต้องอยู่ภายใต้การแนะนำของแพทย์ ควรลูบหลังลูกแมวให้เรอระหว่างให้อาหารและหลังอาหาร โดยนำมันผาดไหล่ ให้ตัวตั้งตรงและตบหลังเบาๆ การให้น้ำนมจากขวดหรือหลอดต้องทำอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันการปอดบวมหรือการสำลักน้ำ

• ใน 24-28 ชั่วโมงแรก ลูกแมวต้องการนม 1 มิลลิลิตรต่อชั่วโมง แต่ละวันเพิ่มจำนวนขึ้น 0.5 มิลลิลิตร จนถึง 10 มิลลิลิตรต่อมื้อ จึงหยุดเพิ่ม ใน 1 วันลูกแมวควรได้รับอาหาร 6-9 มื้อ
• ช่วง 2 สัปดาห์ ให้อาหารลูกแมว 5-7 มิลลิลิตรต่อครั้ง
• ช่วง 3 สัปดาห์ จะเริ่มให้อาหารอ่อน 3 เวลาต่อวัน และยังมีการให้นมจากขวดอยู่
• สัปดาห์ที่ 4 ลูกแมวควรได้รับน้ำนมจากขวด 4-6 ครั้งต่อวันร่วมกับอาหารอ่อน 4-5 ครั้งต่อวัน ลดการให้อาหารช่วงกลางคืนลง
• ลูกแมวจะกินอาหารแข็งได้เมื่ออายุ 7 สัปดาห์
• สัญญาณแรกของการเจ็บป่วย คือ น้ำหนักลด น้ำหนักของลูกแมวจะเพิ่มขึ้น 50-100 กรัมต่อสัปดาห์ เมื่อลูกแมวอายุ 14 วัน น้ำหนักจะเพิ่มเป็น 2 เท่าของน้ำหนักแรกเกิด ถ้าลูกแมวน้ำหนักไม่เพิ่มควรให้อาหารเพิ่มขึ้น

สุขอนามัย
ลูกแมวเกิดใหม่จะไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายได้ เพราะกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ยังเจริญไม่สมบูรณ์ ลูกแมวต้องได้รับการกระตุ้นโดยใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ ชุบน้ำอุ่นลูบบริเวณทวารหนัก จะทำให้ลูกแมวปัสสาวะ อุจจาระภายใน 1-2 นาที โดยปกติลูกแมวอายุ 21 วัน จะขับถ่ายของเสียได้เอง หมั่นสังเกตปัสสาวะและอุจจาระของลูกแมว ปัสสาวะปกติควรมีสีเหลืองอ่อนหรือใส ถ้ามันมีสีเหลืองคล้ำหรือส้มแสดงว่าลูกแมวได้รับอาหารไม่เพียงพอ ปกติอุจจาระจะมีสีน้ำตาลจางหรือเข้ม อุจจาระสีเขียวแสดงถึงโรคติดเชื้อ ถ้าอุจจาระแข็งมากแสดงว่าให้อาหารทีละมากๆ แต่ให้ไม่บ่อยครั้ง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ท้องอืด มีแก๊ส หายใจไม่สะดวก

อุณหภูมิ
ลูกแมวเกิดใหม่ยังไม่สามารถรักษาความร้อนของร่างกาย หรือสั่นตัวเพื่อให้เกิดความร้อนได้ จึงต้องมีที่ให้ความร้อนแก่ลูกแมว เช่น ตู้อบ เครื่องทำน้ำอุ่น ซึ่งถูกออกแบบสำหรับลูกสัตว์เกิดใหม่ จะช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้เหมาะสมและควรระมัดระวังอย่าให้ความร้อนสูงเกินไป ควรมีเทอร์โมมิเตอร์ในบริเวณนั้นเพื่อคอยสังเกตอุณหภูมิ ในสัปดาห์แรกอุณหภูมิควรอยู่ที่ 85-90 องศาฟาเรนไฮต์ ความชื้น 55-65% พอ 3 สัปดาห์ลดอุณหภูมิลงเป็น 75 องศาฟาเรนไฮต์ ลองสังเกตถ้าลูกแมวมาอยู่รวมกันแสดงว่ามันหนาวไป แต่ถ้าลูกแมวอยู่ห่างกันคนละมุมแสดงว่าร้อนไป ลูกแมวที่มีอุณหภูมิร่างกายต่ำควรทำให้อบอุ่นอย่างช้าๆ ภายใน 2-3 ชั่วโมง จนลูกแมวมีอุณหภูมิร่างกายปกติ 97 องศาฟาเรนไฮต์


ความชื้น
ควรรักษาความชื้นโดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำวางเหนือกล่องที่ลูกแมวอยู่ จะช่วยเพิ่มความชื้นได้ ไม่ควรเลี้ยงลูกแมวในที่อับชื้น หรือบนพื้นที่ผุพัง เพราะจะทำให้เกิดเชื้อรา ซึ่งอาจเกิดโรคทางเดินหายใจได้ การควบคุมอุณหภูมินั้นสำคัญกว่าในเรื่องความชื้น ลูกแมวควรอยู่ในที่ที่มีผิวสัมผัสที่ดี เช่น ผ้าห่ม ขนแกะ จะช่วยพัฒนาการเคลื่อนไหวของลูกแมว

การป้องกันโรค
ลูกแมวอาจติดโรคได้ง่าย เช่น โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ถ้าหากไม่ได้รับน้ำนมเหลืองจากแม่ นมน้ำเหลือง 24 ชั่งโมงแรกหลังคลอดจะมีแอนติบอดีมากมาย ซึ่งแอนติบอดีจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ลูกแมวที่ไม่ได้กินนมน้ำเหลืองจะมีภูมิคุ้มกันโรคน้อย และควรฉีดวัคซีนให้ลูกแมวด้วย ลูกแมวอาจได้รับอันตรายจากพยาธิ จึงควรถ่ายพยาธิให้ลูกแมว เริ่มเมื่อลูกแมวอายุ 6 สัปดาห์ และถ่ายซ้ำอีกครั้งเมื่ออายุ 8 และ 10สัปดาห์

การบำรุงและทำให้เข้ากับสังคม
เราควรลูบขน กอด และให้ลูกแมวเล่นกับคนประมาณ 30-40 นาทีต่อวัน นอกเหนือจากการให้อาหารและทำความสะอาดให้มัน ลูกแมวต้องการการกระตุ้น ควรปูรองพื้นกล่องที่ลูกแมวนอนด้วยวัสดุอ่อนนุ่ม ลูกแมวจะอบอุ่นและหลับสบาย สิ่งสำคัญคือทำให้เหมือนลูกแมวเป็นสมาชิกในบ้านในช่วง 3-6 สัปดาห์ จำไว้ว่ามันยังเด็ก ต้องจับอย่างทะนุถนอม แต่ต้องเริ่มฝึกลูกแมวให้คุ้นเคยกับเสียง การขับถ่าย คนแปลกหน้า และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

ลูกแมวสุขภาพดีจะจ้ำม่ำแข็งแรง มีชีวิตชีวา หลับนาน
ลูกแมวที่สุขภาพไม่ดีจะมีกล้ามเนื้อที่ไม่สมบูรณ์ ร้องบ่อยถ้าไม่ช่วยเหลือ อ่อนแอ ซึมเศร้า เฉื่อยชา


โดย: Natty717 วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:21:45:02 น.  

 
กรี๊ด!! โตแล้วน่ารักมากๆ!! รูปที่ 3 จากล่าง น่ารักบีองแบ๊วสุดๆไปเลยค่ะ นี่ถ้าบ้านไม่มีนังคุณหนูอยู่เราคงขอมาเลี้ยงแน่ๆเลยค่ะ โชคดีที่เจอคนใจดีนะเจ้าไอติม


โดย: ดอกไม้บานริมรั้ว วันที่: 19 สิงหาคม 2553 เวลา:14:53:09 น.  

 
โอ้โห เก่งมากๆเลยจ้า หนูไอติม

โตขึ้นมาก็ส๊วยสวย


โดย: sumojew =^-^= วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:22:17:01 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Natty717
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Love has its own time, its own seasons, and its own reasons for coming and going. You cannot bribe it or coerce it, or reason it into staying. You can only embrace it when it arrives and give it away when it comes to you.

But if it choose to leave from your heart or from the heart of your lover, there is nothing you can do and there is nothing you should do.

Love always has been and always will be a mystery. Be glad that it came to live for a moment in your life. If you keep your heart open, it will come again.

from "Letters To My Son" by Kent Nerburn
Google
Friends' blogs
[Add Natty717's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.