Group Blog
 
 
กันยายน 2557
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
30 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
ฉบับ 1110 6/9/56 : “สยิว” ภาค 2 {รีวิว "ตั้งวง"}

ในบรรดาผู้กำกับหนังไทยมีอยู่ท่านหนึ่ง ที่ผมเชื่อถือในความสามารถ เพราะนอกจากจะสามารถกำกับหนังได้ดีมีรางวัลติดไม้ติดมือมาแทบทุกปีแล้ว ยังแต่งเพลง และเขียนบทหนังได้รับรางวัลมาอีกมากมาย หรือแม้กระทั่งแสดงเองในบางบทบาท

เขาคือ“คงเดช จาตุรันต์รัศมี”

ผลงานที่ผ่านมาถึงแม้จะไม่ได้รายได้อย่างถล่มทลาย แต่ก็นับว่าน่าประทับใจเสมอมา ตัวอย่างผลงานการกำกับเช่นสยิว(ร่วมกำกับ) / เฉิ่ม / กอด / แต่เพียงผู้เดียว และจนมาถึง ตั้งวง

ในด้านการเขียนบทก็มีมากมายเช่น เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก / ต้มยำกุ้ง(ร่วมเขียนบท) / หนูหิ่น เดอะมูฟวี่ / Me...Myself ขอให้รักจงเจริญ / ปืนใหญ่จอมสลัด(ร่วมเขียนบท)/Happy Birthday / เอคโค่ จิ๋วก้องโลก(ร่วมเขียนบท) เชื่อว่าผลงานด้านการกำกับและการเขียนบทเหล่านี้คงเคยผ่านสายตาของท่านผู้อ่านกันมาบ้างไม่มากก็น้อย...

คงเดชเป็น 1 ในผู้กำกับหนังไทยที่ผมจะพยายามไปดูหนังของเขาให้ได้โดยไม่เกี่ยงเรื่องดารา นักแสดง ค่าย ประเภทของหนัง หรืออะไรก็แล้วแต่เพราะผมมั่นใจว่า ในทุกครั้งจะมีสิ่งดีๆ นำเสนอให้กับคนไทยเสมอมา ในรูปของ “ตลกร้าย” เสมอมา

ล่าสุด คงเดชนำเสนอหนังไทยที่ชื่อมาแปลกว่า“ตั้งวง” หลายคนที่ได้ยินชื่อครั้งแรกคงจะถามว่า วงไพ่ / วงเหล้า หรือวงดนตรี 4เต่าเธอ ของเขา...

แต่หนังเรื่องนี้พูดถึงการรำไทยเพื่อแก้บนของวัยรุ่น ที่ไม่ได้มีความรู้ใดๆเกี่ยวกับการรำเลยแม้แต่น้อยและแท้จริงแล้ว หนังเรื่องนี้ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการคัดเลือกภาพยนตร์ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เข้าฉายและร่วมประกวดชิงรางวัลหมีแก้ว สาย Generation Kplus เบอร์ลิน ครั้งที่ 63 ที่ประเทศเยอรมันและ เทศกาลฮ่องกงฟิล์ม เฟสติวัล  อีกทั้งยังร่วมอำนวยการผลิตโดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยบริษัท นอร์ธ สตาร์ โปรดักชั่นจำกัด จนทำให้หนังเรื่องนี้ ไม่ถูกจำกัดการฉายในวงแคบๆ เหมือนกับ แต่เพียงผู้เดียวอีกต่อไป

เรียนตามตรงว่า ผมไม่ได้ดูตัวอย่างหนังเรื่องนี้เพราะตั้งใจว่าจะดูอยู่แล้ว จึงไม่อยากรับรู้ข้อมูลใดๆ มากนักแต่หลังจากมาดูย้อนหลัง ก็พบว่า ตัวอย่างทั้ง 2 อัน มีการสปอยล์มุกดีๆ ไปพอสมควรดีใจครับที่ไม่ได้ดูตัวอย่างก่อน

ช่วงแรกของหนังปูพื้นฐานของตัวละคร แบ่งเป็น 3 กลุ่มคือ ยอง / เจคู่หูแข่งตอบปัญหาวิทยาศาสตร์ เบส นักกีฬาปิงปอง และ เอ็ม เด็กหนุ่มผู้ชอบการเต้น cover เพลงเกาหลี

โดยทั้งหมดจะต้องมีเหตุให้ต้องไป“บน” กับศาลพ่อปู่ สิ่งศักดิสิทธิ์ประจำย่านนั้นหนังเจาะเข้าไปและแทรกการเมืองในช่วงเหตุการณ์ม็อบราชประสงค์ นปช.

ถ้า“สยิว” พูดถึง “พฤษภา 35” (หนัง “สยิว”สร้างปี 2546)

หนังเรื่อง“ตั้งวง” ก็พูดถึง “พฤษภา 53” (หนัง “ตั้งวง” สร้างปี 2556)

โดยการนำเสนอผ่านข่าวและชีวิตประจำวันของครอบครัววัยรุ่นทั้ง3 กลุ่ม เป็นหนังไทยเรื่องแรกที่พูดถึงเหตุการณ์นี้แบบเต็มๆ และมีภาพให้เห็นอย่างชัดเจน

หลายท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้คงเริ่มคิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังการเมือง แต่จริงๆ แล้ว ผมว่า “ตั้งวง”เป็นหนังวัยรุ่นครับ

อาจเป็นเพราะ“ตั้งวง” มีการนำเสนอที่จริงมากๆ ไม่ใช่วัยรุ่นในซีรีย์ยอดนิยมHormones ที่ดูสวย หล่อ ดูดี ภาพสวย ร่ำรวย แต่ทรงผมแก่เกินวัย แต่เรื่องนี้นักเรียนก็ยังเป็นนักเรียน วัยรุ่นก็เป็นวัยรุ่นที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปรวมถึงปัญหาของวัยรุ่นที่ถูกนำเสนอผ่านการดำเนินเรื่องที่ดูสนุก ไม่น่าเบื่อ แต่เสียดสีสังคมได้ตลอดและต้องยอมรับว่าจริงมากๆ

ช่วงถัดมาส่วนที่น่าสนใจคือ การ “บน” กับการ “แก้บน”ตรงนี้นอกจากจะดูสนุกเพราะความไม่เข้ากันของวัยรุ่นกับวัฒนธรรมไทยแล้วยังตั้งคำถามกลับมาหาผู้ชมว่า แล้วถ้าเป็นคุณล่ะ เชื่อหรือไม่ ศรัทธาหรือไม่และจะทำอย่างไร ตรงนี้ก็สนุกครับที่คงเดชใช้ตลกร้ายเข้ามาเสียดสีได้แทบทุกจังหวะแต่ก็เสียดสีความเชื่อ ความงมงายในเรื่องต่างๆ ของสังคมไทยไปด้วยพร้อมๆ กัน แถมยังอาศัย Social Network มาเป็นส่วนหนึ่งในการเสียดสีพฤติกรรมของวัยรุ่นอีกด้วย

ช่วงกลางเรื่องเหตุการณ์การเมืองข้างต้นก็เข้ามาเกี่ยวพันชัดเจน สร้างความรู้สึกเปรียบเสมือนเราเข้าไปนั่งอยู่ในเหตุการณ์นั้นกันเลยถือเป็นฉาก Action เล็กๆที่ตื่นเต้นใช้ได้ รวมถึงเหตุการณ์ที่โยนคำถามเพิ่มเติมใส่ผู้ชมเกี่ยวกับความเชื่อ ศรัทธา สิ่งศักดิสิทธิ์ เพิ่มเติมว่าเราศรัทธาที่สิ่งของหรือที่จิตใจ แต่หนังก็ยังมีมุกตลกร้ายให้ฮาไปเรื่อยๆ นะครับ ไม่น่าเบื่อแต่อย่างใด

ช่วงท้ายแน่นอนผู้ชมต้องเดาได้ว่าช่วงท้ายจะเป็นอย่างไร แต่ระดับคงเดชแล้วมันจะเป็นไปอย่างที่ทุกคนคิดได้ง่ายๆ อย่างนั้นหรือ ตรงช่วงท้ายนี่ผมชอบมากครับแฉสังคมไทยออกมาอย่างหมดเปลือก ถ้าเป็นคนก็เปลือยล่อนจ้อนกันเลยทีเดียว พร้อมกับโยนคำถามระดับรุนแรงเข้ามาใส่ผู้ชมเชื่อว่าคำถามเหล่านั้น แม้หนังจบไปแล้ว ก็คงยังค้างคาในใจทุกคนอยู่

หนังเรื่องนี้ถ้าเปรียบเราเป็นนักมวยที่ถูกต่อย ช่วงแรกๆ ก็เป็นหมัดแย๊บ แสบๆ คันๆ ดูไปก็ขำช่วงกลางๆ เริ่มมีหมัดตรงเข้ามาบ้าง เริ่มจุก แต่ก็พอขำ แต่ช่วงท้ายนี่เหมือนโดนตุ้ยท้องด้วยหมัดซ้ายของเขาทราย แทบลงไปกองคาเก้าอี้ตรงนั้นดูจบก็เหมือนถูกน็อกด้วยคำถามที่ถูกเหวี่ยงเข้ามาล่ะครับ

ถ้าพูดถึงการเมืองในหนังเรื่องนี้หนังเรื่องนี้น่าจะแตะการเมืองในระดับที่หนักที่สุดเรื่องหนึ่งเท่าที่มีในหนังไทย(ที่ได้รับอนุญาตให้ฉาย)

แต่หนังไม่แบ่งข้างหรือเลือกฝ่ายแค่เอาภาพย้อนหลังมาฉาย ให้เราได้ระลึกถึงรากเหง้าของการเมืองไทย ของความเป็นไทยแปลกตรงที่หนังสะท้อนภาพของสังคมได้ดีโดยไม่ได้ชี้ผิดถูก หรือสร้างความแตกแยกแต่อย่างใดที่สำคัญ หนังยังวิพากสังคมไทยกับการเมืองอย่าง “ไทยไทย” ได้ชัดเจนจริงๆ

คือไม่ว่าจะเกิดอะไรใกล้ตัวหรือไกลตัวแค่ไหน สังคมไทยก็ยอมให้ผ่านไปแบบ “ชิลล์ๆ”

ปากท้องย่อมสำคัญกว่าเสมอ!

ในด้านการแสดง นักแสดงหน้าใหม่ทุกคนทำได้ดีมากๆผมเชื่อในทุกตัวแสดง และคิดว่าทุกคนเป็นอย่างที่เห็นในหนังตรงนี้ยกความดีความชอบให้กับการ Cast นักแสดงด้วยครับ

ส่วนด้านภาพการไม่ใช้ Dollyถึงแม้ว่าภาพจะดูแกว่งๆเหวี่ยงๆ ไปหน่อย แต่ก็ให้ความสมจริงๆได้ดีมาก เหมือนแอบดูคนแถวบ้าน มากกว่าดูหนัง

สรุป “ตั้งวง”เป็นหนังไทยที่ดีที่สุดเท่าผมได้ดูมาในปี 2556 นี้ บทเฉียบคม ตลกร้ายแสบๆ คันๆดูสนุกแต่ให้แง่คิด รวมถึงวิพากสังคม การเมือง ปัญหาวัยรุ่น ปัญหาปากท้องความเชื่อ ความงมงาย และ “ไทย” ได้อย่างถึงแก่นบนพื้นฐานของหนังวัยรุ่นที่เกี่ยวกับการรำแก้บน!

อยากรู้จริงๆครับว่าคิดมาได้อย่างไร มันเกินจินตนาการของผมไปมากๆ หนังเหมาะสำหรับทุกคนที่เป็น“ไทย” จริงๆ ที่สำคัญหนังดูง่าย (ไม่เหมือน “แต่เพียงผู้เดียว”) ให้ความบันเทิง

แต่ลึกๆแล้ว จริงๆ ถ้าดูกันที่รายละเอียด เช่น รายละเอียดในฉากต่างๆจะรู้ได้เลยว่าหนังเรื่องนี้ “ลึก” มากๆ ครับ.

ระดับความคาดหวังก่อนชม/ คาดหวังสูง

หลังชม /ดีกว่าที่คาดไว้มากๆ

เกรดหนัง / ห้ามพลาด
Create Date : 30 กันยายน 2557
Last Update : 6 ตุลาคม 2557 10:50:15 น. 0 comments
Counter : 5775 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mr. Coffee
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
สวัสดีครับทุกๆท่าน ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมครับ
Friends' blogs
[Add Mr. Coffee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.