Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
15 มกราคม 2556
 
All Blogs
 

จิบกาแฟแลหนังไทย : ยอดมนุษย์เงินเดือน - ทั้งดีทั้งโดน ลองดูสิ

mrcoffeeatpantip@hotmail.com

Twitter @MrCoffee_Pantip

คอลัมน์: จิบกาแฟแลหนังไทย

นิตยสาร: VOTE ปีที่ 8 ฉบับที่ 169 ปักษ์แรก มกราคม 2555 หน้า 54


หนังไทยในช่วงที่ผ่านมา ในกลุ่มหนังตลกดราม่า ส่วนใหญ่ ก็จะทำเป็นแนว โรแมนติก คอมมิดี้ เรื่องราวความรักต่างๆนานา หรือพูดถึงชีวิตครอบครัว แต่มีน้อยเรื่องที่จะเจาะไปพูดถึงเรื่องอาชีพ การทำงาน หรือถ้ามี ก็จะเป็นแนวอัตชีวประวัติ เช่น Top Secret วัยรุ่นพันล้าน และหลายเรื่อง ก็จะหันไปพูดประเด็นเรื่องความรักในวัยทำงาน

“ยอดมนุษย์เงินเดือน” เป็นหนังไทยที่พูดในประเด็นเรื่องของชีวิตการทำงานของมนุษย์เงินเดือนหรือพนักงาน Office ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ผู้เขียนก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นมนุษย์เงินเดือนแหมือนกับอีกหลายๆคน

หนังเรื่องนี้ตั้งแต่ฟังชื่อเรื่อง "ยอดมนุษย์เงินเดือน" บอกตรงๆ ว่าฟังครั้งแรก ไม่เกิดศรัทธาและความรู้สึกอยากดูใดๆทั้งสิ้นครับ ยิ่งได้ยินว่า ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผู้ซึ่งมีภาพของการเป็นพระเอกละครและนักเดินป่า (จากรายการที่เป็นพิธีกร) เล่นเป็นพระเอก ยิ่งสงสัยว่า จะเล่นเป็นมนุษย์เงินเดือนได้อย่างไร จะเข้าถึงบทบาทได้แค่ไหน หรือใช้ ติ๊ก เจษฎาภรณ์ เป็นแค่สิ่งดึงดูดให้คนมาดูหนังแค่นั้นหรือ ซึ่งถ้าคิดแค่นี้ คงรอดยาก

แต่สิ่งที่พลิกความคาดหมายของหนังเรื่องนี้คือหนังตัวอย่างครับ ตอนที่ได้ชมครั้งแรก ผมหัวเราะเละเทะ เรียกเพื่อนใน Office เดียวกันมาดู หัวเราะกันทุกคน เพราะมันโดนครับ โดนทุกมุก โดนทุกช็อต เหมือนจำลองภาพ Office ของพวกเราเข้าไปอยู่ในนั้นเลย และหลายๆคนที่ปกติไม่ดูหนังไทย หรือไม่ดูหนังเลย เริ่มบอกกันว่า ไปดูหนังเรื่องนี้กันดีกว่า ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจสำหรับผมเลยทีเดียว

แน่นอนครับ ความคาดหวังของผมก็เริ่มสูงขึ้น และเมื่อได้ทราบว่ามีทีม “โต๊ะกลม” ซึ่งเป็นทีมงานผู้ทำรายการ The Voice Thailand ซึ่งโด่งดังและได้รับเสียงตอบรับและชื่นชมมากมาย เป็นทีมงาน ก็ยิ่งคาดหวังครับว่า จะมีอะไรใหม่ๆ แต่บอกเลยว่าก่อนชม คาดหวังแค่หนังตลกฮา สนุกสนาน ไม่ได้คาดหวังสาระหรือสิ่งอื่นใดมากนัก

หลังจากที่ได้เข้าไปชม ช่วงแรกของหนัง เปิดเรื่องมาโดยการเล่าถึงตัวแสดงหลักพร้อมเงินเดือน ชีวิตประจำวันของแต่ละคน พอเดินเรื่องไป ผมก็เริ่มมีความกังวล เพราะหนังทยอยปล่อยมุก ที่เราเห็นในหนังตัวอย่าง ออกมาเรื่อยๆตั้งแต่ช่วงต้นของเรื่อง เริ่มคิดว่า แล้วที่เหลือจะเหลืออะไรให้ดูล่ะ และอีกใจนึงก็คิดว่า สงสัยจะเป็นหนังอีกเรื่องที่โดนหนังตัวอย่างทำพิษซะแล้ว แต่ก็ดูเหมือนจะมีอะไรเหลืออยู่

พอผ่านไปสักพัก ก็เริ่มมีมุกใหม่ๆ ให้มาหัวเราะกันได้เรื่อยๆ และเริ่มก้าวไปถึงเรื่องการทำงาน นิสัย ทางเลือกชีวิตของแต่ละคน ภาพของเพื่อนคนนั้น คนนี้ และแม้กระทั่งตัวเราเองก็เริ่มดูคล้ายกับแต่ละตัวแสดงในหนัง ซึ่งทำให้เหมือนเรามองภาพกลับไปที่ Office ของเรา ที่เหมือนเอาชีวิตเรา เพื่อนเรา เจ้านายเรา มาตีแผ่แบบถึงกึ๋น

ช่วงกลาง หนังเริ่มตั้งคำถามกับผู้ชม เช่น เราทำงานเพื่อเงินหรือเพื่ออะไร? จะทำงาน Office หรือจะไปทำอาชีพอิสระดีกว่ากัน? ช่วงนี้ก็ยังหัวเราะไปกับหนังได้อยู่ครับ แต่ก็สมองก็เริ่มคิดๆ ไปกับหนัง เริ่มคิดถึงการวางแผนชีวิต และหนังก็ทยอยส่งเรื่องราวมาเจาะกระแทกเข้าไปในใจทีละน้อย ทีละน้อย หัวเราะยังหัวเราะอยู่ครับ แต่น้ำตาเริ่มซึมอยู่ข้างใน หวนนึกไปถึงเหตุการณ์ที่คล้ายในหนัง

ช่วงท้าย หนังทำเหมือนจะจบแบบ Feel Good แต่ไม่ใช่ ตรงนี้ล่ะครับที่สำคัญ เพราะหนังเลือกที่จะดำเนินเรื่องไปตามชีวิตจริงของพนักงาน Office ถึงหนังจะนำหน้าด้วยคำว่า “ยอดมนุษย์” แต่ชีวิตคนเราจริงๆมันก็เป็นแบบในหนังนั่นแหละ ไม่มีอะไรได้ดั่งใจทุกอย่าง ไม่มีอะไรที่จะผิดหวังไปซะทุกเรื่องและชีวิตก็หมุนวนกลับมาดำเนินต่อไป ซึ่งทำให้หนังเรื่องนี้ ให้ข้อคิดมากมายกว่าที่หน้าหนังนำเสนอไว้ เป็นหนังเรื่องหนึ่งที่เข้าข่าย “หนังจบ อารมณ์ไม่จบ” โดยแปลกที่เรื่องที่ไม่จบ ไม่ใช่เรื่องราวของหนัง แต่เป็นเรื่องราวชีวิตของตัวเองที่หนังนำเสนอออกมาให้ดูต่างหาก

หนังเรื่องนี้มีจุดสำคัญอยู่ที่ความ “โดน” ครับ ถ้าโดนมาก หรือเราไปคล้ายตัวแสดงใดตัวแสดงหนึ่งในหนัง รับรองออกมามีร้องไห้ น้ำตาซึม เพราะมันจะเจ็บปวด ถ้าทำงานออฟฟิส ยังไงก็ไม่พ้นครับ โดนแน่นอน แต่ถ้าทำงานอื่นๆ มันก็จะมีบางมุม บางประเด็น ที่น่าจะใกล้เคียง แต่กลุ่มที่น่าจะโดนน้อยที่สุด คงเป็นนิสิต นักศึกษา นักเรียน ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ดูหนังไทยกลุ่มใหญ่ บอกเลยครับว่าหนังเรื่องนี้กล้าพอสมควรที่ทำหนังที่เอาใจคนกลุ่มที่ไม่ได้เป็นกลุ่มหลักที่ทำรายได้ให้กับหนังไทยส่วนใหญ่

ในด้านของการแสดง ตั้งแต่ ปั้น (ติ๊ก - เจษฎาภรณ์ ผลดี) ผู้อำนวยการที่เป็นหัวหน้าทีม ที่มีผู้ช่วยสุดแนวอย่าง หวาย (โบ - ณัฐชลัยย์ สุขะมงคล) พร้อมด้วย จือ (เต๋า AF8 - เศรษฐพงษ์ เพียงพอ) พนักงานทดลองงาน นัน (ดีเจต้นหอม - ศกุนตลา เทียนไพโรจน์) เจ้าหน้าที่การเงิน นุช (ไนซ์ - จิรภา วงศ์โฆษวรรณ) เลขานุการผู้บริหาร และนักแสดงท่านอื่นๆทุกท่าน ทำได้เกินความคาดหมายมากๆครับ ผมเชื่อสนิทใจว่าทุกคนเป็นพนักงาน Office จริงๆ ที่เด่นๆต้องบอกว่าการแสดงเป็น จือ ของ เต๋า AF8 นั้น ดีมากๆเกินความคาดหมายครับ ยิ่งช่วงซีนอารมณ์ท้ายๆนั้น ถือว่าทำได้ดีมากสำหรับนักแสดงหน้าใหม่ ส่วนการแสดงของ โบ - ณัฐชลัยย์ ที่แสดงเป็น หวาย ถือว่าโอเคเลยครับ ส่วนติ๊ก – เจษฎาภรณ์ ก็ทำให้ผมเชื่อได้สนิทว่าเขาคือ ปั้น ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดจริงๆ อีกทั้งดีเจต้นหอม และไนซ์ ก็ทำได้ดีมากๆ และส่วนเสริมที่ประทับใจเป็นพิเศษคือ รองผู้จัดการฝ่ายบุคคลกับแม่บ้าน เล่นดีมากๆครับ

พอดูจบ ถอนหายใจออกมาดังๆครับเพราะว่า หนังมันดี หนังมันโดน หนังมันแทงใจเหลือเกิน แต่ก็อยากให้จบแล้ว ไม่อยากโดนทิ่มแทงไปมากกว่านี้ กลัวน้ำตาจะตกใน ขอขอบคุณคุณวิรัตน์ เฮงคงดี ผู้กำกับและทีมงานที่ทำหนังเรื่องนี้มากๆที่กล้าทำหนังแนวนี้ออกมา และเชื่อว่าคงต้องใช้การ Research เตรียมข้อมูลก่อนทำหนังนานมากเพื่อให้เข้าถึงหนักงงานออฟฟิสได้ขนาดนี้

สรุป – หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เหนือความคาดหมาย ระดับม้ามืดของปีนี้เลยก็ว่าได้ หนังมีดีหลายอย่าง ทั้งดี ทั้งโดน และมีดาราระดับดังดึงดูดผู้ชมทั้ง ติ๊ก – เจษฎาภรณ์ และเต๋า AF8 แต่ที่เจ๋งที่สุดคือความลงตัวของบท และข้อคิดที่ใส่ลงไปในหนัง เชื่อว่าผู้ชมที่ได้ดู จะต้องกลับไปทบทวนถึงชีวิตของตัวเองและหนทางที่จะก้าวเดินไปข้างหน้า หนังเรื่องนี้ไม่ใช่แนวของหนังประกวดหนังรางวัล หรือหนังตลกทั่วไป แต่ก็ดูได้ง่ายทุกเพศทุกวัย ชอบหรือไม่ชอบอาจขึ้นกับประสบการณ์ของแต่ละคน หนังเรื่องนี้เหมือนเป็นของกินที่ตอนแรกดูไม่น่าสนใจ พอได้ดม ได้ชิม ได้กินก็ติดใจ ประทับใจ แถมมารู้ทีหลังว่าดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์ จะไม่ลองกินดูสักหน่อยหรือครับ

เกรดหนัง – น่าดูมาก
 

Create Date : 15 มกราคม 2556
0 comments
Last Update : 15 มกราคม 2556 12:32:04 น.
Counter : 3728 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Mr. Coffee
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
สวัสดีครับทุกๆท่าน ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมครับ
Friends' blogs
[Add Mr. Coffee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.