Group Blog
 
 
กันยายน 2557
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
30 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
ฉบับ 1107 16/8/56 : หนังไทยระดับ “เทพ” ครึ่งที่ผ่านไป

หนังไทยในช่วงครึ่งปีแรกของปี2556 ที่ผ่านมาเข้าฉายถึง 16 เรื่องเชื่อว่ามีหลายท่านอาจจะจำได้แค่ไม่กี่เรื่องหลักๆ เช่น จันดารา (ปัจฉิมบท)พี่มาก..พระโขนง คู่กรรม เป็นต้น และในจำนวน 16 เรื่อง ผมมีโอกาสได้ชมไปทั้งหมด 7เรื่อง ก็จะมาขอสรุปสั้นๆ และให้เกรด เพื่อเป็นแนวทางให้สำหรับท่านที่ต้องการเลือกหาหนังไทยมาดูย้อนหลังครับ

1. ทองสุก13 – เป็นหนังผีที่หน้าหนังน่าสนใจProduction พอได้ แต่สำหรับบท ผมชอบด้านการหลอกและหักมุมแต่ความสมเหตุสมผลและที่มาที่ไปดูยังมึนๆ ส่วนด้านการแสดงถึงแม้จะเป็นนักแสดงหน้าใหม่กันเกือบทุกคนก็ทำได้ดีครับ ความน่ากลัวก็ถือว่าพอได้ มีตลกเล็กน้อย เซ็กซี่พอประมาณไม่ให้เครียดเกินไป ถ้าชอบหนังผี ก็ลองหา DVD มาดูกันได้ครับ

ความคาดหวังก่อน/หลังชม –ก่อนชม คาดหวังกลางๆ / หลังชม ทำได้ดีกว่าที่หวังไว้
เกรดหนัง – น่าดู

2. จันดาราปัจฉิมบท –ไม่น่าจะเรียกว่าหนังภาคต่อ เรียกว่าหนังที่ยังไม่จบน่าจะเหมาะกว่าเนื้อเรื่องเดินต่อเนื่องมาจากภาคแรก (จันดารา ปฐมบท) Production ที่โดดเด่นอลังการ คุณภาพสูงตามมาตรฐานของหม่อมน้อย บทเข้ม รุนแรงแต่ก็ยังอยากให้มันดาร์กกว่านี้ การแสดงมีให้ดูทุกแบบตั้งแต่ระดับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแบบธรรมดา เล่นเป็นละครเวลา หรือกลายเป็นละครวิทยุใช้เสียงพากย์แปลกใจว่าหนังเรื่องเดียวกันการแสดงน่าจะใกล้เคียงกันมากกว่านี้บางครั้งแสดงจริงจังแต่กลายเป็นฉากฮาไปเฉยเลย ส่วนความอิโรติกยังมีอยู่เต็มเปี่ยมยอมรับความกล้าของนักแสดงหลายๆท่านมากๆ จริงๆก็พอดูได้เพลินๆแต่ตอนจบออกทะเลไปสักนิดครับ

ความคาดหวังก่อน/หลังชม- ก่อนชม คาดหวังไว้กลางๆ / หลังชม เป็นไปตามที่คาดไว้
เกรดหนัง – พอดูได้

3. พี่มาก...พระโขนง–หนังตำนานแม่นาคเรื่องล่าสุดที่สร้างปรากฏการณ์รายได้ระดับพันล้านหนังมีความสมบูรณ์แบบครบตามหลักการของหนังไทยทำเงิน เพราะการรวมตัวกันอย่างสวยงามของหนังผีหนังตลก หนังรัก ดูแล้วครบรส เหมือนกินอาหารที่รสจัดแต่กลมกล่อมได้สมดุล ทานง่าย Production การแสดงบท มุกตลกต่างๆ ไม่มีที่ติแต่ประการใด เหมาะสมที่จะหา DVD มาดูในยามว่างกับครอบครัวถ้าไม่ชอบคำหยาบก็อาจจะต้องอดทนสักนิด แต่หนังมีดีกว่าแค่ความตลกแน่นอน ใครสนใจ Boxset ของเรื่องนี้ขอบ่นดังๆว่าราคาแพงเกินไป ถึงแม้ว่าDVD แผ่นที่ 2 คุ้มค่าน่าดูแต่ของแถมธรรมดามากไม่ค่อยน่าสะสม ราคาที่ขายอยู่ผมว่าแพงเกินไปนิด

ระดับความคาดหวังก่อนชม/ หลังชม - คาดหวังสูงมาก/ ดีกว่าที่คาดไว้
เกรดหนัง – ห้ามพลาด

4. คู่กรรม – หนังที่หนังตัวอย่างทำได้น่าดูที่สุดในช่วงที่ผ่านมาใช้ Superstar อย่าง ณเดชน์ แสดงเป็นโกโบริ เพลงเพราะมากๆแต่พอหนังฉาย กระแสต่อว่าออกมากมาย เพราะผู้กำกับ อย่างพี่เรียว กิตติกรไม่เคยทำอะไรธรรมดาๆ บางคนถึงขนาดบ่นว่า หนังมีดีแค่โกโบริคนเดียว แต่จริงๆแล้วหนังเรื่องนี้ สำหรับผมมีความเป็นหนังที่มีความเป็นหนังสูงมากๆครับเน้นการสื่อสารด้วยภาพเป็นหลัก และการเสนอตามบทประพันธ์โดยสื่อสารเป็นภาพทั้งหมดบทพูดน้อยมาก ทำให้มีความผิดแปลกจากความรู้สึกของคนที่ได้ชมเพราะเชื่อว่าเกือบทุกคนต้องได้เคยชมคู่กรรมผ่านตามาบ้างแล้วแถมยังมีนางเอกที่แสดงแบบนิ่งๆ ไม่รู้ว่ากำลังแสดงหรือแสดงแข็งกันแน่ยิ่งทำให้อึดอัด โดยรวมเป็นหนังที่ถ้ารักแล้วรักเลย เกลียกแล้วเกลียดเลยไม่ค่อยมีตรงกลางมากนัก บางอย่างก็ดีเลิศสวยงามบางอย่างก็ดูแปลกจนไม่น่าจะปล่อยให้ออกมาในหนัง ดังนั้นใครอยากพิสูจน์ก็เชิญซื้อหา DVD มาชมกันได้หนังเรื่องนี้เป็นตัวอย่างที่จัดเจนที่สุดของคำว่า “คนเรามีรสนิยมที่แตกต่างกัน”จริงๆครับ

ระดับความคาดหวังก่อนชม/ หลังชม - คาดหวังสูง / มีทั้งแย่กว่าที่หวังไว้จนถึงดีกว่าที่หวังไว้
เกรดหนัง – น่าดูมาก

5. เกรียนฟิคชั่น – หนังจากมะเดี่ยวผู้ซึ่งขึ้นชื่อว่าทำหนังวัยรุ่นได้ดีมากๆและเรื่องนี้ก็เป็นผลงานที่ไม่น่าผิดหวังใดๆถึงแม้หนังตัวอย่างจะดูเป็นหนังวัยรุ่นเกรียนๆทั่วๆไปแต่ในความจริงแล้วหนังพูดถึงปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน ครอบครัวได้ดีมากๆ บทดี การแสดงไม่มีจุดให้ติสำหรับนักแสดงวัยรุ่นแต่รุ่นใหญ่ก็มีเล่นเป็นตัวเองบ้างประปราย แต่กิ๊ฟซี่ แสดงได้ดีจริงๆครับ หนังมีการวางเนื้อเรื่องหลอกคนดูไว้เหมือนกันหนังเรื่องนี้เป็นหนังวัยรุ่นที่ไม่ไร้สาระ ไม่เกย์ ถึงแม้เหตุและผลซึ่งทำให้เนื้อเรื่องเดินต่อไปในหลายๆจุด จะดูไม่สมจริงและจงใจไปบ้างแต่ถ้าไม่คิดมาก หนังเรื่องนี้ก็มีดีพอที่น่าจะหา DVDมาดูกันครับ

ระดับความคาดหวังก่อนชม/ หลังชม - คาดหวังต่ำ / ดีกว่าที่หวังไว้
เกรดหนัง – น่าดูมาก

6. ฤดูที่ฉันเหงา – หนังเรื่องที่สองจาก แดน วรเวชที่เป็นหนังของแดนเต็มตัวสักที ไม่ได้ดูคล้ายเป็นเหมือนสาขาหนึ่งของหนังพี่ยอร์ชอย่างเรื่อง “คืนวันเสาร์ถึงเช้าวันจันทร์” เรื่องนี้ ภาพสวย เพลงเพราะเน้นการสื่ออารมณ์ความเหงา แต่การใช้แจ๊ค แฟนฉัน ที่เน้นตลกสังขารเข้ามาขัดจังหวะทำให้บรรยากาศของหนังดูแปลกๆไป ภาพของหนังในหลายๆส่วน ดูไม่จริงเป็นอย่างยิ่งทุกอย่างดู Setup ไปหมด รวมถึงบทที่เรียกว่า ไม่เน้นบทจะดีกว่าการแสดงของแจ๊คผมว่าล้น น้องนารา โทนี่ แป้งโกะ ทำได้ดี ส่วนแดนก็แสดงเป็นแดนแต่ถ้าใครชอบหนังแบบฟินๆ ดูแล้วจิกหมอนกระจาย เรื่องนี้เหมาะเลยครับบทสนทนาเท่ๆเลี่ยนๆ เหมาะแก่การจิ้นเป็นอย่างยิ่ง ใครชอบฟินและจิ้น ไม่เน้นบท ก็ลองหาDVD มาดูกันได้

ระดับความคาดหวังก่อนชม/ หลังชม - คาดหวังกลางๆ / แย่กว่าที่หวังไว้
เกรดหนัง – เฉยๆ

7. Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย –หนังผีจากค่ายหนังใหม่ Talent1 ที่ใช้ผู้กำกับ 3 คน กำกับกันคนละองค์หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ผมเสียดายเพราะในทุกๆด้านทั้ง Production การแสดงพลังดารา บท เนื้อเรื่อง ความน่ากลัว โดยรวมของทุกองค์ทำได้ดีมาก การแสดงของ เก้าจิรายุ และปันปัน สุทัตตา แสดงได้สุดยอดมากๆ แต่การเชื่อมต่อระหว่างองค์1 ไป 2 ไป 3 นั้น ยังไม่ค่อยดูเป็นเรื่องเดียวกัน องค์ 1 กับ 2ถือว่าพอเชื่อมต่อกันได้ดี แต่องค์ 3 ผมว่าแปลกแยกออกมาถ้าเรื่องนี้สามารถตัดต่อใหมโดยไม่แยกองค์และเล่าเรื่องแบบสลับไปมาได้ผมมองว่าความเป็นหนังโดยรวมจะดีกว่านี้มาก แต่ถึงแม้จะดูแยกเป็นหนังสั้น 3 เรื่องก็ถือว่าน่าดูและน่าสนใจหา DVD มาดูกัน โดยเฉพาะคอหนังผี ห้ามพลาดครับ

ความคาดหวังก่อน /หลังชม – คาดหวังกลางๆ /มีทั้งดีและแย่กว่าที่หวังไว้
เกรดหนัง – พอน่าดู

สรุปโดยภาพรวมของหนังไทยในครึ่งปีแรกของปี2556 ผมมองว่าจากระเบิดลูกใหญ่อย่าง พี่มาก...พระโขนงนั้น ทำให้วงการหนังไทยต้องปรับตัวพอสมควร หนังผี หนังตลก หนังรัก ที่จะสร้างต่อจากนี้จะถูกเปรียบเทียบโดยผู้ชมอย่างแน่นอน

ดังนั้น คุณภาพจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของหนังไทยต่อจากนี้ไปครับ.
Create Date : 30 กันยายน 2557
Last Update : 6 ตุลาคม 2557 10:49:48 น. 0 comments
Counter : 449 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mr. Coffee
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
สวัสดีครับทุกๆท่าน ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมครับ
Friends' blogs
[Add Mr. Coffee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.