*o* แม่ลูกสองหัวใจสะออน*o*

<<
กันยายน 2552
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
16 กันยายน 2552
 

มาแล้ว...ว่าด้วยเรื่องป่วยของคุณตา

Smileyไม่ได้อัพมานานแล้ว  มัวแต่ยุ่ง ๆ กับเรื่องของคุณตา (พ่อของแม่เอเองแหละ)  คุณตาเข้าโรงพยาบาลเพราะว่าปวดสะบักทั้งสองข้าง ปวดมาก ๆ จนความดันขึ้นสูงปรี๊ดเลยถึง 260 แน่ะ...ปวดมากจนหมอต้องให้ MO เลย ตอนปวดครั้งแรกคุณตาบอกให้ไปหาหมอที่ รพ. พระนั่ง... นะ โห รพ. นี้สุด ๆ ไปเลย  แต่ขอชมห้อง ER นะคะ ว่าทุก ๆ ท่านน่ารักมาก  แต่จากนั้นสุด ๆ เลยค่ะ  อยู่ที่นั่นสองวัน ไม่เคยเห็นหน้าหมอเจ้าของไข้เลย  ไม่รู้เลยว่าคุณตาเป็นอะไร  เลยย้ายไป รพ.นนทเวชแทน  พอไปถึงก็ให้คุณตา X-Ray รอฟังผล...ผลออกมาคือ กระดูกต้นคอและกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท  หายได้ด้วยการผ่าตัด...แต่คุณหมอเห็นเป็นจุด ๆ ๆ และกระดูกของคุณตาที่เห็นมันก็เห็นไม่ชัด ก็เลยต้องทำ  MRI วันรุ่งขึ้น ก็ให้คุณตาแอดมิทเลย เพราะว่าอาการปวด และความดันยังไม่ลงเลย...

ไปทำ MRI  ครั้งแรกต้องทำสองจุดคือ ช่วงต้นคอ และช่วงอก  พอ จนท. มาบอกว่าตรงช่วงปอดมีจุด ๆ ๆ คุณหมอแนะนำให้ตรวจเพิ่มก็ โอเคนะ.. รอฟังผลช่วงเย็น...ผลออกมาแม่เอมาดูภาพ Film แล้ว โห...แหว่งเยอะเลย  คุณหมอก็อธิบายว่า  ไขกระดูกของคุณตาเสื่อมแล้ว  กระดูกบางส่วนเสื่อม มีช่วงหนึ่งที่ดำสนิทเลย...ใจหายตรงนี้แหละ...และคุณหมอก็บอกว่า...ตรงนี้ แหละที่หนักใจว่าจะเป็นอะไร ระหว่าง มะเร็งกระดูก  กับ  วัณโรคกระดูก  ถ้าเป็นวัณโรคกระดูกความเสี่ยงก็จะน้อยเพราะว่ารักษาหายได้...แต่ถ้าต้องการ ทราบจริง ๆ ก็จะต้องตัดชิ้นกระดูกมาตรวจดูว่าเป็นอะไรกันแน่ะ... แม่เอก็ยอมนะให้ผ่าตัด  แต่ต้องถามคุณตา...คุณตาก็ยอม...วันรุ่งขึ้นเตรียมผ่าตัด...

การผ่าตัดเอาชิ้นกระดูกของคุณตาไปตรวจนั้น ผ่าไปนิดเดียวเองแต่ก็เจ็บอ่ะนะ...จะทราบผลอีกสองวัน  ช่วงนี้คุณตาก็นอนพักไปก่อน เพราะว่ายังมีอาการปวด และแขนซ้ายอ่อนแรง บวกกับความดันยังสูงอยู่...

ผลการอ่านชิ้นกระดูกที่ตัดไปจิ๊ดหนึ่ง  สรุปว่าคุณตาเป็น "วัณโรคกระดูก" แม่เออยากรู้ว่าลามไปถึงไหนแล้ว  จะรุ้ได้อย่างไร...อืม...ก็ต้องทำ MRI อีกรอบ เช็คกระดูกทั้งหมด ผลออกมา คือ ช่วงตรงหน้าอก ยาวเลย...ช่วงบั้นเอวยังไม่ลามแต่กระดูกเริ่มเสื่อม กระดูกสันหลังถึงต้นคอของคุณตาไม่ตรงเลย มันเอียง มีช่วงขาด้านซ้ายนิดหน่อย....

โรคที่คุณตาเป็นสามารถรักษาให้หายได้  ต้องกินยาต่อเนื่องกันอย่างน้อยแปดเดือน ถึงปีครึ่ง  คุณหมอบอกว่า  รักษาเรื่องวัณโรคกระดูกก่อนแล้วดีขึ้นตามลำดับ ถึงจะผ่าตัดกระดูกทับเส้นประสาทให้....

แต่มีอย่างหนึ่งที่คุณหมอกับแม่เอเห็นตรงกันคือ....ตรงปอดเป็นจุดดำ ๆ สามสี่จุด  ถ้าอยากรู้จริง ๆ คุณหมอบอกว่าต้องผ่าตัดเอามาตรวจดู แต่ตอนนี้ยังไม่ควรให้คุณตาผ่าตัด  แล้วถ้าผลการผ่าตัดพิสูจน์ชิ้นเนื้อที่ปอดนี้เป็น "เนื้อร้าย" จะทำยังงัยกัน...ซึ่งคุณหมอก็พูดคุยบอกแม่เอว่า...ตรงนั้นปล่อยไปก่อนไม่ควร เปิด  ถ้าเปิดแล้ว ปิดไม่ได้ กำลังใจหมดเลยนะ...ทุก ๆ ก็เห็นด้วย ... ยาที่คุณตากินอยู่ก็มีส่วนช่วยยับยั้งได้นิดหน่อย...ทุกคนลงความเห็นกันว่า ปล่อยไปก่อน  แล้วค่อยเช็คอาการเวลามาตรวจก็แล้วกัน.... คุณหมอน่ารักมาก ๆ เลย  คุณหมอที่รักษาคุณตา ชื่อ คุณหมอ ธงชัย สุนทราภา เป็นหัวหน้าภาควิชา ออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ให้คำปรึกษาและแนะนำได้ดีทีเดียวเลย...ขอบคุณคุณหมอมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ...

คุณตาเข้า รพ. ตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคม เข้าที่ รพ. พระนั่ง แล้วก็ย้ายมาที่ นนเวชวันที่ 22 สิงหาคม ออกจาก รพ. ก็ 30 สิงหาคม 2552 ที่ พระนั่ง... ฟรีเพราะว่าคุณตาใช้บัตรทอง...แต่งี่เง่ามาก ๆ เลย... (ขอใช้คำนี้เถอะ จริง ๆ อยากพูดแรงกว่านี้นะแต่คิดคำไม่ออกอ่ะ) ที่นนทเวช ก็หมดไปประมาณหนึ่งแสนสามหมื่นหกพัน XX หุ หุ หุ...ไม่เป็นไรเพราะว่าเป็นคุณพ่อเรานี่เนอะ  อะไรที่บอกช่วยได้ก็ต้องช่วยล่ะ...อีกอย่างก็หารสาม ...^o^...แต่น่าจะสองนะ...ตัดน้าน้อยออกไปเลย เหอ เหอ เหอ...แม่เอคนโตนิ...หนักหน่อย...

หลังจากออก รพ. แล้ว  คุณหมอก็นัดอีกหนึ่งอาทิตย์... ก็มีตรวจอยู่  หลังจากนั้นก็เป็นสามอาทิตย์....อืม...ตอนนี้ก็ค่อยยังชั่วแล้ว... Smiley

Free TextEditor
คุณตากับเพื่อนสนิทที่ตัดกันไม่ขาด


Create Date : 16 กันยายน 2552
Last Update : 16 กันยายน 2552 21:20:30 น. 2 comments
Counter : 1312 Pageviews.  
 
 
 
 
ขอให้คุณตาหายไว้ๆนะคะ

ไม่ต้องห่วงคะ เดี๋ยวนี้หมอเก่งคะ
 
 

โดย: mammajor วันที่: 16 กันยายน 2552 เวลา:22:19:21 น.  

 
 
 
คุณ mammajor --- ขอบคุณมากค่ะ...คุณตาต้องทานยายาวเลยค่ะ..
 
 

โดย: แม่ลูกสองหัวใจสะออน IP: 58.8.159.247 วันที่: 21 กันยายน 2552 เวลา:7:47:42 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

แม่ลูกสองหัวใจสะออน
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add แม่ลูกสองหัวใจสะออน's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com