*o* แม่ลูกสองหัวใจสะออน*o*

<<
มีนาคม 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
26 มีนาคม 2553
 

Again to LAO PDR - Vientiane

ได้ฤกษ์มาอัพ blog แล้ว...

แม่เอลาหยุดยาวเลย...แต่ก็มีแว๊บ ๆ เข้ามาบ้าง...

ช่วงกลางเดือนมีนาคม แม่เอก็ไปงานร้อยวันคุณตาซะ ร้อยวันของคุณตาตรงกับวันที่ 14 มีนาคม 2553

แต่พวกเราออกเดินทางกันตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม แต่เช้าเลย...ไม่ได้ตรงไปที่อุบลฯหรอกนะ....

ทริปนี้ไปกันเยอะมาก...น้า ๆ ของแม่เอ มาจากแพร่กัน ป๊ะป๊าก็ได้ไอเดียว่า คนเยอะดี ไปเที่ยวเวียงจันทร์ก่อนดีกว่าแล้วค่อยไปอุบลฯกัน

เราไปเที่ยวที่อื่นก่อน...ตามรายทางแวะที่วัดหลวงพ่อโต และวัดพระนอน ที่โคราชกันก่อน จากนั้นก็ทานข้าวกัน...แล้วก็ตรงดิ่งไปยังหนองคาย...ถึงหนองคายก็เกือบห้าโมงเย็นแน่ะ...อากาศค่อนข้างร้อนพอดู...เฮ้อ...
ถึงหนองคาย...ป๊ะป๊าก็ไปทำบัตรผ่านแดน...อ่ะ อ่ะ...ยังไม่ไปวันนี้หรอกนะ...ไปวันรุ่งขึ้นน่ะ...แต่ไปทำก่อนจะได้ออกแต่เช้า ๆ ...พอทำบัตรเสร็จสรรพก็เข้าที่พักกันเลย เป็นเกสเฮ้าส์เล็ก ๆ ใช้ได้อยู่...แล้วแม่เอกับป๊ะป๊าก็ไปที่ border ถาม ๆ หารถเช่า...ก็ได้สองคัน เพราะว่าเรามีกันทั้งหมด 14 คน ต้องใช้รถสองคัน... คันละ 900 บาท รวมน้ำมันและคนขับ ซึ่งจะพาเราเที่ยวตามโปรแกรมและมีออกจากโปรแกรมเล็กน้อย...พอได้รถก็กลับมารับทุกคนไปทานข้าวกัน คุณย่ากับคุณยายขอตัวไม่ไปเพราะว่าเหนื่อยแล้วจะนอนพักซักหน่อย ข้าวเย็นเราก็คือ...ไปกินจิ้มจุ่มใต้สะพาน...ง่ายดี ใกล้ที่พักด้วย...จากอาหารเย็น...ก็กลับที่พัก...แม่เอไม่ไหวแล้ว...อาบน้ำ นอนก่อนเลย...

วันรุ่งขึ้นหลังอาหารเช้าแล้ว...แปดโมงเช้าก็ถึงด่าน คนขับรถมารออยู่เลย...พวกเราก็ทำตามขั้นตอนของการออกเมืองกัน คนเยอะมากมาย...พอเสร็จกันทุกคน ก็ไปขึ้นรถบัสที่เพื่อที่จะข้ามไปยังเวียงจันทร์...เหอ เหอ เหอ...พอเสร็จพิธีการตรวจคนเข้าเมือง ก็ขับรถเข้าเมืองเพื่อเริ่มเที่ยวกัน....

คนขับรถ....พาไปช๊อปซะก่อนนิ.... ที่ร้านเครื่องเงิน..แม่เอก็ซื้อตุ้มหู แมกกาไซด์ มาคู่หนึ่ง สามร้อยบาท...ที่ซื้อเพราะว่าลืมใส่ตุ้มหูมา..ส่วนคนอื่น ๆ ก็ซื้อกำไลบ้าง สร้อยเงินบ้าง...เป็นของฝากของที่ระลึกให้สำหรับคนที่ไม่ได้มาด้วยน่ะ


อยู่ที่ร้านเครื่องเงินประมาณเกือบชั่วโมงเห็นจะได้มั๊ง...แล้วบังเอิญแม่เอก็ไปเตะตากับเลซหินหลากสีเส้นหนึ่งเข้า...เรียกมา 2800 บาท ลดได้เหลือ 2100 บาท (ยังแพงอยู่เลยอ่ะ) ก็โอเค เพราะว่าใส่ได้เรื่อย ๆ สวยดี...ลองแล้วลองอีกที่ร้านนะไม่เป็นไร...พอขึ้นรถปุ๊บ ก็มาโชว์ของกันว่าได้อะไรมาบ้าง...แม่เอก็โชว์บ้าง...เอาออกมาจากกล่องปุ๊บวางพับบนแขนปั๊บ มีชิ้นส่วนตกลงมา...อะจ๊าก...หลุดออกมาส่วนหนึ่ง (ข้อหนึ่งประมาณเกือบนิ้วแน่ะ) แม่เอรีบแจ้นไปที่ร้านเลย บอกว่าเชื่อมให้ได้หรือเปล่าเพราะว่าไม่อยากคืนแล้วไง มันสวยดี...เขาก็ลองเอาไปถามข้างใน...แล้วออกมาบอกว่า ไม่มีช่างทำให้...คืนเงินให้ก็แล้วกัน...เป็นอันอดเลย...

จากนั้นก็ไปที่พระธาตุหลวงต่อ...ต่อด้วยที่ประตูชัย...จากประตูชัย...ว่าจะพาเด็ก ๆ ไปดูพิพิธภัณฑ์ทหารของลาว...เพราะว่าไปคราวที่แล้วเขาเปิดให้เข้าชม...มาคราวนี้ปิดอ่ะ...เสียดายมากเลย คนขับรถบอกว่า ผมเป็นคนลาวยังไม่เคยเข้าไปดูเลย เพราะว่าเขาไม่ค่อยเปิดให้คนทั่วไปชม นอกเสียจากว่ามีบุคคลสำคัญ ๆ มา หรือนักเรียน นักศึกษามาทัศนศึกษา ถึงจะเปิด และต้องทำเป็นหนังสือด้วย...อืม...คราวนั้น...ก็โชคดีน่ะสิ...

จากนั้นก็ไป...ทานข้าวก่อน...เพราะว่าเที่ยงแล้ว...เริ่มหิวกัน อากาศก็ร้อน ๆ พอ ๆ กับบ้านเราแหละ แต่ตอนเช้า ๆ อากาศดีจริง ๆ เย็นมากเลย... เมนูที่ไปทานกันก็คือ...ไก่ย่าง ส้มตำ ค่ะ...ไก่ย่างเป็นไก่บ้าน อร่อยดี ย่างได้ไม่แข็ง นุ่ม ๆ กับข้าวเหนียวร้อน ๆ...อร่อยดี...แม่เอไม่ชอบข้าวเหนียว ทั้ง ๆ ที่เป็นอิสานก็ได้ เหนือก็ได้ แล้วทั้งเหนือ ทั้งอิสาน ก็มีข้าวเหนียวเป็นหลัก แต่แม่เอไม่ชอบอ่ะ...เหมือนคุณตา คุณตาเป็นอิสานแท้ ๆ แต่ไม่ชอบทานข้าวเหนียว...จะว่าแม่เอกระแดะก็ไม่ว่ากันหรอกนะ แต่พี่แม๊ก น้องมิว แอนด์ ป๊ะป๊า ชอบข้าวเหนียวนะเออ...เหอ เหอ เหอ...อาหารรอนานมากเลย...กว่าจะได้ กว่าจะกิน กว่าจะเสร็จ...ใช้เวลาที่ร้านอาหารเกือบสองชั่วโมงแน่ะ...

อิ่มหนำสำราญแล้ว...ก็ออกเที่ยวต่อ...ไปหอพระแก้ว...และวัดสีสะเกษ เพราะว่าอยู่ใกล้ ๆ กัน...

รูปเริ่มน้อย ๆ แล้ว เพราะว่าอากาศร้อนมาก ๆ เลย แล้วก็บ่าย ๆ ด้วย...เริ่มเหนื่อย เริ่มล้ากันแล้ว...Wat Si Muang...ขอพรกันใหญ่เลย...เหนื่อยกันสุด ๆ ...เลย...เสร็จจากตะลอนทัวร์วัด ... มิวก็อยากได้ตลาดซ้าวอ่ะ...มิวอยากได้ โทรศัพท์ บาร์บี้...แต่ไม่มีขายแล้ว เดินทั่วเลย ทั้งในและนอกห้างก็ไม่มี....เย็นแล้วด้วย ก็เลยไม่แวะที่อื่นแล้ว กลับด่านเลย...แบบหมดสภาพ...
 

Create Date : 26 มีนาคม 2553
5 comments
Last Update : 26 มีนาคม 2553 14:17:24 น.
Counter : 1020 Pageviews.

 
 
 
 
ไปกันเป็นครอบครับ บรรยากาศอบอุ่นดีแท้ครับ
 
 

โดย: นายหัวเด่น วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:15:10:19 น.  

 
 
 
 
 

โดย: thanitsita วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:17:37:55 น.  

 
 
 
 
 

โดย: thanitsita วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:10:30:11 น.  

 
 
 
น่าไปเที่ยวจังค่ะฝากเว็บท่องเที่ยวหน่อยนะค่ะสถานที่ท่องเที่ยว
 
 

โดย: Attractions (loveyoupantip ) วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:52:41 น.  

 
 
 
แนะนำเว็บท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม
 
 

โดย: attractions (loveyoupantip ) วันที่: 7 สิงหาคม 2554 เวลา:4:30:19 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

แม่ลูกสองหัวใจสะออน
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add แม่ลูกสองหัวใจสะออน's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com