Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
12 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 

Sicily....Italy

สวัสดีค่ะ....วันนี้จะพาไปเที่ยว Sicily เกาะอันยิ่งใหญ่ด้วยอารยธรรม ที่รวมความหลากหลายของเชื้อชาติและวัฒนธรรมไว้ด้วยกัน(ทั้งกรีก อาหรับ และนอร์มัน) เกาะนี้อยู่ทางใต้สุดของอิตาลี่(ไม่นับเกาะเล็กเกาะน้อยนะคะ) เป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวไทยไม่สนใจเท่าไหร่ หรือบางคนไม่รู้จักด้วยซ้ำ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวชาวยุโรป ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนที่น่าสนใจไม่น้อย และจากการที่ถูกรุกรานหลายครั้งหลายหน จากหลายเชื้อชาติจึงมีการผสมผสานข้ามเผ่าพันธุ์ ทำให้ชาวซิซิเลี่ยนไม่น้อยมีลักษณะที่โดดเด่น คือมีผิวสีมะกอกแต่นัยตาสีฟ้า ซึ่งชาวอิตาเลี่ยนด้วยกันถึงกับเอ่ยปากว่า หนุ่มซิซิเลี่ยนนั้นหล่อเกินใคร อันนี้ดิฉันเทใจเห็นด้วยค่ะ ตาสีฟ้าๆผิวแทนๆมันช่างเป็นความขัดแย้งอย่างลงตัว ที่ทรมานใจจริงๆ....โฮก

เกาะนี้มีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องมาเฟีย ที่คนส่วนใหญ่มักจะพูดถึง แต่แท้ที่จริงแล้ว ความเป็นซิซิลีมันน่าสนใจกว่าเจ้าพ่อทั้งหลายอีกค่ะ ตามมาดูกันดีกว่า ว่าเกาะนี้เค้ามีอะไรดี

ดิฉันได้ไปเหยียบเกาะนี้เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา มโนภาพสำหรับดิฉันคิดว่าเกาะนี้ยังคงดูบ้านๆแน่เลย เพราะรู้มาว่าสภาพเศรษฐกิจของซิซิลียังย่ำแย่ รายได้ค่อนข้างต่ำ ผู้คนก็คงจะดูแข็งกร้าวนิดๆ แต่....ความคิดเช่นนี้ต้องสลายไปเมื่อก้าวออกจากสนามบิน

สนามบินPalermo ตั้งอยู่เคียงข้างชายฝั่งทะเล Tyrrhenian สีฟ้าสดเชียวค่ะ อากาศกำลังดีตอนไปถึง(ดิฉันไปถึงตอนแปดโมงกว่าๆ) แต่พอใกล้ๆเที่ยงมันร้อนโคดๆเลยค่ะ ผู้คนนวยนาดสัญจรกันด้วยรถเวสป้าและเสื้อผ้าชิ้นน้อยๆ แต่ดิฉันและผู้ติดตาม(สามีนั่นแหละ) เรามาถึงเกาะเจ้าพ่อด้วยเสื้อแขนยาวอย่างหนา เพราะที่มิลานตอนเช้า อุณหภูมิอยู่ที่ 11 องศา (รีบแก้ผ้ากันแทบไม่ทัน)

การเดินทางไปซิซิลีครั้งนี้ดิฉันมีเวลาแค่ 3คืน 4วัน(เหมือนทัวร์สิบสองปันนาเลย...อิ อิ) ไปด้วยกิจธุระที่ต้องทำเวลาภายใน 4 วัน ที่ต้องไปให้ทั่วเท่าที่จะทำได้ แล้วเกาะนี้มันใหญ่นะคะคุณ ขับรถจากเมืองนึงไปอีกเมืองนึงก็กินเวลาสองถึงสามชั่วโมงเลย

ว่าแล้วเราก็เริ่มกันที่ปาเลร์โมก่อนนะคะ เป็นเมืองใหญ่เมืองหลักของซิซิลีค่ะ


มีรถนำเที่ยวด้วยนะคะ ใช้บริการแบบนี้ก็ได้ค่ะ ถ้าไม่อยากเดิน (ส่วนใหญ่มีแต่คนแก่ทั้งนั้นแหละที่ขี้นรถนำเที่ยว....ฮ่า ฮ่า) ส่วนเราไม่ขึ้นแม้ว่าจะแก่แล้ว เพราะเราเช่ารถขับเอาค่ะ

แต่.........ขอเตือนผู้ที่จะเช่ารถขับที่ซิซิลีนะคะ ว่าทิ้งความคิดนี้ได้เลย คนซิซิเลี่ยนขับรถได้เหมือนกับเป็นญาติคนจีนแผ่นดินใหญ่เลยเชียว อันตรายมากค่ะ ดังนั้นคุณไปขึ้นรถบัสสำหรับคนแก่ดูท่าจะปลอดภัยกว่านะคะ

อ้อ....สมบัติประดับกายก็ไม่ต้องพกไปอวดใครนะคะ โดนซิวกระเป๋าข้าวของได้ง่ายๆ.... ระวังตัวด้วยค่ะ (ตกลงจะมีใครกล้าไปเที่ยวกับดิฉันมั้ยคะเนี่ย เหมือนขู่ไม่ให้ไปอย่างงั้นเลย)

La Cattedrale ที่มีกลิ่นอายของศิลปะในรูปแบบของอาหรับ


อีกภาพ


จากถนนเส้นเดียวกันนี้ ถ้าเดินต่อไปเรื่อยๆเราก็จะไปจ๊ะเอ๋กับตลาดสด Vucciria เป็นตลาดที่ดิฉันชอบมาก เพราะมีของกินบ้านๆที่ถูกใจดิฉันนักหนา ตอนเช้าเราไปเจอขนมปังไส้ม้ามค่ะ (ไม่น่าเชื่อว่าฝรั่งกินตับไตไส้พุงกันด้วย) ตอนเดินผ่านไม่ได้สนใจมองอะไรนัก แต่กลิ่นนี่ซิคะ มันหอมมมมมมเหลือเกิน จนต้องแวะเข้าไปดู กะทะเบื้อเริ่มเลยค่ะ เค้าผัดม้ามกับพวกเครื่องเทศ แล้วก็ใส่ในขนมปัง สนนราคา 1 euro เท่านั้นเองค่ะ ต้องลองๆๆๆ

คุณลุงคนขายใจดีมาก ให้ดิฉันตักไส้ใส่เองเลยจะเอาเยอะเท่าไหนยังไงก็ตามใจ ดิฉันตักได้ก็ส่งต่อให้ผู้ติดตามถือไว้ คุณลุงก็ตักใส่ขนมปังให้ดิฉันอีกอันแล้วบอกว่า “กินเลยๆอันนี้ฟรี” ด้วยสำเนียงซิซิเลี่ยนที่เพี้ยนๆเหน่อๆอย่างน่ารัก (ต๊าย....ไปว่าเค้า แล้วภาษาอิตาเลี่ยนสำเนียงล้านนาของหล่อนล่ะนังปลาทอง เพราะตายละ)

นี่ไงอันนี้ฟรี (ขอเก็บหน้าคนพรีเซ้นต์ไว้หน่อย ช่วงนี้ต้องระวังตัว....วะฮะฮ่า)

ตลาดนี้มีของกินแปลกๆไม่น่าเชื่อเยอะเลยค่ะ ตอนเย็นเราแวะกลับมาอีก เพราะว่าจะมาตามรอยหนุ่ม Jamie Oliver พ่อครัวจากเกาะเมืองผู้ดี ที่เคยมาถ่ายทำรายการที่ซิซิลี ลองทำอาหารให้ชาวซิซิเลี่ยนทานแล้วโดนสอนมวยกลับไปซะเยอะเลยเกี่ยวกับการทำอาหารอิตาเลี่ยน Jamie มาทำอาหารปลาๆที่ตลาดนี้ตอนเย็น ทำให้ดิฉันได้เห็นบรรยากาศตลาด Vucciria ว่ามันเหมือนตลาดโต้รุ่งบ้านเราเลยเว้ยเฮ้ย ปิ้ง ย่าง กันควันโขมงเชียว แต่ตอนเรากลับมาอีกที เห็นมีแต่ไส้ย่างค่ะ....ไส้ย่างจริงๆนะคะ ข้างในไส้เค้าใส่นมสดเข้าไป หืมมมม....นุ่มอร่อยมากๆเลยค่ะ (ไม่แปะรูปในนี้นะคะ รูปนี้อิ๊บเอาไว้ไปใส่ที่อื่น)

ดิฉันเดินข้ามไปรูปนึงค่ะ ก่อนถึงตลาดวุชชิเรีย จะต้องผ่าน Quattro Canti ซึ่งเป็นย่านใจเมืองเก่า....สวยเชียวค่ะดูซิ แต่ย่านเมืองเก่านี้เหล่าบรรดาร้านแบรนด์เนมทั้งหลายมายึดหัวหาดทั้งสองข้างถนนกันเต็มพรืดไปหมดเลยค่ะ ใครว่าซิซิลีบ้านนอกต้องเปลี่ยนความคิดแล้วค่ะ(ดิฉันนี่แหละคิด) ทันสมัยมากๆ มิลานมีอะไรปาเลร์โมมีด้วย

แต่สิ่งที่พลาดไม่ได้สำหรับเมืองปาเลร์โม คือ Palazzo dei Normanni ช่วงที่ดิฉันไปเยือนมันปลายฤดูร้อนแล้ว นักท่องเที่ยวเริ่มลดน้อย เค้าก็เริ่มบูรณะซ่อมแซม สถานที่สำคัญๆทั้งหลาย ทำให้ดิฉันพลาดท่าอดดูของดีไปหลายที่เลย....ที่นี่ก็เช่นกันค่ะ ถึงจะเปิดให้เข้าชมด้วยราคา 6 euro แต่ห้องสำคัญของพระราชวังแห่งนี้ซ่อมไปซะเกือบครึ่ง แทบไม่เห็นอะไรเลย....กรรม

โมเสคที่ประติดประต่อเป็นภาพเรื่องราวๆต่างๆของพวกนอร์มันมีให้เห็นเพียงเท่านี้เองค่ะ

ด้านนอก

ใต้พระราชวังมีเมืองใต้บาดาลด้วยค่ะ....ฮ่า ฮ่า ไม่ใช่ค่ะ มันเป็นเมืองเก่า ที่เมืองปัจจุบันสร้างทับไว้อีกที มนุษย์เรานี่ก็ช่างเก่งเสียจริง

วันรุ่งขึ้นดิฉันก็หมดเวลาสำหรับปาเลร์โม เรามุ่งหน้าขับรถตัดข้ามเกาะไปเมือง Agrigento ที่ยังคงทิ้งร่องรอยอารยธรรมของชาวกรีกไว้ที่นี่อย่างเด่นชัด

วิวข้างทางสวยๆเหงาๆ พาลคิดไปถึงเรื่องฟ้าจรดทรายขึ้นมาหน้าตาเฉย ว่าทะเลทรายมันจะคล้ายกับที่ดิฉันเห็นอยู่รึเปล่าหนอ.... ดูแห้งแล้งแต่งดงาม

ดิฉันเขียนกำกับไว้ที่ภาพผิดนะคะ เขียนว่า Palermo ซะทุกภาพเลย มารู้ตัวอีกทีย่อและเขียนภาพของเมืองนี้ไปจนเสร็จแล้ว จริงๆมันคือภาพจากเมือง Agrigento ค่ะ
ก่อนถึงอากริเจนโต เราแวะหาพาสต้าใส่ท้องกันก่อน จานนี้เป็นของคนขับรถ Penne all'Arrabbiata ส่วนดิฉันทานพวกซาลามี่พวกแฮมแกล้มกับสลัดไป เพราะว่ามิสามารถทานพาสต้าแป้งสาลีได้ (ไม่ได้เรื่องมากนะ แต่ทานแล้วมันไม่ค่อยย่อย ทำให้ปวดท้อง)

แล้วเราก็มาถึงอากริเจนโต เราจะไปเมืองเก่าแก่ที่สร้างโดยชาวกรีกกันค่ะ(Valle dei Templi) ต้องขับรถออกมานอกเมืองประมาณสี่ห้ากิโล แล้วก็จะเห็นสิ่งมหัศจรรย์ตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้า สร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 5

ถูกรุกรานมาก็หลายครั้งหลายหน ทั้งจากพวกคาร์ทาจีเนียนและโรมัน


แต่ก็กลับมารุ่งเรืองอีกครั้งในสมัยนอร์มัน และยังเป็นวิหารที่สมบูรณ์ที่สุดของโลกอีกด้วย แม้แต่ Parthenon ที่เอเธนส์ก็ยังไม่สวยและสมบูรณ์เท่านี้เลย ไม่ได้โม้นา หนังสือเค้าว่ามาอย่างนี้จริงๆ
ธรรมดาดิฉันเป็นคนที่ไม่ยอมเดินกลางแดดเป็นเวลานานๆเด็ดขาด แต่วันนั้นลืมความร้อน ความดำ ความแก่(ที่จะมาเยือนพร้อมแสงแดด)ไปจนหมดสิ้น สามารถเดินกลางแดดอยู่ได้นานถึง 3 ชั่วโมง เพราะว่าแต่ละโบสถ์ห่างกันเป็นกิโล และแทบไม่มีร่มไม้ใหญ่ให้หลบได้เลย แต่ด้วยความเป็นคนชอบ โบสถ์ วัด วัง ทำให้ลืมร้อนลืมแก่ไปเลย

จากโบสถ์หนึ่งไปอีกโบสถ์หนึ่ง ผ่านสวนโอลีฟ เห็นมะกอกดำเลยเด็ดชิมดู โห....ไม่อร่อยอย่างแรง ฝาดซะ

ไม่ได้มีแค่นั้นค่ะ อัลมอลด์ก็มี คราวนี้ทำชั่วยิ่งกว่า สั่งผู้ติดตามว่าปีนไปเก็บให้ฉันที อยากลองชิมอัลมอลด์สดๆ ผู้ติดตามก็ไม่ว่าไง ปีนขึ้นกำแพงไปเขย่ากิ่งให้ดิฉันอย่างดี....ช่างเป็นคู่(เลว)ที่เหมาะสมกันเสียนี่กระไร แต่เก็บมาตั้งหลายเม็ด ยังไม่กล้ากินเลยจนบัดนี้ กลัวเจ้าที่

เมืองนี้เป็นหนึ่งในมรดกโลกด้วยนะคะ สงสัยจริงๆ ว่าสร้างกันได้อย่างไร หินแต่ละก้อนหนักเป็นตันเลยนะ

รู้สึกเหมือนตัวเองได้เดินย้อนกาลเวลากลับไปในโลกยุคก่อนจริงๆ


อากริเจนโตมีอะไรน่าดูคงแค่ตรงนี้แหละค่ะ อีกวันเราก็มุ่งหน้าสู่ Catania อีกหนึ่งเมืองสำคัญด้านเศรษฐกิจของซิซิลี วันนี้ฝนทำท่าจะตก มันตกด้านเมืองคาทาเนียด้วยซิ

แต่เมื่อมาถึงเมืองคาทาเนีย แดดเปรี้ยงค่ะ คนที่นี่ขับรถยิ่งกว่าเมืองปาเลร์โมซะอีก แถมคนข้ามถนนอยากข้ามตรงไหนก็ข้ามมันหน้าเนียนๆอย่างนั้นแหละ ขับรถยากมากๆ จนคนขับรถดิฉัน หันมาถามว่า “ที่นี่ขับรถกันแย่มากๆเลย เธอขับมั้ย” ดิฉันคิดว่านี่คือการหลอกด่าค่ะ ไม่ได้แปลว่าดิฉันขับรถเก่งนะคะ แต่มันแปลว่าพฤติกรรมการขับรถของดิฉันเข้ากันได้ดีกับการขับรถของผู้คนที่นี่

ศูนย์กลางเมืองของคาทาเนีย Via Etna


คาทาเนียเป็นเมืองไม่ใหญ่ นั่งรถไฟเด็กเล่นชมเมืองกันดีกว่า....วันสุดท้ายเรี่ยวแรงเริ่มหดหาย บนรถมีนักท่องเที่ยวจากเมืองน้ำหอมมากันกลุ่มใหญ่เลย
ว่าไปเจ้ารถเด็กเล่นคันนี้ก็จุผู้โดยสารไม่ใช่น้อยนะ....ดูท่าพี่สารถีเค้ายืนซิ คาดว่าแกคงจะเมื่อยเพราะว่าต้องขับเจ้ารถไฟคันนี้ทั้งวัน แต่ว่ายืนแบบนี้แล้วมันหายเมื่อยเหรอ เอาไว้ต้องลองมั่ง

ดูๆกันไปค่ะ


ถ่ายให้ภาพน้ำกระเซ็นนุ่มๆไม่เป็น รู้ว่าต้องตั้งสปีดชัตเตอร์ช้าๆ แต่หาไม่เจอ

ร่องรอยอารยธรรม ซึ่งดิฉันเห็นว่าน่าจะจัดสรรให้อยู่โดดเดี่ยวเด่นๆไปเลย แทนที่จะให้มีข้างหลังภาพเป็นฉากตึกและราวตากผ้า

ถ้าจำไม่ผิดนี่คือโรงเรียนสอนศิลปะ


สุดท้าย....จำไม่ได้ว่าคือที่ไหนขอบคุณผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมค่ะ ถ้าดิฉันไม่ได้แวะไปเยี่ยมเยียนที่บล๊อกก็อย่าโกรธกันนะคะ รอให้เสร็จงานว่างจนนอนตีพุงได้ ดิฉันไปเคาะประตูบ้านแน่นอนค่ะ

เทคแคร์ค่า 

Create Date : 12 ตุลาคม 2550
20 comments
Last Update : 19 มีนาคม 2555 2:38:45 น.
Counter : 3917 Pageviews.

 

อืมมมมมมมมมมม สวยมากเลยครับ ผมไปอิตาลีตั้งสองครั้ง แต่ไม่เคยลงไปใต้ขนาดนี้เลย ไม่คิดเลยว่าเกาะซิซิลีจะมีอะไรให้น่าเที่ยวชมมากแบบนี้ ยิ่งเป็นเกาะทางใต้แล้วเนี่ย นิสัยของผู้คนก็จะยิ้มง่ายและเป็นมิตรมากกว่าคนยุโรปทางเหนือนะครับ เห็นได้ชัดเลยว่ามีการให้ทานฟรีด้วย หากมาเจอแบบนี้ที่ฝรั่งเศสก็ถือว่ายิ่งกว่าถูกหวยรางวัลที่หนึ่งอีกครับ เห็นภาพแล้วไม่อยากจะเชื่อเลยว่ามีวิหารคล้ายแพนทีออนในกรีซอีกต่างหาก เยี่ยมมากๆเลยนะครับ ทำให้อยากไปเที่ยวบ้างแล้วสิครับ

 

โดย: ซอร์บอนน์ (ซอร์บอนน์ ) 12 ตุลาคม 2550 4:14:48 น.  

 

ตามน้องแอ๊กมาเที่ยวจ้า

เมืองสวย อาหารน่าทาน พี่แนนนี่อนากทานพาสต้าจานนั้นจัง ดูซอสมันเคลือบเส้นพาสต้าดีจังเลยจ้ะ ส่วนม้าม อืมมมมมมมมมม ไม่เคยทานม้ามเลยหง่ะ ทานเครื่องในไม่ค่อยเป็น นอกจากไส้อ่อนในสุกี้เอ็มเค อิอิ

อยากไปเที่ยวอิตาลีจังเลย

คิดถึงนะคะ น้องแอ๊กสบายดีนะจ๊ะ

 

โดย: madam_ozzy 12 ตุลาคม 2550 4:38:11 น.  

 

เบอร์เกอร์ทำไม่หน้าตาแปลกจังครับ อร่อยมั้ยเอ่ย!!!
Mr.hong มาชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวฮานอยด้วยกันครับ


 

โดย: มิสเตอร์ฮอง 12 ตุลาคม 2550 8:52:14 น.  

 

อิจฉาคนอยู่บ้านเมืองสวยๆแบบนี้ซ่ะจริงๆ

ดูยิ่งใหญ่และขลังมากเลย

 

โดย: petunia lover 12 ตุลาคม 2550 12:02:12 น.  

 

กรี๊ดดดดดดดดดดด คุณแอ๊ก อุ้มก้ออยากไปค่ะ Sicily แต่ยังไม่มีโอกาสได้ไปเลยค่ะ เคยแต่อ่านในหนังสือ อิอิอิอิ

แต่วันนี้ได้ตามมาเที่ยวกับคุณแอ๊กแย้วววววว น่าไปมากเลยค่ะ

เห็นเจ้าสารถียืนแล้ว อดขำไม่ได้ค่ะ ทำมั้ย ทำมัยถึงยืนแ บบนั้นน๊า

ปล. เดี๋ยวตอนบ่ายจะเข้ามาดูใหม่นะคะ ตอนนี้ขอแว๊บไปก่อนนะคะ (ยังดูไม่สะใจดีเลยค่ะ)

 

โดย: vanillaorchid 12 ตุลาคม 2550 13:16:55 น.  

 

รูปสวยมากๆเลยค่ะ อยากไปเที่ยวด้วยจัง

 

โดย: Complicatedgirl 12 ตุลาคม 2550 18:24:34 น.  

 

คุณแอ๊ก เรื่องการขับรถของคนที่นั่นเคยได้ข่าวมาเหมือนกันค่ะ พออ่านเจอเนี่ย นึกขึ้นมาได้ทันทีเลยค่ะว่าเคยมีคนบอก อิอิอิอิ (แต่เอ่อ ยังไม่เคยไปเจอเลยค่ะ อิอิอิ)

ใต้พระราชวังมีเมืองบาดาลด้วยค่ะ .... คุณแอ๊ก อุ้มน่ะเชื่อสนิทเลยค่ะ ที่ไหนได้คุณแอ๊กเล่นมุขนี่เอง อิอิอิอิ


ปล.1 ชอบใจคุณแอ๊กจัง ภาษาอิตาเลี่ยนสำเนียงล้านนา

ปล.2 คุณแอ๊ก เจ้าอัลมอนด์ที่เก็บมาแล้วยังไม่ได้ทานเพราะกลัวเจ้าที่ ส่งมาทางนี้เลยค่ะ

 

โดย: vanillaorchid 12 ตุลาคม 2550 19:09:01 น.  

 

พี่แอ๊กจ๋า วิวเยี่ยมไปเลยพี่ เห็นแล้วก็ได้แต่ระริกระรี้
ถ้าได้ไปจะยังไงล่ะหนอ

ศิลปะกรรมด้านโน้นสวยงามสมกับเป็นเมืองแห่งการ
ผสมผสานเผ่าพันธุ์จริงๆ นะค่ะเพราะว่ามีหลากหลาย
ตึกราม อาคารบ้านช่องเค้าแบบว่าน่าเดินชม ถ่ายรูป
จริงๆ ค่ะ

 

โดย: JewNid 12 ตุลาคม 2550 19:09:19 น.  

 

เห็นแล้วอยากไปเที่ยวบ้างจัง
คงมีซักวันจะได้กลับไปอีกเนอะ

 

โดย: นู๋ส้มจุก 13 ตุลาคม 2550 8:22:56 น.  

 

เข้ามาขำ กับสำนวน อิตาเลี่ยนสำเนียงล้านนา ส่วนดิฉันอิตาเลี่ยนสำเนียงทองแดง (พูดอิตาเลี่ยนเหมือนแหลงใต้แบบภาษาไทย)

 

โดย: settembre (settembre ) 14 ตุลาคม 2550 16:58:44 น.  

 

555555 เหมือนหนูเลยเจ๊ ตอนนั้นไปเชียงใหม่ ไปเทียวเวียงกุมกาม มีต้นลำไย ลูกงี้ยั๊วะเยี๊ยะเลย สอยกันใหญ่กับอีเปอร์ เขาไม่กิน ก็เก็บให้เรากิน พอมาถึงรถราง ชวนแม่กิน แม่บอก กินเองเหอะ ระวังเจ้าที่มาเข้าฝัน แต่หนูไม่กลัวเพราะยกมือไหว้เจ้าที่แล้ว (อีเปอร์ก็ยกมือตามนะ 555)

เอ จะว่าเหมือนก็ไม่ได้นะ เจ๊อยากกินเพราะไม่เคยกิน อัลมอนสด แต่นี่ลำไยก็หาซื้อไม่ยาก ยังไปเด็ด ของเขามากินอีก

ภาพสวย เรื่องสนุกเหมือนเดิม คิดถึงนะคะ

 

โดย: gothenburger 14 ตุลาคม 2550 17:43:39 น.  

 

หวัดดีค่ะพี่แอ๊กซ์ ... ขอบคุณที่พาไปเที่ยว เกาะ Sicily ภาพสวยงาม เยอะแยะ ชมจุใจเลยค่ะ ... เป็นเกาะที่ยิ่งใหญ่ทางอารยธรรมจริงๆ มีโบราณสถานน่าไปชมเยอะเลย

ตกลงเจ้าเบอร์เกอร์ไส้ม้ามนี่อร่อยหรือเปล่าคะ? แปลกดีค่ะที่เห็นฝรั่งกินพวกเครื่องในด้วย

เทคเคร์นะคะ

 

โดย: VA_Dolphin 16 ตุลาคม 2550 2:30:11 น.  

 

พี่แอ๊กสบายดีนะคะ

 

โดย: โจเซฟิน 18 ตุลาคม 2550 11:18:38 น.  

 

ฮัลโหล ฮัลโหล สายด่วยจากกรมอุตุเตรนโต้ค่า

คุณแอ๊กเป็นงัยบ้างค่ะ อากาศเย็นมากหรือยังค่ะที่โน่น

ที่นี่เย็นมากแล้วค่ะ แถมกลางวันก้อเย็นแล้วค่ะ ไม่ร้อนเหมือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

วันนี้มองไปไม่เห็นภูเขาเลยค่ะ หมอกเต็มไปหมดเลยค่ะ เฮ้อ เข้าบรรยากาศมาคุเสียแล้ว

ว่าจะไปเก็บกวาดเจ้าแปลงผักหลังบ้าน เจออากาศเย็น ๆ ขอบายก่อนดีกว่า อิอิอิอิ

อากาศเย็น คุณแอ๊กรักษาสุขภาพน๊าค่ะ

 

โดย: vanillaorchid 18 ตุลาคม 2550 13:30:57 น.  

 

ตามไปเที่ยวด้วยค่ะ ...
น่าเสียดายอดเห็นหน้าไกด์สาว นำเที่ยว แต่มะเป็นไร แค่เห็น
ริสแบนด์ ก้อรู้ เราเป็นคนไทย "รักไนหลวง"นะคะ
..... เดี๋ยวมาตามเที่ยว Trip หน้าอีกค่ะ

 

โดย: ป้ากิโล (Geerorogunso ) 21 ตุลาคม 2550 15:45:23 น.  

 

สวัสดีค้าบบ เจ๊ จะกลับมาเมืองไทยเมื่อไหร่ค้าบเนี่ยย

 

โดย: theatre 22 ตุลาคม 2550 0:56:41 น.  

 

ดีค่า คุณแอ๊ก เป็นยังงัยบ้างค่ะ เป็นไข้ค่อยยังชั่วหรือยังเอ่ย คุณแอ๊กต้องระวังนะคะ อากาศเย็น ๆ แบบเนี้ย เป็นไข้ง่ายมากเลยค่ะ (แต่ก้ออย่างว่าค่ะคุณแอ๊ก เป็นอุ้ม อุ้มก้อต้องรีบออกไปเด็ดพริกค่ะ อิอิอิอิ)

คุณแอ๊กบินเมื่อไหร่ค่ะ ต้นเดือนหรือกลางเดือนค่ะ แล้วจะไปนานหรือเปล่าค่ะ (ถามเยอะจังเลยอุ้มเนี้ย แบบอยากไปด้วยน่ะคะ)

ขอบคุณนะคะที่นึกถึงอุ้มว่าอยากได้อะไรจากเมืองไทยหรือเปล่า ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ แค่คุณแอ๊กเอ่ยถามอุ้มก้อดีใจแล้วค่ะ

อุ้มพึ่งกลับจากออสเตรียเมื่อคืนนี่เองค่ะ ตอนนี้รู้สึกว่าหายใจฟืดฟาดเชียวค่ะ เพราะที่โน่นเย็นมากเลยค่ะ อยู่ที่ประมาณ 2 องศาค่ะ แต่โชคดีวันที่ไปหิมะหยุดตกแล้ว แต่มีฝนปรอย ๆ ค่ะ

คุณแอ๊กนอนพักผ่อน และดื่มน้ำเยอะ ๆ นะคะ จะได้หายไข้ไว ๆ ค่ะ

รักษาสุขภาพน๊าคุณแอ๊ก

 

โดย: vanillaorchid 23 ตุลาคม 2550 20:50:05 น.  

 

ดีค่าคุณแอ๊ก หม่ำข้าวกลางวันหรือยังค่ะ อุ้มพึ่งหม่ำเสร็จค่ะ วันนี้ทำกระเพราะเนื้อม้าค่ะ เสริมร่างกายหน่อยค่ะ พักนี้รู้สึกเหนื่อยๆ เพลีย ๆ ค่ะ สงสัยเป็นเพราะอากาศเน่า ๆ นี่แน่เลยค่ะ

คุณแอ๊กต้องทำตัวให้อุ่น ๆ นะคะคุณแอ๊ก จะได้หายเร็ว ๆ แต่เรื่องหูอื้อ ๆ เนี่ย อุ้มก้อเป็นประจำค่ะช่วงไม่สบายหนัก ๆ เพราะสั่งน้ำมูกเยอะ และแรงด้วยค่ะ แต่พอสักพักก้อโอเคค่ะ

โอ้ย อิจฉาคุณแอ๊กสุด ๆ เลยค่ะ ได้กลับบ้านตั้ง 3 เดือนแน่ะค่ะ อยากกลับแบบนี้บ้างจังเลยอุ้ม ยิ่งช่วงปีใหม่ด้วย อุ้มชอบบรรยากาศปีใหม่บ้านเรามาก ๆ เลยค่ะ แค่คิดก้อคิดถึงเพลงปีใหม่ที่ตามห้างชอบเปิดแล้วค่ะ

ที่นี่อากาศเน่าเหมือนกันค่ะคุณแอ๊ก ฝนก้อตก ฟ้าก้อไม่เปิด ตอนเช้าน่ะคะมองไม่เห็นภูเขาเลยค่ะ หมอกเต็มไปหมด แต่วันนี้โชคดีหน่อยค่ะว่ามีแดด แต่ก้อเย็นเหมือนเดิมค่ะ

ไปออสเตรียไม่ได้หม่ำเจ้า sacher เลยค่ะ แต่เดินผ่านหน้าโรงแรม sacher ค่ะ ไว้ไปคราวหน้าจะทานเผื่อนะคะ อุ้มก้อชอบทานค่ะ goulash แต่อุ้มหาทานยากค่ะ เพราะอุ้มไม่ทานเนื้อน่ะคะ บางทีอยากทานมาก ๆ อุ้มก้อทำทานเองค่ะ

เรามาเปิดด้วยกันดีมั้ยค่ะคุณแอ๊กเจ้าร้านอาหารเนี่ย อิอิอิอิ

ไว้จะมาส่งคุณแอ๊กขึ้นเครื่องกลับบ้านนะคะ

เทคแคร์นะคะ

 

โดย: vanillaorchid 27 ตุลาคม 2550 18:35:26 น.  

 

พี่แอ๊กซ์คะ แวะมาบอกว่าคลอดนู๋ซาแมนธาแล้วค่ะ

 

โดย: VA_Dolphin 28 ตุลาคม 2550 8:44:03 น.  

 

ว้า เราเชยจังตกข่าวไม่ทราบว่าคุณปลาทองอัพบล็อกแล้ว
ดีใจมากค่ะ ได้อ่านได้ชมเรื่องมาฝากดีๆสะใจเช่นเคย
เพลินภาพมากๆขอบคุณค่ะ ขอชมต่อนะคะ
(ภาพรอโหลดนานเหมือนกันนะคะเนี่ย)

 

โดย: ยิปซีสีน้ำเงิน 28 ตุลาคม 2550 21:29:13 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ปลาทอง9
Location :
Hamburg Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 130 คน [?]

เจ้าของบล๊อกจะผลุบโผล่ อัพเดทบล๊อกไม่สม่ำเสมอ ใครอย่าเล่นทีเผลอมาลักโขมยทรัพย์สินใดๆ ในบล๊อกนี้นะคะ อยากได้อะไรขอมาหลังไมค์....ไม่หวงหรอกค่ะ แต่ต้องมาขอกันดีๆ และบอกจุดประสงค์ที่จะเอาไปใช้ด้วย ไม่งั้นเจอ(ค)ดีแน่ๆจ้า

ขอบคุณที่ให้ความร่วมมือค่ะ

ไม่ได้ดุ ไม่ได้ว่า....แต่ป้าไม่รับ TAG นะจ๊ะ

ขอบคุณ Color Codes, BG จากบล๊อกป้ามด
มองย้อนหลัง
@@..Food For Fun :: Hot Wok Return #2 : เมนูของแม่.... "ขนมจีนซาวน้ำ"

@@..หลีเป๊ะ & Serendipity Beach Resort

@@..Mode Sathorn Bangkok Hotel

@@..Oriental Residence Bangkok

@@..อาหารขึ้นชื่อของโอกินาวา

@@..ขอไว้อาลัยกับผู้ที่จากไป.... The Battle of Okinawa

@@.. คิดถึงเธอ Tinkerbell Privacy Resort.... เกาะกูด

@@.. Hotel Sonne Füssen

@@.. คิดถึงเกาะกูด.... @Away Resort Koh Kood

@@..ครัวดอกไม้ขาว

@@..Rimklong Boutique Hotel และชุมชนคลองพระจังหวัดตราด

@@.. On8 Bangkok Hotel

@@.. นิทราลานนา.... เชียงใหม่

@@.. คนชอบถ่ายรูปต้องชอบโรงแรมนี้แน่ๆ .... At Pingnakorn Huaykaew

@@.. เมืองไทยใน 6 สัปดาห์

@@.. VC@SUANPAAK Hotel & Serviced Apartment…. เชียงใหม่

@@..Wernigerode เมืองน่ารักในแคว้น Sachsen-Anhalt

@@..วิ่งตามหาซากุระ.... จากใต้ขึ้นเหนือ

@@..จุดชมซากุระสวยๆ.... ในเขตคันไซ

@@..ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น

@@..Tonkatsu Maisen Aoyama Honten

@@..เค้กบ้านเปี่ยมสุข.... เชียงใหม่

@@..Afternoon Tea.... @Tobu Ikebukuro F6

@@..Hua Chang Heritage Hotel Bangkok

@@..Renaissance Bangkok Ratchaprasong

@@..Hotel Muse Bangkok

@@..อร่อยสุดๆ....@W by Wanlamun เชียงใหม่

@@..The Phoenix Hotel & Tune Hotel Asoke

@@..เค้กมะพร้าวอ่อน.... สูตรคุณจุ๋ม(แม่สลิ่ม)

@@..ชิมอาหารโอกินาว่า.... ที่ร้าน Ashibina ใกล้สถานีชิบุยะ

@@..ช้อปปิ้ง ชิคแอนด์ชิล.... @Omotesando

@@..ยำแซลมอนสมุนไพร

@@..ต้มจับฉ่าย

@@..ส่งการบ้านพี่โอเนินน้ำ.... กุ้งยำคำสมุนไพร

@@..ทอดมันปลากราย

@@..ส่งการบ้านพี่บี๊(บ่งบ๊ง).... ส้มตำกรอบมันฝรั่ง

@@..Phuket Casa Blanca Boutique Hotel.... Phuket

@@..Hotel Ichiei Osaka

@@..Il Cuore Hotel Osaka

@@..Grande Centre Point Hotel Terminal 21

@@..Hansar Bangkok

@@..เมื่อคนเจียงใหม่ไปแอ่วภูเก็ต

@@..ภูเขาซากุระ.... Yoshinoyama

@@..Ping Nakara Boutique Hotel & Spa.... เชียงใหม่

@@..Nimman Mai Design Hotel.... เชียงใหม่

@@..จิบชายามบ่าย.... @Ping Nakara

@@..Kitchen Hush.... เชียงใหม่

@@..Ristr8to Coffee Chiangmai

@@..ไก่ย่างเชิงดอย.... เชียงใหม่

@@..เก็บตก บนเกาะฮอกไกโด

@@..Miso Ramen, Genghis Khan, Soup Curry.... Sapporo

@@..Maruyama Park.... Sapporo

@@.. Nanda 難陀 seafood buffet restaurant (Sapporo)

@@.. Siam Kempinski Hotel Bangkok

@@.. Macarons.... ลองผิดลองถูกกันอีกที

@@..อร่อยและสนุก ที่ Nemuro Hanamaru sushi.... Sapporo

@@..Otaru.... พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี

@@..Almond Slice Cookies.... ส่งการบ้านสองอาจารย์ คุณโอเนินน้ำ และหนูบุ๊ง Close To Heaven

@@..Otaru.... ชีสเค้กเนียนๆที่ LeTAO

@@..ส่งการบ้านพี่บี๊(บ่งบ๊ง).... ผัดหมี่กะทิโบราณ

@@..Masa Zushi.... Otaru

@@..Otaru.... ขนมอร่อยที่ร้าน Kitakaro

@@..Otaru วันฝนพรำ.... เมืองเล็กๆที่โด่งดังเรื่องซูชิ

@@..Japan trip 2012

@@..Macarons.... แสนอ่อนใจ

@@..Dried cranberries and muesli cookies

@@..Strawberry Cake Roll.... ส่งการบ้านคุณนางฟ้าของชาลี

@@..เอนทรีนี้สีเขียว.... ผัดคะน้าปลาเค็ม, คะน้าเนื้อน้ำมันหอย ,แกงจืดใบกระเพราและโหระพา

@@.. เส้นแบ่งเวลาที่ Greenwich.... หนึ่งในมรดกโลกของเกาะอังกฤษ

@@..ตลาดนัด Isemarkt และ Macarons

@@..มะระผัดปลาสลิด

@@..The Tower of London

@@.. Decoupage.... กล่องไม้, กระถางเซรามิก

@@.. Decoupage.... กรอบแคนวาส, ขวดแก้ว, กล่องพลาสติก

@@..ขาหมูพะโล้โบราณ(สูตรพี่หมูแดง)

@@..Decoupage.... บนกรอบแคนวาส

@@..ของเก่าอย่าทิ้ง จับมาแต่งตัวให้ปิ๊งๆกันดีกว่า

@@..จิบกาแฟหอมๆ ในโรงคั่วกาแฟที่ Speicherstadt Kaffeerösterei.... Hamburg

@@..ส่งการบ้านคุณโอเนินน้ำ.... ยำเห็ดเข็มทอง + กุ้ยช่ายทอด

@@..All Seasons Chiang Mai

@@..Din Hau & Pho Duc vietnamese cuisine.... Hamburg

@@.. Baiyoke Ciao Hotel.... เชียงใหม่

@@.. ส้มตำยกครก.... เชียงใหม่

@@..Raming Tea House Siam Celadon.... มุมสงบบนถนนท่าแพ เชียงใหม่

@@..จากเกี๊ยวแห้งต้มยำ.... แตกออกมาได้อีก 3 เมนู

@@..เครื่องสำอางกับอากาศติดลบ

@@..หมู่บ้านชาวประมง Blankenese.... Hamburg

@@..Window shopping in Hamburg

@@..Winter Magic in Hamburg

@@..Vieng Joom On Teahouse.... ความสุขริมน้ำปิง

@@..หนึ่งในสถานีรถไฟใต้ดิน ที่สวยที่สุดในโลก.... มอสโคว

@@..Izmailovo & Yeliseyevsky สองแบบสองสไตล์กับการช้อปปิ้ง.... มอสโคว

@@..Saint Basil's Cathedral.... มอสโคว

@@..The Salad Concept & iberry .... Chiangmai

@@..วัดโลกโมฬี.... เชียงใหม่

@@..เชียงใหม่....กินไรดี

@@..ไส้ติ่ง.... บทสรุปสุดท้าย

@@..ไส้ติ่ง.... CT scan และรอผล

@@..ไส้ติ่ง.... อีกหนึ่งติ่งของชีวิต

@@..Madison hotel Hamburg.... & ....Adina Apartment Hotel Hamburg Michel

@@..ผักสวนครัว.... ไม่มีรั้วก็ปลูกได้

@@..Hanse Clipper Haus Hamburg.... อีกครั้งกับเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ดีๆที่ Hamburg

@@..Kazan city.... เมืองใหญ่อันดับสามของรัสเซีย

@@..คนรสเซียเค้าทานอะไรกัน.... อยากรู้ ตามมา(ตอนที่ 2)

@@..คนรสเซียเค้าทานอะไรกัน.... อยากรู้ ตามมา

@@..Russia.... หลังม่านเหล็ก หลงไหล หรือน่ากลัว

@@..Russia.... ดินแดนที่น่าค้นหา

@@..สำหรับคนรักช๊อกโกแลต.... Cologne Chocolate Museum

@@..ข้าวอบเผือก.... บ้าน บ้าน

@@..หลนปูเค็ม.... ยากๆไม่ ง่ายๆทำ

@@..แกงไตปลา.... อยู่ไกลบ้านก็ทำได้

@@..แกงส้มผักปลัง

@@..Cologne.... ในหนึ่งวัน

@@..ยำผลไม้กับทูน่ากระป๋อง.... อร่อยแบบง่ายๆ

@@..Bakery my heart.... เบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่น Düsseldorf (Germany)

@@..Takumi & Seoul.... Düsseldorf (Germany)

@@..อีกครั้งกับร้านอาหารญี่ปุ่น NA NI WA.... Düsseldorf (Germany)

@@..Brauerei Schumacher.... อร่อยแบบอ้วนๆกับโรงเบียร์ Schumacher

@@..ขนมอร่อย ห้องน้ำสุดเซ็กซี่.... ที่ Cafe Reichard ณ เมืองโคโลญจน์

@@..Villaggio Crespi d'Adda.... อีกหนึ่งมรดกโลกของแดนมักกะโรนี

@@..อีกครั้งกับงานแฟร์ดีๆในมิลาน.... Fa' la cosa giusta (Do the right thing)

@@..Lebua at State Tower Hotel Bangkok

@@..Hobby show ณ มิลาน.... สำหรับผู้รักงานฝีมือ

@@..เค้กหลงเทศกาล.... Japanese Christmas cake

@@..กระเจี๊ยบมอญผัดพริกแกงใส่ไก่(สูตรพี่บ่งบ๊ง) & กระเจี๊ยบเขียวต้มกะทิปลาสลิด.... ง่าย อร่อย

@@..V Residence.... Bangkok

@@..ชเลราญ.... หัวหิน

@@..กระเพาะปลา

@@..Strawberry Cupcakes.... สูตรคุณแหม่ม Bakingmonster

@@..กระทู้เลียนแบบป้าโซ.... สิ่งเล็กๆที่เรียกว่า "มิตรภาพ"

@@..รองพื้นของป้า.... แบบป้าๆ

@@..เรื่องของแป้ง.... ของป้า

@@..อีกหนึ่งในใจ.... พุทธรักษา หัวหิน

@@..อารมณ์เสีย

@@..ZARA & MNG.... End Of Season Sale

@@..บ้านแม่ไก่.... The Hen Hua-Hin

@@..เหนื่อยนัก.... ก็พักซะหน่อย

@@..บอกกล่าว

@@..หนึ่งปีผ่าน.... กับงาน Decoupage

@@..ผัดไทย.... สูตรคุณวัฒน์(ชายกาง) แห่งห้องก้นครัว

@@..แกงคั่วสัปปะรด.... หอยแมลงภู่

@@..หน้าหนาวมา.... ผักสวนครัวลาก่อน

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนสุดท้าย

@@..ขนมจีนทรงเครื่อง(บี่บุ๋น)

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่5 สุดเศร้าที่ Montmartre

@@..ก๋วยจั๊บญวน.... เมนูอุ่นๆยามหนาว

@@..Ladurée Paris@Milan & Peck Milano.... สองร้านที่แนะนำ

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่4 Musée du Louvre

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่3 สองร้านที่เหลือ.... Angelina Paris & Fauchon Paris

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่2 สองร้านอร่อยที่ต้องลอง.... Chartier & Léon de Bruxelles

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่1 สุดยอด Macaron.... Ladurée & Pierre Hermé

@@..ตามหาสี่สหายนักดนตรี ณ เมือง Bremen

@@..วันฟ้าใส....ใน Düsseldorf

@@..Gyoza....ไม่ยากอย่างที่คิด

@@..Burns Art & Culture Apartments....Düsseldorf (Germany)

@@..Hanse Clipper Haus .... Service apartment โดนใจ....ที่ Hamburg

@@..โปรตุเกส....ตอนสุดท้าย ปิดทริปกับอีกหนึ่งมรดกโลก Palace of Monserrate (Sintra)

@@..Shirakawa-go หมู่บ้านมรดกโลก....Kanazawa ชมหมู่บ้านเกอิชา

@@..Takayama....Little Kyoto, Hida Folk Village (Hida no Sato)

@@..อิ่ม อร่อย กับหลากหลายร้านบน Japanese street....Düsseldorf (Germany)

@@..Cranberry Cream Scones....สูตรคุณลูกสน

@@..เย็นตาโฟ....อะไรๆก็ต้องทำเอง(ฮือก้วย ซอสเย็นตาโฟ)

@@..Marzipan หวาน อร่อย....ที่เมือง Lübeck

@@..ยำใหญ่....ใส่หลายเมือง(Germany)

@@..ประกาศ....พักบล๊อก

@@..อีกครั้ง กับเครือเซ็นเตอร์พ้อยท์....Centre Point Silom

@@..Meoto-Iwa....หินแต่งงานแห่งเมืองอิเสะ

@@..ขนมจีนน้ำยาโคราช....สูตรคุณหยี(แม่น้องKevin and Jasmin)

@@..Nagoya....Nagoya Castle, Osu Kannon Temple และแหล่งช้อปปิ้งย่าน Osu

@@..Decoupage....วาดฝัน ฝันว่าอยู่ซานโตรินี่

@@..แกงผักหวานปลาทู....ควงคู่มากับลาบคั่ว

@@..ขนมจีนน้ำพริก....มหากาพย์การทำครัว

@@..White chocolate strawberry swirl cheesecake....สูตรคุณปูขาเก

@@..Le Méridien....Chiangmai

@@..Yantarasri Boutique & Resort....ความสงบเล็กๆ บนถนนนิมมานเหมินทร์

@@..เพราะมันเป็นน้ำพริกโจร....จึงต้องขยำ

@@..ขนมจีนน้ำเงี้ยว....อาหารแสนไกล ที่แสนจะคิดถึง

@@..เรียบง่าย หลับสบาย....ณ Rickshaw Inn TAKAYAMA

@@..Nagoya, Shirakawago, Kanazawa....กินอะไรดี

@@..อุตส่าห์ไปถึง Takayama....จะพลาด Hida Beef ได้อย่างไร

@@..เกาะสวรรค์ของคนรักไข่มุก....Mikimoto Pearl Island

@@..สวัสดี....ปี 2553

@@..หลินปิง อายุครบ 209 วัน

@@..กินอิ่ม นอนหลับ ที่....Grande Centre Point Ratchadamri Hotel & Residence

@@..Decoupage....บนจานใสๆ ของขวัญวันคริสต์มาส

@@..Santorini....ตอนที่ 6 สามวันสุดท้ายบนเกาะแสนสวย

@@..ปลาทอด....ยำเต้าเจี้ยว

@@..ไม่ได้รีวิว เอารูปมาให้ดูเฉยๆ....Samed Cabana Resort

@@..มะ มาทำกิมจิกัน....ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

@@..ข้าวซอย....ของคนคิดถึงบ้าน

@@..Santorini....ตอนที่ 5 พระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ที่หมู่บ้าน Oia

@@..มะม่วงน้ำปลาหวาน....แซ่บบบบบบ

@@..Sheraton Grand Sukhumvit Bangkok

@@..The Bedroom Bangkok Hotel

@@..Santorini....ตอนที่ 4 Fira เมืองหลวงบนเกาะสวรรค์

@@..ก๋วยเตี๋ยวเป็ด....ง่ายๆแบบป้าๆ

@@..Santorini....ตอนที่ 3 Fira เมืองหลวงบนเกาะสวรรค์

@@..Santorini....ตอนที่ 2 วันที่ 2 ใน Imerovigli หมูบ้านฟ้าขาวบนเกาะสวรรค์

@@..The Key Bangkok Hotel

@@..Santorini....ตอนที่ 1 Imerovigli หมูบ้านฟ้าขาวบนเกาะสวรรค์

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 6 ก่อนจะถึงวันสุดท้ายในลิสบอน

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 5 สองมรดกโลก Mosteiro dos Jerónimos และ Torre de Belém

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 4 Sintra....เมืองมรดกโลก The Pena National Palace

@@..แก้ปัญหาง่ายๆ....สำหรับท่านที่ใช้ Firefox และไม่สามารถเขียนคอมเม้นท์ได้

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 3 Sintra....เมืองมรดกโลก Sintra National Palace

@@..Decoupage....คราวนี้ไม่ขาด แต่ย่นนิดนึง

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 2 Lisbon....ในวันถัดมา

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 1 Lisbon

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 7 อำลา Ljubljana....มุ่งหน้าสู่ Postojna Cave

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 6 Ljubljana....ล่องเรือและชมเมือง

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 5 Lebanese food

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 4 Ljubljana เมืองหลวงที่แสนสดใส

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 3 Vintgar gorge

@@..Decoupage....ขาดๆย่นๆ งานแรกของป้า

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 2 Bled เมืองในฝันของใครหลายๆคน

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่1 Kranjska Gora

@@..ฟ่อนคำวิลเลจ รีสอร์ท....เชียงใหม่

@@..เกาะล้าน....ไปกับเค้าบ้าง

@@..สองขาพาช้อปปิ้ง....ในกรุงโซล

@@..Seoul....อีกหนึ่งความประทับใจ

@@..หน้าร้อนที่แสนหนาว....บนเกาะ Hokkaido

@@..เก็บตกรอบโตเกียว....Kamakura, Hakone

@@..เมื่อข้าเจ้าปิ๊กเจียงใหม่....ไปไหน กินอะไร

@@..พิพิธภัณฑ์อียิปต์(Museo Egizio)....Turin

@@..Turin....เมืองหลวงเก่าของอิตาลี่

@@..Helsinki....เทพธิดาแห่งบอลติค(ตอนพาชมตลาด)

@@..ตำมั่ว(ซั่ว)....ครั้งแรกในชีวิต

@@..Helsinki....เทพธิดาแห่งบอลติค

@@..Tallinn ดั่งเมืองในเทพนิยาย....Estonia ((ตอนที่2))

@@..Tallinn ดั่งเมืองในเทพนิยาย....Estonia ((ตอนที่1))

@@..หอยทอด..ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกระดูกอ่อน..ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระสด....ง่ายอีกแล้ว

@@..เค้กมะม่วง....จากแป้ง Farro

@@..ก๋วยจั๊บน้ำข้น....ง๊าย ง่าย

@@..อร่อย อร่อย....ที่ Hokkaido

@@..เดินเล่น....ที่ Nanjing

@@..Holy House of Loreto....Italy

@@..ทงคัตสึเจ้าอร่อย....ที่ Hakone

@@..ขนมจีนน้ำยาสูตรพิสดาร....เหมาะสำหรับคนไกลบ้าน

@@..เค้กกล้วยหอมสูตรเนย....กับพิมพ์ซิลิโคนแสนน่ารัก

@@..หมูปิ้ง....ข้าวเหนียวแดง

@@..Kantary Hills Hotel....เชียงใหม่

@@..ราคาสินค้าจากแดนปลาดิบ....วาระสอง

@@..บ้านกางมุ้ง....หัวหิน

@@..Wora Bura resort & spa....หัวหิน

@@..เดอ นาคา....เชียงใหม่

@@..วิลล่าดวงจำปา....เชียงใหม่

@@..Hiroshima....และอำลา Fukuoka

@@..Hiroshima-อนุสรณ์สถานแห่งความเศร้า....Iwakuni-สะพานไม้ไร้ตะปู....Miyajima-Torii กลางน้ำ

@@..Nagasaki....Huis Ten Bosch

@@..KIKO....เครื่องสำอางสัญชาติอิตาเลี่ยน แต่ราคาคนไทย

@@..Nagasaki....Glover garden

@@..Fukuoka....ปราสาทคุมาโมโต้

@@..Fukuoka....และ....Dazaifu

@@..ของกิ๋นบ้านเฮา....ตามมา จะพาไปหม่ำของอร่อยในเมืองเจียงใหม่เจ้า

@@..Pap smear....ไม่เจ็บ ไม่น่ากลัว ไม่ควรอาย....แต่

@@..ราคาสินค้าจากแดนปลาดิบ

@@..Osaka....จากปราสาทโอซาก้า สู่ฮิเมจิ

@@..Osaka....กิน กิน กิน

@@..สวัสดี....ปีที่จะมา

@@..กลับบ้านก่อนนะ

@@..Sicily....Italy

@@..Kyoto....ภาคจบ(Fushimi Inari , Kiyomizu Temple , Gion Corner)

@@..Kyoto....จากเส้นทางนักปราชญ์ สู่....วิหารเงิน

@@..Kyoto....เมืองหลวงเก่าที่แสนงดงาม

Friends' blogs
[Add ปลาทอง9's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.