Group Blog
 
 
มกราคม 2549
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
24 มกราคม 2549
 
All Blogs
 

ภาพเก็บ จากกรุ....ปรากเเละเวียนนา

สวัสดีค่ะ...เมื่อสี่ปีที่เเล้ว ดิฉันมีโอกาสไปเยือนกรุงปรากเเละกรุงเวียนนา สองเมืองสวยเเห่งสองประเทศเเสนโรเเมนติคนี้ สร้างความประทับใจไว้ไม่เสื่อมคลาย โดยเฉพาะที่ปราก หนังสือ Elle ฉบับเมื่อห้าหกปีก่อนยกให้เมืองปรากเป็นเมืองที่โรเเมนติคที่สุดในโลกเหมาะสำหรับคู่ฮันนีมูน (เบียดเวนิสของดิฉันกระเด็นตกน้ำไปเฉยเลย) เมื่อได้ไปเยือนดินเเดนที่สวยงามดั่งเทพนิยายเเห่งนี้ ดิฉันก็ยอมเข้าพวกหนังสือเเอลทันที

เมืองนี้กำเนิดขึ้นเมื่อเจ้าชายชาวเชคแห่งราชวงศ์ Premyslid ได้สร้างปราสาทขึ้นบนเนินเขาเหนือโค้งแม่น้ำวัลตาวา(Vltava)ในปีค.ศ.870 แต่ในอีก80ปีต่อมา King Ottoที่ 1 จักรพรรดิของชนเยอรมันได้เข้ามาครอบครองและผนวกพื้นที่โบฮีเมียทั้งหมดเข้าเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ (Holy Roman Empire) ซึ่งเป็นที่มาของรากฐานทางศิลปวัฒนธรรมและการศึกษาขั้นสูงของยุโรป ในเวลานั้นระบบการศึกษาของเชค เรียกได้ว่าอยู่ในขั้นดีที่สุด โดยเฉพาะในปีค.ศ.1348 กษัตริย์ชาร์ลส์ที่สี่(Charles IV)แห่งโบฮีเมียขึ้นครองอำนาจ ได้ทรงก่อตั้งมหาวิทยาลัย"ชาร์ลส์" ในกรุงปรากขึ้น เเละถือเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของยุโรปตอนกลาง.....พระองค์ได้รับการสถาปนาให้เป็นทั้งจักรพรรดิแห่งอาณาจักรโรมันอันศักดิ์สิทธิ์และกษัตริย์แห่งโบฮีเมีย ได้ทรงเลือกปรากเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ทำให้ปรากเข้าสู่ยุครุ่งเรืองและเติบโตขึ้นจนกลายเป็นเมืองที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป

เเต่........ช่วงกลางๆ ศตวรรษที่14 เป็นต้นมา เชคกลายเป็นเเผ่นดินที่มีการสู้รบเพื่อแย่งชิงความเป็นใหญ่ระหว่างผู้มีอำนาจในสมัยนั้น บางช่วงเป็นสงครามศาสนา ระหว่างพวกนับถือคริสต์นิกายโปรเตสแตนต์กับคาทอลิก รบกันยาวนานถึงสามสิบปี(คศ.1618-1648) และแผ่นดินนี้ถูกยื้อแย่งไปอยู่ในมือของฮังการี บางทีก็เยอรมัน แต่......(สองเเต่เเล้วนะ) ก็ผีซ้ำด้ามพลอยอีกเเล้วค่ะ ดินเเดนเเสนสวยอย่างเชค ก็เข้าสู่ยุคมืดบรรยากาศมาคุที่สุดอีกครั้ง ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อ "อดอล์ฟ ฮิตเลอร์" แห่งเยอรมนีเข้ายึดและไล่กวาดต้อนชาวยิวที่อาศัยอยู่ในประเทศนี้ไปฆ่าทิ้ง กองทัพรัสเซียเข้ามาช่วยกู้ชาติ(เเต่หนังสือบางเล่มบอกว่ารัสเซียเข้ามารุกราน ดิฉันเลยงง ว่าตกลงมาช่วยหรือว่าเข้ามาชิงกันเเน่ ใครรู้จริงบอกทีค่ะ) จากนั้นพรรคคอมมิวนิสต์เข้ายึดอำนาจปกครองและกลับมาใช้ชื่อเชคโกสโลวาเกีย

รัฐบาลคอมมิวนิสต์ "เชคโกสโลวาเกีย" ปกครองอยู่นานทำให้สถานะทางเศรษฐกิจของเชคทรุดหนัก คนแย่งกันอยู่แย่งกันกิน จนกระทั่งเกิดการลุกฮือของชนชั้นปัญญาชนนับแสน เรียกร้องเสรีภาพเมื่อปี 1989 ต่อมาประเทศนี้เปลี่ยนชื่อเป็น เชคและสโลวัก แล้วแยกประเทศออกเป็นสองส่วน คือสาธารณรัฐเชค และสาธารณรัฐสโลวักเมื่อปี 1993

ปรากนับว่าเป็นเเหล่งรวมศิลปินมากมายหลายเเขนงเลยค่ะ โบสถ์สวยๆ และอาคารซึ่งก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงาม ในรูปแบบที่เรียกว่า "วลาดิสลาฟ โกธิค" (Vladislav Gothic) ก็ยังมีให้เห็น ผู้คนน่ารักอัธยาศัยไมตรีดีเลิศ ค่าครองชีพตอนที่ดิฉันไปก็ถูกพอๆกับเมืองไทย กิน นอน เที่ยว เเละช้อปปิ้ง ได้อย่างสบายอกสบายใจ(สามี)


((หมายเหตุ.....รูปอาจไม่ค่อยชัด ไม่ค่อยสวย เพราะว่าอากาศไม่ดี ฝนตก หมอกจัด เลยถ่ายได้เท่าที่เห็นเเหละค่ะ (โทษดินฟ้าอากาศไปนู่น)...))


ไปเที่ยวกันเลยนะคะ เริ่มกันที่จตุรัสกลางของเขตเมืองเก่าก็เเล้วกันนะคะ ตอนนี้ฝนตกเป็นละอองๆด้วย เเต่นักท่องเที่ยวก็ยังเยอะมากกกกก รูปบางรูป ต้องเงยหน้า(ทั้งกล้องเเละคนถือกล้อง)ขึ้นมุมสูงอย่างเดียว
เดินๆมาเจอสาวๆชาวเชคเเต่งชุดประจำชาติน่ารักเชียว ดิฉันก็ไปสะกิดๆว่า “คุณน้องขา น้องสวยจังเลย ขอคนขี้เหร่ถ่ายรูปหน่อยได้มั้ยคะ” น้องเค้าเข้าใจด้วยค่ะ หันหน้ายิ้มสู้กล้องเลยค่ะ
ขอบคุณสาวน้อยน่ารักเสร็จ เดินมาอีกนิดเดียว ถึงศาลาว่าการเก่า(Old Town Hall) สร้างมาตั้งแต่ ค.ศ.1338 เเละที่ตึกนี้นะคะคุณ มีนาฬิกาดาราศาสตร์ (Astronomical Clock) ติดอยู่กับด้านข้างตัวอาคาร นาฬิกาดังกล่าวสร้างมาตั้งแต่ปี 1490 มีการซ่อมแซมระหว่างปี1552-1560 ปัจจุบันนาฬิกาเรือนเก่าเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ ที่เห็นอยู่ทุกวันนี้เป็นนาฬิกาที่สร้างขึ้นใหม่ แต่เลียนแบบให้เหมือนของเดิมทุกประการ เเละพอครบชั่วโมงหน้าต่างบานเล็กๆ เหนือเข็มนาฬิกาก็จะเปิดออก แล้วมีหุ่นรูปร่างเหมือนนักบวชหน้าตาแปลกๆ จะค่อยๆเคลื่อนผ่านหน้าต่างไป พอนาฬิกาหยุดส่งเสียงหน้าต่างก็จะเลื่อนปิด เป็นอย่างนี้ทุกหนึ่งชั่วโมง ซึ่งดิฉันเดินมาไม่ทันซักที ก็เลยไม่ได้เห็น คิดว่าถ้ามาทันก็คงถ่ายรูปได้ยาก เพราะว่าฝรั่งมุงกันเหลือเกิน
ในเขตเมืองเก่า มีโบสถ์ตินเเละพระราชวังคินสกี้ที่สวยงามอยู่ในละเเวกนั้นด้วย เราเดินข้ามเขตเมืองเก่า ไปที่สะพานชาร์ลส์ (Charles Bridge) ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำวัลตาวา เริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี 1357 มาเสร็จสมบูรณ์ในช่วงต้นศตวรรษที่ 15 ว่ากันว่าใครที่มาปรากแล้วไม่ได้มาเดินที่สะพานชาร์ลส์ก็เหมือนมาไม่ถึงเชค เพราะตลอดความยาวของสะพานเป็นแหล่งชุมนุมของจิตรกรสมัครเล่น นักแสดงเร่ ละครสัตว์ยิปซี ไปจนถึงชาวบ้านที่นำผลงานการประดิษฐ์ในครัวเรือนอย่างลูกไม้ถักมือหรือของเล่นมาขาย ดิฉันก็ได้ต่างหู กำไลมาจากสะพานนี้เหมือนกัน นำมาใส่เมื่อไรก็จะมีคนทักว่าสวยเเละเเปลกทุกครั้ง(สวยคือต่างหู ส่วนเเปลกเค้าคงหมายถึงดิฉันน่ะค่ะ)

วิวจากสะพานเเห่งนี้ จะมองเห็นปราสาทฮราดคานี(Hradcany Castle) หรือปราสาทแห่งกรุงปราก และโบสถ์เซนต์วิตัส(St.Vitus Cathedral) ตั้งตระหง่านเหนือเนินเขา รายล้อมด้วยอาคารหลังคาสีแดงเป็นตัวเมืองเก่าอีกแห่งที่เรียกว่า เลสเซอร์ ทาวน์(Lesser Town)
เเละบนสะพานนี้จะมีปฏิมากรรมที่เก่าแก่อายุกว่า 600 ปี เป็นรูปปั้นของบุคคลที่มีชื่อเสียงทางศาสนา การเมือง ในศตวรรษที่14 ซึ่งมีทั้งหมด30 รูป เเละที่กลางสะพานจะมีเเผ่นทองเหลือง(ซึ่งดำเเล้ว) ซึ่งใครผ่านไปมาต้องมายกมือลูบๆๆๆ เจ้าภาพเเผ่นทองเหลืองนี้ซะทุกคน ดิฉันก็เอากับเค้าด้วยค่ะ(เห็นมั้ยคะลูบกันจนมันวาววับเลย)
จากสะพานเเสนโรเเมนติค(กลางคืนสวยมากค่ะ) ไปต่อกันที่ปราสาทฮราดคานี ซึ่งปราสาทแห่งนี้สร้างอยู่บนเนินเขาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 9 มีความเกี่ยวพันอย่างใกล้ชิดกับประวัติศาสตร์ของแคว้นโบฮีเมีย ในยุคสมัยที่โบฮีเมียปกครองโดยกษัตริย์
โบสถ์เซนต์วิตัส(St.Vitus Cathedral) ถือเป็นจุดเด่นที่สุดภายในปราสาท โบสถ์นี้มีความกว้าง60 เมตร ยาว124 เมตร หอคอยสูง96 เมตร สร้างขึ้นในปี1344 ในสไตล์โกธิก การก่อสร้างในช่วงแรกๆยังไม่สมบูรณ์ มีการก่อสร้างเพิ่มเติมเรื่อยๆเป็นเวลาหลายร้อยปี จนมาเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี1829 ภายในโบสถ์มีหน้าต่างกระจกสีสดสวย ที่เป็นรูปภาพของนักบุญและเรื่องราวเกี่ยวกับคริสต์ศาสนา
ปีนขึ้นไปชมวิวกันนะคะ (ใครเเก่เเล้วอย่าตามขึ้นมาล่ะ เดี๋ยวเป็นลม...คริ คริ)
วิวนี้เห็นสะพานชาล์ลส์ อยู่ด้านล่างลิบๆ ของจริงสวยมากเลยค่ะ มีหมอกบางๆคลุมทั่วเมือง
รูปนี้ถ่ายมาทำไมไม่รู้ จำไม่ได้.....เป็นภาพส่งท้ายของปรากค่ะ
เอ่อ....ดิฉันเมื่อยนิ้วเเล้วน่ะค่ะ เวียนนาไปต่อวันหลังได้มั้ยคะ จริงๆภาพที่เวียนนาก็มีอยู่ไม่กี่รูปหรอก เเต่รายละเอียดเ รื่องสถานที่นี่ซิ มันพิมพ์นานค่ะ เอาไว้ตอนต่อไปดีกว่านะคะ วันนี้ให้ดิฉันพักผ่อนนิ้วก่อน เเล้วเจอกันใหม่.....สวัสดีค่ะ

 

Create Date : 24 มกราคม 2549
45 comments
Last Update : 16 สิงหาคม 2552 21:57:15 น.
Counter : 2376 Pageviews.

 

แวะมาดูภาพสวย ๆ ก่อนเข้านอน

 

โดย: ชายคา 24 มกราคม 2549 1:17:20 น.  

 

แวะมาเที่ยวด้วยคนค่า

 

โดย: แม่ลูกแฝด 24 มกราคม 2549 1:29:04 น.  

 

เย๊ วันนี้ดูรูปได้ สวยจังค่ะ
อยากใส่ชุดพื้นเมืองจัง อิอิ

 

โดย: petunia lover 24 มกราคม 2549 4:01:34 น.  

 

มีความทรงจำที่ดีกับเมืองนี้เหมือนกันค่ะ

 

โดย: brasserie 1802 24 มกราคม 2549 4:32:42 น.  

 

ดีจังค่ะ น่าเที่ยว ขอบคุณที่พาชมนะคะ

 

โดย: ชื่อแหม่มค่ะ ♥ (แตนต่อย ) 24 มกราคม 2549 5:15:12 น.  

 

รูปยังไถลออกมาไม่หมด
ขอมาคุยก่อน เมื่อปีที่แล้วสาวเดนเค้าก้อไป
ปรากมาเหมือนกันละแอ๊ก

 

โดย: นู๋ส้มจุก 24 มกราคม 2549 8:51:33 น.  

 

อยากไปเที่ยวเชคมากๆ

 

โดย: rebel 24 มกราคม 2549 9:59:30 น.  

 

ภาพส่งท้าย เยี่ยมมาก ...
ขอบคุณที่พาไปเที่ยวแบบประหยัดนะคะ

 

โดย: ป้ามด 24 มกราคม 2549 10:14:10 น.  

 

ไม่มีอะไรจะพูดได้ดีไปกว่า
เมื่อไหร่จะได้ไปพิสูจน์
ความสวยงามของเมืองเหล่านี้
ด้วยตาของตัวเองหนอ

ขอบคุณไกด์พาเที่ยวนะคะ

 

โดย: grappa 24 มกราคม 2549 12:46:39 น.  

 

แวะมาชม ปราก และเวียนนาค่ะ
แล้วก็แอบเก็บความอยาก(เที่ยว)ไว้ในใจ อิอิ

 

โดย: noojew 24 มกราคม 2549 13:10:27 น.  

 

อิอิอิ น้องพจฯ จ๋า ไปที่เดียวกันเดี๊ยะเลย
แหมเสียดาย ที่ไม่ใช่ทริปเดียวกัน ไม่งั้นได้เฮกว่านี้

ว่าแต่ว่าจะกลับเมืองไทยอีกเมื่อไหร่
จะได้เจอกันไหมน้า พี่หมู อาจจะ ( อาจจะนะ )
กลับ ปลายเดือนตุลาคมนี้ จะไปงานแต่งรุ่นน้อง

คิดถึงเน้อออออออออออ เลยแวะมาแซวบ้าง อิอิ

 

โดย: มาซา 24 มกราคม 2549 14:54:42 น.  

 

กรุงปรากเป็นอีกเมืองนึงที่อยากไปมากๆเลยค่ะ แต่ยังไม่มีโอกาสซักที เมืองนี้ได้ชื่อว่าเป็นปารีสสอง แต่เห็นในรายการท่องเที่ยวแล้ว เราว่าสวยกว่าปารีสอีกค่ะ

คุณปลาทองขอบคุณนะคะที่เอาภาพและข้อมูลมาให้ชมกัน

 

โดย: jeab&michelle 24 มกราคม 2549 16:21:53 น.  

 

น่าจะไหวนะ ถ้าจะปีนตามขึ้นไปดู.....วิวข้างบนสวยดี!!!
(เห็นชุดพื้นเมืองแล้ว ต้องรีบคลิกไปดูไฟล์ของเพื่อน
เขามาเที่ยวเมื่อปีที่แล้วหลังจากแวะเยี่ยมดิฉัน
ชุดคล้ายกัน น่ารักเนอะ.... แต่แปลกเนอะทำมั้ยยัยเพื่อนดิฉันหนึ่งในสองถึงไม่ค่อยชอบ เขาบอกว่าเชคมีกลิ่นอายคอมมูนไปหน่อย...หรือเขาไปหลายเมืองในเชค )

 

โดย: YRFP 24 มกราคม 2549 18:19:03 น.  

 

ขอตอบรวมๆในบล๊อกนี้ก่อนนะคะ.....วันนี้วันดี เเดดสวย
จะออกไปหาความสุขหน่อยค่ะ คืนนี้กลับมาจะเเวะไปเยี่ยม
ที่บล๊อกเพื่อนๆนะคะ


คุณชายคา....ขอบคุณที่เเวะมาเยี่ยมนะคะ


คุณเเม่ลูกเเฝด....ขอบคุณที่เเวะมาเยี่ยมค่ะ เเล้วตกลงพี่พา
เที่ยวสนุกมั้ยคะ....หุ หุ


หนูเเอม....เออเนอะ ชุดพื้นเมืองเค้าสวนน่าใส่ เเต่เเอมอย่า
ใส่เลยเดี๋ยวกู๊ดหวูดจำเเม่ไม่ได้


คุณบราซิรี่....เมืองนี้มีอะไรน่าจดจำจริงๆค่ะ เป็นเมืองที่ดิฉัน
อยากกลับไปอีกหลายๆครั้งเลย


คุณเเหม่ม(เเตนต่อย) วันหลังเเวะมาเที่ยวอีกนะคะ...ขอบ
คุณที่เเวะมาค่ะ


พี่น้อย....สาวเดนเธอหายไปไหนคะ กลับมารึยังคะพี่ หรือว่า
เธอจำศีลอย่คะ ช่วยฝากกระซิบด้วยนะคะว่าหนูคิดถึง


คุณรีเบล....ขอบคุณที่เเวะมาเยี่ยมกันนะคะ เชคเป็นประเทศ
ที่น่าไปเยือนมากเลยค่ะ ถ้ามีโอกาสอย่าพลาดนะคะ


คุณป้ามดขา....ดีจังที่ไปตามป้ามด เเล้วป้ามดก็มาจริงๆด้วย
ขอบคุณที่เเวะมานะคะป้า


คุณกรัปป้า....จริงเลยค่ะ ต้องมาเห็นด้วยตาตัวเอง ถึงจะซึม
ซับความงาม ความวิจิตรของเมืองนี้ได้เต็มๆ มาให้ได้นะคะ
คุณกรัปป้า


คุณหนูจิว....ขอบคุณที่เเวะมาเยี่ยมค่ะ อยากเที่ยวเเล้วใช่มั้ยคะ
้ถ้ามีโอกาส รีบมาเลยค่ะ สวยจริงๆ


พี่หมู....ตุลาเหรอคะพี่ อืมมมม..หนูอยากเจอพี่จังเลย พี่หมู
จะมาจริงหรือเปล่า ถ้าพี่กลับเมืองไทยช่วงนั้นจริง หนูก็จะจัดให้ค่ะ ตอนเเรกกะว่าจะกลับสิ้นปี เเต่เพื่อพระพี่นาง น้องหญิงทำได้ค่ะ


คุณเเม่เจี๊ยบของหนู มชล(ชื่อย่อกิ๊บเก๋มาก)....ขอบคุณที่
ตามมาเที่ยวด้วยกันนะคะ เหรอคะเค้าว่าปรากเป็นปารีสที่สอง
คงด้านความโรเเมนติคมั้งคะ เเต่ส่วนตัวเเล้วดิฉันรักเมืองปราก
กว่าปารีสนะคะ เพราะว่ากลิ่นไอของผู้คน หรือความเจริญก็
ต่างกันเเล้ว ถ้าคุณเจี๊ยบไปต้องเขียนหนังสือได้เเน่ๆเลยค่ะ


ึคุณYRFP....เหรอคะ เพื่อนไม่ชอบเหรอคะ ไหงงั้นล่ะ
คือดิฉันไปเเค่ปรากน่ะค่ะ เลยไม่ทราบว่าเมืองอื่นเป็นยังไงบ้าง
ถ้าเทียบปรากกับเมืองหลวงอื่นๆในยุโรป ปรากยังดูล้าหลัง
อยู่หลายๆอย่าง เเต่ในความล้าหลังมันก็มีเสน่ห์อยู่ไม่น้อยนะคะ
คงเเล้วเเต่ความชอบน่ะค่ะ ต้องลองมาเที่ยวค่ะ....ขอบคุณที่เเวะมาเยี่ยมนะค๊า

 

โดย: ปลาทอง9 24 มกราคม 2549 20:43:17 น.  

 

สวยงามมากเลยครับ มองเคร่งขรึมโรแมนติค

 

โดย: maczy 25 มกราคม 2549 8:37:38 น.  

 

สวัสดีค่ะ พี่แอ็ก
ไม่ได้มาเยี่ยมเยือนเสียนาน
ที่ผ่านมาเป็นช่วงจิตตกค่ะ บลอกตัวเองยังไม่เคยเปิดเลย

อยากไปปรากมาก แต่เนื่องด้วยว่าเขาไม่ได้อยู่ในเชงเก้นวีซ่า เลยทำให้เกิดอาการขี้เกียจ แหะๆ
ไม่ๆ แต่คิดไว้จริงๆว่าอยากไปฟอลปีนี้หน่ะคะ เดี๋ยวดูอีกที ถ้าได้ไปจริงๆจะมาถามข้อมูลนะคะ

รอดูเวียนนาที่รักอย่างใจจดใจจ่อค่ะ =)

 

โดย: DropAtearInMyWineGlass 25 มกราคม 2549 11:51:09 น.  

 

คุณปลาทอง ยินดีต้อนรับนะคะ ถ้าจะมาบอกล่วงหน้านะคะ จะเตรียมทำไว้ให้ค่ะ

อยากไปปรากมากๆเลยค่ะ ยิ่งเห็นรูปแล้วคิดว่าน่าจะสวยกว่าปารีสอีกนะคะ โรแมนติกกว่าก็น่าจะใช่ เพราะปารีสคนเยอะจังเลยดูพลุกพล่านไงบอกไม่ถูกค่ะ

 

โดย: jeab&michelle 25 มกราคม 2549 15:50:22 น.  

 

คุณแอ๊ก..ปรากสวยมากๆๆค่ะ น่าไปเที่ยวจริงๆเลยค่ะ ฮือๆๆปีนี้พ่อบ้านกะว่าจะพาติ๊กลูกๆๆไปเยี่ยมคุณปู่คุณย่าที่ฮังการี่และจะไปเยี่่ยมเวียนนาด้วยน่ะค่ะ แต่น้องแพทติดทำเทอร์ราปีด้วยเลยงดไปก่อนค่ะ น่าเสียดาย ตอนนี้ดูภาพสวยๆจากคุณแอ๊กไปล่วงหน้าก่อนละกันค่า..
..ถ้าคุณแอ๊กกลับเชียงใหม่ ฝากหม่ำข้าวซอยเจ้า
โปรดของคุณแอ๊กด้วยน่ะค่า..

 

โดย: ิติ๊กจ้า IP: 70.28.245.55 26 มกราคม 2549 0:23:22 น.  

 

สวัสดีคะพี่ปลาทอง
ตอนนี้ก็ดีขึ้นแล้วค่ะ อาจจะหลงเหลืออยู่บ้างแต่ก็โอเคค่ะ
ขอบคุณมากๆ เลยค่ะพี่ ที่แวะไปให้กำลังใจผึ้งน่ะค่ะ

 

โดย: ตะวันสีชมพู 26 มกราคม 2549 10:10:06 น.  

 

ภาพสวย บรรยายเยี่ยมอีกแล้วครับ...

อ่านไปดูไปยังกับเดินตามหลังคุณปลาเลยนะเนี่ย...

ขอบคุณนะครับที่พาเที่ยวครับ...

 

โดย: สมพร (Arefa Gold ) 26 มกราคม 2549 18:57:29 น.  

 

คุณติ๊ก....
ยังจำได้อีกเหรอคะว่าเเอ๊กโปรดข้าวซอยมาก
พูดเเล้วอยากเลย อยากทานลาบศรจันทร์ด้วย
คุณติ๊กเคยทานมั้ยคะ ที่ร้านอยู่เเถวๆประตูท่าเเพน่ะ
เเล้วก็พวกอาหารเมืองที่เเกงร้อนบ้านสวนด้วย

โอยๆๆๆๆไม่ไหวเเล้ว ยิ่งพูดยิ่งหน้ามืด
เเล้วน้องแพทติดทำเทอร์ราปีอะไรเหรอคะ
เเอ๊กไม่ได้เข้าห้องเเม่บ้านเเล้ว เลยตกข่าวไปเลย
คุณติ๊กเเละครอบครัวสบายดีนะคะ

 

โดย: ปลาทอง9 27 มกราคม 2549 5:03:32 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณปลาทอง แหม่มกะปิมาชี้แจงความจริงค่ะ

เอ่อ....มาชี้แจงว่ารูปในกล่องคอมเมนต์นั้นคือหลานสาวของแหม่มกะปิ เธอชื่อ น้องหญิง
ส่วนตัวแหม่มกะปิเองนั้น ชอบหลบๆซ่อนๆ เป็นหน่วยราชการลับ
เอ๊ย! ไม่ใช่
ที่ไม่ค่อยได้แสดงตัว ก็เพราะมัวแต่เที่ยวนะแหละค่ะ อิอิๆ

ธรรมดาแหม่มกะปิก็ไปขลุกอยู่ที่ ::::บ้านอะไรกันจ๊ะ:::: ว่างๆเชิญไปเทียวสวิตเซอร์แลนด์ด้วยกันนะคะ

(เสื้อตัวสวยที่คุณปลาทองชอบนั้น ซื้อที่เยอรมันค่ะ)

อาทิตย์หน้าจะไป ปราก
มาเก็บข้อมูลที่นี่ด้วย ขอบคุณนะคะ

คุณปลาทอง สบายดีนะคะ

 

โดย: แตนต่อย 27 มกราคม 2549 13:52:48 น.  

 

ยังไม่เคยไปปรากเลยค่ะแต่ว่าเพื่อนสนิทที่นี่เค้าไปมาแล้ว
เค้าบอกว่าปรากเป็น ปท ที่โรแมนติกมากๆ อยากจะไปอีก
ส่วนตัวนิดถ้ามีโอกาสก็อยากจะไปเหมือนกันอ่ะค่ะ ไม่ว่าจะ
เป็นหน้าหนาวหรือว่าหน้าร้อนเค้าบอกว่าไปแล้วก็ได้บรรยา
กาศคนละแบบเลย ... อยากปายยยยยย

คุณปลาทอง พูดเรื่องส้มตำเกาะคาเลยทำให้น้ำลายสอ
เลยนะค่ะเนี่ย กลับบ้านไปก็ไปจัดการโซ้ยมาสองครั้งเอง
ค่ะ แต่ก็อร่อยจริงๆ นะคะ เส้นมะละกอกรุบกรอบเชียว

ของที่อยากทานก็ไปจัดการมาแล้วค่ะแต่ว่าเหมือนจะไม่ค่อย
เต็มที่ยังไงก็ไม่รู้อ่ะค่ะ นี่คงต้องรออีกนานเลยอ่ะค่ะกว่าจะ
ได้กลับไปโซ้ยอีก ว่าแต่คุณปลาทองจะกลับเมืองไทยเร็วๆ
นี้หรือเปล่าค่ะ จะได้ฝากโซ้ยของเมืองๆ บ้านเฮาน่ะค่ะ

 

โดย: JewNid 27 มกราคม 2549 15:06:29 น.  

 

ขอขอกรี๊ด กรี๊ด กรี๊ด และ กรี๊ด ค่ะ
พี่ขา...ปราก....โอว..สุดยอดใฝ่หาเลยค่ะ
พี่ปลาทองถ่ายรูปได้สวยและดูโรแมนติคมากค่ะ
ทำให้หนูเกิดอาการ ปรากFever ขึ้นอีกแล้ว
เพราะอยากไปมากค่ะ แต่เฉียดซะทุกทีเลยค่ะ
ภาพพี่สวยเหมือนโปสการ์ดเลยอ่ะค่ะ
ขอร้องอีกทีนะค๊า....ปร๊าก (เพ้อไปแล้ว) 555

เอื้อยปลาเป็นคนเมืองก๋า งั้นข้าเจ้าขอกรี๊ดก่อนล่ะเน่อะ
ม่วนใจแต้ๆเลยเน่อะ..วันนี้มาป่ะคนเมืองตวยกั๋น
อยากพยายามจะอู้แต่ก่ออู่บ่จ้างน่ะเจ้า (ได้แค่นี้ล่ะก๊า)
หนูเป็นคนเชียงใหม่ค่ะ (แต่ไม่ได้โดยกำเนิดนะคะพี่ปลาทอง) งั้นขอฝากตัวฝากใจเป็นคนเมืองโตยแล้วกั๋นนะเจ้า
เวลาที่หนูกลับเมืองไทยเนี่ย บ้านหนูคือเชียงใหม่ค่ะพี่
คนรอบตัวหนูย้ายไปอยู่เชียงใหม่กันทั้งนั้นเลยค่ะ
แล้วพี่ปลาบ้านอยู่ที่ไหนในเจียงใหม่เหรอเจ้า

คิดถึงน้ำพริกหนุ่มร้านดำรงที่กาดหลวงจังเลยค่ะ จิ้นหมู แหนมหมก กับข้าวนึ่งซะหน่อย ....อ๊าย... ไม่ไหวแล้วค่ะ

หนูอยู่ในชมรมเรารักและรักษ์เชียงใหม่ค่ะ (แม้ว่าข่วงสิงห์จะมีอุโมงค์แล้วก็ตาม )
จะรอไปเที่ยวเวียนนานะคะ Take Care ค่ะพี่

 

โดย: จันทร์สวย 27 มกราคม 2549 17:28:16 น.  

 อิอิ คุณปลาทอง ไปจัดการซะแล้วเหรอ ขำจังที่บอกว่าเหงื่อตกพร้อมกับหิมะ 5555555 แล้วอย่าลืมเอาผลงานมาโชว์นะคะ อ้อ ผึ่งแดดไว้นะคะ ถ้ามันเปรี้ยวแล้วก็เอาเข้าตู้เย็นไว้นะคะ ไม่งั้นมันจะเสียค่ะ

 

โดย: jeab&michelle 27 มกราคม 2549 18:35:43 น.  

 

สวยมากๆค่ะ อยากไปจัง

 

โดย: พิพพ์ 27 มกราคม 2549 20:50:15 น.  

 

คุณแอ๊ก..ติ๊กเพิ่งจะเปิดค่อมค่า..
เคยได้ยินค่ะลาบศรจันทร์ แต่ยังไม่เคยได้มีโอกาสทานเลยค่ะ เคยทานแต่ลาบต้นยางอ่ะค่ะ มีสองสาขาค่ะคุณแอ๊ก ที่เคยไปทานบ่อยๆจะอยู่แถวๆถ.มหิดลค่ะ ฮือๆ..พูดแล้วคิดถึงบ้านมากๆเลยค่ะ..ส่วนแกงร้อน เกือบจะได้ไปทานกับเพื่อนคุณแม่แล้วค่ะ เผอิญเค้าต้องเดินทางกลับบ้านก่อนน่ะค่ะ เลยไม่ได้ไปทานกันเลย นึกถึงแถวคันคลองฯและร้านสิบสามเหรียญด้วยน่ะค่ะ ..
คุณแอ๊ก..ขอบคุณมากๆเลยค่า..น้องแพทเริ่มทำสปีชเทอร์ราปีค่ะคุณแอ๊ก ต้องทำกับทางศูนย์เด็กฯด้วยน่ะค่ะ เป็นการสอนฝึกพิเศษทางด้านการพูดสำหรับเด็กที่มีพัฒนาการการพูดช้าน่ะค่ะ เพราะน้องแพทยังไม่เริ่่มพูดเลย
เริ่มเรียนมาได้หลายอาทิตย์แล้วค่ะ คิดว่าจะใช้เวลาร่วมปีหรืออาจจะสั้นหรือนานกว่านั้นน่ะค่ะ แต่กำหนดการเรียนการสอนไว้ร่วมสามเดือนค่ะ จากนั้นก็คงต้องให้น้องแพทลงเรียนพรีสกูลด้วยน่ะค่ะ ส่วนน้องเฟรดก็ยังไม่ยอมพูดเลยค่ะ คาดว่าจะรอทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯเค้านัดทดสอบน้องเฟรดเหมือนพี่แพทด้วยน่ะค่ะ..
..คุณแอ๊กฝากกิ๋นอาหารบ้านเฮาเผื่อนั๊กๆโตยเน่อค่า...

 

โดย: ติ๊กค่า (tiktoth ) 28 มกราคม 2549 4:01:25 น.  

 

คุณติ๊ก...ลาบต้นยางเเอ๊กก็ชอบค่ะ ทานที่สาขามหิดลเหมือนกัน
เเถวคันคลองตอนนี้ร้านอาหารเต็มไปหมด กลับไปเเต่ละปี
ก็ต้องเเปลกใจทุกที ว่าอะไรจะเปลี่ยนได้ขนาดนั้น ยิ่งเเถวถนน
นิมมานเหมินทร์นะคุณติ๊ก กลายเป็นรัชดาซอย 4 ไปเเล้ว
มีเเต่ผับๆๆๆๆๆ กับร้านอาหาร เเอ๊กคงยังไม่ได้กลับช่วงนี้
หรอกค่ะคุณติ๊ก เพราะว่ากลับมาได้ยังไม่ถึงสี่เดือนเลย
กลับไปคราวที่เเล้วอยู่ซะสามเดือน กลับมาอ้วนเป็นหมีเลย

อ๋อ....น้องพูดช้านี่เอง คุณติ๊กพูดไทยกับลูกรึเปล่าคะ
เเอ๊กมีเพื่อนเป็นคนสิงคโปร์ พูดอังกฤษกับลูก สามีเธอพูด
อิตาเลี่ยน ส่วนยายพูดฝรั่งเศสกับหลาน(ยายเป็นคนฝรั่งเศส)
เด็กเลยไม่ยอมพูดซักที เพื่อนเค้าก็พาลูกไปหาหมอ
หมอบอกว่าเด็กพูดช้าเพราะว่าเด็กสับสนเรื่องภาษาที่ใช้กัน
ภายในบ้าน ต้องใช้เวลานิดนึง น้องเเพทเป็นกรณีนี้รึเปล่าคะ
ยังไงก็เอาใจให้คุณติ๊กได้มาเที่ยวฮังการี่ เเละก็ได้กลับไปทาน
อาหารไทยบ้านเฮาเร็วๆนี้นะเจ้า

 

โดย: ปลาทอง9 28 มกราคม 2549 4:45:00 น.  

 

สวัสดีวันตรุษจีนคะ


 

โดย: นู๋ส้มจุก 28 มกราคม 2549 9:12:53 น.  

 

รูปสวยค่ะ แวะมา และ

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ค่ะ

 

โดย: varissaporn327 28 มกราคม 2549 10:23:06 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณปลาทอง ... ฮ่า ฮ่า พูดเรื่องส้มตำแล้วก็ยังอยากอยู่นะค่ะเนี่ย ได้ชื่อว่าส้มตำกับคนไทยไม่ว่าภาคไหนก็ขอเอาเป็นอาหารประจำตำแหน่งไปเลยดีกว่าเพราะว่ากินกันได้ถ้วนหน้า ... ยอมรับอย่างค่ะว่าส้มตำเกาะคาเค้าพิเศษจริงๆ เส้นเนื้อเค้าคงแช่แข็งเอาไว้ด้วยมั้งค่ะก็เลยกรอบ สด พอตำแยกน้ำกันแล้วเอาไปคลุกกันทีหลังก็เลยยังเหลือความกรอบ สด เอาไว้อยู่ได้นะค่ะ ...

คุยเรื่องส้มตำ " แม่น้องธัย " คนนึงค่ะที่นิดกำลังคุยด้วยเพราะพี่เค้าเป็นคนเกาะคา คุยเรื่องอาหารการกินเมืองลำปาง ว่าแล้วสงสัยก็มีกันสี่คนมั้งค่ะที่คุยเรื่องอาหารทางเหนือ มีนิด พี่หนิง แม่น้อยธัยแล้วก็คุณปลาทอง ฮ่า ฮ่า ถิ่นเก่าน่ะค่ะ

ทางนี้หนาวเหมือนกันค่ะแต่คงไม่เท่าอิตาลี หิมะไม่ลงเลยค่ะแต่ว่าไม่แปลกหรอกค่ะทางนี้หิมะลงไม่หนักเท่าฝั่งโน้น บ้านนี้ถ้าอยากเห็นหิมะเยอะๆ ก็จะขับรถเข้าไปฝรั่งเศสไม่ก็เยอรมันเพื่อไปยลโฉมล่ะคะ น่าจ๋งจ๋าน ที่ทางนี้ไม่มีหิมะเป็นของตัวเองอ่ะค่ะคุณปลาทอง

 

โดย: JewNid 28 มกราคม 2549 11:21:15 น.  

 

กลับมาแล้วครับ ฝุ่นจมเลย ขอบคุณที่แวะไปดูบ้านให้
ไปเที่ยวถึงไหนแล้วเนี่ย ไม่รอกันเลย

Image hosting by Photobucket

 

โดย: theatre 28 มกราคม 2549 15:28:31 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ ภาพสุดท้ายสวยมากจริงๆค่ะ

ซินเจียยู่อี่ …. ซินนี้ฮวดใช้ …. อั่งเปาตั้วๆ ไกด์ …. ซินนี้ ตั่วถั่ง …..

เฮงๆๆๆๆ ร่ำรวย ๆ ๆๆๆ ยิ่งๆขื้นไป …. มั่งมีศรีสุขเงินทองไหลมาเทมา ….

ขอให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงค่ะ …. 

โดย: Petit Patty 28 มกราคม 2549 17:56:01 น.  

 

คุณแอ๊ก..ติ๊กก็หลับตานึกภาพไว้เลยค่ะว่า บ้านเราอาจจะเปลี่ยนไปเยอะเลย ถนนหนทาง เพิ่มขึ้น รถก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วยน่ะค่ะ พูดถึงเรื่องบ้านเฮาเจียงใหม่ทีไร คิดถึงทุกทีเลยค่ะ ฮ่าๆๆพูดถึงเรื่องน้ำหนักถ้าเฮาปิ๊กบ้านที
เห็นด้วยอย่างแรงค่ะ อิอิ..ถ้าคุณแอ๊กมีโปรแกรมปิ๊กบ้านเฮาแหม บอกกั๋นผ้องเน้อค่า...
..คุณแอ๊ก..ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ติ๊กกับพ่อบ้านก็หวังไว้ว่าจะใช้เวลาไม่นานในการทำสปีชเทอร์ราปีน่ะค่ะ อยู่บ้านก็ช่วยคุณครูฝึกไปด้วยค่ะตามที่เค้าแนะนำ ถ้าไปพรีสกูลทั่วไปก็ยิ่งดีกับลูกๆๆเลยค่ะ จะได้ทำตามแบบเด็กๆรุ่นเดียวกันที่เค้าพูดพอได้บ้างนิดหน่อยๆน่ะค่ะ..ตอนแรกติ๊กพูดไทยกับลูกค่ะคุณแอ๊ก พ่อบ้านพูดฮังกาเรี่ยนด้วยนะค่ะ บางครั้งก็เผลอประกิดออกมาค่ะ แหะๆ..พอไปพบคุณหมอเพื่อเช็คน้องแพท เค้ามีปัญหาด้านการพูดช้า คุณหมอเลยแนะนำให้พูดกับลูกภาษาเดียวไปก่อนค่ะช่วงนี้ พอลูกๆๆพูดอังกฤษและรู้เรื่องสื่อสารได้บ้างแล้ว เราก็พูดภาษาอื่นต่อได้เลยน่ะค่ะ มีลูกยิ่งสองคนนี่ ทำให้เราห่วงนั่นห่วงนี่จริงๆเลยน่ะค่ะ..พูดถึงเรื่องบ้านเฮาเชียงใหม่ นึกถึงพ่อปลาดาวด้วยน่ะค่ะ พี่เค้าเป็นศิษย์เก่ามงฟอร์ตด้วยค่ะ...เคยทราบจากในกระทู้เก่าๆน่ะค่ะคุณแอ๊ก..ป่านนี้หลานๆๆคงโตเป็นหนุ่มเป็นสาวแล้ว..พูดถึงเรื่องอาหารบ้านเฮานี่ ทำเอานั่งกลืนน้ำลายไปด้วยเลยค่ะ..

 

โดย: ติ๊กค่า (tiktoth ) 28 มกราคม 2549 22:11:37 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่แอ๊ก

ปรากสวยมากค่ะพี่ เหมือนภาพวาดมากกว่าเมืองจริงๆ นี่ขนาดพี่บอกว่าอากาศไม่ดี ถ้าอากาศดีคงจะสวยสุดๆ เลยนะคะนี่

อ่านไป อ่านไป กลายเป็นกระทู้ของกินซะนี่ อิอิ เอาด้วย
วันก่อนไปกินส้มตำปูม้าที่ร้านมุมอร่อย ใกล้ๆ ม.กรุงเทพ อร่อยจริงๆ ค่ะ พูดถึงน้ำพริกหนุ่ม จะนึกถึงร้านที่กาดพยอม แคบหมูร้านน้องกิ๊บที่กาดพยอมเหมือนกัน เชียงใหม่เปลี่ยนไปเยอะมากๆ ยังจำภาพเก่าๆ และบรรยากาศเก่าๆ ได้ดี พูดแล้วคิดถึงนะคะ ไม่รู้พ่อปลาดาวเป็นยังไงบ้าง

 

โดย: ตะเกียงแก้ว 28 มกราคม 2549 23:10:49 น.  

 

คุณติ๊กคะ...ถ้าอย่างนั้นไม่ใช่ปัญหาใหญ่หรอกค่ะ
น้องๆคงสับสนจริงๆนั่นเเหละ เพราะว่ากรณีเพื่อนเเอ๊ก
คุณหมอก็เเนะนำเหมือนเเนะนำคุณติ๊กน่ะค่ะ
ว่าให้เลือกใช้ภาษาเดียวสื่อสารกับเด็กก่อน
เค้าก็เลยใช้ภาษาอังกฤษกัน เพราะว่าเพื่อนเเอ๊ก
ภาษาอิตาเลี่ยนก็ยังไม่เเข็งเเรง ภาษาฝรั่งเศสก็รู้น้อยนิด
เเล้วพอถึงเวลาเข้าโรงเรียนก็ค่อยๆพูดอิตาเลี่ยนกับลูกเอา
เพราะว่าตอนนั้นต้องไปโรงเรียนทุกวัน เด็กก็เิริ่มเรียนรู้กับเพื่อนๆที่โรงเรียนเเล้ว...เค้าว่างั้นนะคะ

พูดถึงพ่อปลาดาวคิดถึงเเกเนาะ กลับไปครั้งก่อนเเอ๊กยังขับรถ
เข้าไปวนในหมู่บ้านพ่อปลาดาวเลย เผื่อจะเจอ ก็ไม่เจอค่ะ
คิดว่าเเกคงสบายดีเเหละค่ะคุณติ๊ก

 

โดย: ปลาทอง9 29 มกราคม 2549 6:22:09 น.  

 

ตามมาชมภาพสวยๆนะคะ

 

โดย: Batgirl 2001 29 มกราคม 2549 8:48:08 น.  

 

ของกิ๋นบ้านเฮา....กิ๋นบ่อฮู้ลืมเจ้า

ต๋ำส้มแยกน้ำ....ขึ้นจื่อแต้ ๆ เน้อเจ้า

ยินดีตี้ได้ฮู้จักคนเมืองโตยกั๋นเน้อเจ้า แล่วจะปิ๊กมาแอ่วหาตี้บล็อกหมั่น ๆ เน้อเจ้า

 

โดย: แม่น้องธัย IP: 68.47.106.39 29 มกราคม 2549 9:30:27 น.  

 

สวัสดีปีใหม่จีนค่ะ คุณปลาทอง ขอให้ร่ำรวย สุขภาพแข็งแรงนะคะ ขำคุณปลาทองค่ะ เหมือนกันเลย ทำเสร็จแล้วก็วิ่งไปดูอยู่เรื่อยเลย อิอิ

สวัสดีคุณติ๊กด้วยนะคะ เห็นคุยกันเรื่องลูก ขอร่วมด้วยนะคะ คือลูกดิฉันตอนนี้สามขวบครึ่งแล้วค่ะ แกเพิ่งจะเริ่มพูดต่อยหอยเมื่อไม่นานนี้เองค่ะ (ตอนนี้พูดก็พูดได้ทั้งไทยทั้งดีชต์ค่ะ) พูดช้ากว่าเด็กอื่น เพราะเราใช้สองภาษากับลูกค่ะ ดิฉันพูดไทยกับลูก ส่วนพ่อเค้าพูดดัชต์ค่ะ ตอนแรกคุณอาจจะกังวลว่าลกไม่พูด แต่ลองสังเกตนะคะ ถ้าคุณบอกอะไรเค้า เค้าเข้าใจทุกอย่างนั้นก็ไม่ต้องกังวลนะคะ แสดงว่าเค้ารู้เรื่องค่ะ เพียงแต่ยังไม่แน่ใจจะพูดภาษาไหนดี แต่เมื่อเค้าจะเริ่มพูด เค้าจะพูดได้ทั้งสองภาษาเลยค่ะ เพียงแต่ช่วงนี้อาจจะพูดทั้งสองภาษาปนกัน ก็ไม่เป็นไร คุณคอยสอนไปนะคะ เมื่อหกขวบไปแล้ว เด็กจะเริ่มแยกได้แล้ว และจะไม่พูดปนกันอีกค่ะ

ที่คุณหมอบอกให้ใช้ภาษาเดียวนั้น ก็ถูกเพียงส่วนนึง แต่คุณติ๊กต้องพูดกับลูกด้วยภาษาไทยอย่างเดียว อย่าพูดปนกันนะคะ แล้วส่วนพ่อเค้าก็ใช้ภาษาของเค้าพูดกับลูกค่ะ เด็กก็จะเรียนรู้ไปเองค่ะ

ดิฉันไม่แนะนำให้มาสอนภาษาไทยทีหลัง เพราะถ้าเด็กเริ่มโต จะยิ่งสอนยากค่ะ อันนี้ตัวอย่างจากลูกเพื่อนดิฉันเอง มาสอนตอนเค้า สี่ขวบ อีกคนแดขวบ ลูกเบื่อ ไม่ชอบค่ะ

หมอที่นี่และคุณครูก็ยังบอกว่าไม่มีปัญหาค่ะ ให้พูดไปเลยสองภาษา ที่สำคัญคุณต้องไม่พูดไทยปนอังกฤษกับลูกนะคะ ไม่งั้นเค้าจะจำแบบที่ผิดๆไป อดทนนะคะ

 

โดย: jeab&michelle 29 มกราคม 2549 17:18:32 น.  

 

ตามมา ขอ add คนเหนือ ลูกทัพฟ้า ค่ะ

 

โดย: นกค่ะ (varissaporn327 ) 29 มกราคม 2549 18:51:22 น.  

 

คุณ jeab&michelle คะ..ติ๊กต้องขอขอบคุณคุณเจี๊ยบมากๆเลยนะคะสำหรับคำแนะนำค่ะ คือตอนแรกที่ไปพบคุณหมอ ก็นัดเช็คเกี่ยวกับหู(การได้ยิน)อันดับแรกเลยค่ะ ก็ปกติค่ะ และต่อมาก็มีการทดสอบการเล่นและการพัฒนาการร่วมด้วยกับทางเจ้าหน้าท่ี่ศูนย์พัฒนาเด็กฯนะค่ะ ผลสรุปจากทางศูนย์ฯก็แจ้งมาที่ทางคุณหมอและผู้กครองว่าน้องแพทมีปัญหาทางด้านการพัฒนาการพูดที่ล่าช้าน่ะค่ะ ทางศูนย์ฯก็แนะนำให้น้องแพททำเทอร์ราปี(สปีช)ด้วยน่ะค่ะ ก็เลยต้องทำตามคำแนะนำของคุณหมอและจากทางผู้เชียวชาญที่ศูนย์พัฒนาเด็กฯน่ะค่ะ..แต่ติ๊กยังเห็นด้วยกับคำแนะนำของคุณเจี๊ยบฯนะคะ..ติ๊กก็หวังว่าน้องแพท น้องเฟรดจะพูดกับแดดดี้ มามี๊ได้ดีขึ้นน่ะค่ะ..

...คุณแอ๊ก..ขอบคุณมากๆเลยค่ะสำหรับกำลังใจนะคะ หวังว่าสักวันหนึ่งสองหน่อพูดได้ ก็จะได้พาไปหาคุณปู่คุณย่าและไปหาคุณตาคุณยายด้วยน่ะค่ะ..

 

โดย: ติ๊กค่าา (tiktoth ) 30 มกราคม 2549 5:54:26 น.  

 

แวะมาเยี่ยมนะค้า

อ๊ากกก

อยากไป

อยากไปจริงๆ นะเนี่ย

 

โดย: PADAPA--DOO 30 มกราคม 2549 9:50:08 น.  

 พี่ปลาทองค๊า
วันนี้พาละอ่อนน้อยทั้งสองมา "กงชี่ กงชี่" ค่ะ
ขอให้พี่และครอบครัวมั่งมีศรีสุข และเฮง เฮง เฮง นะคะ

หนูจะปิ๊กเจียงใหม่พฤษภานี้ค่ะพี่
ไปกินน้ำพริกหนุ่มด้วยกันไม๊คะ

 

โดย: จันทร์สวย 30 มกราคม 2549 15:20:03 น.  

 จาก//www.barbiecollector.com/shop/product.aspx?sku=B5870
หาข้อมูลมาบ้างแล้วค่ะ แต่ตุ๊กตาแดจังกึมยังหาไม่เจอ เอาตุ๊กตาพวกนี้ไปก่อนนะค๊า น่รักเหมือนกัน
จาก
//familyart.en.ec21.com/GC00017020/CA00017022/Korea_Traditional_Doll.htmlจาก //www.pmcdolls.com/ dolls/children.html

 

โดย: PANDIN 19 กุมภาพันธ์ 2549 12:45:41 น.  

 

อยากไปจัง

 

โดย: NIRISSA 3 กรกฎาคม 2549 15:12:27 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ปลาทอง9
Location :
Hamburg Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 130 คน [?]

เจ้าของบล๊อกจะผลุบโผล่ อัพเดทบล๊อกไม่สม่ำเสมอ ใครอย่าเล่นทีเผลอมาลักโขมยทรัพย์สินใดๆ ในบล๊อกนี้นะคะ อยากได้อะไรขอมาหลังไมค์....ไม่หวงหรอกค่ะ แต่ต้องมาขอกันดีๆ และบอกจุดประสงค์ที่จะเอาไปใช้ด้วย ไม่งั้นเจอ(ค)ดีแน่ๆจ้า

ขอบคุณที่ให้ความร่วมมือค่ะ

ไม่ได้ดุ ไม่ได้ว่า....แต่ป้าไม่รับ TAG นะจ๊ะ

ขอบคุณ Color Codes, BG จากบล๊อกป้ามด
มองย้อนหลัง
@@..Food For Fun :: Hot Wok Return #2 : เมนูของแม่.... "ขนมจีนซาวน้ำ"

@@..หลีเป๊ะ & Serendipity Beach Resort

@@..Mode Sathorn Bangkok Hotel

@@..Oriental Residence Bangkok

@@..อาหารขึ้นชื่อของโอกินาวา

@@..ขอไว้อาลัยกับผู้ที่จากไป.... The Battle of Okinawa

@@.. คิดถึงเธอ Tinkerbell Privacy Resort.... เกาะกูด

@@.. Hotel Sonne Füssen

@@.. คิดถึงเกาะกูด.... @Away Resort Koh Kood

@@..ครัวดอกไม้ขาว

@@..Rimklong Boutique Hotel และชุมชนคลองพระจังหวัดตราด

@@.. On8 Bangkok Hotel

@@.. นิทราลานนา.... เชียงใหม่

@@.. คนชอบถ่ายรูปต้องชอบโรงแรมนี้แน่ๆ .... At Pingnakorn Huaykaew

@@.. เมืองไทยใน 6 สัปดาห์

@@.. VC@SUANPAAK Hotel & Serviced Apartment…. เชียงใหม่

@@..Wernigerode เมืองน่ารักในแคว้น Sachsen-Anhalt

@@..วิ่งตามหาซากุระ.... จากใต้ขึ้นเหนือ

@@..จุดชมซากุระสวยๆ.... ในเขตคันไซ

@@..ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น

@@..Tonkatsu Maisen Aoyama Honten

@@..เค้กบ้านเปี่ยมสุข.... เชียงใหม่

@@..Afternoon Tea.... @Tobu Ikebukuro F6

@@..Hua Chang Heritage Hotel Bangkok

@@..Renaissance Bangkok Ratchaprasong

@@..Hotel Muse Bangkok

@@..อร่อยสุดๆ....@W by Wanlamun เชียงใหม่

@@..The Phoenix Hotel & Tune Hotel Asoke

@@..เค้กมะพร้าวอ่อน.... สูตรคุณจุ๋ม(แม่สลิ่ม)

@@..ชิมอาหารโอกินาว่า.... ที่ร้าน Ashibina ใกล้สถานีชิบุยะ

@@..ช้อปปิ้ง ชิคแอนด์ชิล.... @Omotesando

@@..ยำแซลมอนสมุนไพร

@@..ต้มจับฉ่าย

@@..ส่งการบ้านพี่โอเนินน้ำ.... กุ้งยำคำสมุนไพร

@@..ทอดมันปลากราย

@@..ส่งการบ้านพี่บี๊(บ่งบ๊ง).... ส้มตำกรอบมันฝรั่ง

@@..Phuket Casa Blanca Boutique Hotel.... Phuket

@@..Hotel Ichiei Osaka

@@..Il Cuore Hotel Osaka

@@..Grande Centre Point Hotel Terminal 21

@@..Hansar Bangkok

@@..เมื่อคนเจียงใหม่ไปแอ่วภูเก็ต

@@..ภูเขาซากุระ.... Yoshinoyama

@@..Ping Nakara Boutique Hotel & Spa.... เชียงใหม่

@@..Nimman Mai Design Hotel.... เชียงใหม่

@@..จิบชายามบ่าย.... @Ping Nakara

@@..Kitchen Hush.... เชียงใหม่

@@..Ristr8to Coffee Chiangmai

@@..ไก่ย่างเชิงดอย.... เชียงใหม่

@@..เก็บตก บนเกาะฮอกไกโด

@@..Miso Ramen, Genghis Khan, Soup Curry.... Sapporo

@@..Maruyama Park.... Sapporo

@@.. Nanda 難陀 seafood buffet restaurant (Sapporo)

@@.. Siam Kempinski Hotel Bangkok

@@.. Macarons.... ลองผิดลองถูกกันอีกที

@@..อร่อยและสนุก ที่ Nemuro Hanamaru sushi.... Sapporo

@@..Otaru.... พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี

@@..Almond Slice Cookies.... ส่งการบ้านสองอาจารย์ คุณโอเนินน้ำ และหนูบุ๊ง Close To Heaven

@@..Otaru.... ชีสเค้กเนียนๆที่ LeTAO

@@..ส่งการบ้านพี่บี๊(บ่งบ๊ง).... ผัดหมี่กะทิโบราณ

@@..Masa Zushi.... Otaru

@@..Otaru.... ขนมอร่อยที่ร้าน Kitakaro

@@..Otaru วันฝนพรำ.... เมืองเล็กๆที่โด่งดังเรื่องซูชิ

@@..Japan trip 2012

@@..Macarons.... แสนอ่อนใจ

@@..Dried cranberries and muesli cookies

@@..Strawberry Cake Roll.... ส่งการบ้านคุณนางฟ้าของชาลี

@@..เอนทรีนี้สีเขียว.... ผัดคะน้าปลาเค็ม, คะน้าเนื้อน้ำมันหอย ,แกงจืดใบกระเพราและโหระพา

@@.. เส้นแบ่งเวลาที่ Greenwich.... หนึ่งในมรดกโลกของเกาะอังกฤษ

@@..ตลาดนัด Isemarkt และ Macarons

@@..มะระผัดปลาสลิด

@@..The Tower of London

@@.. Decoupage.... กล่องไม้, กระถางเซรามิก

@@.. Decoupage.... กรอบแคนวาส, ขวดแก้ว, กล่องพลาสติก

@@..ขาหมูพะโล้โบราณ(สูตรพี่หมูแดง)

@@..Decoupage.... บนกรอบแคนวาส

@@..ของเก่าอย่าทิ้ง จับมาแต่งตัวให้ปิ๊งๆกันดีกว่า

@@..จิบกาแฟหอมๆ ในโรงคั่วกาแฟที่ Speicherstadt Kaffeerösterei.... Hamburg

@@..ส่งการบ้านคุณโอเนินน้ำ.... ยำเห็ดเข็มทอง + กุ้ยช่ายทอด

@@..All Seasons Chiang Mai

@@..Din Hau & Pho Duc vietnamese cuisine.... Hamburg

@@.. Baiyoke Ciao Hotel.... เชียงใหม่

@@.. ส้มตำยกครก.... เชียงใหม่

@@..Raming Tea House Siam Celadon.... มุมสงบบนถนนท่าแพ เชียงใหม่

@@..จากเกี๊ยวแห้งต้มยำ.... แตกออกมาได้อีก 3 เมนู

@@..เครื่องสำอางกับอากาศติดลบ

@@..หมู่บ้านชาวประมง Blankenese.... Hamburg

@@..Window shopping in Hamburg

@@..Winter Magic in Hamburg

@@..Vieng Joom On Teahouse.... ความสุขริมน้ำปิง

@@..หนึ่งในสถานีรถไฟใต้ดิน ที่สวยที่สุดในโลก.... มอสโคว

@@..Izmailovo & Yeliseyevsky สองแบบสองสไตล์กับการช้อปปิ้ง.... มอสโคว

@@..Saint Basil's Cathedral.... มอสโคว

@@..The Salad Concept & iberry .... Chiangmai

@@..วัดโลกโมฬี.... เชียงใหม่

@@..เชียงใหม่....กินไรดี

@@..ไส้ติ่ง.... บทสรุปสุดท้าย

@@..ไส้ติ่ง.... CT scan และรอผล

@@..ไส้ติ่ง.... อีกหนึ่งติ่งของชีวิต

@@..Madison hotel Hamburg.... & ....Adina Apartment Hotel Hamburg Michel

@@..ผักสวนครัว.... ไม่มีรั้วก็ปลูกได้

@@..Hanse Clipper Haus Hamburg.... อีกครั้งกับเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ดีๆที่ Hamburg

@@..Kazan city.... เมืองใหญ่อันดับสามของรัสเซีย

@@..คนรสเซียเค้าทานอะไรกัน.... อยากรู้ ตามมา(ตอนที่ 2)

@@..คนรสเซียเค้าทานอะไรกัน.... อยากรู้ ตามมา

@@..Russia.... หลังม่านเหล็ก หลงไหล หรือน่ากลัว

@@..Russia.... ดินแดนที่น่าค้นหา

@@..สำหรับคนรักช๊อกโกแลต.... Cologne Chocolate Museum

@@..ข้าวอบเผือก.... บ้าน บ้าน

@@..หลนปูเค็ม.... ยากๆไม่ ง่ายๆทำ

@@..แกงไตปลา.... อยู่ไกลบ้านก็ทำได้

@@..แกงส้มผักปลัง

@@..Cologne.... ในหนึ่งวัน

@@..ยำผลไม้กับทูน่ากระป๋อง.... อร่อยแบบง่ายๆ

@@..Bakery my heart.... เบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่น Düsseldorf (Germany)

@@..Takumi & Seoul.... Düsseldorf (Germany)

@@..อีกครั้งกับร้านอาหารญี่ปุ่น NA NI WA.... Düsseldorf (Germany)

@@..Brauerei Schumacher.... อร่อยแบบอ้วนๆกับโรงเบียร์ Schumacher

@@..ขนมอร่อย ห้องน้ำสุดเซ็กซี่.... ที่ Cafe Reichard ณ เมืองโคโลญจน์

@@..Villaggio Crespi d'Adda.... อีกหนึ่งมรดกโลกของแดนมักกะโรนี

@@..อีกครั้งกับงานแฟร์ดีๆในมิลาน.... Fa' la cosa giusta (Do the right thing)

@@..Lebua at State Tower Hotel Bangkok

@@..Hobby show ณ มิลาน.... สำหรับผู้รักงานฝีมือ

@@..เค้กหลงเทศกาล.... Japanese Christmas cake

@@..กระเจี๊ยบมอญผัดพริกแกงใส่ไก่(สูตรพี่บ่งบ๊ง) & กระเจี๊ยบเขียวต้มกะทิปลาสลิด.... ง่าย อร่อย

@@..V Residence.... Bangkok

@@..ชเลราญ.... หัวหิน

@@..กระเพาะปลา

@@..Strawberry Cupcakes.... สูตรคุณแหม่ม Bakingmonster

@@..กระทู้เลียนแบบป้าโซ.... สิ่งเล็กๆที่เรียกว่า "มิตรภาพ"

@@..รองพื้นของป้า.... แบบป้าๆ

@@..เรื่องของแป้ง.... ของป้า

@@..อีกหนึ่งในใจ.... พุทธรักษา หัวหิน

@@..อารมณ์เสีย

@@..ZARA & MNG.... End Of Season Sale

@@..บ้านแม่ไก่.... The Hen Hua-Hin

@@..เหนื่อยนัก.... ก็พักซะหน่อย

@@..บอกกล่าว

@@..หนึ่งปีผ่าน.... กับงาน Decoupage

@@..ผัดไทย.... สูตรคุณวัฒน์(ชายกาง) แห่งห้องก้นครัว

@@..แกงคั่วสัปปะรด.... หอยแมลงภู่

@@..หน้าหนาวมา.... ผักสวนครัวลาก่อน

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนสุดท้าย

@@..ขนมจีนทรงเครื่อง(บี่บุ๋น)

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่5 สุดเศร้าที่ Montmartre

@@..ก๋วยจั๊บญวน.... เมนูอุ่นๆยามหนาว

@@..Ladurée Paris@Milan & Peck Milano.... สองร้านที่แนะนำ

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่4 Musée du Louvre

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่3 สองร้านที่เหลือ.... Angelina Paris & Fauchon Paris

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่2 สองร้านอร่อยที่ต้องลอง.... Chartier & Léon de Bruxelles

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่1 สุดยอด Macaron.... Ladurée & Pierre Hermé

@@..ตามหาสี่สหายนักดนตรี ณ เมือง Bremen

@@..วันฟ้าใส....ใน Düsseldorf

@@..Gyoza....ไม่ยากอย่างที่คิด

@@..Burns Art & Culture Apartments....Düsseldorf (Germany)

@@..Hanse Clipper Haus .... Service apartment โดนใจ....ที่ Hamburg

@@..โปรตุเกส....ตอนสุดท้าย ปิดทริปกับอีกหนึ่งมรดกโลก Palace of Monserrate (Sintra)

@@..Shirakawa-go หมู่บ้านมรดกโลก....Kanazawa ชมหมู่บ้านเกอิชา

@@..Takayama....Little Kyoto, Hida Folk Village (Hida no Sato)

@@..อิ่ม อร่อย กับหลากหลายร้านบน Japanese street....Düsseldorf (Germany)

@@..Cranberry Cream Scones....สูตรคุณลูกสน

@@..เย็นตาโฟ....อะไรๆก็ต้องทำเอง(ฮือก้วย ซอสเย็นตาโฟ)

@@..Marzipan หวาน อร่อย....ที่เมือง Lübeck

@@..ยำใหญ่....ใส่หลายเมือง(Germany)

@@..ประกาศ....พักบล๊อก

@@..อีกครั้ง กับเครือเซ็นเตอร์พ้อยท์....Centre Point Silom

@@..Meoto-Iwa....หินแต่งงานแห่งเมืองอิเสะ

@@..ขนมจีนน้ำยาโคราช....สูตรคุณหยี(แม่น้องKevin and Jasmin)

@@..Nagoya....Nagoya Castle, Osu Kannon Temple และแหล่งช้อปปิ้งย่าน Osu

@@..Decoupage....วาดฝัน ฝันว่าอยู่ซานโตรินี่

@@..แกงผักหวานปลาทู....ควงคู่มากับลาบคั่ว

@@..ขนมจีนน้ำพริก....มหากาพย์การทำครัว

@@..White chocolate strawberry swirl cheesecake....สูตรคุณปูขาเก

@@..Le Méridien....Chiangmai

@@..Yantarasri Boutique & Resort....ความสงบเล็กๆ บนถนนนิมมานเหมินทร์

@@..เพราะมันเป็นน้ำพริกโจร....จึงต้องขยำ

@@..ขนมจีนน้ำเงี้ยว....อาหารแสนไกล ที่แสนจะคิดถึง

@@..เรียบง่าย หลับสบาย....ณ Rickshaw Inn TAKAYAMA

@@..Nagoya, Shirakawago, Kanazawa....กินอะไรดี

@@..อุตส่าห์ไปถึง Takayama....จะพลาด Hida Beef ได้อย่างไร

@@..เกาะสวรรค์ของคนรักไข่มุก....Mikimoto Pearl Island

@@..สวัสดี....ปี 2553

@@..หลินปิง อายุครบ 209 วัน

@@..กินอิ่ม นอนหลับ ที่....Grande Centre Point Ratchadamri Hotel & Residence

@@..Decoupage....บนจานใสๆ ของขวัญวันคริสต์มาส

@@..Santorini....ตอนที่ 6 สามวันสุดท้ายบนเกาะแสนสวย

@@..ปลาทอด....ยำเต้าเจี้ยว

@@..ไม่ได้รีวิว เอารูปมาให้ดูเฉยๆ....Samed Cabana Resort

@@..มะ มาทำกิมจิกัน....ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

@@..ข้าวซอย....ของคนคิดถึงบ้าน

@@..Santorini....ตอนที่ 5 พระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ที่หมู่บ้าน Oia

@@..มะม่วงน้ำปลาหวาน....แซ่บบบบบบ

@@..Sheraton Grand Sukhumvit Bangkok

@@..The Bedroom Bangkok Hotel

@@..Santorini....ตอนที่ 4 Fira เมืองหลวงบนเกาะสวรรค์

@@..ก๋วยเตี๋ยวเป็ด....ง่ายๆแบบป้าๆ

@@..Santorini....ตอนที่ 3 Fira เมืองหลวงบนเกาะสวรรค์

@@..Santorini....ตอนที่ 2 วันที่ 2 ใน Imerovigli หมูบ้านฟ้าขาวบนเกาะสวรรค์

@@..The Key Bangkok Hotel

@@..Santorini....ตอนที่ 1 Imerovigli หมูบ้านฟ้าขาวบนเกาะสวรรค์

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 6 ก่อนจะถึงวันสุดท้ายในลิสบอน

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 5 สองมรดกโลก Mosteiro dos Jerónimos และ Torre de Belém

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 4 Sintra....เมืองมรดกโลก The Pena National Palace

@@..แก้ปัญหาง่ายๆ....สำหรับท่านที่ใช้ Firefox และไม่สามารถเขียนคอมเม้นท์ได้

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 3 Sintra....เมืองมรดกโลก Sintra National Palace

@@..Decoupage....คราวนี้ไม่ขาด แต่ย่นนิดนึง

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 2 Lisbon....ในวันถัดมา

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 1 Lisbon

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 7 อำลา Ljubljana....มุ่งหน้าสู่ Postojna Cave

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 6 Ljubljana....ล่องเรือและชมเมือง

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 5 Lebanese food

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 4 Ljubljana เมืองหลวงที่แสนสดใส

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 3 Vintgar gorge

@@..Decoupage....ขาดๆย่นๆ งานแรกของป้า

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 2 Bled เมืองในฝันของใครหลายๆคน

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่1 Kranjska Gora

@@..ฟ่อนคำวิลเลจ รีสอร์ท....เชียงใหม่

@@..เกาะล้าน....ไปกับเค้าบ้าง

@@..สองขาพาช้อปปิ้ง....ในกรุงโซล

@@..Seoul....อีกหนึ่งความประทับใจ

@@..หน้าร้อนที่แสนหนาว....บนเกาะ Hokkaido

@@..เก็บตกรอบโตเกียว....Kamakura, Hakone

@@..เมื่อข้าเจ้าปิ๊กเจียงใหม่....ไปไหน กินอะไร

@@..พิพิธภัณฑ์อียิปต์(Museo Egizio)....Turin

@@..Turin....เมืองหลวงเก่าของอิตาลี่

@@..Helsinki....เทพธิดาแห่งบอลติค(ตอนพาชมตลาด)

@@..ตำมั่ว(ซั่ว)....ครั้งแรกในชีวิต

@@..Helsinki....เทพธิดาแห่งบอลติค

@@..Tallinn ดั่งเมืองในเทพนิยาย....Estonia ((ตอนที่2))

@@..Tallinn ดั่งเมืองในเทพนิยาย....Estonia ((ตอนที่1))

@@..หอยทอด..ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกระดูกอ่อน..ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระสด....ง่ายอีกแล้ว

@@..เค้กมะม่วง....จากแป้ง Farro

@@..ก๋วยจั๊บน้ำข้น....ง๊าย ง่าย

@@..อร่อย อร่อย....ที่ Hokkaido

@@..เดินเล่น....ที่ Nanjing

@@..Holy House of Loreto....Italy

@@..ทงคัตสึเจ้าอร่อย....ที่ Hakone

@@..ขนมจีนน้ำยาสูตรพิสดาร....เหมาะสำหรับคนไกลบ้าน

@@..เค้กกล้วยหอมสูตรเนย....กับพิมพ์ซิลิโคนแสนน่ารัก

@@..หมูปิ้ง....ข้าวเหนียวแดง

@@..Kantary Hills Hotel....เชียงใหม่

@@..ราคาสินค้าจากแดนปลาดิบ....วาระสอง

@@..บ้านกางมุ้ง....หัวหิน

@@..Wora Bura resort & spa....หัวหิน

@@..เดอ นาคา....เชียงใหม่

@@..วิลล่าดวงจำปา....เชียงใหม่

@@..Hiroshima....และอำลา Fukuoka

@@..Hiroshima-อนุสรณ์สถานแห่งความเศร้า....Iwakuni-สะพานไม้ไร้ตะปู....Miyajima-Torii กลางน้ำ

@@..Nagasaki....Huis Ten Bosch

@@..KIKO....เครื่องสำอางสัญชาติอิตาเลี่ยน แต่ราคาคนไทย

@@..Nagasaki....Glover garden

@@..Fukuoka....ปราสาทคุมาโมโต้

@@..Fukuoka....และ....Dazaifu

@@..ของกิ๋นบ้านเฮา....ตามมา จะพาไปหม่ำของอร่อยในเมืองเจียงใหม่เจ้า

@@..Pap smear....ไม่เจ็บ ไม่น่ากลัว ไม่ควรอาย....แต่

@@..ราคาสินค้าจากแดนปลาดิบ

@@..Osaka....จากปราสาทโอซาก้า สู่ฮิเมจิ

@@..Osaka....กิน กิน กิน

@@..สวัสดี....ปีที่จะมา

@@..กลับบ้านก่อนนะ

@@..Sicily....Italy

@@..Kyoto....ภาคจบ(Fushimi Inari , Kiyomizu Temple , Gion Corner)

@@..Kyoto....จากเส้นทางนักปราชญ์ สู่....วิหารเงิน

@@..Kyoto....เมืองหลวงเก่าที่แสนงดงาม

Friends' blogs
[Add ปลาทอง9's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.