เมษายน 2553

 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
เมื่อเจ้าแว่นตาป่วยหนัก

ทำเอาแย้เลยเมื่อเจ้าแว่นตา ป่วยกลัวจะไม่ลอดแล้วว ก็เลยนำมาเล่าให้ฟังเพื่อคนรักน้องหมาค่ะ
วันแรกก็มีอาการถ่ายท้องกับอาเจียนแต่ไม่มาก ปอร์เองก็ไม่อยู่บ้านแม่โทรมาบอก แล้วเจ้าแว่นตาก็ซึมๆๆ ก็กลัวว่าจะเป็นลำไส้อักเสบ เพราะเจ้าแว่นตายังไม่ได้ทำวัคซีนเข็มที่สาม (ยังเป็นลูกหมาอยู่) ก็เลยให้แม่เอาน้ำผึ้งให้กิน และป้อนยาแก้ลำไส้อักเสบแบบเม็ด แต่ก็ยังไม่หยุด เจ้าแว่นตายังเล่นได้แต่น้อย เพราะปกติซนมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ที่นี้จะทำยังไงข้าก็ไม่กิน นมก็ไม่กิน น้ำก็ไม่กิน เลิกงานเลยพาไปให้น้ำเกลือ กับฉีดยา และให้ยากลับมากินที่บ้าน หมอบอกว่าไม่ได้เป็นลำไส้อักเสบ แตท้องเสียบวกกับอากาศที่ร้อน
วันที่สองอาการยังไม่ดีขึ้นแถมถ่ายออกมาเป็นเลือด ใจไม่ดีแล้ว พยามยามเอาข้าว อาหารเม็ด นม น้ำให้กิน แต่ก็ไม่กินซึมกว่าเดิม เลยไปหาหมอหมอบอกใหม่ว่าเป็นลำไส้อักเสบ อ้าวววว งงเลยทีนี้ หมอให้งดยาเม็ดเพราะจะทำให้ลำไส้ทำงานหนัก แล้วก็ให้น้ำเกลือ กับฉีดยาบำรุง น่าสงสาร
วันที่สามอาการยังไม่ดีขึ้นแม่ก็ไม่อยู่บ้าน ปอร์เองก็ไปเรียนเลยให้แฟนมารับไปหาหมออีกรอบทีนี้ให้แต่น้ำเกลือ วันนี้งดน้ำ งดอาหาร ทุกอย่างคงหิวแย่น่ะแว่นตาช่วงนี้ก็หาข้อมูลทางเน๊ตเพื่อมาดูแลบวกกับประสบการณ์ใบตองที่เป็นลำไส้อักเสบแล้วเสียไปไม่อยากเป็นแบบนั้นเลยลองเอาคำแนะนำของหมอที่ดูแลใบตองตอนมีชีวิตอยู่มาใช้
วันที่สี่ ได้ผลเห๊ะ เช้าออกจากห้องมารีบวิ่งออกมากินน้ำ กินข้าว กินอาหารเม็ด แล้วก็ไปถ่ายตามเวลาเป็นปกติแล้ว ถ่ายเริ่มเป็นก้อน จมูกเริ่มเปียก เริ่มซนดีใจจัง
วันต่อมาอาการป่วยก็หายดี เกือบแย่เหมือนกันน่ะเราหลายวันที่ผ่านมาแต่ก็คุ้มดีกว่าเสียเจ้าแว่นตาไป
สิ่งต่อไปนี้น่าจะเป็นประโยชน์น่ะค่ะจะได้แก้ไขได้ทันก่อนที่จะเสียน้องหมาแสนรักไป
ข้อสังเกตู เมื่อหมามีอาการถ่ายเหลวมีฟองบวกกับอาเจียน พึงตระหนักไว้ว่าเป็นลำไส้อักเสบหรือปล่าว
ข้อปฎิบัติ...
1.งดอาหารและน้ำ และยาเม็ดโดยเฉพาะนมจะทำให้ลำไส้ทำงานหนักย่อยยาก
2.เตรียมน้ำผึ้งให้กินด้วยวิธีที่ถนัดถ้าไม่กินก็ให้เอาสลิ้งดูดน้ำผึ้งฉีดให้กินเพื่อให้เคลือบลำไส้(หมอบอกมาตอนใบตอง)
3.ถ้าอาการไม่ดีขึ้นต้องพาไปหาหมอเพื่อรักษา ด้วยการให้น้ำเกลือ ฉีดยา และหวัดไข้ ก่อนไปก็อย่าลืมเอาบัตรประจำตัวไปด้วยหมอจะได้รู้ว่าฉีดวัคซีนอะไรไปบ้าง
4.งดการอาบน้ำถ้าอ้วกเลอะก็เอาผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดขนให้เค้า
5.แยกสัตว์เลี้ยงตัวอื่นออกห่างเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
6.เมื่อหมาอ้วกหรืออาเจียรให้เช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อยโดยใช้น้ำผสมกับไฮเตอร์(ที่ไว้ซักผ้านี้เละ) เช็ดเพื่อฆ่าเชื้อโรค
อย่าลืมนำไปใช้กันน่ะเพื่อที่จะไม่เกิดการสูญเสียสัตว์เลี้ยงแสนรักไปเอ่อหมอเคยบอกไว้ตอนใบตองเสียว่า โรคลำไส้อักเสบติดเชื้อง่ายและไว้ ถ้าเป็นบางตัวถ้าไม่แข็งแรงมีไข้ด้วยจะทรุดเร็วเหมือนใบตองแค่สองวันเองเพราะถ่ายครั้งแรกก็เป็นเลือดเลย แต่ยังดีน่ะที่ดูแลเจ้าแว่นตาทัน เฮ่อตอนนี้บ้านรกเหมือนเดิมแล้ว ซนจริงๆๆๆ

", title: { text: 'BlogGang.com', button: 'Close' } }, position: { my: "bottom center", // Position my top left... at: "top center", // at the bottom right of... target: $("#followfeed2") // my target }, style: { classes: "ui-tooltip-blue ui-tooltip-shadow" , width: "250px" }, show: 'mousedown', hide: 'mousedown' }); });
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เลมอนหวาน
Location :
ระยอง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มีนามว่า ปอร์ค่ะ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ที่ราชมงคลค่ะ และก็ทำงานไปด้วย ค่ะถ้าว่าง ๆก็จะมา อัพบล๊อกถ้าหายไป ก็อาจจะสอบ หรือ Audit เข้าค่ะ ไม่ว่ากันน่ะจ๊ะ
*0*ชื่นชอบในการทำเบเกอรี่ เริ่มจากการชอบกินเลยกลายมาเป็นการอยากทำ เริ่มซื้ออุปกรณ์ที่ละนิดจนตอนนี้เต็มบ้าน
*0*สนุกในการท่องเที่ยว เพราะที่บ้านจะไปกางเต้นท์นอนกันทุกปี ถ้าไม่ได้ไปกับครอบครัวก็จะไปกันเองกับแฟนค่ะ หรือพี่ ๆเพื่อนๆ ค่ะ
*0* น้องหมาแสนรัก ลูกชายตัวแรกคือพี่เฟรนด์ฟรายน์ ค่ะปีนี้อายุก็ 8ปีแล้วตัวที่สอง ชื่อใบตอง ตัวนี้เสียไปแล้วตอน 3 เดือน เศร้ามาก ตัวที่ 3 ใบเตย พึ่งคลอดลูกมา 4 ตัว น่ารักมาก เลยเอาไว้หนึ่งตัวชื่อ แว่นตาแต่คุณแม่เรียกแพนด้า เป็นว่าหมาสองชื่อแล้วกัน
MY VIP Friend