A journey following the destined road.......
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2548
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
6 สิงหาคม 2548
 
All Blogs
 
+++ Netball +++

"Netball" ไม่รู้ว่าคุณๆเคยรู้จักกีฬาประเภทนี้มาก่อนรึเปล่า
เมื่อสองวันก่อนหมูน้อยได้มีโอกาสเล่น Netball เป็นครั้งแรกในชีวิตในการแข่งขันกีฬาภายในของบริษัทที่เราเพิ่งเข้าไปทำงาน ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยได้ยินแต่ชื่อกีฬาประเภทนี้เท่านั้น ไม่เคยดู และไม่เคยรู้วิธีการเล่นมาก่อนเลย ก็เลยคิดว่าเก็บเอามาเล่าให้ฟังกันดีกว่าว่ากีฬาประเภทนี้เนี่ยมันเป็นยังไง (ถ้ามีอะไรผิดพลาดก็ขออภัย และรบกวนผู้รู้ช่วยแก้ไขด้วยนะคะ เพราะเป็นครั้งแรกที่เราเล่น อิ อิ เล่าจากประสบการณ์ของคนที่ไม่ค่อยรู้และไม่ค่อยถนัดด้านกีฬาก็แล้วกัน)

Netball ตอนที่ได้ยินชื่อกีฬานี้ครั้งแรก หลายๆคนอาจจะนึกถึงเกมส์กีฬาที่มีลักษณะคล้ายๆ Volleyball ที่มีตาข่ายขึงอยู่กลางสนามระหว่างผู้เล่นทั้งสองฝ่าย แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ใช่อย่างนั้นเลย ถ้าจะบรรยายเราว่า Netball น่าจะคล้ายๆ Basketball ซะมากกว่า

สนาม Netball จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยมี Goal ซึ่งเป็นห่วงตาข่ายขึงอยู่บนยอดเสาซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ครึ่งวงกลมสุดปลายสนามสองฝั่ง ถ้ามองภาพจากด้านบนก็จะเห็นเป็นสนามสี่เหลี่ยมพื้นผ้า ที่มีเส้นสองเส้นแบ่งสนามออกเป็น 3 ส่วน ส่วนตรงกลางจะมีวงกลมเล็กๆหนึ่งวง ส่วนริมสองฝั่งจะมีพื้นที่ครึ่งวงกลมที่ปลายสองข้างและมีเสาอยู่ตรงกลางพื้นที่ครึ่งวงกลมติดกับขอบเส้นสนาม (คล้ายสนามบาสฯ)

ผู้เล่นก็จะแบ่งเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายละ 7 คน ซึ่งแต่ละคนจะมีตำแหน่งที่แน่นอนของตัวเอง (จะสวมเสื้อบอกไว้เลยว่าคนนั้นๆมีตำแหน่งอะไร) ซึ่งผู้เล่นแต่ละตำแหน่งก็จะมีหน้าที่และอาณาบริเวณที่จะเข้าได้แตกต่างกันไป

ตำแหน่งผู้เล่น เขตพื้นที่ และหน้าที่ในเกมก็จะประกอบไปด้วย :- (อันนี้แปลจากเอกสารคู่มือของบริษัท)

- Centre (C) คนนี้จะวิ่งได้ทั้งสนาม ยกเว้นเขตพื้นที่ครึ่งวงกลมรอบๆ goal (goal circles) หน้าที่ก็เป็นตัวเชื่อมระหว่างผู้เล่นคนอื่นๆ เพื่อทำคะแนน

- Wing Attack (WA) คนนี้จะวิ่งได้เฉพาะในเขต 2 ใน 3 ของสนามคือพื้นที่กลางสนามและพื้นที่ฝั่ง goal ฝ่ายตรงข้ามแต่ห้ามเข้าไปในเขต goal circle ทำหน้าที่ส่งผ่านบอลเพื่อทำคะแนน

- Goal Attack (GA) คนนี้วิ่งได้ในเขต 2 ใน 3 ของสนามเช่นเดียวกับ WA แต่จะเข้าไปในเขต goal circle ได้และก็สามารถชู้ท goal ได้ด้วย

- Goal Shooter (GS) คนนี้จะวิ่งได้แค่เขต 1 ใน 3 ของสนามฝั่ง goal ฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น (รวม goal circle) หน้าที่หลักก็คอยชู้ท goal และแย่งบอลเพื่อส่งต่อให้ฝ่ายของตน

- Wing Defence (WD) คนนี้ก็วิ่งได้ในเขต 2 ใน 3 ของสนามเช่นกัน แต่เป็นเขตกลางสนามและสนามฝั่งที่ติดกับ goal ฝ่ายของตัวเอง และแน่นอนห้ามเข้าไปในเขต goal circle หน้าที่ก็คอยส่งผ่านบอลและป้องกันฝ่ายตรงข้าม

- Goal Defence (GD) คนนี้วิ่งได้ 2 ใน 3 ของสนามฝั่งของตน (รวม goal circle) หน้าที่หลักก็กัน GA ฝ่ายตรงข้ามไม่ให้บุกไปทำคะแนนได้

- Goal Keeper (GK) คนนี้อยู่ได้ 1 ใน 3 ของสนามฝั่งตัวเอง (รวม goal circle) หน้าที่หลักก็คือป้องกัน GS ไม่ให้ชู้ท goal ได้แล้วก็คอยแย่งลูกส่งให้ฝั่งตัวเอง และโยนลูกจากเส้นหลังหรือเส้นข้างกลับเข้าสนามเวลาลูกออก

เมื่อรู้หน้าที่และตำแหน่งของผู้เล่นแต่ละคนแล้วก็คงพอจะนึกภาพคร่าวๆของเกมออกบ้างแล้วว่าจะมีลักษณะเป็นยังไง

ในเกมคนที่จะสามารถชู้ท goal ได้จะมีแค่ฝ่ายละสองคนเท่านั้น คือ GS และ GA ของแต่ละฝ่าย

ตอนเริ่มเกมผู้เล่นแต่ละคนจะต้องไปยืนที่ตำแหน่งของตัวเอง นั่นคือ centre ของฝ่ายรุกจะยืนในวงกลมเล็กๆกลางสนาม centre ของฝ่ายรับก็จะอยู่ใกล้ๆกันในบริเวณกลางสนาม WD จะยืนประกบกับ WA ของฝั่งตรงข้ามหลังเส้นแบ่งในเขต 1 ใน 3 ของสนาม GD ก็จะประกบ GA ฝ่ายตรงข้ามหลังเส้นเดียวกันแต่คนละด้านของ goal GS ก็จะอยู่ใน goal circle ของฝ่ายตรงข้าม ในขณะที่ GK ก็จะอยู่ใน goal circle ฝ่ายตัวเองคู่กับ GS ฝ่ายตรงข้าม

กติกาหลักๆ ของเกมก็คือ
- คนที่ถือบอลจะต้องมีขาหลักข้างนึงอยู่ที่พื้นห้ามขยับ (หรือถ้ายกขึ้นจะต้องส่งบอลออกไปก่อนที่จะเอาขาข้างนั้นกลับมาแตะพื้นอีกครั้ง)
- คนอื่นจะเข้าใกล้คนที่ถือบอลในระยะต่ำกว่า 3 ฟุตไม่ได้
- ห้ามแตะฝ่ายตรงข้ามเพื่อขัดขวางการเล่น
- ต้องส่งบอลภายใน 3 วินาที
- ห้ามส่งบอลข้ามจากสุดสนามฝั่งนึงไปสุดสนามอีกฝั่งนึง
- เกมจะเริ่มจาก centre ของฝ่ายรุก
- เมื่อฝ่ายนึงได้ goal ก็จะกลับมาเริ่มที่ตำแหน่งเริ่มต้น

ส่วนใหญ่ Netball ถือว่าเป็นกีฬาที่นิยมของผู้หญิงที่นี่มากกว่าผู้ชาย ชุดเท่าที่เคยเห็นก็จะเป็น เสื้อคล้ายๆเสื้อกล้าม กับ netball skirt ซึ่งมีลักษณะเป็นกระโปรงจีบบานๆสั้นๆ

ปล. ไม่รู้เหมือนกันว่าในการแข่งขันจริงๆเนี่ยใช้เวลาเกมละกี่นาที เพราะของเราเนี่ยถ้าจะเล่นเหมือนแข่งจริงๆก็คงจะไม่ไหวเดี๋ยวจะมีคนหัวใจวายตายไปซะก่อน ขนาดเราเนี่ยพอเล่นเสร็จ กลับถึงบ้านก็แทบสลบแล้ว (แข่งหลังเลิกงานน่ะ) แถมวันรุ่งขึ้นยังทำเอาปวดเมื่อยไปทั้งตัว สงสัยจะเป็นเพราะไม่ได้ออกกำลังกายนานแล้ว ท่าทางจะต้องจัดตารางเวลาใหม่หาเวลาไปออกกำลังกายเป็นประจำเหมือนแต่ก่อนซะแล้วสิ


Create Date : 06 สิงหาคม 2548
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2554 23:11:26 น. 3 comments
Counter : 7101 Pageviews.

 
มีรูปมั้ยอ่ะ นึกภาพไม่ออก..(งง)
ว่าเเต่ละตัวอยู่ตรงไหนของสนาม


โดย: th IP: 58.10.43.35 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:10:24:12 น.  

 
ทำไมเล่นยากจัง
ขอให้พรุ่งนี้สีเขียวชนะด้วยเถอะสีเหลืองแพ้เถอะขอให้สีเหลืองยิงไม่เข้า สาธุ สาธุ!!!


โดย: พิมพ์นารา IP: 1.46.239.136 วันที่: 13 กันยายน 2559 เวลา:21:55:08 น.  

 
ขอสัญญาณมือด้วยได้มั้ยคะ


โดย: สส IP: 49.49.239.165 วันที่: 23 กรกฎาคม 2560 เวลา:15:26:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หมูน้อยตัวอ้วน :D
Location :
Melbourne Australia

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชีวิตก็เหมือนการเดินทางที่เราไม่รู้ว่าจะไปสิ้นสุดลงที่ไหน.... แต่บางทีสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเดินทางก็อาจไม่ใช่จุดหมายปลายทางแต่คือผู้คนและสิ่งต่างๆที่เราได้ประสบพบเจอระหว่างทางต่างหาก.....
Life is learning; Mistake is a lesson & Failure is a test. Growing up, man must learn from their lessons & overcome their tests to prove that they are strong enough to survive..........Welcome to my blog! ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันค่ะ เข้ามาแล้วก็ทักทายกันหน่อยนะคะ
Friends' blogs
[Add หมูน้อยตัวอ้วน :D's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.