BlogGang Popular Award#16


 
khimyo
Location :
ลำพูน Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2563
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
24 มิถุนายน 2563
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add khimyo's blog to your web]
Links
 

 

Day 7 เที่ยว Amalfi นิด Positano หน่อย

ตื่นแต่เช้า ออกจากโรงแรม มาเดินเล่นในเมืองก่อนคนอื่นจะมา
เวลานี้ ลานกลางเมือง Piazza del Duomo และ Amalfi Duomo ก็เหมือนเป็นของเราคนเดียว ฮ่าาาาโบสถ์ถูกสร้างขึ้นตั้งแแต่ยุคกลาง (คริสตศตวรรษที่ 9-10) สร้างอุทิศให้เซนต์แอนดริว หรือ Sant'Andrea ในภาษาอิตาเลียน
ปัจจุบัน โบสถ์แห่งนี้ก็เก็บชิ้นส่วนกระดูกของเซนต์แอนดริวที่ไปได้จากคอนสแตนติโนเปิลสมัยสงครามครูเสดในศตวรรษที่  13 ไว้ที่สุสานใต้ดิน
และด้วยความที่สร้างมานาน เลยมีการผสมผสานด้วยศิลปะหลายรูปแบบตามแต่ละยุคสมัยนิยม ทั้งอาหรับ โกธิค เรเนซองส์ บาโรค
ส่วนฟาซาด ฉากด้านหน้าอันมีโมเสกแสดงภาพ Triumph  of Christ สะท้อนแสงมลังเมลืองยามเย็นนั้น เพิ่งสร้างเมื่อปลายศตวรรษที่  19 นี่เอง เพราะของเดิมถล่ม

ขึ้นบันได 62 ขั้น มาที่ส่วนโถงทางเข้าโบสถ์ เจอหน้าต่างโค้งเก๋ๆสไตล์อาหรับ มาเช้าเว่อ โบสถ์ก็ยังไม่เปิดสิคะ ประตูบรอนซ์ที่เห็นสีเขียวไกลๆก็นำเข้าจากคอนสแแตนติโนเปิล มาเมื่อพันปีก่อนนู้นครึ้มฟ้าครึ้มฝน ไม่สดใสเหมือนเมื่อวาน  ร้านรวงเริ่มเอาเก้าอี้มาวางเตรียมรับลูกค้าFontana Sant'Andrea น้ำพุที่ตั้งอยู่บริเวณ Piazza del DuomoPorta  della Marina ทางเข้าเมืองอะมัลฟี่ ด้านข้างมีเซรามิคแสดงแผนที่รอบทะเลเมดิเตอเรเนียน
เด็กๆกำลังลงรถเดินไปโรงเรียนที่อยู่ลึกเข้าไปในเมือง 
อ่อ...เพิ่งนึกออกของดีอีกอย่างของอะมัลฟี่ คือ  กระดาษ มีพิพิธภัณฑ์ให้ลองทำกระดาษแบบสมัยก่อนด้วย นึกออกเพราะอยู่ลึกเหมือนกัน แต่เราไม่ได้ไปนะบรรยากาศใกล้ๆท่าเรือ ถนนด้านล่างยังโล่ง ไม่มีรถผ่าน ตอนนี้ฝนเริ่มตกแบบปรอยๆเลยมากินมื้อเช้าในห้องอาหารจิ๋วๆของโรงแรมดีกว่า เข้ามากินเป็นคนแรกอีก อาหารจะเป็นขนมปัง ครัวซอง ชีส แฮม ชากาแฟมาเสิร์ฟถึงโต๊ะกินเสร็จว่าจะเดินไปเที่ยวต่อ ปรากฎว่าฝนตกหนักเลยค่ะ เวลาที่เหลือจนถึงเวลาเช็คเอาท์เลยนอนหลบฝนในห้องจนแล้วจนรอดฝนก็ไม่หยุดซักที  จำต้องเฉดตัวเองออกมา ก่อนจะโดนเก็บตังเพิ่ม 
ฝ่าฝนมารอขึ้นรถไปโพสิตาโน่ เช่นเคยเห็นรถเมล์ SITA คันที่จะไปโพสิตาโน่ คนเบียดแน่นอยู่บนรถ แม้ว่าจะเป็นวันฝนตก และเหลือบไปเห็นรถโล่งๆของ  sightseeing  bus ..ไม่ต้องคิดเยอะ โดดขึ้นอย่างไวเลยค่ะ จ่ายค่ารถไป 10 ยูโร สำหรับเส้นทางอะมัลฟี่-โพสิตาโน่เที่ยวเดียว
เหมือนจะแพง แต่ได้นั่งรถเหมือนเหมาทั้งคันเลย (มีผู้โดยสารตลอดทางแค่ 3 คน) ใช้เงินแลกความสบาย ไม่อยากไปทรมานบนรถเมล์อีกแล้ว 
เลือกทำเลปลอดภัยที่สุดสำหรับคนขี้เมา แถวหน้าสุดไปเลยจ้านั่งติดด้านหลังคนขับ ฝั่งนี้จะได้เห็นวิวทะเล ถนนคดเคี้ยวและคับแคบเหมือนเดิม บางจุดรถจะติดหน่อยเพราะต้องเบี่ยงหลบทางกัน
แต่ไม่เมารถเลย เพราะได้นั่งสบายๆ ชมวิว 
สังเกตหัวคนขับรถ เซ็ตทรงมาอย่างดี แสดงถึงความแต่งตัวเก่งและดูแลตัวเองของชาวอิตาเลียนมากๆ 
แล้วไหนจะความมนุษย์สัมพันธ์อันเป็นเลิศอีก ตอนขับรถ ฮีก็เปิดกระจกไว้จับมือทักทายกับเพื่อนรถตู้ รถบัส รถบรรทุกที่สวนกันบนถนนแทบทุกคัน เป็นชนชาติที่ชิลดีจริงๆใช้เวลานั่งรถมาประมาณ 40 นาที ก็ถึงเมืองโพสิตาโน่ (Positano)
คิดว่าน่าจะเป็นเมืองที่มีคนมาเที่ยวหนาแน่นที่สุดในกลุ่มเมืองตากอากาศแถบคาบสมุทรอะมัลฟี่แล้วล่ะอาคารบ้านเรือนสีสันสดใสถูกสร้างสูงขึ้นไปตามแนวผา เป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้เลย เสียดายวันนี้อากาศไม่สดใสเหมือนเมื่อวาน ข้างทางมีร้านค้า ร้านอาหาร และที่พักตลอดแนว 
จริงๆอยากมานอนที่โพสิตาโน่มากกว่าแต่สู้ราคาที่พักไม่ไหว ไปเจอโฮสเทลอยู่บนเขาราคา 60 ยูโรราคาเท่ากับห้องส่วนตัวในโรงแรมกลางเมืองอะมัลฟี่จุดจอดรถสาธารณะจะอยู่บนเขา ทำให้เดินสบาย เดินลงเขาอย่างเดียว มาทานขนมที่ร้านดังของเมือง La Zagara มีแต่ของน่ากินเต็มตู้  สั่ง Delizia al  Limone เป็นเค้กสอดไส้ครีมเลม่อน ใจอยากสั่ง Limoncello  เหล้าหมักเลม่อนของดีประจำท้องถิ่นมาชิม
แต่กลัวว่าจะเมาตอนนั่งเรือกลับ แล้วจัดการตัวเองไม่ได้ เลยสั่งน้ำส้มมาแทน สิ้นคิดมากออกไปสำรวจโพสิตาโน่ต่อ จะเห็นว่าทางเดินต้องไต่บันไดขึ้นลงเขาแบบนี้ ถ้าต้องเดินขึ้นก็มีหอบเหมือนกันโบสถ์  Santa Maria Assunta โดมของโบสถ์เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์สำคัญของเมืองเนี่ยค่ะ... เห็นโดมกลมๆสีเหลืองๆ แล้วให้รู้เลยว่าที่นี่คือ โพสิตาโน่ เมืองสวยน่ารักจริง แต่เรากลับไม่รู้สึกอะไรกับโพสิตาโน่ซักเท่าไหร่  อาจจะใช้เวลาน้อยไปสำหรับที่นี่
ไม่รู้สึกว่า Positano bites deep  แบบ John Steinbeck ว่าไว้เลยหรือเงินอาจจะน้อยไป  ไว้รวยกว่านี้จะกลับมานอนที่พักดีๆ รอดูพระอาทิตย์ตกสวยๆ ที่โพสิตาโน่ใหม่ละกัน ลงมาถึงริมหาดแล้ว ร้านอาหารเรียงราย
มาซื้อตั๋วเรือเฟอรี่กลับไปซาแลร์โน ใช้เวลาประมาณ  1 ชั่วโมงนิดๆก็ถึงพอจะกลับ แดดก็เริ่มมา ให้มันได้อย่างนี้เส่ะพอแดดส่องเมือง อารมณ์เปลี่ยนทันที สวยเปล่งปลั่งทันตาเห็นเลยนะหน้าตาเรือเฟอรี่ที่จะนั่งกลับ
ตอนลงเรือ สิ่งแรกที่ถามพนักงานเรือ คือ นั่งตรงไหนนิ่งที่สุด น้องชี้กลับมาที่ตำแหน่งท้ายเรือชั้นล่าง  บ๊ายบาย Arrivederci, Positanoวิวดีงามมาก ลมดี ไม่มีเมาเรือ ตรงนี้มีโพรงเบ้อเร่อ  คนที่สร้างบ้านข้างบนเค้าจะเสียวมั้ยนะตอนแรกนั่งสบายมาก ทุกคนขึ้นไปนั่งด้านบนกันหมด แต่ซักพักแก๊งสูงวัยเริ่มลงมานั่งท้ายเรือด้านล่างกับเราเต็มเลย 
เรือมีแวะรับคนเพิ่มที่อะมัลฟี่ ก่อนจะมุ่งกลับซาแลร์โน 
บรรยากาศท่าเรือ Salerno Concordia จากท่าเรือ  เดินไปไม่ไกลก็ถึงสถานีรถไฟค่ะน่าจะรอดจาก motion sickness ใดๆแล้ว เลยหาอาหารแแบบที่อยู่ท้องมาทานซักหน่อย  แวะร้านขายของชำระหว่างทางไปสถานีรถไฟได้แซนวิชไส้แฮม ชีส น้ำมันมะกอก ยาวประมาณฟุตครึ่งได้ ราคาแค่ 4 ยูโร คุณลุงกำลังประกอบแซนวิชให้หลังเคาเตอร์ มาถึงสถานีก่อนรอบรถไฟชั่วโมงนึง  ด้วยความที่เป็นเมืองเล็ก ในสถานีหรือชานชาลาไม่มีตำรวจ  หรือเจ้าหน้าที่ดูแล เครื่องตรวจตั๋วอะไรก็ไม่มี
ขณะเรายืนว่างๆรอเวลารถไฟมา ก็รู้สึกเหมือนถูกมอง
พอหันไป เจอผู้ชายหน้าเมากำลังจ้องอยู่ (หน้าเมาคือ ตาแฉะ สูดจมูกฟุดฟิด) หน้าตาเป็นคนอิตาเลียนนี่แหละ
เราเลยย้ายตัวเองเข้าไปในฝูงชน ก็เดินตามมาอีก มาป้วนเปี้ยนอยู่รอบๆ ตอนนั้นไม่กลัวโดนขโมยของนะ เพราะไม่มีอะไรจะให้ขโมย กลัวโดนทำร้ายมากกว่า
เหมือนถูกล็อกเป้าเลยค่ะ ซักพักมีเพิ่มมาอีกคน ตอนแรกไม่นึกว่ามาด้วยกัน แต่เห็นเค้าคุยกันอยู่ แล้วคนที่มาทีหลังคือมานั่งข้างเรา เราก็ลุกหนีเปลี่ยนที่

เป็นหนึ่งชั่วโมงที่ยาวนานมาก พยายามย้ายตัวเองไปอยู่กลางคนเยอะๆไว้ก่อน
จนสุดท้ายทั้ง  2  คนก็ขึ้นรถไฟท้องถิ่นเข้าเนเปิ้ลส์ก่อนรถไฟเราจะเข้าชานชาลาซัก 5 นาทีนี่แหละ
ส่วนเรา พอรถไฟมา ได้ขึ้นรถไฟเรียบร้อย  ก็รู้สึกโล่งใจ ...ชั้นรอดแล้ววว... ขอโค้กมาปลอบขวัญตัวเองหน่อย  สุดท้ายก็ได้กลับโรมอย่างสวัสดิภาพ
 

Create Date : 24 มิถุนายน 2563
4 comments
Last Update : 26 มิถุนายน 2563 11:36:30 น.
Counter : 467 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณKavanich96, คุณSweet_pills, คุณtuk-tuk@korat

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 26 มิถุนายน 2563 4:32:46 น.  

 

เมืองสวยงามมากค่ะ
ขอบคุณที่พาเที่ยวนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 27 มิถุนายน 2563 23:42:58 น.  

 

ขอบคุณคุณ khimyo สำหรับกำลังใจค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 29 มิถุนายน 2563 23:32:20 น.  

 

มาแอ่วตวยเจ้า

 

โดย: tuk-tuk@korat 9 กรกฎาคม 2563 13:16:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.