KCAN TRADING อะไหล่รถฟอร์คลิฟท์ และ ชุดประหยัดพลังงาน
space
space
space
<<
สิงหาคม 2561
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
12 สิงหาคม 2561
space
space
space

อยุธยา มหานครอาสาฬหบูชาพึ่งที่ผ่านมา พาครอบครัวไปเที่ยวที่พระนครศรีอยุธยามาครับ อยากบอกว่าคนเยอะมากมาย ถึงขนาดรถติดเลยทีเดียว ยิ่งวัดที่ดังๆ ด้วยแล้วล่ะก็เข้ายากมาก 555 รถติดตั้งแต่ก่อนทางเข้าวัดเลย...

เราเลยเลือกวัดที่ไม่ค่อยจะดังมากครับ หรือจะเป็นวัดที่จะต้องเสียเงินค่าเข้า เพราะจะได้คนไม่เยอะมาก ยิ่งเรามากันสายแล้วด้วยยิ่งไม่ต้องพูดถึง
มาถึงอยุธยา สิ่งแรกที่รู้สึกก็คือความภูมิใจลึกๆ ในฐานะคนไทย เพราะว่าคนต่างประเทศยังมาเที่ยวกันเยอะอยู่ครับ (แต่ที่รถติดนี่ไม่ใช่เพราะคนต่างประเทศนะครับ แต่เป็นคนไทยด้วยกันเองนี่แหละ) เพราะเท่าที่สังเกตุ คนต่างประเทศจะใช้รถจักรยานกันเป็นส่วนใหญ่ หรือไม่ก็รถตุ๊กๆ กัน แต่ว่าก็พูดไม่ได้ครับ เพราะครอบครัวผมก็เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่ขับรถมา และเป็นส่วนหนึ่งเหมือนกันที่ทำให้รถติด. . .
วัดแรกที่แวะมาตือวัดราชบูรณะครับ อยากบอกว่ารถติดมาก... มีคนเข้ามาเยอะโดยเฉพาะที่วัดมหาธาตุ ที่มีเศียรพระกับต้นไม้ ที่จอดรถแน่นมาก ล้นออกมาริมถนนยาวมาถึงวัดราชบูรณะเลยทีเดียว โชคดีที่มีที่จอดรถเหลือ 1คัน แต่ก็เลยจากประตูวัดไปไกลพอสมควร
วัดราชบูรณะ เป็นอีกหนึ่งโบราณสถานที่จะต้องเสียเงินค่าเข้าเยี่ยมชมครับ โดยเสียเพียงท่านละสิบบาท สำหรับคนไทย ส่วนชาวต่างประเทศเสียท่านละ 50บาท
จุดเด่นของวัดราชบูรณะก็คือองค์พระปรางค์ที่สูงเด่นเป็นสง่า และยังสวยสมบูรณ์มากองค์หนึ่งเลยทีเดียว ไม่รู้ว่ารอดพ้นการถูกเผาทำลายมาได้อย่างไร นอกจากนั้นยังมีการขุดพบกรุสมบัติโบราณด้วยในพระปรางค์องค์นี้ ในหลวงรัชกาลที่๙ ก็เคยเสร็จมาด้วย
วันนี้เลยจะขอตามเสร็จมาดูกรุสมบัติของพระปรางค์วัดราชบูรณะ ดูทางลงไปยังกรุสมบัติ... ทั้งแคบทั้งชัน มิน่าถึงได้รอดพ้นกองทับพม่ามาได้
เป็นยังไงบ้างครับ แค่วัดแรกก็มีประวัติศาสตร์มากมาย...

วัดที่สองของวันนี้ก็คือ วัดธรรมิกราช
วัดที่พบเศียรพระขนาดใหญ่แต่ว่าเขาน่าจะนำเศียรพระไปเก็บยังที่อื่นแล้ว ตอนนี้ก็จะมีแต่องค์จำลองที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ มาให้เราได้บูชา
ดูจากโบสถ์ และเสาโบสถ์แล้วที่เหลือแต่ซากในวันนี้แล้ว บอกได้เลยว่าเมื่อสมัยก่อน วัดนี้น่าจะเป็นวัดที่ใหญ่มากครับ

มีสิงห์ล้อมแบบนี้ แสดงว่าสิ่งที่อยู่ในเจดีย์นี้น่าจะไม่ธรรมดาครับ น่าจะสำคัญในระดับหนึ่งเลยทีเดียว
มุมนี้เป็ยมุมโปรดของผมเลยครับ อากาศไม่ร้อน เพราะมีต้นไม้ใหญ่เป็นร่มเงาให้ และก็มีลมพัดเย็นๆ สบายดีครับ

ก่อนกลับบ้าน ก็วนรอบเกาะเมืองกันซัก 1รอบ เพราะลูกๆ เขาอยากให้พาเที่ยวรอบเกาะเมือง ก็ได้ตามที่ขอครับ เราก็ใช้ถนนอู่ทอง ที่เป็นถนนรอบเกาะเมืองครับ เริ่มจากป้อมเพรช และก็วนกลับมาที่ป้อมเพรชเป็นอัว่าครบ 1รอบ ก็ต้องหยุดลงไปถ่ายภาพ ประวัติของป้อมเพรชกันซักหน่อย


ฟ้าเริ่มจะมืดแล้ว ก็ถึงเวลากลับบ้าน แต่ก่อนกลับบ้านลูกสาวบอกว่าอยากขอไปดูที่วัดไชยวัฒนาราม ยามค่ำคืนบ้าง อยากเห็นเขาเปิดไฟส่ององค์พระปรางค์เคยเห็นแต่ในเน็ต ไม่เคยเห็นของจริง ก็เลยไปที่วัดไชยวัฒนารามเป็นวัดสุดท้าย
ไปถึงเขาก็ปิดแล้วครับ คือไม่เปิดให้เข้า แต่ว่าคนข้างในก็ยังออกมาไม่หมด เราก็เลยได้ยืนถ่ายรูปอยู่แค่ด้านนอกของรั้ว แต่อยากบอกว่า แค่ด้านนอกของรั้วยังสวยขนาดนี้ ถ้าได้เขาไปด้านในน่าจะสวยมากกว่านี้มาก ช่วงที่ละครดังๆ ที่เขาเปิดให้เยี่ยมชมได้ถึง 3ทุ่ม ทำไมไม่มานะ เสียดาย
จบทริปวันอาสาฬหบูชากับจังหวัดที่เคยเป็นเมืองหลวงของประเทศไทย เมื่อ 400กว่าปีก่อน...
กลับบ้านล่ะครับ... สวัสดี

K.C.A.N.
 

Create Date : 12 สิงหาคม 2561
2 comments
Last Update : 12 สิงหาคม 2561 11:13:57 น.
Counter : 812 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96

 

สวยค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 12 สิงหาคม 2561 16:07:17 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 13 สิงหาคม 2561 2:53:18 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

kcan9
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Keep working.

space
space
[Add kcan9's blog to your web]
space
space
space
space
space