KCAN TRADING อะไหล่รถฟอร์คลิฟท์ และ ชุดประหยัดพลังงาน
space
space
space
<<
ธันวาคม 2564
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
26 ธันวาคม 2564
space
space
space

กลางดิน กลางทราย และสายน้ำ

เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา คณภรรยาได้จองลานกางเต้นท์เอาไว้แถวๆ แก่งคอย สระบุรี ใกล้ๆ กับน้ำตกเจ็ดคตโป่งก้อนเส้า แต่คิดว่าน่าจะอยู่อีกฝั่งของภูเขา โดยวันเสาร์ที่ 4/12 ช่วงเที่ยงๆ ได้ออกเดินทางจากบ้าน มุ่งหน้าไปยังจังหวัดนครนายก  พอมาถึงแยกบางอ้อก็เลั้ยวซ้ายมุ่งตรงไปยังแยกบ้านนา พอถึงแยกบ้านนา ก็ขับตรงขึ้นไปเลย เป็นทางหลวงหมายเลข 2003 จากนั้นก็วิ่งตามทางไปเรื่อยๆ เลยครับ ประมาณเกือบ 1ชั่วโมงก็จะถึงสวนลุงสนอง 

ไม่อยากเชื่อเลยว่าถนนเส้น 2003 เรียกว่าเป็นเสันทางสายแคมป์ปิ้ง และรีสอร์จเลยก็ว่าได้ ทั้งสองข้างทางของถนน มีแต่รีสอร์จ และสถานที่กางเต้นท์ เยอะมากจริงๆ ผมเองก็พึ่งเคยมาเป็นครั้งแรก เห็นภรรยาบอกว่า ที่ดังๆ ก็จะมี I am camping ซึ่งก็ติดๆ กับสวนลุงสนอง เป็นคลองสายเดียวกันยาวจากสระบุรีมานครนายก  โดยคุณภรรยา จองเอาไว้ที่สวนลุงสนอง ซึ่งก็อยู่ประมาณปลายๆ ของเส้นทาง แต่ดีที่ว่าคนไม่เยอะมาก 

เหมือนอย่าง I am camping ที่มีคนมากางเต้นท์เยอะมาก คืนนั้นของลุงสนองมีมานอนกางเต้นท์แค่ 3เจ้าเอง เพราะลุงสนองพึงจะทำได้ไม่ถึง 3เดือน ดีมากเพราะทำให้ไม่มีคนแย่งห้องน้ำ ห้องท่า เราไปถึงที่สวนลุงสนองก็งงๆ นิดหน่อย เพราะว่าสวนของลุงแกจะต้องข้ามฝายน้ำล้น ไปอีกฝั่งของคลอง หาทางเข้าไม่เจอ คือว่าเจอทางเข้า แต่ไม่แน่ใจว่าสามารถเอารถข้ามไปได้หรือเปล่า เพราะฝายน้ำค่อนข้างแรง แต่ว่าไม่ลึกประมาณตาตุ่ม เลยต้องถอยหน้าถอยหลัง หาที่จอดเพื่อถามทางอยู่พักใหญ่ และถนนเองก็ค่อนข้างแคบด้วย

พอได้ที่เหมาะๆ จอดรถเรียบร้อยแล้ว หลานของลุงก็ออกมาต้อนรับ และก็จะต้องจ่ายเงินค่ากางเต้นท์กัน โดยลุงแกคิดค่ากางเต้นท์ หัวละ 150บาทเอง วันนั้นไป 3คนก็ 450บาท และก็สั่งหมูกะทะมา 1ชุด ราคา 360บาท พอจะจ่ายเงินเท่านั้นแหละ ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต งานเข้าทันที เพราะว่าไม่มีเงินสดมากันเลยคิดว่าสามารถโอนได้ เพราะภรรยาสอบถามก่อนมาแล้ว เขาก็บอกว่าโอนได้ แต่ต้องให้หลานสาวพาเดินไปไกลกว่า 100เมตร เพื่อหาสัญญาณอินเตอร์เน็ต หลานบอกว่าเพราะกฎหมายห้ามเอาไว้ ไม่ให้มีไฟฟ้าเพราะเป็นเขตติดอุทยานแห่งชาติ ทุกอย่างเลยจะใช้พลังงานแสงอาทิตน์ทั้งหมด 

มีบ้านญาติที่อยู่ติดกันจะมีสัญญาณ WiFi เลยสอบถามว่า WiFi ก็ใชัพลังงานแสดงอาทิตย์หรือเปล่า หลานก็บอกว่าใช่ หลังจากจ่ายเงินเรียบร้อย ก็เริ่มกางเต้นท์กัน โดยผมกับลูกสาวช่วยกัน ส่วนคุณภรรยา ก็ไปจัดการกับการตั้งโต๊ะอาหาร

ซักพักหนึ่งหลังจากที่คุณภรรยาถ่ายรูป เล่นน้ำ กันเสร็จ หมูกะทะก็มาส่งพอดี ช่วงๆ นั้นก็ 5โมงเย็น ก็เริ่มก่อเตา และก็เริ่มกินอาหารกัน ก็กินแบบเรื่อยๆ ไปจนประมาณ 1ทุ่มเศษ อากาศเริ่มจะเย็นมากขึ้นเรื่อยๆ คาดว่าน่าจะต่ำกว่า 24องศา จากนั้นอยู่ๆ ป้าที่เป็นภรรยาลุงสนองก็ออกมาคุยด้วย เหมือนกับป้าแกกลัวว่าจะอยู่ไม่สบาย เลยเดินมาสอบถามดู ก็ได้นังคุยกันพักใหญ่ๆ โดยส่วนมากก็สอบถามเรื่องไม่มีไฟฟ้า ซึ่งป้าแกก็บอกว่า แกอยู่แบบนี้มาแทบจะตั้งแต่เกิดแล้ว แกชินแล้ว อยู่แบบมีไฟฟ้า ก็เคยอยู่ บ้านลูกๆ อยู่ในตัวอำเภอบ้านนา ก็มีไฟฟ้า แต่ว่ามันไม่ค่อยจะชิน สอบถามเรื่องการถนอมอาหารจะทำยังไง เพราะไม่มีตู้เย็น ป้าก็บอกว่า ก็เอามาทาเกลือแล้วก็ตากแดดให้มันแห้ง หรือเอาไปรวน ก่อนจะเก็บ แต่ก็เก็บได้ แต่อาจไม่นานแบบหลายๆ วันเหมือนตู้เย็น แต่ที่บ้านแกมีถังน้ำแข็งลูกซื้อมาให้ ก็เก็บได้หลายวันอยู่ สอบถามเรื่องทีวี ไฟส่องสว่าง ป้าแกก็บอกว่ามีทีวีแต่ดูได้ไม่นานมาก ประมาณ 2-3ชม. เพราะว่าใช้แบตฯ จากแสงแดด แต่ส่วนใหย่ไม่ค่อยดูเท่าไหร่ ส่วนไฟส่องสว่างก็ใช้แบตฯ และพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมด ส่วนใหญ่ 3ทุ่มก็นอนกันแล้ว เปิดแค่วันละ 2-3ชม. เท่านั้น  

จากนั้นป้าแกก็ขอตัวไปดูเต้นท์อื่นๆ อีก เลยได้ขอถ่ายรูปกับป้าแกเอาไว้หน่อย ดูแกเอาใจใส่ลูกค้าแกดี แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่าประเทศไทยยังมีพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้าอยู่อีก แต่การไมมีไฟฟ้าก็ดี เพราะทำให้เห็นดาวได้ชัดมาก อยากให้ป้าแกปิดไฟทางให้มืดๆ ด้วยซ้ำ 555

ยิ่งดึกอากาศก็ยิ่งเย็นลงเรื่อยๆ ยิ่งกางเต้นท์อยู่ริมน้ำด้วย คิดว่าอุณหภูมิตอน 4ทุ่มคืนนั้นน่าจะใกล้ๆ 20องศาเลยทีเดียว ยิ่งมีลมกระโชกเป็นพักๆ เย็นมาก ขนาดเข้าไปในเต้นท์ ยังไม่รู้สึกอุ่น  ต้องหาผ้าห่มมาห่มกันเลย แต่ก็ทำให้เรานอนหลับสบายดี ฟังเสียงน้ำไหล และเสียงลม มีความสุขดี

ตอนเช้าก็ตื่นขึ้นล้างหน้า ล้างตาแปรงฟัน รับอากาศเย็นๆ โดยเดินไปบริเวณที่มีสัญญาณ WiFi ปรากฎว่าอุณหภูมิอยู่ที่ 20 องศาตอน 6โมงเช้า จากนั้นก็ก่อเตาต้มน้ำชงกาแฟ เข้าห้องน้ำ ห้องท่า และก็ทำอาหารเช้ากัน จากนั้นก็หาสถานที่เหมาะๆ นั่งกินข้าวกัน ก่อนที่จะทยอยล้างถ้วยล้างจาน เก็บเต้นท์ ก่อนเดินทางไปเที่ยวกันต่อ แล้วจะเอามาเล่าให้ฟังใหม่ในบล๊อกหน้า สำหรับบล๊อกนี้ก็ขอฝากลานกางเต้นท์สวนลุงสนองเอาไว้ ยังไงก็ฝากเยี่ยมป้าแกด้วย แกดูแลลูกค้าดีมากเลย หรือไม่ก็แกอาจจะเหงา อยากมีเพื่อนคุยเยอะๆ ก็ไปแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องการอยู่แบบไม่มีไฟฟ้ากับแกได้ 


By: KCAN 
พิกัด GPS สวนลุงสนอง @14.4053668,101.1635436

 


Create Date : 26 ธันวาคม 2564
Last Update : 26 ธันวาคม 2564 18:44:16 น. 1 comments
Counter : 824 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96


 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 27 ธันวาคม 2564 เวลา:3:16:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

kcan9
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Keep working.

space
space
[Add kcan9's blog to your web]
space
space
space
space
space