KCAN TRADING อะไหล่รถฟอร์คลิฟท์ และ ชุดประหยัดพลังงาน
space
space
space
<<
กรกฏาคม 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
10 กรกฏาคม 2560
space
space
space

เวียนมาอีก 1ปี วันอาสาฬหบูชาวันอาสาฬหบูชาเป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนาคือ ธัมมจักกัปปวัตตนสูตรแก่ปัญจวัคคีย์ ณ ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน เมืองพาราณสี แคว้นกาสี


การแสดงธรรมครั้งนั้นทำให้พราหมณ์โกณฑัญญะ 1 ใน 5 ปัญจวัคคีย์ เกิดความเลื่อมใสในพระธรรมของพระพุทธเจ้า จนได้ดวงตาเห็นธรรมหรือบรรลุเป็นพระอริยบุคคลระดับโสดาบัน ท่านจึงขออุปสมบทในพระธรรมวินัยของพระพุทธเจ้า ด้วยวิธีเอหิภิกขุอุปสัมปทา พระอัญญาโกณฑัญญะจึงกลายเป็นพระสาวกและภิกษุองค์แรกในโลก และทำให้ในวันนั้นมีพระรัตนตรัยครบองค์สามบริบูรณ์เป็นครั้งแรกในโลก คือ มีทั้งพระพุทธเจ้า พระธรรมและพระสงฆ์ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้วันนี้ถูกเรียกว่า "วันพระธรรม" หรือ วันพระธรรมจักร อันได้แก่วันที่ล้อแห่งพระธรรมของพระพุทธเจ้าได้หมุนไปเป็นครั้งแรก และ "วันพระสงฆ์" คือวันที่มีพระสงฆ์เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก อีกด้วย 
ขอขอบคุณเว็บไซด์ วิกิพีเดีย

วันอาสาฬหบูชาปีนี้ไปไกลซักหน่อยครับ พอดีว่าหยุด 3วัน ภรรยาก็เลยอยากกลับบ้าน รวมถึงตัวผมเองก็อยู่ในช่วงเปลี่ยนงานใหม่ก็เลยว่างอยู่ ออกจากบ้านกัน 10โมงกว่า ของวันเสาร์ ที่ 8/07/2017 ถึงมหาสารคามก็ประมาณเกือบๆ ทุ่ม พอกินข้าวเสร็จก็เขาวัดไปเวียนเทียนกันเลยครับ ปีนี้เวียนเทียนที่วัดอภิสิทธิ หรือที่คนแถวๆ นั้นเรียกกันว่าวัดกลาง พอดีวันนี้ในช่วงเช้าเขามีพิธียกฉัตร พระธาตุพุทธมงคล ช่วงเย็นก็เลยคนน้อยไปหน่อยครับ
ยกฉัตร

ที่มหาสารคามเขาจะเวียนเทียนกันประมาณ 2ทุ่ม ประมาณ 1ทุ่ม พระสงฆ์เริ่มประชาสัมพันธ์ให้ญาติโยมมาที่วัดกัน ผ่านเครื่องขยายเสียง จากนั้นก็จะแสดงธรรมะและให้โอวาสต่างๆ จนประมาณ 2ทุ่มก็เริ่มเวียนเทียน

เวียนเทียน

ภรรยาผมบอกว่านี่เป็นครั้งแรกในรอบ 20ปี ที่ได้กลับมาเวียนเทียนที่วัดบ้านเกิด พอเวียนเทียนเสร็จ ก็นำเทียน ธูป ไปปักเอาไว้ที่ป้ายหลุมศพของพ่อ แม่ ของภรรยาตามประเพณีของที่นี่เขา หลังจากเวียนเทียนเสร็จ ก็ต้องกลับบ้านไปนั่งคุยกันตามประสาพี่ๆ น้องๆ ของภรรยาผม แล้วก็อาบน้ำก่อนที่จะนอน

วันอาทิตย์เช้า ภรรยาก็พาไปหาเพื่อนที่เปิดร้านเสริมสวย เพราะว่าเพื่อนเขาบอกว่าแฟนคนเยอรมันจะพาไปอยู่ที่เยอรมันแล้ว... เลยแวะมาเยี่ยมก่อนที่อาจจะไม่ได้เจอกันอีกหลายปี
Friend01
Friend02

และไหนๆ ก็มาแล้ว เลยต้องอุดหนุนคุณเพื่อนซักหน่อย (เหมือนโดนหลอกให้พามาเสริมสวยยังไงไม่รู้)หลังจากคุยกะคุณเพื่อนเสร็จ ก็ไปนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัด นั่นก็คือศาลหลักเมืองมหาสารคามครับ

ศาลหลักเมือง01

ศาลาหลักเมือง02

มาทุกครั้งก็จะมาไหว้แทบทุกครั้ง หรือขับรถผ่านรถ ก็จะบีบแตรให้ความเคารพซึ่งรถแทบทุกคันที่วิ่งผ่านก็จะบีบแตรให้ความเคารพเช่นกัน

ศาลหลักเมือง03

เรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ไม่ต้องพูดถึงครับ ดูจากสิ่งของต่างๆ ที่ประชาชนนำมาแก้บนครับ เรียกว่ารอบกำแพงเต็มไปหมดจนแทบไม่มีที่ว่าง ตอนนี้ต้องวางกับพื้นเอาแล้วครับ...

ศาลหลักเมือง04

หลังจากที่ขอพรจากศาลหลักเมืองแล้ว ภรรยาก็ให้พาไปซื้อข้าวจากเพื่อนเขาอีกหนึ่งคนเพื่อเอามาช่วยขายที่ปทุมธานี เพื่อนเขาบอกว่าเป็นข้าวหอมมะลิล๊อตสุดท้ายของปี 2559 แล้วครับ เพราะว่าที่เหลือเอาไปปลูกหมดแล้ว ปีนี้น้ำดี เลยสามารถปลูกข้าวได้เยอะ เวลาที่ไปหาเพื่อนนั้นใกล้เที่ยง เลยซื้อข้าว+กับข้าวไปกินมื้อเทียงที่บ้านของเพื่อนด้วย หลังจากซื้อข้าวและกินข้าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ขับรถออกจากมหาสารคามเพื่อเดินทางกลับบ้านที่ปทุมธานี สิ้นสุดวันอาสาฬหบูชา เข้าพรรษาของปี 2017

สนับสนุน
 

Create Date : 10 กรกฎาคม 2560
1 comments
Last Update : 11 กรกฎาคม 2560 12:07:43 น.
Counter : 747 Pageviews.

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 14 กรกฎาคม 2560 4:42:59 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

kcan9
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Keep working.

space
space
[Add kcan9's blog to your web]
space
space
space
space
space