รูปบล็อคนอก
Photobucket - Video and Image Hosting
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
11 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 

สมัคร สุนทรเวชผมต้องขอออกตัวก่อนครับ ว่าผมไม่รู้จักคุณสมัคร สุนทรเวชเป็นการส่วนตัว แต่ผมต้องการแสดงความรู้สึกบางอย่างจากส่วนลึกของหัวใจ เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ท่านผู้นี้

ขอโทษ ท่านที่มีความรู้สึกไม่ดีกับท่านผู้นี้ อย่าโทษผมเลยครับ ที่จะกล่าวอย่างคนซื่อคนหนึ่ง ที่เคารพรัก คุณงามความดี ของคนผู้นี้

รูปอดีตผมรู้เรื่องราวของคุณสมัคร สุนทรเวช สมัยเมื่อท่านรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีคุณธานินทร์ ไกรวิเชียร เป็นนายกรัฐมนตรี เวลานั้นผมยังเป็นวัยรุ่น และคุณสมัครเป็นนักการเมืองท่านแรก ที่ทำให้ผมเกิดความสนใจเรื่องการเมืองเป็นครั้งแรก ผมศึกษาประวัติของท่านผู้นี้มาโดยตลอด โดยเฉพาะหนังเสือที่ท่านเขียนเรื่อง "การเมือง เรื่องตัญหา"อาจารย์ท่านหนึ่งที่สอนหนังสือผม ท่านทำงานอยู่ในรัฐสภา ท่านมักนำเรื่องของคุณสมัคร มาเล่าให้นักศึกษาฟัง ที่ประทับใจเรื่องหนึ่งคือ

"คุณสมัครท่านเป็นคนเก่ง ความคิดของท่านไม่มีใครสู่ได้ เวลาที่ ส.ส.ท่านอื่นอภิปราย คุณสมัครดูเหมือนไม่ค่อยสนใจฟัง ได้แต่นั่งพับกระดาษเป็นนก แต่เมื่อถึงเวลาที่ท่านอภิปราย ปรากฏว่าคุณสมัครจำได้หมดทุกคน ทุกคำพูด ว่าใครพูดเมื่อไร พูดเรื่องอะไร พูดถึงใคร ความจำของท่านไม่ผิดพลาดเลย แม้แต่เวลาที่ใครพูดพูดเวลาไหน ที่สำคัญคุณสมัครมักมีความคิดในการแก้ไขปัญหาบ้านเมืองได้ดี ความคิดของท่านได้รับการนำมาทำจนเกิดประโยชน์กับประเทศชาติ และพวกเรา ๆ จนถึงทุกวันนี้ เช่นเรื่องของถนนวงแวนรอบนอก รอบใน และอีกหลาย ๆ อย่างที่พวกเรายังใช้ประโยชน์กันอยู่ทุกวันนี้ แต่เราก็ไม่ทราบว่าเป็นอนิสงค์ของท่าน ฯลฯ ส.ส.ท่านอื่นพูดได้เต็มปากว่าคิดไม่ถึงอย่างท่าน แต่น่าเสียดายความคิดของท่านมักถูกโจมตี แต่พอได้โอกาส คนที่โจมตีนั่นแหละกลับนำความคิดของท่านไปใช่ แล้วอ้างว่าเป็นความคิดของพวกเขา"คุณสมัครได้รับตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี คนที่ 25 ของไทย ในช่วงนั้น ผมคิดว่าบ้านเมืองจะได้รับประโยชน์จากความคิดที่เหนือความคิดของท่าน แต่ก็น่าเสียดายที่ท่านด่วนจากไปอย่างไม่คาดคิด ท่านเป็นคนดี ไม่โกงชาติ โกงเมือง แต่คนดีมักมีชีวิตไม่ยืน เพราะสวรรค์มักต้องการตัวคนรักต้นไม้ รักสัตว์ เป็นคนที่มีจิตใจเมตตา กรุณา โอบอ้อมอารีย์ ยากนักที่จะทำในสิ่งซึ่งฝืนความรู้สึกของตัวเอง ถ้าคุณเป็นคนรักต้นไม้ รักสัตว์คุณก็รู้ แต่ถ้าคุณยังไม่เคยรักต้นไม้ รักสัตว์ ลองดูครับ จิตใจของคุณจะเปลี่ยนเป็นอีกคนหนึ่งอย่างไม่รู้ตัวพฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง
โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี
นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์
สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา

(สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส : กฤษณาสอนน้องคำฉันท์)

สิ้นนักการเมืองดี ๆ ไปอีกคน เสียดายครับอย่าโกรธผมเลยครับ คนโง่ ๆ แบบผมมักมองคนดีเป็นคนดีเช่นนี้แหละ
ผมเป็นคนรักต้นไม้ กิ่งไม้ทุกกิ่งผมสามารถนำมาปลูกเป็นต้นไม้ได้ สัตว์ที่เป็นสัมมาทิฐิ แปลว่า ความเห็นถูกต้อง เข้ากับผมได้ทุกตัว ผมรู้ธรรมชาติด้วยจิตธรรมชาติ
ถึงวันหนึ่งเราก็ต้องจากโลกนี้ไป ไม่มีใครอยู่ยั่งยืนหลอกครับ

ทำดี ดี ........ ทำชั่ว ชั่ว
หลอกใครหลอกได้
แต่หลอกกรรม หลอกไม่ได้
ดอกครับ

ประวัติของคุณสมัคร สุนทรเวช
 

Create Date : 11 ตุลาคม 2554
0 comments
Last Update : 11 ตุลาคม 2554 17:53:44 น.
Counter : 1848 Pageviews.


Jจุ้ย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ข่าวจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ


facebookฝากข้อความได้ครับ
Google

ฟังวิทยุออนไลครับ
ฟังวิทยุออนไลน์ กดที่รูปครับ
หลับฝันดี
๑ หลับคืนนี้ฝันดีนะที่รัก...
หลับตาพักหลับตาฝันถึงวันใหม่...
หลับคืนนี้คนดีฝันถึงใคร...
รู้บ้างไหมฉันตั้งใจฝันถึงเธอ...


Friends' blogs
[Add Jจุ้ย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.