รูปบล็อคนอก
Photobucket - Video and Image Hosting
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
10 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 

ไพ่ยิบซี (ไพ่ทาโรต์) เรื่อนรู้การดูไพ่ยิบซี
ไพ่ชุดใหญ่ชุดเล็ก


ไพ่ทาโรต์ใน1สำรับจะมีไพ่ทั้งหมด 78 ใบ
โดยในไพ่แต่ละใบจะประกอบไปด้วยส่วนต่างๆคือ รูปภาพและสัญลักษณ์ของไพ่ ชื่อไพ่ และหมายเลขประจำของไพ่ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ส่วนสำคัญก็คือ
ส่วนที่ 1 เรียกว่า ไพ่ประเภท Major Acana หรือแปลไทยว่า ส่วนสำคัญพื้นฐานแห่งชีวิต จะมีไพ่ทาโรต์ทั้งหมด 22 ใบ ซึ่งเป็นไพ่หมายเลขตั้งแต่ 0-21 ไพ่ส่วนนี้จะแทนถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตตั้งแต่เกิดจนตาย
0 The Fool (Uranus),I The Magician (Mercury),II The High Priestess (Moon),III The Empress (Venus),IV The Emperor (Aries),V The Hierophant (Taurus),VI The Lover (Gemini),VII The Chariot (Cancer),VIII Strength (Leo),IX The Hermit (Virgo),X Wheel of Fortune (Jupiter),XI Justice (Libra),XII The Hanged Man (Neptune),XIII Death (Scorpio),XIV Temperance (Sagittarius),XV The Davil (Capricorn),XVI The Tower (Mar),XVII The Star (Aquarius),XVIII The Moon (Pisces),XIX The Sun (Sun),XX Judgement (Pluto),XXI The World (Saturn)

ไพ่ทั้ง 22 ใบนี้แสดงถึงสภาวซึ่งมีผลต่อชีวิตในเวลาใดเวลาหนึ่ง ด้วยความสำคัญของไพ่มันจึงมีความหมายหลักที่สำคัญกว่าไพ่อื่น มีความสำคัญในชีวิตและการทำนายไพ่ทาโรต์ ไพ่ในชุด Major Acana ยังสามารถแบ่งเป็น 3 กลุ่มย่อย ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีไพ่กลุ่มละ 7 ใบ ซึ่งได้แก่
กลุ่มที่ 1 เป็นเรื่องของอาณาจักรในโลกวัตถุ เช่น ความอบอุ่นทางวัตุและกายภาพ ทางเลือกของชีวิต สถานการณ์การผูกมัดของกฎเกณฑ์ในสังคม เช่น การกำเนิด การเลี้ยงดู การปกครอง การทำงาน ประกอบไปด้วยไพ่หมายเลข 0-7 (0-VII)
กลุ่มที่ 2 เป็นเรื่องของอาณาจักรการหยั่งรู้จิตใจ จะเป็นเรื่องของความเชื่อ ความตั้งใจ การแปรเปลี่ยน ความเข้าในใจพลังจิต การค้นหา และความยุติธรรม ประกอบไปด้วยไพ่หมายเลข 8-14 (VIII-XIV)
กลุ่มที่ 3 เป็นเรื่องของอาณาจักรแห่งการเปลี่ยนแปลง เป็นตัวแทนของกฎแห่งจักรวาล และเหตุการณ์ที่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราได้ ประกอบด้วยไพ่หมายเลข 15-21 (XVI-XXII)

ไพ่ชุดใหญ่ชุดเล็ก


ต่อมาคือส่วนสำคัญที่ 2 ของไพ่ทาโรต์ คือ ส่วนที่เรียกว่า Minor Acana แปลเป็นไทยว่า พื้นฐานแห่งชีวิตอันดับรอง มีไพ่จำนวนทั้งหมด 56 ใบ เป็นไพ่ที่เป็นรายละเอียดแสดงถึงกิจวัตร การดำรงชีวิต เหตุการณ์ต่างๆในชีวิตที่ต้องประสบ นำมาผสมผสานกับเครื่องมืออันเป็นตัวแทนของธาตุทั้ง 4 ชนิด ไพ่ในส่วนของ Minor Acana เป็นตัวแทนของพลังงานธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งในแต่ละธาตุก็จะมีตัวแทนสัญลักษณ์ประจำธาตุและบุคคลนักปกครองแห่งธาตุนั้นๆอยู่ ซึ่งในแต่ละชนิดจะมีไพ่ธาตุละ 14 ใบ แบ่งเป็นไพ่หมายเลขระดับพลังานของธาตุ 10 ใบ ตั้งแต่หมายเลข 1-10 (I-X) และไพ่บุคคลนักปกครองประจำธาตุซึ่งจะไม่มีหมายเลขไพ่อีก 4 ใบ ซึ่งตัวแทนที่แสดงถึงแต่ละชนิดของธาตุทั้ง 4 มีดังนี้

เหรียญ(Pentacles,Coins)แทนถึงธาตุดิน ถ้วย(Cups,Chalices)แทนถึงธาตุน้ำ ดาบ(Swords)แทนถึงธาตุลม และไม้เท้า(Wands,Staffs)แทนถึงธาตุไฟ อีกทั้งไพ่บุคคลนักปกครองประจำธาตุจะมีชื่อดังนี้ คือ มหาดเล็กหรือเด็กรับใช้(Page,Knave) ขุนนางอัศวิน(Knight) พระราชินี(Queen) และพระราชา(King) จะสังเกตเห็นว่าไพ่ส่วนของMinor Acana จะคล้ายคลึงสำรับไพ่ Poker หรือไพ่ป๊อก ซึ่งหากมาเปรียบเทียบกันแล้ว ไพ่ชุดเหรียญ ธาตุดินก็คือไพ่ชุดข้าวหลามตัด(Diamonds) ไพ่ชุดถ้วย ธาตุน้ำก็คือไพ่ชุดโพธิ์แดง(Hearts) ไพ่ชุดดาบ ธาตุลมก็คือไพ่ชุดโพธิ์ดำ(Spades) และไพ่ชุดไม้เท้า ธาตุไฟก็คือไพ่ชุดดอกจิก(Clubs) แต่ส่วนที่แตกต่างกันนิดหน่อยก็คือ ไพ่ป๊อกนั้นส่วนของไพ่บุคคลนักปกครองจะมีเพียง 3 ใบ คือ Jack,Queen and King ซึ่งต่างจากไพ่ทาโรต์ซึ่งจะมี 4 ใบ นั่นเพราะไพ่ป๊อกได้รวมไพ่บุคคล Page และ Knight เป็นไพ่ใบเดียวกันกลายเป็น Jack ส่วนไพ่ Joker ของไพ่ป๊อกนั่นก็คือ ไพ่ The Fool ของไพ่ทาโรต์นั่นเอง
ไพ่ Minor Acana เป็นส่วนประกอบรายละเอียดปลีกย่อยของชีวิต เพื่อเสริมสร้างให้การทำนายไพ่ทาโรต์กระจ่างชัดเจนและทราบรายละเอียดของชีวิตมากขึ้น เป็นการเสริมให้ไพ่ชุด Major Acana และให้การให้นายไพ่ทาโรต์สมบูรณ์แบบมากขึ้น มีคำทำนายที่สมดุล เสริมรายละเอียดของชีวิต ไพ่ในแต่ละกลุ่มจะมีเรื่องราวความสำคัญในแง่มุมชีวิตที่แตกต่างกัน แต่มีความสำคัญเท่าเทียมกัน ไพ่กลุ่มเหรียญจะเป็นเรื่องของความมั่นคง ฐานะ ทรัพย์สิน ความเป็นอยู่ ไพ่กลุ่มถ้วยจะเป็นเรื่องของ อารมณ์ความรู้สึก ความรัก ความสัมพันธ์ สังคม ไพ่กลุ่มดาบจะเป็นเรื่องของปัญหาอุปสรรค ความคิด การฝึกฝน ไพ่กลุ่มไม้เท้าจะเป็นเรื่องของกิจกรรม ความทะเยอทะยาน การงาน การเรียน
ติดตาม บทความต่อ กดที่รูปได้เลยครับ
เรียนรู้ ไพทาโรต์

//x-juy.blogspot.com/2011/11/blog-post_8323.html
 

Create Date : 10 พฤศจิกายน 2554
2 comments
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2554 13:46:07 น.
Counter : 3422 Pageviews.

 

รูปสวยดีครับ ว่างๆแวะชมเว็บผมบ้าง

//www.tarotcode.net

เป็นเว็บ ไพ่ยิปซีครับผม มีระบบดูไพ่แบบออนไลน์ด้วย และฟรี

 

โดย: false 10 พฤศจิกายน 2554 15:46:04 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ: false ผมเข้าเว็บคุณไม่เคยได้เลย ไม่ทราบเพราะอะไร แต่ก็ขอบคุณครับที่แวะมาชมหลายครั้ง

 

โดย: Jจุ้ย (Jจุ้ย ) 12 พฤศจิกายน 2554 20:32:50 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Jจุ้ย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ข่าวจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ


facebookฝากข้อความได้ครับ
Google

ฟังวิทยุออนไลครับ
ฟังวิทยุออนไลน์ กดที่รูปครับ
หลับฝันดี
๑ หลับคืนนี้ฝันดีนะที่รัก...
หลับตาพักหลับตาฝันถึงวันใหม่...
หลับคืนนี้คนดีฝันถึงใคร...
รู้บ้างไหมฉันตั้งใจฝันถึงเธอ...


Friends' blogs
[Add Jจุ้ย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.