Keep Memories Alive in my Diary
ครั้งแรกในเกาหลี ครั้งแรกในปูซาน และครั้งแรกกับ First Flight From KL to Busan by Air Asia Xสวัสดีครับ วันนี้มีรีวิวสั้นๆมาฝากครับ
เป็นการเดินทางไปกับไฟล์ทปฐมฤกษ์ของ Air Asia X ที่พึ่งจะเปิดเส้นทางใหม่บินตรงจากกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เหิรฟ้าไปยังนครปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ..ทำให้เราๆท่านๆหาโอกาสไปกินกิมจิจากถิ่นกำเนิดกันได้ง่ายมากขึ้น
ใช้เวลาเดินราว สี่ชั่วโมงกว่าครับๆ เวลาที่เกาหลีเร็วกว่าไทย สองชั่วโมง อย่าลืมปรับเวลาเมื่อเดินทางไปถึง


ทริปนี้ผมไปในฐานะสื่อจากประเทศไทยครับ ที่เหลือมาจากหลายๆประเทศและสื่อจากมาเลเซียอีกกลุ่มแทบจะไม่ต้องเตรียมตัวการเดินทางอะไรมากนอกจากพาสปอร์ทเข้าประเทศหนึ่งเล่ม แล้วเดินตามเค้าไปอย่างเดียว โปรแกรมจะเน้นท่องเที่ยวในตัวเมืองปูซานเป็นหลักครับ ก็จะหยิบออกมาเป็นไฮไลท์แบบคร่าวๆให้เห็นภาพกันครับ สำหรับท่านที่ได้สอยโปรโมชั่นของแอร์เอเชียเอ๊กไปในรอบก่อน ว่าถ้ามีปูซานจะมีอะไรให้เที่ยวกันบ้าง ส่วนตัวแล้วจากที่ได้ไปมานั้น ผมคิดว่าระยะเวลา สามวัน สองคืนนนี้ ถือว่ากำลังดีมากๆ ครับ ไม่แน่นมากและไม่ว่างจนเกินไป ... 
เดินทางไปถึงเกาหลีช่วงเช้าเลยครับ รู้สึกหลายสายการบินจากไทยมักจะออกเดินทางช่วงค่ำๆ
แล้วไปถึงเกาหลีเช้า พร้อมเที่ยวต่อได้ทันที แอร์เอเชีย X ก็เช่นกันที่ออกแบบไฟล์ทให้เป็นเช่นนั้น
จะออกจากไทยช่วงเย็นๆ ไปรอต่อเครื่องที่ KL แล้วออกจาก KL ช่วงกลางดึกบินไปถึงปูซานเช้าพอดี
ในอนาคตถ้าเปิด Air Asia X ในไทยและมีเส้นทางบินตรงจากไทยไปปูซานเลย ผมว่าจะสุดยอดกว่านี้มากครับ เพราะส่วนตัวไม่ค่อยชอบการไปนั่งรอต่อเครื่องที่ KL เท่าไหร่ เนื่องจากเป็นการบินย้อนไปมาใช้เวลาเยอะระดับเดียวกับบินไปยุโรปกันเลย

ไฟล์ทปฐมฤกษ์แบบนี้ก็มีอะไรพิเศษหน่อยครับ ..สื่อมวลชนเยอะ มีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ
โดยผู้บริการระดับสูงของ Air Asia X มากมายนำโดย Mr.Tony Fernandez CEO ใหญ่ของ X ซึ่งเราคุ้นหน้ากันอย่างดี รวมทั้งแขกเซอไพรซ์อย่าง ปาร์ก จี ซุง นักฟุตบอลอาชีพพรีเมียลีกอังกฤษคนดังครับ
ทำไม แอร์เอเชียไม่ซื้อพื้นที่บนอกเสื้อและไม่เปิดรูทตอนยังอยู่กับแมนยูน่ะ ฮ่าๆๆๆหลังจากเสร็จเสิ้นพิธีแถลงข่าวอย่างเป็นทางการไปแล้ว ก็ได้เวลาออกเที่ยวกันครับ
ทริปนี้เราอยู่กันในปูซานสี่วันเต็มๆครับ โปรแกรมเป็นไปอย่างหลวมๆ ไม่ได้อัดแน่นทุกวันจนเหนื่อย
เรียกว่าเที่ยวกันแบบสบายๆ มีเวลาดื่มด่ำกับแต่ละสถานที่อย่างเต็มๆครับ ... ผมขอคัดมาเหลือแต่ไฮไลท์หลักๆ ของการมาเที่ยวครั้งนี้ละกันน่ะครับ จะได้เป็นไอเดียให้กับเพื่อนๆว่า จะเที่ยวอะไรกันดีบ้าง และต้องขออภัยกับข้อมูลการเดินทางในบางสถานที่ที่อาจจะต้องค้นต่อเพิ่มเติมในกูเกิ้ลดู เนื่องจากผมเดินทางด้วยรถบัสส่วนตัวตลอดทริปทำให้ง่ายกับการเดินทางครับ

เริ่มทริปกันที่ Tea Culture Research Centre ในปูซานครับ .. ก็ประเดิมกันด้วยวัฒนธรรมอันสวยงามของชาวเกาหลีนั่นคือ วัฒนธรรมการชงชาแบบดั้งเดิมนั่นเอง
ถ้าเป็นเราๆท่านๆ จะชงชาทีนึงผมว่าสามนาทีเสร็จ อิ่มพุงกันไปแล้ว แต่ได้มองมาดูวิถีดั่งเดิมนั้นถือว่างดงามครับแม้จะใช้เวลาค่อนข้างเยอะกว่าแต่มีรูปแบบที่อ่อนช้อยมากโรงแรมในทริปนี้คือ Seaclound ครับ มีถนนมากั้นกลางระหว่างโรงแรมกับ Haeundae Beach หาดดังของปูซาน
ก็ถือว่าอยุ่ใกล้หาดมากๆ เดินไปสัมผัสเสียงคลื่น มองทะเล เหยียบหาดทรายและเหล่สาวๆในชุดบิกินี่ครับ


เกาหลีและญี่ปุ่นนี่คล้ายๆกันเรื่องความเพลิดเพลินของการนั่งส้วมมากๆครับ .. ระบบทำความอุ่น ระบบทำความสะอาด เลือกเป้าได้ถูกจุด และการปรับแต่งระดับความแรง เพลินครับ
Seomyeon Underground Store

อีกหนึ่งอย่างที่เป็นสเน่ห์ของเกาหลีเห้นจะเป็น Underground Market หรือตลาดใต้ดินครับ ติดแอร์เย็นสบาย ช็อบปิ้งกันแบบเพลิดเพลิน เมืองใหญ่ๆทั้งโซลและปูซาน พร้อมทำให้คุณเป็นโรคทรัพย์จางได้ภายในครึ่งวัน เชื่อเถอะ


หลังจากช็อบปิ้งกันพักใหญ่ เราขยับกันมาที่ K-Pop Cinema Center ครับ ... มีไฮไลท์อยู่ที่การมานั่งชมคอนเสิร์ตของศิลปินดังเกาหลีในรูปแบบ 3D ครับ ดูเพลินๆดีครับ ใครชอบลองเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ครับ //www.kpopcinema.co.kr/default/ ลองดูรอบฉายในแต่ละวันดูครับ ตอนนี้เค้าจะคัดมาแต่ศิลปินดังๆ หลักๆก่อนครับอย่าง RAIN, Super Junior

ชอบการออกแบบด้านนอกครับ ... ก็จะเป็นโซนฉายหนังปกติด้วยครับ ในเวลาช่วงกลางคืน
เสียดายไม่มีโอาสอยู๋ดูตอนหนังฉาย เป็นโคงหนังแบบเอ้าท์ดอร์ที่ดีไซน์ได้สวยมากๆอีกแห่งของโลกเลยผมว่าน่ะ


เย็นวันนี้เรามีโปรแกรมสำคัญ ซึ่งผมถือว่าเป็นไฮไลท์และผมประทับใจที่สุดในทริปนี้ครับ 
นั่นคือ Dinner Cruising ครับ Tiffni Cruise night view of Hauendae & Gwangalli 

ตอนแรกก็เฉยๆครับเพราะก็คิดว่าเป็นการล่องเรือทั่วไป 
แต่ปรากฏว่าพอขึ้นไปบนดาดฟ้าของเรือนั้น บรรยากาศดีเกินคาดครับ 
ยิ่งจังหวะเรือค่อยๆลอดผ่านสะพาน Gwangan Bridge  นั้น สวยงามมากๆครับ ลองดูรูปได้เลย


สนใจรายละเอียดการจองและโปรแกรมการล่องเรือตามรายละเอียดด้านล่างนี้ครับ
//english.busan.go.kr/04transportation/09_01.jspโปรแแกรมวันต่อมาเราเดินทางกันมาที่ Dongbaek Island & Nurimaru APEC House ครับ 
ก็เป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งของปูซานเนื่องจากเป็นสถานที่เกาหลีใช้จัดประชุม APEC ซึ่งถือเป็นการประชุมเศรษฐกิจระดับโลกในปี 2005 
ซึ่งทางการเกาหลีเลือกสถานที่ของการสร้างที่ประชุมได้เลิศมากถึงมากที่สุดครับ วิวสวยมากจริงๆ
อีกแหล่งท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้จริงๆ สำหรับการมาเที่ยวปูซาน นั่นคือ วัดแฮดอง ยงกุงซา
 Haedong Yonggungsa Temple เป็นวัดที่สร้างอยู่เชิงหน้าผาริมทะเล 
วิวสวยงามอีกแล้วครับท่าน  การเดินทางนั้นจะออกมาจากตัวเมืองนิดนึงครับ 
ลองตามรอยตามบล็อคนี้เลยครับ
 //korea-guides.blogspot.com/2012/04/haedong-yonggungsa-temple.html 
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับข้อมูลด้วยครับ

หลังจากดื่มด่ำกับวัฒนธรรมและธรรมชาติสวยๆของปุซานแล้ว
เราจะหลบแดดร้อนๆ ไปเดินเล่นตากแอร์แลผ่อนคลายช่วงบ่ายกันที่  Haeundae Aquarium ถือว่าเป็นอะควอเรียมท่ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวปูซานได้อย่างล้นหลามครับ
ผมชอบน่ะครับ ... ปลาเยอะมากกก ปลาแปลกๆเพียบ ขนาดของอะควอเรียมกำลังดีไม่ใหญ่มากจนเดินเหนื่อยและก็ไม่ได้เล็กจนทำให้อึดอัด เดินจบเร็วเกินไป ... 

ที่สำคัญปลาฉลามในตู้ใหญ่นั้นเยอะมาก ว่ายโชว์ตัวกันไม่เบื่อเลยครับ 
แนะนำเลยครับ ถ้าบ่ายๆร้อนๆ ไม่รู็จะไปไหนและยังไม่อยากช็อบปปิ้ง 
แวะมาเดินเล่นชมปลากันดูครับ ตั้งอยู่ริมหาดเฮอุนเด นี่แหละครับ 
ออกมาลงไปเดินเล่นที่หาดต่อได้เลยด้วย
หาด Haeundae แฮอึนแด หาดที่ดังที่สุดของปูซานครับ ในหน้าร้อน วันที่แดดดี นี่จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมายครับ ลากยาวไปจนถึงค่ำๆก็ยังมีคนมาเดินเล่น มาผ่อนคลายกันริมหาดเลยครับ แต่ผมคิดเอาเองมั้งครับว่าคนไทยที่มาเที่ยวคงไม่ใช้เวลาทั้งวันไปกับการเล่นน้ำที่ปูซานเพราะว่ากันตามตรงแล้ว ทะเลใต้เราสวยกว่าหลายขุมครับ

หลังจากเทีย่วในตัวเมืองปูซานมาหลายวัน วันนี้ผมนั่งรถบัสออกมาเที่ยวเมืองด้านนอกปูซานบ้างครับ
แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมเห็นจะเป็นเมืองกิมแฮ (Gimhae) ครับ สามารถนั่งรถไฟจากปูซานมาเที่ยวได้ไม่ไกลมาก มีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจหลายแห่งครับ ขอยกมาแนะนำบางทีครับ เริ่มกกันที่ Gimhae Clay Arch & Buncheong Ceramic Hall ครับ เป็นแหล่งจัดแสดงงานศิลปะและผลงานด้านเซรามิคและเครื่องปั้นครับ 
ถือว่าเป็นมิวเซียมรุ่นใหม่มีความทันสมัยในการนำเสนองานให้น่าสนใจครับ ... มุมสวยๆเพียบ


สำหรับท่านที่ชอบศึกษาทางด้านประวัติศาสตร์ก็แนะนำให้มาชมพิพิธภัณฑ์ Gaya Theme Park, และ King Suro’s Tomb ครับสำหรับพื้นที่ของเมืองกิมแฮนั้นมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานครับ ว่ากันด้วยประวัติศาสตร์ของกษัตริย์ซูโร่ผู้ยิ่งใหญ่ที่ต่อสู้และรวบรวมผู้คนจนสร้างเมืองแห่งนี้ได้

กษัตริย์ซูโรเป็นพระองค์แรกแห่งกึมควันคายาหรืออาณาจักรคายา มีพระนามเดิมว่า คิมซูโร เป็นผู้ก่อตั้งกึมควันคายา บริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีครับอาณาจักรคายา หรือ อาณาจักรกายา เป็นอาณาจักรโบราณในแถมลุ่มแม่น้ำนักดงบริเวณภาคใต้ของคาบสมุทรเกาหลี อาณาจักรคายาเป็นอาณาจักรหนึ่งที่ก่อตัวขึ้นจากการล่มสลายของอาณาจักรพยอนฮันประกอบไปด้วย 5 ราชวงศ์ คือ ราชวงศ์กึมควันคายา ราชวงศ์โกรยองคายา ราชวงศ์พีฮวาคายา ราชวงศ์อาราคายา และราชวงศ์ซองซันคายา ราชวงศกึมควันคายานั้นก่อตั้งโดยพระเจ้าซูโรและเป็นกษัตริย์พระองค์แรกแห่งกึมควันคายา และมีพระมเหสีคือ พระมเหสีฮอฮวางอ๊กที่เป็นองค์หญิงแห่งอินเดียที่เดินทางมายังคาบสมุทรเกาหลี เจริญรุ่งเรืองระหว่าง 42 ปีก่อนคริสตกาล - ค.ศ. 562 และภายหลังรวมเข้ากับอาณาจักรซิลลาเนื่องจากกษัตริย์และเชื้อพระวงศ์แห่งคายาเริ่มเกี่ยวดองทางสายเลือดกับราชวงศ์ซิลลา อาณาจักรคายาเป็นอาณาจักรเล็กๆที่มีวัฒนธรรมเอกลักษณ์เป็นของตนเอง และปัจจุบันได้ค้นพบหลักฐานมากมายเกี่ยวกับกษัตริย์อาณาจักรคายาบริเวณหลุมฝั่งพระศพในภาคใต้ของเกาหลีใต้  (Wikipedia)ภายในพิพิธภัณฑ์มีการจำลองวิถีชีวิตต่างๆ ของเผ่าคายาสมัยก่อนรวมทั้งเรื่องของความเชื่อของชีวิตหลังความตายเฉกเช่นเดียวกับในหลายๆอารยธรรมครับ ที่น่าสนใจเห็นจะเป็นรูปแบบของการสร้างหลุมฝังศพครับ ในหลุมนึงจะมีหลายคนและมีการวางของศพในรูปแบบที่คนละด้านดั่งในรูปสำหรับที่พักในคืนสุดท้ายนั้นถือว่าเก๋มากเพราะมานอนในบ้านสไตล์เกาหลีแบบดั้งเดิมครับ
ถือเป็น Traditional Experience มากๆ ครับ นี่ถ้ามีชุดฮันบกให้ใส่ในวันนี้ด้วยสมบูรณ์แบบครับ
ภายในห้องก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันครับทั้งแอร์ทั้งทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น พักผ่อนกันแบบชิลๆเลย เดินชมด้านนอกนี่สวยงามมากครับโดยเฉพาะตัวหลังคารูปทรงแบบโบราณ ... สวยจริงๆ
ยังกะย้อนเวลาไปอยู่ในซีรี่ย์เกาหลีกันจริงๆเลย


ก็ส่งท้ายกันด้วยรูปนี้น่ะครับ ... รอบนี้เป็นครั้งแรกของผมในเกาหลีใต้ด้วยครับ เดินทางมาหน้าร้อน
อากาศนี่ระดับเดียวกับบ้านเราเลยครับ ส่วนตัวคิดว่าถ้าตัดตรงทะเลออกไป ควรมาเที่ยวตั้งแต่เดือน ตุลาคมไป น่าจะอากาศดีเดินเที่ยวและสนุกกับอุณหภูมิที่ไม่ร้อนมากครับ สำหรับปูซานนั้น ถือเป็นเมืองใหญ่ที่สำคัญของเกาหลีครับ ถ้าเอาตลาดเมียงดงและพระราชวังเคียงบอกกุง ออกไป ผมรู้สึกว่าโซลกับปูซานคล้ายกันมากๆครับ ปูซานจะให้อารมณ์เห็นทะเล อาจจะสนุกกับการได้มองนู้นมองนี้มากกว่าด้วยครับ 

การที่แอร์เอเชีย X เลือกเปิดปลายทางนี้ก็คงน่าจะเล็งเห็นความน่าสนใจของตัวเมืองปุซานได้เป็นอย่างดี ใครสอยโปรรอบก่อนทันก็ลองแวะไปเที่ยวกันดูครับ และถ้าจะแว้บไปเที่ยวโซลสักวันนั้นก็ไปด้วยรถไฟความเร็วสูง KTX ได้ครับใช้เวลาประมาณเกือบๆ สามชั่วโมงครับ

ขอบคุณทุกการติดตามครับ ..พบกันใหม่รีววหน้าครับ

Create Date : 25 สิงหาคม 2556
Last Update : 27 สิงหาคม 2556 17:13:57 น. 1 comments
Counter : 5202 Pageviews.

 
สวยมากกก
ชอบเกาหลีแต่ยังไม่เคยไปปูซานเลยค่ะ
ถ่ายทอดบรรยากาศออกมาได้สวยมากกก เห็นแล้วอยากไปจัง ^^


โดย: mnopq วันที่: 14 กันยายน 2556 เวลา:11:05:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

the Sixth Floor
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
ยินดีต้อนรับสู่ theSixthfloor Studio ครับ

บทความและภาพถ่ายทั้งหมดในบล็อคนี้
สงวนลิขสิทธิ์หากถ้าต้องการนำไปใช้หรือ
เผยแพร่เพื่อการศึกษาหรือการกุศล
ก็ยินดีครับแต่ก็ขอความกรุณาติดต่อผม
เพื่อให้ทราบรายละเอียด

สำหรับท่านที่ต้องการติดต่อเรื่องบริการ
ด้านการถ่ายภาพสามารถติดต่อโดยตรง
ได้ด้วยเช่นกันครับ

ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ท่านแวะมาเยี่ยมชม
บล็อคของผมครับ
q( ^o^ )p
Click to

count web site traffic
Visitor


■ L&T 01 .. รอยยิ้มปนคราบน้ำตา บนท้องนาแห่งชีวิต ..
■ L&T 02 .."เชียงคาน" เวลายังคงเท่าเดิม ที่เพิ่มเติมคือความสุข ..
■ L&T 03 .. ผืนน้ำจรดขอบฟ้า ตะวันลับตาที่ Hilton Pattaya Hotel ..
■ L&T 04 .. นอนฟังเสียงสายน้ำคลอเคลียที่ Bamboo Hut Resort@ทองผาภูมิ ..
■ L&T 06 .. สโลโมชั่นชีวิตในวันที่เร่งรีบ ณ Anantara Bangkok Sathorn ..
■ L&T 07 .. ความสุขในมุมเล็กๆที่ Mimosa Resort & Spa @ Koh Samui ..
■ L&T 08 .. ออกไปลอยคอกลางทะเล ที่ มก.สุรินทร์ และ เกาะตาชัย ..
■ L&T 09 .. ความอบอุ่นถักทอบนความทรงจำสีจางที่ Villa Nalinnadda เกาะสมุย ..
■ L&T 10 .. บรรยากาศสบายๆที่ the Baths Medi Cottage Resort @ Cha-Am ..
■ L&T 11 .. สูดหายใจพร้อมรับ"ดับเบิ้ล"ประสบการณ์ที่ W Retreat @ Koh Samui . .
■ L&T 12 .. เหยียบไปบนพื้นทรายคลอเสียงคลื่นที่ Rasananda Resort เกาะพะงัน ..
■ L&T 13 ..ปัดฝุ่นความทรงจำที่ Cape Panwa Hotel ภูเก็ต#Day 1 ..
■ L&T 14 .. เก็บรอยยิ้มจากเกาะปันหยี เติมเต็มความสุขที่ Le Meridien เขาหลัก ..
■ L&T 15 .. สะกดทุกสายตา เวลาหมุนช้าที่ Villa Maroc @ Pranburi ..
■ L&T 16 .. จินตนาการแห่งที่สุดของการสร้างสรรค์ ณ Casa de La Flora Resort ..
■ L&T 17 .. ลำปาง ปลายทางแห่งความสุข ..
■ L&T 18 .. สัมผัสมะลิงามที่เบ่งบานในวันหยุด Malisa Villa Suite @ Phuket ..
■ L&T 19 .. " เชียงใหม่ " . . . พอดีคำ กำลังดี . . . . .
■ L&T 20 .. มิอาจคลาดสายตาจากความงามของ the Baray Villa @ Phuket ..
■ L&T 21 .. Siam Kempinski Hotel เพชรเม็ดงามใจกลางมหานคร ..
■ L&T 23 .. เกาะตาชัย . . . จะไปด้วยกันรึเปล่า ?..
■ L&T 24 .. Ramada Resort Khaolak กับวันสบายริมหาดเขาหลัก ...
■ L&T 28 .. สงขลา ... เวลาใหม่ในขวดโหลใบเดิม ...
■ L&T 29 ... เนปาล Endless Journey ตอนจบ
■ L&T 31 ... ซีอาน กองทัพทหารดินเผาแห่งจิ๋นซีฮ่องเต้
■ L&T 32 ... เดินเล่นใน "สุโขทัย" เนิบช้าและทรงคุณค่า
■ L&T 33 ... ยุโรปครั้งแรก "เนเธอร์แลนด์ และอัมสเตอร์ดัม
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
25 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add the Sixth Floor's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.