gappaman

gappaman
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]Add to Technorati Favorites
Group Blog
 
<<
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
16 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add gappaman's blog to your web]
Links
 

 

ทำรายงานกลุ่มแบบออนไลน์กับ Google Doc # 01

หากจะลองนึกย้อนไปสมัยเมื่อยังเรียนหนังสืออยู่ .....

หนึ่งในประสบการณ์สุดมันส์ที่อยู่ในความทรงจำ เห็นจะหนีไม่พ้นการทำรายงานกลุ่ม ไม่นับรายงานเดี่ยวนะครับ อย่างหลังทำแล้วเซ็ง คิดเอง เขียนเอง พิมพ์เอง ส่งเอง เหนื่อยอยู่คนเดียว ถึงแม้ว่าจะมีอิสระ สามารถทำอะไรกับตัวรายงานได้ตามใจชอบโดยไม่มีใครมาแย้งก็เถอะ แต่เรื่องเกี่ยวกับวิชาการนี่ผมไม่ค่อยมีความคิดสร้างสรรค์เกี่ยวกับมันสักเท่าไหร่หรอก ส่วนใหญ่ก็ตามน้ำคนอื่นไปมากกว่า (ไม่ก็ใช้หลักการทำรายงานแบบ copy & paste ที่ยังนิยมกันอยู่จนทุกวันนี้) ..... สำหรับตัวตนของผมที่เพื่อนๆในกลุ่มรายงานมักจะเห็นกันจนชินตาก็คือ ชายหนุ่มผู้ง่วงเหงาหาวนอน นั่งใจลอยในที่ประชุม อยู่เงียบๆ ไม่ออกความเห็น ไม่รับรู้อะไร

.... ราวกับว่ามันไม่มีตัวตนอยู่ที่นั่น

ถ้าหากว่าลุกออกจากที่ประชุมได้มันคงลุกไปนานแล้ว แต่ที่ยังนั่งอยู่ก็เพราะการทำรายงานกลุ่มหมายถึงการใช้กลุ่มคนทำรายงาน และถ้าเป็นกลุ่มคน ..... จำนวนตีนก็จะเยอะ (นับได้มากกว่า 6 ตีนก็ขอเจียมตัวแล้วครับ)

และพ่อหนุ่มคนนี้จะมีปฏิกิริยาโต้ตอบก็ต่อเมื่อ การประชุมเริ่มที่จะได้ข้อสรุป แบ่งงานให้สมาชิกกลุ่มใกล้เสร็จเรียบร้อย มันก็จะเสนอหน้าเข้ามา ..... เอ่ยปากถามเป็นคำแรกนับตั้งแต่มีการประชุม ให้สมาชิกคนอื่นโล่งใจหน่อยว่ามันพูดได้ มันไม่ได้เป็นใบ้

" เฮ้ยยยย .... เสร็จแล้วเหรอวะ? " (น้ำเสียงดีใจมาก)
" เออ แล้วตกลงกูต้องทำอะไรวะ? มีเนื้อหาให้กูไปพิมพ์ด้วยเปล่า? "
ที่ประชุม : " .............................. "

ประชุมกันก็นาน .... สิ่งที่มันต้องการก็มีแค่นี้ล่ะครับ ....

บุคลากรคุณภาพแบบนี้ เวลาแบ่งกลุ่มทำรายงานกันในชั้นเรียน เลยเป็นที่ต้องการของเพื่อนๆไปอย่างช่วยไม่ได้ ......

" เฮ้ย ! กลุ่มมึงเต็มยังวะ? เอาไอ้กั๊ปไปอีกคนป่าววว "
" เต็มแล้วว่ะ เสียใจด้วย มึงเอาไปแล้วกัน "
" เอาแม่งไปอยู่กลุ่มไหนดีวะ? "
" ช้าไปแล้วว่ะเพื่อน กลุ่มอื่นมันเต็มกันหมดละ คงต้องกลุ่มมึงแล้วล่ะ "
" อ๊ากกกกก !!!!! "
^
^
เห็นไหม ..... เสียงกรีดร้องด้วยความปลื้มปีติ

เอาล่ะครับ พักเรื่องการแบ่งกลุ่มไว้แค่นี้แล้วกัน เดี๋ยวจะยาวแล้วไม่ตรงประเด็น

การทำรายงานกลุ่มส่วนใหญ่จะแบ่งตัวรายงานออกเป็นหลายๆส่วน ให้สมาชิกกลุ่มช่วยกันไปหาข้อมูล เสร็จแล้วก็พิมพ์เนื้อหาในส่วนที่แต่ละคนรับผิดชอบ จากนั้นก็เอามารวมกันเพื่อปิดเล่มรายงานส่งอาจารย์ แม้บางครั้งจะเป็นหัวข้อที่ยากต่อการหาข้อมูลและเขียนเนื้อหา แต่ผมว่าส่วนที่น่าปวดหัวไม่แพ้กันเห็นจะเป็นคนทำหน้าที่เรียบเรียงนี่แหละ ไหนจะต้องปะติดปะต่อ เรียงลำดับเนื้อหาให้เรียบร้อย จัดหน้ากระดาษเพราะบางคนอาจพิมพ์มาคนละ font บ้าง คนละขนาดบ้าง ไหนจะต้องปริ๊นต์เอามาเป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆในกลุ่มที่เป็นสภาสูงลงความเห็นอีกทีว่า ok หรือเปล่า ถ้าไม่ผ่านก็ต้องเอากลับไปแก้กันให้เปลืองกระดาษอีก

แม้สมัยนี้จะมีการนำ msn และ email เข้ามาช่วยในการปรึกษาหารือระหว่างการจัดรูปเล่ม แต่ก็ยังไม่เห็นผลเท่าที่ควร (ยังไงก็ช่วยลดปัญหาการเปลืองกระดาษเมื่อสมัยก่อนได้) และดูจะเป็นผลเสียต่อรายงานมากกว่า เห็นมานักต่อนักแล้วครับ .... 80% ของผู้ใช้ msn ในการทำรายงาน ก็ดูจะมีประสิทธิภาพ ได้น้ำได้เนื้อในช่วง 10 -15 นาทีแรกเท่านั้นแหละ หลังจากนั้นแล้วก็จะเข้าสู่ช่วงรายการ chat แหลกน้ำลายแตกฟองทันที (พบมากในกลุ่ม user ที่เป็นผู้หญิง ผมก็อยากบอกน้องสาวเหมือนกันว่าถ้าเอาเวลาที่ใช้พิมพ์ chat โต้ตอบ มาใช้พิมพ์เนื้อหาให้มันเป็นเรื่องเป็นราว ป่านนี้ได้รายงานไว้ส่งหลายเล่มแล้วววว พิมพ์ก็โคตรเร็ว แต่เอามาใช้ผิดวัตถุประสงค์)

ส่วนการใช้ email แม้จะช่วยลดปัญหาการ chat ไร้สาระไปได้ แต่พอเอาเข้าจริงก็เสียเวลาไม่ใช่น้อยกับการส่ง email กลับไปกลับมา ตัวอย่างก็เช่น ....

นาย A : เฮ้ย .... เนื้อหากูเสร็จแล้วนะ (send)
คนเรียบเรียง : ขอบใจว่ะ (เอาไปดู)
คนเรียบเรียง : ไอ้ A กูบอกแล้วไงว่าวิจารณ์ผลการทดลองน่ะเอาให้มันยาวๆหน่อย
คนเรียบเรียง : reference ก็ไม่ใส่ให้กูอีก (reply)
นาย A : อ้าว ..... โทษทีว่ะ เอาใหม่ๆ แก้ให้ละ (reply)
คนเรียบเรียง : เออ แบบนี้ค่อยยังชั่วหน่อย เดี๋ยวส่งไปให้คนอื่นดูบ้าง (send & fwd)
นาย B , C , D : เกือบสมบูรณ์แล้วว่ะ แต่ .....
นาย B , C , D : มึงลืมใส่สารบัญ (reply)
คนเรียบเรียง : ............
นาย E , F ,G : reference ก็ต้องเรียงตามอักษรชื่อคนแต่งไม่ใช่หรือวะ มึงไปเรียงตามชื่อหนังสือซะงั้น (reply)
คนเรียบเรียง : .............
นาย H : เฮ้ย !!! มึงลืมใส่เนื้อหากู (reply)
คนเรียบเรียง : โว้ยยยย !!!!!!!!!!!!!!


เห็นแล้วใช่ไหมว่ามันน่าปวดหัว วิธีที่เข้าท่าสำหรับการทำรายงานควรจะเป็นที่สักที่ๆทุกคนสามารถสำรวจตรวจทานแก้ไขตัวรายงานไปได้พร้อมๆกัน โดยที่ไม่ต้องส่ง email หรือไฟล์เอกสารกลับไปกลับมาใน msn (บางครั้งมันก็ทำเอางงได้ง่ายๆเหมือนกันว่าไฟล์ไหนมันเป็นไฟล์ล่าสุดกันแน่)

และในที่สุด Google ก็สนองตอบไอเดียนี้ ด้วยการสร้างบริการ Google Doc ขึ้นมา ซึ่งวิธีการใช้ก็ไม่ยากครับ เข้าไปที่ //docs.google.com กันเสียก่อน สำหรับใครที่ยังไม่มีบัญชี Gmail ก็สมัครได้ที่นั่นเลย แต่ถ้าใครมี Gmail ใช้อยู่แล้วก็เอา ID กับ password ที่มี login เข้าไป

หากมองกันเผินๆก็ดูจะมะล้ายคล้ายคลึงกับหน้าตาของเว็บเมลที่เราใช้กันทั่วๆไป แต่มันเปลี่ยนมาเป็นการจัดการเอกสารแทนครับ หากจะลองใช้กันเล่นๆก็สร้างไฟล์เอกสารใหม่ขึ้นมาดู โดยคลิกเลือกที่ "new" เสร็จแล้วมันก็จะให้เราเลือกว่าจะสร้างไฟล์เอกสารประเภทไหน ก็มีให้เลือกหมดตั้งแต่ Word , Powerpoint , Excel

ซึ่งก็ดูคล้ายๆกับ Microsoft office ที่เราใช้กันน่ะแหละ อย่าง Word ที่เห็นในภาพ คำสั่งพื้นฐานต่างๆก็ยังมีอยู่ครบและนี่ก็คือส่วนของ Spreadsheet (Excel) ดูแล้วก็ใช้ไม่ยากเช่นกัน และแน่นอนว่ามีฟังก์ชันใส่สูตรคณิตศาสตร์สำหรับคำนวณให้ใช้กันด้วย (ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนที่ใช้ Excel บ่อยๆ)เดี๋ยวจะสาธิตการบวกเลขให้ดู เริ่มจากการกรอกข้อมูลลงไปในตารางก่อน แล้วใช้เมาส์ลากเอาช่วงข้อมูลที่ต้องการ จากนั้นก็ไปที่ tab "formulas" เพื่อเลือกสูตรที่ต้องการ ก็เลือกบวกเลข (Sum) ไปตามระเบียบเสร็จแล้วครับ >>> 4 + 5 +3 = 12 อะไรแบบเนี้ย ลองไปเล่นกันดูนะ

แต่สำหรับแฟนๆ Excel นอกจากสูตรคณิตศาสตร์แล้ว ที่สำคัญไม่แพ้กันก็เห็นจะไม่พ้นพวกการสร้างแผนภูมิและกราฟต่างๆ ซึ่งทาง Google ก็ไม่ได้ลืมตรงจุดนี้ มีแบบสำเร็จรูปต่างๆมาให้พวกเราได้ใช้กันมากมายเหมือนกัน

นอกจากนี้ยังมี gadget พิเศษของทาง Google เองให้เราใส่ไปในไฟล์ Excel ได้ด้วย เช่น Heat map , Google map ฯลฯ

และสุดท้ายก็จะเป็นส่วนของ Powerpoint ครับ .... ง่ายๆ สไตล์ office เราสามารถกำหนด layout ของ slide ภาพพื้นหลัง , ตัวอักษรอะไรได้หมด สำหรับผู้ที่ขี้เกียจตกแต่ง Google ก็ได้ทำชุดรูปแบบสำเร็จรูปไว้ให้เรียบร้อย (ให้คลิกไปที่คำสั่ง "change theme")อาจจะด้อยกว่า Powerpoint ของจริงบ้างก็ตรงที่การตกแต่งขั้นสูงใส่ effect ให้กับสไลด์นี่ล่ะ เท่าที่ผมดูรู้สึกว่ามันจะไม่มี ถ้าใครเจอก็ฝากบอกต่อกันไปด้วยนะ

ทีนี้เมื่อเขียนงานกันเสร็จเรียบร้อย ก็สามารถเซฟเก็บไว้ในบัญชีเพื่อทำต่อคราวหน้าได้ หรือถ้าอยาก export ส่งออกมาเก็บไว้ในเครื่องเราเองก็ไม่มีปัญหา แถมเลือกเซฟได้หลาย format ด้วย ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ *.doc , *.pdf , OpenOffice , *.xls , *.html , ฯลฯ

เรื่องการ publish กับการแชร์ไฟล์เดี๋ยวมาว่ากันในตอนที่ 2 ครับ .....
สำหรับ comment

//gappaman.everthai.com/phpbb3/viewtopic.php?f=19&t=45
 

Create Date : 16 เมษายน 2551
0 comments
Last Update : 5 สิงหาคม 2551 3:17:41 น.
Counter : 3990 Pageviews.

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.