gappaman

gappaman
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]Add to Technorati Favorites
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
21 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add gappaman's blog to your web]
Links
 

 

อับดุลเอ๊ยยยยย .... ถามมา - ตอบได้บน msn

ที่มา : //hlt.nectec.or.th/abdul/index.php


HLT Lab ได้ทดลองสร้างระบบบริการภาษาแบบใหม่ผ่านทาง MSN โดยใช้ชื่อว่า "ABDUL" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้บริการสาธารณะด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับภาษาซึ่งเป็นผลงานของทาง HLT และหน่วยงานภายในเนคเทค เช่น พจนานุกรม แปลภาษา สืบค้นข้อมูล และบริการอื่นๆ ข้อมูลที่ได้จากการทดลองใช้งาน ABDUL นั้น จะสามารถนำไปใช้ในการพัฒนาและปรับปรุงเทคโนโลยีให้ตรงตามความต้องการมากที่สุดต่อไป
ส่วนคำว่า "ABDUL" นั้น ก็มานิยามของคำพูดที่ติดหูคนทั่วไปว่า "ABDUL" ถามได้ตอบได้ สามารถช่วยตอบคำถามที่ผู้ถามอยากรู้คำตอบแบบโต้ตอบกันทันที จึงได้เรียกชื่อระบบบริการภาษาใหม่ผ่านทาง MSN นี้ว่า "ABDUL"
ผมเองก็เพิ่งรู้ที่มาของคำว่า "อับดุล" จากเว็บนี้เอง ที่จริงมันเป็นโปรแกรมนี่หว่า แล้วก็สามารถพูดคุยโต้ตอบกับ user อย่างเราๆผ่านทาง msn ได้ add มันไว้ก็ไม่เสียหายครับ เผื่อเอาไว้ถามอะไรจากมันได้ ส่วนใหญ่ 80 % ของเราๆท่านๆ เวลาเล่นคอมก็เปิด msn ทิ้งไว้อยู่แล้วใช่ไหม เวลาค้นข้อมูลจะได้พิมพ์ถามมันโดยตรง

สามารถ add มันได้ตาม email ข้างล่างนี้เลยครับ .... เอาอันที่ยังไม่เต็มนะพอ add เสร็จมันก็จะขึ้นมาใน list เราเหมือนเพื่อนคนนึงทั่วๆไปทีนี้เวลาจะใช้งานมันก็ต้องพิมพ์คำถามใช้ถูกต้องตามรูปแบบ ถ้าไม่รู้ว่าจะต้องพิมพ์ยังไง พิมพ์คำว่า "help" ลงไปก่อนครับ เดี๋ยวมันจะบอกให้หมดทดลองใช้งานดูครับ เริ่มจากการหาข่าวหาเว็บไซท์ก็ได้ .... เอ่อ พอดีตอนนั้นกำลังอ่านเว็บไอ้แอนอยู่พอดี ไม่ได้รับเงินจากพี่แกให้โฆษณาเว็บแต่อย่างใด ^^แต่ที่ชอบที่สุดก็คือการใช้หาคำศัพท์นี่ล่ะครับ (ใช้ได้ทั้งอังกฤษ – ไทย , ไทย - อังกฤษ) เพราะขี้เกียจลงโปรแกรม dict ไว้ในเครื่องอยู่แล้ว ถึงจะหาแปลเอาได้ตามเว็บก็ตาม ก็ยังขี้เกียจเปิด (สันดานจริงๆ 555+)

หรือถ้าอยากจะดูดวงสักหน่อย .... ก็ไม่มีปัญหา แต่ไม่แม่นเอาซะเล้ยยยย ความรักโลดโผน? ให้มันจริงเหอะ ให้มันจริงอีกอย่างคือคนพัฒนาโปรแกรมนี้ไม่ได้สร้างมันขึ้นมาให้เป็นโปรแกรมทื่อๆ ไร้การตอบสนอง บางทีมันก็สามารถโต้ตอบกับเราได้เวลาพิมพ์อะไรที่ไม่เกี่ยวข้องลงไป ลองคุยเล่นกับมันดูสิ ....ก็กวนๆดีนะครับ แนะนำแค่นี้แหละ ลองไปใช้กันดูเผื่อมีประโยชน์ ใครที่ถนัดกับการหาข้อมูลตามเว็บอยู่แล้วก็ไม่เป็นไร
 

Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2551
1 comments
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2551 3:13:49 น.
Counter : 1138 Pageviews.

 

 

โดย: gappaman 24 กุมภาพันธ์ 2551 2:45:08 น.  

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.