เส้นชายแดนขวานทองยาวเหยียด เกียรติยศของไทย ให้ลูกหลานร่วมยุคสมัย สืบสานไปยาวนาน
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
23 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
วันเสาร์ สบายๆเพิ่งได้เพลงชุดนี้มาไม่นานยังคงมีมนต์ขลังเช่นเคย
บทวิจารณ์ เล็กๆๆ จากวงการ

"วันเสาร์ หงา คาราวาน ชุด หนังสือในชื่อเธอ "

......เราต่างสุขกันในคืนวันเสาร์ พรุ่งนี้ส่างเมา เพราะมันเป็นวันอาทิตย์.......
“หงา คาราวาน”ชุดใหม่ “หนังสือในชื่อเธอ”ดนตรีในแบบเขา เพื่อชีวิตโรยรา แต่น้าหงา ไม่โรยแรง/บอน บอระเพ็ด

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 29 กันยายน 2553 12:08 น.

โดย : บอน บอระเพ็ด(skbon109@hotmail.com)

“ครูใหญ่เพลงเพื่อชีวิต”

ฉายานี้ คอเพลงเพื่อชีวิตและผู้ที่ชื่นชอบฟังเพลงในแนวนี้ คงรู้ดีว่า เขาคือ “สุรชัย จันทิมาธร”หรือ “หงา คาราวาน” ชายผมฟูผู้โชกโชน เป็นพี่ใหญ่ในวงการเพลงแนวนี้มากว่า 40 ปี

น้าหงาห่างหายจากการออกอัลบั้มไปร่วม 10 ปี มาวันนี้เขากลับมาอีกครั้งกับ“หนังสือในชื่อเธอ” งานเพลงชุดใหม่ที่อุทิศและคารวะแด่ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ และ แคน สังคีต สองนักเขียนนามอุโฆษผู้ลาลับ

ด้วยความที่ห่างหายจากการออกอัลบั้มไปนาน หน้าหงาแกจึงมีบทเพลงสั่งสมมาฝากแฟนานุแฟนกันเพียบ ถึง 22 บทเพลง จากอัลบั้มคู่(ซีดีคู่)

แผ่นแรกเป็นชุด ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ และแผ่นหลังเป็นชุด แคน สังคีต บทเพลงทั้งหมดในชุดนี้แต่งโดยหน้าหงา(21 เพลง) ยกเว้นเพลง“ชาวนา”แต่งโดย น้าแดง : วีระศักดิ์ สุนทรศรี ซึ่งน้าหงาแกนำมาทำใหม่

สำหรับทีมนักดนตรี งานนี้น้าหงาได้เพื่อนพ้อง น้อง ลูก และหลาน มาช่วยกันเพียบ ที่คุ้นชื่อก็มี อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี(อดีตสมาชิกคาราบาวในยุครุ่งโรจน์) พญาขลุ่ยเสียงกระชากใจ น้าอู๊ด ยานนาวา(วงซูซู)มือกลอง เพอร์คัสชั่น ที่ร่วมงานกับน้าหงามาตั้งแต่ชุดฮิโรชิมาเมื่อ 25 ปีที่แล้ว ในสมัยที่แกยังมีผมหยิกยาวประบ่ามาจนถึงวันนี้ที่เส้นผมจ๋าได้ลาศรีษะไปหมดแล้ว

นอกจากนี้ยังมีทีมงานจากวงแม่น้ำและรุ่นหลานอย่าง ปิ๊ก-เปรียว ฟุตปาธ ที่มาช่วยสร้างซาวน์ใหม่ๆในบางเพลงให้ฉีกแนวออกไปจากสรรพสำเนียงแบบน้าหงาที่คุ้นเคย รวมถึงกันตรึมลูกชายลูกไม้หล่นใต้ต้นที่นอกจะเป็นนักดนตรีเหมือนกันแล้ว ผมยังทรงเดียวกับพ่อตอนหนุ่มๆด้วย

ในแผ่นแรก(‘รงค์ วงษ์สวรรค์) หน้าหงาเปิดประเดิมด้วย“ยังหนุ่ม”ที่ร้องโดยคนไม่หนุ่ม แต่ใจยังหนุ่มกระชุ่มกระชวย มองโลกแบบมีความหวังมีแรงบันดาลใจ กับดนตรีโจ๊ะๆและเสียงสไลด์กีตาร์หวานที่คลอเคล้าไปตลอดเพลง ต่อด้วยเพลง“คนเดินทาง”ในกลิ่นอายคันทรี่สนุกๆ

จากนั้นเป็น “เส้นทางเมล็ดข้าว”เพลงประกอบละครเรื่องสายน้ำที่คว้ารางวัลอะไรสักอย่างหนึ่ง ซึ่งน้าหงาเองก็จำไม่ได้(เคยบอกกล่าวในคอนเสิร์ตคอนนอกคอกฯ) จำได้แต่ว่าคนมอบรางวัลคืออดีตนายกฯสมัคร สุนทรเวช ที่น้าหงาแกเคยขึ้นเวทีพันธมิตรเล่นดนตรีขับไล่นายกฯนอมินีคนนี้มาแล้ว

เพลงนี้ไพเราะด้วยเนื้อหาสวยๆกินใจควรค่าแก่การได้รางวัล ในขณะที่ภาคดนตรีนั้นหนาแน่นไปด้วยไลน์เครื่องสายจากสองสาวสวยน้องปิ๊ก-เปรียว สอดรับไปกับเสียงฟลู้ทที่คลอเคล้า ฟังแล้วให้อารมณ์ต่างออกไปจากบทเพลงสรรพสำเนียงลายเซ็นในแบบคาราวานหรือของน้าหงา แต่น่าเสียดายไปนิดที่เพลงนี้อะเรนจ์ในคีย์สูง ทำให้ยามน้าหงาร้องเสียงโหนสูงมีแกว่งๆไปบ้างตามอายุขัย

ต่อไปเป็น“ชาวนา” เพลงเก่าของคาราวานนำมาทำใหม่ในสำเนียงแปร่งๆ แต่เนื้อหายังคงทันสมัยไม่เปลี่ยน เพราะชาวนาในยุคเก่ากับในยุคนี้ยังคงจนอยู่เหมือนเดิม ตามด้วย“แม่เรวา” ที่จังหวะยังคงเนิบช้า ซึ่งถ้าเพลงต่อไปยังคงเนิบช้าแบบนี้อีกใครที่สมาธิไม่นิ่งอาจเผลอหลับได้

แต่ใน“วันเสาร์”เพลงถัดมานั้น น้าหงาแกกระชับจังหวะกับสโลร็อคที่มีโซโลกีตาร์เก๋ๆกวนๆติดบลูส์ปนกลิ่นลูกทุ่งทำนองชวนติดหู แล้ววกกลับเข้ามาสู่ดนตรีช้าๆกับ“เยี่ยมยามถามข่าว” และ“แม่นางรัฐฉาน”อีกหนึ่งเพลงเพราะ ด้วยไลน์เครื่องสายสวยๆ

ก่อนสลับอารมณ์เป็น“ปาย”ในแนวเร็กเก้กับเนื้อหาที่พูดถึงปายในด้านบวก ซึ่งอาจฟังแล้วไม่ถูกใจใครและใครหลายคนที่มองปายในมุมตรงกันข้ามที่แตกต่างออกไป

ถัดมาเป็น“เพลงไม่มีชื่อ”บันทึกแกมบ่นยาวเหยียด 10 กว่านาที เล่าสภาพความขัดแข้งของสังคมไทยตั้งแต่ยุคคอมมิวนิสต์มาจนถึงยุคกีฬาวีในวันนี้ ก่อนปิดท้ายแผ่นแรกกันด้วย ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ คารวะแด่พญาอินทรีแห่งสวนอักษร

เพลงนี้น้าหงาแกใช้คำใช้ภาษาสื่อถึงความเป็น‘รงค์ได้เยี่ยมนัก โดยเฉพาะท่อน

“...ถ้อยคำสำนวนเป็นส่วนตน มีเพียงไม่กี่คนไม่กี่ช่วง
คมคายคารมอันถากถาง ค้นคิดถ้อยคำไม่มีหมด
เดินทางตะลุยไปทั่วแดน ร้อยแสนเส้นทางอันเคี้ยวคด
‘รงค์ วงษ์สวรรค์ แม้มดแอบยิ้มยังเห็นมัน...”

แผ่นที่สอง(แคน สังคีต) น้าหงาตามต่ออารมณ์เศร้าๆของหนึ่งในสองนักเขียนผู้ลาลับที่มาของชื่ออัลบั้มด้วยเพลงเปิด“แคน สังคีต”ที่ฟังเหงาเศร้าด้วยเสียงขลุ่ยของ อ.ธนิสร์ ที่เป่าสะกดอารมณ์คลอเคล้าไปกับบทกลอนวรรคทองของ แคน สังคีต(พิมล-พิมาน แจ่มจรัส)

“...จำเพื่อลืม ดื่มเพื่อเมา เหล้าเพื่อโลก
สุขเพื่อโศก หนาวเพื่อร้อน นอนเพื่อฝัน
ชีวิตนี้ มีค่านัก ควรรักกัน
รวมความฝัน กับความจริง เป็นสิ่งเดียว...”

กลอนบทนี้แม้จะแปลมาจากรุไบยาทอีกที แต่สุดท้ายได้กลายเป็นเอกลักษณ์ของแคน สังคีต ไปโดยปริยาย

ต่อมาเป็นเพลง“คาวบอย” พูดถึงโคบาลเมืองไทยกับวิถีการเลี้ยงวัว กับดนตรีหนักๆผสมเสียงร้องภาษาอีสานปนกลาง ก่อนจะเพิ่มดีกรีความคึกคัก 3 ช่าโจ๊ะๆกันด้วย “ดักแด้”ในอารมณ์รักแบบบ้านๆมีเสียงเครื่องเป่าอุ้มบางๆ ชวนขยับแข้งขยับขา

แล้วต่อด้วย“นกเขาสันติภาพ” ก่อนปรับเข้าสู่โหมดบทเพลงที่แต่งจากการขึ้นเวทีหรือได้รับอิทธิพลมาจากการต่อสู้ร่วมกับพันธมิตรฯ ไล่ไปตั้งแต่ “เปลี่ยนแปลง”และ “2548” ที่แต่งขึ้นตั้งแต่ยุคเริ่มไล่ไอ้หน้าเหลี่ยม

จากนั้นเป็น “ภูมิซรอล” ที่อาลัยต่อการเสียไปของปราสาทพระวิหาร ส่วน “7 ตุลา” ที่สะท้อนชัดเจนถึงเหตุการณ์ตำรวจไล่ฆ่าพันธมิตรฯและพี่น้องที่มาร่วมชุมนุม “...ตำรวจฆ่าประชาชน ที่รัฐสภา 2551 ตำรวจฆ่าประชาชน กลางถนนประชาธิปไตย...”

ถัดมาเป็นเพลง”ลูกปืน” ลูกกลมๆเล็กๆที่ไม่มีใครอยากสัมผัสกับมัน ก่อนต่อด้วย “เราจะบรรลุชัย” (WE SHALL OVERCOME) เนื้อหาให้กำลังใจ เชื่อมั่นในอุดมการณ์การต่อสู้ที่ติดตัวอยู่กับน้าหงามากว่า 40 ปีแล้ว เพลงนี้ได้ ริค วชิรปิลันธ์ มาช่วยร้องประสาน ได้ อ.ธนิสร์ มาเป่าขลุ่ยปลุกพลัง

จากนั้นปิดท้ายกันด้วย “สันติภาพ 53” เล่าถึงเหตุการณ์การเผาบ้านเผาเมืองในช่วงพฤษภาคมที่ผ่านมาแบบมีจุดยืนชัดเจน ไม่มีกั๊ก ว่าเป็นฝีมือของ...กบฏก่อการ โค่นรัฐบาลปชป. ฟังแล้วให้อารมณ์แตกต่างออกไปจากบทเพลงของนักร้องนักแต่งเพลงผู้นิยมสวมเสื้อกั๊กทั้งหลาย ที่ถนัดแต่การตีกิน อาศัยช่วงหลังเหตุการณ์มาสร้างภาพให้ตัวเองดูดี ให้คนไทยรักกัน ขอความสงบกลับคืนมา โดยไม่พูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่ามาจากน้ำมือของใคร

และนั่นคือ 22 บทเพลง หลากหลายอารมณ์ จากงาน“หนังสือในชื่อเธอ” อัลบั้มชุดใหม่ของ“หงา คาราวาน” ที่แม้งานเพลงชุดนี้ดูยังไม่แรงพอที่จะหนุนส่งพลัง ปลุกกระแสเพลงเพื่อชีวิตเพื่อสังคมให้กลับมาตื่นตัวอีกครั้ง

แต่ถึงอย่างไรเขาก็ได้แสดงให้เห็นว่า แม้วงการเพลงเพื่อชีวิตจะโรยรา แต่น้าหงาไม่โรยแรง ยังคงมีพลังนำเสนอผลงานสะท้อนสังคมออกมาอย่างคงเส้นคงวา ด้วยเนื้อหาที่มีจุดยืนต่อแนวทางของตัวเองไม่เปลี่ยนแปลง ผ่านท่วงทำนองและดนตรีในแบบของเขา ที่งดงามไปด้วยภาษาอันสวยงามสละสลวย สวนทางกับเนื้อร้องของบทเพลงเพื่อตลาดในยุคนี้เป็นอย่างยิ่ง
...
อัลบั้ม : หนังสือในชื่อเธอ
ศิลปิน : สุรชัย จันทิมาธร(หงา คาราวาน)
สังกัด : Warner Music
รายชื่อเพลง(2 แผ่นคู่)

แผ่นแรก(‘รงค์ วงษ์สวรรค์)
1.ยังหนุ่ม 2.คนเดินทาง 3.เส้นทางเมล็ดข้าว 4.ชาวนา 5.แม่เรวา 6.วันเสาร์ 7.เยี่ยมยามถามข่าว 8.แม่นางรัฐฉาน 9.ปาย 10.เพลงไม่มีชื่อ 11.รงค์ วงษ์สวรรค์

แผ่นสอง(แคน สังคีต)
1.แคน สังคีต 2.คาวบอย 3.ดักแด้ 4.นกเขาสันติภาพ 5.เปลี่ยนแปลง 6.2548 7.ภูมิซรอล 8.7 ตุลา 9.ลูกปืน 10.เราจะบรรลุชัย (WE SHALL OVERCOME) 11.สันติภาพ 53
Create Date : 23 ธันวาคม 2553
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2561 12:43:36 น. 0 comments
Counter : 776 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชัยบุรี
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ภายใต้ดวงตะวัน ไม่โดดเดี่ยว และ เหงา อย่างน้อย มี เงา คอยเป็นเพื่อน
Friends' blogs
[Add ชัยบุรี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.