เส้นชายแดนขวานทองยาวเหยียด เกียรติยศของไทย ให้ลูกหลานร่วมยุคสมัย สืบสานไปยาวนาน
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
5 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
หงา คาราวาน ศิลปินแห่งชาติ 2553

เมื่อวาน(4 กพ.2554)มีการประกาศรายชื่อผู้เข้ารับรางวัลศิลปินแห่งชาติประจำปี2553 จำนวน 9 ท่าน หนึ่งในนั้นมีนาม นายสุรชัย จันทิมาธร ด้วยตามความคาดการของแฟนคลับบางคน
หงาคาราวาน’ ตำนานมีชีวิต รับรางวัล ศิลปินแห่งชาติ

สุรชัย จันทิมาธร ศิลปินผู้เดินทางมาอย่างยาวนานบนถนน "เพลงเพื่อชีวิต" รวมทั้งเส้นทางนักเขียน ได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 53
สุรชัย หรือที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในนาม "หงา คาราวาน" นักร้องนำและผู้ร่วมก่อตั้งวงคาราวาน เกิดที่อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ เมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ.2491 เมื่อโตขึ้นมาได้เข้ากรุงเทพฯ เรียนต่อในด้านศิลปะที่วิทยาลัยช่างศิลป์ และรู้จักกับนักคิด นักเขียนคนอื่นๆ ที่ต่อมากลายมาเป็นนักเขียนชั้นแนวหน้าของประเทศ เช่น สุวรรณี สุคนธา, สุจิตต์ วงษ์เทศ เป็นต้น ซึ่งการเป็นนักเขียนของสุรชัยเริ่มต้นขึ้นที่นี่ก่อนที่จะมาเป็นสุรชัย จันทิมาธร
เดิมทีน้าหงา ชื่อองอาจ จันทิมาธร ในวัยเด็กได้ไปดูมวยที่ชื่อ "สุรชัย ลูกสุรินทร์" ด้วยความชอบและอยากเป็นนักมวยบ้าง ก็เลยเปลี่ยนชื่อเป็น "สุรชัย" และขึ้นชกมวย 3 ครั้ง
ในปี 2516 สุรชัยได้ร่วมกับวีระศักดิ์ หรือแดง สุนทรศรี ก่อตั้งวง ท.เสนและสัญจร และเมื่อปี 2517 ได้รวมกับวงบังคลาเทศ แบนด์ ของมงคล อุทก หรือหว่อง และทองกราน ทานา เปลี่ยนเป็นวงคาราวาน สุรชัยได้แต่งเพลงเพื่ออุทิศให้บุคคลสำคัญของไทยหลายคน เช่น จิตร ภูมิศักดิ์, ปรีดี พนมยงค์, สืบ นาคะเสถียร และ 'รงค์ วงษ์สวรรค์
หลังเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 สุรชัยและพรรคพวกบางส่วนได้หลบหนีเข้าป่าไปอยู่กับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเฉกเช่นนักศึกษาและปัญญาชนคนอื่นๆ โดยสุรชัยทำหน้าที่คอยให้ความบันเทิง ร้องเพลง มีชื่อจัดตั้งว่า "สหายพันตา" เมื่อสถานการณ์ทางการเมืองสงบลง สุรชัยและพรรคพวกได้เดินทางออกจากป่า และได้แต่งเพลงซึ่งเป็นเพลงอมตะของคาราวานและสุรชัย บอกเล่าถึงสภาพจิตใจที่ออกจากป่ามาสู่เมือง คือเพลงคืนรัง ซึ่งเป็นเพลงที่แต่งก่อนขึ้นแสดงดนตรีเพื่อการกุศลของยูนิเซฟ โดยใช้เวลาแต่งเพียง 5 นาที
สุรชัยมีภรรยา 2 คน และบุตรชาย 2 คน ภรรยาคนแรกชื่อ จิราพร จันทิมาธร มีบุตรชาย คือ คณิน จันทิมาธร ส่วนภรรยาคนที่สอง ชื่อพิสดา จันทิมาธร มีบุตรชายชื่อพิฆเณศร์ จันทิมาธร (กันตรึม)
เขายังมีผลงานด้านการเขียนเป็นหนังสือหลายเล่ม เช่น เรื่องสั้น "มาจากที่ราบสูง", "เดินไปสู่หนไหน", "ความบ้ามาเยือน", "ข้างถนน" บทกวี ได้รับรางวัลศรีบูรพา ประจำปี พ.ศ.2549.
บางส่วนจาก นสพ ไทยโพสน์


เมือปี 2549 หงา ได้รับรางวัลศรีบูรพา
เบื้องหลังรางวัลศรีบูรพา
ปี 2531 กองทุนศรีบูรพา ก่อตั้งขึ้นเพื่อเผยแพร่เกียรติประวัติของ นายกุหลาบ สายประดิษฐ์ หรือ ศรีบูรพา นักคิด นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ที่องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก (UNESCO) ยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก เพราะเป็นนักคิด นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ที่ได้รับการยกย่องอย่างสูง เขียนหนังสือทั้งร้อยแก้วและร้อยกรอง ทั้งชื่อจริงและนามปากกาว่า ศรีบูรพา, อิสสรชน, อุบาสก และอื่นๆ เป็นผู้หนึ่งที่ยืนอยู่แถวหน้าในการรณรงค์เพื่อเอกราช ประชาธิปไตย สิทธิเสรีภาพ ความเสมอภาค และความเป็นธรรมในสังคม

กองทุนศรีบูรพา จึงก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติและเพื่อสนับสนุน ส่งเสริมศิลปินในสาขาต่างๆ นักเขียน กวี และนักหนังสือพิมพ์ได้เอาเยี่ยงอย่างแบบฉบับการใช้ชีวิตที่ดีงามและแบบฉบับการสร้างสรรค์งานที่มีคุณค่าต่อสังคม โดยมอบรางวัลทุกวันที่ 5 พฤษภาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันนักเขียนให้กับนักเขียนที่สร้างสรรค์งานที่มีคุณค่าแก่สังคมและมนุษยชาติที่เข้าข่ายตามเงื่อนไข คือเป็นนักคิด นักเขียน นักแปล กวี หรือนักหนังสือพิมพ์ ที่มีแบบฉบับการใช้ชีวิตที่งดงาม มีผลงานติดต่อกันเป็นเวลายาวนานไม่น้อยกว่า 20 ปี และต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ พ.ศ.2531-2547 มีนักเขียนที่ได้รับรางวัลแล้ว 17 คน ได้แก่

ศักดิชัย บำรุงพงศ์ (เสนีย์ เสาวพงศ์), อำพัน ไชยวรศิลป์ (อ.ไชยวรศิลป์), นิลวรรณ ปิ่นทอง, อาจินต์ ปัญจพรรค์, สุจิตต์ วงษ์เทศ, สุลักษณ์ ศิวรักษ์ (ส.ศิวรักษ์), กรุณา กุศลาสัย, เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, สุชาติ สวัสดิ์ศรี, วิทยากร เชียงกูล, สุภัทร สวัสดิรักษ์, สมชัย กตัญญุตานนท์ (ชัย ราชวัตร), เสถียร จันทิมาธร, นิธิ เอียวศรีวงศ์, ธีรยุทธ บุญมี-เสกสรรค์ ประเสริฐกุล และสมบูรณ์ วรพงษ์

ปี 2548 งดรางวัลศรีบูรพา เนื่องด้วยเป็นปีที่ครบรอบชาตกาล 100 ปี ศรีบูรพา จึงกำหนดจัดงาน 100 ปี ศรีบูรพา (กุหลาบ สายประดิษฐ์) ขึ้นแทน และมีการมอบรางวัล เกียรติคุณ 100 ปี ศรีบูรพา ซึ่งถือเป็นรางวัลพิเศษใน 3 สาขา คือ สาขานักคิด-นักเขียน ได้แก่ สุวัฒน์ วรดิลก สาขานักหนังสือพิมพ์ ได้แก่ ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และสาขานักต่อสู้เพื่อสันติภาพ ได้แก่ เสน่ห์ จามริก ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โดยยึดพื้นฐานคุณสมบัติของกุหลาบ สายประดิษฐ์ คือเป็นผู้สร้างสรรค์งานเชิงวรรณศิลป์ มีความแข็งแกร่งทางจิตใจของนักหนังสือพิมพ์ และต่อสู้เพื่อสันติภาพ
ปี 2549 คณะกรรมการ กองทุนศรีบูรพา มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ สุรชัย จันทิมาธร หรือ หงา คาราวาน ได้รับ รางวัลศรีบูรพา ประจำปี 2549 เป็นคนที่ 18

สุรชัย จันทิมาธร หรือ หงา คาราวาน เกิดเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2491 ที่ จ.สุรินทร์ เป็นบุตรของนายยุทธ-นางเล็ก จันทิมาธร จบมัธยมจากโรงเรียนรัตนบุรี เคยเรียนวิทยาลัยช่างศิลป์แต่ไม่จบ ถือเป็นนักแต่งเพลงชั้นแนวหน้าคนหนึ่งของวงการเพลงไทย ผู้คนในวงการเพลงเพื่อชีวิตยกย่องให้เป็นอาจารย์ใหญ่ของวงการเพลงเพื่อชีวิต ปี 2516 ร่วมกับ วีระศักดิ์ สุนทรศรี ก่อตั้งวงดนตรี ท.เสนและสัญจร ขึ้น ก่อนจะรวมวงกับวงบังคลาเทศแบนด์ของ มงคล อุทก และทองกราน ทานา จนกลายเป็นวงดนตรี คาราวาน เมื่อปี 2517 มีผลงานออกมาหลายสิบชุด
นอกจากนี้ หงา คาราวาน ยังมีผลงานด้านการเขียนหนังสือหลายเล่ม อาทิ รวมบทกวี จารึกบนหนังสือ รวมเรื่องสั้น เดินไปสู่หนไหน, มาจากที่ราบสูง, ข้างถนน, ความบ้ามาเยือน, ดวงตะวันสีแดง และนวนิยาย ก่อนฟ้าสาง เป็นต้น

บางส่วนจาก กรุงเทพธุรกิจ

จากข้อมูลข้างบนทำให้ บางคลได้รู้จักนายวงคาราวาน ตัวจริง นาม หงา คาราวาน หรือ สุรชัย จันทิมาธร

มีเพลงมาฝากนานมาก ประมาณมี 2525

"คนกับควาย คาราวาน ชุด คอนเสิร์ติฟอยูนิเซฟ "

......เราจูงควายแบกไถไปทำนา...
Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2561 11:31:02 น. 0 comments
Counter : 1109 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชัยบุรี
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ภายใต้ดวงตะวัน ไม่โดดเดี่ยว และ เหงา อย่างน้อย มี เงา คอยเป็นเพื่อน
Friends' blogs
[Add ชัยบุรี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.