เส้นชายแดนขวานทองยาวเหยียด เกียรติยศของไทย ให้ลูกหลานร่วมยุคสมัย สืบสานไปยาวนาน
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
21 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
15 วัน"หมายเหตุจากเมืองจีน"เช้า 17 สิงหาคม 2553 จากแฟตคลองจั่น สู่สนามบินสุวรรณภูมิ วันนี้เป้าหมายเดินทางไปประเทศจีน กรุงปิ่ง สำหรับประเทศจีนเมื่อประมาณ 10ว่าปี เคยไปดูงานที่ง เซี่ยงไฮ หางโจ ซือโจ ตอนนั้นเดินทางไป 3 คน ครั้งนี้คนเดียว ไม่วิตกกังวลอะไรมากนักเนื่องจากทุกอย่างพร้อม ปลายทางซึ่งเป็นเขตปกคลองตนเองในมองโกเลีย ซึ่งเพื่อนร่วมงานชาวจีนคอยต้อนรับ
ถึงสนามบินกรุงปักกิ่ง (Beijing ) ประมาณ 4 โมงเย็น ด่านตรวจคนเข้าเมืองมีคนจำนวนมากทั้งชาวจีนและชาวต่างชาติ สังเกตุได้จากมีการแยกกลุ่มคนจีนและต่างชาติเหมือนสนามบินทั่วไป
คนต่างชาติจะเป็นชาวเอเซียเป็นส่วนมาก ไม่ค่อยเข้มงวดเท่าไร่นัก แค่ดูหนังสือเดินทางกับใบหน้า เที่ยวนี้ สบายหน่อย เพราะรูปในหนังสือเดินทางและตัวจริงเหมือนกัน หนวดเครายังคงไม่โกนเดิมๆผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองมองหาที่จะเอากระเป๋า เล่นเอางง ต้องขึ้นรถไฟฟ้าไปอีกอาคารหนึ่ง ผ่าน ตมต้อง ขึ้นรถไฟฟ้าเพราะอาคารแยกกัน ได้กระเป๋าแล้วสมบูรณ์ เอาละต้องต่อเครื่องไปที่เมือง Hohhot (เขตปกครองตนเองของมองโกเลีย) มองแผ่นกระดาษซึ่งพิมพ์มาจาก E-mail หรือ E-Ticket เป็นภาษาจีนล้วนๆ มีแต่ตัวเลข มองหา กรมประชาสัมพันธ์ ทราบว่า เป็นสายการบิน China air line แค่นี้เอง ก็นำ E-Ticket ไปเช็คอินเป็นอันเรียบร้อย
ก่อนเข้าบริเวณรอสายการบินโดนตรวจเสียละเอียด มาจากไหน ไปไหน กี่วัน สุดท้ายต้องเปิดกระเป๋าค้นละเอียดระหว่างรองสายการบินในประเทศประมาณ 20.30 เวลาที่นี่เร็วกว่าเมืองไทยเรา1ชม เดินชมทั่วไปในสนามบิน
เข้านั่งร้านกาแฟ ประมาณ125บาทไทย ก็แพง ที่สนามบินBeijing มีคนจำนวนมากเนื่องจากจีนแผ่นดินใหญ่สนามการบินในประเทศมากมาย 21.30 ถึงสนามบินที่ Hohhot มีเจ้าหน้าที่โรงแรมถือป้าย รอรับอยู่สนามบินHohhot ห่างจากโรงแรม ประมาณ100 km ถึงโรงแรม ประมาณ22.30


เมืองฮูเหอเห้าเท่อ (Hohhot)


เมืองฮูเหอเห้าเท่อเป็นเมืองเอกของเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ได้รับขนานนามว่า “เมืองแห่งสีเขียว” โดยมีที่ตั้งอยู่บริเวณใจกลางของเขตฯ ในอดีตเป็นเมืองหนึ่งที่ตั้งอยู่บนเส้นทางสายไหม เมืองฮูเหอเห้าเท่อมีพื้นที่ 17,000 ตารางกิโลเมตร เป็นพื้นที่เขตเมือง 149 ตารางกิโลเมตร มีจำนวนประชากร 2,580,000 คน ประชากรที่อาศัยอยู่ในเมืองมีจำนวนมากกว่า 1,500,000 คน โดยมีประชากรชนชาติมองโกลอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากที่สุด นอกนั้นเป็นชนชาติฮั่น แมนจู หุย เกาหลี และอื่น ๆ รวมทั้งหมด 36 ชนชาติ

เมืองฮูเหอเห้าเท่อแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 เขต และ 4 อำเภอ ได้แก่ เขตเมืองใหม่ เขตไส้หั่น เขตหยู่ฉวน เขตหุยหมิน อำเภอหวู่ชวน อำเภอชิงสุ่ยเหอ อำเภอเหอหลินเก๋อเอ๋อ และอำเภอโทวเค่อโทว นอกจากพื้นที่ 4 เขต และ 4 อำเภอดังกล่าวแล้ว ยังมีพื้นที่ของเขตชนชาติถู่โม่ฉือโจ่วด้วย

เมืองฮูเหอเห้าเท่อเป็นเมืองสำคัญในอันดับต้น ๆ ของประเทศจีนในด้านการทำฟาร์มปศุสัตว์ โดยเฉพาะการเพาะเลี้ยงวัว แกะ และแพะ นอกจากนั้นยังมีการเลี้ยงสัตว์ประเภทอื่น ๆ ได้แก่ เป็ด ห่าน กวาง และกระต่าย ส่วนอุตสาหกรรมที่สำคัญของเมือง ได้แก่ อุตสาหกรรมสิ่งทอ

HOHHOT To ShenYang Aug 24,10

จากโรงแรม Holiday 45 นาทีก็ถึง Hohhot Airport
ทำการเช็คอินเพื่อไปที่ Shenyang วันนี้ ถือเครื่องมือ Ultrasonic flaw detector ซึ่งอยู่ในกล่องหิ้วอย่างดี สุดท้ายต้องเปิดให้ดู สาธิตวิธีการอย่างดี คนมองดูเต็มเจ้าหน้าที่ไม่เคยรู้จักเครื่องมือนี้ ซวยเลย สุดท้ายเจ้าหน้าที่ยึดเอาแค่น้ำยาไว้ เลยปล่อยเลยตามเลย
ถึงสนามบินที่ Shenyang ประมาณ 5 โมงเย็น มีแท็กซี่มาชูป้ายคอยอยู่แล้ว
นั่งรถอีก 3 ชม ซึ่งเป็นทางลัด คนขับก็คุยไม่รู้เรื่อง ต้องโทรให้ ทางเพื่อนที่เมืองจีน ประสานงานอีกทางหนึ่งเพื่อมั่นใจว่าส่งถึงที่หมายแน่นอนประมาณ 21.00 ถึงเมือง FUXIN ที่โรงแรมมีเพื่อนชาวจีนยืนคอยอยู่แล้ว Mr Anson
รุ่งเช้าเข้าทำงานที่ Yili Fuxin


อนุสาวรีย์ ประธานเหมา ผู้ยิ่งใหญ่


เมือง Fuxin เมืองขนาดใหญ่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ คุยกับเพื่อนชาวจีเกี่ยวกับ ประธานเหมา ส่วนใหญ่เฉยๆ โดยมองว่ายุคนั้น ประเทศยากจนผู้คนลำบากมาก ปัจจุบัน ดีขึ้นเนื่องจากการเปิดประเทศ เพื่อนชาวจีนทุกคนต้องการการเมืองหลายพรรคมาปกครองประเทศไม่ชอบการปกครองแบบพรรคเดียวแบบปัจจุบัน หลายคนได้สอบถามถึงการเมืองไทย มี่การแบ่งสีทำไม่ ก็ได้ให้คำตอบกับเพื่อนๆ แนวกลางๆๆ โดยรวมแล้ว ปัจจุบันชาวจีนต้องการการปกครองแบบหลายพรรค คือต้องมีพรรคฝ่ายค้านด้วย ไม่ต้องพรรคเดียว แบบคอมมิวนิสต์ อย่างปัจจุบัน อยู่นี่3 วัน เดินทางกลับไปที่ สนามบิน Shenyang เพื่อขึ้นเครื่อง ไปทางเหนือ ปลายทางคือ Harbin

Shenyang To Harbin

สนามบินที่ Harbin

2 ชั่วโมงกว่านั่งรถผ่านทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่

เส้นทางนี้เดินทางไป Lindian ทางเหนือเกือบสุดประเทศจีน เป็นเมืองที่อยู่เข้าใกล้ตอนล่างของรัสเซีย

ต้าชิ่งแหล่งน้ำมัน
กว่าจะถึง lindian จะผ่านเมืองต้าชิ่ง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำมันใต้พื้นดินขนาดใหญ่เราจะเห็นเครื่องสูบน้ำมัน เต้มพื้นที่ของ ต้าชิ่ง
ข้อมูลจาก ศูนย์บริการข้อมูลเศรษกิฐไทยจีนกล่าวว่า
แหล่งน้ำมันต้าชิ่ง ตั้งเป้าหมายการผลิตน้ำมันปริมาณ 400 ล้านตันเป็นเวลา 10 ปี
ปัจจุบัน จีนอยู่ในภาวะอุปทานน้ำมันไม่พอเพียง บริษัท China National Petroleum Corporation : CNPC จึงให้ความสำคัญแก่การเพิ่มประสิทธิภาพของแหล่งน้ำมันเก่า โดยเฉพาะแหล่งน้ำมันต้าชิ่ง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำมันที่มีปริมาณการผลิตมากที่สุดในปัจจุบัน และกำหนดให้มีปริมาณการผลิตคงที่เป็น 40 ล้านตันต่อปีเป็นเวลา 10 ปีนับจากนี้

ผู้จัดการใหญ่ต้าชิ่งให้ความเห็นว่า เป้าหมายดังกล่าวจะเป็นงานยากที่จะบรรลุความสำเร็จ นับตั้งแต่การบุกเบิกพัฒนาขึ้น เมื่อปี 2502 แหล่งน้ำมันต้าชิ่งมีปริมาณการผลิตรวม 1,900 ตัน คิดเป็นร้อยละ 40 ของยอดการผลิตน้ำมันของจีน นอกจากนี้ แหล่งน้ำมันต้าชิ่งผลิตน้ำมันถึง 50 ล้านตันนต่อปี ต่อเนื่องกันมาเป็นเวลานานถึง 27 ปี ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์มากอยู่แล้ว ปัจจุบันปริมาณน้ำมันดิบที่ขุดได้ลดน้อยลงทุกที จนถึงบัดนี้ สัดส่วนของน้ำในของเหลวที่ขุดขึ้นมามีเกินกว่าร้อยละ 90 ซึ่งหมายความว่า ในของเหลว 100 ตันที่ขุดขึ้นมา มากกว่า 90 ตันเป็นน้ำ สำหรับปริมาณการผลิตที่ลดน้อยลงของต้าชิ่ง ยังไม่มีแหล่งน้ำมันแหล่งไหนสามารถผลิตทดแทนได้ แต่ข้อที่พอจะชดเชยได้ คือ แหล่งต้าชิ่งยังมีปริมาณสำรองมากกว่า 1,000 ล้านตันรอการสำรวจอยู่ และการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเป็นส่วนสำคัญที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มปริมาณการผลิตด้วย

บ่อน้ำมันใต้พื้นดิน จำนวนมากในเขตต้าชิ่ง


กว่าจะผ่านต้าชิ่งค่ำพอดี ถึงเมือง lindian ประมาน 21.00 เพื่อนชาวจีนคอยอยู่ที่โรงแรม เขาชวนไป รับประทานอาหารค่ำ งงกับสภาพของเมืองเนื่องจากมีการก่อสร้างถนนทั้งเมือง เพื่อนบอกว่า รัฐทำอะไรเขาก็ทำพร้อมกันหมด การวางแผนเรื่องความสะดวกของผู้คนยังเป็นประเด็นหลัง ที่นี่ เบียร์ราคาถูก 15 บาทเงินไทย ปริมาณเท่ากัน เรา2คนดื่มกัน พอสมควร ก็เข้าที่พัก อากาศตอนนี้ ประมาณ 20 C กำลังดีจากที่เห็นสภาพเมือง Lindian กำลังปรับปรุงถนนทั้งเมืองพร้อมกัน ซึ่งความปกติของสังคมที่นี่ รัฐทำอะไรเขาจะทำพร้อมกันหมด ไม่มีประท้วงครับ ถือว่ารัฐทำให้ส่วนรวมผู้คนไม่โวยวาย ต่างกับสยามประเทศปัจจุบัน จะทำอะไรก็ไม่ได้ ประท้วง ก่อน ค่อยโกงที่หลัง ประชาธิปไตยครับ

อยู่นี้หลายวัน หมดเบียร์หลายโหล แกะหลายตัว ได้ข้อมูลจากเพื่อนชาวจีนค่อนข้างมากเกี่ยวกับ ความต้องการประชาธิปไตย แต่ไม่อยากเห็นแบบเมืองไทยกลับสยามประเทศ

เดินทางออกจาก Lindian หกโมงช้า เพือเข้าเมือง Harbin ขี้นเครื่องที่นิ่ เพื่อต่อไปที่ ปักกิ่ง ชาวจีนเรียกว่า บีจิง (Beijing) ที่สนามบิน harbin เกือบตกเครื่อง เนื่องจาก ตั้ว ไม่ตรงกับ reference number ต้องตรวจเช้คกันวุ่นวาย เจ้าหน้าที่ บริการดีมาก เย็น ถึงสนามบินนานาชาติ ปักกิ่ง ต่อ สายการบินไทย ถึง กรุงเทพ สี่ทุ่มพอดี......"เทียนอันเหมิน" หมายเหตุ จากเมืองจีน หงา คาราวานCreate Date : 21 สิงหาคม 2553
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2561 11:13:01 น. 1 comments
Counter : 1400 Pageviews.

 
ดีค่ะเดินทางต่างถิ่น
เคยไปWuhan 4วัน ตรวจพาสปอสซะต้องทำหน้าให้เหมือนในเล่ม กล้องเมืองไทยขี้เหร่ กล้องเขาสวยมาก ตัวจริงจึงไม่เหมือนในหนังสือเดินทาง แหะๆ


โดย: นกแสงตะวัน วันที่: 16 สิงหาคม 2554 เวลา:6:21:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชัยบุรี
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ภายใต้ดวงตะวัน ไม่โดดเดี่ยว และ เหงา อย่างน้อย มี เงา คอยเป็นเพื่อน
Friends' blogs
[Add ชัยบุรี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.