เส้นชายแดนขวานทองยาวเหยียด เกียรติยศของไทย ให้ลูกหลานร่วมยุคสมัย สืบสานไปยาวนาน
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
15 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
นายกคนที่ 28 กับทางออกการเมืองไทย

ทิศทางวกวนของการเมืองไทย ยากที่จะสมานรอยเร้า จะหยุดความแตกแยกได้อย่างไรต้องตอบว่ายังไม่มั่นใจทั้งที่มีหลายวิธี แต่ขึ้นอยู่กับนักการเมืองทั้งหลาย
นับจากนี้ไปอุณหภูมิการเมืองยิ่งร้อนแรงอาจจะเข้าสู่จุดหลอมละลายของทุกสิ่งทุกอย่าง นั้นคือความหายนะอยู่แค่เอื้อม หยุดมันเสียที่ตรงนี้ ที่จุดนี้ หลุมพรางต่างๆกำลังจะถูกปิดเผยออกมา
หลังเลือกตั้ง ค่อนข้างมั่นใจ ว่าพรรคเพื่อไทยคง อันดับหนึ่ง ประชาธิปัตย์ อันดับสอง ตามด้วย ภูมิใจไทย และ ชาติไทยพัฒนา พรรคอื่นๆก็เบียดตามกันมา
ถาม ว่าคุณยิ่งลักษณ์ จะได้เป็นนายกไหม ได้แน่
ถ้าได้ สส เกินครึ่ง แต่คงยากหน่อย ยกเว้น ถ้าหลายกระบวนการขุดคุ้ยเรื่องเก่าๆที่เกี่ยวข้องกับอดีตนายกของคุณยิ่งลักษณ์มากขึ้นโดยเอาข้อมูลแบบไม่แน่นพอ และพรรคเพื่อไทยใช้จังหวะ สวนกลับอย่างเหนือชั้นและระวัง โดยเฉพาะ ประชาธิปัตย์ ยิ่งตี คนยิ่งเทให้ พรรคเพื่อไทย แบบถล่มทลาย ไม่ได้หมายความว่าชอบพรรคเพื่อไทย แต่อาจจะเบื่อประชาธิปัตย์ ที่ดีแต่พูด ตามที่กระแลสังคมกำลังไล่ล่าอยู่ บวกกับการโหวตโน ของ พันธมิตร เพราะการโหวตโน เป็นการลดคะแนนของ ปชปนั่นเองจุดนี้ พรรคเพื่อไทยพรรคเดียวอาจจัดตั้งรัฐบาลได้

ถ้า ไม่ถึงครีงต้องรวมกับ พรรคการเมืองอื่นหนึ่งพรรคหมายถึง พรรคเพื่อไทย ได้เกือบครึ่ง รวมได้ง่าย ก็เป็น นายกได้ ถ้ารวมหลายพรรคอาจอาจจะยุ่งนิดหนึ่ง ข้อต่อรองอาจจะมาก หรือ ทั้งหมดอาจไม่รวมกับพรรคเพื่อไทย โดยอ้างว่า เพื่อหนีความวุ่นวายของบ้านเมืองโดยอาจไปรวมกับ ปชป ตั้งรัฐบาล ปล่อยให้ พรรคเพื่อไทย เป็นพรรคฝ่ายค้านอย่างโดดเดี่ยว
ตรงนี้ข้อต่อรองอาจจะมากสำหรับ ประชาธิปัตย์ จนอาจถึง คุณอภิสิทธ์ ต้องไม่รับตำแหน่ง พรรคร่วมเดิมเป็นฝ่ายกดดัน และนายกอาจจะ ตกไปอยู่ที่ ชายชื่อ ชวน หลีกภัย อีกวาระหนึ่ง
อีกประเด็นหนึ่ง นายกมาจากตาอยู่ โดยพรรคร่วมอ้างว่าเพื่อลดความวุ่นวายจากกลุ่มต่างๆ กลุ่มแดงไม่เอา อภิสิทธ์ กลุ่ม พันธมิตร ไม่เอายิ่งลักษณ์ ทักษิน โดยให้นายกคนกลาง อาจจะถึง อาจารย์ปุระชัย คุณสนั่น หรือ จาก ภูมิใจไทย ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ เอากระทรวง เล็กๆไป แบบนี้ หนีการโจมตีจากกลุ่มต่างๆได้ อย่างดี เพราะนายกไม่เป็นเป้าหมายอีกต่อไป
ถึงตรงนีเราจะเห็นว่านายก เป็นใคร และจะเป็นอย่างไร ต่อไป
คุณยิ่งลักษณ์ เป็นนายก
งานแรกที่เป็นห่วงกันมาก คือการนิรโทษกรรมคดีการเมืองหลัง19กันยายน คงจะนำความวุ่นวายเพราะกลุ่มต้านทักษิณจะกลับมาอีกครั้ง สิ่งสำคัญมากประการหนึ่งคือ คือการนิรโทษกรรมคดีการเมืองต้องให้แล้วเสร็จประมาณต้นปี 2555 หรือก่อน มิถุนายน 2555 ช่วงระยะเวลานั้นรัฐบาลต้องอดทนให้ได้ถึงแม้นจะมีความวุ่ยวายก็ตาม หลังจากจบการนิรโทษกรรมคดีการเมืองและบ้านเมืองวุ่ยวาย ก็ประกาศยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชนโดยใช้เหตุผลบ้านเมืองวุ่นวาย และนั่นคือ วันเวลาที่ เหมาะสำหรับตัวจริง เสียงจริง 111 คนอดีต สส ผู้ทรงเกียรติทั้งหลายทั้งปวง
อีกประเด็นที่อาจจะเป็นไปได้ นั่นคือ การรวมพรรคร่วมทั้งหมด เข้ากับพรรคเพื่อไทยเพื่อเป็นรัฐบาลพรรคเดียว โดยเลียนแบบอดีต ทรท รวมกับความหวังไหม่ และพรรคเล็กๆ เพื่อการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะได้เป็นรัฐบาลพรรคเดียว
ถ้า รัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์อยู่ยาว อาจมีปัญหาภายในพรรคโดยอาจจะมาจากกลุ่ม นปช เดิม ซึ่งต้องไม่ลืมว่าพรรคเพื่อไทย มีกลุ่มแดงแท้อยู่พอสมควรที่มีเป้าหมายทางอุดมการณ์เหมือนเดิมถ้าประสานกันไม่ดี ก็อาจจะแตกหักในบัดดล สิ่งที่คุณยิ่งลักษณ์ต้องทบทวนใหม่คือการนิรโทษกรรม ควรทำเรื่องอื่นก่อนเรื่องนี้เก็บไว้ หลังสุด

คุณอภิสิทธิ์เป็นนายก
คงไม่ต่างจากสถานการเดิมๆมากนัก อาจทำงานยากขึ้น เพราะ จะมีกลุ่มที่ขัดขวางการทำงานของรัฐบาลมากกว่าเดิมเพราะว่า พรรคเพื่อไทย ได้ลำดับหนึ่งแต่ไม่ได้เป็นรัฐบาลจุดนี้อาจเป็นจุดที่ นปช ใช้ในการระดมมวลชนได้อย่างดี คุณอภิสิทธิ์ ควรปรับคนข้างเคียงเป็นประเด็นแรกและเรียกมืออาชีพทั้งในพรรค นอกพรรคมาทำงาน อาจประคับประคองรัฐบาลได้
คุณชวน หลีกภัย เป็นนายก
ตรงนี้ต้องยอมรับว่ามีความซื่อสัตย์และบารมีทางรัฐสภาเป็นที่ประจักพอสมควรกลุ่มต่างๆที่ออกมาเคลื่อนไหวอาจจะน้อยกว่าอภิสิทธิ์ และเนื่องจากความซื่อสัตย์และบารมีทางการเมืองทำให้ประสานงานทางการเมืองได้ดี รัฐบาลอยู่ยาวแน่นอน

จุดเปลี่ยนอยู่ที่ ตาอยู่ พรรคที่สาม อาจเป็นทางออกสุดท้าย
จุดนี้อาจจะเกิดขึ้นค่อนข้างยากแต่ก็ยังมีโอกาส โดยพรรคที่เหลือทั้งหมดต้องเข้มแข็งและได้จำนวน สส รวมกันมากพอ และต้องไม่ยอมสนับสนุนให้สองพรรคใหญ่เป็นนายกโดยให้พรรคขนาดเล็กเป็นนายก และให้พรรคใหญ่อย่างพรรคประชาธิปัตย์รับกระทรวงเล็กๆไป ตรงนี้และเราจะหลุดพ้นหนีความขัดแย้งต่างๆได้ การประท้วงขัดขวางการทำงานของรัฐบาลคงไม่มี รัฐบาลต้องทำงานเต็มที่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย และใช้วิกฤตของการแตกแยกมาเป็นการตรวจสอบการทำงานของกันและกัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติประชาชนอย่างใหญ่หลวง
จะให้ประเทศเราวนเวียนอยู่กับเรื่องเก่าๆวนเวียนอยู่อย่างนี้หรือ 4-5 ปี ยังไม่พออีกหรือ ฉีกกฏต่างๆของวิถีทางการเมืองแบบเดิมๆ วันที่ 3 กรกฎาคม 2554 เลือก สส Thailand to be change."นาวา"
Create Date : 15 มิถุนายน 2554
Last Update : 24 ธันวาคม 2561 15:42:31 น. 0 comments
Counter : 619 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชัยบุรี
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ภายใต้ดวงตะวัน ไม่โดดเดี่ยว และ เหงา อย่างน้อย มี เงา คอยเป็นเพื่อน
Friends' blogs
[Add ชัยบุรี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.