เส้นชายแดนขวานทองยาวเหยียด เกียรติยศของไทย ให้ลูกหลานร่วมยุคสมัย สืบสานไปยาวนาน
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
1 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 

ประปาหมู่บ้านที่มาที่ไปของ การเขียน blog นี้ขึ้นมา ตลอดเวลาที่ได้ผ่านไปในที่ต่างๆแถบนอกเมืองใหญ่ หรือชนบททั่วเมืองไทย และจากการที่ได้สัมผัสกับแกนนำชมชน ตลอดจนถึงปราชย์ชาวบ้านทั้งได้คุยกันเรื่องที่มีสาระและไม่มีสาระก็เลยเห็นอะไรอีกหลายอย่างที่ระดับตำบล ระดับชุมชมยังขาดอยู่หลายอย่างที่มีส่วนทำให้การพัมนาการด้านต่างๆไม่คืบหน้าเท่าที่ควรจะเป็น ปล่อยให้ผู้นำทางการเมืองเอาเรื่องราวต่างๆไปหาเสียง เราให้ประชาชนปกครองกันเอง ส่งเสริมการปกครองสู่ท้องถิ่นอย่างเต้มที่ แต่สภาพปัจจุบันสังคมเรายังไปไม่ถึงไหน ยังขาดองค์ความรู้หลายอย่างในการพัฒนาตัวเอง ความรุ้ทางด้านวิศวกรรม เป็นหนึ่งที่ขาด หรือความรู้ทางด้านวิศวกรรมยังไปไม่ถึงหรือลูกหลาน ไม่นำความรู้ไปพัฒนาบ้านเกิด ถึงตรงนี้ เอาสักเรื่องที่พอเป้นระโยชน์ คือระบบประปาหมู่บ้าน

ถังพักน้ำ


รูปข้างบนแสดงให้เห็นส่วนประกอบของระบบประปาหมู่บ้านซึ่งอาจจะไม่เหมือนกัน แต่ละแห่งขึ้นอยู่กับการออกแบบ ในยุคนั้นๆ
2อย่างที่ต้องรู้คือ ความสูงของถัง และปริมาณการเก็บได้กี่ลิตร จากรูป ถังใบนี้สูง 20 เมตร ความสูงจะเป้นตัวบอก ความดันของน้ำที่ตัววัดแรงดันด้านล่าง ถ้าน้ำเต็มถัง แรงดันประมาณ 2 บาร์ หรือ 30 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว และมันเท่าไรละ ก็ประมาณแรงดันลมใลล้อรถเก็งตอนเราเติมลมนั่นแหละ ตรงจุดนี้แหละ เขาอาจจะใช้เป็นจุดตัดต่อ มอเตอร์ปั้มน้ำบาดาล
ปริมาตร 25 ลูกบาศก์เมตร หรือ 25000ลิตร

สรุปว่าถังสูง 20เมตร แรงดันน้ำที่ด้านล่างถัง ประมาณ 2 บาร์ ปริมาตรที่เก็บ 25000 ลิตร

ปั้มสูบน้ำบาดาล


ปั้มบาดาลส่วนใหญ่แสดงดังรูป ซึ่งเป็นชนิดนที่อยู่ใต้น้ำตลอดเวลา ค่าต่างๆที่ตัวปั้มบอกอะไรเราบ้าง ขอเอาที่สำคัญและจำเป็นเข้าใจง่ายๆ เมือเราเห็นปั้มต้องทราบว่า ขนาดทางไฟฟ้าเท่าใค สูบน้ำได้เท่าใด และ แรงส่งได้ไกลไหม สูงไหม เอาแค่นี้พอ
ในที่นี้เลือกมาสักรุ่นที่ทำกรอบสีแดงไว้
เป็นขนาด 3 แรงม้า ส่งสูง 85 เมตร และปริมาณการสูบ 35 แกลลอนต่อนาที่ ท่อส่งน้ำ 2 นิ้ว นี่เป็นสเปคของปั้มที่กำหนดมาจากโรงงาน แต่เวลาเราใช้งานจริงต้องมีประสิทธภาพมาเกี่ยวข้อง ถึงตรงนี้เรามาดูช่องประสิทธิภาพสูงสุด
หมายความว่า ปั้ม3 แรงม้าตัวนี้ เลือกที่ส่งสูง 55 เมตร หอถังของเราแค่20เมตร จากรูปข้างบน เราจะได้ว่า ปั้มตัวนี้มีอัตราการสูบน้ำได้ไม่น้อยกว่า 6 ลูกบาศก์เมตรในเวลาหนึ่งชั่วโมง หรือในเวลาหนึ่งชั่วโมงสูบน้ำได้6000 ลิตร หอถังของเรามีความจุ 25000 ลิตร ต้องใช้เวลา ประมาณ 4 ชั่วโมงในการสูบน้ำให้เต็มถัง หมายความว่าต้องปิดวาวล์น้ำด้านจ่ายด้วย
(ดูแล้ว ยกตัวอย่าง ปั้มเล็กไปหน่อย แต่ไม่เป็นไรขอแค่เข้าใจก็พอ)

บ่อบาดาลมีน้ำพอไหม

ถังพักน้ำ และปั้มสูบน้ำเรามีแล้วต่อไป ต้องดูเรื่องบ่อบาดาลเราต้องรู้ว่ามีน้ำพอไหม ปริมาณการออกของน้ำ สมดุลย์กับอัตรการดูดของปั้มไหม ตอนปั้มทำงานน้ำแห้งไหม ดูในบ่อก็ไมได้ ไม่เห็นระดับน้ำ และทำอยางไร
จงจรตรวจเช็คระดับน้ำแบบง่ายๆ


ทั้งสองวงจรแบบง่ายๆ ให้เด็กๆน้องที่เรียนทางไฟฟ้า อิเลคทรอนิคส์ ก็ทำได้ง่ายหาซื้ออุปกรณ์มาต่อเองดังรูป เลือกสักหนึ่งวงจรตามสะดวก แต่ละวงจรจะเห็นจุด A B ถ้าสองจุดนี้สัมผัสกับน้ำ หรือจะติด หรือเสียงจะดังขึ้นอยู่กับวงจรนั้นๆ แล้วเราจะใช้มันยังไง เตรียมสายไฟฟ้าทั่งไฟที่มี 2 แกน ต่อกับจุด Aและจุด B สายไฟที่กล่าวถึงนี้จะต้องเตรียมให้ยาวพอ มากกว่าความลึกของบ่อ โดยที่สายไฟเราต้องทำเครื่องหมายแต่ละเมตร หมายถึงว่าเราใช้สายไฟนี้วัดว่า ระดับน้ำอยู่ลึกจากปากบ่อกี่เมตร ที่ปลายสายไฟด้านที่จุ่มลงในบ่อ ต้องถ่วงก้อนหิน หรือวัสดุอื่นให้มีน้ำหนัก สายไฟจะได้ตึงพอดี ที่ปลายสายไฟด้านที่ลงในบ่ออาจจะสวมอะไรก้ได้หุ้มเพื่อกันสัมผัสกับด้านข้างบ่อ อาจจะผิดพลาดได้ แค่นี้คงจะเข้าใจ

อุปกรณชิ้นนี้ ทำให้เราทราบว่าในบ่อเรามีน้ำอยู่กี่เมตร โดยเอาระดับน้ำจากปากบ่อ ลบกับความลึกทั้งหมดของบ่อ ตรงนี้ต้องทราบตอนเจาะบ่อ

วัดอัตราการออกของน้ำในบ่อ

เตรียมการ ที่ปากบ่อจะต้องมี วาวล์ปิดเปิดน้ำ และต้องปิดวาวล์น้ำไม่ให้ขึ้นถังพักน้ำ หมายถึงว่าเปิดน้ำจากปั้มบาดาลทิ้งโดยผ่านวาวล์ ตรงนี้ต้องมี สามทางด้วย
1เอาละ เมื่อปิดวาวล์ขึ้นถังและเปิดวาวล์(หรี่ไว้ก่อน)ให้น้ำจากปั้มไหลออกสู่ผิวดินแล้ว
2วัดความลึกของระดับน้ำในบ่อก่อนเปิดให้ปั้มทำงานโดยใช้เครืองมือวัดระดับน้ำที่ทำไว้
3เปิดไฟฟ้าให้ปั้มทำงาน จุดนี้สังเกตุไฟที่เครื่องวัดจะดับเพราะน้ำลงระดับต่ำ
และค่อยๆหย่อนสายวัดระดังลงไปจนไฟจะติด และเปิดวาวล์ให้มากขึ้นและค่อยสังเกตุและหย่อนสายวัดจนไฟติด เมือเปิดวาวล์หมดแล้ว และตำแหน่งความลึกของน้ำไม่เปลี่ยนแปลงแสดงว่าความสามารการดูดของปั้มเท่านั้น ซึ่งวัดโดยการตวงกัยถังน้ำมัน 200ลิตร ดูว่าใช้เวลาเท่าไรเต้มถัง และค่อยคำนวนดูว่า ปั้มสูบได้ กี่ลิตรต่อชั่วโมง ถ้าระดับในบ่อยังคงที่ดูจากไฟเช็คระดับแสดงว่าบ่อของเรานำออกดี แต่ถ้าไฟดับ เราต้องหย่อนสายลงไปอีกแสดงว่าน้ำแห้ง ออกไม่ทัน ต้องหรี่วาวล์ที่ปากบ่อให้ระดับน้ำคงที่ เราก็สามารถทราบว่าบ่อของเรามีปริมาณน้ำกี่ ลิตรต่อชั่วโมง
ถึงตรงนี้คงเข้าใจแล้วนะท่านผู้ใหญ่....

ระบบไฟฟ้าปั้มน้ำไม่ทำงาน ดูบล๊อกที่เกี่ยวข้องกระท่อมสาวเมิน

 

Create Date : 01 กรกฎาคม 2554
2 comments
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2561 12:40:25 น.
Counter : 26835 Pageviews.

 

ขอบคุณครับ
ได้ประโยชน์มากเลยครับ

 

โดย: วรพงศ์ IP: 110.77.246.244 15 มีนาคม 2557 8:03:06 น.  

 

น้ำประปาหมู่บ้านแรงดันน้ำอยู่ที15 น้ำไหลไม่แรงต้องทำไง

 

โดย: คฑาหัสต์ IP: 1.47.40.180 6 กันยายน 2563 12:19:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชัยบุรี
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ภายใต้ดวงตะวัน ไม่โดดเดี่ยว และ เหงา อย่างน้อย มี เงา คอยเป็นเพื่อน
Friends' blogs
[Add ชัยบุรี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.