Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
5 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
“อสมท” จี้เอาผิด “สรยุทธ” แจ้งความกล่าวหาว่าร่วมกันกระทำการโดยทุจริต เพื่อแสวงหารผลประโยชน์

ถึงวันนี้น้อยคนนักที่ไม่รู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ "สรยุทธ สุทัศนะจินดา" พิธีกรเล่าข่าวคนดังแห่งยุคสมัย เพราะเขาไม่ใช่แค่คนเล่าข่าวธรรมดา

หากแต่ยังมีภาพลักษณ์ของความเป็นดาราหรือคนดังควบคู่กันไป

ดูเหมือนว่าความเป็นสตาร์ของเขามาพร้อมๆ กับรายได้จำนวนมหาศาล เพราะ "ปรากฏว่า" ธุรกิจสื่อของเขากวาดรายได้ถึงปีละ 100 ล้านบาท ทั้งๆ ที่เพิ่งลงทุนลงแรง 1-2 ปี

ชีวิตช่วงแรกของ "สรยุทธ" เกิดและโตมาจากค่ายเนชั่น เป็นเด็กปั้นของ "สุทธิชัย หยุ่น" เริ่มต้นจากนักข่าวธรรมดา วิ่งหาข่าวแถวรัฐสภา ฝีไม้ลายมือจัดอยู่ในประเภทไม่โดดเด่น เริ่มเป็นที่รู้จักบ้างเมื่อเนชั่นก้าวสู่วงการโทรทัศน์ ได้รับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่วิเคราะห์ข่าวในช่วงดึก

ต่อมาเมื่อเนชั่นมีปัญหาขัดแย้งกับไอทีวีถึงขั้นหอบเสื่อหอบหมอนออกมา "สุทธิชัย" ก็เอา "สรยุทธ" ไปจัดรายการ "เก็บตกจากเนชั่น" และ "คมชัดลึก" ในยูบีซี 8 ด้วยลีลาท่าทาง และมือไม้ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น

ทำท่าว่าไปได้ดีแต่แล้ว "สรยุทธ" ก็บินออกมาก่อร่างสร้างตัวทำธุรกิจของตัวเอง คือ บริษัท ชัดถ้อยชัดคำ จำกัด จดทะเบียนก่อตั้งวันที่ 9 ตุลาคม 2546 ด้วยทุน 1 ล้านบาท ประกอบธุรกิจรับผลิตรายการโทรทัศน์ สารคดี ภาพยนตร์ และจัดกิจกรรมการแสดง

บริษัท ไร่ส้ม จำกัด จดทะเบียนก่อตั้งวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2547 ทุน 1 ล้านบาท ประกอบธุรกิจรับผลิตและสร้างสรรค์งานภาพยนตร์ หรือโทรทัศน์ทุกรูปแบบ โดยมี อังคณา วัฒนมงคลศิลป์ และ สุกัญญา แซ่ลิ่ม อดีตนักข่าวค่ายเดียวกันร่วมเป็นกรรมการและหุ้นส่วน

ณ วันนี้ธุรกิจของเขาโตเร็วยิ่งกว่าก้าวกระโดด ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่า ปี 2547 ปีเดียวมีรายได้รวม 101.4 ล้านบาท กำไรสุทธิ 50.2 ล้านบาทเลยทีเดียว

โดยบริษัท ชัดถ้อยชัดคำ มีรายได้ 14.6 ล้านบาท รายจ่าย 9 ล้านบาท กำไรสุทธิ 5.6 ล้านบาท กำไรต่อหุ้น 561 บาท ส่วนบริษัท ไร่ส้ม ปี 2547 มีรายได้ 86.8 ล้านบาท รายจ่าย 42.2 ล้านบาท กำไรสุทธิ 44.6 ล้านบาท กำไรต่อหุ้น 4,463 บาท มีสินทรัพย์รวม 68.5 ล้านบาท

จากชีวิตนักข่าวธรรมดาเมื่อสิบปีก่อน เมื่อพลิกชะตามาเป็นกรรมกรข่าว บัดนี้กลายเป็น "เสี่ย" ในพริบตา

ทุกวันนี้ "สรยุทธ" จัดเป็น กรรมการข่าว "คิวทอง" วิ่งรอกออกจอทั้งหมด 4 รายการทางช่อง 3 ทั้ง เรื่องเล่าเช้านี้,เรื่องเด่นเย็นนี้,จับเข่าคุย และ เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์

ล่าสุด “ บ.ไร่ส้ม”ถูก “อสมท” แจ้งความกล่าวหาว่าร่วมกันกระทำการโดยทุจริต เพื่อแสวงหารผลประโยชน์ที่มิควรได้โดยกฎหมาย พร้อมกับพนักงานอสมท.ที่เกี่ยวข้อง

ขณะที่ สน.ห้วยขวาง รับมอบคดีแล้ว เตรียมดำเนินการสอบสวนเรียกค่าเสียหายสูง 138 ล้าน

กรณีการออกมาเปิดเผยของคนอสมท.ในช่วงปลายปีที่ผ่านมาในลักษณะทำนองที่ว่าได้มีบริษัทเอกชนรายหนึ่งที่ผลิตรายการป้อนให้กับช่องโมเดิร์นไนน์ทีวี มีแนวโน้มจ่ายอัตราค่าเช่าเวลาโฆษณาให้กับทาง อสมท.ไม่ครบ โดยประเมินเงินราว 100 ล้านบาท ยุคที่”มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ” อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท.นั่งบริหารงาน พร้อมกับได้ตั้งกรรมการสอบสวนขึ้นมาหาข้อเท็จจริง

บริษัท ไร่ส้ม” ที่มีพิธีกรชื่อดัง “สรยุทธ สุทัศนะจินดา” พิธีกรข่าวรายการ “ถึงลูกถึงคน” และ “จับเขาคุย”ช่วงนั้น ก่อนที่จะย้ายข้ามช่องออกมานั่งพิธีกร “รายการเรื่องเล่าเช้านี้” ช่อง 3 โดยชุดแรกมีพลชัย ฝ่ายกฎหมาย อสมท นั่งเป็นกรรมการอยู่ด้วย

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รายงานข่าวบมจ.อสมท. แจ้งว่า ได้ดำเนินการทางคดีเอาผิดต่อบริษัท ไร่ส้ม รวมถึงพนักงานบางคนของอสมท ที่มีส่วนร่วมในครั้งนั้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยทางเจ้าหน้าที่สำนักงานกฎหมาย บมจ.อสมท ในฐานะตัวแทนผู้เสียหาย ได้เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.สมคิด สมบูรณ์ สารวัตรสอบสวน สน.ห้วยขวาง ให้ดำเนินคดีต่อบริษัทดังกล่าวในข้อหาร่วมกันกระทำโดยทุจริตเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบกฎหมาย ส่งผลทำให้ บมจ.อสมท ได้รับความเสียหายเป็นเงินถึง 138,790,000 บาท

ในขณะที่พนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง เองก็ได้รับมอบคดีไว้แล้ว แต่ไม่สามารถที่เปิดเผยต่อสื่อมวลชนได้ เพราะอยู่ในขั้นตอนทางกฎหมาย ต่อจากนั้นจะได้ดำเนินการสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง รวบรวมเอกสารเพื่อประกอบการดำเนินคดีต่อไป

สำหรับพนักงานและผู้บริหารอสมท ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ทาง อสมท แจ้งว่า ล่าสุดกำลังดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนทางวินัยร้ายแรงผู้บริหารและพนักงานที่เกี่ยวข้องเช่นกัน ซึ่งขั้นตอนต่างๆอยู่ในระหว่างการพิจารณาและแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาอีกหนึ่งชุด

อนึ่ง เรื่องดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นช่วงที่ “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ “นั่งบริหาร พอหมดวาระตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท.ไป เมื่อปี 2549 ช่วงนั้นแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณี บ.ไร่ส้ม ของพิธีกรชื่อดัง ต่อจากนั้น “พงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร” รองประธานกรรมการ ซึ่งทำหน้าที่รักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท ได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ในเรื่องของการบริหารงานกิจการทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อครหาเรื่องทุจริต การบริหารงานบกพร่อง ที่ทำให้ อสมท และรัฐเสียหาย

เพื่อให้เกิดความโปร่งใสเป็นธรรม และชอบด้วยกฎหมาย โดยมี พล.ต.อ. ประทิน สันติประภพ เป็นประธานกรรมการสอบสวน และกรรมการทั้งหมดอีก 10 คน ประกอบด้วย นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ,พล.ต.ท.ธานี สมบูรณ์ทรัพย์, นายกมล ทรงเจริญ,นายสมัคร เชาวภานันท์,นายรัตพงษ์ สอนสุภาพ,นายเจษฎา อนุจารี, นายสาธิต ภู่หอมเจริญ,นายพิเชษฐ เมาลานนท์,นายศุทธิชัย บุนนาค และ พลชัย วินิจฉัยกุล

ซึ่งกรรมการทั้งหมดมีหน้าที่สอบสวนข้อเท็จจริงกรณีต่างๆ รวมไปถึงการบริหารงานที่บกพร่องกรณีรายการ “คุยคุ้ยข่าว” และให้สอบสวนเป็นกรณีเร่งด่วน และดำเนินการทั้งทางวินัย ทั้งพนักงานและบุคคลภายนอก

ซึ่งยังไม่มีข้อสรุปในรายละเอียดที่ชัดเจนทางกฎหมาย ปัจจุบัน “บ.ไร้ส้ม”แค่ถูกกล่าวหาเท่านั้น ซึ่งเรื่องดังกล่าวจะต้องผ่านขั้นตอนทางกฎมหายที่สอบสวนและสืบสวน เพื่อให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย


ขอบคุณข่าวและภาพจาก
Create Date : 05 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2550 10:47:35 น. 0 comments
Counter : 493 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

โต๊ะข่าวบันเทิง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add โต๊ะข่าวบันเทิง's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.