Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
27 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
2'ม็อบจตุจักร'ชุมนุมหน้าทำเนียบโต้คารมเดือด


2'ม็อบจตุจักร'ชุมนุมหน้าทำเนียบ โต้คารมเดือด ด้านกทม.จำยอมมติครม.โอนตลาดจตุจักรส่งต่อรฟท.คุม

27 ธ.ค.54 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 9.45น. นายประวิทย์ วิทยาขจรศาสตร์ หัวหน้ากลุ่มตัวแทนผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร และกลุ่มตัวแทนผู้ค้าฯ กว่า 100 คน ได้มาชุมนุมบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ฝั่งสำนักงาน ก.พ. ถนนพิษณุโลก เพื่อยื่นหนังสือให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เรื่องการต่อสัญญาตลาดนัดจตุจักร โดยเรียกร้อง ให้คณะรัฐมนตรียืนตามมติครม.ปี 2522 ให้ฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่น คือ กทม.เป็นผู้บริหารจัดการตลาดนัดจตุจักรต่อไป เนื่องจากมีความพร้อมในการบริหารจัดการตลาดมากกว่าหน่วยงานอื่น รวมทั้งให้กระทรวงคมนาคมกับ กทม.เร่งเจรจาหาข้อยุติเรื่องค่าเช่าที่ดิน โดยอัตราเช่าต้องมีความเป็นธรรมแก่ผู้ค้าและต่อสัญญาเช่าไปอีก 30 ปี นอกจากนี้สำหรับผู้ค้าที่มีชื่อในทะเบียนแผงค้า หรือเอกสารสิทธิ์ที่แสดงว่าได้มีสิทธิทำการค้าในตลาดจตุจักรมาก่อน ต้องได้รับสิทธิการค้าเหมือนเดิมและต้องอยู่ที่เดิมโดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ และให้รัฐบาลสนับสนุนให้ตลาดนัดจตุจักรเป็นตลาดนัดของประชาชน ไม่มีกลุ่มทุนใดมาแอบแฝง และคงเอกลักษณ์เป็นตลาดนัดชั้นเดียวอย่างนี้ตลอดไป ซึ่งหากครม.มีมติให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เข้ามาบริหารจัดการตลาดนัดจตุจักร ทางกลุ่มยืนยันจะยกระดับการชุมนุมต่อไป


ผู้นอกจากนี้บริเวณประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล ได้มีกลุ่มสหกรณ์บริการผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร จำกัด มาชุมนุมอีกกลุ่มหนึ่ง โดย น.ส.นฤมล แซ่หุ้น ตัวแทนกลุ่มจตุจักรรวมใจฯ กล่าวว่า ทางกลุ่มผู้ค้าเห็นว่า ไม่ว่าหน่วยงานใดจะเข้ามาบริหารจัดการ ก็ขอให้บริหารจัดการในราคาที่เป็นธรรมแก่ผู้ค้า และมีการต่อสัญญากับภาครัฐโดยตรง ไม่ใช่ให้เอกชนเข้ามาบริหาร โดยต่ออายุสัญญา 30 ปี รวมทั้งขอให้หน่วยงานที่เข้ามาบริหารตลาดนัดจตุจักรบริหารงานภายใต้ระเบียบ กทม.ว่าด้วยการจัดการตลาดนัดย่านพหลโยธิน พ.ศ.2526

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการชุมนุม แกนนำทั้ง2กลุ่มได้พยายามใช้โทรโข่งเรียกผู้ชุมนุมให้ไปชุมนุมในกลุ่มของตน จนเกิดเหตุชุลมุนขึ้น และมีการกระทบกระทั่งโต้เถียงกัน จากนั้นจึงแยกกลุ่มไปชุมนุมในกลุ่มของใครของมันระหว่างสองฝั่งถนนพิษณุโลก

กทม.จำยอมมติครม.โอนตลาดจตุจักรส่งต่อรฟท.คุม

นายพรเทพ เตชะไพบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) ให้การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เข้าบริหารตลาดนัดจตุจักรในวันที่ 2 ม.ค.2555 ว่า กทม.ยอมรับมติครม.ตามที่ให้รฟท.เข้าบริหารจัดการตลาดนัดจตุจักรแทนกทม. โดยให้กทม.ทำการส่งมอบพื้นที่ตลาดนัดจตุจักรถึง รฟท.ในวันที่ 2 ม.ค.2555 โดยไม่ต้องรอถึง 60 วัน ส่วนข้อกังวลเรื่องเจ้าหน้าที่และทรัพย์สินของกทม.นั้น
จะมีการพูดคุยรายละเอียดภายหลัง หากสิ่งใดเป็นคนของกทม. กทม.ก็ต้องเข้าไปดูแลต่อไป ส่วนผู้ค้าที่จะให้กทม.ดูแลนั้น อาจต้องจะต้องมีการจัดพื้นที่ใหม่ให้เช่นกัน

นายพรเทพ กล่าวต่อว่า สำหรับรายได้จากค่าเช่าที่ กทม.เก็บจากผู้ค้าอยู่ปัจจุบันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อรายได้ของกทม.แต่อย่างใด เพราะค่าเช่าที่ได้รับล่าสุดอยู่ที่ 20 กว่าล้านบาทเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาตลาดนัดจตุจักรเกิดด้วยมติครม. ก็ต้องตายด้วยมติครม. และหากใครคิดว่าพื้นที่ตลาดนัดจตุจักรมีกำไรมหาศาลและเป็นขุมทองของพรรคประชาธิปัตย์ ก็คงไม่จริง เนื่องจากกทม.ไม่ได้กำไรอะไรมากมาย เพราะทั้งหมดเป็นการเข้าไปดูแลผู้ค้าทั้งนั้น


Create Date : 27 ธันวาคม 2554
Last Update : 27 ธันวาคม 2554 18:09:29 น. 0 comments
Counter : 477 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tangmo_tsu
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add tangmo_tsu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.