Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
25 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
ด่วน!คันกั้นน้ำเมืองเอกแตกแล้ว ขอให้ประชาชนอพยพด่วน

ด่วน!คันกั้นน้ำเมืองเอกแตก
'ประชา'ประกาศ คันกั้นน้ำหลักหก ที่เมืองเอก บ้านใหม่ จ.ปทุมธานีแตก ขอให้ประชาชนอพยพด่วน คาดน้ำท่วมสูง 1.50 เมตร

25 ต.ค.54 เมื่อเวลา 12.25 น. นายประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ประกาศช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภับที่ 10 / 2554 ขอให้เคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยออกจากพื้นที่โดยเร็วที่สุด เนื่องจากคันกั้นน้ำ อบต.หลักหก ปทุมธานีชำรุดบางตอน ทำให้มวลน้ำจากคลองรังสิตไหลทะลักเข้าสู่หมู่บ้านเมืองเอกและบริเวณใหล้เคียง ภายใน 1-2 ช.ม. โดยระดับน้ำจะสูงขึ้นที่ 1-1.50 ม. เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ศปภ. จึงขอประกาศให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวเคลื่อนย้ายออกให้แร็วที่สุด ทั้งนี้กองทัพไทยได้เตรียมยานพาหนะรองรับการเคลื่อนย้ายไว้ที่ ม.รังสิต จึงประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน

ประชา กล่าวต่อว่า จะมีการเคลื่อนย้ายประชาชนในหมู่บ้านเมืองเอก ไปยังศูนย์พักพิง ซึ่งศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ สามารถรองรับได้อีก 1,000 คน และยังมีสนามราชมังคลากีฬาสถาน และสนามศุภชลาศัย เป็นที่รองรับเพิ่มเติม ทั้งนี้ ศปภ. ยังได้วางแผนหากศูนย์ฯ เกิดปัญหา ทางศปภ.ได้มีการจัดเตรียมศูนย์ในต่างจังหวัด ได้แก่ สระบุรี ราชบุรี นครราชสีมา และชลบุรี ยอมรับว่า สถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ มีความเสี่ยง 50-50 โดยเฉพาะพื้นที่ชั้นในมีความเสี่ยงสูง


“ประชา” ไม่แน่ใจระบบระบายน้ำกทม.รับได้ระดับไหน

พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฎิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีสถานการณ์น้ำท่วมที่กำลังถาโถมเข้ามาในกทม.ว่า อย่างที่ทราบว่าน้ำได้เข้ามาจาก 2 ทาง คือ จากทางห้างสรรพสินค้าเซียร์รังสิต นับจากประตูน้ำพระอินทร์ ประกอบกับน้ำที่ลงมาจาก จ.นนทบุรี และปทุมธานี ค่อนข้างมากและมีน้ำทะเลหนุนสูง เมื่อถามว่า วันนี้จะมีการเตือนอะไรออกมาอีกหรือไม่ พล.ต.อ.ประชา กล่าวว่า ต้องพิจารณาก่อน ต้องติดตามสถานการณ์สักระยะหนึ่งอาจจะเป็นช่วงบ่ายๆเย็นๆวันนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า สถานการณ์จากนี้ไปจะรุนแรงขึ้นหรือไม่ โดยเฉพาะในระหว่างวันที่ 28 - 31 ต.ค. ที่เป็นช่วงน้ำทะเลหนุนสูง พล.ต.อ.ประชา กล่าวว่า เราต้องตามสถานการณ์ไปอีกช่วงหนึ่ง เมื่อถามต่อว่า จะประกาศให้เป็นวันหยุดยาวหรือไม่เพื่อความสะดวกในการแก้ปัญหาและประชาชนจะได้เตรียมตัว พล.ต.อ.ประชา กล่าวว่า ได้มีการเสนอเข้าในที่ประชุมครม.วันนี้ ช่วงวันที่ 28 - 31 ต.ค. และเพื่อจะให้พี่น้องประชาชนออกไปต่างจังหวัดบ้าง เพื่อที่จะได้ลดเรื่องปัญหาการจราจรและความแออัดในกทม.

เมื่อถามว่า สถานการณ์น้ำตอนนี้จะกินพื้นที่ไปอีกแค่ไหน พล.ต.อ.ประชา กล่าวว่า สถานการณ์น้ำก็เคลื่อนตัวขึ้นเรื่อยๆแต่เป็นบางพื้นที่ ซึ่งได้แจ้งเตือนไปแล้วว่ามีพื้นที่ไหนบ้างที่น้ำจะเพิ่มสูงขึ้น เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรเพราะก่อนหน้านี้ท่านรู้สึกมั่นใจ แต่ขณะนี้น้ำได้ขยายวงกว้างไป พล.ต.อ.ประชา กล่าวว่า อย่างที่ทราบว่าน้ำทางตอนเหนือนั้นลงมามาก ทางคันคลองระพีพัฒน์ก็ขาดมา น้ำเหนือลงมาที่ประตูน้ำพระอินทร์ ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ก็ทะลักเข้ามาจนกระทั่งเข้าคลองเปรมประชากร ก็คงต้องยอมรับเพราะน้ำนั้นไหลจากที่สูงลงที่ต่ำ และกทม.มีพื้นที่ลุ่มต่ำอยู่ด้วย ก็มีระบบระบายน้ำของกทม.รับไว้อยู่ แต่ไม่แน่ใจว่าจะรับได้แค่ไหนระดับไหน

เมื่อถามว่า เมื่อไหร่ทาง ศปภ.จะพูดให้ประชาชนเข้าใจในฐานะที่เราเป็นเจ้าของพื้นที่เหมือนกัน ว่าเรากำลังจะเจอกับอะไร พล.ต.อ.ประชา กล่าวว่า พูดทุกวันอยู่แล้ว พูดทุกวันตลอดมา พยายามชี้แจงให้ฟังตลอดมาอย่างต่อเนื่องชาวบ้านเดือดร้อนหนักตู้เอทีเอ็มในปทุมฯงดให้บริการ

นายเอนก มรรคผล ประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานีเปิดเผยว่า ได้ตระเวนพายเรือเพื่อเดินทางไปกด ATM ตามตู้ต่าง ๆ แต่ไม่สามารถใช้งานได้ โดยมีข้อความบอกว่า “งดให้บริการชั่วคราว ” และบางแห่งมีปริมาณน้ำท่วมตู้ ATM เกือบเต็มตู้ ซึ่งในขณะนี้มีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินในการหาซื้อน้ำดื่ม และเครื่องอุปโภคบริโภคเพื่อยังชีพ โดยได้เดินทางมาจนถึงศาลากลางจังหวัดปทุมธานี และพบว่ามีเพียงจุดเดียว ซึ่งเป็นตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทย ที่ยังสามารถเปิดให้บริการถอนเงินได้ แต่มีประชาชาเข้าแถวยาวเหยียดเพื่อรอกดเงินใช้ในยามข้าวยากหมากแพงCreate Date : 25 ตุลาคม 2554
Last Update : 25 ตุลาคม 2554 14:09:19 น. 0 comments
Counter : 322 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tangmo_tsu
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add tangmo_tsu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.