Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
29 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
"สุขุมพันธุ์" เอาจริง แจ้งความ "เสงี่ยม" เปิดประตูน้ำพระยาสุเรนทร์พลการ

"สุขุมพันธุ์" ฉุนขาด ไล่ "เสงี่ยม" นำม็อบบีบ ลั่นหากอยากนำม็อบก็ให้ออกจากตำแหน่งในรัฐบาล ยันไม่เจรจาจนกว่าจะหรี่ ปตร. พระยาสุเรนทร์เหลือ 1 เมตร โวยเจ้าหน้าที่ถูกไล่เหมือนคนไม่มีศักดิ์ศรี แกนนำแดงปทุมฯยันต้องให้ผู้ว่าฯกทม.เจรจาเพียงคนเดียว

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 29 พ.ย.2554 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีที่มีประชาชนเข้าไปเปิดประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์ โดยพลารเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ตนยืนยันมาโดยตลอดว่าหากมีความต้องการอะไรต้องใช้เหตุผลพูดคุยกัน ไม่ควรทำอะไรโดยพลการ เพราะบ้านเมืองมีขื่อมีแป ถ้ากฎหมู่อยู่เหนือกฎหมายบ้านเมืองจะไม่สามารถบริหารจัดการได้ เราต้องเคารพกฎหมาย


ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวต่อว่า ตนกับพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) เห็นตรงกันว่า กฎหมายต้องมาก่อนกฎหมู่ เพราะฉะนั้นจะต้องลดระดับประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์ให้เหลือ 1 เมตรก่อน แล้วค่อยมาหารือกัน แม้ขณะนี้น้ำยังไม่ท่วมพื้นที่โดยรอบ แต่สิ่งที่จะตามมาคือจะทำให้ระดับน้ำบนถนนสุขาภิบาล 5 และถนนโดยรอบสูงขึ้น และการระบายน้ำในพื้นที่จะช้าลง ซึ่งตนเข้าใจชาวปทุมธานี แต่ก็อยากให้ชาวปทุมฯ เข้าใจกทม.ด้วย


ผู้ว่า กทม. กล่าววว่า รู้สึกไม่สบายใจที่มีคนที่มีตำแหน่งในสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเข้ามาปรับประตูระบายน้ำโดยพลการ โดยไม่มีคำสั่งจากศปภ.และนายกรัฐมนตรี เรื่องนี้ยืนยันว่า กทม.ไม่ได้รับคำสั่งจากนายกฯในเรื่องนี้ ทั้งนี้ไม่ทราบว่า พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์ นั้นทำได้อย่างไรจึงอยากให้ยุติบทบาท หากต้องการจะมาเป็นแกนนำในการดำเนินการก็ให้ออกจากการทำงานของรัฐบาล คิดว่าจะทำหน้าที่ 2 สถานะอย่างนี้ไม่ได้ ดังนั้นขอยืนยันว่า อย่างไรจะต้องแจ้งความเอาผิด ไม่สนใจจะมีใครอยู่เบื้องหลัง แต่จะยอมให้เป็นอย่างนี้ไม่ได้ แล้วต่อไปคนที่มีหน้าที่ดูแล ระตูระบายน้ำจะทำงานอย่างไร ซึ่งไม่ใช่แค่ประตูระบายน้ำของกทม. แต่รวมถึงของกรมชลฯ และหน่วยงานอื่นๆ ด้วย


ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวต่อว่าในส่วนการเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหานั้นตนยืนยันว่าจะไม่มีการเจรจาใดๆ จนกว่าจะมีการหรี่ประตูระบายน้ำในระดับเท่าเดิมคือ 1 เมตร เนื่องจากเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาคนกลุ่มดังกล่าวได้กระทำการไม่เหมาะสม มีการไล่ผู้อำนวยการเขตสายไหมและข้าราชการกทม.ที่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ เหมือนกับไม่ใช่คนที่มีศักดิ์ศรี ทั้งที่เป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงอยากให้คุยกันดีๆ มากกว่า


"ขอยืนยันว่า กทม.ไม่มีปัญหาขัดแย้งกับ ศปภ.หรือนายกรัฐมนตรี แต่มีปัญหากับคนเปิดประตูน้ำโดยพลการเท่านั้น "ม.ร.ว.สุขุมพันธ์กล่าว


ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า ส่วนคำสั่งเรื่องการดูแลประตูระบายน้ำ ยังยืนยันคำสั่งนายกรัฐมนตรีลงวันที่ 21 ตุลาคม 2554 ในการเปิดประตูระบายน้ำให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ส่วนกรณีแนวทางการรื้อคันบิ๊กแบ๊กถือเป็นอำนาจการตัดสินใจของ ศปภ. ทางกทม.ไม่มีอำนาจตัดสินใจ เพียงร่วมดำเนินการด้วยเท่านั้น ส่วนการระบายน้ำฝั่งธนุรี ก็ยังทำได้ช้าเนื่องจากสภาพเป็นพื้นที่ต่ำ โดยเฉพาะหมู่บ้านเศรษฐกิจ เขตบางแค ที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำมากทำให้ระบายน้ำได้ช้า ยืนยันว่าเครื่องสูบน้ำทุกตัวที่ติดตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกยังคงทำงานอย่างเต็มที่ สำหรับกรณีที่กทม.ถูกชาวจังหวัดนนทบุรีฟ้องร้องต่อศาลปกครองกลาง กรณีการบริหารจัดการน้ำนั้น กทม.สามารถชี้แจงได้ เพราะเราทำงานด้วยเหตุและผลแกนนำแดงปทุมฯยันต้องให้ผู้ว่าฯกทม.เจรจาเพียงคนเดียว


ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 200 คน ซึ่งเป็นชาวบ้านจากจังหวัดปทุมธานี โดยมี พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำคนเสื้อแดงจังหวัดปทุมธานี นายศรรัก มาลัยทอง ดีเจวิทยุคนเสื้อแดงจังหวัดปทุมธานี ซึ่งแกนนำเดินทางมากดดัน กทม.ให้เปิด ประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์ จาก 80 ซ.ม. เพิ่มเป็น 1.50 เมตร ไปเมื่อคืนวันที่ 28 พ.ย. 54 ที่ผ่านมา

นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำคนเสื้อแดงจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่าตนเองและแกนนำที่นำชาวบ้านมาเปิด ประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์ นั้นเนื่องจากชาวบ้านในจังหวัดปทุมธานี เดือดร้อนจากน้ำท่วมขังมาเป็นเวลานานนับเดือนในขณะที่บางพื้นที่ของ กทม.ในแต่ละประตูระบายน้ำในเขต กทม.น้ำแห้งขอดประกอบกับทางรัฐบาลได้มีการสั่งการให้เปิดประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์ จาก 80 ซ.ม. เพิ่มเป็น 1.50 เมตร แต่ทว่าทาง กทม.ได้มีการขัดคำสั่งของรัฐบาลไม่ยอมให้เปิดประตูระบายน้ำเพิ่มขึ้นทางเราจึงต้องมาทำการเปิดกันเอง

ขณะที่ชาวบ้านทำการเปิดประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์ เพิ่มนั้นปรากฏว่าทาง กทม.ได้มีการตัดกระแสไฟฟ้าพร้อมทั้งได้มีการพยายามร่วมรวมคนของ กทม.มาพเชิญหน้ากับทางกลุ่มชาวบ้านจังหวัดปทุมธานี ดังนั้นตนเองและแกนนำจึงได้มีการเฝ้าระวังไม่ให้ทาง กทม.มาลดประตูระบายน้ำอีก ซึ่งตนเองไม่เข้าใจว่าทำไมทาง กทม.ไม่ยอมที่จะให้เปิดประตูน้ำเพิ่มขึ้นจากเดิมหากว่าจะให้เปิดอยู่ที่ระดับเดิมประมาณ 80 ซ.ม.ซึ่งความเป็นจริงแล้วน้ำที่จะระบายไปนั้นมีเพียงแค่ประมาณ 60 ซ.ม.อีกที่เหลือไม่สามารถระบายออกได้เนื่องจากขยะต่างๆกีดขวางทางน้ำไหล่อยู่

นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำคนเสื้อแดงจังหวัดปทุมธานี กล่าวต่อว่าจากนั้นเมื่อเวลา 13.00.น.วันที่ 29 พ.ย. 54 พล.ต.ต. วินัย ทองสอง รองผู้บังคับการตำรวจสอบสวนกลาง ทำหน้าที่รักษาการผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้เดินท่างมาเพื่อเจรจากับทางแกนนำของชาวบ้าน ซึ่งทางพล.ต.ต. วินัย ทองสอง ได้มีการเจรจาและขอร้องทางแกนนำว่าอย่าทำลายทรัพย์สินของทางราชการ และให้ทางแกนนำที่ดูแลชาวบ้านให้ดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งแกนนำชาวบ้านก็ตกลงแต่อย่างไรก็ดีหากจะให้กลุ่มชาวบ้านทำการสลายตัวนั้นทางแกนนำและชาวบ้านยืนข้อเสนอไปว่าจะต้องให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพียงคนเดียวและตัวแทนจาก ศปภ.เท่านั้นจึงจะสลายตัว


Create Date : 29 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2554 17:40:03 น. 1 comments
Counter : 420 Pageviews.

 
แวะมาทักทาย คืนนี้ฝันดีนะครับ


โดย: nooblue88 วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:2:58:49 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
tangmo_tsu
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add tangmo_tsu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.