Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
13 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
คุกวีไอพี 2 มาตรฐาน

ในกรณีที่มีการจับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือสมาชิกวุฒิสภาในขณะกระทำความผิดให้รายงานไปยังประธานแห่งสภาที่ผู้นั้นเป็นสมาชิกโดยพลัน และประธานแห่งสภาที่ผู้นั้นเป็นสมาชิกอาจสั่งให้ปล่อยผู้ถูกจับได้

จำได้ว่า ตอนที่คุณทักษิณ ชินวัตร ต้องระหกระเหินไปอยู่ต่างแดนใหม่ ๆ มักกล่าวตำหนิกระบวนการยุติธรรมมี 2 มาตรฐาน โดยเปรียบเปรยว่า ถึงขนาดหายใจก็ยังผิดก็จริงอย่างที่คุณทักษิณพูด เพราะแม้แต่รัฐธรรมนูญก็ยังเขียนกฎหมายเป็น 2 มาตรฐาน เช่น มาตรา 4 ระบุว่า ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ สิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาคของบุคคลย่อมได้รับความคุ้มครอง
เท่านั้นไม่พอ มาตรา 5 ยังบัญญัติอีกด้วยว่า ประชาชนชาวไทยไม่ว่าเหล่ากำเนิด เพศ หรือศาสนาใด ย่อมอยู่ในความคุ้มครองแห่งรัฐธรรมนูญนี้เสมอกัน

อ่าน 2 มาตรานี้เหมือนกับระบบกฎหมายมีความเป็นธรรมอย่างยิ่ง

พอพลิกไปถึง มาตรา 131 กลับระบุว่า ในระหว่างสมัยประชุม ห้ามมิให้จับ คุมขัง หรือหมายเรียกตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือสมาชิกวุฒิสภา ไปทำการสอบสวนในฐานะที่สมาชิกผู้นั้นเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญา เว้นแต่ในกรณีที่ได้รับอนุญาตจากสภาที่ผู้นั้นเป็นสมาชิก หรือในกรณีที่จับในขณะกระทำความผิด

ในกรณีที่มีการจับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือสมาชิกวุฒิสภาในขณะกระทำความผิดให้รายงานไปยังประธานแห่งสภาที่ผู้นั้นเป็นสมาชิกโดยพลัน และประธานแห่งสภาที่ผู้นั้นเป็นสมาชิกอาจสั่งให้ปล่อยผู้ถูกจับได้

เปรียบเทียบมาตรา 4 และ 5 กับมาตรา 131 จะรู้สึกว่า กระบวนการยุติธรรมมี 2 มาตรฐานจริง ๆ ถ้าเป็นชาวบ้านทำผิด สามารถจับกุมดำเนินคดีได้เลย แต่ถ้าเป็น ส.ส.จะไปค้ายาเสพติด ฆ่าคนตาย หรือเผาบ้านเผาเมืองก็ตาม จะได้รับเอกสิทธิ์ไม่ถูกดำเนินคดีระหว่างการประชุมสภา ซึ่งปีหนึ่ง ๆ กินระยะเวลานานถึง 8 เดือน ทำให้ ส.ส.เหล่านี้ซื้อเวลาไปได้เรื่อย ๆ

แม้หลายคนรวมถึงคุณทักษิณจะบ่นว่า กระบวนการยุติธรรมมี 2 มาตรฐาน แต่ก็ไม่เคยคิดจะแก้ไขมาตรา 131 เพื่อให้ ส.ส.มีสิทธิ์เท่าเทียมกับประชาชนทั่วไป

ก็พอจะสรุปได้ว่า อะไรที่ เป็นคุณ แก่ตัวเอง ก็จะไม่หยิบยกเรื่อง 2 มาตรฐานมาพูด แต่หากอะไร เป็นโทษ ก็จะลุกขึ้นมาโวยวาย เพื่อรู้สึกว่า ตัวเองเป็นฝ่ายกระทำถูกต้องแต่ถูกอีกฝ่ายกลั่นแกล้ง

ฉะนั้นความเป็นธรรมหรือกระบวนการยุติธรรมมีเพียงมาตรฐานเดียว จึงไม่มีอยู่จริงในสังคมไทย แม้กระทั่งล่าสุดในยุคของคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็มีให้เห็นอยู่เช่นกัน

อยู่ ๆ รัฐบาลก็มีนโยบายให้กรมราชทัณฑ์ปรับปรุงอาคารในโรงเรียนพลตำรวจบางเขน ถึงขนาดปูกระเบื้องใหม่ ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ จนถูกเรียกว่าคุกวีไอพี เพื่อใช้คุมขังกลุ่มเสื้อแดงที่เป็นจำเลยคดีก่อการร้าย

จึงเกิดคำถามว่า หากต้องการให้ทุกฝ่ายมี ความเป็นธรรม แล้วทำไมถึงไม่เอาจำเลยคดีก่อการร้าย คุมขังในเรือนจำเหมือนกับจำเลยในคดีอื่น ๆ

หากเอารัฐธรรมนูญมาตรา 5 มาเป็นบรรทัดฐานแล้ว บรรดานักการเมืองหรือพรรคพวกนักการเมืองที่ถูกดำเนินคดีก่อการร้าย ไม่ควรจะได้รับอภิสิทธิ์เรื่องสถานที่คุมขังที่สะดวกสบายกว่าจำเลยในคดีอื่น ๆ

หากอ้างว่า คนเหล่านี้ต้องคดีทางการเมือง เป็นความผิดที่เกิดจากอุดมการณ์ขัดแย้งกัน ไม่ใช่พวกโจรห้าร้อย จึงไม่สมควรถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ

ก็เกิดคำถามตามมาอีกว่า แล้วพวก โจรใต้ ที่วางระเบิด ไล่ยิงผู้บริสุทธิ์และเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ อยากมานอน คุกวีไอพี บ้าง กรมราชทัณฑ์จะยินยอมหรือไม่

เพราะเผาบ้านเผาเมืองเหมือนกัน ยิงเจ้าหน้าที่เหมือนกัน ปล้นอาวุธเหมือนกัน และอ้างความขัดแย้งทางอุดมการณ์เหมือนกัน

มาถึงบรรทัดนี้ คุณยิ่งลักษณ์ ตอบไม่ได้ ก็ต้องกลับไปบอกพี่ชายตัวเองว่า ในรัฐบาลนี้กระบวนการยุติธรรมก็เป็น 2 มาตรฐานเหมือนกัน อย่าคร่ำครวญให้เกิดความน่ารำคาญเลย.

ดินสอโดมCreate Date : 13 ธันวาคม 2554
Last Update : 13 ธันวาคม 2554 0:11:02 น. 0 comments
Counter : 370 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tangmo_tsu
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add tangmo_tsu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.