Group Blog
 
<<
กันยายน 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
23 กันยายน 2552
 
All Blogs
 

เข็มทิศชีวิต.....ภาคที่ 7

ภาคที่ 7 ทุกอย่างรวมลงที่.....ใจ

O ใส่ปุ๋ยให้ต้นไหน ต้นนั้นจะเติบโตในใจเรา

ในใจเราทุกคนมีทั้งเมล็ดพันธุ์ที่ดีและไม่ดี มีทั้งความเมตตา ความสงบ ปัญญา ความโกรธ ขี้หงุดหงิด อิจฉา นินทา โลภมาก ที่สำคัญก็คือ วันนี้เราให้ปุ๋ยกับเมล็ดพันธุ์ไหน ต้นนั้นก็จะเติบโตเบ่งบานในใจเรา ถ้าเราไม่ให้อาหารมัน คอยลิดรอนกิ่งก้าน ตัดราก ถอนโคน วันหนึ่งมันก็ต้องตายไป เราต้องการชีวิตอย่างไร ก็ให้ปุ๋ยให้อาหารเมล็ดพันธุ์ที่เราต้องการ

O หว่านเมล็ดพันธุ์


ทุกอย่างที่เราได้เรามีในชีวิต มีเหตุมีผลสมบูรณ์อยู่ในตัวเสมอ ทุกคำพูด การกระทำ ความคิด เหมือนเรากำลังหว่านเมล็ดพันธุ์ลงในแปลงชีวิตเราถ้าเราหว่านความคิด คำพูด และการกระทำที่ไม่ดี ผลที่ได้ออกมาก็เป็นตามนั้น เพียงแค่รอเวลาผลิดอกออกผลเหมือนต้นไม้ที่เราปลูก รวมทั้งปัจจัยแวดล้อมภายนอกที่จะส่งผลให้ดอกผลนั้นเกิดช้าหรือเร็ว แต่ที่แน่ๆ หว่านหนามได้หนาม หว่านทุเรียนได้ทุเรียน


ถ้าเรารู้แน่ๆ ว่า นินทา 1 ครั้งต้องถูกนินทาเป็น 100 ครั้ง โกง 1 ต้องถูกโกงเป็น 100 ครั้ง นอกใจ 1 ครั้งต้องถูกนอกใจเป็น 100 ครั้ง เราจะไม่กล้าเลย เราจะระมัดระวังกับการหว่านเมล็ดพันธุ์ลงในแปลงชีวิตเราแต่ละขณะๆ


มีคนเคยถามว่า แล้วอดีตที่เราเคยทำล่ะ ถ้าเราทำอะไรลงไปแล้ว เราจะต้องรับผลอีกหลายๆ เท่า อย่างนี้ก็แย่เลย เพราะเราทุกคนก็ทำสิ่งไม่ดีมาเยอะมากๆ ในอดีต แล้วเราจะทำอย่างไร


* เข็มทิศ

วันนี้เราปลูกอะไรในใจเรา

O น้ำกับเกลือ


พระพุทธเจ้าเคยตรัสเปรียบเทียบว่า ความดีที่เราทำในอดีตเปรียบเหมือนน้ำใสๆ ในแก้ว ความชั่วที่เราทำในอดีตเหมือนเกลือ 1 กำมือ น้ำ 1 แก้ว เกลือ 1 กำมือ เค็มดื่มไม่ได้ แต่ถ้าเราเฝ้าสังเกตตามดู ตามรู้จิตใจตัวเองทุกขณะที่คิด ทำ พูด เราก็สามารถประคองไม่ให้เกลือเพิ่ม เมื่อเราศึกษาเข้ามาที่ตัวเองมากขึ้น จิตใจเราก็จะละเอียด ประณีต มีความสุขกับการทำความดี ศึกษานำมาใส่ในชีวิตเรามากขึ้น น้ำใสในแก้วก็จะเพิ่มเป็น 1 แม่น้ำ 1 มหาสมุทร น้ำใส 1 มหาสมุทรกับเกลือแค่ 1 กำมือ ไม่เค็ม ดื่มได้ เราเปลี่ยนสิ่งที่เราทำในอดีตไม่ได้แต่เราสามารถเริ่มตั้งแต่ขณะนี้ เดี๋ยวนี้ ระวังไม่ให้เกลือเพิ่ม แล้วเพิ่มน้ำอย่างเต็มกำลังได้


เปรียบเหมือนถ้าเรามีต้นทุนผลจากการทำความดีของเราสัก 1 ล้านหน่วย แล้วต้องชดใช้ผลการทำความชั่วของเรา 1,000 หน่วย เราก็ไม่เดือดร้อนมาก แต่ถ้าเรามีต้นทุนความดีอยู่แค่ 100 หน่วย แต่ต้องชดใช้หนี้ที่เป็นผลจากการทำความชั่ว 1,000 หน่วย เราต้องลำบากเดือนร้อนอย่างแน่นอน

การดูจิตดูใจเป็นสิ่งดีที่สุด มีค่าที่สุดในชีวิตเรา เพราะถึงแม้เราจะไม่เหลือหน้าตักต้นทุนบุญกุศลอยู่เลย แล้วต้องพบกับเคราะห์ร้ายปัญหานานา ทันทีที่เรารู้ทันใจที่กำลังจะทุกข์เศร้าโศกเสียใจ ทันทีที่รู้ ใจก็หยุดปรุงแต่งความทุกข์ เราจะสามารถยกออกจากความทุกข์ได้ทันที


เวลาที่เราเริ่มฝึกใหม่ๆ เราก็อาจจะเผลอปล่อยใจจมลงไปในความทุกข์นานาหน่อย แต่ด้วยความตั้งใจที่จะหมั่นรู้สึกตัว เราจะหมั่นรู้และรู้เร็วขึ้น ไม่ปล่อยให้ใจหลงไปนาน แรกๆ อาจจะดูเป็นเรื่องยาก แต่เราต้องเข้าใจเวลาที่เราสะสมความไม่รู้ ความหลง ฉันรักเธอ เธอรักฉันนิรันดร เราสะสมกันมาทุกขณะจิต ทั้งชีวิต เวลาที่เราจะมาสะสมปัญญา ความรู้สึกตัว เราจะสะสมครั้งเดียวแล้วให้ขาดจากความหลงทันทีเลยได้ยังไง เป็นเรื่องปกติที่เราต้องฝึกฝน เหมือนกับทุกอย่างที่เราทำ ที่ต้องอาศัยความชำนาญด้วยการฝึกฝน สร้างทุนทางใจที่ใครก็มาแย่งไปไม่ได้

O ทรัพย์ภายใน


มีสมบัติบางอย่าง ซึ่งคนจะโกง ขโมย หรือแย่งไปจากเราไม่ได้ อยู่กับตัวเราตลอดเวลา และเป็นตัวกำหนดให้ชีวิตเราขึ้นสูงหรือลงต่ำ คุณสมบัติในใจที่จำเป็นต่อชีวิตเรา ได้แก่
1. ศรัทธา ความเชื่อในเหตุและผลของการกระทำ ความตั้งใจในการพัฒนาใจตัวเอง เรียนรู้เป็นประสบการณ์ในทุกสถานการณ์แวดล้อม
2. ความพยายามรักษาใจ ความคิด การกระทำ คำพูด ไม่ให้ทำร้ายตัวเองและคนอื่น พยายามแก้ไข ปรับปรุง สิ่งไม่ดีที่เคยทำในอดีต คอยระวังไม่ให้เกิดขึ้นอีก
3. ความใฝ่ใจในการเรียนรู้ เข้ามาถึงจิตใจตัวเอง
4. การทำบุญ ให้ทาน เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ให้อภัย เป็นกระแสดีๆ ที่ไหลออกไปจากใจ เป็นพลังงานที่ผู้อื่นรับได้ สัมผัสได้ถึงกระแสบริสุทธิ์ดีงาม ดึงดูดสิ่งที่ดีงามกลับมาสู่ชีวิตเรา (เป็นเคล็ดลับสำหรับคนเก่งที่เคยสงสัยว่าทำไมตัวเองเก่ง แต่ไม่เฮง)
5. ปัญญาความเข้าใจธรรมชาติของสรรพสิ่ง รวมถึงจิตใจตัวเอง ทำให้เรารู้เหตุผล รู้ว่าควรทำอะไร ทำอย่างไร วางใจอย่างไร เข้าใจคุณโทษ ประโยชน์ของสิ่งตางๆ ด้วยปัญญาภายในที่ได้จากการฝึกฝน อบรม สังเกต เข้ามาที่จิตใจตัวเอง ด้วยสติคือจิตใจที่คอยรู้ทัน ด้วยสมาธิคือใจที่ตั้งมั่นไม่ไหลไปตามอารมณ์ แม้จะเป็นอารมณ์ที่ดีอย่างความสงบ ก็ไม่หลงเคลิบเคลิ้มไป


ทรัพย์ภายในเป็นทุนทางใจที่ทำให้ชีวิตไม่อ้างว้าง อับจน เป็นทุนที่สำคัญที่สุดในการสร้างทรัพย์ภายนอก สร้างชีวิตที่มั่นคง มีความสุขอย่างแท้จริง


* เข็มทิศ

เราสะสมทุนบุญกุศลและทรัพย์ภายในไว้บ้างหรือเปล่า

O ภูเขาไฟใส่ตะเกียบ....ย่อปัญหาด้วยปัญญา


บ่อยครั้งที่เราเลือกเหตุการณ์ต่างๆ และคนรอบๆ ตัวเราให้เป็นอย่างใจเราไม่ได้ แต่เราสามารถใช้สติปัญญาที่ฝึกดีแล้วของเรา หาทางพัฒนาสิ่งที่มีอยู่ให้ดีขึ้นได้ ด้วยการจดจ่อที่การทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด


ปัญหาเหมือนภูเขา ปัญญาเหมือนตะเกียบ


คนที่ไม่ฝึกจิตใจตัวเอง ปล่อยให้ใจไหลไปคิดถึงแต่สิ่งที่ทำให้เราเป็นทุกข์ เหมือนตัวเราเป็นเหยื่อตลอดเวลา ปัญหาก็จะดูยิ่งใหญ่เท่าภูเขา แต่ในเมื่อเรารู้ว่าขนาดตัวเรายังเป็นของที่ไม่อยู่กับเราตลอดไป แล้วปัญหาจะอยู่ตลอดไปได้อย่างไร


ที่ญี่ปุ่นมีคำถามให้คนพยายามเอาตะเกียบคีบภูเขาไฟ คนเข้าแข่งขันก็พยายามจะคิดหาหนทาง จะทำตะเกียบให้ใหญ่บ้าง แต่เด็กชายคนหนึ่งตอบว่า “ไม่เห็นจะยากเลย” เราแค่ถอยออกมาหลายๆ ก้าว มองไปทีภูเขาไฟฟูจิ หยิบตะเกียบขึ้นมาใกล้ๆ ตาแค่นี้ ภูเขาไฟฟูจิก็สามารถเข้ามาอยู่ในตะเกียบของเราได้แล้ว


ปัญหาในชีวิตก็เหมือนกัน เพียงเราถอยหลังออกมาดู ด้วยใจที่ผ่อนคลายเหมือนเป็นปัญหาของคนอื่น ก็ย่อขนาดของปัญหาลงไปได้เยอะแล้ว แทนที่จะเอาตัวเองไปอยู่ใต้ภูเขาไฟฟูจิ ใต้ปัญหาที่ทำให้เห็นภูเขาหรือปัญหาใหญ่ขึ้น เราก็สามารถพิจารณาปัญหาจากมุมที่อยู่ห่างออกมา เห็นหนทางมากมายที่จะแก้ปัญหาได้ ถึงบางเรื่องแก้ไม่ได้ เปลี่ยนให้เป็นอย่างใจไม่ได้ การวางใจจดจ่ออยู่ที่การทำหน้าที่ อย่างน้อยใจเราก็ทุกข์น้อยลง


ปัญหาดูใหญ่เมื่อใจจดจ่ออยู่กับมัน ใจจดจ่อที่การแก้ปัญหาและการทำ หน้าที่ปัญหาเล็กลง....ทางออกมากขึ้น


The greatest adventures are experienced in the soul……not across oceans or desserts.
- Dagobert D. Runes -
O ไม่มีเวลาท้อ


ตอนที่ดิฉันเป็นเด็ก ขอคุณพ่อคุณแม่ไปเรียนหนังสือที่อังกฤษ ติดต่อโรงเรียน ติดต่อที่พัก เดินทางไปเอง พอไปถึงสนามบินฮีทโทรว์ในลอนดอน เจ้าของบ้านที่สัญญาว่าจะมารับไม่มา เราก็หิ้วกระเป๋าเดินทางขึ้นรถประจำทางเข้าเมือง จนกระเป๋าปลาเค็มที่แม่ให้มาหายไปใบหนึ่ง พอไปถึงบ้านที่จะไปอยู่ เจ้าของบ้านเปิดประตูมาบอกว่า พอดีลูกชายมาจากสก๊อตแลนด์มาพักอยู่ด้วย อีกสองอาทิตย์เธอค่อยกลับมาก็แล้วกัน แล้วก็ปิดประตูลง จำได้ว่าตอนนั้นฟ้าที่มืดมัวของกรุงลอนดอนดูมืดสนิท หิมะที่ค่อยๆ ตกลงมาหนาวไปถึงหัวใจ ลากกระเป๋าขึ้นรถไปถึงโรงเรียน ขอโทรศัพท์กลับบ้าน ครั้งนั้นเป็นครั้งแรกที่น้ำตาไหลกลับข้างใน


ครั้งต่อมา คือตอนที่รุ่นพี่คนไทย โอนสัญญาเช่าบ้านให้เราอยู่ต่อ เก็บค่าเช่าล่วงหน้า แล้วก็หายตัวไป เหลือแต่เจ้าของบ้านตัวจริงที่ยืนยันไม่รับรู้อะไร


หรือเจ้าของบ้านชาวฟิลิปปินส์ที่เราจ่ายค่าเช่าบ้านช้า เพราะเงินจากเมืองไทยเพิ่งโอนมา (สมัยนั้นรัฐบาลเข้มงวดเรื่องการโอนเงินไปต่างประเทศมาก) โยนครก หม้อ กระทะ ข้าวของเราออกมานอกบ้าน เปลี่ยนล็อกที่ประตูเรียบร้อย วันนั้นเป็นวันปีใหม่ โทรฯ กลับเมืองไทย ที่บ้านกำลังฉลองกันอย่างมีความสุข ตัวเองกับน้องสาวหอบหิ้วข้าวของไปนอนเรียงอยู่ข้างๆ พวกโฮมเลส (คนไร้ที่อยู่) ขี้เมาในสถานีรถไฟ


คนที่รู้เรื่องมักจะถามว่าทำไมไม่ท้อ ทำไมไม่กลับเมืองไทย พอมองย้อนกลับไปจำได้ว่าไม่มีเวลาท้อ เพราะมัวแต่ยุ่งกับการแก้ปัญหาที่เข้ามา จนไม่มีเวลาคิดท้อแท้ใจ คิดแต่ว่าทำอย่างไรจะรีบเรียนให้จบ จะได้กลับไปบอกคนไทยว่าตัวเป็นไทย ใจอย่าเป็นทาสเลย


ใจที่จดจ่อที่การทำหน้าที่นอกจากจะทำให้ปัญหาเล็กลงแล้ว ยังเป็นการลับสติปัญญาของเรา เพราะชีวิตมนุษย์ต้องเจอเหตุการณ์ต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เป็นเรื่องปกติธรรมดาอยู่แล้ว ความสุข ความสำเร็จของแต่ละคน วัดกันที่ใจของใครจะย่อภูเขาให้มาอยู่ในตะเกียบได้มากกว่ากัน


I have simply tried to do what seemed best each day, as each day come.
- Abraham Lincoln -

O ความมั่นคงของชีวิต......ทีไม่มั่นคง


เราทุกคนยอมเหน็ดเหนื่อย อดทน ฟันฝ่าอุปสรรค ตั้งแต่เด็กจนโตก็ด้วยหวังว่าชีวิตเราจะมีความสุข ความมั่นคง แต่ถ้าเราหยุดพิจารณาสักนิดว่า ทุกอย่างที่เราหา ที่เราทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อดูแลนั้น ไม่เคยให้ความสุข ความรู้สึกมั่นคงกับเราอย่างจีรังยั่งยืน มีแต่ทำให้เราเสพติดขาดไม่ได้ และยิ่งต้องหาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตอนที่อยากได้ก็ต้องดิ้นรนเป็นทุกข์ พอได้มาก็เป็นภาระให้คิดถึง เป็นห่วงดูแลกลัวใครมาแย่งไป ถ้าเกิดสูญเสียไปก็ยิ่งทุกข์หนักกว่าคนที่ไม่เคยมีเป็นไหนๆ


แล้วทุกวันนี้เราฝากใจเราไว้กับอะไร เราฝากความมั่นคงของใจเราไว้กับครอบครัว คนรัก ลูก สุขภาพ ทรัพย์สมบัติ อำนาจ ชื่อเสียง และถ้าสิ่งที่เรารักยังอยู่ดีๆ กับเราแบบนี้ เราก็ยังรู้สึกเป็นสุขมั่นคงได้อยู่ แต่เราก็เห็นกันในหน้าหนังสือพิมพ์ทุกวันว่า คนที่มีเงินเป็นหมื่นล้านแสนล้าน หรือมีอำนาจคับประเทศ ก็ยังรู้สึกไม่มั่นคง หวาดกลัว ต้องหาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วบ่อยครั้งที่คนมีเงินเป็นหมื่นล้านแสนล้าน พริบตาเดียว ไม่เหลืออะไรเลย


แล้วเราจะต้องหาเงินหาอำนาจสักเท่าไหร่ จึงจะรู้สึกมั่นคงในชีวิตได้ ความมั่นคงในชีวิตไม่มี มีไม่ได้ เพราะทุกอย่างเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่เป็นอย่างใจให้เราบังคับได้ แล้วเราจะไม่ให้โอกาสตัวเองในการสร้างสิ่งที่เป็นหลักประกันมั่นคง เป็นทรัพย์ภายในที่ไม่มีใครแบ่งไปได้ เป็นสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข รู้สึกมั่นคงได้ที่นี่ เดี๋ยวนี้
O หน้าสุดท้าย


สิ่งที่เราทบทวนตัวเองมาตั้งแต่บทที่ 1 ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงต้องใช้การเรียนรู้ ฝึกฝน ใจของเราเคยชินกับการเดินผิดทาง หันผิดทิศอยู่ทุกขณะโดยที่เราไม่รู้ตัว คนทั้งโลกนี้รวมทั้งตัวเราเอง เหมือนคนที่หลับฝัน ทั้งชีวิตหลงไปในความคิด ความรู้สึก ตั้งแต่เกิดจนตาย ไม่เคยตื่น ไม่เคยหลุดออกมาจากการครอบงำของความคิด ไม่เคยตื่นอย่างแท้จริง เหมือนนักโทษที่รอวันประหาร เหมือนหมูที่กิเลสเลี้ยงไว้รอวันเชือด


ทางออกทุกอย่างรวมลงที่การฝึกใจเพียงอย่างเดียว เพียงเริ่มกลับมารู้ที่ใจตัวเอง รู้สึกตัว “ตื่น” ขึ้นมา ก็จะเห็นธรรมชาติที่ไม่คงที่ ไม่มั่นคงแน่นอน ไม่ได้อย่างใจทั้งตัวเองและสิ่งรอบตัว


ไม่มีอะไรทำให้เรากระทบกระเทือนได้ ถ้าเราไม่เผลอปล่อยใจหลงกระทบกระเทือน เพียงรู้ทัน เราก็สามารถตั้งหลักให้ชีวิตตัวเอง มีเป้าหมายที่ถูกต้องลำเนินชีวิตด้วยความอิ่มใจอยู่ทุกขณะ เพราะมั่นใจว่ากำลังอยู่บนเส้นทาง บนวิถีชีวิตที่ถูกต้อง มีอุปสรรคก็ไม่ท้อถอย ปรับจิตใจของตัวเอง ปรับแก้วน้ำจนเต็ม อิ่ม พอ มั่นคง


ดำเนินชีวิตเหมือนทุกวันเป็นวันที่สำคัญที่สุดของชีวิต ทำทุกย่างก้าว ทุกลมหายใจอย่างดีที่สุด ให้กับตัวเอง คนที่เรารัก คนที่รักเรา ทำเหมือนไม่มีวันพรุ่งนี้ให้แก้ตัว ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่เราจะตายจากเขาเป็นวันสุดท้ายในชีวิต จะเลือกคิด เลือกพูด เลือกทำอย่างไร ในทุกขณะที่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตเรา


การสำรวจจิตใจตัวเองเป็นสิ่งที่ต้องทำทุกวัน เหมือนการอาบน้ำ แปรงฟัน ลองใช้หนังสือเล่มนี้เป็นเพื่อนในการ
สะกิดเตือนใจ ให้หมั่นรู้สึกตัว รู้เท่าทันการกระทำ ความคิดของตัวเอง


เช็คเข็มทิศทุกวัน เริ่มจากตัวเอง แล้วนำสิ่งที่เราได้ แบ่งปันให้คนอื่นได้รู้ เมื่อคนแต่ละคนเปลี่ยน สังคมเปลี่ยน โลกนี้ก็จะน่าอยู่ขึ้น


ชีวิตของเราเหมือนยืนอยู่บนปากเหว ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรในขณะต่อไปกับชีวิตตนเอง ชีวิตคนที่เรารัก ทรัพย์สินเงินทอง อำนาจ เกียนรติยศ ชื่อเสียง ที่ไม่มีความมั่นคง ทุกอย่างเปลี่ยนแปลง


บ่อยครั้งที่ธรรมดาธรรมชาติของมันไม่เป็นอย่างที่เราอยากให้เป็น เราบังคับทุกอย่างให้เป็นอย่างใจเราไม่ได้ แต่เราสามารถฝึกใจ ให้วางใจเท่าทันธรรมชาติ ตัดสินใจเลือกการกระทำแต่ละขณะ ด้วยความรู้สึกตัว ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์


* เข็มทิศ

วันนี้ คุณเช็คเข็มทิศแล้วหรือยัง


ป.ล. หนังสือ "เข็มทิศชีวิต" เขียนโดยคุณฐิตินาถ ณ พัทลุง
ป.ล.2 ต้องขอโทษเพื่อนๆ พี่่ๆ น้องๆ ในบล็อกทุกๆ คนค่า.......ถ้าช่วงนี้บีไม่ได้เข้าไปเยี่ยมเยียนที่บ้านเหตุเพราะมีงานเข้ามาชุดใหญ่เลยจ้า แต่ถึงจะไม่ได้ไปเยี่ยมกันถึงที่บ้านแต่บีก็ยังคิดถึงทุกๆ คนเสมอค่า........รักนะจุ๊บๆๆๆๆ.......อ่านเข็มทิศชีวิตแก้อาการคิดถึงกันไปก่อนน้า
 

Create Date : 23 กันยายน 2552
95 comments
Last Update : 23 กันยายน 2552 11:23:47 น.
Counter : 947 Pageviews.

 

สวัสดีครับ ไม่ได้เข้ามาเดือนนึงเลย...สบายดีเปล่าครับ.......

 

โดย: ตากลม4ตา 25 กันยายน 2552 0:20:36 น.  

 

เข้ามาอ่านแทนความคิดถึงค่ะน้องบี

Photobucket

 

โดย: pinkyrose 25 กันยายน 2552 15:16:20 น.  

 

สวัสดีค่ะ...ดีจังเอาสิ่งดี ๆ มาลงบล็อกแบ่งปันกันอ่าน...

 

โดย: ลูกกีวี่ 25 กันยายน 2552 22:50:13 น.  

 

คงไม่สายที่จะมาขอบคุณ สำหรับคำอวยพร my Birthday ! ในวันที่ เก้าเดือนเก้า ปีสองพันเก้า จาก โอม สมรัชนะ ลูกเรือไทยและคนเขียนหนังสือครับ..

ปล. บ้านน่ารัก ผมชอบสีชม เพระาเกิดวันอังคาร หวาน ๆ อิอิ...


สวัสดีครับ..
ตามมาขอบคุณที่ไปเยี่ยมบ้านของโอม sochana9 สมรัชนะ ลูกเรือไทยในต่างแดน และนักเขียน เรื่อง "เปลือยชีวิต...(ลูก)เรือสำราญ" วางแผงต้นเดือนหน้า ก่อนบินไปทำงานต่อที่สเปน และอเมริกา ว่าง ๆ จะอัพบล๊อกพาเที่ยวนะครับ ยินดีที่ได้รู้จักครับผม.. ชีวิตของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำไม่ค่อยได้ไปเยี่ยมบ้านเพื่อน ๆ เท่าไหร่นัก... มิตรภาพที่แสนดี.. โอม สมรัชนะ
………………..

บางคนแม้เป็นคนเดินช้า...แต่ไม่เคย..เดินถอยหลัง...
เส้นทางสายเล็ก ๆ เกิดจาก..การย้ำเท้า...ของมนุษย์
เส้นทางใหญ่ ๆ เกิดจาก...การสร้างของมนุษย์..
ไม่ว่าเส้นทางนั้นจะเล็ก..หรือ..ใหญ่
มักเกิดจากการเริ่มต้นทำทีละขั้น..ทีละก้าว...อย่างช้า ๆ ..แต่มั่นคง....
ความสำเร็จก็เช่นกัน...
เกิดจาก...การ “สะสมการทำทีละเล็กทีละน้อย”...
แต่มุ่งมั่นอย่างใจ...
และมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่อง...สม่ำเสมอ..

..การรู้จักผู้อื่นนั้น...เป็นคนฉลาด..
การรู้จักตนเองนั้น...เป็นคนรอบรู้..
ชนะผู้อื่นได้นั้น...ด้วยมีกำลัง...
แต่ชนะตนเองนั้น...ต้องมีความเข้มแข็ง...

 

โดย: thai crew OHM (sochana9 ) 26 กันยายน 2552 9:56:41 น.  

 

Tags Maker is a Text Image Generator to write Messages, Comments or Tags on Pictures

หวัดดีค่ะน้องบี
ดีใจจัง ที่ได้ยินว่า น้องบีงานเข้าล๊อตใหญ่อ่ะค่ะ
ใกล้ ๆ ปีใหม่แล้ว พี่ว่าน้องบีต้องงานเข้าไปเรื่อย ๆ แน่ ๆ เลยอ่ะนะคะ
ขอให้มีงานเยอะ ๆ เงินทองมากมาย โชคลาภพูนทวีเลยนะคะน้องบี
เป็นกำลังใจให้ค่ะ ถึงไม่ไปเยี่ยมก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวพี่มินมาหาเองนะคะ
เอางานเอาเงินไว้ก่อนอ่ะนะ
แต่ อย่าลืมดูแลสุขภาพมั้งนะคะ

 

โดย: มินทิวา 26 กันยายน 2552 12:16:58 น.  

 

พี่บีจ๊าคิดถึงจังเลยคะ


 

โดย: Gu_modmod 28 กันยายน 2552 23:26:08 น.  

 

นิ้วพรุนไปแล้วมั้ง พี่ชั้น หุหุ

 

โดย: pafun.p 29 กันยายน 2552 11:08:00 น.  

 

พยายามนั่งปล้ำกะผมตุ๊กตา ทำไม่น๊า ทำไม่สวยเหมือนของพี่บี แง้ๆๆๆ

ชอบที่เป็นผู้หญิง ใส่ชุดสีชมพูมีเปียสองข้าง ด้านหลังปล่อยอ่ะ อยากทำได้แต่ทำไม่ได้อ่ะ

 

โดย: pafun.p 30 กันยายน 2552 9:31:22 น.  

 

เค้าอยากได้ฮาวทู ทำฮาวทูให้เค้าด้วยน๊า แง้ๆๆ อยากได้อยากได้ 555

 

โดย: pafun.p 30 กันยายน 2552 14:42:19 น.  

 

ยัยคนข้างบนมาร้องร่ำหา ฮาวทูอารัยแถวนี้???????
กลับบ้านไปถักคิตตี้ไป๊......


เป็นงัยบ้าง เจ้าของบ้านนี้ ซำบายดีบ่?????

 

โดย: somjaidean100 1 ตุลาคม 2552 10:05:47 น.  

 

^
^
^

ง่ะ จร้า เด๋ววันอาทิตย์นี้ไปซื้อไหมมาปั่นให้แระ อิอิ

 

โดย: pafun.p 1 ตุลาคม 2552 11:06:43 น.  

 

ขอบคุณสำหรับอวยพรวันเกิดนะคะ
Photobucket

 

โดย: ทิพย์ (Siriporn&Flemming ) 4 ตุลาคม 2552 16:15:50 น.  

 

น้องบีเก่งจัง รับงานไว้เยอะแยะ

แม่มาให้กำลังใจค่ะ

ค่อยๆทำ ไม่ต้องรีบร้อน ถ้ารีบร้อนใจมันไปก่อนงานจะไม่สวย

ค่อยๆทำอย่างตั้งใจต้องเสร็จด้วยความสวยงามค่ะ

ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกรา ความสำเร็จอยู่แค่เอื้อมค่ะ

แล้วจะมาใก้กำลังใจบ่อยๆค่ะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 4 ตุลาคม 2552 16:22:40 น.  

 

สู้ๆเน้อ

จาได้รวยๆๆๆ เย้

 

โดย: แซลลี่ (lazypiggy ) 4 ตุลาคม 2552 16:58:37 น.  

 

Tags Maker is a Text Image Generator to write Messages, Comments or Tags on Pictures

แวะมาทักทาย และยิ้มให้น้องบีค่ะ
ค่อย ๆ ทำไป เปิดเพลงฟังไปด้วยนะ
จะได้สดชื่นอ่ะค่ะ ไม่มีเวลาก็ไม่เป็นไรจ้ะ
เดี๋ยวพี่มินมาหาบีเองอ่ะนะ
ปล.อย่างลืมดูแลสุขภาพมั้งนะจ๊ะ

 

โดย: มินทิวา 5 ตุลาคม 2552 5:25:01 น.  

 

อารัยยังไม่เสร็จอีกหรอ โอทอปนี่ อิอิ

สู้ๆๆ

 

โดย: pafun.p 5 ตุลาคม 2552 12:17:23 น.  

 

สวัสดีครับ...
แวะมาทักทายครับ
ขอขอบพระคุณที่อวยพรวันเกิดนะครับ
และขอให้ท่านมีความสุขมากๆด้วยเช่นกันครับ

ขอขอบคุณครับผม

 

โดย: ปางสีฝุ่น 5 ตุลาคม 2552 14:33:39 น.  

 

ตอนนี้ เราสองคนเหมือนกันเลย
คือพักเรื่องตุ๊กตา
มาหาที่พักใน
ในห้องไดอารี
*-*
แวะมาเยี่ยมจ๊ะ
จากคนที่อาการยังไม่ครบ 100

 

โดย: เอื้องผึ้งจันทร์ผา 5 ตุลาคม 2552 14:39:20 น.  

 

แวะมาเยี่ยมหลังเคารพธงชาติครับ..

พาเอด้ามาเยี่ยมครับผม

 

โดย: Little Knight 5 ตุลาคม 2552 18:04:32 น.  

 

แวะมาทักค่ะ
แวะมาขอบคุณด้วย
ที่อุตส่าห์แวะไป
อวยพรวันเกิดให้ค่ะ

 

โดย: วิว (yaii vivi ) 5 ตุลาคม 2552 19:26:12 น.  

 

ได้ข่าวงานเข้าเยอะหรอ..
ทำทันมั้ยหว่า..

ดูแลตัวเองด้วยเน้อ..

ตอนนี้พี่ใกล้เดี้ยงล่ะ..

 

โดย: พี่หน่า (danaausaman ) 6 ตุลาคม 2552 20:40:12 น.  

 

สวัสดีครับนู๋ บี
ช่วงนี้งานเยอะและยุ่งมากๆ
เลยไม่ได้เข้ามาทักทายกัน...สบายดีเปล่าครับ.........

 

โดย: ตากลม4ตา 6 ตุลาคม 2552 20:48:04 น.  

 

พาเอด้ามาเที่ยวหาจ้าาาา

 

โดย: Little Knight 7 ตุลาคม 2552 9:55:30 น.  

 

แวะมาให้กะลังใจคนงานเยอะ

 

โดย: pafun.p 7 ตุลาคม 2552 10:35:04 น.  

 

สวัสดีจ้าน้องบี

พี่พักบล็อคเพราะไปติดหนุ่มๆเกาหลีมาหลายวันค่ะ เลยไม่มีเวลามาทักทาย ได้ข่าวว่างานเยอะเหรอคะ

งั้นเอากำลังใจจากสาวน้อยมาฝากแล้วกันค่ะ ขอให้มีความสุขกับทุกๆสิ่งที่ทำนะคะ จุ๊บๆ

Photobucket

 

โดย: pinkyrose 9 ตุลาคม 2552 9:14:39 น.  

 

เสร็จงานหรือยังคะ พี่

 

โดย: pafun.p 12 ตุลาคม 2552 10:29:26 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับคุณบี 

โดย: กะว่าก๋า 13 ตุลาคม 2552 6:19:44 น.  

 

รักษาสุขภาพนะคะ แวะมาหาด้วยความคิดถึง พักผ่อนบ้างนะรูปสวย น่ารัก glitter emoticon //www.yenta4.com

 

โดย: Dangjarunun 18 ตุลาคม 2552 10:00:39 น.  

 

รูปสวย น่ารัก glitter emoticon //www.yenta4.com
เชียงใหม่อากาศเริ่มเย็นแล้ว...ทางนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ

 

โดย: Dangjarunun 18 ตุลาคม 2552 10:06:53 น.  

 

คิดถึงน้องบีเลยต้องมาทักทาย

เป็นไงบ้างงานเสร็จยัง

ไปคุยกันบ้างนะคะ คิดถึงจิงๆ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 18 ตุลาคม 2552 21:46:28 น.  

 

เป็นยังงัยบ้างนู๋...งานยังอีกเยอะเหรอ?????

สู้ๆๆ น้องบีสู้ตาย

 

โดย: somjaidean100 18 ตุลาคม 2552 21:53:24 น.  

 

อยากเห็นงานที่น้องบีทำยัง ว่าเป็นไร
เสร็จแล้วเอามาอวดด้วยน้า

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 22 ตุลาคม 2552 20:30:16 น.  

 

ได้รับมาแล้ว รับแบบเต็มๆๆ

พี่พีชโดนไวรัสกิน ฝากความคิดถึงมาด้วยน๊า

 

โดย: pafun.p IP: 115.87.81.40 22 ตุลาคม 2552 20:58:35 น.  

 

สวัสดียามค่ำครับคุณบี

สบายดีนะครับ 

โดย: กะว่าก๋า 22 ตุลาคม 2552 21:27:55 น.  

 น้องบีจ๋า
พอมีเวลาว่างแล้วเหรอคะ
รักษาสุขภาพมั่งนะ อย่าหักโหมกับสายตามากนะคะ
งานของน้องบี ต้องใช้สายตาเยอะอ่ะนะ
ลองเอาแตงกวาที่แช่เย็น ๆ ปอกเปลือกออกก่อนนะ
แล้วฝานบาง ๆ หลับตาแล้ววางไว้ที่เปลือกตาจิคะ ลองดูนะ
พี่มินเคยทำแล้ว มันจะสดชื่นที่ตาอ่ะค่ะ
ปล. มีความสุขมาก ๆ นะคะ คิดถึงจ้า

 

โดย: มินทิวา 23 ตุลาคม 2552 6:14:38 น.  

 

ขอบคุณสำหรับความคิดถึงค่ะ

ขอให้มีความสุขกับช่วงวันหยุดยาวนะคะ คุณบี

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยค่ะ สู้ๆๆ

 

โดย: sushiha 23 ตุลาคม 2552 9:41:00 น.  

 

สวัสดีครับ นู๋บี เป็นไงบ้าง แอบซุ่มทำงานอะไรเป่า อิอิอิอิอิ เอาออกมาให้ดูบ้างนะ

 

โดย: ตากลม4ตา 23 ตุลาคม 2552 11:13:15 น.  

 

แวะมาเยี่ยมครับ น้องบี

หยุดยาวไปเที่ยวไหนบ้างรึเปล่าครับ..
มีความสุขมากๆนะครับ

วันนี้เอด้าครบ 10 เดือนแล้วครับ..

 

โดย: Little Knight 23 ตุลาคม 2552 12:16:39 น.  

 

ได้รับความคิดถึงกองเบ้อเริ่มเลย..
คิดถึงเหมือนกัน..แต่เนตพี่พอเข้ามาบล๊อคหนูบีทีไร เป็นอันเจ๊งกาโบ้งทู๊กที


สบายดีน๊า..
วันนี้พี่มาพักสมองที่พังงาอ่ะ..นั่งรอสามีเข้าสอบอิอิ

 

โดย: พี่หน่า (danaausaman ) 24 ตุลาคม 2552 10:05:41 น.  

 

มะต้องห่วงจ้ะ บีบี พี่แซลลี่สบายสบาย

แต่ ... ตามทวงสุดยิดเลย โฮะๆๆๆ

 

โดย: แซลลี่ (lazypiggy ) 24 ตุลาคม 2552 23:29:05 น.  

 

21-22 ตต.ค. มีอบรมที่อิมพีเรียลแม่ปิงค่ะ

23-24 นอนเหงาอยุ่บ้าน

ไว้คุยกันวันจันทร์นะคะ *-*

 

โดย: เอื้องผึ้งจันทร์ผา 25 ตุลาคม 2552 9:43:54 น.  

 

สวัสดีครับ
แวะเข้ามาทักทายครับ เป็นไงบ้างครับ สบายดีไหม

 

โดย: เพลงดาบกระบี่เดียวดาย 26 ตุลาคม 2552 22:07:06 น.  

 

พี่บีมดเงียบหายเลยเนอะ งานยุ่งจนจะมีแฟนเป็นไหมพรมแล้วอ่ะ
แง....แง

 

โดย: Gu_modmod 27 ตุลาคม 2552 17:40:25 น.  

 

พี่บี เพื่อนทำเซอร์ไพร์ซื้อรองเท้าบูชให้เป็นของขวัญวันเกิด

อีกตั้งนานแหนะ กว่าจะถึง

พวกเขาซื้อให้อ่ะ ดีใจมักมากเลย

เอาไปใส่ที่เกาหลี 555

 

โดย: pafun.p 29 ตุลาคม 2552 21:41:28 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ
แล้วก็ขอบคุณสำหรับเรื่องดี ๆ ที่นำมาแบ่งปันนะคะ

 

โดย: nesumi 30 ตุลาคม 2552 14:28:11 น.  

 

แวะมาเยี่ยมเช้าวันเสาร์ครับ..Yo!!! Morning Saturday ja...

 

โดย: Little Knight 31 ตุลาคม 2552 9:53:12 น.  

 

มาชวนน้องบีไปโหวดกันค่ะ

บล๊อกแซลลี่น่ะ ไปดูหน่อย

สวยๆงามๆ สดๆไปเลยค่ะ

1-4 พย.นี้เท่านั้นค่ะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 1 พฤศจิกายน 2552 13:44:31 น.  

 

เป็นงัยมั่งน้องสาวชั้น นิ้วพรุนไปหมดแล้วมั้ง????

ชาวบ้านเค้าโหวตคะแนนกันโครมๆ น้องชั้นเงียบฉี่เชียว

คิดถึงเด้อ

 

โดย: somjaidean100 2 พฤศจิกายน 2552 3:08:48 น.  

 

ไม่ใช่ว่าลืมน้องสาวคนนี้นะคะ...งานมากมายก่ายกองค่ะ ถึงอย่างไรความคิดถึงยังเหมือนเดิม รักษาสุขภาพด้วย คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: Dangjarunun 2 พฤศจิกายน 2552 10:19:55 น.  

 น้องบี งานเบา ๆ ลงบ้างยังคะ
มารับน้องบี ไปลอยกระทงด้วยกันค่ะ
คิดถึงนะ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

 

โดย: มินทิวา 2 พฤศจิกายน 2552 19:21:32 น.  

 

สวัสดีครับคุณบี

แวะมาทักทายตอนค่ำๆนะครับ
อิิออิ

หมิงหมิงพิ่งจะหลับครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 3 พฤศจิกายน 2552 21:02:04 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณบี
 

โดย: กะว่าก๋า 4 พฤศจิกายน 2552 7:50:29 น.  

 

วิ่งมาขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตค่า
คนทำปลื้มมมมม

 

โดย: Paulo 4 พฤศจิกายน 2552 7:56:08 น.  

 

วันนี้เชียงใหม่หนาวมาก ๆ
พี่เริ่มมีอาการไข้นิดหน่อย
แต่ไม่นานคงหายนะ
รักษาสุขภาพด้วย นะจ๊ะ

 

โดย: เอื้องผึ้งจันทร์ผา 4 พฤศจิกายน 2552 8:32:47 น.  

 

พี่บี หนูอยากอยู่เกาหลีมากๆๆ ไม่อยากกลับมาเลย

แต่สงสารชินดอง กัวเค้าเหงา เลยกลับมา 55

 

โดย: pafun.p 5 พฤศจิกายน 2552 14:25:32 น.  

 

ขอบคุณสำหรับเสียงโหวตนะคะ

มีความสุขกับลมหนาวนะคะ

 

โดย: sushiha 7 พฤศจิกายน 2552 0:47:39 น.  

 

มาขอบคุณพี่แสนรัก สำหรับ 1 คะแนนจิงใจ กร๊ากกกกกกกเค้าได้ ที่ 5 พี่

ติด 1 ใน 10 ดีใจอย่างแรง

 

โดย: pafun.p 7 พฤศจิกายน 2552 8:11:46 น.  

 

พาน้องเต็มดวง....เดินสายนางงาม...มาขอบคุณคะแนนโหวตค่า

Image Hosted by ImageShack.us

หิวข้าวววววว

 

โดย: แซลลี่ (lazypiggy ) 7 พฤศจิกายน 2552 9:25:08 น.  

 

หวัดดีค่ะแวะมาทักทายทำความรู้จักจ้า....... ปอได้ของรางวัลของคุณบี ค่ะ...จากบ้านแซลลี่....

ยินดีที่ได้รู้จักนะค่ะ...

 

โดย: ไหมพรมสีสวย 11 พฤศจิกายน 2552 10:14:52 น.  

 

5555 มาก่อนอีก ใจร้อนจังมะรอแซลลี่ตอนดึกๆเลย

 

โดย: แซลลี่ (lazypiggy ) 12 พฤศจิกายน 2552 0:57:28 น.  

 

สวัสดีค่ะ นกนะคะ ไม่รู้จักหรอก แต่ก็มาทำความรู้จักคะ ขอบคุณมากที่แวะไปเยี่ยมที่บล็อก แล้วแวะไปอีกนะคะ

 

โดย: nok (nokky_lovely ) 13 พฤศจิกายน 2552 8:42:47 น.  

 

รูปสวย น่ารัก glitter emoticon //www.yenta4.com

น้องบีสบายดีนะคะ ยังคิดถึงกันเหมือนเดิมค่ะ พักผ่อนบ้างนะ

 

โดย: Dangjarunun 13 พฤศจิกายน 2552 21:42:16 น.  

 

ขอบคุณนะคะ ขอให้มีความสุขกับวันหยุดนะคะTakecare

 

โดย: sushiha IP: 124.120.45.66 14 พฤศจิกายน 2552 1:42:15 น.  

 

หลังไมค์ไปแล้วจ้า...ขอบคุณมากมาก เลยทีเดียวค่ะ....ส่งไปที่โคราชเลยค่ะเดี๋ยวปอก็กลับเมืองไทยไปรับที่ไทยเลยดีกว่า....ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันจ้า...

 

โดย: ไหมพรมสีสวย 14 พฤศจิกายน 2552 2:40:50 น.  

 

ดีใจจังได้เห็นน้องบี

เล่นบล๊อกไม่ได้ตังเอาตังก่อนนะคะ
ถ้าทำไม่ทันแบ่งไปให้แม่ช่วยก็ได้

อิอิ งกเหมือนกันเลย

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 14 พฤศจิกายน 2552 5:40:40 น.  

 

กอดดดดดดดดดดดด
คิดถึง แต่ไม่ได้เข้ามาเลย
บีสบายดีเน้อ..พี่นั่งถักจนหลัง เอว ปวดไปหมดแย้ว..
ขอบคุณที่แวะเข้าไปบลีอคบ่อยๆน๊า..

 

โดย: พี่หน่า (danaausaman ) 14 พฤศจิกายน 2552 6:26:16 น.  

 

แวะมาเยี่ยมยามเช้าครับผม..

 

โดย: Little Knight 14 พฤศจิกายน 2552 8:03:51 น.  

 

เฮ้อ...โล่งอกไปที เห็นน้องสาวยังมีชีวิตอยู่....งานเข้าชุดใหญ่หล่ะซิท่า
จริงอย่างแม่ซองขาวว่า เอาตังค์ไว้ก่อน บล็อกทีหลัง

คิดถึงเช่นกันจ้า

 

โดย: somjaidean100 14 พฤศจิกายน 2552 9:45:47 น.  

 

สวัสดียามสายครับคุณบี


 

โดย: กะว่าก๋า 14 พฤศจิกายน 2552 10:41:01 น.  

 

Tags Maker is a Text Image Generator to write Messages, Comments or Tags on Pictures

งานยุ่ง หัวฟู ก็แปลว่า ตังค์เยอะ ด้วยจิคะน้องบี ฮ่า ๆ ๆ
ให้มันฟูไปเหอะ เดี๋ยวไปเซ็ทสวยเอาทีหลังก้อได้นะพี่มินว่า ฮ่า ๆ ๆ
ปล. อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ

 

โดย: มินทิวา 14 พฤศจิกายน 2552 11:13:01 น.  

 

สวัสดีครับตอนนี้ก็สบายดีครับ กำลังทำผลงานชิ้นใหม่อยู่ครับ
ว่าแต่นู๋บีสบายดีเปล่าครับ

 

โดย: ตากลม4ตา 14 พฤศจิกายน 2552 15:24:43 น.  

 

คิดถึงเช่นกันจ้า ขอให้สตังค์ไหลมาเทมาเลยเน้อ

 

โดย: แซลลี่ (lazypiggy ) 14 พฤศจิกายน 2552 21:21:57 น.  

 

แวะมาเยี่ยมค่ำๆครับ..

สบายดีนะครับ

 

โดย: Little Knight 15 พฤศจิกายน 2552 21:16:15 น.  

 

สวัสดีค่ะ ประธานรายงานตัวค่ะ สปอนเซอร์ ผู้แข่งขันเหนื่อยกันหรือยัง ถ้ายัง จัดมาอย่าให้เสีย เย็นนี้อัพบล็อกรับการระทึกอย่างเป็นทางการ 555555555

 

โดย: pafun.p 16 พฤศจิกายน 2552 9:24:08 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องบี

พี่เองก็หายจากบล็อคไปนานเหมือนกัน งานเข้าตลอดเลยค่ะ แต่คงเป็นงานคนละอย่างกับน้องบี เพราะของน้องบีงานเข้าแบบได้ตังค์ แต่ของพี่เสียตังค์ตาหลอด ฮือๆๆ

คิดถึงนะคะและก็เป็นกำลังใจให้ ขอให้น้องบีเงินไหลมาเทมา ถ้าเยอะก็เทมาทางบ้านพี่บ้างก็ได้ 555

ว่างๆก็แวะมาดูความน่ารักของหลานชายที่บ้านพี่นะคะ

 

โดย: pinkyrose 17 พฤศจิกายน 2552 14:16:16 น.  

 

พี่บี
เครียล์งานเสร็จยังน้องคิดถึง

 

โดย: Gu_modmod 17 พฤศจิกายน 2552 19:31:19 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
ไม่คิดถึงกันแล้วหรือคะ! เปิดblogหาน้องบีทุกวันเลย พักผ่อนบ้างนะ

 

โดย: Dangjarunun 19 พฤศจิกายน 2552 9:50:09 น.  

 

 

โดย: Dangjarunun 22 พฤศจิกายน 2552 19:10:39 น.  

 

พี่บีอ่ะ หายไปนาน หนูโทรไปหาที่บ้านแล้วอ่ะ แต่มะรับสาย จะบอกนี่แหละ

ประธานคนใหม่ นั่งแท่นแล้ว 555

คิดถึงอย่างแรง รางวัลมาเลย

ของหนูปอนเซอร์ไว้ยังมะได้ส่งเหมือนกัน 555 ยังมะเส็ด

เสร็จเด๋วกะส่งพร้อมโครงการสามเลยดีมะ อิอิ

 

โดย: pafun.p 22 พฤศจิกายน 2552 23:56:47 น.  

 

พี่บี 19 ที่ผ่านมาวันเกินหนูอุสาห์จะไม่อัพบล็อกแต่ ว่ามันจำเป็น โดนคนบ้านโน้นเค้าให้อัพเลยต้องอัพ (พี่แซลลี่)

อุตส่าห์รอ มา 22 เลยนะ ย้อนหลังกะได้มะโกรธอิอิ

 

โดย: pafun.p 22 พฤศจิกายน 2552 23:58:50 น.  

 

คนข้างบนเค้ากลัวจำมะได้วันเกิดเค้าอ้ะ ไหนบอกจามะทอไง อิอิ

คิดถึงเหมือนกันจ้า จุ๊บๆ

 

โดย: แซลลี่ (lazypiggy ) 23 พฤศจิกายน 2552 0:23:06 น.  

 

สบายดีค่ะ คุณบี

ช่วงนี้ งานเบาลงหน่อยแล้ว
ก็เลยได้นั่งทำโน่นนี่เล่นๆเย็นๆใจ
แถมหนาวๆๆดีด้วยค่ะ ช่วงนี้
นานๆๆทีกรุงเทพจะหนาวเนอะ อิอิ

ยังไงอากาศเย็นๆแบบนี้

รักษาสุขภาพนะคะ คุณบี

 

โดย: sushiha 23 พฤศจิกายน 2552 2:41:41 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณบี


 

โดย: กะว่าก๋า 23 พฤศจิกายน 2552 7:41:41 น.  

 

ฮ่าๆ รุ่นที่พี่เรียนก็เกือบไม่ได้เงิน..
เห็นว่ารุ่นหลังจากนี้ไม่รู้จะได้เรียนกันหรือเปล่า..
ฝากบอกตาหัวหงอก ( เรียกงี้ได้ป่าวหว่า)
ว่าไม่ต้องมาบ้านพี่เน้อ..กลัว ฮ่าๆๆ

 

โดย: พี่หน่า (danaausaman ) 23 พฤศจิกายน 2552 8:30:36 น.  

 

พาเอด้าแวะมาเยี่ยมยามเช้าจ้าาาา


 

โดย: Little Knight 23 พฤศจิกายน 2552 8:58:00 น.  

 

Thai Comment


น้องบี...เอ่อ..คือบ้านพี่มีโอ่ง มีไหเยอะเลย จะเอาไว้ใส่ตังค์มั้ยคะ จะส่งมาให้...จริงๆนะ
(ดีใจที่ยังคิดถึงพี่แดง)

 

โดย: Dangjarunun 23 พฤศจิกายน 2552 9:37:59 น.  

 

อิอิ ยังไงก็ขอบคุณนะคะ

ร๊ากมากมายเลยคนนี้ อิอิ

 

โดย: pafun.p 23 พฤศจิกายน 2552 17:00:46 น.  

 

น้องบี..ปั่นงานเสร็จยัง

ถ้าจะให้ดีเป็นคนกลางดีกว่าน่ะ ได้เงินแล้วไม่เหนื่อยมากด้วย หาผู้ช่วยแล้วกัน

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 23 พฤศจิกายน 2552 18:48:20 น.  

 

อากาศเริ่มหนาวแล้วรักษาสุขภาพด้วยนะครับ

 

โดย: ตากลม4ตา 23 พฤศจิกายน 2552 19:47:57 น.  

 หวัดดีวันอังคารค่ะน้องบี
อากาศดีจัง มีความสุขมาก ๆ นะคะน้องบีจ๋า

 

โดย: มินทิวา 24 พฤศจิกายน 2552 8:13:24 น.  

 

คิดถึงมากๆจ๊ะปีใหม่ไปเที่ยวไหนกันจ๊ะ

 

โดย: ni (ชีวิตจริง ) 24 พฤศจิกายน 2552 14:56:27 น.  

 

พี่บี
มดๆคิดถึง
อัพบ้างอะไรบ้าง
สงสัยออร์เดอร์ล้น
คิดถึงนะคะพี่คนสวย

 

โดย: Gu_modmod 24 พฤศจิกายน 2552 16:38:40 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อความดีๆค่ะ

 

โดย: mungkood 24 พฤศจิกายน 2552 20:52:22 น.  

 

 

โดย: Dangjarunun 24 พฤศจิกายน 2552 22:10:48 น.  

 

มาแล้วจ้า ตามคำเรียกร้อง
เปิดมาเจอข้อคิดดี ๆ เพียบเลย
คิดถึงนะ

 

โดย: singlemate (SingleMate ) 25 พฤศจิกายน 2552 12:32:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
beebeetoon
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อะไรก็ได้ง่ายๆๆๆ (ยืมคำเฮียนมอุโด๊ส.....โน๊ส อุดมมาใช้)
Google

ท่องไปทั่วโลกหาแค่ในพันทิบก็พอ
Friends' blogs
[Add beebeetoon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.