ถามความคิดเห็น เรื่องการเขียนรีวิวนิยายของอุ้มสม
สวัสดีครับ...เพื่อนๆ นักอ่านชาวบล็อกแกงค์ทุกคน...
วันนี้ไม่มีรีวิวนิยายนะครับ แหะแหะ ....
แต่อยากทราบความคิดเห็นจากทุกท่านที่ติตดามงานรีวิวของอุ้มสม
ทั้งอย่างสม่ำเสมอ หรืออ่านบ่างบางเรื่องก็ได้ครับ
(ถามความคิดเห็นทางเฟซบุ๊กมาแล้ว ขอถามทางบล็อกบ้างละกัน)
อุ้มสมอยากทราบทั้งข้อดีและข้อเสียในการเขียนรีวิวนิยายของอุ้มสมน่ะครับ
เพื่อที่จะได้นำไปพัฒนาผลงานของตัวเองต่อไปให้ดียิ่งขึ้น
ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ลดข้อเสียลงน่ะครับ
ขอความกรุณาช่วยแสดงความคิดเห็นหน่อยนะครับ
ติชมได้เต็มที่เลยครับ...อุ้มสมรับฟังทุกความคิดเห็นอุ้มสม
๙  ธันวาคม  ๒๕๕๖
Create Date : 09 ธันวาคม 2556
Last Update : 9 ธันวาคม 2556 20:53:56 น.
Counter : 1418 Pageviews.

21 comments
  
ติดตามอ่านค่อนข้างสม่ำเสมอค่ะน้องบาส ต้องใช้คำว่าค่อนข้างเพราะถ้างานยุ่งมากก็ไม่ได้โผล่มาพันทิปเลย

นึกข้อเสียไม่ออกค่ะ มีแต่ข้อดี จะติดตามอ่านต่อไป

ลายเซ็นสวยมากค่ะ ไม่เกี่ยวกันเลยเนอะ
โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 9 ธันวาคม 2556 เวลา:22:53:35 น.
  
คุณอุ้มสมรีวิวดีออกค่ะ
คืออย่างแรกที่คุณชนะตัวเอง ชนะคนอื่น คือความ "ขยัน"
ขยันอ่าน ขยันรีวิว เห็นแล้วชื่นชม เพราะเราเองบางครั้งอ่านจบแต่ขี้เกียจรีวิว (แต่ชอบไล่อ่านรีวิวคนอื่นเหมือนกัน)
แล้วก็คุณอุ้มสมค่อนข้าง "ให้เกียติ" คนเขียนเอามากๆ เลยค่ะในการรีวิวแต่ละเรื่อง

ข้อเสียที่ชัดเจน...ไม่มีนะคะ แต่ถ้าเป็นความเห็นส่วนตัวของเราซึ่งรสนิยมไม่เหมือนคุณ เราสังเกตว่าคุณค่อนข้างประนีประณอมค่ะ นิยายบางเรื่องที่คุณบอกว่า อืม..ดีนะ ใช้ได้ แต่เราอ่านแล้วไม่ได้รู้สึกเช่นนั้นก็มี เหมือนกับรสนิยมไม่ตรงกันมากกว่า (เหมือนอย่างน้อยคุณก็พยายามหาข้อดีของนิยายนั้นๆ)

แต่โดยทั่วไปคุณถือว่าใช้ได้ค่ะ อายุไม่มาก ถ้าอายุมากขึ้น คุณจะสั่งสมประสบการณ์และรีวิวได้เข้มข้นขึ้นอีกเยอะ
โดย: dal IP: 182.52.147.133 วันที่: 9 ธันวาคม 2556 เวลา:23:34:26 น.
  
พี่ว่าน้องอุ้มสมรีวิวนิยายได้ดีกว่าพี่อีกค่ะ คือ...มีความเป็นกลางค่ะ แม้ว่าจะเป็นแนวเรื่องที่น้องอุ้มสมอาจจะไม่ชอบแต่ก็รีวิวได้ดี หรือเรื่องที่ชอบก็ไม่ได้เชียร์จนออกนอกหน้า แต่มักจะทำให้คนอ่านรีิวิวได้พิจารณาเอง ตัดสินใจเลือกอ่านเอง...ทำให้พี่ติดหนึบต้องเข้ามาอ่านรีิวิวซะเกือบทุกเรื่อง (ที่บอกว่าเกือบเพราะบางเรื่องเห็นหน้าปกก็กลัวไม่กล้าอ่านรีวิวแล้วค่ะ)

ก็ขอเป็นกำลังใจให้น้องอุ้มสมตั้งใจอ่าน ตั้งใจรีวิวนิยายดีๆให้พวกพี่ๆได้อ่านกันต่อไปค่ะ ยิ่งอ่านมาก ยิ่งสั่งสมประสบการณ์มาก ก็จะยิ่งทำได้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ
โดย: Aneem วันที่: 10 ธันวาคม 2556 เวลา:8:43:19 น.
  
จริงๆ อ่านรีวิวนิยายของคุณอุ้มสมไม่ทุกเรื่องนะคะ แต่ว่าอ่านน่าจะเกิน 80% ค่ะ เห็นด้วยกับคุณความเห็นข้างบนว่าคุณอุ้มสม ค่อนข้างจะให้เกียรติเจ้าของผลงานอย่างมากมายเลย ถือเป็นข้อดีนะค่ะ ดีมากเลย ชอบตรงนี้ของคุณมากๆคะ

สิ่งที่อยากให้คงไว้ คือรักษาความหลากหลายในผลงานที่นำมารีวิวค่ะ ที่ชอบอ่านบล็อกของคุณอุ้มสมเพราะว่ามันมีความหลากหลาย คือมีทั้งผลงานชั้นครู นักเขียนรุ่นใหญ่ ในขณะเดียวกัน คุณอุ้มสมก็หยิบผลงานของนักเขียนรุ่นใหม่ๆ มารีวิวด้วย โดยส่วนตัวคิดว่ามันเป็นการให้โอกาสนักเขียนหน้าใหม่ได้มีโอกาส เผยแพร่ผลงานของเค้าบ้าง คือตอนนี้บอกเลยว่าถ้าเป็นนักเขียนรุ่นใหม่ๆ บางคน ไม่กล้าซื้อคะ แต่อ่านรีวิวของคุณอุ้มสมแล้ว ก็ซื้อตามหรือจดไว้ในลิสอยู่หลายเรื่องเลย

เห็นเคยเขียนว่า เขียนรีวิว เพราัะว่าอยากพัฒนาเป็นนักเขียน อยากบอกว่า คุณเขียนได้ดีนะค่ะ ถ้าดูจากอายุ ที่เห็นเคยโพสไว้ในหัวข้อก่อนว่าอยุ่ม.3 ถือว่าดีมากเลย ยังไงก็เก็บสะสมประสบการณ์ตรงนี้ต่อไปนะคะ ขอให้ได้เป็นอย่างที่คุณฝันไว้
โดย: เบนซ์ IP: 171.96.27.200 วันที่: 10 ธันวาคม 2556 เวลา:8:57:31 น.
  
ชื่นชมและชื่นชอบการรีวิวครับ เห็นด้วยกันทุกท่านข้างต้น ถึงผมจะไม่ค่อยได้เมนต์แต่ก็ตามอ่านตลอด แม้เป็นเรื่องที่เราไม่ได้อ่าน หรือไม่ได้อยู่ในแนวความสนใจที่จะอ่าน แต่ก็จะอ่านจากรีวิวนี้ เพื่อเปิดหูเปิดตาให้กว้างออกไปครับ

ยังมีเวลาทำไปเถอะครับ สิ่งนี้จะฝึกเราไปเรื่อยๆ ต่อไปข้างหน้าในการเรียนและการทำงาน เขียนรีวิวมันดีอย่างตรงที่ มันได้อ่านให้แตก แล้วกลับมาคิดกรอง เรียบเรียงในหัว แล้วเขียนออกมาให้มีเหตุมีผล เป็นการฝึกทักษะในการบรรยายและแจกแจงเหตุผล (ที่ตนเองชอบหรือไม่ชอบนิยายเรื่องนั้นๆ) ได้ดีทีเดียวครับ

เป็นกำลังใจให้เสมอ จริงๆ อย่างให้ลองอ่านหลากหลายดู แต่คิดอีกที อ่านอย่างที่ตัวเองอยากอ่านดีที่สุดครับ ขืนไปหยิบชิ้นงานที่ไม่ถูกรสถูกปากขึ้นมา จะพลอยทำให้ไม่อยากรีวิวเสียเปล่า

ปีหน้าของให้สม่ำเสมอเหมือนปีนี้นะครับ
โดย: Boyne Byron วันที่: 10 ธันวาคม 2556 เวลา:9:32:09 น.
  
ตายละวา....รีวิวนิยาย นี่มีข้อดี ข้อเสียด้วยหรือคะ..เอ๊

อืมมม...เอาเป็นว่า ต้องถามก่อนนะคะว่า น้องอุ้มสม รีิวิว ด้วยวัตถุประสงค์ใด

+ เล่าสู่กันฟังถึงความรู้สึกตัวเอง แต่นิยายที่อ่านเล่มนั้น ๆ
+ วิจารณ์ และจัดอันดับ (ให้เรตติ้ง ) นิยายตามบรรทัดฐานของตนเอง ( เหมือนพวกวิจารณ์หนัง )

ส่วนตัวแล้วพี่เอง รีิวิวนิยายที่อ่านเพื่อบอกเล่าความรู้สึกของตัวเองค่ะ ว่าชอบไม่ชอบ อย่างไร ถ้าชอบก็อยากเชียร์ให้คนอื่นอ่าน บางเล่มเป็นนิยายที่ใช้ได้แต่มีข้อเสียบ้างก็อยากบอก เผื่อผู้เกี่ยวข้องได้อ่านจะได้ปรับปรุง ( ทั้งคนเขียน คนแปล สนพ. คนพิสูจน์อักษร ) ถือว่าแชร์ความรู้สึกต่อนิยายเล่มนั้น ๆ กับเพื่อน ๆ ชาว Blog ค่ะ.... (แต่ถ้าไม่ชอบมาก ๆ หรืออ่านไม่จบ ก็จะไม่นำมารีวิวค่ะ)

และพี่อ่านรีวิวนิยายของคนอื่น ก็เพื่อหาหนังสือที่น่าสนใจ เปิดโลกทรรศน์ของตนเอง ( ไม่งั้นก็จะอ่านแต่แนวเดิม ๆ นักเขียนเดิม ๆ ) ดังนั้นเวลามีนิยายเล่มไหนที่คนชมหลาย ๆ คนก็ต้องขวนขวายหามาอ่านด้วยตลอด....นักเขียนหน้าใหม่มีเยอะมากขึ้น ก็อาศัยรีวิว เพื่อน ๆ นี่และค่ะ ช่วยสกรีน

ดังนั้น...หากน้องอุ้มสมรีิวิว ในลักษณะบอกเล่าความรู้สึกหลังอ่านแล้วละก็ พี่คิดว่าไม่ควรจะมีข้อตินะคะ เพราะเป็นเรื่องของรสนิยมที่คนเราไม่สามารถจะชอบเหมือนกันทุกคนหรอก

แต่หากว่าน้องอุ้มสมรีิวิว เพราะต้องการให้คะแนนนิยายเล่มนั้น ๆ ละก็มันน่าจะมีองค์ประกอบในการคิดแยกแยะ อีกจิปาถะ....ซึ่งก็คิดว่าเท่าที่อ่านมา รีวิวของน้องอุ้มสมไม่อยู่ในข่ายนี้เท่าไร ( แนว ๆ นี้มักจะเป็นรีวิวของคุณเสี้ยวป่า )

ความรู้สึกที่ได้อ่านรีิวิวของน้องอุ้มสม...พบว่าตัวน้องเป็นคน positive thinking ค่ะ มักจะเลือกพูดถึงจุดดีของนิยายเล่มนั้น ๆ เสมอ ...น้องอุ้มสมอายุยังน้อย แนวทางการอ่านยังไม่กว้าง ดังนั้นคงต้องขอแนะนำว่าอ่านให้เยอะเข้าไว้ ให้หลากหลายมากขึ้น .....ประสบการณ์เหล่านั้นมันจะมาเองค่ะ
โดย: Serverlus วันที่: 10 ธันวาคม 2556 เวลา:9:39:26 น.
  
ส่วนตัว อ่านรีวิวของคุณอุ้มสมค่อนข้างบ่อยนะคะ
มีหลายเรืองที่มีความสนใจคล้ายๆ กัน แล้วได้คุณอุ้มสมช่วยในการตัดสินใจซื้อหลายเล่มทีเดียวค่ะ

ขอไม่บอกว่าเป็นข้อเสียดีกว่านะคะ เอาเป็นว่าเป็นความรู้สึกส่วนตัวเวลาอ่านเวลาอ่านรีวิวของคุณอุ้มสมละกัน ค่อนข้างจะกลัวสปอยด์ค่ะ ด้วยเวลารีวิวจะค่อนข้างยาว แล้วเราก็จะแบบ อ่านผ่านๆ เลยตรงที่เปิดเผยเนื้อหาไป แล้วไปอ่านตรงที่เป็นช่วงของโซนที่บอกถึงความรู้สึกหรือข้อคิดเห็นจากการอ่านเล่มนี้แทนค่ะ

แต่ไม่ใช่ว่าที่เขียนทุกวันนี้ไม่ดีนะคะ เพียงแต่บางเรื่องที่เป็นเรื่องลึกลับเนี่ย เราก็แค่กลัวสปอยด์ไว้ก่อนเท่านั้นเอง ซึ่งบางทีคุณอุ้มสมก็ไม่ได้เปิดเผยไว้หรอกค่ะ แต่กลัวไปเอง ฮ่าๆ

สรุปคือ ตอนนี้ก็ค่อนข้างชอบการรีวิวของคุณอุ้มสมนะคะ ที่จริงทำตามที่ตัวเองทำปกตินี่ก็ดีอยู่แล้วนะคะ ไว้จะรออ่านรีวิวต่อๆ ไปค่ะ
โดย: จิตหลอน วันที่: 10 ธันวาคม 2556 เวลา:10:04:17 น.
  
ชอบความเห็นของคุณ Serverlus ค่ะ ไม่มีให้กด like !

มาโพสต์ตรงนี้อีกครั้งค่ะว่า มาอ่านทุกบล็อกที่รีวิว และเลือกอ่านตรงความเห็นส่วนตัวของเจ้าของบ้าน เพื่อช่วยในการตัดสินใจว่า น่าจะซื้อเรื่องนั้น ๆ มาอ่านบ้างหรือไม่
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 10 ธันวาคม 2556 เวลา:10:20:49 น.
  
ลืมบอกไป ลายเซ็นสวยมากค่ะ ---ว่าที่นักเขียนในอนาคต
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 10 ธันวาคม 2556 เวลา:10:22:58 น.
  
แอบซุ่มเงียบตามอ่านมานานค่ะ
ขอชื่นชมเลยว่าเป็นเด็กที่ขยันอ่านมาก ถ้ามองไปเด็กขนาดน้องอุ้มสมนี่เพื่อนพี่ๆมีแต่นั่งเล่นเกม ไปเที่ยวกับเพื่อน เห็น้วนึกถึงตัวเองสมัยเด็กเลยว่าขณะที่เพื่อนเล่มเกม กรี้ดดาราเกาหลีกัน พี่ก็นั่งอ่านนิยายเหมือนน้องนี่แหละ อ่านมันทุกแนวเลย

สิ่งที่ชอบคือน้องอุ้มสมรีวิวได้บ่อยดี และมักจะเป็นนิยายใหม่ ที่เราเล็งๆอยู่ แต่ไม่กล้าซื้อ แถมเขียนรายละเอียดของเรื่องไว้เยอะดี ทำให้ตัดสินใจง่ายว่า จุดนี้ของเรื่องเราไม่ชอบนิสัยของพระเอกนะงั้นเราจะไม่ซื้อเก็บ แต่จะแอบไปยืมมาอ่านก่อนแล้วค่อยคิดอีกที ส่วนตัวพี่เป็นคนชอบอ่านสปอย ยกเว้น พวกแนวสืบสวน! เพราะพอนักอ่านมาสปอยมันทำให้เราได้รู้หมดไส้หมดพุงเลยว่าเราจะตัดสินใจซื้อนิยายเล่มนี้ดีไหม บางทีที่เขียนรีวิวไว้ดูดีหมดแต่พอซื้อมาอ่านจริงมันมีหลายจุดที่ทำให้เราขัดใจ ก็จะเสียอารมณ์กับเรื่องนั้นไป

ส่วนสิ่งที่ไม่ดีคิดว่าไม่มีนะคะ จะมีเรื่องรสนิยมที่ไม่ตรงกันมากกว่า บางเรื่องที่น้องอุ้มสมชอบ พี่กลับไม่ค่อยชอบ แต่ก็ไม่เป็นปัญหาอะไรเพราะเรื่องไหนไม่ใช่นักเขียนที่ซื้อประจำก็จะยืมเค้าอ่านเอามาสกรีนก่อนซื้อเอง
โดย: GG IP: 110.49.251.26 วันที่: 10 ธันวาคม 2556 เวลา:10:57:53 น.
  
ขอเม้นท์บ้าง ขอเรียกว่าน้องอุ้มสมแล้วกันนะคะเพราะดูจะอ่อนวัยกว่า ^^ เท่าที่ติดตามอ่านรีวิวก็รู้สึกว่ารีวิวได้ละเอียดและหลากหลายประเภทดีค่ะ เป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อนิยายของพี่เลย พี่ไม่ได้อ่านรีวิวทุกเรื่องและยอมรับว่าบางเรื่องก็รีวิวยาวมากจนต้องอ่านข้ามๆ ไปอ่านบันทึกหลังอ่านเลย แต่พี่ว่าการเขียนรีวิวในแบบของเราเอง เป็นตัวของตัวเองนี่มันดีแล้วค่ะ พี่เชื่อว่าการเขียนบล็อกมันก็บ่งบอกเอกลักษณ์ของแต่ละคนได้นะคะ ^v^
โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 10 ธันวาคม 2556 เวลา:11:42:35 น.
  
เห็นด้วยกับความเห็นคุณ Serverlus ด้วยอีกคนค่ะ!!!! เริ่มหลอนตัวเอง รีวิวนิยายนี่มันมีข้อดีข้อเสียด้วยหรือเนี่ย 5555

พี่ว่าน้องอุ้มสมรีวิวดีออกค่ะ เด็กขนาดนี้ใช้ภาษาได้ขนาดนี้ จะบอกว่าสุดยอดไปเลยค่ะ ข้อดีคือรีวิวบ่อยดี นิยายใหม่ๆ ข้อเสีย ไม่มีค่ะ เพราะหากรีวิวไหนยาว พี่อยากข้ามก็ข้ามเองเลยค่ะ

แต่สิ่งที่น้องอุ้มสมรีวิวนิยายใน bloggang กับ ในห้องสมุด ต่างกันนะคะ เพราะวัตถุประสงค์ต่างกันค่ะ อันนี้น้องคงทราบได้ อ่านความเห็นคุณ serverlus เลยค่ะ เขียนได้ดีมาก
โดย: Sab Zab' วันที่: 10 ธันวาคม 2556 เวลา:17:46:18 น.
  
รีวิวของน้องอุ้มสม คือ แหล่งข้อมูลสำหรับพี่ เวลาที่ลังเลใจที่จะเลือกซื้อนิยายเรื่องนั้นๆ
เพราะความยาว+ความละเอียดของรีวิว ทำให้พี่ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ส่วนความคิดเห็นของน้องในการเขียนรีวิว
บอกตรงๆ ว่า ยังไม่ชัดเจนว่า วัตถุประสงค์ของรีวิวที่อยากจะเขียนเป็นแนวไหน
(ลองอ่านความเห็นของคุณ serverus ดูนะคะ ตามนั้นเลย)
แต่วันนี้ เท่าที่อ่าน และรู้สึกได้ คือ การให้รายละเอียด พยายามพูดถึงข้อดี
ส่วนความชอบ ขึ้นกับรสนิยมของแต่ละบุคคลค่ะ

ไม่ทราบว่า มองอนาคตของตนเองกับการเป็นนักเขียนไว้อย่างไร
แต่วันนี้ กับวัยแค่นี้ ถือว่า เริ่มต้นได้ดีมากๆ ขยันอ่าน ขยันเขียน มีวินัยในตนเอง
และสนใจรับฟังคำวิจารณ์เพื่อนำไปพัฒนาตัวเอง.. เยี่ยมมาก
โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:0:05:26 น.
  
*** ชอบเข้ามาอ่านรีวิวของน้องอุ้มสมเป็นประจำ อาจจะอ่านเฉยๆแล้วไม่ได้เม้นท์ก็มีนะ ***

การรีวิวพี่มองว่ามันไม่ได้มีข้อเสียนะ ดีเสียอีกเป็นการเปิดอีกมุมมองของหลายๆนักเขียน เรื่องการสปอยล์ ส่วนตัวพี่ชอบเรื่องราวที่มันสปอยล์นะ เพราะก่อนที่พี่จะเลือกซื้อหนังสือสักเล่มพี่ต้องคิดว่ามันสนุกจริงๆหรือเปล่า คุ้มค่าเงินที่จ่ายไปไหม ? โดยการหาข้อมูลจากบล็อคนักอ่านนี่แหละ อยากรู้เรื่องราวว่าสนุกจริงไหม ส่วนจะสปอยล์แค่ไหน พี่ไม่กลัวว่าจะหมดสนุกหรอกเพราะ เพราะจินตนาการของคนเราไม่เหมือนกัน สิบรีวิว สิบตาอ่านหรือจะเท่าเราอ่านเอง และค่อยตัดสินใจซื้ออีกที

ในส่วนของการรีวิวของน้องอุ้มสมพี่มองว่า น้องรีวิวได้ดีมากเลยทีเดียวพี่ชอบอ่าน เพราะแน่นอนเราคงไม่สามารถซื้อหนังสือทุกเรื่อง ทุกเล่มที่นักอ่านนำมารีวิวได้แน่ๆ เรื่องที่น้องอุ้มสมนำมารีวิวก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ที่น่าสนใจหลากหลายแนวดี

พี่ว่าเป็นการดีด้วยซ้ำเผลอๆนักเขียนเองอาจจะได้เข้ามาอ่านรีวิว แล้วนำผลงานกลับไปพั้ฒนาผลงานจากคอมเม้นท์ของนักอ่านนี่แหละ อาจจะเป็นการต่อยอดทางความคิดของเหล่านักเขียนนักอ่าน

ยังไงก็ตามก็พี่ยังติดตามผลงานอยู่เรื่อยๆ ละนะ การอ่านเยอะๆ มันทำให้เรามีจิตนาการในการเขียน ไม่แน่ในอนาคตอาจมีนักเขียนชื่อดัง นามปากา "อุ้มสม" ก็ได้ใครจะไปรู้...


โดย: Nat_NM วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:8:19:58 น.
  
ตามอ่านบล็อกน้องอุ้มสมเรื่อยๆ ค่ะ แม้จะไม่ถึงกับอ่านทุกบล็อก แต่ก็คาดว่าน่าจะเกิน 80 % อยู่นะ

ความที่มาทีหลังใครเขา ขออนุญาตก๊อปความเห็นใครต่อใครข้างบนแล้วกันค่ะ ในเรื่องของการรีวิว โดยเฉพาะคอมเมนต์คุณเอ้-Serverlus กับคุณจิตหลอน เขียนได้ค่อนข้างตรงใจ

ส่วนตัวชื่นชมนักอ่านวัยละอ่อนอย่างน้องอุ้มสมมาก ที่สามารถเก็บใจความของหนังสือทีอ่านได้ละเอียดลออแล้วยังสามารถเก็บมาเล่าต่อได้ชัดเจน ตรงจุดและแสดงความคิดเห็นส่วนตัวได้อย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย เป็นการให้กำลังใจนักเขียน(โดยเฉพาะหน้าใหม่ ๆ )ได้อย่างดีทีเดียวค่ะ

ที่สำคัญ น้องขยันมาก และหนังสือที่อ่านก็หลากหลายแนวดีจริง ๆ น่าจะสามารถใช้เป็นแนวทางการเลือกอ่านให้กับนักอ่านท่านอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี

ขอให้ขยันแบบนี้ไปเรื่อย ๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้เสมอจ้า
โดย: แม่ไก่ วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:14:39:59 น.
  
พี่คิดเห็นเป็นไง บอกไปแล้วในเฟสเนอะ ซึ่งอาจจะตรงไปบ้าง แต่ถ้าน้องอุ้มสมมีความตั้งใจอยากเป็นนักเขียนในอนาคตจริง ก็ถือว่านี้เป็นบททดสอบแรกต่อการรับฟังคำติ-คำชม ที่เราจะต้องเจอแน่ถ้าวันนั้นมาถึง ถือเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้เราเข้มแข็งขึ้นไปในตัวนะ

พี่ก็ยังชื่นชมน้องในความขยัน ความสามารถ และความคิดที่จะพัฒนาตัวเองของน้อง ดีมากแค่ไหนที่เราพบเจอสิ่งที่ฝัน สิ่งที่อยากทำตั้งแต่อายุยังน้อย ยอมรับเลยว่าตอนพี่อายุเท่าน้อง พี่ยังไม่รู้เรื่องอะไรเลย กว่าจะรู้ว่าชอบอะไรก็อายุมากละ ฮาาา ตอนนี้เท่าที่ทำได้ก็แค่เขียนรีวิวไปในสิ่งที่อยากเขียน เรื่องที่ไม่ดีไม่ชอบในความรู้สึก ก็จะไม่เขียนถึง เพราะกลัวจะเป็นการบ่นมากกว่ารีวิว 55

แม้จะไม่ได้มาคอมเ้ม้นทุกรีวิว แต่ก็ตามอ่านตลอด และก็ยังคงติดตามต่อไป เป็นกำลังใจให้นะ สู้ๆ
โดย: kunaom วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:15:30:38 น.
  
ชื่นชมในความขยัน และอ่าน-เขียนอย่างสม่ำเสมอของน้องอุ้มสมค่ะ

โดยส่วนตัวคิดว่าการรีวิวในบล็อกแบบนี้ คงต้องดูที่วัตถุประสงค์ อย่างที่คุณ Severlus ให้ความเห็นไว้ค่ะ

คนอ่านก็อ่านด้วยวัตถุประสงค์ต่างกันค่ะ แม้กระทั่งพี่เอง ในแต่ละเรื่องที่อ่านรีวิว ยังมีจุดมุ่งหมายต่างกันค่ะ
บางเรื่องที่เคยอ่านมาแล้ว จะอ่านรีวิวได้อย่างละเอียดว่านักอ่านท่านอื่น ๆ มีความคิดเห็นอย่างไร เหมือนหรือต่างจากเราบ้าง
เรื่องที่ยังไม่ได้อ่าน แต่มีในกองดอง ก็จะอ่านข้ามรายละเอียด ไปดูในส่วนความคิดเห็นว่าผ่านหรือไม่
เรื่องที่ยังไม่ได้ซื้อ ก็มักจะอ่านเฉพาะเรื่องย่อแบบไม่เจาะลึก กับอ่านความเห็นสรุปค่ะ

รีวิวของน้องอุ้มสมค่อนข้างยาวค่ะ คิดว่าถ้าปรับให้กระชับขึ้น และหลีกเลี่ยงการสปอยล์ ก็น่าจะทำให้คนอ่านสามารถอ่านได้ทุกส่วนของเนื้อหาค่ะ

ส่วนเรื่องความชอบหรือไม่ชอบในแต่ละเรื่องที่นำเสนอ ถือเป็นความเห็นส่วนบุคคลค่ะ พยายามอ่านให้หลากหลาย เก็บประสบการณ์ไปเรื่อย ๆ ก็จะพบแนวทางของตัวเองค่ะ
โดย: polyj วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:21:56:40 น.
  
ติดตามงานรีวิวของน้องอุ้มสมตลอดเช่นกันครับ
ทำให้อยากอ่าน งานเขียนที่เป็นฝีมือและจินตนาการของน้องอุ้มสมเองบ้างแล้วสิ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 12 ธันวาคม 2556 เวลา:8:51:30 น.
  
ส่วนตัวเข้ามาอ่านรีวิวน้องอุ้มสมเรี่อยค่ะ ถ้าเรื่องไหนสนใจก้ออ่านวิวจนจบถ้าไม่โดนก้อ่านผ่านๆค่ะ

น้องอุ้มสมรีวิว ค่อนข้างยาวถ้าแนวที่ชอบยิ่งยาวและให้เกียรตินักเขียน
ทุกท่านไม่เชียร์มาก รีวิวทุกเรื่องจึงจบที่แนะนำให้อ่านอันนี้ก้อขึ้นอยู่กับคอนิยายที่ชื่นชอบแนวไหน

บ้างครั้งติบ้างแนะบ้างก้อดีนะ พี่ว่าจะได้เป็นกระจกสะท้อนให้ท่านนักเขียนทุกท่าน รับฟังความคิดเห็นของเด็กๆรุ่นใหม่

น้องอุ้มสมอายุยังน้อย เก็บเกียวประสบการณ์ไปเรื่อยค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้นะค่ะ

ปลล ลายเซ็นเหมาะที่จะเป็นนามปากกาสวยมากค่ะ
โดย: ทิพย์ IP: 180.180.130.75 วันที่: 15 ธันวาคม 2556 เวลา:8:42:46 น.
  
ขอบคุณทุกความคิดเห็นมากเลยนะครับ ...ได้อ่านทุกความคิดเห็นไม่มีพลาดสักตัวอักษร ...ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจดีๆนะครับ
โดย: อุ้มสม วันที่: 15 ธันวาคม 2556 เวลา:15:11:56 น.
  
นักเขียนที่เราชื่นชอบ ก็จะซื้อกันอยู่แล้วโดยไม่ต้องรอรีวิว แต่นักเขียนเหมือนเราจดๆจ้องๆ จะซื้อดีไม่ซื้อดี พอมาอ่านรีวิว เหมือนมาย้ำการตัดสินใจให้ซื้อมาอ่าน เพราะคุณอ้มสม อ่านหลายๆนักเขียน ทำให้เรามีนิยายที่อยากเพิ่มขึ้น เพราะตอนนี้ก็สั่งซื้อตามที่คุณอุ้มสมรีวิว หลายเล่ม
โดย: แก้วตา IP: 182.93.130.111 วันที่: 9 มกราคม 2557 เวลา:15:26:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

อุ้มสม
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 231 คน [?]แฟนเพจ "อุ้มสม"
ธันวาคม 2556

1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31