www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

Spirited Away , จิตวิญญาณที่สูญหาย..... ชิฮิโร่ คงไม่คิดว่าการเดินทางย้ายบ้านครั้งนี้ จะทำให้ชีวิตของเธอต้องเรียนรู้และค้นพบสิ่งที่ไม่เคยคาดฝันมาก่อนว่าจะได้พบเจอ

....หลังจากเธอและพ่อแม่ก้าวเข้าอุโมงค์แห่งหนึ่ง ครอบครัวของเธอได้หลุดเข้าไปยังเมืองร้างที่ไม่พบเห็นผู้คน แต่กลับมีอาหารวางเรียงรายอยู่ตามบ้านหลังต่างๆ พ่อแม่ของเธอไม่รอช้าที่จะเข้าไปกินอาหารจานโอชะที่วางตามโต๊ะ ในช่วงเวลาที่กินอย่างตะกละตะกลาม ไม่นานพ่อแม่เธอก็กลายเป็นหมู!

และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ตัวเธอก็ได้เข้าไปสู่ดินแดนพิศวง อันเป็นที่อยู่ของตัวประหลาดและเทพต่างๆ พร้อมกับหาทางแก้คำสาปนี้ให้ได้ก่อนที่พ่อแม่เธอในร่างหมูจะถูกนำไปเป็นอาหาร เงื่อนไขหนึ่งที่จะช่วยในการแก้คำสาปและเข้าไปอยู่ในเมืองแห่งนี้ได้ คือ เธอต้องแลกกับการให้ชื่อตัวเอง กับแม่เฒ่ายูบาบา ผู้เปรียบเสมือนหัวหน้าของสถานที่แห่งนั้นเพื่อให้ได้งาน เธอได้ชื่อใหม่มาคือ เซน งานของเธอมันช่างดูหนักหนาและยากเกินกว่าเด็กคนหนึ่งจะทำได้

...เหตุการณ์ครั้งนี้แปรเปลี่ยนชิฮิโร่จากเด็กที่ยังไม่โต ดูเหมือนจะเกียจคร้าน ไร้มารยาทในตอนแรก (ตอนต้นเธอไม่รู้จักแม้แต่การขอบคุณหรือเคาะประตู) ให้เธอรู้จักและเข้ามาอยู่ในโลกของผู้ใหญ่มากขึ้น เทียบได้กับการที่เด็กๆเริ่มจะเติบโตกลายเป็นผู้ใหญ่ การเรียนรู้หลายสิ่งที่พวกเขาต้องเผชิญที่มันไม่ได้มีในโลกของเด็กๆ เช่น การทำงาน , การเซ็นจ้างงาน , การถูกเอาเปรียบ ฯลฯ การก้าวเข้าสู่อุโมงค์แห่งนี้ก็เหมือนกับการก้าวผ่านช่วงวัยจากเด็กเป็นผู้ใหญ่ โดยเธอและคนดูจะได้พบเรียนรู้ชีวิตในแง่มุมที่ไม่เคยได้รู้มาก่อน

จิตวิญญาณ(Spirit) อาจไม่มีนิยามที่ชัดเจน มันมีความหมายได้ถึงพลังงาน หรือ หลักการของสิ่งมีชีวิตนั้นๆ หรือ ภาวะอารมณ์พื้นฐานในตัวคน ฯลฯ ซึ่งในเรื่องนี้ส่วนประกอบของต่างๆของ Spirit ถูกถ่ายทอดออกมาให้เราได้เห็นผ่านรูปแบบต่างๆกัน เช่น

ความโลภและตะกละตะกลาม....แปรเปลี่ยนพ่อกับแม่เธอให้กลายเป็นหมู (นอกจากนี้การกลายเป็นหมูยังสะท้อนภาพมนุษย์ในระบอบทุนนิยมที่เงินนำหน้าอีกด้วย เพราะในเรื่องเมื่อเธอคัดค้านพ่อว่าไม่ควรกินของไม่มีเจ้าของ พ่อของเธอมั่นใจพร้อมตอบกลับเธอไปว่า เพียงมีเงินในกระเป๋าก็สามารถจ่ายได้ โดยไม่สนใจว่าอาหารนั้นเป็นของใคร) และความโลภนี้เองที่ทำให้บางคนในโรงอาบน้ำต้องกลายเป็นอาหารของปีศาจไร้หน้าเพียงเพื่อแลกกับทอง คล้ายๆกับคนในสังคมทุกวันนี้ที่ทำทุกอย่างให้ได้มาซึ่งเงินทอง โดยจิตวิญญาณของคนๆนั้นอาจถูกกินเหมือนตัวละครในโรงอาบน้ำไปอย่างไมรู้ตัว

ความเหงาและเดียวดาย...คือ สิ่งที่ปีศาจไร้หน้าต้องเผชิญอยู่มาตลอด จนเมื่อชิฮิโร่มาหยิบยื่นมิตรภาพที่ดูเหมือนน้อยนิดให้ แต่มันมีค่ามากมายเหลือเกินสำหรับเขา ปีศาจไร้หน้าเข้าใจว่ามิตรภาพสามารถได้มาด้วยเงินทอง เหมือนกับเด็กยุคใหม่ๆที่เข้าใจผิดว่า สามารถโปรยเงินหรือสิ่งของเพื่อแลกกับการได้เพื่อน และ ชิฮิโร่เองที่เป็นคนสอนให้เขาได้รู้ว่า มิตรภาพเป็นสิ่งที่มีค่าและไม่สามารถซื้อหาได้ด้วยเงินทอง

ความเสียสละ ... แม้รู้ว่าขนมนี้จะช่วยพ่อแม่ให้พ้นคำสาปได้ แต่ชิฮิโร่ยอมสละขนมที่ได้จากเทพแม่น้ำ เพื่อไปให้กับปีศาจไร้หน้าและฮากุ

ความชั่วร้าย เห็นแก่ตัว....ความเอาเปรียบ , ไม่มีน้ำใจ , มองเห็นแต่ประโยชน์เมื่อหมดประโยชน์ก็ไร้ค่า ความชั่วร้ายที่เป็นสีดำในโลกของผู้ใหญ่นี้ ถูกถ่ายทอดผ่านตัวละคร ยูบาบา แต่ในขณะเดียวกัน หนังก็ยังไม่ให้โลกของผู้ใหญ่โหดร้ายเกินไปนัก ถึงแม้โลกของผู้ใหญ่จะมีความชั่วร้ายอย่างยูบาบา แต่โลกของผู้ใหญ่ก็ยังมีความดีงามซุกซ่อนอยู่อีกมุมหนึ่งอย่างฝาแฝดของเธอ

ความขี้เกียจและเอาแต่ใจตัวเองเป็นใหญ่ (Self-centered)... ด้วยการเลี้ยงดู ทำให้เด็กทารกลูกของยูบาบาได้แต่นอนร้องให้เอาแต่ใจ ไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ ได้แต่นอนกับกินจนอ้วนมากขึ้น กลายเป็นเด็กที่เต็มไปด้วยของเล่นแต่ไม่มีเพื่อนฝูง อยู่คนเดียวกับโลกใต้หมอน จนเมื่อเขาถูกสาปและได้เดินทางไปกับชิฮิโร่ เขาก็รู้จักที่จะเดินได้ด้วยตัวเองตั้งแต่อยู่ในร่างหนู และรู้ว่าโลกภายนอกไม่ได้น่ากลัวดังที่เคยรู้มาก่อน

ความพยายามมุมานะ...ทำให้ชิฮิโร่ที่เป็นเพียงเด็กอายุ 10 ขวบทำในสิ่งที่ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะทำได้ เธอคงไม่คิดมาก่อนว่าในตัวเองจะมีความสามารถและศักยภาพ ตราบใดที่เธอยังไม่เคยพยายามมุ่งมั่น และ ผลลัพธ์จากความพยายามไม่ใช่แค่ให้เธอได้ช่วยคนรอบตัวได้เท่านั้น ยังทำให้เธอรู้ว่าเธอเติบโตขึ้นแล้วเช่นกัน

ความรับผิดชอบ...ตอนที่ชิฮิโร่ไปของานจากลุงสี่แขนแล้วมีตัวประหลาดที่มีขนเล็กๆกำลังขนของอยู่ หลังจากชิฮิโร่ช่วยขนของ 1 ชิ้น ตัวประหลาดที่เหลือก็หยุดทำงานแล้วมากองกันที่ตัวชิฮิโร่ จะให้เขาทำให้ทั้งหมด ถ้าเธอเติบโตมาในโลกผู้ใหญ่ เธอก็คงมีโอกาสจะได้เจอเหตุการณ์แบบนี้ได้ไม่ยากเลย เพราะตัวประหลาดเหล่านั้นอาจกลายเป็นเพื่อนร่วมงานที่ไร้ผิดชอบและโยนความรับผิดชอบตัวเองมาให้คนอื่น จนลุงสี่แขนต้องบอกออกมาว่า ความรับผิดชอบนั้นเป็นของใครของมัน ใครคนนั้นต้องดูแลเอง

มิตรภาพ ความมีน้ำใจและความรัก....ทั้งที่ ลิน สาวรับใช้ มีให้กับเธอและระหว่างเธอกับฮากุมีให้กันและกัน จะว่าไปแล้วจุดเริ่มต้นของหนังก็เริ่มจากสิ่งนี้ นั่นคือการช่วยเหลือที่ชิฮิโร่ได้รับในวัยเด็ก เมื่อเข้ามาในเมืองก็ทำให้เธอได้รู้จักการเอื้อเฟื้อแบ่งปันและเสียสละ สิ่งเหล่านี้เองที่ช่วยให้เธอได้อยู่รอดปลอดภัยมาตลอด มิตรภาพและความรักคือสิ่งที่เธอมีและได้รับจนสามารถฝ่าฟันอุปสรรคทั้งหลายและช่วยเหลือคนอื่นๆรอบข้างในท้ายที่สุด

ความมีตัวตน...... “ชื่อ”เป็นสิ่งที่สำคัญในเรื่อง ในโลกของความจริงมันก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะชื่อนั้นหมายถึงความเป็นตัวตน(identity)ของคนๆนั้น หลายคนในโลกความจริงที่ต้องแลกตัวตนของตัวเองเพื่อให้ได้มาซึ่งงาน อำนาจ ฯลฯ เหมือนกับปีศาจทั้งหลายในเรื่อง จนท้ายที่สุดก็จะลืมตัวตนของตัวเองไปเหมือนปีศาจทั้งหลายหรือฮากุที่ลืมชื่อตัวเอง เพราะเพียงเพื่อแลกกับบางอย่างมาเขาต้องสูญเสีย “ชื่อ”ไป ครั้นคิดจะต้องการมันกลับคืนมา เราก็รู้ว่าในความเป็นจริง หลายครั้งที่มันไม่สามารถหวนกลับมาได้อีก เราไม่สามารถย้อนกลับไปจุดตั้งต้นของตัวตนได้แม้ต้องการเพียงใด เมื่อครั้งหนึ่งเราตัดสินใจทิ้ง "ชื่อ" ทิ้ง "ตัวตน" ของเราไปเสียแล้ว

.....ในปี1997หลังจาก Hayao Miyazaki และสตูดิโอ Studio Ghibli ประสบความสำเร็จกับงานอย่าง Princess Mononoke หลายคนคงไม่เชื่อว่าเขาจะสร้างงานที่ดีกว่านี้ได้อีก แต่กลับกลายว่าอีก 4 ปีต่อมางานอย่าง Spirited Away ก็กลับมาตอกย้ำความสามารถของเขาและสร้างความสุขกับคนดูได้อีกครั้ง เป็นการพัฒนาจากงานเก่าทุกด้านไม่ว่าจะเป็นการผสมผสานสาระปรัชญามาใส่หนังอนิเมชั่น ให้ดูสนุกมากกว่าและเข้าถึงคนดูได้มากขึ้น (Princess Mononoke อาจจับต้องเรื่องราวที่ใหญ่โตกว่าแต่เนื้อหาของมันเด่นกว่าความสนุกอย่างเห็นได้ชัด) อีกทั้งพัฒนาการของงานด้านภาพก็ไปไกลกว่ามาก จุดอ่อนร่วมของทั้งสองเรื่องที่ผมรู้สึกคือ Hayao Miyazaki ให้รายละเอียดและปูมหลังหรือภาวะจิตใจเดิมของตัวละครน้อยเกินไป แต่ไปลงน้ำหนักอยู่ที่เรื่องราวและสิ่งแวดล้อมมากกว่า

... Spirited Away เป็นหนังอนิเมชั่นทั้งผจญภัย แฟนตาซี ปรัชญาและการก้าวข้ามวัยไปสู่ความเป็นผู้ใหญ่(coming of age) ของตัวละครอยู่ด้วย

หากจะดูเพื่อความสนุกก็มีอยู่เต็มเปี่ยม หนังสมบูรณ์แบบในทุกด้านไม่แปลกที่จะเก็บเกี่ยวความสำเร็จจากทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก ด้วยการคว้า Oscar อนิเมชั่นยอดเยี่ยมและการยอมรับจากทุกสำนักวิจารณ์ หนังเปี่ยมด้วยจินตนาการผสมสาระอย่างกลมกลืน เพลงและดนตรีประกอบที่สร้างความขลังไพเราะให้กับหนังอย่างยิ่ง คาแรคเตอร์ของตัวละครแต่ละตัวที่สร้างความทึ่งในไอเดียของคนคิด เพราะมันช่างแปลกประหลาด น่ารัก น่าเกลียด ฯลฯ (จากเด็กกลายมาเป็นหนูปั่นจักรก็น่ารักปนฮา) รายละเอียดของภาพและฉากจัดได้อยู่ในระดับสุดยอด

หรือหากจะดูเพื่อเอาเรื่องหรือตีความหนังก็สอดใส่สาระอยู่ในทุกรายละเอียดทั้งในคาแรคเตอร์ตัวละครและในแต่ละเหตุการณ์ เช่น เทพแม่น้ำต้องเหม็นสกปรกเพราะมีหนามฝังและหนามนั้นคือขยะของมนุษย์ ฯลฯ เป็นหนังที่ดูด้วยเวลาที่แตกต่างกัน , ด้วยวัยที่แตกต่างกัน หรือ ให้คนดูที่มีพื้นฐานวัฒนธรรมแตกต่างกันมาดูแล้วพูดคุยกันหรือเล่าให้ฟัง คุณจะได้อะไรดีๆจากหนังเรื่องนี้ไปแทบทุกคน แล้วแต่ว่าใครจะเก็บเกี่ยวอะไรไป

....ไม่ใช่หนังอนิเมชั่นที่เกิดความรู้สึกซาบซึ่งกินใจน้ำตาไหลพราก ไม่ใช่หนังที่กระทบอารมณ์ความรู้สึกแต่มันเป็นอนิเมชั่นที่ขึ้นหิ้งในด้านคุณภาพของตัวงานและเนื้อความที่ส่งให้กับคนดู อย่างที่กล่าวข้างต้นหากดูเอาสนุกเป็นงานที่สนุกมากชวนติดตาม หากดูเอาภาพก็ให้ความงามและรายละเอียดระดับสุดยอด และหากจะดูเอาเรื่องก็มีสาระที่คุณจะค้นพบและจินตนาการเกินบรรยายได้ เป็นอนิเมชั่นและเป็นภาพยนตร์ที่อยู่ในระดับ “ต้องดู”ความเห็นของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป

ตามอ่านเรื่องใหม่ๆและเรื่องเก่าที่น่าสนใจได้ที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง
 

Create Date : 01 พฤศจิกายน 2548
107 comments
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2548 16:33:26 น.
Counter : 15793 Pageviews.

 

ผมคลั่ง กับดนตรี หนังเรือ่งนี้มากเลยนะครับ ส่วนตัวหนังก็ชอบล่ะ เหมือนกับ การ์ตูน จิบลิ เรื่องอื่น

 

โดย: เด็กชายรอยยิ้มโทรศัพท์และน้ำตา 15 เมษายน 2548 22:56:20 น.  

 

เป็นการ์ตูนในดวงใจเลยครับ

 

โดย: Christian Chang 15 เมษายน 2548 23:02:20 น.  

 

ผมมีแผ่นเรื่องนี้อะ เพื่อนใหมานานใกแล้ว แต่ยังไม่มีเวลาดูเลย สงสัยต้องหาเวลาว่างๆ มานี่งดูหนังบ้างแล้ว

ขอบคุณมากครับ อ่านแล้วทำให้อยากดูมากๆเลย

 

โดย: underdog (พ่อน้องโจ ) 15 เมษายน 2548 23:20:36 น.  

 

อยากดูครับ แต่ทำไมหาแผ่นลิขสิทธิไม่ได้เลยอะ...

 

โดย: nanoguy 16 เมษายน 2548 13:29:25 น.  

 

คุณนาโนแผ่นดีวีดีลิขสิทธิ์มีขายตาร้านดีวีดี ที่ซีดีแวร์เฮาส์ก็มี

ชอบเรื่องนี้มากๆเหมือนกัน เป็นเรื่องที่ดูแล้วอิ่มเอม
ชอบเพลงประกอบด้วย
อุตส่าห์ไปหาเนื้อเพลงตอนจบที่มีคนแปลเอาไว้ แล้วตอนฟอร์แมตเครื่องก็หายไปเลย เศร้า

ตัวละครยอดนิยมคือคาโอะนาชิ หรือคุณผีไม่มีหน้า เป็นตัวละครที่ดูเศร้าๆ

 

โดย: rebel 17 เมษายน 2548 11:48:24 น.  

 

สวัสดีค่ะ
ขอชมว่าคุณผมอยู่ข้างหลังคุณ เห็นรายละเอียดของหนังได้เยอะและเห็นได้ลึกดีค่ะ
ได้ดูหนังเรื่องนี้จบเมื่อเช้า สนุกดี ภาพสวย เนื้อหาน่าติดตาม เห็นด้วยว่าเนื้อหาเสียดสีกิเลสของมนุษย์ และ สังคม
คิดว่าหนังเรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า ตัวละครในเรื่องหลายคนที่พบกับความยุ่งยากในชีวิตเนื่องจากกิเลสของตนเองเป็นตัวชักนำ เช่นพ่อแม่ หลงเข้ามาในแดนปีศาจและกลายเป็นหมูเพราะความมักง่ายและตะกละ ปีศาจ 3 ตัวถูกกินเพราะความอยากได้ทอง หรือฮากุต้องรับใช้ยูบาบาเพราะอยากมีวิชา และความมีน้ำใจช่วยแก้ไขสถานการณ์จากร้ายกลายเป็นดีได้หลายครั้งเช่นชิฮิโร่มีน้ำใจกับฮากุ ปีศาจไร้หน้าและเด็กยักษ์ ทำให้เธอสามารถรอดพ้นจากเหตุการณ์ร้ายๆต่างได้ค่ะ

 

โดย: sunsun IP: 61.91.117.34 17 เมษายน 2548 17:22:55 น.  

 

เป็นการ์ตูนในดวงใจเช่นกันค่ะสำหรับ Spirit Away คุณ"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"ดูแล้ววิเคราะห์วิจารณ์ออกมาได้ดีมากๆเลยค่ะ ^^ จะบอกว่าตอนที่เรานั่งดูการ์ตูนเรื่องนี้ เราไม่ได้คิดอะไรลึกซึ้งมากขนาดคุณเลย ชอบมากค่ะสำหรับความคิดเห็น และข้อคิดที่คุณมองเห็นจากเรื่องนี้ ขอบคุณมากๆนะคะที่เอามาเล่าสู่กันฟัง ^^

ป.ล. หลังจากอ่านกระทู้นี้ของคุณ เราก็กำลังจะเปิด Spirit Away ดูอีกหนึ่งรอบด้วยความปลาบปลื้มใจ ที่การ์ตูนเรื่องนี้มีครบทั้งเนื้อหา ความสนุก และสาระดีๆ ><

 

โดย: arisachan IP: 61.91.43.216 19 เมษายน 2548 22:07:54 น.  

 

ดูไปสิบกว่ารอบแล้วไม่เบื่อเลยอ่ะแต่ ยังเก็บรายละเอียดไม่หมดเลยครับ

ยิ่งตอนที่นั่งรถไฟไปที่ Swamp Bottom นี่ที่มีวิญญาณกำลังจะหยิบของลงจากที่รถไฟอ่ะ


ก่อนหยิบ ของมันจะเป็นวัตถุในโลก (ไม่โปร่งแสง)

แต่พอวิญญาณหยิบกระเป๋าจะลง กระเป๋าที่เป็นสีทืบๆก็กลับกลายเป็นสีโปร่งแสงเหมือนกับตัววิญญาณ

งงตรงนี้มากเลยมันสื่อถึงอรายยยย

 

โดย: Mr.Adults IP: 210.86.128.34 20 เมษายน 2548 8:30:14 น.  

 

การ์ตูนที่ผมดูซ้ำแล้วซำ้อีก โดยไม่เบื่อเลย
ดูกี่ครั้ง ก็ยิ่งจะเห็นอะไรที่ไม่ได้เห็นตอนดูคราวก่อนทุกที
ชอบมากครับ

 

โดย: GPS IP: 69.173.215.39 24 เมษายน 2548 12:57:50 น.  

 

ชอบเรื่องนี้มากคะ
และอยากดู princess mononoke
แต่หาแผ่นไม่ได้เลย

 

โดย: tong IP: 203.118.118.81 26 เมษายน 2548 22:58:19 น.  

 

one of the best movie i ever watch

 

โดย: Robotoon 28 เมษายน 2548 4:44:43 น.  

 

ยอมรับว่าดูเรื่องนี้ครั้งแรกแล้วงง แต่ซาบซึ้งกับภาพมากๆ ชอบภาพที่รถไฟวิ่งท่ามกลางทะเลมากๆ พอมาดูอีกครั้งแล้วค่อยๆเข้าใจบ้าง แต่บางจุดผมว่าอาจจะเป็นญี่ปุ่นเกินไปที่จะเข้าใจ อย่างโรงอาบน้ำ หรือเทพ ภูติผีนี่เค้าอาจจะสื่ออะไรบ้างก็ได้ ชอบหนังของ Sudio ghibli ทุกเรื่องเลยครับ
อ้อ ยอมรับว่าคุณเจ้าของบล้อกตีความได้ละเอียดจริงๆ แหะๆ

 

โดย: ข้าวตู (ข้าวตู ) 1 พฤษภาคม 2548 16:06:55 น.  

 

วิเคราะห์ได้ลุ่มลึกมากค่ะ ทำเป็นหมวดๆได้ดี โดยส่วนตัว เราดูแค่ identity เองแหละค่ะ เป็นธีมหลักของเรื่อง นอกนั้นก็ดูผ่านๆน่ะค่ะ
โดยส่วนตัวคิดว่าหนังเรื่องนี้น่าจะเหมาะกับผู้ใหญ่มากกว่านะคะ ตอนแรกที่เห็นแม่มดยูบาบะแล้ว รู้สึกไม่ชอบดีไซน์ เพราะฮายาโอะ มิยาซากิ เค้าชอบแนวอังกฤษ เลยดีไซน์ออกมาเหมือนแม่มดไปหน่อย ตรงจมูกใหญ่ๆโตๆ หัวโตมากๆ เลยดูแล้วหลอนๆบอกไม่ถูกค่ะ
อ่านและดูคร่าวๆที่แต่ละหมวดแล้วคุณเจ้าของบล็อกนี่รักการดูหนังและการอ่าน รวมทั้งขยันมากเลยนะคะ แถมยังมีความสามารถในการถ่ายทอดภาษาด้วยค่ะ น่าชื่นชมมากค่ะ
เป็นกำลังใจให้นะคะ แล้วจะแวะมาบ่อยๆ ขออนุญาตแอดนะคะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: Fruit_tea 10 พฤษภาคม 2548 20:59:36 น.  

 

โดนค่า ชอบมาก
หลังจากที่ดูเรื่องนี้เรื่องแรกีบไปยืมเรื่องที่ยังไม่ดูจากเพื่อนมาดูที่เหลือหมดเลย

 

โดย: zaiii IP: 203.155.224.248 12 พฤษภาคม 2548 0:09:25 น.  

 

praanew

 

โดย: 28 พฤษภาคม 2548 IP: 21:03:57 203.113.71.106 น.  

 

ชอบเรื่องนี้มากๆครับ
อีกเรื่องที่ชอบคือ Pom Poko

 

โดย: ผมอยากอยู่ข้างหน้าคุณ..อิอิ (t225d@hotmail.com) IP: 61.7.138.218 28 พฤษภาคม 2548 22:28:16 น.  

 

เรื่องนี้มี VCD ลิขสิทธิ์ที่เป็นพากย์ไทยขายด้วยค่ะ เคยเจอที่บิ๊ก C หาดใหญ่ราคา 70 บาท แต่เป็นพากย์แบบปิดเสียงเหมือนหนังสมัยก่อนค่ะ ภาพก็ออกโทนส้ม ๆ ไม่สวยเหมือน DVD

 

โดย: KatrinaHighkick IP: 202.142.222.96 5 มิถุนายน 2548 4:45:48 น.  

 

เรื่องนี้ผมก็ชอบมากครับ ดูแล้วเหมือนกับว่าตัวเราเข้าไปอยู่ในเรื่องด้วยเลย

ส่วนเรื่อง princess mononoke เนื้อหาจะค่อนข้างหนักกว่าเรื่องนี้พอสมควรแต่ก็เป็นหนังที่ดีอีกเรื่องนึงเลยครับ

Pom Poko ก็ชอบครับดีๆ

 

โดย: WAHAHAHA IP: 203.151.140.115 6 มิถุนายน 2548 22:08:52 น.  

 

ดูแล้วชอบมาก กัดฟันซื้อ limited edition ที่มีหนังสือ art work และแผ่นฟิล์มของหนังด้วย และดั้นด้นหา OST จนได้ ตอนนี้กินแกลบอยู่ รู้สึกดีมาก

 

โดย: nexus IP: 203.154.208.31 15 มิถุนายน 2548 16:27:16 น.  

 

ดูเเล้วชอบมากครับ ดูรอบเเรก ก็ทึ่งว่า เฮ้ยคิดได้ไงเนี่ย
เเล้วก็ดูไปอีกหลายสิบรอบ...

 

โดย: big IP: 203.151.140.117 15 มิถุนายน 2548 20:17:12 น.  

 

ชอบตอนนี้เทพที่ตัวเหม็นๆมาอ่ะ

ตอนแรกใครๆก้อรังเกียจ

แต่พอดูเนื้อแท้แล้วเป็นเทพแห่งแม่น้ำที่ใจดี

คนเรามองแต่ภายนอกกันไม่ได้จิงๆเลย

 

โดย: flyingmoon IP: 61.90.79.17 20 มิถุนายน 2548 22:50:24 น.  

 

ตอนที่ดูครั้งแรก ไม่ค่อยรู้เรื่องเลยเพราะไม่มีsub
ครั้งที่ 2 ดูแบบมี sub ก็เข้าใจเนื้อเรื่องเท่านั้น ไม่ได้รู้เลยว่ามีความหมายแฝงเอาไว้
พอได้ไปอ่านกระทู้ของคุณลวิตร์ โอ้โห ขนลุกเลยค่ะ แฝงความหมายได้ดีมากๆ และสะท้อนสังคมญี่ปุ่นปัจจุบันได้ชัดเจนมากๆ

 

โดย: ฟ้าใสทะเลคราม 3 กรกฎาคม 2548 3:16:43 น.  

 

อึ้งเลยเรื่องนี้ สุดยอด !!!

 

โดย: rockvant IP: 61.90.75.32 15 กรกฎาคม 2548 0:25:19 น.  

 

เป็นหนังที่ดีมากๆเลยล่ะ มีข้อคิดสอนใจตลอด

 

โดย: jane IP: 61.91.201.154 17 สิงหาคม 2548 17:48:55 น.  

 

ชอบเรื่องนี้มากเหมือนกันค่ะ สนุกมาก ทั้งสนุก เข้าใจง่าย และแฝงข้อคิดด้วย
ดูกี่รอบก็ไม่เบื่อ

 

โดย: ลิปิการ์ IP: 133.87.1.154 16 กันยายน 2548 20:31:03 น.  

 

น่าดูมากเลย หาโหลดอยู่ค่ะ

 

โดย: reipong IP: 61.91.140.62 11 ตุลาคม 2548 22:22:11 น.  

 

ชอบเรื่องนี้มากๆครับ

 

โดย: Mr.children IP: 221.128.99.107 15 ตุลาคม 2548 20:55:11 น.  

 

เป็นเรื่องที่ให้ข้อคิดดีนะคะ

ลายเส้นคนวาดดูคุ้นๆ ยังไงไม่รู้...ต้องลองไปหามาดูซะแล้ว

 

โดย: Devian IP: 61.91.110.57 16 ตุลาคม 2548 18:22:57 น.  

 

เข้ามาอ่านครั้งแรก แต่ไม่ใช่ครั้งสุดท้ายแน่นอน

 

โดย: P_i~N-k IP: 203.118.74.233 1 พฤศจิกายน 2548 0:39:34 น.  

 

อยากดูเรื่องนี้มากๆ
แต่ยังไม่มีโอกาสได้ดูเลยค่ะ

=)

 

โดย: hunjang 1 พฤศจิกายน 2548 8:46:55 น.  

 

^
^
^
อ๊า...เข้าแล้วเหรอ?


เรื่องนี้ยังไม่ได้ดูค่ะ
หาเช่าไม่ได้ด้วย สงสัยต้องหาซื้อมาดูเหมือนกัน

เพื่อนแนะนำมาตั้งนานแล้ว

สบายดีนะคะ เราเพิ่งว่าง เลยรีบมารายงานตัว

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 1 พฤศจิกายน 2548 19:25:40 น.  

 

เพิ่งซื้อหนังมาค่ะ ยังไม่ได้ดูเลย พออ่าน review แล้วอยากดูทันทีเลยค่ะ
พอดีน้ำเงี้ยวชอบหนัง animation อยู่แล้วด้วย

 

โดย: น้ำเงี้ยว 2 พฤศจิกายน 2548 18:27:11 น.  

 

ดูแล้วคับ ชอบมากๆเลย

 

โดย: นัท IP: 58.9.181.123 2 พฤศจิกายน 2548 20:35:03 น.  

 

เข้ามาอ่านแล้วครับ

เรื่องนี้ดูแล้วครับ สนุกมากเลยครับ

 

โดย: mtthefirst IP: 128.118.156.148 2 พฤศจิกายน 2548 22:27:23 น.  

 

ขอบคุณที่ตอบกระทู้ในพันทิพครับ ตามมาอ่านจางลิงค์ ชอบวิจารณ์ของ คุณอยู่แล้ว บวกกับ ปลื้มหนังเรื่องนี้มาก ผมว่าหนังมีความพยายามสื่อในแบบอวัจนะภาษา เกือบทุกฉาก ทำให้ดูได้หลายรอบ ยิ่งดูก็ยิ่งได้ อรรถรส ยิ่งอ่านความเห็นของคุณก็ยิ่งปลื้ม เสียดายที่ไม่ได้ดูในโรงใหญ่

 

โดย: apotheker IP: 58.147.12.144 3 พฤศจิกายน 2548 9:51:04 น.  

 

Thanks

 

โดย: ฉีจื่อหลิง IP: 203.188.43.64 3 พฤศจิกายน 2548 12:39:00 น.  

 

ดูแล้วครับสนุกมากแถมเพลงเพราะด้วย

 

โดย: nott IP: 203.153.173.37 3 พฤศจิกายน 2548 20:28:11 น.  

 

ไม่เสียดายค่าคอมเม้นท์ที่ได้เข้ามาอ่านเรื่องราวดีๆ อย่างนี้เลยค่ะ..

ส่วนตัวแล้วชอบเพลงในเรื่องนี้มากค่ะ
มีความหมายทราบซึ้งใจมาก.. ฟังไม่เบื่อ..

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ ที่แจกจ่ายให้กับคนบนโลกใบนี้นะคะ

ผ่านมาเจอค่ะ

 

โดย: นกฮูกตาเหร่ 4 พฤศจิกายน 2548 20:29:03 น.  

 

Good!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 

โดย: Pekaju IP: 203.114.114.126 10 พฤศจิกายน 2548 11:28:09 น.  

 

วันนี้ลูกวัย 6 ขวบดูรู้เรื่อง ทั้งๆ ที่เป็น Sound Track ดีใจมากเลยครับ

 

โดย: น้อย IP: 203.130.144.55 15 พฤศจิกายน 2548 23:10:09 น.  

 

^
^
ดีจัง มีคุณพ่อเอาการ์ตูนดีๆมาให้ดูตั้งแต่เล็ก

 

โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" 16 พฤศจิกายน 2548 0:12:14 น.  

 

เคยดูมาก่อนหน้านี้ ไม่ได้คิดถึงความหมายแฝงในเนื้อเรื่องเลย พอได้มาอ่านกลับไปดูอีกรอบ เข้าใจขึ้นอีกแยะเลย ขอบคุณฮับ

 

โดย: ปริศนาไร้นาม IP: 58.10.133.33 13 ธันวาคม 2548 9:28:20 น.  

 

รีวิวำดเ้ดีเหมือนเดิมนะครับ

 

โดย: Unregistered user 15 ธันวาคม 2548 13:15:45 น.  

 

เป็นการ์ตูนเรื่องแรกที่ทำให้ได้รู้จักกับผลงานของสตูดิโอจิบลิค่ะ แล้วทำให้ติดใจเป็นแฟนค่ายนี้ตั้งแต่นั้นมาเลย

ชอบการวิเคราะห์ชิ้นนี้ค่ะ เพราะปกติตัวเองเป็นคนดูเอาสนุกมากกว่าที่จะมาตีความ

 

โดย: Lastquarter IP: 58.10.205.212 2 มกราคม 2549 0:04:55 น.  

 

Spirited Away ควรจะแปลว่า "การจากไปทางวิญญาณ" มากกว่าครับ

Spirited (adj.) ทางวิญญาณ
Away (n) การจากไป

และในเรื่อง Chihiro เองก็ไม่ได้สูญเสียตัวตนที่แท้จริงไป เพียงแต่เป็นการผจญภัยทางวิญญาณมากกว่าครับ

 

โดย: mike IP: 61.47.98.77 7 กุมภาพันธ์ 2549 23:46:29 น.  

 

แปลกมั๊ยถ้าผมรู้สึกเฉยๆ -_-" ชอบmononokeมากกว่า

 

โดย: yatiko IP: 203.146.55.130 14 มิถุนายน 2549 15:41:05 น.  

 

ชอบเรื่องนี้มากๆ
มากกว่าสุสานหิ่งห้อยหน่อยนึง

ตอนนี้พยายามตามเก็บการ์ตูนค่ายนี้อยู่ค่ะ

ชอบการ์ตูนแบบนี้ มากกว่าการ์ตูน 3D มากๆ
Animation มันน่าจะเป็นอะไรที่ใช้จินตนาการ มากกว่า การเลียนแบบให้สมจริง

 

โดย: Louise Redknapp 1 สิงหาคม 2549 0:05:57 น.  

 

เยี่ยม เรยคับ
อ่านแร้ว ทำให้ดูรู้เรื่องมากขึ้นไปอีก

 

โดย: wayzombie IP: 58.9.120.109 27 พฤศจิกายน 2549 6:10:00 น.  

 

ชอบเรื่องนี้มากเลยจ้า
มันลึกซึ้งดีเนอะ

 

โดย: jinx IP: 61.19.199.147 27 พฤศจิกายน 2549 21:58:10 น.  

 

เห็นด้วยอย่างยิ่งยวดครับสำหรับเรื่องนี้ นี่คือหนังที่ถ้าจะแนะนำให้ใครซักคนดู ต้องมีเรื่องนี้รวมอยู่ด้วยแน่นอน

 

โดย: radiora IP: 58.9.183.252 30 ธันวาคม 2549 4:19:07 น.  

 

หามาดูเพราะมีคนบอกว่าดี แต่ไม่รู้ว่าดียังไง
พอดูจบก็ เออ! สนุกดี แต่ไม่เข้าใจในอีกหลายๆประเด็น
วันนี้ ว่างๆ ลอง serch หาที่มีคนวิจารณ์กันเอาไว้ทำให้เข้าใจมากขึ้น หนังมันลึกซึ้งขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย เดี๋ยวไปเอามาดูใหม่

 

โดย: nudee04 IP: 210.1.0.122 1 กุมภาพันธ์ 2550 13:27:25 น.  

 

นอกจากเรื่อง Spirit Away แล้ว ก็จะมีเรื่อง Totoro การ์ตูนเรื่องนี้น่ารักมากครับ แต่ถ้าจะดูเอาอะไรอย่างที่คุณอยู่ข้างหลังดู เรื่อง Spirit Away มีอะไรให้มากกว่า (ในความคิดของผมนะครับ)

 

โดย: kitputt IP: 58.8.157.138 12 มีนาคม 2550 20:34:51 น.  

 

เรื่องนี้อยากดูมากมากค่ะ แต่หาซื้อไม่ได้ มีแต่พากษ์ อยากได้ dvd แล้วก็เรื่อง memories ที่เป็นตอน มี 3ตอนน่ะคะ แล้วมีใครเคยดู wisper of the heart บ้างคะ ภาพสวย แสงเงาสวย ดูแล้วอบอุ่นจัง

 

โดย: sweet jane IP: 61.19.172.34 27 มีนาคม 2550 17:25:34 น.  

 

ที่บ้านก็เปิดให้หลาน 5 ขวบดู และก็จะสอนประกอบการดูไปด้วย เช่น เห็นมั้ยเวลาจะกินอะไรต้องขอก่อน ไม่งั้นก็จะกลายเป็นหมู เป็นต้น

 

โดย: Minko IP: 210.249.184.60 7 พฤษภาคม 2550 14:19:33 น.  

 

ชอบมากๆ ภาพสวยมากๆ เอาเป็นว่าชอบ

 

โดย: รีแมมเบอร์ IP: 203.113.34.11 2 มิถุนายน 2550 17:38:31 น.  

 

ชอบมากอยากดูหาเเผ่นเจอน่าเสียดายภาพสวยสนุกมาก

 

โดย: เทพ IP: 124.121.111.206 18 สิงหาคม 2550 11:11:03 น.  

 

ชอบเรื่องนี้มากๆๆเหมือนกันค่ะ ตามทุกอย่าง ทั้งเพลง ทั้งเนื้อเพลง ทั้งฟิค แฟนอาร์ท อ่านหมด เก็บหมด
ชื่อของยัยหนูนางเอก น่าจะอ่านว่า "จิฮิโระ" นะคะ (มีนร.แลกเปลี่ยนตอนม.ปลายชื่อนี้เลย จีจัง)
สปิริตอเวย์ จริงๆแล้วมีชื่อญี่ปุ่นค่ะ จำไม่ค่อยได้ แต่แปลว่า การถูกเทพลักซ่อนของเซนและจิฮิโระ น่าจะ Sen to Chihiro no Kamikakushi นะคะ
ปล. ชอบเพลง Itsumo Nando Demo [Always with Me(Always, numerous times)] มากกกก เหมาะกับเรื่องนี้มากๆ ดู+ฟังแล้วมีกำลังใจ

มีเสียงร้องเรียกอยู่ในจิตใจ
ฉันต้องการจะฝัน ถึงความฝันที่สดใสเสมอ
ความเศร้ามากมายเกินจะนับ
หากอีกด้านของมัน ฉันรู้ฉันจะพบเธอ
ทุกคราที่ผู้คนผิดพลาดซ้ำสอง
ก็ยังรับรู้ถึงสีฟ้าของท้องฟ้าผืนเดิม
หนทางนั้นดูราวจะยาวไกลไร้สุดสิ้น
แต่สองมือนี้ยังสามารถเอื้อมคว้าแสงสว่าง...
หัวใจอันว่างเปล่ายามต้องจากลา
เงี่ยฟังยามร่างกายเปลี่ยนกลับสู่ศูนย์
การดำรงอยู่-ปริศนา ความตาย-ปริศนา
ดอกไม้ สายลม เมืองใหญ่ ล้วนไม่ต่างกัน
มันสะท้อนก้องมาจากเบื้องลึกจิตใจ
มาวาดฝันตระการออกมาเสมอ...นับครั้งไม่ถ้วน...
ไยครวญคร่ำถึงความทุกข์ทน
ให้ริมฝีปากเดียวกันนั้นกระซิบเพลงแผ่วไหว...
แม้ในความทรงจำที่ปิดตาย
ยังมีเสียงกระซิบที่ไม่สามารถลบเลือน
แม้บนกระจกที่แตกสลาย
ยังมีประกายฉากใหม่ฉายฉาน...
หน้าต่างของยามอรุณที่เงียบสงบ
ร่างกายอันเป็นศูนย์สัมผัสถึงความยินดี
ไม่จำเป็นต้องค้นหาไกลยังโพ้นทะเล
สิ่งที่ทอประกายนั้นอยู่ตรงนี้
อยู่ที่นี้...ในตัวฉันเสมอ

 

โดย: HappyTogether* IP: 125.24.75.141 20 สิงหาคม 2550 1:17:22 น.  

 

อืม เรื่องนี้สนุกมากเลย ชอบเรื่องนี้มากมาย เง้ออ ชอบโคฮากุ

 

โดย: TittyBoojae IP: 203.113.44.71 22 กันยายน 2550 14:34:56 น.  

 

ได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างมาเยอะ ว่าต้องดูนะ สนุกมาก ฯลฯ
สนุกจริงๆด้วยค่ะ
ขนาดกำลังขี้เกียจดูหนัง เจอ Spirited away เรื่องเดียว ลุกไปไหนไม่ได้เลย สนุก สวยงาม น่าติดตามเกินบรรยาย

ก่อนหน้านี้ เคยดูงานของจิบลิเรื่องเดียวคือ Howl's Moving Castle ซึ่งรู้สึกว่ายังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ วรรณกรรมโทนสดใสกลายเป็นหนังเครียดจัดเสียอย่างนั้น(พอดีอ่านหนังสือก่อนดูหนัง เลยตกใจ) หลังจากนั้นค่อนข้างคิดนานกว่าจะหยิบ Spirited away มาดู ปรากฎว่าติดใจมากกก น่าจะคิดได้ตั้งนานแล้ว

ปล.ชอบฮากุ~ น่ารักมว๊ากกก

 

โดย: Greenpenguin IP: 203.131.213.3 28 กันยายน 2550 0:29:23 น.  

 

เป็นอนิเมที่ชอบมากที่สุดเรื่องหนึ่งเลย
อ่านที่คุณเขียนแล้วเข้าใจเรื่องมากขึ้นในอีกหลายประเด็น ขอบคุณมากค่ะ ^^

ที่ชอบเรื่องนี้นอกจากภาพ และประเด็นที่เขียนเรื่องจิตวิญญาณแล้ว ยังชอบที่คุณมิยาซากิสอดแทรกความเชื่อดั้งเดิมของญี่ปุ่น ทั้งเรื่องคะมิ-เทพเจ้า ตำนาน รวมถึงการสะท้อนสังคมบริโภคนิยมด้วย...(เคยอ่านวิจารณ์เรื่องนี้ของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ กับนักญี่ปุ่นศึกษา)

ก็เลยรู้สึกว่า ไม่ว่าจะมองในแง่มุมไหน เรื่องนี้ก็เป็นอนิเมที่สุดยอดจริงๆ ชอบมากๆ

 

โดย: หงส์ IP: 58.10.167.10 7 ตุลาคม 2550 1:23:56 น.  

 

10 รอบล่ะ หนุกจริงๆ

 

โดย: poo IP: 202.12.74.77 26 พฤศจิกายน 2550 13:48:06 น.  

 

ชอบครับ ภาพสวย เนื้อหาดีมากๆ

 

โดย: alphanumeric 14 ธันวาคม 2550 22:36:03 น.  

 

เพิ่งมีโอกาสได้ดูครับ เพราะได้ยินกิตติศัพท์เลื่องลือมานานไม่ผิดหวังจริงๆ นิยามที่ท่านเจ้าของบทความเขียนไว้ในท่อนต่อไปนี้ """""""หนังเปี่ยมด้วยจินตนาการผสมสาระอย่างกลมกลืน เพลงและดนตรีประกอบที่สร้างความขลังไพเราะให้กับหนังอย่างยิ่ง คาแรคเตอร์ของตัวละครแต่ละตัวที่สร้างความทึ่งในไอเดียของคนคิด เพราะมันช่างแปลกประหลาด น่ารัก น่าเกลียด ฯลฯ (จากเด็กกลายมาเป็นหนูปั่นจักรก็น่ารักปนฮา) รายละเอียดของภาพและฉากจัดได้อยู่ในระดับสุดยอด""""""""""
ผมสามารถรับรู้ได้ทั้งหมดจากหนังเรื่องนี้เลย สุดยอดแห่งความอลังการครับ คงต้องหาเรื่องอื่นๆมาดูอีกซะแล้ว

 

โดย: chanu IP: 117.47.149.77 11 มกราคม 2551 10:22:29 น.  

 

ชอบเรื่องนี้มากๆเหมือนกันค่ะ มีโอกาสได้ดูทางเคเบิล อยากหาซื้อมาดูเหมือนกัน แฝงข้อคิดดีๆ (ต้องไปอ่านบทวิเคราะห์ถึงจะเข้าใจ+อึ้งไปตามๆกัน) ไม่ทราบว่ายังหาซื้อDVDพากย์ไทยได้ที่ไหนบ้างคะ

 

โดย: Hanede IP: 125.26.36.146 11 มกราคม 2551 22:00:52 น.  

 

อยากไห้มีภาค2โว้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

ฮากุยังไม่ได้เจอจิฮิโร่เลยอยากดูๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ไม่อยากไห้กาตูนร์เรื่องนี้มีตอนจบเลยอ่า

อยากไห้มันเหมือนกาตูนร์ทั่วๆไปไม่ไช่the movie
โอยป๋มบ้ากาตูนร์ไปป่าวเนี่ยเหมือนติดยาเลย ><

 

โดย: moonlight IP: 125.26.172.113 11 มีนาคม 2551 17:52:29 น.  

 

สนุกมากเลยนะคะแต่ก็มีฉากที่เศร้าด้วย

 

โดย: เพียว(เครื่องกรองน้ำเพียว) IP: 124.120.127.55 3 เมษายน 2551 14:09:43 น.  

 

เรื่องนี้ชอบมากจริงๆ ดูแล้วก็อยากดูซ้ำๆอีก
หลายๆรอบ ให้มันจำเข้าสมอง ทุกๆตอน ทุกๆ
ฉาก สนุกมากๆเลย แต่ไม่มีแผ่นอ่ะ แล้วก็ไม่รู้จะไปซื้อได้ที่ไหนอ่ะ
ช่วยบอกสถานที่ๆขายแผ่นลิขสิทธิ์เรื่องนี้ที
แต่ขอบอก เรื่องนี้สุดยอดจริงๆ

 

โดย: เนจิ เนตรสีขาว IP: 118.174.71.194 16 เมษายน 2551 0:46:40 น.  

 

ชอบมากๆเหมือนกัน ดูมาหลายรบเเล้ว รู้สึกว่ามันลึกซึ้งมาก ดูทีไรก็จะรู้สึกอบอุ่นเเล้วมีพลังขึ้นมาอีกครั้งทุกที ขอบคุนเจ้าของกระทู้มากนะค่ะ
คุนเป็นคนที่ดุหนังได้ลึกมากกกกก
ดูเรื่องอื่นอีกด้วยรึเปล่า ขอแนะนำ My neigbor's Yamada น่ารักมากจิงๆ แล้วก็ โต๊ะโตะโระนี่น่ารักติดดาวเลย ดูเเล้วมาวิเคราะให้ฟังอีกมั่งนะค่ะ
ชอบมากเลย เป็นข้อมูลที่เป็นประโยชจิงๆ
ยอมรับเลยว่าดูครั้งเเรกเเล้วยังไม่เข้าใจ เพราะเปนดีวีดีผี แปลเเย่โคด ฮ่าๆ หลังจากนั้นเลยดูอีกมันหลายๆรอบเลย

 

โดย: พลอย IP: 118.174.204.250 26 เมษายน 2551 14:05:12 น.  

 

หนูเองก็ชอบมากค่ะ อนิเมสวยงามเกินความคิด
เนื้อเรื่องลึกซึ้งยากจะหยั่งรู้ แต่เมื่อได้สัมผัสถึงจึงได้ทราบว่า คนสร้างการ์ตูนเรื่องนี้ น่านับถือจริงๆค่ะ
อยากรู้ว่า ผู้สร้างมีผลงานการ์ตูนเรื่องอื่นอีกรึปล่าวคะ
หนูจะติดตามทุกเรื่องค่ะ^ ^

 

โดย: มิอุเมะ IP: 125.25.98.139 2 พฤษภาคม 2551 20:36:06 น.  

 

ดูแล้วชอบมากๆ มันแฝงแง่คิดที่ต้องเก็บเกี่ยวเองจริงๆ เพราะส่วนใหญ่เราจะดูแบบดูผ่าน ไม่คิดอะไรลึกซึ้งมาก พอมาอ่านที่คุณเขียนนี่แทงเข้าไปในใจเลย จริงๆมันก็ตีแผ่เรื่องของเด็กยุคทุนนิยมที่มีอยู่ทั่วโลกนะ เมื่อไหร่จะเอามาฉายทางทีวีบ้านเรานะ อยากให้ tpbs เอามาฉายจัง (เคยมาฉายทางทีวีบ้านเราบ้างป่าว) พวกผู้ใหญ่ชอบติไปก่อนอ่ะ เห็นเป็นการ์ตูนก็หาว่าหนังเด็ก วิสัยทัศน์แคบๆนี่ก็พาประเทศชาติถอยหลังได้เนอะ

 

โดย: เด็กดอง IP: 118.173.178.114 11 พฤษภาคม 2551 7:57:59 น.  

 

ชอบมากเลยยย

 

โดย: spirit IP: 125.26.53.103 18 มิถุนายน 2551 18:35:49 น.  

 

ชอบสุดขีด ทำไมถึงดูแล้วไม่เบื่อ
ดูแล้วอยากดูอีก เพลงเพราะ
ใครทราบบ้างว่า หาเพลงได้จากไหน
ชอบจิง จิง ..... ^^

 

โดย: L.Capulet IP: 203.99.252.249 31 กรกฎาคม 2551 18:36:35 น.  

 

yondeiru muneno dokoka okude
itsumo kokoro odoru yume wo mitai

kanashimi wa kazoe kirenai keredo
sono mukoude kitto anataniaeru

kurikaesu ayamachi no sonotabi hito wa
tada aoi sora no aosawo shiru
hateshinaku michiwatsuzuite mieru keredo
kono ryoute wa hikariwo idakeru

sayonara no tokino shizukanamune
zeroni narukaradaga mimiwo sumaseru

ikiteiru fushigi shindeiku fushigi
hana mo kaze mo machi mo minnaonaji

tojiteiku omoideno sononakani itsumo
wasuretakunai sasayakiwo kiku
kona gonani kudakareta kagami no uenimo
atarashii keshiki ga utsusareru

hajimari no asano shizukana mado
zeroni narukarada mitasarete yuke

umi no kanatani wa mou sagasanai
kagayaku monowa itsumo kokoni
watashi no nakani mitsukeraretakara
อ้างที่มา//board.dserver.org/j/jjbook3/00000281.html

 

โดย: okita sun IP: 125.24.131.255 21 ตุลาคม 2551 22:50:19 น.  

 

ชอบบทความของคุณมากครับ

ขอยืมบทความนี้ เพื่อเผยแพร่นะครับ

 

โดย: directjho3d IP: 222.123.84.106 21 พฤศจิกายน 2551 10:29:13 น.  

 

หนังที่ดีที่สุดในโลกแล้วครับ สามารถถ่ายทอดโลสังคมได้อย่าลงตัวและสมบูรณ์แบบให้เต็ม 10 เลย

 

โดย: ไจแอนท์ IP: 58.9.94.114 21 ธันวาคม 2551 14:07:07 น.  

 

ดูหนังเรื่องนี้หลายรอบ มากๆ เลยค่ะ

ดูแต่ละครั้งมักจะสังเกตอะไรกลับไปได้ทุกครั้ง

แต่มีตรงจุดที่ของเสียที่เป็นหนองอุดเทพแม่น้ำนี่คิดไม่ถึงจริงๆ

ตีความเรื่องนี้ได้ละเอียดมากๆ เลยค่ะ

คิดว่าการ์ตูนเรื่องนี้คงเป็นการ์ตูนสอนผู้ใหญ่ (มากกว่าเด็ก) ที่ดีเรื่องหนึ่งเลยล่ะค่ะ

 

โดย: CM IP: 114.128.2.63 26 ธันวาคม 2551 16:14:55 น.  

 

ดูหนังเรื่องนี้หลายรอบ มากๆ เลยค่ะ

ดูแต่ละครั้งมักจะสังเกตอะไรกลับไปได้ทุกครั้ง

แต่มีตรงจุดที่ของเสียที่เป็นหนองอุดเทพแม่น้ำนี่คิดไม่ถึงจริงๆ

ตีความเรื่องนี้ได้ละเอียดมากๆ เลยค่ะ

คิดว่าการ์ตูนเรื่องนี้คงเป็นการ์ตูนสอนผู้ใหญ่ (มากกว่าเด็ก) ที่ดีเรื่องหนึ่งเลยล่ะค่ะ

 

โดย: CM IP: 114.128.2.63 26 ธันวาคม 2551 16:22:44 น.  

 

ชอบการตีความของคุณครับ..

 

โดย: granun 13 กุมภาพันธ์ 2552 22:03:26 น.  

 

ไม่คิดว่าหนังเรื่องนี้จะมีมาตั้งนานแล้วเพราะตอนแรกยังไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อ แต่พอตอนนี้ได้ดูแล้วชอบจังเลย มีอะไรมากกว่าหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆ โดยเฉพาะการแฝงข้อคิดซึ่งมีมากเหลือ คนในยุคนี้น่าจะได้ดูหนังเรื่องนี้

 

โดย: j IP: 158.108.194.235 22 กรกฎาคม 2552 15:40:26 น.  

 

good the movie

 

โดย: s IP: 112.142.47.202 30 กรกฎาคม 2552 7:39:54 น.  

 

ใช่ครับอยากให้มีภาคสอง มากมากกกกกกกกกอะครับยังไม่อยากให้จบเลย :(

 

โดย: m IP: 125.26.193.178 1 สิงหาคม 2552 1:03:10 น.  

 

ตอบความคิดเห็นที่ 8
"ตอนที่นั่งรถไฟไปที่ Swamp Bottom นี่ที่มีวิญญาณกำลังจะหยิบของลงจากที่รถไฟอ่ะ


ก่อนหยิบ ของมันจะเป็นวัตถุในโลก (ไม่โปร่งแสง)

แต่พอวิญญาณหยิบกระเป๋าจะลง กระเป๋าที่เป็นสีทืบๆก็กลับกลายเป็นสีโปร่งแสงเหมือนกับตัววิญญาณ

งงตรงนี้มากเลยมันสื่อถึงอรายยยย"

คิดว่า หมายถึงการที่มนุษย์ยึดติดในวัตถุนิยม หรือ ตัวกูของกู
คือ กระเป๋ามันก็อยู่ดีดีแหละ พอมนุษย์ครอบครองก็ใส่จิตวิญญาณเข้าไป ว่าอันนี้ของฉัน มันก็เลยโปร่งแสงเหมือนวิญญาณมนุษย์ที่ถืออ่ะ

 

โดย: tik IP: 61.7.178.127 15 สิงหาคม 2552 19:18:31 น.  

 

ตอนแรกเพื่อนมาเล่าให้ฟังก็ไม่นึกว่าจะมีการ์ตูนเรื่องไหนที่น่าดูขนาดที่เพื่อนจะพูดถึงได้ทั้งวันขนาดนั้น จนเพื่อนเอามาให้ยืมนั่นแหละ ดูแล้วก็อยากดูอีก มันมี "อะไร" ซ่อนอยู่ในทุกๆส่วนของหนัง และอีกอย่างเสียงฮากุเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษหล่อมากกก ชอบตัวละครฮากุมาก ดูอ่อนโยน มีน้ำใจ ชายในฝันจริงๆเลยนะเนี่ย :)

 

โดย: C'ANN IP: 118.172.53.163 2 กันยายน 2552 15:21:11 น.  

 

อิอิหนังของสตุดิโอจิบลิ ดังมานานแล้ว เราเรียนภาษาญี่ปุ่นถึงได้รู้จัก มานานมากแล้ว มีทุกเรื่องของสตูจิบลิแต่ปัจจุบันคนแต่งสตูจิบลิตายไปแล้ว คนไนวงการก้รู้จักเยอะ เพระมันทำอนิเมะ กราฟฟิคสวยอิอิ เรื่องบล่าสุแ โปเนียวววววว อิอิ

 

โดย: vbvb IP: 124.157.132.121 22 กันยายน 2552 20:28:16 น.  

 

นับว่าเป็นการ์ตูนที่มีความแปลกใหม่ในการนำเสนอดูแล้วมีความสุข และข้อคิดที่ดี

 

โดย: jibi IP: 112.142.13.242 25 กันยายน 2552 12:06:08 น.  

 

ถึงเรื่อง เจ้าของบล็อกจะเขียนไว้นานแล้ว แต่ก็อยากถามคะ เผื่อมีใครมาตอบ อยากรู้ว่าไอ้ตอนที่ชิฮิโร่ ลงน้ำนี่มันตอนไหน กำลังเหาะ เออคือแบบว่าอยู่บนอากาศ แล้วทำไมถึงมีภาพเหมือกับว่าอยู่ในน้ำขึ้นมาในขณะที่ตอนนั้นตัวละครอยู่กลางอากาศแท้ๆ ดูแล้วงงคะ กลับไปดูซ้ำไปมา ตอนนี้ก็ยังไม่เข้าใจ ตอบหน่อยคะ จะได้ทำความเข้าใจเนื้อเรื่องมากยิ่งขึ้น แล้วจะได้อินไปกับภาพด้วย แบบว่าจะได้ไม่มีอะไรที่ทำให้รู้สึกสงสัยขึ้นมาในขณะที่กำลังอินนะคะ :))

 

โดย: nini IP: 118.173.175.133 11 ธันวาคม 2552 20:04:48 น.  

 

ตอนที่ดูเรื่องนี้ครั้งแรกก็ไม่ค่อยเข้าใจความหมายอะไรๆที่มันสอดแทรกอยู่หรอกคะ แต่รู้สึกได้ว่ามันมีอะไรลึกๆอีกที่เรายังตีความไม่ได้ และก็ชอบการนำเสนอมากๆ ภาพสวย เพลงเพราะ เนื้อหายอดเยี่ยมค่า...

 

โดย: สาวเปรี้ยว IP: 203.131.212.45 12 ธันวาคม 2552 10:25:22 น.  

 

ซื้อหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้มาอ่านแล้ว เขาใจแล้ว
ชิฮิโร่ เคยจมน้ำนี่เอง เฮอะๆ ไปฟังพากย์อังกฤษอีกอรั้ง เลยได้เข้าใจ ก่อนหน้านี้ก็ฟังแบบผ่านๆ เลยไม่เข้าใจในบหลายๆตอน แต่ดูใหม่อีกรอบแบบตั้งใจสุดๆ เลยเข้าใจ ฮิฮุ

 

โดย: nini IP: 118.173.177.146 13 ธันวาคม 2552 21:14:54 น.  

 

ชอบมากคะ ครั้งแรกที่ดูเมื่อ 4-5 ปี ที่แล้ว เป็นพากษ์ไทย ดูไม่รู้เรื่อง แต่"รู้สึก"ได้ว่าตัวการ์ตูนมี"ชีวิต" ซึ่งเป็นสิ่งที่จับเราไว้ไห้อยู่กับหนังตลอดเวลา ต่อมาได้ดูการ์ตูนจิบลิอีกหลายเรื่อง ฟังเพลงจิบลิ(คุณลุง joe hisaishi) ประกอบกับเราโตขึ้น เข้าใจชีวิตมากขึ้น ตอนนี้กลับมาดู มันมีอะไรแทรกตลอดเวลา ให้เราได้ตั้งคำถาม และเข้าใจไปเรื่อยๆ มันเหมือนเรากินขนมชิ้นเดิม แต่เราค่อยๆกินมันและค้นพบความอร่อยของมันมากขึ้นเรื่อยๆ และตรงที่ทำให้เข้าใจประเด็นหลักของเรื่องคือคำพูดของแม่มดฝาแฝดน้องสาวยูบาบา ที่บอกจิฮิโระว่า"ชื่อเป็นของเธอ" เข้าใจแล้ว "ตัวตนของเราเอง" ความรู้สึกเหมือนเจอใส้ของขนมส่วนอร่อยที่สุด หลังจากนั้นน้ำตาก็เริ่มมา และมาพรากเอามากๆก็ตอนเพลงตอนจบนี่แหละ
แนะนำคะเวลาดูหนังให้คิดแบบเดียวกับตอนกินขนมที่มีคนบอกว่าอร่อย ค่อยๆกินและรับรู้ถึงรสชาติของมัน "ไม่ต้องพยายามหา"ว่าความอร่อยมันอยู่ตรงไหนตามที่ใครเค้าบอกมาหรือพยายามจะกินให้ถึงไส้ส่วนที่เค้าว่าอร่อยที่สุด แค่ให้ค่อยๆกินค่อยๆรู้สึกกับมันถ้าของมันอร่อยจริงเดี๋ยวเราก็เจอความอร่อยเองกินๆลิ้มรสแป้งไปเรื่อยๆเดี๋ยวเราก็เจอไส้เอง และบางทีเราอาจจะกินได้อร่อยกว่าคนที่บอกเราว่ามันอร่อยด้วยคะ
ขอบคุณ การ์ตูนจิบลิ ขอบคุณเพลงคุณลุงโจ ทำให้เข้าใจชีวิตมากขึ้น เข้าใจคนมากขึ้น มากจริงๆ
แนะนำลองฟังเพลงของคุณลุงจะทำให้เป็นคนจับอารมณืคนได้มากขึ้น ถึงเป็นเพลงบรรเลงมันกลับทำให้เรารู้สึกได้มากกว่ามีเนื้อเพลงซะอีก เวลาเราฟังเพลงบรรเลงคนส่วนใหญ่จะจับได้แต่ว่าเพลงเศร้านะ เพลงสดใสนะ แต่เพลงของคุณลุงสื่อได้มากกว่านั้น บางเพลงทำให้เรารู้สึกได้ว่ากำลังคิดถึงตอนเป็นเด็กนี่ บางเพลงทำให้รู้สึกเหมือนพระอาทิตขึ้นรู้สึกถึงเช้าวันใหม่และเรากำลังจะไปเจออะไรซักอย่างกลัวๆกล้าๆ แต่ก็พร้อมที่จะเจอกับมัน บางเพลงเศร้า แบบอยากกลับบ้าน หรือเศร้าเพราะความรักไม่สามารถที่รักกันได้ และพอได้ไปดูการ์ตูนทีหลังก็เข้าใจว่าเค้าจะสื่อย่างที่เพลงบอกจริงๆ ลุงเค้าใส่"ใจ"ลงไปนั่นเป็นสิ่งที่ทำให้เราเข้า"ใจ" ทำให้เราเป็นคนจับอารมณ์คนได้มากขึ้น
เป็นหนังที่ดีมากจริงๆคะ ^____^

 

โดย: nininin IP: 161.200.212.232 6 มีนาคม 2553 23:35:50 น.  

 

เคยดูสนุก(แพงมากกกกกกกก)
ซึ้งมากน้ำตาแทบไหล
ตอนสุดท้ายไม่น่าจากกันเลย
เศร้า

 

โดย: มุข IP: 183.89.243.128 30 มีนาคม 2553 18:26:58 น.  

 

แต่ขอพูดอีกที
ว่าคนที่ยังไม่ได้ดูดูให้ได้น้า
ให้ข้อคิดเยอะ
ถึงเสียเงินแต่ก็ไม่เสียดาย

 

โดย: มุข IP: 183.89.243.128 30 มีนาคม 2553 18:30:17 น.  

 

แต่เดี๋ยววววววววววขอพูดอีก(พูดมาครั้งที่3แล้ว)
เป็นการ์ตูนที่มีข้อคิดดีมากใครไม่มีต้องซื้อ
ต้องดูห้ายด้าย(คือบางคนอาจจะรำคาญแต่แบบ...
อยากให้ทุกดูให้ด้าย)

 

โดย: มุข IP: 183.89.243.128 30 มีนาคม 2553 18:41:54 น.  

 

แงงงงงงงงงงงงงขอโทษน้าเขียนเป็นครั้งที่4
แบบ......อยากให้ทุกคนดูให้ได้อ่ะนะ
ข้าน้อยรับประกันว่าดีทุกอย่างเช่น
1.สนุกให้ความบันเทิง
2.ให้ข้อคิดที่ดีมาก
3.บางสิ่งบางอย่างนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
และอื่นๆอีกแบบมากจนบรรยายไม่ไหวอ่ะ
อ่ะพูดจบแล้วหวังว่าจะไปซื้อมาดู
ถึงแม้จะยืมคนอื่นเถอะนะดูให้ได้นะ
ต้องดูนะ
Seeyou

 

โดย: มุข IP: 183.89.243.128 30 มีนาคม 2553 18:52:10 น.  

 

น่าจามีภาคต่อว่าจาทามยังไงไห้ฮากุออกมาได้ และ จาเจอจิฮิโระได้ยังไง

 

โดย: แพร IP: 124.121.115.36 27 เมษายน 2553 20:10:33 น.  

 

น่าจามีภาคต่อว่าจาทามยังไงไห้ฮากุออกมาได้ และ จาเจอจิฮิโระได้ยังไง

 

โดย: แพร IP: 124.121.115.36 27 เมษายน 2553 20:15:00 น.  

 

เห็นด้วยกับคุณแพรค่ะว่าน่าจะมีภาคต่อ เราอยากรู้ว่าฮากุจะออกมาได้มั้ย หวังว่าคงไม่ตายนะคะ ที่เราดูเป็นพากย์ไทย ที่ยูบาบะถามเรื่องข้อแลกเปลี่ยนว่าถ้าพาโบกลับมาแล้วแลกกับการที่ชิฮิโร่และครอบครัวจะได้กลับบ้าน ยูบาบะบอกว่าจะฉีกเป็นชิ้นๆ อันนี้น่าจะเป็นแค่ขู่ใช่มั้ยคะ
อยากรู้ว่าทั้งสองจะได้พบกันอีกมั้ย
เดี๋ยวจะไปดูอีกรอบให้ซึมซับรายละเอียดต่างๆมากกว่านี้ค่ะ
ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ

 

โดย: คนภูเขา IP: 58.9.253.129 8 กรกฎาคม 2553 15:26:11 น.  

 

ชอบการ์ตูนเรื่องนี้มากเลย แบบว่าเป็นเอกลักษณ์ที่หาดูยากนะชอบมากมากขอบอกอีกที
ปล.หากอยากหาซื้อเก็บไว้ผู้ที่รู้ช่วยบอกแหล่งหาซื้อได้ไหมคะ(T.T)ช่วยหน่อยค่าอยากได้มาก

 

โดย: ป่าน IP: 158.108.151.213 11 กรกฎาคม 2553 0:28:51 น.  

 

ชอบมากๆเลยค่ะเรื่องนี้ เคยดูเมื่อหลายปีก่อน
ตอนนี้ก็อยากดูอีกแต่คงต้องหาซื้อเก็บไว้
การ์ตูนเรื่องนี้ คือสุดยอดในดวงใจเลยค่ะ

 

โดย: lala IP: 117.47.28.90 31 สิงหาคม 2553 18:11:02 น.  

 

เป็นคนนึงที่ชอบเรื่องนี้มากเหมือนกันค่ะ
ให้ข้อคิดหลายเรื่องเลย

ถ้ามีภาคต่อจริงๆก็คงจะดีนะค่ะ
แล้วถ้ามีเรื่อวไหนสนุกอีกก็มาแนะนำอีกนะคะ

 

โดย: แป้ง IP: 125.26.132.225 5 ตุลาคม 2553 19:57:04 น.  

 

เป็นการ์ตูนที่ทำมาก็หลายปีแล้ว
แต่ภาพสี เนื้อหา นี่สุดยอดจริงๆ
จริงๆแล้วก็เพิ่งจะได้ดูการ์ตูนเรื่องนี้ค่ะ
แต่ก็ยอมรับว่าเป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหาสาระดีมากจริงๆ

 

โดย: ... IP: 125.26.132.225 5 ตุลาคม 2553 19:59:22 น.  

 

ดีใจมากๆ ค่ะที่ได้เจอบทวิจารณ์หนังอะนิเมะญี่ปุ่น
นึกว่าจะไม่มีวันได้อ่านซะแล้วค่ะ
ตอนแรกที่ดูไม่ค่อยเก็ทเนื้อหาของหนังเลยค่ะว่าต้องการสื่ออะไร พยายามหาบทวิจารณ์มานานแล้ว ส่วนใหญ่เจอแต่วิเคราะห์แบบผิวเผินไม่ลึกซึ้งเท่าไหร่ แต่ในที่สุด...โอ้ววว ขอบคุณมากๆ จริงๆ ค่ะ

 

โดย: Jooyin IP: 161.200.208.162 23 กุมภาพันธ์ 2554 19:19:43 น.  

 

เป็นบทวิจารณ์ที่ลึกซึ้งสุดๆ อ่านแล้วย้อนมองดูตัวเองได้เยอะ การ์ไม่ใช้แค่สิ่งไร้สาระไปวันๆแต่มันคือการสอนให้เราสามารถอยู่กับตัวตนของเราและไม่ลืมตนเอง

 

โดย: ซึ้ง IP: 125.26.42.45 27 เมษายน 2554 15:11:34 น.  

 

ตอบ c.m. ที่ 86 นะครับที่ว่าเซ็นหรือชิฮิโร่ที่ว่าบินอยู่แล้วทำไมตัดภาพไปตอนที่มีน้ำ ก็นั่นคือความหลังที่ชิฮิโร่เคยตกน้ำตอนเด็กๆ แม่น้ำ นั้นมีชื่อว่า โอฮากุ แล้วตอนที่ตกไปตอนที่เป็นเด็กผมคิดว่าฮากุอาจเคยช่วยชิฮิโร่น่ะครับ แล้วชิฮิโร่ก็บอกกับฮากุถึงชื่อจริง จึงได้เปลี่ยนร่างเป็นคนแล้วจำชื่อตนเองได้อีกครั้งอะครับ ที่ชท่อเหมือนเทพๆหน่อย

 

โดย: เพิ่งดูตะกี๋ IP: 124.120.83.172 14 สิงหาคม 2554 18:13:57 น.  

 

One of the most beautiful sound track

 

โดย: s IP: 125.25.60.125 2 พฤษภาคม 2555 22:47:27 น.  

 

ชอบหนังเรื่องนี้มาก
ตอนแรกไม่รู้จักหรอกค่ะ Studio Chibi
เริ่มรู้จักหลังจากดูเรื่อง สุสานหิ่งห้อย เพราะว่าเรื่องนี้ภาพมันสวยมาก หลังจากนั้นก็ ค้นหาในgoogle
แล้วก็เจอการ์ตูนเรื่องนี้ค่ะ ชอบมาก

 

โดย: ma IP: 223.207.178.169 5 พฤษภาคม 2555 13:58:33 น.  

 

Helko there! Thhis blog postt cluld not bee wrritten anyy better!

Lookiung att thhis artice eminds mee of my prevvious roommate!
He continmually kept talkig abou this. I wull forwar thuis post tto him.
Pretyty suure he woll have a gookd read. Thank you foor sharing!
I_ll right away eize youyr rss feed ass I cann nott fin yyour e-mail subscription lnk or newsletter
service. Do youu hzve any? Plase allkow mee recognnize sso
thaqt I maay subscribe. Thanks. Incredible! Thiss blog looks xactly
likke myy oldd one! It's onn a totaly diffgerent toplic bbut it
haas prfetty much thhe same lahout and design. Suerb choice oof colors!

//www.cspan.net

 

โดย: Sergio IP: 192.99.15.166 1 เมษายน 2560 6:47:01 น.  

 

Ahaa, itss nice conersation concerning tis paragrapoh at this place
att this weblog, I haave rewad aall that, soo now mme
also commennting here. Ahaa, itts good discjssion oon the tooic off thgis
pjece off writing at thyis plahe att thiss website, I have
read alll that, so at thiis ttime mme also commentng here.

It iss aopropriate tiume to makje a few plpans for the long rrun andd it_s tjme too bbe happy.
I havbe rad thjs submot annd iff I may just I wajt to recimmend yyou feew fascinating isxsues oor tips.
Perhaaps youu coould wriye newxt aricles rrelating too this article.
I wwish tto read more isses abouut it! //www.cspan.net/

 

โดย: Ophelia IP: 192.95.30.51 8 เมษายน 2560 8:19:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
1 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.