www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

A Scanner Darkly , แอนิเมชั่นไซไฟในโลกของคนติดยา...A Scanner Darkly เป็นแอนิเมชั่นที่สร้างจากนิยายของ Philip K. Dick

ผมตาลุกวาวเมื่อเห็นชื่อ Philip K. Dick เพราะงานที่ดัดแปลงจากนิยายของเขาล้วนเป็นหนังไซไฟที่มีกึ๋นทั้งสิ้น และ มันก็บ่งบอกว่ากึ๋นนั้นมีมาตั้งแต่ตัวต้นฉบับนิยาย อาทิเช่น Blade Runner , Total Recall , Minority Report , Paycheck (อันนี้หนังไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวเท่าไหร่ แต่พล็อตยังคงไอเดียเจ๋งจ๊าบเช่นเคย)

จากรายชื่อที่ว่ามา พิสูจน์แล้วว่า หนังที่สร้างจากผลงานของเขาไม่ว่าจะมาจากนิยายหรือเรื่องสั้น ล้วนสนุกพร้อมกับเนื้อหาแสนสร้างสรรค์

...A Scanner Darkly เป็นผลงานล่าสุดที่ถูกนำมาดัดแปลงโดยฝีมือของผู้กำกับจาก Before Sunrise , Before Sunset

เรื่องราวของ

บ๊อบ อาร์คเตอร์ สายสืบงานยาเสพติดให้กับทางตำรวจ ในการตามจัดการยา D ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วเมือง แต่เจ้ากรรม เขาเองก็กำลังติดยา D ยาที่ทำลายประชาชนในอนาคตเจ็ดปีข้างหน้า ยาจะทำลายสมองทำให้สมองสองฝั่งทำงานไม่สอดคล้องกัน เกิดอาการประสาทหลอน และ แตกแยกทางบุคลิกภาพ ซึ่งอเมริกามีผู้ติดยากว่ายี่สิบเปอร์เซ้นต์

แล้วเรื่องราวของหนังเกี่ยวกับอะไร การตามล่าตามล้างองค์กรลับรึ , ความจำที่สูญหายของพระเอกหลังปลอมตัวรึ , การปลอมตัวเข้าไปจับหัวโจกรึ ฯลฯ

เปล่าเลย ตลอดทั้งเรื่อง หนังไม่ได้มีอะไรไปในแนวทำนองเดียวกับ ผลงานเก่าๆข้างต้นของ Philip K. Dick หนังไม่ได้มีฉากแอคชั่นตื่นเต้นเร้าใจ ไม่มีความซับซ้อนชวนฉงน ไม่มีแนวคิดใหม่ๆโชว์ความบรรเจิดของบทหนัง

ตลอดทั้งเรื่องเราจะเห็นตัวละครเดินๆ พูดๆ ไม่มีฉากต่อสู้ไม่มีฉากไล่ล่า หนังมีแค่อาการหลอน , ปัญหาติดยาของตัวละคร และ ความสัมพันธ์ของกลุ่มเพื่อนที่ใช้ชีวิตแต่ละวันไปอย่างเรื่อยเปื่อย ตัดสลับ กับ ภารกิจของ บ็อบ ที่รับมาจากหัวหน้าเพื่อสืบสวนการค้ายาตัวนี้

เหตุการณ์มาถึงจุดสำคัญ เมื่อ หัวหน้า ให้บ๊อบ ติดตามบุคคลคนหนึ่งซึ่งเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวพันกับธุรกิจยาDนี้ตัวสำคัญ นั่นคือ ชายหนุ่มชื่อ บ๊อบ อาร์คเตอร์

อย่าเพิ่งงง เมื่อเห็นชื่อของชายหนุ่มคนนี้เป็นชื่อเดียวกับพระเอก หนังเริ่มสนุกขึ้นบ้างแล้วเข้าทางสไตล์ของ Philip K. Dick ที่หนังเริ่มสลับซับซ้อน เพราะพระเอกต้องตามสืบตัวเอง ต้องนั่งมองชีวิตตัวเองผ่านจอมอนิเตอร์ยี่สิบสี่ชั่วโมง เขาเริ่มมีอาการที่ชักไม่แน่ใจว่า สมองตัวเองพังไปแล้วหรือยัง และ เขาก็ไม่อาจบอกให้เจ้านายรู้ได้ว่าเขาเป็นใคร แถมเจ้านายก็ไม่รู้ว่าเขาติดยา

...อย่าแปลกใจว่า ทำไมเจ้านายของบ๊อบก็เจอบ๊อบทุกวัน ถึงไม่รู้ว่าบ๊อบเป็นใคร

เนื่องมาจากว่าในอนาคตในหนังนั้น สายสืบทุกคนจะสวมชุดพรางไฮเทค ที่จะทำให้คนอื่นดูไม่ออกว่าตัวจริงของเขาเป็นใคร ชุดพราง(scramble suit )จะลอกเลียนหน้าตาคนกว่าร้อย กว่าพัน และเปลี่ยนเสียงไปได้เรื่อยๆ เช่น ถ้าผมสวมชุดพรางของบ๊อบไปเดินจตุจักร ตอนเดินซอย 3 คุณอาจเห็นผมเป็น แบรด พิทท์ แต่พอทะลุมาซอย 5 ก็จะเห็นเป็น ตั๊ก บงกช ก่อนจะออกจากจตุจักรรอแท็กซี่ดูอีกทีก็จะเห็นเป็น แฮรี่ พ็อตเตอร์ พอกลับบ้านถอดชุดนี้ออกก็จะพบว่าตัวจริงประมาณ คริสเตียน เบล

เสื้อพรางกายนี้เป็นคำตอบที่ดีอีกคำตอบหนึ่งสำหรับการใช้ แอนิเมชั่นมาเป็นตัวนำเสนอเรื่องสั้นของ Philip K. Dick เรื่องนี้ ยังมีฉากหลอนๆทั้งหลายอย่างมีแมลงมาไต่ตามตัวหรือมีตัวประหลาดอยู่ปลายเตียง ที่การเป็นแอนิเมชั่นตอบโจทย์ของเรื่องสั้นเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

ว่ากันตามเนื้อหา หนังดำเนินเรื่องมาแบบชวนง่วงหลับตั้งแต่กลางเรื่อง ก่อนจะมาถึงจุดหักเหตอนท้าย ที่ทำได้ใกล้เคียงอารมณ์ของหนัง เรื่องก่อนๆที่สร้างจากงาน Philip K. Dick จากนั้นหนังก็จะพาคนดูไปพบฉากจบที่ไม่เป็นสูตรสำเร็จ ไม่เอาใจคนดู และ ทำให้รู้สึกว่าเนื้อหาของหนังมีอะไรมากขึ้นกว่าค่อนเรื่องที่วนเวียนในความเมายาของบรรดาตัวละคร

...จากเรื่องราวทั้งหมดรวมไปถึงบทสรุปสุดท้ายของหนังคงเป็นสิ่งที่ตัว Philip K. Dick เองตั้งใจเขียนงานชิ้นนี้ขึ้นมาต่างจากนิยายเรื่องก่อนๆที่สนุกสนานเอนเตอร์เทนคนอ่านเต็มที่ เพราะในตอนท้ายเรื่องการมีรายชื่อบุคคลที่เขาอุทิศให้ในหนังเรื่องนี้ อันเป็นบุคคลใกล้ตัวที่บ้างก็เสียชีวิตและบ้างก็พิการหรือมีอาการทางประสาทจากยาเสพติด

สะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะถ่ายทอดเนื้อหาเพื่อให้คนดูหรือคนอ่านเข้าไปสัมผัสโลกของคนติดยาและผลกระทบของยาที่ทำลายทุกชีวิตที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

เช่นเดียวกับตัวละครในเรื่อง ที่ไม่ว่าใครก็ตามเมื่อใดที่หลงเข้าไปในวังวนของการใช้ยา สุดท้ายก็เป็นได้แค่ หมากตัวหนึ่งของสงครามยาเสพติด เพราะ ชีวิตของคนเสพยาจะไม่สามารถเป็นเจ้าของชีวิตตัวเองอีกต่อไป ไม่อยู่ในมือของผู้ค้ายาก็อยู่ในมือของตัวยาเอง

...การดำเนินเรื่องอาจไม่ระทึกตื่นเต้น แต่จุดแข็งที่หนังมีและเป็นเสน่ห์อย่างประหลาดๆคือ การเป็น rotoscope animation นั่นคือ ให้ดารามาเล่นจริงๆ แต่ ไม่เอาดาราออกกล้อง หนังนำเสนอภาพด้วยการเอานักเขียนการ์ตูนมาวาดทับดาราให้ออกมาเป็น ลายเส้นแอนิเมชั่นชนิดทุกการเคลื่อนไหวเฟรมต่อเฟรม นั่นทำให้ภาพในหนังแปลกตาไปกว่า ภาพแอนิเมชั่นทั้งหลายที่เราเคยดูไม่ว่าจะเป็น แนวดีสนีย์ แนวพิกซาร์ หรือ แนวจิบลี ซึ่งดูเหมือนว่า ผู้กำกับจะติดใจเพราะนี่เป็นเรื่องที่สองของเขาแล้วที่ใช้เทคนิคนี้ถัดจาก Waking Life

ดาราหลายคนที่หายหน้าไปนานมาปรากฎตัวให้หายคิดถึงไม่ว่าจะเป็น โรเบิร์ต ดาวนี่ จูเนียร์ (รายนี้เล่นได้กวนใช่ย่อย) หรือ วิโนน่า ไรเดอร์ ส่วนคีนูสุดหล่อของสาวๆก็ไม่ได้สร้างความโดดเด่นอะไรเป็นพิเศษ ตัวละครที่ดูกระฉับกระเฉงมากที่สุดและกวนประสาทได้มากที่สุดคือ วู้ดี้ ฮาเรลสัน ที่แม้จะเมายาบ้าบอ แต่ก็น่าจะเป็นตัวละครที่คนดูยิ้มได้ทุกครั้งที่เขาออกมา

... หากคิดจะซื้อหนังเรื่องนี้ด้วยคาดหวังว่าหนังจะสนุกตื่นเต้นเหมือนกับหนังไซไฟเรื่องอื่นๆที่สร้างขึ้นจากคนเขียนคนนี้ คงต้องผิดหวัง กระนั้นก็ดีA Scanner Darkly ก็ยังเป็นงานแอนิเมชั่นที่น่าสนใจ โดยเฉพาะลายเส้นการเป็น rotoscope animation ที่ถูกวาดขึ้นมาได้อย่างเท่ระเบิด ปานประหนึ่งเป็นแอนิเมชั่นสำหรับยุคโพสต์โมเดิร์น กำลังคิดอยู่ว่าถ้าภาพในหนังเรื่องนี้ไปอยู่ในบทหนังเรื่องอื่นที่เอาใจตลาดมากขึ้น สนุกสนานมากขึ้น ปีนี้บนเวทีล่ารางวัลแอนิเมชั่น เพนกวินกับรถ คงจะมีคู่แข่งที่น่ากลัวอีกเรื่อง
ขอฝาก"หนังสือรัก"ไว้กับผู้อ่านด้วยเน้อ กับ พ็อกเก็ตบุ้คเล่มแรก ที่หยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิม(วางขายตามร้านหนังสือทั่วไปแว้ว)
เมื่อ "หนัง" ให้อะไรมากไปกว่า "ความบันเทิง"

ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง
ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 26 มกราคม 2550
Last Update : 26 มกราคม 2550 1:29:23 น. 26 comments
Counter : 3072 Pageviews.

 
ภาพเท่จริงๆครับ...
เดี๋ยวต้องดูให้ได้


โดย: nanoguy (nanoguy ) วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:0:57:23 น.  

 
อย่างเท่ห์เลยค่ะแอนิเมชั่นเรื่องนี้ .. เห็นแล้วก็เหมือนจะรู้
ทั้งหมดเลยนะค่ะว่าใครเป็นใคร แถมเรื่องราวก็ดูจะซับซ้อนด้วย
น่าดูมากๆ เลยค่ะ

ปล.แอบมีหลังไมค์ไปด้วยนะค่ะ หากว่ามีเวลารบกวนเช็คแป็บนะคะ


โดย: JewNid วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:1:09:40 น.  

 
น่าดูมากๆครับ


โดย: poser (poser ) วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:2:29:01 น.  

 

Myspace Layouts

สวัสดีค่ะ มาเยี่ยมเยียน ค่ะ

Myspace LayoutsMyspace Text Generator, Myspace GraphicsMyspace CodesMyspace CodesMyspace CodesMyspace, Myspace CodesMyspace, Myspace CodesMyspace Codes, Myspace GraphicsMyspace CodesMyspace LayoutsMyspace Backgrounds

(@^_^@)

จุ๊ฟๆๆๆ
โดย: STAR ALONE (STAR ALONE ) วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:3:06:22 น.  

 มาทักทายก่อนไปทำงานจ้ามีความสุขมาก ๆน่ะค่ะ


โดย: icebridy วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:7:31:55 น.  

 
ภาพการ์ตูนสวยเชียวค่ะ...
แวะมาอรุณสวัสดิ์...ขอให้วันนี้เป็นวันที่สดใสนะคะ


โดย: คริสตอลสีชมพู วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:8:40:51 น.  

 
น่าดูจังครับ....
ภาพดู art มาก


โดย: Sixteenth IP: 202.28.181.9 วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:10:39:49 น.  

 
อยากดูเป็นหนังจริงๆ อ่ะ

ทำไมเราถึงไม่ชอบดูพวก แอนิเมชั่นหว่า


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:14:26:17 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปันสิ่งดีๆให้อ่านกัน
กราฟฟิคสวยมากๆๆๆๆๆ

แวะไปเยี่ยมเว็บผมกันบ้างนะครับ มีอะไรดีๆให้เยอะเลย


//www.BuySbuy.com < คลิ๊กเลยจร้า....


โดย: นายสบาย IP: 202.183.253.163 วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:20:37:29 น.  

 
ผมติดตามผลงานของ Philip K. Dick มาตั้งแต่ Blade Runner ค่อนข้างประทับใจ Minority Report แต่เนื้อเรื่องจัดวางเข้าใจยากไป ไม่เหมือนไอเดียแก้ปัญหาด้วยไหวพริบใน Paycheck ส่วนเรื่องล่าสุดภาพคนเหมือนแกะสลักจากไม้ทื่อๆเกินไป เดินผ่านคลองถมว่าจะซื้อดีวีดี(ผี)มาดูแล้วเปลี่ยนใจขอเช่าที่ร้านข้างบ้านน่าจะสะดวกกว่า ..


โดย: พิรฌาน วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:22:39:14 น.  

 
เรื่องนี้ที่น่าสนใจ ก็เพราะเจ้าของบทประพันธ์ และงานเทคนิค rotoscope animation นี่แหละ ... ไว้มีโอกาสจะลองหามาทัศนา นะครับ


โดย: บลูยอชท์ IP: 202.69.140.233 วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:10:31:43 น.  

 
ชอบการนำเสนอและตอนจบของเรื่องครับ ที่หนังประคองตัวอยู่ได้เพราะการนำเสนอ และ นักแสดงแนวๆทั้งหลาย


โดย: tucky IP: 58.64.106.31 วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:23:13:04 น.  

 
เป็นหนังไซไฟที่น่าสนใจครับ!


โดย: goodwill IP: 222.228.27.237 วันที่: 22 มีนาคม 2550 เวลา:11:26:20 น.  

 
เคยได้ดูหนังตัวอย่างของเรื่องนี้ จากแผ่นVCD ที่เช่ามาซักเรื่องนี่แหละ เห็นตัวอย่างแล้วอยากดูมาก เพราะภาพมันเท่จริงๆ... แต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ดู เพราะกลัวดูไม่รู้เรื่อง

ปล. ชอบอ่านรีวิวของคุณจริงๆครับ ผลิตผลงานเยี่ยมๆมาเรื่อยๆนะครับ


โดย: Cyberbean IP: 210.246.72.148 วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:9:09:36 น.  

 
กะลังจาไปเช่ามาดูค่า ... เลยมาหา review อ่านก่อน ขอบคุณนะคะ เวลาดูจะได้เข้าใจมากขึ้น


โดย: oyejiro IP: 202.28.27.6 วันที่: 20 เมษายน 2550 เวลา:12:23:02 น.  

 
ตัวละครอีกตัวีท่น่าสนใจคือ Charles Freck
ผมว่าเค้าเล่นดีมากเลย


โดย: โบโด IP: 61.91.35.221 วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:11:34:48 น.  

 
ดูไม่รู้เรื่องอ่ะ เรื่องนี้ T_T


โดย: Big IP: 203.170.231.232 วันที่: 23 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:33:45 น.  

 
เป็นรีวิวที่เยี่ยมจริงๆครับ
เห็นภาพตัวอย่างเรื่องนี้ครั้งแรกแล้วอยากดูมากๆ : )


โดย: aon IP: 58.8.140.78 วันที่: 17 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:41:33 น.  

 
เพิ่งดูจบไปมะกี้นี้เองครับ เล่นเอามึนไปเหมือนกัน


โดย: joblovenuk IP: 58.64.89.29 วันที่: 12 มกราคม 2551 เวลา:1:55:15 น.  

 
ดูแล้วค่ะ ชอบ Charles Freck ที่ RORY COCHRANE เล่นน่ะ My addict man


โดย: RC cola IP: 61.91.161.21 วันที่: 13 มกราคม 2551 เวลา:11:36:41 น.  

 
+ เพิ่งดูใน UBC ไปเมื่อคืนอ่ะครับ ... แต่สงสัยผมคงจะนอนน้อยไปหน่อยแฮะเมื่อคืนก่อน กอร์ปกับนอนดูด้วย ก็เลยรู้สึกวูบไปเป็นพักๆ ตามรายทาง ... จนพอหนังมาขมวดปมสรุป (ที่เจ๋งทีเดียว) ในช่วงท้าย ก็เลยทำเอาผมมึนๆ งงๆ เหมือนเมายา ปะติดปะต่อเรื่องราวเกือบไม่ติด (แต่ก็คิดว่าพอจะเข้าใจอยู่นะ) ... พอมาอ่านที่คุณ จขบ. สรุปไว้ให้ ก็ทำให้เข้าใจเรื่องราวมากขึ้น ขอบคุณครับผม


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:24:19 น.  

 
ดูไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่ชอบ RORY COCHRANE


โดย: J IP: 125.25.42.11 วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:15:21:28 น.  

 
ดูแล้ว ไม่ตื่นเต้นอย่างที่บอกจริงๆ
เรื่อยๆมาเรียงๆ หลับไปหลายตื่นตอนต้นเรื่อง


โดย: blueboyhub วันที่: 21 มีนาคม 2552 เวลา:0:16:48 น.  

 
หนังนี่ทำเอาผมนั่งอ่านเครดิตจนจบเรื่องเลยคับ
..คือตอนจบดันมีเพลงคุ้นๆขึ้นมา ก็เลย.."อ๋อ เพลงพี่ Thom .."
ไม่ขอวิจารณ์หนังหรอกนะ แต่บริบทแวดล้อมช่วงนี้พอมาดูหนังจบ ก็ทำผม"เซื่อง"อย่างไม่น่าเซื่อง
เซื่องกับ"ทั้งหมด"ของหนัง โดยเฉพาะเพลงตอนจบนี่แหละ


โดย: burakarminium IP: 222.123.223.16 วันที่: 12 สิงหาคม 2552 เวลา:12:47:33 น.  

 
ดูแล้วค่ะเรื่องนี้ ชอบที่สไตล์แปลกดี
แต่ไม่ยักกะเข้าใจแบบที่คุณเข้าใจเลยค่ะ
แหะๆ สงสัยจะตีความไม่เก่ง

จะติดตามอ่านบล็อกคุณbehindต่อไปนะคะ


โดย: hipeach IP: 203.156.93.198 วันที่: 29 กันยายน 2552 เวลา:15:35:56 น.  

 
ดูอยู่เนี่ยอ่ะคะ

ดูมาสองสามรอบ

ไม่จบซะทีเพราะหลับไปก่อนทุกที

กว่าจะจบ

แผ่นจะเปื่อยั้ยอ่า
โดย: นนนี่ IP: 203.144.144.165 วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:12:02:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
26 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.