www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

Blog No.10 [เล่าจากรูป] : แวะทักทาย Laocoön กับลูกชายของเขา


... ตอนเขียน Blog No.9 เรื่อง 
‘คนไทยไม่พร้อม’มีเพื่อนผู้อ่านถามว่ารูปที่ใช้คือรูปอะไร สีหน้าในรูปช่างทรมานร้าวรานใจเหลือเกิน ซึ่งก็ร้าวรานใจจริงๆครับ เพราะถ้าดูตรงฐานประติมากรรมชิ้นนี้จะเห็นงูทะเลยักษ์ที่มาทั้งรัดและทั้งพยายามฉกคุณลุงกับลูกๆอยู่แล้วคุณลุงคนนี้ก็พยายามจะปลดเปลื้องตัวเองออกจากการถูกเซ็นเซอร์ ... เอ๊ย ไม่ใช่ ...จากงูทะเลยักษ์ที่เทพเจ้าส่งมาเล่นงานจนตาย  

นี่คือประติมากรรมหินอ่อนชื่อ Laocoön and His Sons (ลาโอโคออนและลูกชาย) ซึ่งเป็นงานชื่อดังที่มีประวัติยาวเหยียดซึ่งผมตั้งใจจะเขียนถึงประวัติความเป็นมา แต่พอเปิดเจอเว็บวิกิพิเดียของไทยก็คิดว่าโอเค จบครับ อ่านในวิกิก็ครบถ้วนแล้ว 555


... มีจุดที่น่าสนใจที่อยากเขียนเพิ่มนิดเดียวครับคือเรื่อง
‘แขนของ Laocoön’

ตอนที่มีการค้นพบรูปแกะสลักนี้ในปี 1506ท่าน Laocoön ไม่มีแขนขวานะครับ (และก็บังเอิญเหลือเกินที่แขนขวาของลูกชายทั้งสองก็หายไปด้วย)ทีนี้ก็เป็นงานของเหล่าศิลปินดังๆในยุคนั้นแหละครับที่มาออกแบบและใช้ความคิดวิเคราะห์จากโครงสร้างที่เหลือว่าแขนขวาน่าจะเป็นโพสิชั่นไหน จะยกชูสองนิ้ว จะทำท่าซึนเดเระ หรือยังไง Smiley

ผู้ชนะที่ได้มาทำหน้าที่ปฏิสังขรณ์คือสถาปนิกชื่อ JacopoSansovino โดยกรรมการตัดสินครั้งนั้นก็คือจิตรกรชื่อดัง ราฟาเอล โดยในตอนนั้นเซียนๆหลายคนมองว่าแขนของท่านLaocoön น่าจะเหยียดขึ้นมีแต่ มิเกลังเจโล่ (ผู้แกะสลักเดวิด)ที่คิดว่าแขนขวายกพับไปข้างหลังแต่ไอเดียของเขาก็พ่ายแก่เสียงส่วนใหญ่

แต่มันก็ช่างเป็นดั่งโชคชะตาฟ้าแห่งกรีกลิขิตเพราะอีก 400 ปีต่อมา คือในปี 1906 มีการค้นพบขุดพบแขนขวาในโรมโดยนักโบราณคดีชื่อ ลุดวิคพอลแล็ค แล้วในปี 1960 นี่หละครับที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นแขนของท่าน Laocoön จริงๆ

แล้วเมื่อแขนกลับมาประกอบกับร่างก็เป็นอย่างที่เห็นในรูปซึ่งยังเป็นการยืนยันด้วยว่าความเห็นเมื่อ 400 ปีก่อนของมิเกลังเจโล่ นั้นถูกต้องเสียดายที่เขาไม่มีโอกาสได้รับรู้

นี่คือประติมากรรมที่หลายแหล่งยกให้เป็นงานระดับมาสเตอร์พีซโดยเฉพาะมัดกล้ามและเกลียวแขนที่หมุนตามการเคลื่อนไหวที่เป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินอีกมากมาย นอกจากมิเกลังเจโล่ ก็ยังมีศิลปินผู้สร้างสรรค์งานโชว์มัดกล้ามงามๆอีกหลายท่านเช่น คุณติเตียน Titian ฯลฯ(เสียดายตอนไปคราวนั้นได้เจอผลงานของเขาแค่ที่เวนิซ)


... ปัจจุบัน
Laocoön and His Sons นี้อยู่ที่พิพิธภัณฑ์วาติกันครับครั้งหนึ่งในปี 1799 เคยถูกนโปเลียน โบนาปาร์ต ขนย้ายไปอยู่ที่ลูฟว์ แล้วก็กลับมาสู่อ้อมกอดของวาติกันในปี 1816

หากใครสนใจจะไปพบคุณ Laocoön กับลูกชาย อย่าลืมว่าวาติกันนั้นช่างอลังการกว้างใหญ่ ให้จดเลยครบว่าโซนที่จะไปพบคือโซนที่เรียกว่า Museo Pio-Clementino มีบริเวณลานกลางแจ้งชื่อ Octagonal Court ซึ่งจากลานนั้นมองไปรอบๆก็จะเห็นรูปแกะสลักนี้อยู่ในโซน Statues Courtyard ใต้หลังคา

มันเป็นโซนที่อาจจะเดินผ่านโซนนี้ไปได้ง่ายๆเลยครับ จะไม่ทันสังเกตเห็น Laocoön กับลูกชาย เนื่องจากนักท่องเที่ยวบังมิดแล้วเราก็จะไม่ทันรู้ด้วยนึกว่าสวนโล่งๆไม่มีอะไร ผมจึงขอเสนอให้คนที่ไปเยี่ยมชม ถ้าเป็นจังหวะทัวร์ลงให้หาที่นั่งพักรอตรงลานในรูปนี้(รูปด้านล่าง)ครับ

เพราะหากไปดูพร้อมคณะนักท่องเที่ยวโอกาสจะเห็นงูหรือขาของท่านนั้นช่างยากเย็นจะเห็นก็แต่หัวของนักท่องเที่ยวด้วยกันมากกว่า จนเมื่อคณะทัวร์เคลื่อนไปก็รีบแทรกไปอยู่แถวหน้า ก็จะได้อิ่มเต็มตากับมัดกล้ามในตำนานSmiley


 

Create Date : 21 ตุลาคม 2558
2 comments
Last Update : 21 ตุลาคม 2558 19:19:09 น.
Counter : 2109 Pageviews.

 

จำประติมากรรมชุดนี้ได้ครับ เพราะมีชื่อเสียงมากเลย
แต่ตอนเรียนผมเรียกสั้น ๆ ว่า Agony ตลอด
เพราะชื่อแบบกรีกมันสะกดย้าก~ยาก จำบ่ได้อะ


แต่...เอ...Titian นี่มีชื่อเสียงด้านประติมากรรมด้วยเหรอครับ
ผมจำได้ว่างานที่ดัง ๆ ของเค้าเป็นงานจิตรกรรมนะ
โดยเฉพาะภาพเปลือยของสตรีน่ะ

 

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก 23 ตุลาคม 2558 21:05:37 น.  

 

ด้านงานจิตรกรรมครับแต่ผมเขียนต่อรวมๆเลยเหมือนประติมากรรมไปเลย ที่อ่านมาก็มีอีกหนึ่งเจ้าทางจิตรกรรมที่ได้แรงบันดาลใจจากงานชิ้นนี้คือ คาราวาจิโอ (ซึ่งดูจะใกล้เคียงกับ Laocoön กว่ามั้งครับ เพราะงานคาราวาจิโอดูจะแสดงกล้ามเนื้อและความทุกข์ทรมานหลายรูปเลย )

 

โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" 23 ตุลาคม 2558 23:16:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 ตุลาคม 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.