It's All I Have to Bring Today !
Group Blog
 
<<
เมษายน 2561
 
19 เมษายน 2561
 
All Blogs
 
❋❖๑๗ เม.ย. ๒๓๐ ปีชาตกาลตำนาน "สมเด็จโต วัดระฆัง" พระมหาเถระผู้ทรงคุณอันยิ่งใหญ่แห่งกรุงรัตนโกสินทร์   ❋❖๑๗ เม.ย. ๒๓๐ ปีชาตกาลตำนาน "สมเด็จโต วัดระฆัง" พระมหาเถระผู้ทรงคุณอันยิ่งใหญ่แห่งกรุงรัตนโกสินทร์


วันนี้เมื่อ ปี 230 ก่อน ถือเป็นอีกวันสำคัญอันยิ่งใหญ่สำหรับชาวไทยพุทธ เพราะเป็นวันที่ อริยสงฆ์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งกรุงรัตนโกสินทร์สมภพขึ้นบนแผ่นดินสยาม ใช่แล้วท่านคือ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) หรือ "สมเด็จวัดระฆัง


วันนี้เมื่อ ปี 230 ก่อน ถือเป็นอีกวันสำคัญอันยิ่งใหญ่สำหรับชาวไทยพุทธ เพราะเป็นวันที่ อริยสงฆ์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งกรุงรัตนโกสินทร์สมภพขึ้นบนแผ่นดินสยาม

ใช่แล้วท่านคือ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) หรือที่เราคนไทยคุ้ยเคยขานนามพระคุณเจ้าว่า"สมเด็จโต" หรือ "หลวงปู่โต" หรือ "สมเด็จวัดระฆัง"

จริงอยู่ที่แม้นาทีที่ท่านสมภพ จะไม่มีใครรู้อนาคตว่า เด็กชายน้อยผู้นี้มีลิขิตอันยิ่งใหญ่รออยู่ แต่ตามตำนานที่เล่าขานเกี่ยวกับหลวงปู่ท่าน ในวัยต้นก็ถือว่าเป็นเรื่องราวลึกล้ำไม่ธรรมดา

ทั้งนี้ สมเด็จพระพุฒาจารย์ เกิดในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช หรือล้นเกล้ารัชกาลที่ 1(ว่ากันว่าช่วงราวๆ หลังสร้างกรุงรัตนโกสินทร์ได้แล้ว 7 ปี) ท่านถือกำเนิดเมื่อวันพฤหัสบดี เดือน 5 ขึ้น 12 ค่ำ ปีวอก จุลศักราช 1150 เวลาพระบิณฑบาต หรือตรงกับวันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2331 ณ บ้านไก่จ้น (บ้านท่าหลวง) อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

มารดาบิดาของท่านเป็นใครไม่ทราบแน่ชัด มีผู้กล่าวประวัติของท่านในส่วนนี้แตกต่างกันไปหลายฉบับ เช่น ฉบับของพระยาทิพโกษา กล่าวไว้ว่า มารดาของท่านชื่อนางงุด บุตรของนายผลกับนางลา ชาวนาเมืองกำแพงเพชร

หรือฉบับของพระครูกัลยาณานุกูล (เฮง อิฏฐาจาโร) กล่าวว่า มารดาของท่านชื่อเกตุ คนท่าอิฐ อำเภอบางโพ อย่างไรก็ดีมารดาของท่านนั้นเป็นชาวเมืองเหนือ (คำเรียกในสมัยอยุธยา) เพราะทุกแหล่งอ้างอิงกล่าวตรงกันว่ามารดาของท่านเป็นชาวเมืองเหนือแต่ได้ลงมาทำมาหากินแถบภาคกลางในช่วงหลัง

สำหรับบิดาของท่านนั้น ฉบับของพระยาทิพโกษา กล่าวไว้อย่างหนึ่ง ส่วนฉบับของพระครูกัลยาณานุกูล และฉบับของตรียัมปวายกล่าวไว้อีกอย่างหนึ่งไปหาอ่านดูได้ทั่วไป หากแต่ที่ตรงกัน คือที่ว่ากันทั่วไปว่า บิดาของท่านไม่ใช่บุคคลสามัญธรรมดา ก็ยังเป็นเพียงข้อสันนิษฐานจากเรื่องเล่าซึ่งชาวบ้านในสมัยนั้นกล่าวและเชื่อกันโดยทั่วไป

อย่างไรก็ดี จากบันทึกของ มหาอำมาตย์ตรี พระยาทิพโกษา (สอน โลหนันท์) ได้ระบุชาติกำเนิดของท่านไว้อย่างละเอียด หากแต่ขอคัดมาเล่าบางส่วนดังนี้
Create Date : 19 เมษายน 2561
Last Update : 19 เมษายน 2561 11:11:35 น. 0 comments
Counter : 241 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15


 
Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

★ที่มา ล็อกอิน ★Turtle Came to See Me ★(มาจาก บทกวี Poem )
เป็นหนังสือ สำหรับเยาวชน
★Turtle Came to See Me
แต่งโดย :Margrita Engle
★★★★BlogGang Popular Award #11

BlogGang Popular Award #12

◎ ภัยอันน่ากลัวของการเวียนว่ายตายเกิด

◎❖◎ วัยรุ่นขี้เบื่อชอบความท้าทาย อยากรู้ความคิดของตัว

◐21 ข้อคิดสั้นๆ"คนที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวันพรุ่งนี้"

◐ 5 วิธีง่ายๆ จัดการกับปัญหาทุกรูปแบบอย่างผู้ชนะ!

❀5 ปีมีครั้งเปิดรักษาตา ต้อเนื้อฟรีศูนย์ธรรมศาสตร์

❀ภาพพิธีตักบาตรพระธรรมยาตรา ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี*อาทิตย์ที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑

❀ภาพข่าว*วันอาทิตย์*ตักบาตรพระธุดงค์ ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี อนุสรณ์สถาน

✿วิจัยพุทธต้องตอบโจทย์ปฏิรูปคณะสงฆ์ ?

❀ วิธีการนอน 9 วิธี ช่วยแก้อาการเจ็บปวดต่างๆFriends' blogs
[Add Turtle Came to See Me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.